Seite auswählen
22.12.2022
CaliToday

 

(Fox News) – Uỷ ban Tài chánh và Thuế vụ Hạ viện do Dân chủ kiểm soát vào thứ Ba công bố Báo cáo hồ sơ khai thuế 6 năm của cựu Tổng thống Donald Trump.
Dân chủ trong Uỷ ban công bố kết luận cuộc điều tra trong “Báo cáo về Chương trình Kiểm toán Bắt buộc của Sở Thuế dưới thời chính phủ tiền nhiệm – Report on the Internal Revenue Service’s Mandatory Audit Program Under the Prior Administration (2017-2020).”

Theo báo cáo, Donald Trump không đóng hoặc đóng rất ít thuế thu nhập liên bang trong những năm 2015 đến 2020 khi ông ta khai thua lỗ kinh doanh hàng triệu Mỹ kim. Thông tin chi tiết trong báo cáo cho thấy các khoản thua lỗ liên tục trong 6 năm, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và kinh doanh khác, một danh mục bao gồm các khoản lỗ từ các năm trước chuyển sang. Trong hai năm trước khi trở thành tổng thống, Trump kinh doanh thua lỗ nặng nề. Trong ba năm đầu tiên làm tổng thống, ông thu nhập gộp hiệu chỉnh AGI là 15,8 triệu Mỹ kim.

Phân tích trong các báo cáo kết luận, bất kỳ việc thiếu đánh thuế thích hợp nào đối với thu nhập của Trump là do lỗi của Sở thuế chứ không phải do áp lực hoặc che giấu từ Toà Bạch Ốc.

Công ty của ông Trump sử dụng báo cáo thua lỗ, tín dụng thuế nước ngoài, khấu trừ, đóng góp thiện nguyện, và nhiều thủ đoạn tài chánh khác để bù đắp thuế đánh vào lợi nhuận. Những thủ thuật kinh doanh này thường xuyên làm rút lại các khoản bị đánh thuế xuống những con số rất nhỏ đôi khi dưới $1000 Mỹ kim.

Uỷ ban cho rằng, IRS đã không kiểm toán Donald Trump một cách hiệu quả trong thời gian nhiệm kỳ tổng thống của ông ta. Tuy nhiên, không có chứng cớ thông đồng giữa chính phủ Trump với Sở Thuế, cũng như không có bất cứ hồ sơ nào cho thấy cựu Tổng thống chống đối thẩm tra thông tin thuế của ông ta.

“Cuộc điều tra của Uỷ ban phát giác ra, chỉ một cuộc kiểm toán bắt buộc được khởi sử dưới thời chính phủ tiền nhiệm, còn ngoài ra chương trình im lìm,” báo cáo ghi trong phần đầu.

Báo cáo cáo buộc, thiếu sự giám sát tổng thống là do không đủ tài nguyên và thiếu nhân sự.”Việc kiểm toán bắt buộc đối với cựu Tổng thống hầu hết do một nhân viên thuế thực hiện. Hồ sơ khai thuế cá nhân của cựu Tổng thống bao gồm các hoạt động của hàng trăm tổ chức và công ty liên quan, nhiều chương trình, tín dụng thuế nước ngoài, và hàng triệu Mỹ kim trong thu nhập hoạt động ròng NOL,” báo cáo ghi. “Nhân viên thuế lưu ý, thiếu tài nguyên là lý do không theo đuổi một số vấn đề nhất định trong hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống.”

Không giống như những tổng thống tiền nhiệm, Trump tuyên bố sẽ không công bố hồ sơ khai thuế khi tranh cử tổng thống vào năm 2016, và kể cả sau khi đắc cử.

Lãnh đạo Cộng hoà cho rằng, chiến thắng 2016 của Trump cho thấy, cử tri không quan tâm, và không có lý do gì phải theo đuổi thông tin tài chánh của ông ta lúc đó.

Theo kết luận điều tra, Uỷ ban Tài chánh và Thuế vụ Hạ viện đề nghị dự luật yêu cầu IRS phải có báo cáo ban đầu trong vòng 90 ngày sau khi nhận được hồ sơ khai thuế của một tổng thống.

Uỷ ban cũng đề nghị tăng cường cho IRS tài nguyên lớn hơn để giải quyết những cuộc điều tra quan trọng và phức tạp.

Hương Giang (Theo Fox News)

Vài Dòng Thời Sự Hồ Sơ Thuế Của Trump: Trái Núi Đẻ Ra Con Chuột Nhắt

 Nguyễn Thị Bé Bảy

Ngày 22/12/22

Tiếng Lòng Ta

Dạ thưa quý bà con,

Hổm rày những người chống Trump không ngớt “nhật tụng” rằng, phen này Trump phải chết sau khi hồ sơ thuế bị/ được Hạ Viện Dân Chủ công bố!

Nhưng, khi Ủy Ban Tài Chánh Hạ Viện cho công khai phổ biến hồ sơ thuế 5 năm của Trump, từ năm 2015 đến năm 2020 thì trời ơi! thiệt là thất vọng ê chế! Chẳng có cái gì để “vật” cho Trump phải chết “lâm sàng”, chết tại trận, chết không kịp ngáp, như cánh tả đang mong đợi từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây!

Ác một cái, là trước sau gì Trump vẫn một mực không chịu nộp hồ sơ thuế, em chả, em chả…, cứ cà khịa mãi cho tới cuối cùng phải lên tới Tối Cao Pháp Viện!  Và quý vị Thẩm Phán cao ngất trời xanh này phán quyết rằng Trump không được giấu diếm, phải nộp hồ sơ thuế cho mau!!!

Ô kê, nộp thì nộp! No Star Where!

So what? Rồi sao nữa Tám???

Thì đâu có gì, cũng chỉ là hồ sơ  đóng thuế bình thường thôi!

Democrats release report on Trump tax returns, revealing income, taxes paid, IRS audit

Democrats’ report did not find evidence of financial crimes or illicit dealings by Trump Organization in its tax preparation or interactions with IRS – Bản Tường trình của đảng Dân chủ không tìm thấy một bằng chứng nào tổ chức Trump đã vi phạm tài chính hoặc giao dịch bất hợp pháp trong việc khai thuế với IRS

https://www.foxnews.com/politics/democrats-release-report-on-trump-tax-returns-revealing-income-taxes-paid-irs-audit

A! Nhưng tại sao trong 2 năm liền 2016 và 2017, Trump chỉ nộp có 750 đô la trong khi kiếm đuợc hàng chục triệu?

Thế là thiên hạ lại nghe những lời tru tréo lặp lại những gì mà trước đây cánh tả đã to mồm la làng: It’s un fair! Không công bằng chút nào!!! Trump là đồ trọc phú, là đồ trốn xâu lậu thuế, là đồ gian lận, là đồ nói láo blablabla….

Khổ quá!

Kính thưa quý vị chống Trump,

Có 1 người Việt thông thái ở bên trời Tây chỉa mồm qua Mỹ hô rằng, Tăng Sâm đã chết trên đất Mỹ rồi, cho nên chơi cái trò “Tăng Sâm giết người” không còn hiệu quả nữa!

Thôi thì cứ nói thêm một lần nữa cho minh bạch, cũng không chết thằng Tây nào!

Sở dĩ Trump chỉ nộp 750 đô, là bởi vì có cái gọi là tax credit, tức là tiền thuế đã được trả trước rồi, sau khi tính toán thì năm đó chỉ còn thiếu có 750 đô thôi, thì nộp thêm 750 đô là đủ!

Nghe rõ, trả lời ???

Vài dòng vắn tắt về hồ sơ thuế của Trump để quý vị chống Trump an lòng mà đón Giáng Sinh và Tết Tây 2023!

Merry Christmas & Happy New Year!

YEAR ADJUSTED GROSS INCOME TAX BASED ON
INCOME AND A.M.T.
TAX CREDITS FINAL TAX BILL
AFTER CREDITS
2020 –$4,795,757 $0 $0 $0
2019 4,380,714 558,780 –425,335 133,445
2018 24,339,696 9,356,232 –8,356,766 999,466
2017 –12,916,948 7,435,857 –7,435,107 750
2016 –32,409,674 2,234,725 –2,233,975 750
2015 –31,756,435 2,127,670 –1,485,739 641,931

Vụ hồ sơ thuế: 6 năm ‘khôn ngoan’ của Trump bị phơi bày

Donald Trump là tổng thống ĐẦU TIÊN trong lịch sử cận đại TỪ CHỐI CÔNG KHAI hồ sơ thuế

 

Mai Vũ Phạm

Sài Gòn Nhỏ

 

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho lời khai trước Uỷ ban Dịch vụ Tài chính tại Điện Capitol ngày 22 Tháng Năm 2019, về hệ thống tài chính quốc tế và các hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Mark Wilson/Getty Images

Kể từ thời tổng thống thứ 37 Richard Nixon có những nghi vấn trên hồ sơ thuế cá nhân của mình, các tổng thống và tất cả các ứng cử viên tổng thống sau đó, đều đã tự nguyện công khai hồ sơ thuế, hoặc các bản tóm tắt thông tin thuế của họ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, các ứng cử viên của hai chính đảng như bà Hillary Clinton, hoặc ông Jeb Bush đều cung cấp các bản sao hồ sơ thuế cá nhân trong nhiều năm.

Donald Trump năm 2015, khi là ứng cử viên tổng thống đầy hy vọng của đảng Cộng hòa, trong buổi phát biểu về kế hoạch cải cách thuế. Theo kế hoạch sẽ có bốn loại thuế, những người kiếm được ít hơn 25.000 đô la mỗi năm trả thuế 0%. Ảnh: Andrew Burton/Getty Images
Tuy nhiên, có một người đã đi ngược lại truyền thống đó khi còn là ứng cử viên tổng thống năm 2016, và suốt bốn năm đảm nhiệm chức vụ cao nhất của cơ quan Hành pháp Hoa Kỳ – đó là Donald J. Trump, tổng thống đầu tiên trong lịch sử cận đại từ chối công khai hồ sơ thuế.

Ngày 31 Tháng Mười năm 2022, đội ngũ pháp lý của Trump đã nộp đơn khẩn cấp yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) chặn Sở Thuế giao nộp hồ sơ thuế cá nhân, cũng như một số công ty của Trump cho Ủy ban Hạ viện. Tuy nhiên, vào ngày 22 Tháng Mười Một, TCPV đã ra phán quyết yêu cầu Sở Thuế chuyển giao hồ sơ thuế của Trump cho ủy ban điều tra, chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn ba năm.

Trump đã che dấu gì trong hồ sơ thuế của 6 năm?

Sáng thứ Sáu, ngày 30 Tháng Mười Hai, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, chính thức công khai hồ sơ thuế trong sáu năm của cựu tổng thống, từ năm 2015 tới năm 2020. Theo Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chức năng giám sát quan trọng của cơ quan này bị cản trở với tuyên bố: “Một tổng thống không phải là người đóng thuế bình thường. Họ nắm giữ quyền lực và ảnh hưởng không giống bất kỳ người Mỹ nào khác. Và với sức mạnh to lớn, trách nhiệm thậm chí còn lớn hơn.

Sau đây là các điểm quan trọng phần nào tiết lộ được vì sao ông Trump luôn muốn che dấu thông tin thuế của mình:

Kinh doanh thua lỗ nặng nề

Điểm nổi bật trong bảng kê khai thuế của ông Trump là kinh doanh thua lỗ nặng nề. Ví dụ, năm 2015, Trump thua lỗ $31,7 triệu. Năm 2016, thua lỗ $32 triệu. Năm 2017, thua lỗ $12,9 triệu. Do thua lỗ, Trump và vợ gần như không đóng thuế liên bang. Cụ thể, Trump đóng $750 thuế liên bang trong năm 2016 và năm 2017. Riêng năm 2020, Trump không đóng một đồng thuế liên bang nào.

Donald Trump đang ngồi trong căn hộ của ông ta vào 20 Tháng Năm, 1976 sau khi nhận được tin Uỷ ban Niêm yết giá nhất trí thông qua kế hoạch giảm thuế trong 40 năm. Theo kế hoạch, Trump sẽ mua và tân trang lại Khách sạn Commodore, vốn đã đóng cửa vào ngày 18 Tháng Năm, từ Penn Central Transportation Corp. Đổi lại khoản tiền $10 triệu mua căn hộ và sửa chữa đầu tư lên tới $100 triệu, Trump sẽ không phải đóng thuế bất động sản trong 40 năm. Ảnh:  Bettmann Archive/Getty Images

Thêm nữa, Ủy ban Hạ viện đã chất vấn các khoản thua lỗ được Trump sử dụng nhằm tránh phải nộp thuế, bao gồm các khoản khấu trừ liên quan đến đóng góp từ thiện, và các khoản vay từ ba đứa con của ông. Theo New York Times, trước khi đắc cử tổng thống, Trump đã phải đối mặt với cuộc kiểm toán của Sở Thuế có khả năng liên quan đến khoản hoàn thuế trị giá $72,9 triệu  phát sinh từ $700 triệu thua lỗ, mà ông tuyên bố vào năm 2009. Hồ sơ thuế vừa được công khai cho thấy Trump tiếp tục nhận các khoản trợ cấp thuế từ khoản lỗ đó cho đến năm 2018.

Xem thêm:

Trump có thoát khỏi bánh xe công lý?

Trump có quyên góp lương tổng thống không?

Ông Trump từng tuyên bố năm 2015 rằng ông sẽ không nhận “dù chỉ một đô la” số tiền lương $400.000 dành cho tổng thống Hoa Kỳ: “Tôi sẽ hoàn toàn không nhận tiền lương của mình nếu tôi trở thành tổng thống.

Tuy nhiên, hồ sơ thuế của ông Trump đã hiển thị con số 0 cho các khoản tiền từ thiện vào năm 2020, là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nghĩa là, ông Trump dường như không quyên góp tiền lương tổng thống của mình trong năm 2020.

Một người biểu tình yêu cầu Trump phải công khai hồ sơ thuế. Ảnh: Bill Clark/CQ Roll Call
Tài sản thừa hưởng từ bố

Bảng kê khai thuế cho thấy thu nhập năm 2018 của ông Trump là hơn $24 triệu và ông đóng gần $1 triệu tiền thuế liên bang. Theo New York Times, khoảng thu nhập $24 triệu đến từ hơn $14 triệu tiền lời từ việc bán một khu nhà ở Brooklyn, là tài sản mà bố ông Trump, Fred Trump, đã thu mua vào những năm 1970 và để lại cho các con ông.

Theo hồ sơ thuế của ông Trump, việc bán các tài sản kinh doanh mà ông tự tạo ra đã bị thua lỗ, kéo theo lợi tức, và giảm phần nào nghĩa vụ đóng thuế liên bang của ông. Chẳng hạn như 1 triệu USD bất động sản bị bán lỗ và 1 triệu USD thua lỗ khác để cứu doanh nghiệp thua lỗ của con trai mình là Donald Trump Jr. Bảng khai thuế cũng cho thấy ông Trump nhận được hàng chục nghìn USD tiền cổ tức khi còn là Tổng thống, đến từ các quỹ tín thác (trusts) được thành lập cho ông khi ông còn nhỏ.

Trump có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc

Trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2020 với tổng thống đương nhiệm Biden, ông Trump được hỏi về việc có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc hay không. Ông ấy trả lời có, nhưng đã đóng tài khoản ngân hàng đó vào năm 2015, trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử vào Tòa Bạch Ốc năm 2016.

Tuy nhiên, hồ sơ thuế vừa được công bố cho thấy ông Trump đã không nói đúng sự thật, khi ông vẫn duy trì tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc trong năm 2015, 2016 và 2017.

Dân biểu Đảng Dân chủ, ông Don Beyer, bang Virginia cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ông Trump đã hành động như thể ông ấy có điều gì đó muốn che giấu, một cách thức phù hợp với các cáo buộc gần đây về tội gian lận thuế hình sự đối với doanh nghiệp gia đình của ông ấy. Giờ đây, công chúng sẽ có thể thấy, ông Trump đã sử dụng các khoản khấu trừ đáng ngờ, hoặc không được chứng minh rõ ràng, và một số kế hoạch tránh thuế khác để biện minh cho việc trả ít hoặc không trả thuế thu nhập liên bang trong một số năm được xem xét.

Tổng thống đầu tiên trong lịch sử cận đại tránh kiểm toán của Sở thuế

Sở Thuế có một chính sách nội bộ bắt buộc kiểm toán thuế đối với tổng thống và phó tổng thống đương nhiệm. Phát ngôn viên của Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama xác nhận rằng cả hai đều trải qua việc kiểm toán hàng năm khi tại chức. Tuy nhiên, theo Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, việc kiểm toán thuế năm 2016 của ông Trump đã không được thực hiện, mãi cho đến ngày 3 Tháng Tư năm 2019, hơn hai năm sau nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ngày đó trùng với ngày Dân biểu đảng Dân chủ, ông Richard Neal, yêu cầu Sở Thuế cung cấp thông tin liên quan đến các hồ sơ thuế của ông Trump.

Sở Thuế (IRS) dưới thời chính quyền Trump đã từ chối giao hồ sơ thuế của ông ta cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ. Bản thân Trump cũng ‘năm lần bảy lượt’ hứa hẹn với cử tri sẽ công khai hồ sơ thuế. Nhưng đến tận cuối năm 2022, Trump vẫn chưa thực hiện lời hứa này. Rất nhiều người đã kêu gọi Trump công khai thông tin thuế cá nhân, với lý do minh bạch và trách nhiệm giải trình, trong khi những người ủng hộ Trump cho rằng điều này vi phạm quyền riêng tư.

Hình ảnh hồ sơ thuế của Trump. Ảnh: Twitter

 

Hiện nay, Đảng Dân chủ đang nghiên cứu một dự luật để hệ thống hóa chính sách kiểm toán với các tổng thống, bao gồm kiểm toán hàng năm, đúng thời hạn, và công khai một số thông tin đến cử tri. Đây được coi là điểm khởi đầu cho những nỗ lực nhằm tăng cường giám sát nhiệm kỳ tổng thống trong tương lai và đảm bảo luật thuế “được quản lý một cách công bằng và không thiên vị, bởi vì đôi khi, ngay cả quyền lực của tổng thống cũng có thể quá lớn.

Một số người ủng hộ ông Trump thường ca ngợi ông là một “doanh nhân tỉ phú thành đạt”. Tuy nhiên, hồ sơ thuế trong sáu năm của ông đã không hề phản ánh như vậy. Như vậy, việc ông Trump ‘năm lần bảy lượt’ từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân không phải là một bí ẩn khó hiểu. Ông Michael Cohen, cựu luật sư lâu năm của cựu tổng thống, đã giải thích khi được hỏi về việc ông Trump khai thuế trong phiên điều trần trước quốc hội năm 2019: “Những điều mà ông (Trump) đã nói với tôi là ông ấy không muốn cả nhóm chuyên gia cố vấn, bao gồm các chuyên gia về thuế, xem xét hồ và phân tích từng chi tiết hồ sơ thuế của ông ấy, rồi sau đó ông ấy sẽ phải đối mặt với một cuộc kiểm toán và cuối cùng sẽ phải gánh hậu quả, hình phạt…”

Chứng tỏ ‘khôn ngoan’ qua việc không công khai hồ sơ thuế?

Trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2016, bà Clinton đã cáo buộc ông Trump không đóng thuế thu nhập liên bang. Ông vênh mặt, khoe khoang trả lời: “Vậy tôi mới khôn ngoan.” Cần biết rằng các nguồn doanh thu chính của chính phủ Hoa Kỳ đến từ thuế cá nhân và doanh nghiệp, và các loại thuế dành riêng cho An sinh xã hội và Medicare. Doanh thu này được sử dụng để tài trợ cho các chương trình, và dịch vụ để hỗ trợ công chúng, như giáo dục, bảo hiểm sức khỏe, an sinh xã hội, quốc phòng, lợi ích cho cựu chiến binh, và bảo trì đường cao tốc.

Hãy thử tưởng tượng nếu phần lớn người dân Mỹ cũng ‘khôn ngoan’ không đóng thuế như ông Trump, thì chính phủ Mỹ sẽ lấy kinh phí ở đâu để phục vụ người dân? Lẽ nào ông Trump sợ rằng công khai hồ sơ thuế cá nhân của mình sẽ khiến cử tri thấy rõ được cái ‘khôn ngoan’ của ông?

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen