Các hòn đảo nghỉ mát được ưa thích, gồm cả đảo Paros, bị tràn ngập bởi việc cho thuê ngắn hạn đến nỗi một số dân địa phương bị đẩy ra khỏi ngôi nhà đang thuê dài hạn của mìnhALAMY Các hòn đảo nghỉ mát được ưa thích, gồm cả đảo Paros, bị tràn ngập bởi việc cho thuê ngắn hạn đến nỗi một số dân địa phương bị đẩy ra khỏi ngôi nhà đang thuê dài hạn của mình

‘Không còn nơi nào để đi’

Việc cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn đã gây tình trạng thiếu nhà ở và tăng tiền thuê ở các thành phố trên khắp thế giới. Tác động là rất lớn đối với các địa điểm nhỏ bé như các hòn đảo này của Hy Lạp, là nơi ở của các cộng đồng địa phương thân thuộc quanh năm, nhưng phải chứng kiến những đám đông khổng lồ đến nghỉ vào mùa hè.

Đảo Paros có dân số thường xuyên chỉ là 13.000, nhưng số lượng khách gần đây đã tăng: từ 2014 đến 2017, số lượng khách lưu trú qua đêm đã tăng từ 332.418 lên 421.418. Theo trang dữ liệu Inside Airbnb, có 2.435 điểm đăng ký cho thuê trên đảo, 82,9% trong số đó là toàn nhà hoặc căn hộ.

Nói chung Hy Lạp có tỷ lệ sở hữu nhà là 74% – một trong những mức cao nhất ở Châu Âu. Thông thường các gia đình trung lưu sở hữu nhiều nhà, một sô nhà là dành cho con cái họ và cho thuê trong khi chờ đợi. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, mà khi khủng hoảng kinh tế giảm 26%, nhiều chủ nhà đã rời bỏ thị trường cho thuê dài hạn với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn qua việc cho thuê ngắn hạn.

 

Đối với nhiều gia đình mà thu nhập gia đình bị lụn bại trong cuộc khủng hoảng thì khả năng tận dụng lợi thế của ngành du lịch Hy Lạp và kiếm thêm được tiền thông qua các trang web cho thuê nhà là sự cứu sinh. Nhưng đối với những người đang sống trong những căn nhà thuê – như người độc thân hoặc ly dị, sinh viên, người làm việc thời vụ hoặc bác sĩ và giáo viên ở cương vị tạm thời – việc ưa thích nền tảng kỹ thuật này đang gây ra tình trạng thiếu nhà ở và tăng giá thuê nhà.

“Trước đây tìm thuê nhà ở Paros là dễ dàng,” Nolan nói. “Giờ đây có vẻ mọi người đều đang tìm nhà. Hầu hết người đang thuê bị yêu cầu rời đi vì chủ nhà muốn áp dụng Airbnb. Nhưng không còn nơi nào để họ đi.”

Nolan đã từng trả 100 euro tiền thuê nhà mỗi tháng, nhưng nay những nơi tương đương như vậy để thuê dài hạn ít nhất là 300 euro mỗi tháng. “Nếu cộng thêm các chi phí dịch vụ, số tiền sẽ nhiều lắm.” bà nói. “Ở đây, chúng tôi không có nhiều tiền. Chúng tôi làm việc vào mùa hè và sau đó làm bất kỳ công việc vặt vãnh nào có thể vào mùa đông …tôi làm việc trong một khách sạn, và vào mùa đông tôi dạy một chút tiếng Anh và làm việc quét dọn cho người ta.”

Sự thịnh hành của việc cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn trên đảo Corfu của Hy Lạp đã dẫn đến việc sinh viên phải vào ở trong khách sạnALAMY Sự thịnh hành của việc cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn trên đảo Corfu của Hy Lạp đã dẫn đến việc sinh viên phải vào ở trong khách sạn

 Con gái Bamboulis của Nolan thấy tình hình là phức tạp do cô quản lý các biệt thự nghỉ mát trên đảo để kiếm sống, nhiều biệt thự trong số đó được thuê qua trực tuyến. Với chuyên môn của mình, Bamboulis giải thích viễn cảnh của chủ nhà trên các hòn đảo nghỉ mát này.

“Với ứng dụng Airbnb người ta có thể kiếm được 10.000 euro trong 3 tháng cho thuê, phải trả 2.000 euro thuế, 2.000 euro cho việc dọn dẹp và sửa chữa và còn lại 6.000 euro. Nếu có rắc rối với khách thì Airbnb sẽ đến và hỗ trợ,” cô nói. Ngược lại, nếu cho thuê dài hạn căn nhà đó, cô sẽ kiếm được 10.000 euro mỗi năm, trả 3.000 thuế và 3.000 tiền sửa chữa – tổng cộng là 4.000 euro. “Nếu có một vấn đề với người thuê nhà, thì người ta không đuổi họ được. Vì vậy, đây là lý do tại sao rất nhiều người không muốn cho thuê dài hạn.”

Cùng với thuế và chi phí bảo trì thấp hơn đối với chủ nhà khi cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn, Bamboulis nói rằng nhiều chủ nhà thích ứng dụng Airbnb hơn là làm việc độc lập, vì nền tảng này cung cấp cho chủ nhà nhiều sự hỗ trợ hơn hệ thống pháp lý của Hy Lạp.

Bamboulis hiểu rằng chủ nhà có nhiều tiềm năng kiếm tiền hơn trong việc cho thuê ngắn hạn, nhưng cũng tin rằng những gì đang xảy ra với mẹ cô là không công bằng. “Nếu nhà nước Hy Lạp hỗ trợ cho thuê dài hạn giống như với cho thuê ngắn hạn thì chúng tôi đã không gặp khó khăn này.”

‘Chúng tôi đang có cuộc sống của riêng mình ở đây.’

Ở phía bên kia của đất nước này, trên đảo Ionia của Corfu, tình trạng tương tự đang diễn ra. Corfu rộng hơn Paros – 102.000 người sống quanh năm ở đây – và hòn đảo này cũng có một trường đại học. Nhưng sự thịnh hành của việc cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn ở thị trấn chính đã dẫn đến việc sinh viên phải sống trong khách sạn, và người dân địa phương phải cực nhọc để tìm nơi ở thích hợp.

Nikoleta Pandi, 30 tuổi, nói rằng cô và mẹ cô đã mất 2 năm cố tìm một căn hộ để cùng ở để rồi cuối cùng thuê căn 1 phòng ngủ ở ngoại ô thị trấn Corfu. Cô ngủ ở phòng ngủ và mẹ cô ngủ ở phòng khách.

“Trước tôi sống ở một làng, nhưng tôi muốn đến thành phố Corfu để làm việc,” cô nói. Cô thấy giá căn hộ hai phòng ngủ đã tăng từ dưới 200 euro một tháng 5 năm trước lên 500 euro hoặc hơn nữa. “Chúng tôi trả 350 euro cho một phòng ngủ, là giá rất rẻ,” cô nói, do quen biết một người bạn của gia đình, đây là cách duy nhất để dân địa phương tìm được chỗ ở bây giờ.

Mặc dù sống trong một không gian chật hẹp như vậy “không phải là nơi tốt nhất,” Nikoleta nói rằng điều này đã không ảnh hưởng nhiều quá đến mối quan hệ với mẹ vì họ không xem việc dàn xếp này là lâu dài; Nikoleta sẽ chuyển đến Athens để học lấy bằng thạc sỹ, và mẹ cô sẽ ở lại căn phòng này.

 

Người dân địa phương bao gồm cả George Tzimas, 28 tuổi, nói rằng sinh viên ngần ngại nộp đơn vào các trường đại học địa phương vì sợ rằng họ sẽ không thể tìm được nơi ởALAMY Người dân địa phương bao gồm cả George Tzimas, 28 tuổi, nói rằng sinh viên ngần ngại nộp đơn vào các trường đại học địa phương vì sợ rằng họ sẽ không thể tìm được nơi ở

 Trên các hòn đảo khác, sự tức giận về tình hình này đang gia tăng. George Tzimas, 28 tuổi, một sinh viên kiến trúc tại Đại học Crete ở Chania, nói rằng sinh viên không muốn nộp đơn vào trường đại học này vì thiếu nhà ở. “Người dân hoặc sẽ phải trả tiền thuê nhà rất đắt hoặc phải sống thuê qua Airbnbs,” anh nói.

Tzimas và các nhà hoạt động khác đã và đang tổ chức các cuộc tuần hành dọc theo cảng Cảng Venetian ở Chania – một địa điểm nổi tiếng của du khách. “Dân trên đảo đã biết ở đây có vấn đề, do vậy chúng tôi muốn du khách thấy việc này. Chúng tôi muốn họ biết rằng chúng tôi muốn có cuộc sống của riêng mình ở đây và nó không chỉ là một nơi dành cho khách du lịch. Chúng tôi thậm chí không có được một công viên công cộng.”

Trên khắp đất nước, mọi người đang tự hỏi liệu tổng lượng du khách giảm xuống của Hy Lạp có thể làm nguội cơn sốt thuê nhà Airbnb hay không – các sân bay trên cả nước đã ghi nhận mức giảm trung bình 1,5% trong năm nay, và lượng khách đến Chania giảm 5,6%.

“Có thể có rất nhiều chủ sở hữu Airbnb thất vọng, họ cho rằng cho ai đó thuê nhà cả năm là ít rắc rối hơn,” Nolan nói. “Ít nhất đó là những gì mà chúng tôi hy vọng.”