Seite auswählen
Cổng vào khu vực nghĩa trang Peek Family dành cho người Việt ở Quận Cam, California, Hoa Kỳ
Cổng vào khu vực nghĩa trang Peek Family dành cho người Việt ở Quận Cam, California, Hoa Kỳ © RFI
Thanh Phương

Hoa Kỳ hiện là quốc gia có số tử vong vì dịch Covid-19 nhiều nhất thế giới, nay đã vượt ngưỡng 450.000, trong đó bang California đã có trên 45 ngàn ca, tính đến ngày 05/02/2021. Thuộc bang California, Quận Cam (Orange County), nơi tập trung cộng đồng người Việt đông nhất tại Mỹ, vẫn là vùng được tô màu tím, với tình dịch Covid – 19 thuộc loại « widespread » ( lây lan rộng ), số người chết tính đến ngày 05/02/2021 cũng đã lên tới 3.279.

Trong thời gian gần đây, số người Việt qua đời đã tăng vọt đến mức mà các nhà quàn, nhà hòm phải làm việc liên tục mà không đáp ứng kịp và rất nhiều gia đình phải chờ đến 3,4 tuần mới chôn cất hoặc hỏa táng được người thân.

Nhưng vì sao lại có nhiều người Việt tại Quận Cam chết nhiều như thế, bác sĩ Phạm Đặng Long Cơ, một bác sĩ nổi tiếng trong cộng đồng Little Saigon, giải thích :

” Một phần là vì người Việt mình hay sống chung đụng với nhau, share phòng nhiều. Thứ hai là người Việt mình có nhiều tin đồn là người Việt Nam có sức đề kháng giỏi. Thứ ba, tôi vẫn nghĩ cái chính là ông tổng thống Trump. Tôi có rất nhiều bệnh nhân không tin là bệnh này có thật. Khi tôi khuyên họ nên chích ngừa cúm đi vì nếu chẳng may mình bị Covid thì nó sẽ nhẹ hơn, thì họ nói : “Bác sĩ đừng có lo, cái bệnh này người ta đòn bậy bạ để chống ông Trump.” Do đó, họ cũng bắt đầu không đeo khẩu trang.

Cho đến khi chết nhiều thì họ sợ, cuống lên; Họ cuống lên thì có cái nguy hiểm là họ giấu cái bệnh đó. Tôi có nhiều bệnh nhân thậm thụt đến khám rồi bảo:” Bác sĩ đừng có nói cho ai biết”. Tôi nói: “Không được. Bà phải cho người nhà biết để mà cách ly chứ”. Ngay cả khi đến khám chỗ chúng tôi, họ cũng giấu chúng tôi, cho đến khi chúng tôi thấy đo nhiệt độ, làm test mới thấy positif. Nhân viên chúng tôi có một số người bị lây, tôi sợ nên phải xin thuốc chích ngay cho nhân viên của mình.

Họ bị nhiễm rất nhiều, người chết cũng rất nhiều. Ở nhà thương Foutain Valley, nhà thương chính mà tôi dùng, họ nói là người chết nhiều ghê lắm. Ngay cả bác sĩ cũng bị chết. Mấy bác sĩ rất là popular ( nổi tiếng ) ở đây cũng đều chết, vì popular tức là có nhiều người đến khám, mà khổ một nỗi là họ đến khám mà không cho mình biết là họ bị nhiễm. Sau này, khi thấy bắt đầu chết nhiều họ mới sợ thiệt”.

Trong những ngày này, ông Nguyễn Thiêm, chủ công ty Tobia Casket, chuyên bán quan tài, bia mộ, bận túi bụi, làm không kịp thở, điện thoại khách hàng reo liên tục, đến mức mặc dù trước đó đã nhận sẽ trả lời phỏng vấn RFI, nhưng rốt cuộc ông đành từ chối. Ông chủ nhăn nhó nói : « Người ta chết nhiều quá anh ơi ! », trước khi trả lời cú điện thoại không biết là thứ bao nhiêu trong ngày, dưới chân ông dựng sắp lớp nhiều tấm bia mộ đang chờ được mang đi.

Những người Việt tại Quận Cam khi qua đời được chôn cất hoặc hỏa táng tại Westminster Park Memorial, một công viên – nghĩa địa mênh mông, được quy hoạch, thiết kế rất đẹp, nằm trên đường Beach Boulevard, thành phố Westminster. Tại đây có một khu vực dành riêng cho người Việt gọi là Peek Family, là nơi yên giấc ngàn thu của từ những người bình thường cho đến những nhân vật nổi tiếng như nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và gần đây nhất là nghệ sĩ Chí Tài. Đây cũng là nơi đặt công ty của ông Thạch Hoàng, chuyên « lo trước hậu sự » cho những gia đình có người thân vừa qua đời, hoặc biết chắc là không thể qua khỏi. Ông cho biết chưa bao giờ gặp tình trạng như vậy:

” Chưa bao giờ gặp một tình trạng bi đát, kinh hoàng như vậy, vì số lượng người chết vì Covid tăng vọt mà không có chổ chứa thi hài. Người ta phải sử dụng hai container lớn như chiếc xe truck ( xe tải ) tại vì trong nhà xác không đủ chổ, dù có thể chứa hàng chục, cả trăm. Không có ngày nào mà Thạch Hoàng không được báo:” Gia đình chúng tôi có người vừa qua đời hoặc sắp qua đời. Ngày nào cũng như ngày nào, từ hồi tháng 11 cho đến giờ.” 

Về phần ông Sean Hadad, giám đốc Peek Funeral Home, một người Mỹ nói tiếng Việt rất sõi, ông cũng ghi nhận số người chết vì dịch Covid-19 tại Quận Cam đã tăng vọt từ thời điểm tháng 11:

” Sau tháng 10, bắt đầu từ tháng 11, nhà quàn bắt đầu nhận thấy rất là nhiều người Việt Nam mất vì Covid-19, thì nhà quàn bắt đầu phục vụ nhiều người cùng lúc. Có thể nói 70  những người qua đời ở đây là vì Covid-19. Số người chết nhiều gấp 2 đến 3 lần so với bình thường.”

Westminster Park Memorial trong những ngày này luôn vang dậy những tiếng cầu kinh cho linh hồn người quá cố sớm được siêu thoát hoặc sớm về với nước Chúa. Một người đàn ông 69 tuổi từ trần cách đây một tháng nhưng đến nay gia đình mới được làm lễ hỏa táng cho ông. Chiếc quan tài được nhanh chóng đưa vào một trong hai lò thiêu, mà trong nhiều ngày qua vẫn nhả khói liên tục, đưa con người trở về với kiếp bụi tro.

Trước khi nói chuyện với tôi, ông Thạch Hoàng đã phải vội tiếp một cặp vợ chồng trẻ đến nhờ dịch vụ của ông, vì có bà mẹ vừa qua đời do dịch Covid-19, nhưng ông nói ngay là phải đợi cả tháng mới có thể chôn cất hay hỏa táng được. Đây là tình hình chung đối với các gia đình có người thân chết trong lúc này. Kể cả nữ danh ca Lệ Thu, qua đời từ ngày 15/01, mới làm lễ phát tang và cầu nguyện hôm 29/01, nhưng nghe nói gia đình phải đợi đến cuối tháng 2 mới hỏa táng cho bà được. Ông Thạch Hoàng ghi nhận :

“Không có chỗ chứa thi hài thì làm sao bây giờ? Nhân viên làm việc 7 ngày trên 7. Chưa bao giờ mà một ngày mười mấy người được chôn, mười mấy người được thiêu!”

Việc phải chờ nhiều tuần mới có thể chôn cất hay hỏa táng người thân càng làm tăng thêm nỗi đau của các gia đình đó, theo lời ông Sean Hadad, giám đốc Peek Funeral Home.

Như vậy là nhiều gia người Việt năm nay sẽ ăn một cái Tết rất buồn, những tang tóc càng khiến cho không khí đón Tết Nguyên Đán của Little Saigon thêm tiêu điều, hay ít ra là không nhộn nhịp như những năm trước. /.

RFI

Những người Việt huyễn hoặc

 

Jackhammer Nguyễn

11-2-2021

Ngày 9/2/2021, đài RFI Việt ngữ, có bài: Mỹ – Covid-19: Quận Cam, mùa tang tóc, phỏng vấn bác sĩ Phạm Đăng Long Cơ, một bác sĩ có tiếng tại vùng Little Saigon, nơi người Việt cư ngụ đông đúc nhất ở Mỹ về dịch bệnh Covid-19 tại vùng này.

Bác sĩ Cơ cho RFI biết, rằng số người Việt chết vì virus Covid-19 tăng lên kinh khủng, đến mức các nhà xác không đủ chỗ chứa, các lò thiêu xác không đủ công suất làm việc. Nguyên nhân chính của tình trạng cộng đồng người Việt chết nhiều như vậy, theo lời bác sĩ Cơ, là nghe theo lời Donald Trump, cho rằng bệnh Covid-19 là không có thật.

Và khi biết là mình bị Covid-19, họ lại giấu giếm không cho người khác, kể cả người thân, nên mọi người biết mà không cách ly, không phòng bị, không đeo khẩu trang, nên bệnh lây càng kinh hoàng.

Cộng đồng mạng tiếng Việt từng lưu truyền nhau một bức ảnh nổi tiếng một người phụ nữ gốc Việt, vùng Little Saigon, biểu tình chống đảng Dân chủ, trương tấm bảng nói rằng, bà ta thà bị Covid-19 chứ không bầu cho Biden.

Đây là một hiện tượng rất quái dị ở cộng đồng người Việt hải ngoại trong một năm qua. Đứng trước sự thất bại thảm hại của chính quyền Trump trong việc chống dịch, họ lại đi tin vào tin vịt, được các nhóm cực hữu và chính ông Trump tung ra về Covid-19. Theo lời của một bệnh nhân của bác sĩ Cơ, nói với ông: “Bác sĩ đừng lo, cái bệnh này do người ta đồn bậy bạ để chống ông Trump”.

Những người Việt này ủng hộ ông Trump rất cuồng nhiệt, họ chọn những tin vịt phù hợp với sự sùng tín của họ để tin. Họ áp dụng tiêu chuẩn kép về mọi thứ, miễn là tiêu chuẩn ấy phù hợp với lãnh tụ Trump của họ. Ví dụ như khi Trump nói virus Covid-19 là China virus, họ bèn lan truyền rằng, chính nước Tàu chủ động mang virus ra làm vũ khí sinh học chống lại Mỹ. Khi Trump nói Covid-19 chỉ là trò bịa đặt của đảng Dân chủ, cũng những con người ấy, hè nhau dẹp bỏ khẩu trang, đổ ra đường, đi chơi hàng đoàn, bất chấp lệnh phong tỏa. Cái vũ khí đáng sợ là virus Covid-19 của người Tàu, thoắt chốc biến mất.

Tin theo Trump, họ tin luôn cách đưa tin chọn lọc để giảm đi mức độ trầm trọng của Covid-19. Một người trong gia đình tôi đưa một bản tin của Fox hồi tháng 7/2020, nói rằng, xét nghiệm hơn 500 người tại sân bay Florida chỉ có hai người nhiễm virus, từ đó chứng minh rằng bệnh Covid-19 chỉ là chuyện đồn đoán giật gân (sic).

Trong năm vừa qua, chúng ta rất thường nghe những câu nói như: CDC (Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh của chính phủ Mỹ) cũng là “thổ tả”, ngụy tạo số người chết và nhiễm bệnh để chống ông Trump, có thấy ai chết đâu…

Điều quái dị nhất là khi đã bị bệnh, có nguy cơ chết, lây cho cha mẹ, ông bà trong gia đình họ, làm cho những người này có thể chết, họ vẫn tiếp tục từ chối sự thật là mối nguy hiểm của Covid-19.

Đó có phải chăng là cái tính xấu huyễn hoặc lấy chính mình, sống trong ảo ảnh, cộng với cái thói hợm hĩnh sợ mất mặt, của xã hội làng quê nghèo xa xưa?

Tôi cũng không biết nữa, nhưng nhân đây xin ghi vội vài sự chối bỏ thực tế của người Việt, mà tôi chứng kiến trong mấy chục năm qua.

Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội chối bỏ mô hình kinh tế của họ thất bại thảm hại sau năm 1975, từ “kinh tế tập trung quan liêu bao cấp” cho đến “cải tạo tư sản”, từ đổi tiền cho đến làm lúa ba vụ ở Đồng bằng Cửu Long… tất cả đều thất bại. Sự chối bỏ này làm kinh tế Việt Nam đổ vỡ tan nát sau năm 1975.

Đảng Cộng sản Việt Nam cho tới giờ này vẫn chối bỏ rằng học thuyết cộng sản đã lỗi thời. Họ vẫn bắt thanh thiếu niên Việt Nam tụng niệm học thuyết này trong nhà trường. Sự chối bỏ này làm cho tinh thần, đạo đức xã hội Việt Nam ngày càng suy đồi, đi vào con đường bệnh hoạn, vì triết lý không dính dáng gì đến thực tế xã hội.

Các nhóm chống cộng trong nước và hải ngoại chối bỏ thực tế rằng, họ rất yếu so với bộ máy công an trị của người cộng sản. Sự chối bỏ này làm cho họ đi từ thất bại này đến thất bại khác.

Người Việt ủng hộ Trump chối bỏ thực tế rằng Trump đã thất bại, nhiều người sa đà vô các thuyết âm mưu đậm màu mê tín của QAnon, cho rằng Trump vẫn là tổng thống.

Mà dị hợm nhất là chối bỏ bệnh Covid-19 khi chính bản thân họ mắc phải. Điều họ làm là gây ra tội ác cho cộng đồng xung quanh họ. Tội ác đó chỉ có thể được châm chước nếu ta nói họ là những người bị bệnh thần kinh./.

Tiếng Dân

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen