Seite auswählen

ĐẢNG CỘNG HÒA MUỐN “18 THÁNG HỖN LOẠN” ĐỂ KẾT THÚC NỀN DÂN CHỦ MỸ?

Dân biểu Chip Roy của tiểu bang Texas, thành trì đỏ của đảng Cộng Hòa đã nói thẳng ra điều đó một cách thẳng thắn, công khai, chẳng chút e dè, vì kế hoạch của đảng Cộng Hòa không có gì bí mật cả, đó là: “Đưa nền dân chủ đi vào bế tắc, sau đó, chấm dứt nó“.

Chỉ với lời phát biểu thẳng thắn và công khai của dân biểu đảng Cộng Hòa Chip Roy, người dân Mỹ đã thấy ngay đảng Cộng Hòa ngày nay đã lộ rõ bộ mặt thật là một tổ chức phát xít, tội phạm, xã hội đen, phản dân chủ, chủ trương da trắng thượng đẳng, mắc bệnh thần quyền và bệnh sùng bái lãnh tụ. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện và những người ủng hộ họ đã công khai cho thế giới thấy rằng, họ chấp nhận các giá trị và hành vi như vậy.

Không còn gì cần phải giấu giếm nữa, đã quá rõ bộ mặt thật và chủ trương cực đoan của đảng Cộng Hòa ngày nay.

Đáp lại, đảng Dân Chủ, các phương tiện truyền thông chính thống và rất nhiều người Mỹ trung lập đã lên tiếng phản đối, và bất bình với lời phát biểu của một nhà lập pháp, thay vì chung tay bảo vệ nền Hiến Pháp của đất nước thì ông Chip Roy này và cả đảng Cộng Hòa hầu như đang đi ngược đường của một đảng Cộng Hòa bảo thủ truyền thống xưa nay.

Con đường dẫn đến địa ngục nơi những kẻ phá hoại đang ngày đêm dựng nên những mưu lược phá huỷ nền dân chủ Mỹ đã bắt đầu mở toang ra trước mắt mọi người, mục đích của họ đã quá rõ, qua đó chúng ta đã nhận thấy những cố gắng của Tổng thống Biden và đảng Dân Chủ để có thể làm việc chung với một phe đối lập đúng là công dã tràng, vì làm sao có thể tận tâm làm việc với những kẻ phá hoại, những kẻ chỉ muốn đạp đổ nền dân chủ và xem Tổng Thống, những đảng viên Dân Chủ như những kẻ thù không đội trời chung, đây là điều không thể trong thời điểm nay và trở đi, đảng Cộng Hòa đã mạnh dạn mà hầu như ở mọi thời điểm đều cho thấy mình là kẻ thù của nền dân chủ, bao gồm cả sự ủng hộ của phe này đối với nỗ lực đảo chính đang diễn ra của Trump và cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Như tôi đã viết trước đây, “chính trị về bản sắc da trắng và cơn thịnh nộ của người da trắng quan trọng hơn những vấn đề về đạo đức hay bảo thủ truyền thống đối với nhiều cử tri đảng Cộng Hòa ngày nay.” Và tôi nghĩ, cách duy nhất có ý nghĩa thiết thực trong tình trạng chia rẽ đảng phái và chính trị lem nhem, vô thần như hiện nay, đó là Tổng Thống Joe Biden và đảng Dân Chủ có thể chống trả những kẻ đang lộ rõ dã tâm công khai để chống lại đất nước bằng việc “thừa nhận trước người dân rằng cuộc khủng hoảng dân chủ này là đang tồn tại” và kêu gọi người dân đồng lòng cùng chính phủ và Quốc Hội để phê phán và trừng phạt những kẻ phá hoại.

Song song với việc nhìn nhận cuộc khủng hoảng chính trị đang hiện hữu và đe dọa nền dân chủ của đất nước, Tổng Thống Joe Biden và đảng Dân Chủ sẽ không còn cần phải hợp tác với đảng Cộng Hòa về bất kỳ dự luật, chính sách nào dưới danh nghĩa “lưỡng đảng” nữa cả. Bảo vệ nền dân chủ Mỹ nên là ưu tiên số 1 của Đảng Dân chủ. Nếu còn tiếp tục chờ đợi, năn nỉ, yêu cầu được làm việc chung với những đảng viên Cộng Hòa thì sẽ có nghĩa là tiếp tục hợp pháp hóa sự tồn tại của họ với tư cách là đối tác có trách nhiệm trong chính phủ, trong khi trên thực tế, đảng Cộng Hòa ngày nay là một tổ chức tội phạm cực đoan, phản dân chủ và chủ trương da trắng thượng đẳng.

Đảng Cộng Hòa ngày nay, đã không còn khả năng trở thành đối tác có uy tín và trách nhiệm trong việc quản trị và bảo vệ luật pháp. Họ đã từ chối các nguyên tắc cơ bản của dân chủ và thỏa hiệp để hướng tới mục tiêu chung là phục vụ lợi ích công cộng. Thay vào đó, các mục tiêu chính của phong trào cánh hữu chỉ là những hỗn loạn, cản trở và phá hủy, với mục đích phá hoại những chính sách thiết thực của chính phủ được đưa ra vì người dân của đất nước này.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện, các quan chức cấp cao trong đảng và những người phát ngôn của đảng Cộng Hòa khác đều biết đây là chiến lược của đảng và đã nhiều lần thừa nhận nó nữa kín đáo nữa công khai. Và đoạn video rò rỉ bởi nhóm cánh hữu Patriot Voices tiết lộ về phát biểu của dân biểu Chip Roy, một đảng viên đảng Cộng Hòa Texas, đã công khai thừa nhận rằng đảng của ông ta đã đồng ý với nhau về một chiến thuật để có được “Thành thật mà nói, chúng tôi chỉ cần có thêm 18 hỗn loạn và chính phủ không có khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ của chúng tôi là làm mọi thứ có thể để làm chậm lại tất cả những điều đó để tiến đến tháng 12 năm 2022, nên con số 18 rất có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi, 18 tháng là quá đủ để đánh sập một chính phủ

Tại sao đảng Cộng Hòa lại có những phát biểu mạnh mẽ và gần như nắm chắc phần thắng trong tay để lấy lại Hạ Viện trong năm 2022? Rất đơn giản, vì với cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, đảng Cộng Hòa chỉ cần chiến thắng một số ít ghế là đủ túc số để lấy lại Hạ viện và có thể cả Thượng viện.

Chip Roy đã bị bắt quả tang nói ra những điều kinh tởm với tác hại khủng khiếp, nhưng rõ ràng đây là kế hoạch của Mitch McConnell từ trước đến nay và giờ đây, họ nghĩ có thể là thời điểm không thể nào thích hợp hơn để cho nổ ra một quả bom vô tình nhưng lại là cố ý, để đánh tiếng cho đảng Dân Chủ và Tổng Thống Biden hiểu rằng, họ đang ở thế thượng phong qua lợi thế của việc sắp xếp lại các khu vực bầu cử và chỉ với một số ít ghế cần phải chiến thắng so với đảng Dân Chủ trong năm 2022.”

Lời phát biểu: “Chúng tôi chỉ muốn có thêm 18 tháng hỗn loạn nữa và chính phủ không thể hoàn thành công việc” của Chip Roy có ý nghĩa gì trong thực tế?

Tất nhiên, không khó hiểu mấy, đó có nghĩa là ngăn chặn hầu hết các dự luật cụ thể, chẳng hạn như dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng Thống Biden và các cuộc điều tra về chính quyền Trump và những tội ác liên quan như vụ bạo loạn ngày 06.01. Quan trọng hơn nữa, họ sẽ phải cố gắng hạn chế hơn nữa đối với quyền bỏ phiếu của người da đen và da màu trong phiên bản thế kỷ 21 của Jim Crow.

Trong vài thập niên qua, đảng Cộng Hòa và những người bảo thủ truyền thống trong đảng đã chứng tỏ rằng, đối với họ, dân chủ không phải là một đức tính cơ bản hay một nguyên tắc thiêng liêng nào cả. Thay vào đó, họ coi dân chủ như một phương tiện để đạt được mục đích, một công cụ để đạt được và nắm giữ càng nhiều quyền lực càng tốt để họ có thể áp đặt ý chí của mình lên những người Mỹ gốc Phi, da nâu, da màu, là những người không cùng tầng lớp thượng đẳng như họ.

Những hành vi chính trị cực đoan như vậy là điển hình của các nền dân chủ đang bị xáo trộn và dễ đi đến đổ vỡ, thất bại, khi một phe cực đoan, độc tài thâm nhập vào chính phủ và sau đó sử dụng các thể chế của nền dân chủ để phá hủy nó từ bên trong.

Trong thế kỷ 21 này, đất nước Hoa Kỳ có còn là một nền dân chủ xã hội, nơi nhân quyền có vị trí cao hơn lợi nhuận và quyền tài sản như những đảng viên Cộng Hòa mong muốn hay không?

Từ khi lập quốc cho đến nay, Hoa Kỳ đã là một xã hội có sẵn sự phân biệt chủng tộc có hệ thống với cấu trúc xoay quanh sự thống trị của người da trắng, và người da đen được coi là tài sản của người da trắng thượng đẳng. Vì vậy, những cuộc tranh luận về “tự do” và “quyền” thường có thể được rút gọn thành một câu hỏi cơ bản, đó là: “Một thiểu số nhỏ người da trắng thượng đẳng giàu có nên nắm giữ bao nhiêu quyền lực, sự giàu có và quyền kiểm soát đối với những người khác? “. Rất tiếc chưa vị Tổng Thống nào của Hoa Kỳ, chưa Quốc Hội nào có được câu trả lời này một cách rõ ràng cả. Nhưng hầu như ai cũng hiểu, trong hệ thống chính trị của Mỹ, những chính trị gia trong lưỡng viện Quốc Hội hầu hết đều đên từ tầng lớp giàu có và từ nhóm da trắng thượng đẳng mà ra.

Đảng Cộng Hòa ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng. Đây là những người theo chủ nghĩa dân túy. Nhưng để làm như vậy, đảng Cộng Hòa về cơ bản đã muốn tách rời các chính sách kinh tế khỏi chiến lược bầu cử của họ. Những chiến lược đó ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào việc cực đoan hóa cử tri và khiến họ coi chính trị bầu cử là cuộc chiến tranh bản sắc chủng tộc. Họ sử dụng những hình ảnh biểu tượng cho sự phân biệt chủng tộc, vu cáo chính phủ và đảng Dân Chủ là những kẻ ngoại lai muốn chống lại những người da trắng thượng đẳng. Mục tiêu duy nhất và rõ nét của đảng Cộng Hòa là chuyển trọng tâm từ vấn đề kinh tế đến kích động sự phẫn nộ vì bản sắc.

Liệu Tổng Thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, báo chí truyền thông, các thẩm phán, các luật gia, các công tố viên và người dân Mỹ có nhìn nhận một cách nghiêm túc những hành vi nguy hiểm đang hiện hữu của Đảng Cộng Hòa hay không? Hay đã quá muộn để có thể ngăn chặn sự suy thoái chính trị ngày càng tăng của nước Mỹ vào chủ nghĩa tân phát xít và một nền dân chủ giả hiệu “chỉ dành cho người da trắng“?

Trừ khi Tổng Thống Joe Biden và đảng Dân Chủ tìm ra được một cách thức nào đó khả dỉ loại bỏ sự hợp tác “lưỡng đảng”, quyết tâm thay đổi hay loại bỏ quy tắc filibuster để tiến về phía trước với chính sách sách độc lập nhưng được sự ủng hộ của công chúng Mỹ, nếu không thì chiến dịch hỗn loạn chống lại nền dân chủ của đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục giành chiến thắng và chỉ 18 tháng nữa thôi, đảng Cộng Hòa có thể thành công trong việc chấm dứt nền dân chủ đa chủng tộc và vô hiệu hóa ý chí của người dân, chủ nghĩa khủng bố của cánh hữu cực đoan sẽ lên ngôi và kích động bạo lực chính trị để nắm quyền, và chúng ta sẽ thực sự mất những gì chúng ta đang có, và những tên gọi “nền dân chủ Mỹ” sẽ chỉ còn là huyền thoại.

 

Tham khảo:

Opponents of Critical Race Theory Are Arguing With Themselves – The Atlantic

Republicans want “18 more months of chaos” — followed by the end of democracy

Six months later: What have we learned from Jan. 6? Not enough to stop it from happening again

 

Việt Linh

 

***

 

ĐẢNG DÂN CHỦ SẼ MẤT TẤT CẢ TRONG NĂM 2022 NẾU KHÔNG HÀNH ĐỘNG?

https://www.salon.com/2021/07/10/democrats-heed-the-warnings-18-months-to-a-republican-congress–unless-you-fight/

 

Chiến thắng của đảng Cộng Hòa trong năm 2022 không phải là điều bất khả thi, nó rất có thể sẽ xảy ra, trừ khi đảng Dân Chủ cần phải hành động mạnh dạn, và ngay bây giờ chứ không thể để trễ hơn.

Kể từ sau cuộc nội chiến, lịch sữ đã ghi lại, hầu hết các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã cho phép đảng của Tổng Thống đương nhiệm thường chỉ giành được thế đa số trong Hạ Viện chỉ tối đa khoảng ba lần. Một vài trường hợp điển hình gần đây nhất là: Năm 2006, với một Tổng Thống đảng Cộng Hòa, George W. Bush đang giữ Tòa Bạch Ốc, đảng của ông đã mất 31 ghế trong Hạ Viện. Dưới thời Tổng Thống đảng Dân Chủ, Barack Obama, đảng của ông mất 63 ghế vào năm 2010 và sau đó là 13 ghế vào năm 2014. Và dưới thời Donald Trump, năm 2018, đảng Cộng hòa mất 41 ghế. Nhìn chung, kể từ Thế chiến II, tổn thất của đảng chính trị và Tổng Thống đương nhiệm với mức trung bình là 27 ghế trong Hạ Viện .

Năm 2022, nếu đảng Cộng Hòa chỉ cần giành được năm ghế Hạ Viện, thì dân biểu Kevin McCarthy có thể sẽ ngồi vào được chiếc ghế chủ tịch Hạ Viện, đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát hầu hết các ủy ban tài chánh và luật pháp. Và tại Thượng Viện, nơi tỷ lệ đa số mong manh hiện nay, thì đảng Cộng hòa chỉ cần giành được duy nhất một ghế thôi, cũng đủ để giúp Mitch McConnell quay lại nắm giữ ghế lãnh đạo đa số tại Thượng viện.

Chỉ mới phân tích sơ qua như vậy, thì viễn cảnh đảng Dân Chủ có thể sẽ mất sạch, mất trắng cả lưỡng viện không còn gì khó đoán cả, nếu, một đảng Dân Chủ vẫn còn chần chừ, lưỡng lự và không có hành động mạnh mẽ, dứt khoát, và nếu đảng Dân Chủ vẫn còn những kẻ ngoại đạo cứng đầu như Joe Manchin, Kyrsten Sinema thì nguy cơ đảng Dân Chủ sẽ bị gạt ra khỏi quồng quay chính trị của nước Mỹ không phải là điều gì phi thực tế.

Để ngăn chặn một kết quả thảm hại như vậy, đảng Dân Chủ cần phải lặp lại những gì đã xảy ra lần cuối cùng mà một đảng của Tổng Thống đã không bị mất ghế tại Hạ Viện hoặc Thượng Viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ – đó là hai năm sau khi George W. Bush vào Tòa Bạch Ốc. Cựu Tổng Thống Bush đã trở nên rất nổi tiếng vào năm 2002 sau hậu quả của vụ 11/9. Theo nhiều kết quả thăm dò ý kiến vào thời điểm đó, ông Bush có được 62% đánh giá tán thành và 29% xếp hạng không tán thành vào ngày bầu cử 2002.

Còn trong thời đại chính trị Mỹ bị phân cực nặng nề như hiện nay, nơi xếp hạng tán thành và không tán thành của một Tổng Thống bị giới hạn trong một biên độ rất hẹp, đây là điểm khó ăn nhất của Tổng Thống Joe Biden và của cả đảng Dân Chủ.

Không chỉ lịch sử báo trước sự trở lại quyền lực ở điện Capitol của những thành phần dân tuý cực đoan như Kevin McCarthy và Mitch McConnell. Mà hầu như, gần cả năm qua, đảng Cộng Hòa đã làm rất nhiều điều có thể để bóp nghẹt nền dân chủ một cách có phương pháp. Và họ đã gặt hái được nhiều thành công theo ý họ.

Với dữ liệu điều tra dân số mới, cơ hội chỉ có một lần trong một thập niên để phân chia lại giới hạn, có nghĩa là các cơ quan lập pháp của các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa thống trị có thể thực hiện các biện pháp gây ảnh hưởng cực đoan tối đa. Một phần, đảng Dân Chủ đã không đạt được kỳ vọng trong năm 2020 với các cuộc đua lập pháp tại nhiều tiểu bang, và như vậy, đảng Cộng Hòa sẽ có cơ hội vẽ lại bản đồ Quốc Hội rõ ràng hơn và có nhiều thuận lợi cho họ hơn.

Đối mặt với thảm họa bầu cử sắp xảy ra vào năm 2022, đảng Dân Chủ cần phải thúc đẩy nhiều nỗ lực mạnh mẽ và dứt khoát hơn tại các tòa án, cơ quan lập pháp, Quốc Hội và các địa điểm công cộng để bảo vệ càng nhiều quy trình dân chủ càng tốt cho cuộc bầu cử năm tới, đồng thời tổ chức chống lại hàng chục chiến thuật đàn áp cử tri lớn trong những năm gần đây của đảng Cộng Hòa.

Đồng thời, chính phủ Biden và đảng Dân Chủ cần phải có các hành động chính trị thực sự táo bạo và mang tính bước ngoặt để cải thiện kinh tế và xã hội của đông đảo người Mỹ – sẽ là điều cần thiết để cải thiện cơ hội mong manh rằng nữa nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Biden sẽ không thể dẫn đến việc đảng Cộng Hòa có thể quay lại nắm quyền lưỡng viện tại Quốc Hội giữa nhiệm kỳ của mình.

Dân biểu đảng Dân Chủ của tiểu bang New York, Jamaal Bowman, đã phát biểu một cách cứng rắn và dứt khoát: “Chúng ta không còn nhiều thời gian, chúng ta cần phải hoàn thành những công việc cần thiết cho cộng đồng của chúng ta. Tại sao chúng ta lại để lãng phí thời gian để thỏa hiệp với những người Cộng Hòa cực đoan và dối trá? Nếu chúng ta không mạnh mẽ và dứt khoát hơn nữa trong hành động, chúng ta sẽ thua trong các cuộc bầu cử trong năm 2022. Nếu chúng ta muốn duy trì quyền kiểm soát và cơ hội để làm được những việc lớn sau năm 2022, đảng Dân Chủ cần phải hành động nhiều hơn ngay trong thời điểm này.”

Nina Turner, người có khả năng sẽ trở thành thành viên Quốc Hội vào tháng 11 sau cuộc bầu cử đặc biệt cho một ghế trống ở phía đông bắc Ohio, đã phát biểu: “Đến khi nào chúng ta mới học được kế hoạch dài hạn của Đảng Cộng Hòa? Chúng ta cần phải làm điều gì ngay bây giờ trước khi chu kỳ bầu cử tiếp theo? Quyền lực là phù du, đến rồi đi như những cơn gió, không đảng nào tự nhiên nắm giữ mãi quyền lực trong tay mà không cần làm gì cả. Chúng ta phải biết cách sử dụng quyền lực khi chúng đang nằm trong tay chúng ta. Nếu chúng ta không biết cách nắm giữ và sử dụng đúng cách, người khác sẽ chiếm lấy chúng trong tay của chúng ta.”

Những lời cảnh báo đã vang lên khắp nơi, và ngay từ bên trong đảng Đảng Dân Chủ, những lời kêu gọi khẩn thiết mang tính sống còn, nếu đảng Dân Chủ vẫn còn đang say mê trước chiến thắng mong manh ngày 05.01.2021 tại Georgia với 2 ghế Thượng Nghị Sĩ đã đem quyền lực Thượng Viện đến với họ hay hào quang của chiếc ghế Tổng Thống hiện tại của ông Joe Biden thì hãy mau tỉnh dậy, làm những điều thiết thực nhất, nếu không, đảng Dân Chủ sẽ mất tất cả trong năm 2022, lúc đó hào quang vẫn chỉ là hào quang và từ từ sẽ lịm tắt, đồng nghĩa với viễn cảnh một nền dân chủ Mỹ sẽ không còn, một khi đảng Cộng Hòa với những chính trị gia chủ trương dân tuý cực đoan có thể quay lại nắm quyền lực.

 

Tham khảo:

Democrats, heed the warnings: 18 months to a Republican Congress — unless you fight

Where does Joe Biden’s agenda stand in Congress? Here’s a rundown

Biden’s midterm strategies start to come into focus

 

 

Việt Linh

 

 

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCLN3-zo7pC2EgezqO-NSbMQ

Facebook: https://www.facebook.com/vietlinhchannel/

Website: www.tongphuochiep.com

 

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen