Seite auswählen

Mại dâm cưỡng bách

Cảnh sát truy quét người Đức gốc Việt buôn người

Berliner Morgenpost

Tác giả: Alexander Dinger  Michaela Menschner

Lưu Thủy Hương, chuyển ngữ

VNC hiệu đính

17-3-2021

Cảnh sát đột kích ở Lichtenberg và Mitte. Ảnh: Thomas Peise

Cuộc chiến chống lại các vụ buôn người có tổ chức.  Cảnh sát tiến hành một cuộc đột kích lớn ở Lichtenberg. Một phụ nữ bị tình nghi cầm đầu băng đảng bị bắt giữ.

Berlin.  Khi cảnh sát liên bang ập đến trước tòa nhà cao tầng ở Landsberger Allee vào sáng sớm thứ Tư, mở cửa và đột nhập vào một căn hộ trên tầng bảy, cùng một lúc họ cũng đột kích các địa chỉ khác. 160 nhân viên an ninh đã tiến hành khám xét sáu địa điểm ở Berlin và hai địa điểm khác ở miền bắc nước Đức.

Chiến dịch nhắm vào một nhóm người Đức gốc Việt hoạt động buôn người. Những cuộc điều tra về các nghi phạm đã diễn ra từ hơn một năm nay, căn cứ vào cáo buộc đưa người vào bất hợp pháp chuyên nghiệp. Trong đó còn có cả việc chạy giấy tờ giả mạo quan hệ cha con, kết hôn giả để xin giấy phép cư trú.

Căn nhà trên đường Landsberger Allee, với hơn 170 cái tên trên bảng bấm chuông, được coi là chỗ ẩn náu, “ngôi nhà an toàn” cho những người Việt chuyển người vào bất hợp pháp. Họ chứa người ở trong đó – mà không có hợp đồng thuê nhà hoặc giấy phép cư trú. “Mọi người ở đây đều biết chuyện này,” một cư dân nói với báo Berliner Morgenpost.

Nhân viên điều tra tin rằng, từ chốn ẩn náu này, những người phụ nữ được đưa đến làm việc trong các tiệm mát-xa và tiệm làm móng tay và bị ép buộc phải bán dâm. Hoạt động mại dâm cũng được cho là đã diễn ra tại các căn hộ lầu xanh ngay trong nhà này và tại các địa chỉ khác.

Đột kích chống mafia buôn người: nghi phạm chính đã bị bắt giam
Nghi phạm chính là người Việt Nam 43 tuổi, tên L. Bà ta được cho là đã tổ chức hệ thống này với một phụ nữ Việt Nam khác (25 tuổi) và một người Đức, 64 tuổi. Họ bị cáo buộc đưa phụ nữ Việt Nam sang Đức trái phép – chủ yếu qua đường Ba Lan – rồi cưỡng ép họ làm gái mại dâm. Những người phụ nữ này cần phải trả dần món nợ nhập cảnh cho người đàn bà 43 tuổi kia.

Văn phòng Công tố Berlin đã xác nhận lệnh bắt giữ người đàn bà 43 tuổi trong nhà chứa trên đường Landsberger Allee ở Lichtenberg. “Nghi phạm chính hiện đang bị giam giữ,” thông tin đưa ra vào buổi xế trưa. Người phụ nữ này được cho là đã có tiền án buôn lậu người và từng ngồi tù vài năm. Cô ta có nhiều kinh nghiệm với cảnh sát. Khi cảnh sát ập vào, có vài người lớn và trẻ em trong căn hộ.

Đột kích ở Berlin: Cảnh sát khám xét lầu xanh ở quận Lichtenberg

Một nhà thổ trong tiệm mát-xa trên đường Möllendorff, quận Lichtenberg và một căn hộ trên phố Zum Hechtgraben ở quận Hohenschönhausen cũng bị khám xét. “Có dấu hiệu cho thấy những nơi này được sử dụng làm nhà thổ”, một phát ngôn viên của cảnh sát liên bang cho biết vào buổi sáng. Các vụ đột kích tiếp theo của cảnh sát liên bang đã diễn ra ở Berlin-Mitte, Hamburg và Timmendorfer Strand ở Schleswig-Holstein.

Trong tất cả những địa điểm và các căn hộ, cảnh sát tìm ra nhiều đối tượng, một số không có giấy tờ cư trú rõ ràng. Một phụ nữ có hộ chiếu giả mạo.

Nghi phạm người Đức được cho là có liên quan đến một hệ thống những kẻ làm cha giả mạo

Nghi phạm người Đức được cho là chủ sở hữu của tiệm massage trên đường Möllendorffstrasse. Các nhà điều tra tin rằng hắn ta có thể chỉ là kẻ thế thân. Cửa tiệm này từng thuộc về L, nghi phạm chính. Có một nhà chứa ngay trong tiệm mát-xa. Khi cảnh sát khám xét cửa hàng vào sáng sớm, một người đã ở đó, tuy nhiên cô này bỏ trốn khi thấy cảnh sát đến.

Cảnh sát cũng đang điều tra đầu mối cho là gã người Đức có thể liên quan đến một hệ thống những người làm cha giả mạo trên giấy tờ. Từ hệ thống này, những phụ nữ mang thai phải trả một số tiền lớn cho các ông bố người Đức trên giấy tờ để được hưởng quyền ở lại Đức.

Các dấu hiệu cho thấy phụ nữ Việt Nam nhập cảnh lậu bị ép bán dâm được cảnh sát tìm ra trong quá trình điều tra và từ những người tố giác ẩn danh. Trong tiến trình khám xét, các nhân viên điều tra đã tìm thấy nhiều bằng chứng, bao gồm nhiều tài liệu khác nhau, điện thoại di động, máy tính và vật mang dữ liệu cũng như các giấy tờ tùy thân. Ngoài ra, hơn 7.000 euro tiền mặt và 400 gam chất nghi là ma túy cũng bị thu giữ. Các bằng chứng hiện đang được đánh giá và cuộc điều tra đang tiếp tục.

BKA thông báo: Mạng lưới buôn lậu khổng lồ hoạt động khắp châu Âu

Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) dự đoán, thành phố Berlin là trung tâm buôn người Việt Nam sang Tây Âu. Carsten Moritz, người đứng đầu bộ phận điều tra nạn buôn người tại Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang, nói với đài truyền hình RBB, phần lớn tập trung tại khu kỹ nghệ và thương mại ở quận Lichtenberg, nơi nhiều doanh nhân gốc Việt định cư. Tại Trung tâm Đồng Xuân, chủ yếu các sản phẩm châu Á được bày bán. Ngoài các nhà hàng, khu vực này còn có các tiệm làm tóc và làm móng tay.

Theo BKA, đàng sau các vụ buôn lậu người này là “một mạng lưới rộng lớn” “hoạt động khắp châu Âu” và tạo ra “những khoản tiền khổng lồ”. Ở Đức, các nhóm người gốc Việt, “hoạt động trong lĩnh vực buôn người và bóc lột lao động”, hiện có mặt ở khắp các bang.

Lãnh đạo công đoàn ngành cảnh sát Berlin, Norbert Cioma, nhận xét về vụ đột kích: “Đây là một tín hiệu tốt, bởi vì chúng ta không chỉ chú tâm đến những kẻ đứng trên quan điểm đàn ông thượng đẳng đang được giới chính trị và truyền thông để ý tới. Trong lúc áp lực quần chúng dồn vào những người trong lãnh vực tội phạm gia tộc, chúng ta không bao giờ được quên trong việc sử dụng nguồn lực rằng, có những băng đảng phạm pháp khác, phạm tội nghiêm trọng bật nhất.“

Đức bắt người Việt nghi cưỡng bức bán dâm đồng hương

 

18.3.2021

Cảnh sát Đức bắt một phụ nữ Việt khi đột kích các địa điểm trong khuôn khổ cuộc điều tra nghi vấn ép người Việt nhập cảnh lậu bán dâm.

Gần 170 cảnh sát khám xét 8 địa điểm ở Berlin, Hamburg và khu nghỉ mát Timmendorfer Strand ở Biển Baltic hôm 17/3. Cảnh sát cho biết cuộc đột kích là một phần cuộc điều tra được khởi động từ tháng 6 năm ngoái.

Xe cảnh sát đậu trước trụ sở cảnh sát liên bang ở Erfurt, Đức hôm 17/3. Ảnh: AP.

Xe cảnh sát đậu trước trụ sở cảnh sát liên bang ở Erfurt, Đức hôm 17/3. Ảnh: AP.

Nghi phạm chính là một phụ nữ Việt, 43 tuổi, bị bắt tại nhà riêng ở Berlin. Theo cảnh sát và công tố viên, người phụ nữ này liên quan đến những vụ buôn người trước đó.

Một công dân Việt Nam 25 tuổi và một người đàn ông Đức 64 tuổi cũng đang bị điều tra vì tình nghi buôn bán người nước ngoài và cưỡng bức mại dâm.

Cả ba người này bị cáo buộc đưa 8 phụ nữ và hai người đàn ông nhập cư bất hợp pháp vào Đức. Những người nhập cư lậu sau đó trả nợ bằng cách làm việc cho nghi phạm chính trong các tiệm làm móng, mát xa là nhà thổ trá hình.

Các nghi phạm cũng bị cáo buộc giả làm cha con hoặc kết hôn giả để những người nhập cư lậu được cư trú hợp pháp ở Đức./.

Huyền Lê (Theo ABC)

VNExpress

Xem bài tiếng Anh: 

Germany: Woman arrested in forced prostitution probe

Chợ Đồng Xuân Berlin là đầu mối liên lạc của bọn đưa người lậu

Berliner Morgenpost

Hiếu Bá Linh, biên dịch

21-3-2021

Quang cảnh cổng vào Trung tâm Thương mại Đồng Xuân. Nguồn: DPA

Theo chính quyền Berlin, khu chợ này nhiều lần đóng vai trò trong các cuộc điều tra đưa người lậu liên quan đến người Việt Nam. Đường như như các biện pháp kiểm soát có hệ thống chỉ mới được áp dụng gần đây.

Khu chợ châu Á khổng lồ Trung tâm Đồng Xuân ở quận Lichtenberg, Berlin, theo đánh giá của cảnh sát hình sự, là một đầu mối liên lạc của các băng nhóm người Đức gốc Việt đưa người nhập lậu. Khu chợ với khoảng 350 cửa hàng trong các nhà lồng lớn cũng như khu vực xung quanh đã nhiều lần đóng vai trò trong các vụ đưa người lậu liên quan đến người Việt Nam vì vị trí, cơ sở hạ tầng và khả năng hậu cần của nó. Đó là trả lời của chính quyền bang Berlin về những câu hỏi của nghị sĩ đảng SPD Tom Schreiber mà Hãng Thông tấn DPA đã được đọc.

Khu chợ châu Á khổng lồ “Trung tâm Đồng Xuân“ ở quận Lichtenberg, Berlin. Ảnh trên mạng

Những kẻ đưa người lậu và các bên liên quan gặp nhau ở đó. Thông qua các biện pháp giám sát, người Việt Nam lao động bất hợp pháp liên tục được phát hiện tại các cửa hàng ở đây. “Mặc dù điều đó có thể gợi lên mối nghi ngờ về nạn buôn người (bóc lột sức lao động), nhưng cho đến nay phỏng đoán này chưa thể chứng minh được“, chính quyền Berlin trả lời.

Các cuộc điều tra của cảnh sát cho tới nay vẫn chưa nhắm tới những nhà điều hành (người chủ) Trung tâm Đồng Xuân. Trước mắt, chủ chợ đã không trả lời những câu hỏi của DPA.

Biện pháp kiểm soát có hệ thống mới được cảnh sát thực hiện gần đây

Trung tâm Đồng Xuân chủ yếu là nơi có nhiều cửa hàng quần áo, đồ chơi và đồ nội thất gia đình, cũng như các tiệm làm móng, thẩm mỹ viện, tiệm làm tóc, tiệm mát-xa, quán ăn nhanh và nhà hàng. Chính quyền cho biết, trong 5 năm qua, đã xảy ra 24 vụ hỏa hoạn tại địa điểm này. Riêng năm 2016 xảy ra 9 lần và năm 2019 là 8 lần. Tuy nhiên, không rõ thiệt hại tài sản hoặc thiệt hại bảo hiểm lên tới mức bao nhiêu.

Các biện pháp kiểm soát có hệ thống đối với Trung tâm Đồng Xuân bởi bộ phận LKA 33 của Sở Cảnh sát Hình sự bang Berlin dường như chỉ mới được thực hiện gần đây. Cho đến năm 2019, theo chính quyền cho biết, không có cuộc kiểm soát nào, năm 2020 có 2 cuộc kiểm soát và vào tháng 1/2021 có 1 cuộc kiểm soát.

Chính trị gia của đảng SPD, chuyên về nội vụ Schreiber, chỉ trích: “Việc cảnh sát không quan tâm đến Trung tâm Đồng Xuân từ năm 2016 đến năm 2019 là điều đáng chú ý. Đặc biệt, với số vụ hỏa hoạn ngày càng gia tăng, ít nhất đáng lẽ ra phải có các cuộc điều tra riêng biệt, độc lập với các cuộc điều tra đưa người nhập lậu, để có cái nhìn dài hạn sâu sắc hơn về toàn bộ khu chợ này“.

Khu chợ Đồng Xuân là “địa điểm trung chuyển” của những kẻ buôn người Việt Nam

Sở Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) gần đây đã mô tả Berlin là “địa điểm trung chuyển” của những kẻ buôn người Việt Nam ở Tây Âu, đặc biệt là ở Trung tâm Đồng Xuân.

Theo BKA, những người Việt Nam nhập lậu được đưa đến Berlin để sau đó tiếp tục chuyển đến các nước Tây Âu khác, tại đó họ phải làm việc để trừ dần số tiền chi phí đưa người lậu mà họ còn nợ. Đằng sau đó là “một mạng lưới khổng lồ” với doanh thu là “những khoản tiền khổng lồ“.

Gần đây nhất, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 3, cảnh sát Liên bang Đức đã bố ráp một băng nhóm bị tình nghi đưa người lậu, đặc biệt là ở Berlin. Các nghi phạm được cho là đã ép buộc những phụ nữ Việt Nam phải hành nghề mãi dâm để trả nợ cho họ, tiền công đưa các cô gái này nhập lậu vào Đức.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen