Phải gọi rằng Tổng thống Trump là một vị Tổng Thống gặp nhiều sóng gió nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Từ ngày nhậm chức, ông bị tấn công từ phía thù trong giặc ngoài, nay lại thêm phải đối đầu với thảm họa nhân tai Covid 19 đang lây nhiễm tại Hoa Kỳ. 

Như một chiến binh, ông phải chịu đựng tất cả, chỉ có những người vô cảm mới không nhận ra những nét nhăn xuất hiện nhanh cùng đôi mắt buồn của ông. 

Thay vì xuất thân là một tỷ phú tha hồ hưởng thụ, nhưng do nhìn ra vận mệnh đất nước hiểm nguy mà ông bước vào chính trường vì tình yêu Tổ Quốc.

Con virus Corona đã chính thức bước vào lãnh thổ nước Mỹ. 

Đây là cơ hội vàng cho những ai cuồng chống TT Trump, họ chụp ngay thời cơ để triệt hạ không thương tiếc, chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 11/2020 sắp tới.

Hàng ngày trên mạng internet không thiếu một số người Việt hùa vào chửi bới TT Trump với lời lẽ thiếu văn hóa đối với một vị lãnh đạo của quốc gia nơi mà họ đang được cưu mang.

Ngạc nhiên hơn khi tờ báo Calitoday tại San Jose, California của người Việt tị nạn đã dịch và phổ biến nội dung một bài viết từ Washington Post (theo phe Dân chủ) có tựa đề: 

„Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ đại dịch Corona từ tháng 1 nhưng Trump phớt lờ“.

Thật đau lòng khi họ dùng những từ chỉ trích xấc xược gọi Tổng Thống bằng một chữ duy nhất là „Trump“ thiếu tôn trọng. 

Bài báo ám chỉ ông Trump là nguyên nhân, là tội đồ, là người chịu trách nhiệm vì sự bất tài, thiếu hiểu biết …

Là một người có đầu óc và chỉ cần hiểu biết chút xíu thôi, cũng có thể nhận ra điều vô lý. 

Châu Âu bùng nổ đại dịch trước Mỹ, kế tiếp theo Italy, Đức, Pháp, Anh, Canada, Úc, Do Thái … lẽ nào họ không có tình báo giỏi sao? 

Các quốc gia ấy cũng lừng danh về cơ quan tình báo chẳng lẽ nay mù hết!

Hay các lãnh đạo tài ba của Châu Âu cũng phớt lờ lời cảnh báo cục tình báo như Tổng Thống Trump? 

Để rồi chính nước Mỹ, chính TT Trump là người ra lệnh đóng cửa Châu Âu trước.

Hiện một số truyền thông cánh tả phe Dân chủ (Trung cộng phía sau tài trợ) đã bằng mọi cách đánh đổ một tổng thống được người dân bầu lên vì mưu đồ chính trị. 

Nhưng tại sao vài tờ báo Việt và một số di dân Việt cũng tham gia vào con đường này?

Nước Mỹ đã bầu lên một Tổng Thống dù đó là Cộng hòa hay Dân chủ đều cần sự ủng hộ và tôn trọng. 

Không lý gì miệng nói mang ơn nước Mỹ nhưng lại hùa theo chửi bới, nhục mạ một Tổng Thống của đất nước mà mình mang ơn.

Bạn nên nhớ rằng ông Trump không phải là tổng thống của đảng Cộng hòa, ông là tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ mà mình đã tuyên thệ trung thành khi vào quốc tịch.

Lịch sử nước Mỹ cùng thế giới chuyển động hôm nay khác đi nhiều với những gì đang diễn biến. 

Quốc gia Hoa Kỳ cần có một Tổng Thống như ông Trump, mạnh mẽ, dám nói, dám làm và làm được việc.

Nếu không có TT Trump, nước Mỹ sẽ cúi đầu trước Trung cộng.

Nay có TT Trump, Trung cộng sẽ phải cúi đầu trước nước Mỹ.

Hãy đặt trái tim của mình đúng chỗ để làm người biết ơn, cùng tiếp sức „Make America Great Again„. 

Chưa ai sáng giá hơn ông Trump trong giai đoạn này, chỉ cần một chút yêu thương khi ông vẫn là Tổng Thống của bạn.

Lượm lặt trên Internet

***

Bài đọc thêm:

Ai đã ngăn cản Tổng thống Trump chống dịch?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị phê phán thậm tệ vì bị cho là thất bại trong công tác chuẩn bị đối phó với dịch bệnh virus corona trước khi nó tới Mỹ. Những nhà phê bình này đã thuận tiện bỏ qua một chi tiết vô cùng quan trọng, rằng trong lúc dịch bệnh mới bùng nổ ở Trung cộng, ông Trump đang phải quay cuồng chống lại những cuộc tấn công trong vụ phế truất của Đảng Dân chủ. 

https://trithucvn.org/wp-content/uploads/2019/12/dang-dan-chu-1024x576.jpg

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện thông báo về 2 điều khoản luận tội ông Trump hôm 10/12 (Ảnh: Youtube)

Trong khi thế giới đang oằn mình chống đại dịch, câu chuyện về phế truất Trump nghe có vẻ xa xôi lắm rồi, nhưng nó chính là tâm điểm của Mỹ và thế giới trong tháng Một và đầu tháng Hai, cùng thời điểm mà Trung cộng buộc phải phong tỏa nhiều thành phố và tỉnh vì virus corona bùng phát.

Bất chấp sự phản đối chắc chắn của Cộng hòa, Đảng Dân chủ với sự cổ vũ của giới truyền thông vẫn kiên quyết thúc đẩy tiến trình luận tội mặc dù kết quả cầm chắc thất bại, nhưng hòng đạt mục tiêu phá hoại hình ảnh của tổng thống trước kỳ bầu cử mới. Hậu quả mà có lẽ Đảng Dân chủ cũng không ngờ tới là chính quyền Trump buộc phải đối đầu với mối đe dọa sinh tử trước mắt thay vì tập trung quan sát, chuẩn bị cho một cơn đại dịch còn chưa thành hình đến từ Trung cộng.

Những phát ngôn và nỗ lực ban đầu chống lại dịch bệnh của chính quyền Trump rõ ràng là không hoàn hảo, nhưng để nói như những người chống lại ông rằng chính phủ của ông đã không làm được gì để ngăn chặn dịch bệnh thật là lố bịch. Joe Biden, đề cử viên sáng giá của đảng Dân chủ, đã chỉ trích lệnh cấm biên với Trung cộng hồi cuối tháng Một của ông Trump là “bài ngoại quá khích”. Cùng lúc đó, sự chia rẽ và thù hằn đảng phái tại Thượng viện – nơi nắm quyền phế truất ông Trump – đã bị đẩy lên tới đỉnh. Trong khi các công tố viên của Đảng Dân chủ trong phiên tòa Thượng viện đã gọi ông Trump bằng nhiều cái tên như ông hoàng hay kẻ độc tài đang thành hình, thử tưởng tượng họ sẽ còn phản đối Trump đến đâu khi ông đơn phương ra các mệnh lệnh đóng cửa quốc gia chặt chẽ hơn?

Trong cơn bão luận tội, ông Trump mặc dù có những dòng tweet trấn an người Mỹ về dịch bệnh, như so sánh virus corona với việc cúm mùa giết hại hàng chục ngàn người Mỹ mỗi năm, cũng như ca ngợi quá sớm sự “minh bạch” của Trung cộng trong công tác dập dịch, hành động của ông tỏ ra quyết liệt hơn nhiều. Sau khi cấm toàn bộ người Trung cộng và người nước ngoài từng tới Trung cộng nhập cảnh, tới tháng Hai, ông còn mở rộng lệnh cấm sang Nhật, Hàn Quốc, Ý và Iran. Sang đầu tháng Ba, ông phong tỏa đi lại với toàn bộ Châu Âu – một mệnh lệnh khiến cả Châu Âu ngơ ngác còn phe Dân chủ thì thêm nước công kích Trump kịch liệt. Nhưng chỉ một tuần sau, tất cả các nước Châu Âu lại học theo Trump tự dựng rào phong tỏa lẫn nhau.

Trên thực tế, tình hình nước Mỹ sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu Đảng Dân chủ kéo dài vụ luận tội Trump. Thử tưởng tượng nếu các Thượng Nghị sĩ Cộng hòa chịu thua áp lực và chấp nhận yêu cầu gọi thêm nhân chứng của Đảng Dân chủ, Thượng viện sẽ phải dành hầu hết tháng Hai để lấy lời khai nhân chứng và tranh cãi kịch liệt trước tòa để tìm cách làm xấu hình ảnh chính trị của đối phương. Theo kịch bản này, phiên xử luận tội không thể kết thúc vào cuối tháng 2, trong khi thị trường chứng khoán bắt đầu đổ dốc vào ngày 24/2 khi người ta thấy rõ rằng Châu Âu và Mỹ không thể tránh khỏi sự lây lan của đại dịch. Lúc đó, liệu Phe Dân chủ có tạm hoãn chiến dịch phế truất tổng thống trong thời gian trọng yếu đó, hay lại tăng gấp đôi nỗ lực của họ?

Vụ luận tội đã để lại những vết nhơ gây chia rẽ quốc gia đến tận hôm nay. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – người khai mào vụ luận tội, và Tổng thống Trump đã không nói chuyện với nhau suốt 5 tháng và nhiều khả năng sẽ không trong suốt cuộc khủng hoảng này. Sự thù ghét giữa 2 người vốn đã sâu sắc, vụ luận tội khiến cho mối quan hệ này khó có ngày sửa chữa được.

Thực tế là sự ghét bỏ Trump, cái mà ông Trump gọi một cách trào phúng là “hội chứng điên loạn vì Trump”, đã lên tới mức mà mọi hành động của ông đều bị phe bên kia chỉ trích. Nếu ông hành động quyết liệt hơn vào tháng Hai, chẳng hạn như đóng cửa toàn bộ đất nước với cả Châu Âu, chắc chắn sẽ có nhiều người lên án ông là cố tình tạo ra cuộc khủng hoảng nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ luận tội. Nay khi chúng ta đang phải chịu đựng hậu quả của đại dịch, ông lại bị công kích là đã coi thường dịch bệnh, không phản ứng đủ nhanh.

Những người đang phê phán ông cũng bỏ qua một vấn đề quan trọng. Không ai có thể dự đoán trước đại dịch. Không một quốc gia Châu Âu nào dự phòng đủ số bộ kit xét nghiệm COVID-19 hay đặt hàng đủ khẩu trang, máy thở để chuẩn bị cho tình cảnh tệ hại nhất. Mặc dù ông Trump có tỏ ra coi nhẹ virus trên những phát ngôn nhằm trấn an nền kinh tế, thì trên chính sách thực tế, không một nước Âu Mỹ nào, kể cả thủ tướng Canada được phe cấp tiến ngưỡng mộ, có sự chuẩn bị cho đại dịch tốt hơn ông Trump. Những nhà phân tích có lý trí nhìn thấy một thực tế rằng việc một chính trị gia dự đoán trước được một sự kiện chưa có tiền lệ trong lịch sử hiện đại, và hành động trước nó là cực kỳ khó khăn. Thêm vào đó, những tranh cãi và chia rẽ do cuộc luận tội tạo ra cũng dựng lên vô số rào cản để người ta có thể thấy được các mối đe dọa xa xôi khác.

Đảng Dân chủ đã hy vọng luận tội sẽ khiến ông Trump bị mất tín nhiệm. Họ đã thất vọng. Nay khi dịch bệnh bùng phát khiến Mỹ trở thành ổ dịch số một thế giới, phe chỉ trích lại tiếp tục đánh vào uy tín của ông. Nhưng người Mỹ rõ ràng là khôn ngoan hơn. Bất chấp sự sụp đổ của thị trường chứng khoán do dịch bệnh, tỷ lệ ủng hộ Trump tăng lên cao nhất từ trước đến nay: hơn 60% người ủng hộ chiến dịch chống dịch bệnh của ông, trong khi chỉ có 44% tin vào việc đưa tin của giới truyền thông (Theo khảo sát của Gallup). Sự xuất hiện của ông Trump mỗi ngày bên cạnh “lực lượng tác chiến chống dịch” của ông đã khiến một số kênh truyền thông của Mỹ e ngại tới mức không muốn tiếp tục công chiếu trực tiếp các buổi họp báo này vì nó đang giúp ông gia tăng tín nhiệm trong cử tri Mỹ.

Henry Olsen, ký giả của tờ Washington Post, một tờ báo có xu hướng chống Trump từ đầu, đã phát thốt lên rằng: “Chúng ta đã tiến vào một cuộc khủng hoảng với yêu cầu sự đoàn kết của toàn bộ quốc gia, nhưng với tư cách là một dân tộc cay đắng và chia rẽ. Mọi chuyện đáng ra không đến mức như vậy, nhưng hơn 3 năm chối bỏ sự thật rằng Trump đã thắng cử một cách công bằng, 3 năm cố tình bác bỏ thực tế tích tụ lại thành vụ luận tội đã biến nó trở thành sự thật.

“Những người ủng hộ phế truất đã khẩn khoản yêu cầu người ủng hộ Trump đặt quốc gia lên trên đảng phái. Nay đất nước ta thực sự đang bị ôn dịch tấn công, điều bức thiết nhất là họ lắng nghe lời cấp báo của chính mình”.

Trọng Đức (29.03.2020)

Theo Trithucvn.net

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen