Seite auswählen

Tiệc cuối năm bên bờ Vịnh San Francisco

 

Yên Khê

12-1-2023

Tôi đi theo một người bạn đến dự buổi tiệc tất niên âm lịch Nhâm Dần do Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco tổ chức. Tiệc được tổ chức tại một nhà hàng nằm bên bờ Vịnh San Francisco. Nếu thời tiết hôm đó bình thường thì ắt hẳn phong cảnh nhìn ra từ các khung cửa kính lớn rất đẹp, nhưng hôm đó một trận bão lớn đang quần thảo trên miền Bắc California, cây cối oằn lại trong cơn mưa như trút, xa xa lắp lánh ánh đèn hai thành phố lớn San Francisco và Oakland.

Có khoảng trên 200 người tham dự, lắp đầy một không gian khá chật. Đây là những người được xem là những người Việt sống ở miền Bắc California, mà lại thân thiện với chính quyền trong nước, đôi khi họ bị những đồng bào của họ ở Mỹ phản đối, gọi họ là “thân cộng”.

Tôi nghe nói về những người “thân cộng” này đã lâu, đôi khi cũng tiếp xúc với một vài người ngoài đời, nhưng đây là lần đầu tôi gặp cả trăm người như thế này. Vì thế, tôi chú ý quan sát họ.

Đa số họ là những người trung niên, thuộc lớp U60. Điều này xóa đi một mặc định của tôi lâu nay, là những người “thân cộng” chắc già lắm rồi. Họ có vẻ thoải mái trong sắc diện của những người khá thành công, cho đến rất thành công trong xã hội Mỹ. Họ không phải là những nhân vật nổi lên từ thời chống chiến tranh Việt Nam như Vũ Đức Vượng, Nguyễn Công Chánh, Ngô Vĩnh Long… Họ đến Mỹ sau năm 1975, từng là thuyền nhân, hay muộn hơn nữa là sang Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, thậm chí … HO (con cháu của những công chức, sĩ quan chế độ Việt Nam Cộng hòa, bị cầm tù sau năm 1975).

Đặc biệt trong só khách mời hôm đó có khá đông người đến từ Oakland, và có vẻ như họ là những người Việt gốc Hoa. Oakland vốn là nơi tập trung nhiều người Việt gốc Hoa từ miền Nam Việt Nam, ra đi trong cái gọi là bán chính thức bằng đường biển (trả tiền cho các quan chức Việt Nam nhắm mắt làm ngơ cho họ vượt biển). Tại một bàn tiệc, tôi nghe họ nói tiếng Quảng Đông với nhau. Người bạn tôi cho biết, những người đó là những người Việt gốc Hoa, đến từ Hải Phòng. Có một bàn dành riêng cho một nhóm đến bảy người, của một doanh nhân khá nổi tiếng, là người Mỹ gốc Việt-Hoa.

 

Ảnh: Một cảnh trong buổi tiệc khi Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn phát biểu. Nguồn: Yên Khê

Những thực khách hôm đó khá thân thiện và cởi mở, nhưng có một điều tôi thấy lạ là có khá đông người đem theo rượu riêng, mà tôi nghĩ là rượu đắt tiền, để uống với nhau, họ đem đi mời các bàn bên cạnh. Tôi có cảm tưởng là buổi tiệc do ông lãnh sự mời, cũng là dịp để họ gặp gỡ, bù khú với nhau.

Nhân vật quan trọng nhất hôm đó, dĩ nhiên là ông chủ tiệc, ngài tân Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, ông Hoàng Anh Tuấn. Ông Tuấn có dáng người nho nhã, nhưng hơi tiều tụy, gợi nhớ những nho sĩ ngày xưa ở miền Bắc Việt Nam, nghèo nhưng hiếu học. Nghe nói ông Tuấn tốt nghiệp từ một trường đại học lừng danh của nước Mỹ cả chục năm trước.

Ông Tuấn khai tiệc bằng một bài nói khá ngắn, trong đó ông nói đến những thành tựu của Việt Nam trong năm khó khăn vừa qua, ông cám ơn đồng bào ở Mỹ, ông nói đến tương lai sáng sủa của quan hệ Việt-Mỹ … Nhưng ông Tuấn không nhắc gì đến cơn bão chính trị làm nghiêng ngả Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa qua, với hơn 40 người bị bắt trong vụ bê bối “chuyến bay giải cứu”, trong đó các quan chức ngoại giao, công an, hàng không, ăn cánh nhau, nâng giá vé máy bay đưa người gốc Việt về Việt Nam hồi đầu năm 2020, khi dịch Covid mới bùng phát.

Dĩ nhiên ai lại nhắc chuyện không vui trong một bữa tiệc cuối năm, chủ tiệc không thích, mà có lẽ khách cũng không quan tâm lắm. Ông Tuấn cũng không nhắc gì đến … “đảng và nhà nước”, cụm từ không thể thiếu đối với các quan chức trong nước, mà trong phòng tiệc cũng không thấy treo cờ đỏ, chỉ có một chiếc quốc huy ở phông nền.

 

Ảnh: Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn phát biểu. Nguồn: Yên Khê

Các món ăn khá ngon, đại khái là thực đơn thường thấy ở những nhà hàng Á châu trong vùng Vịnh San Francisco. Món khai vị lại là một chiếc bánh chưng khá lớn cho mỗi bàn, có lẽ được chủ tiệc thêm vào cho phù hợp với không khí tất niên ngày Tết Việt Nam, nhưng không có dưa kiệu lẫn dưa món, thế nên nó hơi khan khan thiếu thiếu.

Khoảng hơn nửa buổi tiệc thì tôi ra về, người bạn thì vẫn ở lại. Bên ngoài gió đã ngưng, chỉ còn mưa nhưng không nặng hạt. Về chỗ trọ, tôi mở máy tính lên để soát những email cuối ngày, mà trong đầu vẫn còn lẩn quẩn cái ý nghĩ bánh chưng mà thiếu dưa kiệu dưa món, khan khan thiếu thiếu, thì gặp một email forward từ một người bạn. Trong email đó, tác giả dẫn lại một bài viết trên báo Người Việt, nói là Tết Quý Mão năm nay, tại trung tâm Garden Grove của người Việt ở miền Nam California sẽ có tổ chức một … đường hoa, theo kiểu đường hoa Nguyễn Huệ ở Sài Gòn.

Tác giả email “đề cao cảnh giác” là không thấy nói gì về cờ vàng ba sọc đỏ cả (cờ của Việt Nam Cộng hòa ngày xưa), tác giả nghi ngờ rằng, những người tổ chức “đường hoa”, là… Việt cộng, cho nên không đề cập gì đến cờ vàng.

Tôi chợt nhớ lại quang cảnh buổi tiệc ở San Francisco, cũng không thấy cờ đỏ trong buổi tiệc tất niên của những người… Việt Cộng, và tôi tự hỏi rằng liệu tác giả email đầy tinh thần chống Cộng ấy có biết đến bữa tiệc mà tôi tham dự không!

 

Phố Hoa Garden Grove rực rỡ áo dài trên ‘đại lộ Nguyễn Huệ của Sài Gòn’

Đỗ Dzũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Phố Hoa Garden Grove rực rỡ những tà áo dài duyên dáng của phái nữ và rất thanh lịch của phái nam, dưới ánh nắng chói chang nhưng ấm áp của mùa Xuân, cùng những trang trí rất đẹp mắt, thanh nhã,…một phần nào thể hiện hình ảnh của đại lộ Nguyễn Huệ ở Sài Gòn những năm trước 1975, vào sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, tức 30 Tháng Chạp năm Nhâm Dần, báo hiệu hai ngày lễ hội vui nhộn đón chào năm mới Quý Mão 2023.

Các thiếu nữ với áo dài duyên dáng chụp hình trên Phố Hoa Garden Grove. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Phố Hoa là sự kiện Tết lần đầu tiên được tổ chức tại đường Main Lịch Sử, kéo dài trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng, tức 30 và Mùng Một Tết Quý Mão, trên đường Main Lịch Sử, đối diện chợ Costco, Garden Grove, thành phố có người gốc Việt đông nhất vùng Litlte Saigon.

Từ ngoài đại lộ Garden Grove bước vào là thấy ngay hai con rồng lớn hai bên đường. Bên trái là mô hình một con mèo màu trắng cao khoảng 6 mét, được trang trí thêm bằng hoa cúc vàng và các chậu cúc vàng dưới chân.

Mô hình con mèo cao khoảng 6 mét trên Phố Hoa Garden Grove, tượng trưng cho năm Quý Mão. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Bên phải là một chiếc xe taxi màu xanh thường thấy ở Sài Gòn trước năm 1975, và một chiếc xe Lambro, phương tiện giao thông của người nghèo tại miền Nam Việt Nam trước đây.

Hai bên đường còn có những vườn hoa “mini,” có xe thổ mộ, xe Honda Dame, xe Goebel, xe đạp, một con thuyền,…Một vài nơi khác hai bên đường là những chiếc lồng đèn Hội An.Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của Phố Hoa Garden Grove là có rất nhiều hoa để hai bên đường, đủ loại, đủ màu, và là nơi thu hút của mọi người đến đứng kế bên để chụp hình.

Các thiếu nữ trong tà áo dài duyên dáng tung tăng trên Phố Hoa Garden Grove. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Đây là lần đầu tiên một sự kiện Tết được tổ chức ở đường Main Lịch Sử của Garden Grove, nên không chỉ có người Việt mà cũng có nhiều người Mỹ tham dự, và được nhiều người ủng hộ, mong trở thành sự kiện hàng năm.

Ông Nguyễn Lê, cư dân Huntington Beach, nói: “Tôi rất vui khi thấy sự kiện này được tổ chức lần đầu. Mong mỗi năm đều có tổ chức, chứ làm ở Bolsa hoài chán lắm. Tôi thấy Phố Hoa kỳ này có không khí lạ, giống Việt Nam.”

Bé Autumn Đỗ, sống ở Garden Grove, làm dáng bên cạnh chiếc xe thổ mộ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Phố Hoa Garden Grove không chỉ là nơi để mọi người đến thưởng thức Tết và ngắm hoa, mà còn là nơi để nhiều người đến “khoe” chiếc áo dài ngày Xuân của mình.

Ông Jim Rippin, đang sống ở Mission Viejo, đi cùng vợ là người Việt, và cháu ngoại, nhận xét: “Thật là tuyệt vời. Tôi chụp rất nhiều hình, vì hoa đẹp quá. Cháu ngoại tôi rất thích. Và điều tôi thích nhất là được thấy rất nhiều nam nữ mặc áo dài rất đẹp.”

Ông Đạt Nguyễn, cư dân Spokane, Washington, nói: “Tôi ăn Tết ở Orange County nhiều lần rồi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy Garden Grove có phố hoa. Nhiều người mặc áo dài nhiều màu sắc, đẹp quá, có vẻ cuộc sống không còn chật vật nữa. Tôi nhớ ngày trước ở Việt Nam không có tình trạng này. Thường ngày Tết chúng ta chỉ thấy áo the thôi.”

Những người Mỹ trong trang phục áo dài trên Phố Hoa Garden Grove. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Và ai cũng phải công nhận ở đây có không khí Tết hơn nhưng nơi họ cư ngụ.

Anh Dũng Nguyễn, từ Atlanta, Georgia, sang California ăn Tết, chia sẻ: “Hay quá! Lần sau tôi đến đây nữa. Nó có không khí Tết giống đường Nguyễn Huệ quá. Bên tôi cũng có Tết, nhưng không có không khí như ở đây.”

Bà Mỹ Phạm, cư dân Grand Rapids, Michigan, bày tỏ: “Tôi thấy ở đây người ta ra đường, chứ bên Michigan thì không. Ở đây nắng ấm, không khí Tết vui nhộn, an vui, có vẻ không lo lắng, và cái mà tôi mê nhất ở đây là đốt pháo. Pháo nổ lớn, giòn, nhưng không bị ngộp như pháo ở Việt Nam.”

Chiếc xe Lambro, thường gọi là xe lam, tiêu biểu ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Phố Hoa trên đường Main là một sự kiện mừng Tết Nguyên Đán lần đầu tiên tổ chức tại thành phố Garden Grove, nơi tập trung người gốc Việt đông nhất vùng Litlte Saigon, sẽ diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng (nhằm ngày 30 và Mùng Một Tết Quý Mão).

Ban tổ chức cho biết Phố Hoa có nhiều tiết mục phong phú, và cũng để những người có quan tâm đến yếu tố văn hóa trong ngày Tết sẽ giới thiệu với các cộng đồng bạn có cơ hội hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam.

Trong cuộc họp báo hôm 8 Tháng Giêng, bà Mai Hoa, thành viên ban tổ chức Phố Hoa, cho biết khách du Xuân có thể đến xem triển lãm hoa và chụp hình kỷ niệm, xem “Flower Fashion Show,” người mẫu với những tà áo dài truyền thống Việt Nam, tô điểm thêm những đóa hoa tươi thắm đi trên Phố Hoa.

Phố Hoa Garden Grove có cả lồng đèn Hội An. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Nói về ý tưởng tổ chức Phố Hoa, bà cho hay: “Tết đến ai cũng nghĩ tới gia đình, làng xóm, bè bạn, quê hương. Người ở Mỹ có điều kiện sẽ về Việt Nam để xem những đường hoa hoặc thăm lại làng xưa xóm cũ, thăm cha mẹ, họ hàng, bà con. Nhưng giới trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ lại hoàn toàn không hiểu được gì về những phong tục tập quán ngày Tết rất tốt đẹp của Việt Nam. Thế thì tại sao mình không đem Việt Nam qua đây để giới trẻ gốc Việt có thể hiểu được thế nào là Việt Nam, với những miền đất nước mà ông bà, cô bác, cha mẹ luôn nhắc tới, trong tâm tình luôn nhớ về quê hương, xứ sở.”

Ngồi trước quán 102 Cafe trong lúc ngắm Phố Hoa, anh Tùng Lê, cư dân Garden Grove, nhận xét: “Có vậy mới vui, có vậy cộng đồng Việt mình mới mạnh lên. Không phải xa xứ mà buồn. Dù là người tị nạn, chúng ta phải hòa đồng với nhau, và với cộng đồng người bản xứ để họ hiểu văn hóa của mình hơn.”

 

‘Phố Hoa’ vùng Little Saigon bị tố cáo có Cộng Sản ‘phía sau’

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Phố Hoa” ở Garden Grove, ngay trung tâm Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, đang bị tố cáo là “thực hiện Nghị Quyết 36.”

 

Phối cảnh cổng vào “Phố Hoa” trên đường Main, Garden Grove, đối diện Costco, diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng (nhằm ngày 30 và Mùng Một Tết Quý Mão), sẽ tái hiện lại đường hoa Nguyễn Huệ Sài Gòn ngày trước. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

 

“Phố Hoa,” trên đường Main lịch sử, đối diện Costco, diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng (nhằm ngày 30 và Mùng Một Tết Quý Mão), sẽ tái hiện lại đường hoa Nguyễn Huệ Sài Gòn ngày trước với bao kỷ niệm khó phai.

Tuy nhiên, trong thông cáo đưa ra hôm Thứ Ba, 10 Tháng Giêng, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai lại cho rằng đây là một sự kiện có liên quan đến Cộng Sản trong nước.

Thông báo viết rằng: “Những ngày cận kề Tết cổ truyền của dân tộc, tất cả mọi người, mọi nhà đều phải bận bịu lo mua sắm hoa quả, lễ vật…, để cùng vui Xuân với gia đình. Sự bận bịu đó là một cơ hội tốt cho bọn Cộng Sản và tay sai bày vẽ lắm điều, lắm chuyện, mà mục đích là đã và đang thi hành Nghị Quyết 36 của bọn chúng. Gần đây nhất là ‘Lễ Hội Phố Hoa’ trên đường Main thuộc thành phố Garden Grove.”

“Từ hình thức tổ chức cho đến thành phần nhân sự, không thể gọi là niềm vui của cộng đồng tị nạn Cộng Sản, mà do những tên tay sai lợi dụng để thi hành chỉ thị của đồng bọn. Đặc biệt là tên Johnny D. Nguyễn, hiện đang điều hành công ty Viet Q Media và Việt Q Foods xuất xứ từ trong nước…” vẫn theo thông báo.

Theo báo mạng The Orange County Tribune, trong cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove tối Thứ Ba, Nghị Viên Joe Đỗ Vinh, đại diện Địa Hạt 4, bày tỏ một số quan tâm về “Phố Hoa” trong vùng do ông đại diện.

Ông nói ông lo ngại là sự kiện này – trùng hợp với ngày Tết – có thể bao gồm một số sự kiện quảng bá cho nhà nước Cộng Sản Việt Nam.

Tuy nhiên, ông không dẫn chứng được sự kiện hoặc nguồn tin nào chứng minh cho quan tâm của ông.

Hôm Thứ Tư, 11 Tháng Giêng, nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho ông Johnny D. Nguyễn để hỏi, nhưng được ông text lại là sẽ gọi lại “khi có một giây.”

Tuy nhiên, cho tới khi bài báo lên khuôn, vẫn chưa thấy ông hồi âm.

Khi được hỏi ai nộp đơn xin tổ chức sự kiện này, ông Scott Stiles, tổng quản trị thành phố, cho nhật báo Người Việt biết: “‘Vietnamese Soccer Association of So Cal’ là tổ chức nộp đơn cho thành phố xin tổ chức ‘Phố Hoa.’ Và thành phố cấp giấy phép vì họ hội đủ mọi điều kiện.”

Ông nhấn mạnh: “Thành phố Garden Grove không là đối tác hay ‘bạn đồng hành’ với sự kiện này.”

Về những tố cáo nêu trên, bà Mai Hoa, thành viên ban tổ chức, nói: “Tôi cám ơn những người lên tiếng chống phá dự án ‘Phố Hoa,’ một chương trình hoàn toàn có tính văn hóa, vì nhờ vậy, rất nhiều người liên lạc hỏi thăm tôi.”

Bà khẳng định: “Tôi qua Mỹ theo diện H.O và ở đây đã 30 năm rồi. Tôi không là Cộng Sản và cũng không chấp nhận cho Cộng Sản đứng sau lưng ‘Phố Hoa’ dưới bất cứ hình thức nào.”

Bà trình bày: “Năm 2000 tôi có về Việt Nam để kiến trúc dàn hoa tiếp đón Tổng Thống Bill Clinton theo lời mời của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ. Lần đó, tôi đã được chính phủ Mỹ kiểm tra lý lịch rất kỹ lưỡng rồi.”

Họ mời bà vì bà là thành viên “Vietnam International Flora Expo” đầu tiên tại Việt Nam và cũng là thành viên Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bà cho biết.

Bà nói thêm: “Năm nay, những người này vô tình quảng cáo cho chúng tôi và tôi tin là ‘Phố Hoa’ sẽ được nhiều người trong cộng đồng ủng hộ vì càng tìm hiểu về ‘Phố Hoa,’ người ta sẽ càng quý ‘Phố Hoa,’ một sự kiện văn hóa chung của cộng đồng.”

Bà kể: “Người ta còn vu khống là chúng tôi nhận tiền tài trợ của Việt Cộng, là ông Scott Stiles ăn hối lộ và ngủ với gái… Nhưng sự thật không phải như vậy.”

Về chuyện ông Johnny D. Nguyễn, bà Mai Hoa xác nhận rằng có lúc ông đại diện ban tổ chức “Phố Hoa,” nhưng ông đã không là trưởng ban từ mấy tháng rồi.

Bà kể thêm: “Johnny D. Nguyễn là bạn cựu hoa hậu Jennifer Phạm, vợ cũ của ca sĩ Quang Dũng. Cô Jennifer là khuôn mặt đại diện cho một hãng xe điện của Việt Nam và khi Johnny hỏi ban tổ chức có nên cho hãng xe này tài trợ ‘Phố Hoa’ hay không thì chúng tôi lập tức từ chối.”

Bà tiếp: “Và rồi, một phần vì Johnny không rành về cách tổ chức, không biết cách xin tài trợ của những cơ sở thương mại ở đây và cũng không rành về hoa nên tôi phải đứng ra cáng đáng.”

Trong cuộc họp báo hôm 6 Tháng Giêng, bà Mai Hoa cho biết “Lễ Hội Phố Hoa” sẽ khai trống múa lân lúc 11 giờ sáng 30 Tết để chính thức khai mạc triển lãm.

“Nhưng khách du Xuân có thể đến trước đó để xem triển lãm hoa và chụp hình kỷ niệm. Đặc biệt từ 3 đến 4 giờ chiều Mùng Một Tết sẽ có ‘Flower Fashion Show,’ người mẫu với những tà áo dài truyền thống Việt Nam, tô điểm thêm những đóa hoa tươi thắm đi trên Phố Hoa,” bà nói.

Nói về ý tưởng tổ chức Phố Hoa, bà cho hay: “Tết đến ai cũng nghĩ tới gia đình, làng xóm, bè bạn, quê hương. Người ở Mỹ có điều kiện sẽ về Việt Nam để xem những đường hoa hoặc thăm lại làng xưa xóm cũ, thăm cha mẹ, họ hàng, bà con. Nhưng giới trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ lại hoàn toàn không hiểu được gì về những phong tục tập quán ngày Tết rất tốt đẹp của Việt Nam. Thế thì tại sao mình không đem Việt Nam qua đây để giới trẻ gốc Việt có thể hiểu được thế nào là Việt Nam, với những miền đất nước mà ông bà, cô bác, cha mẹ luôn nhắc tới, trong tâm tình luôn nhớ về quê hương, xứ sở.”

“Ngày xưa gọi đường Nguyễn Huệ ở Sài Gòn là ‘Đường Hoa’ vì con đường ấy rất dài, nhưng ở đây chỉ là một con phố cổ nhỏ xinh xinh, chỉ có thể gọi là ‘Phố Hoa.’ Khi chúng tôi tổ chức chương trình này, điểm đặc biệt trong cộng đồng Việt Nam chúng ta chưa từng có, đó là hai con rồng vàng kết từ hoa và trái cây, cao 5 mét đứng ở hai bên cổng chào ở đầu đường Main, và một con mèo cao 3 mét trên một đài hoa, một nữ hoàng mèo trong năm Quý Mão chào mọi người ngày Tết,” bà giới thiệu.

Bà thêm: “Trên con đường có những xe bò cùng những quang gánh, những đơm cá, rồi những thúng gánh, những phương tiện mà người dân quê mang những sản phẩm rau trái củ quả từ đồng ruộng ra đường, mà phương tiện có thể thồ được nhiều nhất chính là xe bò, hoặc là xe trâu kéo.” [đ.d.]

 

Phố Hoa ở Garden Grove, địa điểm mới du Xuân của người gốc Việt

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Tết Quý Mão 2023 sẽ thật độc đáo khi lần đầu tiên xuất hiện Phố Hoa trên đường Main, đối diện với Costco Garden Grove, nơi sẽ tái hiện lại đường hoa Nguyễn Huệ Sài Gòn ngày trước với bao kỷ niệm khó phai.

Bà Mai Hoa (thứ hai từ trái) giới thiệu về Phố Hoa, nét độc đáo mừng Tết Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện tại Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Phố Hoa trên đường Main là một sự kiện mừng Tết Nguyên Đán lần đầu tiên tổ chức tại thành phố Garden Grove, nơi tập trung người gốc Việt đông nhất vùng Litlte Saigon, sẽ diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng (nhằm ngày 30 và Mùng Một Tết Quý Mão).

Chiều Thứ Sáu, 6 Tháng Giêng, ban tổ chức gồm Viet Q Media phối hợp với Vietnam International Flora Expo và thành phố Garden Grove họp báo tại The Hive, Garden Grove, công bố chương trình mừng Tết độc đáo năm Quý Mão 2023, với nhiều tiết mục phong phú, và cũng để những người có quan tâm đến yếu tố văn hóa trong ngày Tết Việt sẽ giới thiệu với các cộng đồng bạn có cơ hội hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam.

Bà Mai Hoa, thành viên ban tổ chức Phố Hoa, cho biết lễ hội Phố Hoa sẽ khai trống múa lân lúc 11 giờ sáng 30 Tết để chính thức khai mạc triển lãm. “Nhưng khách du Xuân có thể đến trước đó để xem triển lãm hoa và chụp hình kỷ niệm. Đặc biệt từ 3 đến 4 giờ chiều Mùng Một Tết sẽ có ‘Flower Fashion Show,’ người mẫu với những tà áo dài truyền thống Việt Nam, tô điểm thêm những đóa hoa tươi thắm đi trên Phố Hoa,” bà nói.

Nói về ý tưởng tổ chức Phố Hoa, bà cho hay: “Tết đến ai cũng nghĩ tới gia đình, làng xóm, bè bạn, quê hương. Người ở Mỹ có điều kiện sẽ về Việt Nam để xem những đường hoa hoặc thăm lại làng xưa xóm cũ, thăm cha mẹ, họ hàng, bà con. Nhưng giới trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ lại hoàn toàn không hiểu được gì về những phong tục tập quán ngày Tết rất tốt đẹp của Việt Nam. Thế thì tại sao mình không đem Việt Nam qua đây để giới trẻ gốc Việt có thể hiểu được thế nào là Việt Nam, với những miền đất nước mà ông bà, cô bác, cha mẹ luôn nhắc tới, trong tâm tình luôn nhớ về quê hương, xứ sở.”

Phối cảnh cổng vào Phố Hoa trên đường Main, Garden Grove. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

“Ngày xưa gọi đường Nguyễn Huệ ở Sài Gòn là ‘Đường Hoa’ vì con đường ấy rất dài, nhưng ở đây chỉ là một con phố cổ nhỏ xinh, chỉ có thể gọi là ‘Phố Hoa.’ Khi chúng tôi tổ chức chương trình này, điểm đặc biệt trong cộng đồng Việt Nam chúng ta chưa từng có, đó là hai con rồng vàng kết từ hoa và trái cây, cao 5 mét đứng ở hai bên cổng chào ở đầu đường Main, và một con mèo cao 3 mét trên một đài hoa, một nữ hoàng mèo trong năm Quý Mão chào mọi người ngày Tết,” bà giới thiệu.

“Trên con đường có những xe bò cùng những quang gánh, những đơm cá, rồi những thúng gánh, những phương tiện mà người dân quê mang những sản phẩm rau trái củ quả từ đồng ruộng ra đường, mà phương tiện có thể thồ được nhiều nhất chính là xe bò, hoặc là xe trâu kéo,” bà Mai Hoa giới thiệu tiếp.

“Sau nữa là những thúng, quang gánh được người dân đưa hàng ra đầu chợ làng quê, trao đổi mua bán ngay trên con phố đường Main này, nơi cũng có truyền thống được gọi là ‘farmers market.’ Khi kết hợp văn hóa Việt Nam và văn hóa bản địa ở đây, có những điểm tương đồng khi người nông dân Mỹ có những nông sản tốt đẹp tự tay gieo trồng, đem ra chia sẻ với mọi người,” bà tiếp.

Các người mẫu nữ với những vòng hoa tươi và chiếc quạt kết hợp giữa hoa tươi và cỏ khô. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Mai Hoa chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi là Phố Hoa sẽ trở nên ‘Hòn Ngọc Việt’ trong lòng các cộng đồng ở nước Mỹ trong ngày Tết, khi hai con rồng vàng ở cổng chào như bay lên trong nắng thanh bình mang thịnh vượng đến với mọi người trong năm mới.”

“Chúng ta đi từ những khó khăn gian khổ khi đất nước bị tàn phá, người dân không đủ ăn đến nỗi phải bỏ xứ ra đi để có thể sinh tồn. Ngày nay thế hệ ấy ở Mỹ đã phát triển và bắt đầu thịnh vượng. Do đó việc xây dựng lại những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam nhằm giới thiệu với tất cả những cộng đồng bạn bè trên đất Mỹ, cũng để cho thế hệ con cháu chúng ta hiểu thế nào là Việt Nam mến yêu, là cần thiết,” bà nói.

Theo bà Mai Hoa, Phố Hoa sẽ diễn ra chủ yếu là trưng bày hoa đẹp với sự đóng góp của những văn nhân hoặc những quý vị hảo tâm trong cộng đồng, để làm đẹp cho đường hoa, để mọi người đến tham gia miễn phí, có thể chụp hình kỷ niệm khi du Xuân.

“Sau ngày lễ hội ở Phố Hoa, ban tổ chức sẽ bán tất cả lượng hoa đẹp mới trưng bày trong hai ngày, với giá rất rẻ, vừa bán vừa tặng. Mong được mọi người ủng hộ để chúng tôi có một số quỹ tiếp tục cho năm tới, cũng là đem cái lộc năm mới về nhà,” bà nói.

Các em nhỏ thuộc nhóm Hoa Hậu Thiếu Nhi Từ Thiện với tiết mục múa sẽ trình diễn trong Phố Hoa ngày Tết. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Những loại hoa đẹp từ khắp nơi trên nước Mỹ, nhưng tập trung nhiều nhất là ở California, như ở Fresno, Oxnard, Carlsbad, hoặc San Diego đưa về. Cũng có những loài hoa nhập từ Nam Mỹ, hoa lan từ Thái Lan, hoặc những loài lan đẹp trồng ở Nam California. Đó là những nét đặc sắc mà chưa có sự kiện nào diễn ra trước đó,” bà Mai Hoa cho biết thêm.

Trong buổi họp báo, có nhiều cư dân gốc Việt từ nhiều nơi đến tham dự, đóng góp ý kiến, và cũng có màn trình diễn của các em nhỏ thuộc nhóm Hoa Hậu Thiếu Nhi Từ Thiện, cùng các diễn viên thiện nguyện trẻ đẹp trình diễn thời trang với những chiếc áo dài cầu kỳ…

Bà Đoan Thư, cư dân Westminster, nói: “Phố Hoa này khiến tôi nhớ lại đường hoa Nguyễn Huệ Sài Gòn ngày xưa, với không biết bao nhiêu loại hoa từ các tỉnh miền Tây hoặc ở Đà Lạt đem về. Cứ mỗi năm mới, ngày Tết với bao nhiêu rộn ràng, dù bận việc gì cũng phải đến đường hoa Nguyễn Huệ ngắm và tìm mua vài loại hoa đẹp về chưng Tết. Ở miền Nam thì hoa mai vàng là chính, cũng có những cành đào lóng lánh điểm sương. Hôm nay được nhìn thấy hình ảnh ấy xuất hiện ở Mỹ lại càng thêm nhớ về những kỷ niệm xưa, thật quý vô cùng!”

Quang cảnh buổi họp báo về Phố Hoa sẽ diễn ra tại thành phố Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Nhã Ý, mẹ của cô Sophie Bảo Trân – một người mẫu thiện nguyện sẽ trình diễn trong Fashion Show vào chiều Mùng Một Tết, cho hay: “Tôi thích thú và hào hứng khi thấy ý tưởng tạo một Phố Hoa này rất hay, vì trong ký ức của hàng trăm ngàn người Việt khắp nơi tại hải ngoại, đường hoa Nguyễn Huệ luôn là một kỷ niệm đẹp. Bây giờ được nhìn ngắm một Phố Hoa ở Garden Grove, dù chỉ là một mô hình nhỏ của đường hoa Nguyễn Huệ, cũng là một kỷ niệm đẹp luôn ở mãi trong lòng, không chỉ cho cộng đồng gốc Việt, mà còn giới thiệu nét đẹp của văn hóa Việt Nam đến với nhiều sắc dân khác ở Hoa Kỳ.”

Muốn biết thêm về Phố Hoa ngày Tết, có thể gọi trực tiếp cho bà Mai Hoa qua số điện thoại (714) 225-8429. [qd]

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen