Tên lửa „Harpoon“ có thể giải quyết việc phong tỏa cảng

19.05.2022

ntv

VNC chuyển ngữ

 

Hỏa tiễn „Harpoon“-được Boeing chế tạo. (Foto: imago images/ZUMA Wire)

 

 

Sự phong tỏa biển trong Biển Đen làm giảm hẳn thương mại của Ukraine. Với tên lửa chống tàu đặc biệt, các chuyên gia Hoa Kỳ chắc chắn là, nó có thể giải quyết được vấn đề đó. Tuy nhiên, cho đến nay, đã có những rào cản hậu cần.

Theo những nguồn tin trong cuộc, Hoa Kỳ muốn gửi tên lửa chống hạm hiện đại đến Ukraine để có thể phá vỡ phong tỏa của Nga trên Biển Đen. Hiện tại có hai loại tên lửa trong cuộc thảo luận, theo hãng tin Reuters biết được từ ba quan chức chính phủ Hoa Kỳ và hai nhân viên Quốc hội không muốn được nêu tên. Đó là „Harpoon“ được sản xuất bởi Boeing với phạm vi lên tới 300 km cũng như tên lửa tấn công hải quân (NSM) của Kongsberg và Raytheon Technologies với 250 km.

Theo chuyên gia hàng hải Bryan Clark của Viện Hudson, 12 cho tới 24 hỏa tiển như vậy sẽ đủ để đe dọa các tàu chiến Nga và thuyết phục chính phủ ở Moscow chấm dứt cuộc phong tỏa. Điều này ảnh hưởng đến việc giao hàng ngũ cốc Ukraine cho thị trường thế giới. Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga có khoảng 20 tàu chiến – bao gồm cả tàu ngầm – trong khu vực chiến đấu.

Hải quân Nga đã phải chịu những tổn thất đáng kể trong Chiến tranh Ukraine, đặc biệt là tàu tuần dương „Moskwa“, hạm đội hàng đầu của Hạm đội Biển Đen, đã bị đánh chìm. Theo Clark, các tàu lớn hơn của Nga có thể gặp nguy hiểm nếu Ukraine nhận được vũ khí tiên tiến và Tổng thống Vladimir Putin vẫn tiếp tục cho phong tỏa: „Bạn không thể trốn ở bất cứ đâu ở Biển Đen.“

Bundeswehr cũng có „Harpoons“

Vào tháng 3, trong Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels có nguồn tin từ Mỹ, là họ đang thảo luận xem có nên giao hỏa tiễn chống tàu cho Ukraine. Vào thời điểm đó được nghe là „họ bắt đầu xúc tiến việc đó“. Tổng thống Ukraine Wolodymyr Selenskyj đã yêu cầu thành viên NATO Bồ Đào Nha vào tháng 4 gởi cho họ „Harpoons“. Bundeswehr cũng có hệ thống vũ khí này.

Theo những người trong cuộc, hiện tại có một số nước về cơ bản sẵn sàng gửi tên lửa như vậy đến Ukraine. Tuy nhiên, không ai muốn làm điều này đầu tiên vì sợ về phản ứng của Nga nếu một tàu chiến bị đánh chìm bởi một tên lửa xuất phát từ nước mình. Một trong những quan chức chính phủ cho Reuters biết , hiện có một quốc gia „được trang bị đầy đủ“ là có thể sẵn sàng giao hàng đầu tiên. Sau đó, các quốc gia khác có thể làm theo.

Theo các thông tin trước đây từ Hoa Kỳ, có một số trở ngại và mối quan tâm liên quan đến việc bàn giao vũ khí mạnh hơn với phạm vi lớn hơn cho Ukraine. Điều này bao gồm thời gian đào tạo dài, khó khăn trong việc duy trì các hệ thống và mối quan tâm rằng các lực lượng vũ trang Nga có thể chiếm đoạt chúng. Ngoài ra, họ cũng sợ cuộc xung đột sẽ leo thang. Hơn nữa, có những khó khăn kỹ thuật, vì „Harpoon“ thực sự không được chế tạo để bắn từ đất liền.

 

NSM dễ chuyển giao hơn Harpoon

RFI

Đối với Harpoon, điều khó khăn là loại vũ khí này chủ yếu là tên lửa được thiết kế cho chiến hạm, vào lúc mà lực lượng hải quân Ukraina hầu như vô nghĩa. Số lượng bệ phóng để dùng Harpoon trên bộ còn rất hạn chế, và Hoa Kỳ đang phải nghiên cứu khả năng tháo gỡ bệ phóng từ một con tàu để biến đổi thành bệ phóng trên đất liền. 

Tên lửa NSM, với tầm bắn 250 km, không vấp phải hạn chế kỹ thuật nói trên vì có thể được phóng từ bờ biển Ukraina. Việc đào tạo pháo thủ để vận hành loại tên lửa này cũng nhanh hơn, chỉ mất không đầy 14 ngày. 

Do vậy, các đồng minh NATO có thể dễ dàng cung cấp cho Ukraina các bệ phóng di động trên bộ sẵn có trong lúc đầu đạn có thể lấy từ Na Uy, nước đồng sản xuất loại tên lửa NSM. 

Theo Reuters, các nguồn tin từ Quốc Hội Mỹ cho biết là cũng có khả năng Na Uy cung cấp NSM cho Ukraina. Đây là một ý tưởng được các nghị sĩ Quốc Hội Na Uy ủng hộ, trong lúc bộ Quốc Phòng Na Uy từ chối bình luận. 

Phải nói là việc cung cấp Harpoon hay NSM cho Ukraina cần phải được Hoa Kỳ đồng ý vì theo luật lệ hiện hành, tất cả các giao dịch về các vũ khí có thành phần đến từ Mỹ được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chấp thuận. 

 

Đan Mạch có thể chuyển tên lửa diệt hạm Mỹ cho Ukraine

 

24.5.2022

VnExpress

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine, song quốc gia Bắc Âu chưa xác nhận thông tin này.

„Tôi đặc biệt biết ơn Đan Mạch, quốc gia hôm nay tuyên bố sẽ chuyển bệ phóng và tên lửa Harpoon giúp Ukraine bảo vệ bờ biển của mình“, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói trong cuộc họp báo sau hội đàm với đại diện của gần 40 quốc gia và tổ chức thành viên Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ngày 23/5.

Bộ trưởng Austin nói Đan Mạch sẽ chuyển một hệ thống Harpoon cho Ukraine, song không nêu rõ biến thể. Đan Mạch chưa thông báo về kế hoạch chuyển tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm „phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine“ (chắc là cụm từ được chỉ đạo để dùng ở VN cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine 2022) bước sang tháng thứ ba (thứ 4 mới đúng), hai bên chuyển sang thế giằng co ở vùng Donbass.

Bệ phóng tên lửa diệt hạm của Đan Mạch năm 2002. Ảnh: FAK.

Bệ phóng tên lửa diệt hạm của Đan Mạch năm 2002. Ảnh: FAK.

Harpoon là tên lửa hành trình có khả năng bay bám sát mặt biển để tấn công các tàu hoạt động xa bờ với khoảng cách lên tới 300 km tùy biến thể. Harpoon thường được phóng từ chiến hạm hoặc máy bay, song Đan Mạch đang vận hành bệ phóng mặt đất để bảo vệ đường bờ biển.

Quân đội Đan Mạch đang biên chế biến thể RGM-84L-4 Harpoon Block II, có khả năng tấn công chiến hạm trên biển cũng như các mục tiêu trong cảng và đất liền. Nước này cũng từng vận hành biến thể RGM-84A Block I với tính năng kém hơn và đưa vào niêm cất hồi năm 2003.

Các tổ hợp Harpoon được đánh giá sẽ bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho thành phố cảng Odessa ven Biển Đen của Ukraine, địa điểm được cho là có thể bị Nga tiến công từ hướng biển. Ngoài ra, Ukraine có thể dùng tên lửa Harpoon để tập kích cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea, nơi một số chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga neo đậu.

Cục diện chiến trường miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Cục diện chiến trường miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Bộ trưởng Austin cũng cho biết nhiều quốc gia đang hỗ trợ đạn pháo, xe tăng và thiết giáp cho Ukraine, trong đó Cộng hòa Czech đang cung cấp trực thăng tấn công, xe tăng và các tổ hợp pháo phản lực. Một số quốc gia khác đang đào tạo binh sĩ Ukraine.

Ông Austin chưa công bố chi tiết về gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine mới được công bố. Gói hỗ trợ này được cho có thể có tên lửa tầm xa chính xác cao với khả năng tập kích các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Ukraine yêu cầu Mỹ chuyển các tổ hợp pháo phản lực tầm xa gồm M270 MLRS và M142 HIMARS, với khả năng phóng nhiều rocket hoặc tên lửa cùng lúc với tầm bắn lên tới 300 km. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết nước này không sẵn lòng cung cấp do lo ngại chúng được dùng để tập kích mục tiêu trong lãnh thổ Nga, làm tăng quy mô xung đột hiện tại.

Bộ trưởng Austin nói nhu cầu của Ukraine không thay đổi nhiều so với cuộc họp trước của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine cách đây 4 tuần. „Chiến sự trong giai đoạn này được định hình bởi pháo binh, chúng tôi chứng kiến những đợt pháo kích lẫn nhau trong vài tuần qua“, ông Austin nói.

 

Đại bác trong cuộc chiến chống Nga

 

 VNC chuyển ngữ từ Haubitzen im Kampf gegen Russland (n-tv)

Holger Preiss

27.04.2022

 

Các loại Đại bác (pháo) khác nhau nhằm hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc chiến chống Nga. (Foto: Collage, Fotos dpa)

 

Một số quốc gia đã thông báo rằng họ có ý định cung cấp đại bác để hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược Nga. Nhưng pháo binh làm được gì và các loại đại bác khác nhau có hiệu quả gì trong chiến tranh?

Việc giao vũ khí cho Ukraine vẫn tiếp tục. Ngoài xe tăng và máy bay không người lái, có các loại đại bác đặc biệt nhằm tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược Nga. Nhưng dùng pháo binh để làm gì, chúng là loại vũ khí gì và chúng có thể làm gì được?

Về nguyên tắc, pháo binh được dùng để tấn công các mục tiêu dưới đất của đối phương bằng đại bác cỡ nòng lớn từ xa. Do đó nó là một cuộc khai hỏa gián tiếp, chủ yếu nhằm giảm thiểu khả năng di động của đối phương. Một mục đích khác của pháo binh là  bằng hỏa lực hỗ trợ và bảo vệ các đơn vị chiến đấu của mình để ngăn chặn kẻ thù tiến lên. Điều quan trọng nữa là chống lại các mục tiêu chỉ huy, liên lạc và trinh sát, việc phá hủy các mục tiêu đó có thể làm gián đoạn nghiêm trọng cơ cấu chỉ huy và thông tin của đối phương.

Để bản thân không trở thành mục tiêu của cái gọi là „pháo phản kích“, điều cực kỳ quan trọng trong các hoạt động tác chiến, vốn được tiến hành rất nhanh ngày nay, đó là thay đổi vị trí ngay sau khi bắn xong. Tất cả những điều này cũng có thể thực hiện được với các hệ thống vũ khí được chuyển giao cho Ukraine.

Đại bác loại Caesar

Hệ thống CAESAR của Pháp có lợi thế nhờ khả năng sử dụng linh hoạt. (Foto: Wikipedia, CC BY-SA 1.0)

Ví dụ, Pháp đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp hệ thống Caesar này cho Ukraine. Chữ Caesar là viết tắt của „Camion équipé d’un système d’artillerie“, dịch trực tiếp có nghĩa là „xe tải được trang bị hệ thống pháo binh“. Cụ thể, Caesar là loại đại bác không bọc giáp được sản xuất tại Pháp với cỡ nòng 155 mm, được gắn trên sàn xe vân tải loại Unimog U 2450 6x6 phiên bản xuất khẩu của công ty Nexter và Lohr Industrie. Lực lượng vũ trang Pháp sử dụng Renault Sherpa 5 hoặc Sherpa 10 làm xe vận chuyển.

Loại xe này không được bọc thép, chỉ được bảo vệ để chống lại những miểng đạn nhẹ. Ưu điểm của Caesar là lắp ráp và tháo rời súng nhanh chóng, tính ra chỉ trên dưới một phút. Có thể chứa được 18 đạn đại bác trên xe. Phiên bản Caesar 8x8 được giới thiệu vào năm 2016 thậm chí có thể vận chuyển 30 quả đạn pháo và đại bác được trang bị thiết bị nạp đạn hoàn toàn tự động. Một phát triển tiếp theo là đại bác F3 trên chiếc xe vận tải Tatra 815 với cỡ nòng 52, lớn hơn đáng kể so với nguyên bản. Tùy thuộc vào loại đạn, có thể bao phủ khoảng cách từ 30 đến 50 km.

Đại bác loại M-777

Ưu điểm lớn của đại bác M-777 là độ chính xác. (Foto: dpa)

 

Quân đội Ukraine được cho là đã nhận được một số khẩu đại bác M-777 từ Canada. Không giống như Caesar, đây không phải là đại bác trên xe vận tải mà là đại bác kéo, cũng có cỡ nòng 155 mm. Trong khi chúng đang được lực lượng Lục quân Hoa Kỳ sử dụng, M-777 được cho là chỉ đang trong quá trình thử nghiệm ở Anh. Đây là điều đáng ngạc nhiên, bởi vì đại bác có xuất xứ từ Anh và do công ty BAE Land Systems sản xuất ở đó.

Ưu điểm chính của M-777 là nó có thể được sử dụng để bắn đạn dẫn đường bằng GPS, giúp tăng đáng kể độ bắn chính xác. Trong các thử nghiệm, người ta nhận thấy nó chỉ sai lệch tối đa 50 mét trong khoảng cách 14,5 km. Khoảng cách bắn được xa là từ 24 đến 40 km. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Hoa Kỳ đã nghiên cứu mở rộng tầm bắn với các loại đạn thích hợp. Mong mỏi là bắn được tới 70 km. Trong quá trình bắn thử nghiệm tại Yuma Proving Ground, họ đã đạt được khoảng cách bắn xa lên đến 64 km.

Panzerhaubitze 2000

Panzerhaubitze 2000 có thể sử dụng ở hầu hết mọi địa hình. (Foto: dpa)

 

Panzerhaubitze 2000 sẽ được chuyển giao cho Ukraine từ Hà Lan. Không biết bao nhiêu, nhưng chúng chắc chắn đã được xác nhận. Nó được sản xuất bởi các công ty Đức Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall. Nó cũng là khẩu súng tiêu chuẩn của Bundeswehr (quân đội Đức). Đây cũng là một hệ thống vũ khí nòng 155 mm, tuy nhiên nó được di chuyển cùng với một xe xích bọc thép.

Theo tường trình của Bundeswehr, Panzerhaubitze 2000 là một trong những loại đại bác hiện đại nhất thế giới. Điểm mạnh của chúng trên hết nằm ở độ chính xác và cự ly chiến đấu lớn. Khoảng cách bắn 30 km đạt được với loại đạn tiêu chuẩn. Với loại đạn nâng cao tầm bắn, nó thậm chí lên tới 40 km. Sáu quả đạn có thể được bắn theo cách để mà chúng trúng mục tiêu cùng một lúc. Cũng có thể bắn đạn bằng cái gọi là ngòi nổ có thời gian, tức là đạn chỉ phát nổ khi va chạm hoặc ở trên mục tiêu.

Một ưu điểm khác của Panzerhaubitze 2000 là chiếc xe bọc thép chở đại bác, có tầm hoạt động 420 km và tốc độ tối đa 60 km / h trên đường và 45 km / h trên đường địa hình, gần tương ứng với khả năng cơ động của một chiếc xe tăng chiến đấu. Ở đây, vị trí cũng có thể được thay đổi nhanh chóng sau khi phát hỏa để bảo vệ chống lại khả năng bắn phản công trả đũa. Nhờ kết cấu phụ giống xe tăng, Panzerhaubitze 2000 cũng có thể được sử dụng ở những địa hình hiểm trở. Ngoài ra, nó có thể vượt qua vùng nước có độ sâu 1,1 mét mà không cần chuẩn bị. Với hệ thống thủy lực lặn được bật lên, nó thậm chí sẽ chạy được ở độ sâu 1,5 mét.

Hé lộ tính năng lựu pháo Mỹ chuyển cho Ukraine

 

 09/05/2022

Vietnamnet

 

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này những ngày gần đây đã chuyển khoảng 90 hệ thống lựu pháo M777 cho Ukraine.

“Những khẩu lựu pháo M777 cỡ nòng 155mm là một phần trong gói hỗ trợ quân sự chúng tôi dành cho Ukraine. Kèm theo những khẩu pháo là đạn dược, xe kéo pháo và nhiều trang thiết bị khác. Số lượng pháo trên đủ để cung cấp cho năm tiểu đoàn Ukraine”, trang quân sự Mil.in.ua của Ukraine dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói.

 

 

 

 

Lựu pháo M777 của Mỹ lên máy bay để chở tới Ukraine. Ảnh: Mil.in.ua/ Bộ Quốc phòng Mỹ

M777 là lựu pháo được bộ phận Hệ thống chiến đấu toàn cầu thuộc Tập đoàn quân sự BAE Systems của Anh chế tạo, để thay thế lựu pháo M198 của quân đội Mỹ đã lỗi thời trong những năm đầu thập niên 2000. Pháo có khối lượng 4,2 tấn; chiều dài khi hành quân là 9,5m và khi tác chiến là 10,7m, trong đó chiều dài nòng là 5,08m. Khả năng nâng góc nòng của M777 nằm trong khoảng từ 0-71,7 độ, và kíp chiến đấu sẽ cần 7-8 binh sĩ. Tốc độ bắn của M777 nằm trong khoảng 2-7 phát/phút. 

 

 

 

 

Bản vẽ lựu pháo M777. Ảnh: Pinterest

Thông tin được trang Army Technology đăng tải cho thấy, M777 được lắp hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị mục tiêu. Nhờ vậy, khả năng bắn chính xác và phản ứng từ kíp chiến đấu pháo M777 sẽ được nâng cao hơn.

 

 

 

 

Hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số được lắp trên M777. Ảnh: Thaimilitaryandasianregion

Để nâng cao khả năng tác chiến cho M777, các chuyên gia thuộc tập đoàn BAE Systems đã thiết kế nòng pháo của M777 để có thể sử dụng được nhiều loại đạn tấn công các loại mục tiêu khác nhau. Với đạn M982 Excalibur được dẫn đường bằng Hệ thống định vị toàn cầu (GPS), tầm bắn của M777 sẽ đạt mức 40km, với sai số vòng tròn (CEP) là 5m.

 

 

Thông số các loại đạn được lựu pháo M777 sử dụng 

Tuấn Trần

Đan Mạch có thể chuyển tên lửa diệt hạm Mỹ cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine, song quốc gia Bắc Âu chưa xác nhận thông tin này.

„Tôi đặc biệt biết ơn Đan Mạch, quốc gia hôm nay tuyên bố sẽ chuyển bệ phóng và tên lửa Harpoon giúp Ukraine bảo vệ bờ biển của mình“, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói trong cuộc họp báo sau hội đàm với đại diện của gần 40 quốc gia và tổ chức thành viên Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ngày 23/5.

Bộ trưởng Austin nói Đan Mạch sẽ chuyển một hệ thống Harpoon cho Ukraine, song không nêu rõ biến thể. Đan Mạch chưa thông báo về kế hoạch chuyển tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm „phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine“ bước sang tháng thứ ba, hai bên chuyển sang thế giằng co ở vùng Donbass.

Bệ phóng tên lửa diệt hạm của Đan Mạch năm 2002. Ảnh: FAK.

Bệ phóng tên lửa diệt hạm của Đan Mạch năm 2002. Ảnh: FAK.

Harpoon là tên lửa hành trình có khả năng bay bám sát mặt biển để tấn công các tàu hoạt động xa bờ với khoảng cách lên tới 300 km tùy biến thể. Harpoon thường được phóng từ chiến hạm hoặc máy bay, song Đan Mạch đang vận hành bệ phóng mặt đất để bảo vệ đường bờ biển.

Quân đội Đan Mạch đang biên chế biến thể RGM-84L-4 Harpoon Block II, có khả năng tấn công chiến hạm trên biển cũng như các mục tiêu trong cảng và đất liền. Nước này cũng từng vận hành biến thể RGM-84A Block I với tính năng kém hơn và đưa vào niêm cất hồi năm 2003.

Các tổ hợp Harpoon được đánh giá sẽ bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho thành phố cảng Odessa ven Biển Đen của Ukraine, địa điểm được cho là có thể bị Nga tiến công từ hướng biển. Ngoài ra, Ukraine có thể dùng tên lửa Harpoon để tập kích cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea, nơi một số chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga neo đậu.

Cục diện chiến trường miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Cục diện chiến trường miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Bộ trưởng Austin cũng cho biết nhiều quốc gia đang hỗ trợ đạn pháo, xe tăng và thiết giáp cho Ukraine, trong đó Cộng hòa Czech đang cung cấp trực thăng tấn công, xe tăng và các tổ hợp pháo phản lực. Một số quốc gia khác đang đào tạo binh sĩ Ukraine.

Ông Austin chưa công bố chi tiết về gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine mới được công bố. Gói hỗ trợ này được cho có thể có tên lửa tầm xa chính xác cao với khả năng tập kích các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Ukraine yêu cầu Mỹ chuyển các tổ hợp pháo phản lực tầm xa gồm M270 MLRS và M142 HIMARS, với khả năng phóng nhiều rocket hoặc tên lửa cùng lúc với tầm bắn lên tới 300 km. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết nước này không sẵn lòng cung cấp do lo ngại chúng được dùng để tập kích mục tiêu trong lãnh thổ Nga, làm tăng quy mô xung đột hiện tại.

Bộ trưởng Austin nói nhu cầu của Ukraine không thay đổi nhiều so với cuộc họp trước của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine cách đây 4 tuần. „Chiến sự trong giai đoạn này được định hình bởi pháo binh, chúng tôi chứng kiến những đợt pháo kích lẫn nhau trong vài tuần qua“, ông Austin nói.

Ukraina có thêm sát thủ phòng không: Starstreak, tên lửa hiện đại nhất của Anh

 

Ảnh minh họa: Lính Anh vận hành hệ thống tên lửa phòng không Starstreak, được triển khai gần Luân Đôn (Anh Quốc) nhằm bảo vệ Thế Vận Hội Luân Đôn. Ảnh không ghi ngày công bố hôm 30/04/2012. 

Ảnh minh họa: Lính Anh vận hành hệ thống tên lửa phòng không Starstreak, được triển khai gần Luân Đôn (Anh Quốc) nhằm bảo vệ Thế Vận Hội Luân Đôn. Ảnh không ghi ngày công bố hôm 30/04/2012. Reuters

Các loại tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) đang đóng một vai trò quan trọng bất ngờ trong cuộc chiến ở Ukraina, bắn hạ nhiều chiến đấu cơ hay trực thăng Nga từ hơn một tháng nay, và gây khó khăn nghiêm trọng cho các hoạt động của Không Quân Nga.

Kho vũ khí phòng không của các lực lượng võ trang Ukraina vừa được tăng cường với loại tên lửa Starstreak mới nhất do Anh cung cấp, mà hiệu quả đầu tiên vừa được Luân Đôn xác nhận với một trực thăng Nga bị bắn rơi ngày 01/04/2022 trên bầu trời Lugansk, miền Đông Ukraina.

Trong một bài phân tích ngày 06/04/2022 – What are MANPADS, the portable missiles bringing down Russian aircraft? – tuần báo Anh The Economist đã ghi nhận diễn biến mới này trong cuộc chiến tranh Ukraina do Nga khởi động, giải thích vì sao các loại tên lửa phòng không vác vai lại quan trọng đối với hệ thống phòng thủ Ukraina, và tên lửa mới của Anh mới có thể tạo ra sự khác biệt gì.

Vì sao phi cơ và trực thăng Nga dễ thành mồi ngon cho MANPADS

Các nhà phân tích quân sự đã rất bất ngờ khi thấy Nga thất bại trong việc tiêu diệt mạng lưới tên lửa đất đối không tầm xa S-300 (hướng dẫn bằng radar) của Ukraina ngay từ đầu cuộc chiến. Mặc dù một số dàn phóng đã bị phá hủy, nhưng nhiều chiếc S-300 vẫn tiếp tục hoạt động, buộc phi cơ Nga phải bay ở độ cao thấp để tránh bị radar phát hiện.

Trong bối cảnh trực thăng tấn công của Nga chủ yếu được trang bị bằng các loại tên lửa thông thường, không được hướng dẫn từ xa, hoạt động giống như loại máy bay tấn công mặt đất, vừa phải bay chậm, vừa phải lao về phía mục tiêu khi tấn công, những yếu tố có thể biến phi cơ Nga thành mồi ngon cho các loại tên lửa phòng không vác vai mà Quân Đội Ukraina được trang bị.

Cho đến gần đây, tên lửa phòng không vác vai mà Ukraina sử dụng bao gồm nhiều loại loại khác nhau, với hiệu quả khác nhau.

Tên lửa vác vai tầm nhiệt không phải lúc nào cũng hữu hiệu

Một cách tổng quát, tên lửa phòng không vác vai được gọi là “tầm nhiệt”, sử dụng tia hồng ngoại để bám theo nguồn nhiệt mà các động cơ động cơ máy bay phát ra. Đây chính là lý do tại sao chiến đấu cơ và trực thăng tấn công thường bắn ra các loại hỏa châu (pháo sáng), để đánh lạc hướng các tên lửa bằng các nguồn nhiệt sáng và mạnh hơn.

Quân Đội Ukraina hiện sở hữu các loại tên lửa phòng không vác vai cổ điển có từ thời Liên Xô như Strela (còn gọi là SA-7), mà Berlin gần đây đã lấy từ các kho dự trữ cũ của Đông Đức để chuyển giao cho Kiev. Khuyết điểm lớn nhất của loại tên lửa này là chỉ có thể bắn máy bay từ phía sau.

Stinger nguy hiểm nhưng cũng có khuyết điểm

Ukraina cũng sở hữu loại MANPADS hiện đại hơn như tên lửa Igla (tức là SA-18) của Nga, và nhất là Stinger của Mỹ, vừa được các nước Phương Tây ồ ạt chi viện. Đây là các loại vũ khí có thể bắn vào máy bay từ mọi hướng. Vấn đề đối với các loại tên lửa này là tốc độ bay còn hạn chế nên có thể không đủ nhanh để bắt kịp một chiếc máy bay đang bay đi trước lúc mục tiêu ra khỏi tầm hoạt động của tên lửa.

Tên lửa Stinger cũng có những hạn chế khác. Thiết bị tìm kiếm của loại tên lửa này cần được giữ mát, trong lúc pin của bộ phận làm mát chỉ cung cấp đủ năng lượng trong 45 giây. Do vậy, bộ phận tìm kiếm không được mở liên tục, mà chỉ được kích hoạt khi cần thiết. Phải mất từ ​​ba đến năm giây để bộ phận tìm kiếm hoạt động sau khi được bật, một khoảng thời gian quá “lâu” trong trường hợp khẩn cấp.

Chỉ sau khi đủ năng lực vận hành, Stinger mới xác định nguồn nhiệt từ động cơ của máy bay và để lao về hướng đó. Vấn đề là việc định hướng của tên lửa có thể bị hỏa châu hay các loại mồi nhử khác làm nhiễu, hoặc phi công có thể đột ngột đổi hướng bay để thoát khỏi tên lửa.

Một chiếc Stinger bay với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh và mang theo một đầu đạn nặng một kg được thiết kế để phát nổ khi va chạm. Tính năng này không nhất thiết đủ để tiêu diệt một chiếc phi cơ, nhưng gần như chắc chắn đủ để buộc đối thủ phải bay trở về căn cứ.

Hiệu quả của Stinger trên chiến trường tuy nhiên đã gây tranh cãi. Loại tên lửa này từng được ca ngợi trong cuộc chiến tranh Afghanistan trước đây, góp phần giúp lực lượng mujahideen thành công trong việc chống lại không quân của Hồng Quân Liên Xô. Tỷ lệ hiệu quả đến 79% có thể là đã được phô trương nhằm thuyết phục những người ủng hộ Mỹ tiếp tục cung cấp loại vũ khí này. Trong thực tế thì tỷ lệ này có thể chỉ khoảng 20% mà thôi.

Hiệu năng gấp bội của tên lửa đời mới Starstreak

Ukraina đã nhận được những chiếc tên lửa Starstreak đầu tiên vào giữa tháng Ba 2022. Nếu hiệu quả của Stinger đã được chứng minh trong trận chiến, thì Starstreak chưa hề được dùng trên chiến trường thực thụ. Loại vũ khí này được phát triển vào những năm 1980, mặc dù phiên bản mới nhất, Starstreak II, chỉ ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008.

Starstreak khác các tên lửa phòng không vác vai cổ điển ở chỗ đây không phải là loại vũ khí tầm nhiệt, mà là tên lửa được dẫn đường bằng tia laser. Khuyết điểm của loại tên lửa này là người bắn phải theo dõi mục tiêu, nhưng điều đó giúp cho Starstreak không bị các biện pháp gây nhiễu hay các biện pháp đối phó và né tránh khác của đối phương đánh lừa.

Công ty Thales sản xuất ra loại tên lửa Starstreak đã mệnh danh sản phẩm của mình là “tên lửa tốc độ cao” để thu hút sự chú ý đến tốc độ gấp 3 lần âm thanh, khiến cho nó rất khó tránh. Mặt khác, thay vì chỉ có một đầu đạn duy nhất như Stinger, Starstreak cùng lúc phóng ra ba phi tiễn, mỗi chiếc nặng 900 gam, tỏa ra và bay theo đội hình. Phi tiễn có thể xuyên thủng vỏ thép của máy bay trực thăng rồi mới phát nổ, gây tổn hại lớn hơn nhiều so với việc nổ trên bề mặt.

Bộ Quốc Phòng Anh „xác nhận“ vụ trực thăng Nga bị Starstreak bắn rơi

Rất có thể là loại vũ khí cực kỳ hiện đại này quá phức tạp hoặc không phù hợp với mong đợi, vì quân nhân phải được huấn luyện kỹ mới sử dụng được. Tuy nhiên, các tin tức từ Ukraina mới đây cho biết là Starstreak đã hạ được một máy bay trực thăng Mi-28 của Nga.

Trong một video công bố hôm 01/04 được cho là ghi tại khu vực Lugansk, miền Đông Ukraina, người ta thấy chiếc trực thăng khi đang bay không quá cao, bất ngờ bị trúng tên lửa và bốc cháy ở phần đuôi trước khi bị gẫy gập, xoay vòng rồi rơi xuống nhanh chóng.

Theo nhật báo Anh The Times, một nguồn tin từ bộ Quốc Phòng Anh, khẳng định đó là một trực thăng Nga, bị trúng tên lửa phòng không Starstreak mà Anh viện trợ cho Ukraina. Bộ này cũng xác định là loại vũ khí này mới được triển khai ở Ukraina trong khuôn khổ viện trơ uân sự mà Luân Đôn dành cho Kiev.

Chính phủ Ukraina đã nhiều lần yêu cầu NATO áp đặt vùng cấm bay tại Ukraina, một đòi hỏi gần như chắc chắn sẽ không được đáp ứng. Thể nhưng, với tên lửa Starstreak, và nói chung là các loại MANPADS được chi viện, các lực lượng Ukraina có thể vô hiệu hóa sức mạnh không quân của Nga mà không cần đến chiến đấu cơ mới hoặc sự can thiệp trực tiếp của các quốc gia khác trong NATO.

Ukraine: Vũ khí từ phương Tây có giúp gì Ukraine?

 

  • Jonathan Beale, BBC
  • Phóng viên quốc phòng

Một tháp pháo nổ tung nằm trên mặt đất ở ngoại ô Kharkiv

GETTY IMAGES Một tháp pháo nổ tung nằm trên mặt đất ở ngoại ô Kharkiv

Quân đội Ukraine đã công bố một số video cho thấy trực thăng Nga bị tên lửa đất đối không bắn hạ.

Một video, từ tuần trước, cho thấy một máy bay trực thăng của Nga bay thấp, ngay phía trên hàng cây – với hy vọng tránh những gì sắp xảy ra. Theo dõi đường đi của nó là một tên lửa đất đối không. Chỉ trong vài giây tên lửa đã tìm thấy mục tiêu. Khi va chạm, máy bay trực thăng của Nga rơi xuống đất, trước khi bùng phát thành một quả cầu lửa.

Có bằng chứng cho thấy vũ khí do phương Tây cung cấp gần đây đã được sử dụng.

Justin Bronk, một nhà nghiên cứu về sức mạnh không quân tại Royal United Services, cho biết cho đến nay đã có xác nhận trực quan về ít nhất 20 máy bay Nga bị bắn rơi ở Ukraine – cả trực thăng và máy bay phản lực. Con số này ít hơn đáng kể so với tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine, nơi đã bắn rơi 48 máy bay và 80 trực thăng của Nga. Tuy nhiên, con số thấp hơn vẫn cho thấy Nga đã phải vật lộn để giành được ưu thế trên bầu trời.

Ukraine cũng bị tổn thất. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với BBC rằng cho đến nay Nga vẫn chưa thành công trong việc tiêu diệt lực lượng phòng không của nước này.

Ông Wallace cho biết việc Ukraine có thể giữ nguyên một số hệ thống phòng không của mình đã buộc máy bay Nga phải bay vào ban đêm để tránh bị phát hiện.

Tên lửa phòng không vác vai, còn được gọi là Manpad (hệ thống phòng không di động) chỉ là một trong những loại vũ khí mà các quốc gia phương Tây đang cung cấp cho Ukraine. Có thể kể ra tên lửa đất đối không Stinger khét tiếng do Mỹ sản xuất – tai họa của máy bay Liên Xô trong thời kỳ chiếm đóng Afghanistan vào những năm 1980.

Khó có con số chính xác. Tuần trước, ông Wallace nói với BBC rằng phương Tây hiện đã chuyển giao „hàng nghìn“ vũ khí chống tăng và „hơn một nghìn“ khẩu Stinger. CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ đưa ra tổng số là 17.000 vũ khí chống tăng và 2.000 khẩu Stinger, do Mỹ và các đồng minh NATO gửi tới.

Anh và Mỹ đã cung cấp vũ khí cho Ukraine trước khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, với việc Anh cung cấp 2.000 tên lửa chống tăng hạng nhẹ (Nlaw).

Nhưng hầu hết các quốc gia chỉ mới vừa bắt đầu gửi vũ khí để đáp trả cuộc xâm lược của Nga. Tổng cộng, 14 quốc gia đã cung cấp vũ khí như Thụy Điển và Phần Lan, cả hai đều có lịch sử trung lập lâu đời và không phải là thành viên của Nato.

Đức đã cung cấp 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa Stinger. Các nước Baltic cũng đã chuyển giao hàng nghìn vũ khí bao gồm tên lửa Stinger và Javelin, một trong những vũ khí chống tăng hiệu quả nhất thế giới với tầm bắn 2,5 km (1,5 dặm). Ukraine cho biết họ đã phá hủy thành công một số xe tăng T-72 của Nga.

Các đợt giao vũ khí gần đây cũng bao gồm hàng chục nghìn súng trường tấn công và súng máy, mìn chống tăng và hàng trăm tấn đạn dược, cũng như áo giáp và mũ bảo hiểm, và vật tư y tế.

Харків

AFP Kharkiv sau bom đạn Nga bắn vào

Làm thế nào để các vũ khí tới nơi?

Vương quốc Anh cho biết họ đang giúp „tạo điều kiện thuận lợi“ cho việc chuyển giao những vũ khí này. Mặc dù vậy, các quan chức phương Tây không cho biết chi tiết về việc các nguồn cung cấp được vận chuyển như thế nào.

Nhưng khi các hoạt động quân sự của Nga tập trung ở miền đông Ukraine, dòng người và nguồn cung cấp từ miền tây của đất nước vẫn tiếp tục qua các quốc gia láng giềng ở châu Âu. BBC đã nói chuyện với các bộ quốc phòng của Estonia, Thụy Điển và Đan Mạch, tất cả đều xác nhận nguồn cung cấp vũ khí của họ đã được theo dõi và đến được Ukraine thành công trong những tuần gần đây.

Quang cảnh tòa nhà đồn cảnh sát khu vực bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kharkiv, Ukraine ngày 2/3/2022

GETTY IMAGES Quang cảnh tòa nhà đồn cảnh sát khu vực bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kharkiv, Ukraine ngày 2/3/2022

Vậy, các lô hàng vũ khí này có tác dụng cho Ukraine không?

Vũ khí do phương Tây cung cấp có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng chỉ khi Ukraine tiếp tục có các lực lượng vũ trang có khả năng sử dụng chúng.

Ông Bronk nói rằng khả năng Ukraine giữ lại một số hệ thống phòng không cũ hơn, từ thời Liên Xô – có tầm bắn xa hơn – đã buộc máy bay Nga phải bay thấp hơn. Nhưng điều đó khiến Nga dễ bị tổn thương hơn trước các tên lửa đất đối không tầm ngắn do phương Tây cung cấp.

Nếu không có các hệ thống phòng không tầm xa đó, máy bay Nga có thể bay cao hơn để tránh nguy cơ từ các hệ thống phòng không tầm ngắn hơn.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đang muốn tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Có thể sắp hết thời gian trước khi Nga cố gắng nhắm mục tiêu vào đường cung cấp vũ khí.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã đàm phán với Ba Lan về việc nước này cung cấp máy bay chiến đấu Mig do Nga sản xuất cho Không quân Ukraine. Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, Ukraine vẫn cần các phi công được đào tạo để lái chúng.

Việc cung cấp vũ khí của phương Tây có ích, nhưng bạn vẫn cần một đội quân biết cách sử dụng chúng.

Mỹ khẩn trương phát triển máy bay không người lái ‘Ghost’ cho Ukraine


Máy bay không người lái Switchblade của Mỹ.

Các lực lượng Ukraine đã sử dụng hiệu quả các loại vũ khí của phương Tây bao gồm tên lửa Stinger và Javelin cùng với các máy bay không người lái, như Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ và Switchblade do Mỹ sản xuất, để nhắm vào các vị trí của Nga.

Máy bay không người lái cho phép các lực lượng Ukraine có thể tấn công lính Nga và thiết bị của Nga từ trên không mà không nhất thiết phải tới gần mục tiêu như một số vũ khí trên mặt đất.

Trước đó, trong ngày 21/4, Tòa Bạch Ốc tuyên bố hơn 121 Hệ thống Máy bay Không người lái Chiến thuật Phoenix Ghost sẽ được cung cấp cho Ukraine trong khuôn khổ gói viện trợ vũ khí mới.

Một nhóm Ukraine đã được huấn luyện tại Hoa Kỳ về cách vận hành máy bay không người lái Switchblade, loại vũ khí dùng một lần bay vào mục tiêu và phát nổ.

Ngũ Giác Đài cho biết nhóm người Ukraine đã trải qua khóa huấn luyện về Switchblade chưa tới chục người và đã đến Mỹ để tham gia các chương trình giáo dục quân sự thường xuyên trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 năm nay.

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen