Seite auswählen

Một số cư dân mạng tại Trung cộng đã mạo hiểm chia sẻ trên Twitter cho biết, mới đây có nguồn tin nội bộ Đảng Cộng sản Trung Hoa (ĐCSTH) cung cấp thông tin về một buổi nói chuyện kín của ông Tập Cận Bình với cảnh báo được cho là “nhạy cảm”. Thông tin này gây chú ý vì gần đây nhiều cư dân mạng ở cả hai phía eo biển đang bàn tán chủ đề ĐCSTH phát động chiến tranh quân sự nhằm giải tỏa nguy cơ mất kiểm soát quyền lực.

Tin đồn từ cư dân mạng Trung cộng gần đây chỉ ra Tập Cận Bình có bài phát biểu kín, hàm ý nhấn mạnh khả năng chiến tranh (Ảnh: chụp màn hình video).

Hôm 18/4, tài khoản “Beacon News” đã tweet: Chú ý! Có cư dân mạng là người làm việc trong chính quyền trong nước (chính quyền ĐCSTH) đã mạo hiểm tiết lộ cho chúng tôi một thông điệp rất quan trọng! Hôm trước cơ quan họ làm việc có lan truyền thông tin một bài phát biểu kín của ông Tập Cận Bình với hàm ý mạnh mẽ về chiến tranh! Sau khi tìm kiếm thông tin này qua mạng internet cho thấy quả thực bài phát biểu chưa từng được công khai! Chúng tôi hiện đang liên hệ với các bên liên quan để có được thông tin chi tiết hơn về bài phát biểu. Mong các nước và khu vực liên quan đề cao cảnh giác!

注意!有国内体制内网友冒着危险向我们透露了一条极重要信息!
他们部门内部前天传达了一篇习近平的具有强烈战争意味的保密级别讲话!
经网络搜索,确实是从来没有公开过的讲话文稿!
目前我们正在联系相关人士以获得该讲话稿的更详细信息。
请各相关国家地区提高警惕!做好最坏的准备!

View image on Twitter

Một thông tin “liên quan” có thể thấy từ bài bình luận vào ngày 10/4 trên Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI), đề cập rằng ngày 8/4,  Bộ Chính trị ĐCSTH đã tổ chức họp Ban Thường vụ Bộ Chính trị, tại buổi họp, lãnh đạo ĐCSTH Tập Cận Bình cho biết hiện gia tăng nhiều nhiều yếu tố bất ổn khó lường trên quốc tế, cần kiên định giữ vững ranh giới, ông Tập nhấn mạnh “thực hiện tốt chuẩn bị tư tưởng và chuẩn bị công việc để đáp ứng với những thay đổi từ môi trường bên ngoài trong thời gian dài.”

Bài viết phân tích rằng giới lãnh đạo ĐCSTH dường như có linh cảm khá rõ ràng về tình hình nghiệt ngã đối với chế độ Cộng sản Trung cộng trong tương lai. Ông Tập Cận Bình đã rung chuông cảnh báo mà không nói trực tiếp vấn đề, có thể cho thấy tình hình nghiêm trọng, đây chính là khả năng bị truy cứu trách nhiệm sau khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán được bình ổn. Vấn đề trách nhiệm giải trình này ban đầu không quá căng thẳng như vậy, nhưng do một loạt các hoạt động vu khống [nguồn gốc virus] dưới điều khiển của chính quyền Bắc Kinh nên đã làm cộng đồng quốc tế và dư luận quốc tế đặc biệt cảnh giác.

Bài viết cũng trích dẫn phân tích của học giả Trương Lập Phàm (Zhang Lifan)“120 năm trước là năm Canh Tý, có liên quân 8 nước tiến vào Bắc Kinh, hiện giờ có khả năng là liên quân 80 nước, hoặc nhiều hơn thế. Bởi vì dịch viêm phổi này mang đến thảm họa về chính trị và kinh tế cho toàn cầu; từ góc độ quốc tế mà nói, việc truy cứu trách nhiệm đối với Trung cộng có thể là điều khó tránh khỏi, không chỉ có các nước phương Tây, một số nước vốn có mối quan hệ tương đối tốt với ĐCSTH hiện giờ cũng đang dần trở mặt.”

Rõ ràng, những nguồn tin công khai đã cho thấy, giới quan sát cũng phổ biến quan điểm cho rằng ĐCSTH sẽ đứng trước nguy cơ bị các nước phương Tây “tính sổ” khi dịch bệnh được giải quyết ổn thỏa, việc chuyển giao chuỗi công nghiệp sẽ dẫn đến sự sụt giảm mạnh của ngoại thương khiến tình hình kinh tế Trung cộng trong nửa cuối năm nay sẽ rất bi đát. Để đối phó với nợ địa phương và nợ doanh nghiệp, ĐCSTH đã chuẩn bị phát hành tiền kỹ thuật số và hậu quả có thể dẫn đến siêu lạm phát. Dưới những khốn khó bủa bây từ trong và ngoài nước nên quyền lực của ĐCSTH đang gặp nguy hiểm, tình huống này có thể khiến họ tính đến nước cờ dùng vũ lực tấn công Đài Loan để thoát khỏi nguy cơ.

Mới đây trang tin Đa chiều” (Dwnews) có trụ sở tại Bắc Kinh đã công bố bài viết Mỹ gặp dịch bệnh nghiêm trọng là thời cơ cho Giải phóng quân [ĐCSTH] nắm lấy cơ hội để thống nhất Đài Loan”. Câu đầu tiên của bài viết chỉ rõ: “Từ góc độ đấu tranh quân sự, nhiều người tin rằng dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới đang càn quét thế giới mang đến cơ hội hiếm có cho Trung cộng Đại Lục dùng vũ lực thống nhất Đài Loan”.

Tác giả của bài viết tỏ rõ đắc ý: “Mỹ hiện đang trong một cuộc khủng hoảng dịch bệnh nghiêm trọng không thể thoát khỏi, giới truyền thông có chỉ ra từ Lầu Năm Góc đến các căn cứ quân sự bên ngoài nước Mỹ đều đang bị virus tấn công, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hệ thống chỉ huy và hiệu quả chiến đấu của quân đội Mỹ.”

Bài viết nhấn mạnh rằng thời điểm này đối với nhà cầm quyền của Trung cộng mà nói thì vấn đề thống nhất Đài Loan là một mục tiêu chính trị cực kỳ hấp dẫn.

Cư dân mạng hai bờ quan tâm khả năng ĐCSTH tấn công quân sự

Gần đây đề tài chiến tranh đặc biệt được cư dân mạng ở cả hai phía eo biển quan tâm.

Cư dân mạng “Dấu mộng cuối thu” cho biết, việc khi nào nhà cầm quyền Bắc Kinh giở trò quân sự phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ chia tách giữa Âu – Mỹ và Trung cộng, sau khi chia tách hoàn thành sẽ là lúc bắt đầu tấn công [Đài Loan], hiện nay không đánh là do ngại Âu – Mỹ chế tài kinh tế, một khi chia tách triệt để thì chế tài kinh tế không còn tác dụng gì, nền kinh tế Trung cộng cũng trên bờ vực sụp đổ, và chiến tranh là cách tốt nhất để chuyển hướng cứu vãn tình thế. Hiện nay có thể xem Trung cộng và Đài Loan vẫn đang trong tình trạng “nội chiến”, họ chưa bao giời ký kết thỏa thuận đình chiến nào.

Cư dân mạng biệt danh “Củ hành trong vườn hẹ” thì cho biết, bất kể có đánh hay không thì quân Tập Cận Bình hiện chỉ có một kết quả là triều đại họ đang dần tan rã.

Trong khi cư dân mạng Đài Loan biệt danh “Gió đang thổi” thì chỉ ra rằng, Đài Loan không bao giờ dám tưởng tượng rằng ĐCSTH sẽ không dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, ngay thời Tổng thống Mã Anh Cửu là người Đài Loan bắt đầu thấy rõ ĐCSTH nhìn Đài Loan bằng ánh mắt của kẻ bề trên, như vậy làm sao Đài Loan có thể chịu đựng? Đó là chưa kể quan điểm tàn độc gần đây rằng “lấy đảo không lấy người”. Chiến thắng của bà Thái Anh Văn hồi tháng Một tất nhiên là yếu tố rất quan trọng. Chứng kiến đau khổ của người dân Hồng Kông khiến người Đài Loan rất e ngại, nên dĩ nhiên phải chọn cách cố gắng hết sức thay vì khoanh tay đứng nhìn.

Trong khi một người khác có bình luận chỉ ra bao nhiêu năm nay quân đội Đài Loan không phải đề phòng Nhật hay Mỹ mà chỉ đề phòng Trung cộng. Làm sao Đài Loan có thể ngây thơ nghĩ rằng ĐCSTH không tấn công Đài Loan? Hết năm này qua năm khác…. chúng tôi chưa bao giờ lơ là để chuẩn bị toàn đảo sẵn sàng.

Ngày 26/3, tác giả bài viết ký tên Cổ Ngọc Văn (Gu Yuwen) công bố bài viết Cảnh báo cuồng vọng chiến tranh của ĐCSTH thời hậu dịch bệnh”, bài viết chỉ ra rằng nếu ĐCSTH chìm vào bất ổn chính trị thì có thể thúc đẩy gây chiến tranh để chuyển hóa nguy cơ, sẽ khiêu khích hoặc tấn công quân sự đối với Đài Loan, quân đội Mỹ có thể đáp trả và đưa ra tín hiệu cảnh báo ĐCSTH.

Ngày 16/4, năm chiếc máy bay ném bom B-52H đã bay trở về Mỹ từ căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam mà không có hạm đội thay thế, kết thúc nhiệm vụ đồn trú liên tục 16 năm.  Máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ở đảo Guam luôn là lực lượng quan trọng nhất đối với dự báo và răn đe của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Là một phần của “nhiệm vụ duy trì liên tục đồn trú máy bay ném bom”, phải đảm bảo ít nhất một máy bay ném bom hạng nặng tầm xa đồn trú tại căn cứ Anderson để đối phó với nguy cơ xung đột tiềm tàng ở Thái Bình Dương bất cứ lúc nào.

Về vấn đề này, nhà bình luận Kim Trấn Thọ (Jin Zhentao) cho biết, sự kiện này đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy quân đội Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới.

Tuyết Mai

Theo Trithucvn.net (20.04.2020)

***

Bài đọc thêm:

Thái Anh Văn(Tổng Thống Đài Loan): Nếu hai bên eo biển xung đột, tôi chống đỡ đợt đầu tiên, sau đó hy vọng cả thế giới sẽ tiếp sức

Tổng thống Tsai Ing-wen gần đây đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN. Về vấn đề giả thuyết chiến tranh giữa hai bên eo biển, bạn có muốn Hoa Kỳ can thiệp không? Tsai Ing-wen trả lời: “Sau khi chúng tôi chống đỡ làn sóng tấn công đầu tiên, các quốc gia khác trên thế giới có thể cùng đứng ra để thể hiện một sức mạnh và áp lực lớn đối với Trung cộng. “

Tsai Ing-wen ( 蔡英文)

★ Sau đây là câu hỏi và câu trả lời của Tsai Ing-wen và CNN về vấn đề giả thuyết về “chiến tranh xuyên eo biển“:

Q: Nói về các mối đe dọa, chúng tôi thấy rằng một số nhân vật có thẩm quyền trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung cộng đã suy đoán rằng họ sẽ sớm xâm chiếm Đài Loan. Bạn có lo lắng về điều này? Bạn có nghĩ rằng phương tiện truyền thông quốc gia của Trung cộng là vô tội vạ, hoặc bạn nghĩ rằng Đài Loan đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh tồn chưa từng có?

Thái Anh Văn: Tôi không nghĩ rằng bất kỳ tổng thống hay nhà lãnh đạo nào cũng sẽ loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự. Do đó, chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị quân sự đầy đủ nhất có thể. Nhưng hành động quân sự phải xuất phát từ việc ra quyết định chính trị chính thức, vì vậy chúng tôi phải tăng chi phí chính trị cho việc sử dụng vũ lực của Trung cộng đối với Đài Loan trong nhiều tư duy chính trị hoặc các đối tác chính trị. Nếu chi phí chính trị quá cao, tôi tin rằng các nhà lãnh đạo Trung cộng sẽ không lao vào cuộc tấn công này.

Hỏi: Sau khi Hoa Kỳ thông qua “Luật Du lịch Đài Loan” và phê duyệt việc xuất khẩu một số công nghệ tàu ngầm sang Đài Loan, chúng tôi thấy rằng quân đội và chính phủ Hoa Kỳ đang tăng cường quan hệ với Đài Loan. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã nghe tái sinh giai điệu cũ của Chủ tịch Tập, ông sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực. Xin thứ lỗi cho tôi: “Nếu Trung cộng xâm chiếm vào ngày mai, bạn có mong đợi quân đội Hoa Kỳ xuất hiện không?”

Thái Anh Văn: Tôi nghĩ rằng sự chuẩn bị quốc phòng của chúng tôi là bất cứ lúc nào. Nói cách khác, chúng tôi đã cảnh báo 24 giờ về các cuộc tấn công như vậy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, về khả năng phòng thủ của Đài Loan, chúng tôi là người đầu tiên. Năng lượng của phòng thủ sóng thực sự là có. Điều đó có nghĩa là, sau đợt tấn công đầu tiên của Trung cộng, họ sẽ phải chịu áp lực quốc tế đằng sau họ, và họ cũng phải chịu thấm đòn cho nền kinh tế của chính mình và các cấp độ khác, vì vậy Điều chúng tôi đang mong đợi là sau khi chúng tôi chịu được làn sóng đợt tấn công đầu tiên, các quốc gia khác trên thế giới có thể cùng nhau tiến lên để tạo ra một biểu hiện và áp lực rất mạnh đối với Trung cộng.

Q: Bạn có tự tin rằng Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu quá trình không?

Thái Anh Văn: Như tôi đã nói, nếu hôm nay là Đài Loan, mọi người chắc chắn sẽ hỏi, nước nào sẽ là ngày mai, hoặc thậm chí là nước nào trong khu vực, khi nó không còn chịu khuất phục trước ý chí của Trung cộng, rất có khả năng Mối đe dọa vũ lực tương tự cũng phải đối mặt, vì vậy tôi tin rằng đây không chỉ là vấn đề Đài Loan bị tấn công. Đây là ý chí của một Trung cộng, nghĩa là sẵn sàng sử dụng vũ lực để mở rộng ảnh hưởng.

Do đó, trong trường hợp này, không phải tất cả các lợi ích này chỉ có ở Đài Loan. Tất cả các lợi ích và tất cả các tác hại có thể có thực sự cho khu vực và thậm chí toàn cầu.

(Phỏng vấn của CNN)

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen