Cộng đồng người Việt biểu tình trước Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Việt Nam ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 3 Tháng 11. (Facebook Sy Nguyen)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Hôm 3 Tháng Mười Một, các đoạn video phát trực tiếp trên mạng xã hội cho thấy hơn 100 người Việt sống tại Đài Loan tham gia một cuộc họp báo, biểu tình trước Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Việt Nam ở Đài Bắc nhằm “phản đối môi giới tư nhân bóc lột và đòi nhà cầm quyền CSVN liên kết với Chính Phủ Đài Loan để trực tiếp tuyển dụng lao động”.

Tại sự kiện do Công Hội Di Công Việt Nam tại Đài Loan tổ chức, đại diện các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Đài Loan gồm Cộng đoàn Đào Viên, Shulin, Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam, và Công Hội Di Công Việt Nam đã lên tiếng về tình trạng lạm quyền, lạm thu, chèn ép người lao động của chế độ môi giới tư nhân.

Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Hùng, đại diện Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam, phát biểu: “Ở Đài Loan, người lao động cũng có hoàn cảnh tương tự như cô Trà My trong vụ 39 thi thể người Việt ở Anh Quốc, cũng rất khó thở vì chế độ bóc lột của các công ty môi giới đối với người lao động. Với mong muốn tạo điều kiện tốt cho người lao động đang làm việc tại Đài Loan, chúng tôi yêu cầu chính phủ Việt Nam cần hủy bỏ chế độ môi giới và liên kết với Chính Phủ Đài Loan để trực tiếp tuyển dụng lao động.”

Cộng đồng người Việt biểu tình trước Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Việt Nam ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 3 Tháng Mười Một. (Hình: Facebook Sy Nguyen)

Cũng tại buổi họp báo, nhóm người lao động tại Đài Loan đã dành một phút mặc niệm 39 người Việt Nam thiệt mạng trong xe vận tải tại hạt Essex, Anh Quốc hôm 23 Tháng Mười.

Theo trang Công Hội Di Công Việt Nam tại Đài Loan, thường thì những người Việt muốn sang làm việc ở Đài Loan phải gánh một khoản nợ khổng lồ từ việc nhờ dịch vụ của các công ty môi giới xuất khẩu lao động tư nhân. Trong lúc người dân Philippines, Thái Lan hay Indonesia sang Đài Loan chỉ phải trả chi phí từ $1,500–3,000 thì người Việt phải trả $4,000–7,000. Bên cạnh đó mỗi tháng, người lao động Việt Nam còn phải chi trả cho công ty môi giới với khoản phí 1,800NT ($59/năm) nhưng đổi lại là sự vô trách nhiệm.

“Các công ty môi giới tư nhân được sự bao che có hệ thống của chính phủ Việt Nam đã tạo ra nhiều hệ lụy cho lao động Việt Nam khi sang Đài Loan làm việc. Do đó, người lao động Việt Nam yêu cầu chính phủ Việt Nam cần hủy bỏ chế độ môi giới tư nhân, đòi trực tiếp tuyển dụng theo hình thức chính phủ với chính phủ,” trang Công Hội Di Công Việt Nam tại Đài Loan viết.

Đến nay, nhà cầm quyền CSVN vẫn cáo buộc các sự kiện họp báo, biểu tình của người Việt ở Đài Loan có liên quan đến Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Hùng “là do đảng Việt Tân đứng sau” và đảng Việt Tân bị Bộ Công An CSVN liệt vào danh sách “tổ chức khủng bố”.

Hồi Tháng Tám, 2019, ấn phẩm Thời Nay của báo Nhân Dân, do đảng CSVN quản lý, viết: “Một số kẻ vẫn phớt lờ thái độ kiên quyết của Chính Phủ Việt Nam, phớt lờ các biến chuyển tích cực và hiệu quả, tiếp tục cố tình dựng chuyện để vu cáo Chính Phủ Việt Nam, tổ chức các hoạt động trục lợi mà nổi lên là hoạt động của tổ chức gọi là Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa lập tại Mỹ. Hể hả vì có sự ủng hộ của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, Linh Mục Hoàng Đức Oanh, Linh Mục Nguyễn Văn Hùng hiện sống ở Đài Loan và được coi là ‘cánh tay nối dài’ của tổ chức khủng bố Việt Tân, Hội này làm rùm beng việc kiện tụng và tiến hành tổ chức gây quỹ ở một số nơi…” (T.K.)

Nguoi-Viet