Seite auswählen

Một triều đại cáo chung

Sao Băng

Đại hội 13, tháng 1/2021, khát khao lưu sử sách nghìn năm, Nguyễn Phú Trọng khẩn khoản đề nghị Bộ Chính trị, Trung ường Đảng ghi vào văn kiện đại hội Đảng câu nói bất hảo của ông ta: “Cơ đồ đất nước chưa bao giờ có được như ngày nay”.

Tròn 2 năm sau, quả nhiên, toàn dân thấy đất nước chưa bao giờ được như ngày nay khi có tới 2 trong “tứ trụ” viết đơn xin từ chức, điều chưa từng có trong lịch sử chính trường Việt.

Vào trung tuần tháng 1/2023,  ông Nguyễn Xuân Phúc- Chủ tịch nước, đã có đơn xin thôi tất cả các chức vụ. Lý do của ông Phúc xin thôi, không phải là vì sức khỏe, mà là nhận trách nhiệm chính trị liên quan đến một số thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016- 2021. Trước khi viết đơn xin từ chức, ông Phúc đã được Trung ương Đảng ra kết luận cho việc ông ta và gia đình ông ta không dính dáng đến cái gọi là đại án kit test Việt Á.

Theo bước ông Phúc, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng, cũng có đơn xin thôi tất cả các chức vụ, lý do cũng không phải vì sức khỏe, mà vì nhận trách nhiệm chính trị liên quan đến thời kỳ làm Bí thư Quảng Ninh 10 năm trước.

Ông Phạm Minh Chính (phải) lúc thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc vào vị trí thủ tướng

Hai đơn từ chức của hai ông, một ông được xem xét ngay trước khi nghỉ tết nguyên đán theo nguyện vọng, ông còn lại khi ra tết. Áp lực đủ lớn để cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận trách nhiệm chính trị về hàng loạt ủy viên trung ương Đảng trong hai năm qua lũ lượt đi tù, trong khi ông ta là Trưởng tiểu ban nhân sự đại hội 13. Dự kiến sự ra đi của Trọng  diễn ra vào mùa hè năm nay, khi trung ương họp hội nghị giữa kỳ.

Nhưng ông Trọng có từ chức hay không, thì còn phải xem ở mức độ trơ trẽn của ông ta đến đâu mặc dù luôn mồm nói về việc “nêu gương”.

Mặt khác, cũng còn phải xem các thế lực trong Đảng có muốn ông ta nghỉ hay không. Một khi, họ chưa tìm được “ngọn cờ”, thì ông Trọng, hẳn là vẫn tại vị.

Bây giờ, hãy nói về người đi đầu trong “nêu gương”. Nếu nói ông Nguyễn Xuân Phúc bị các đồng đảng đánh cho tan tác  đến mức buộc phải chọn con đường rút lui cũng đúng; ông ta rút lui để mở đường sống cho các ủy viên trung ương Đảng cũng đúng, vì ông Phúc từ chức, thì mới có lý do để buộc ông Trọng từ chức, ông Trọng từ chức thì gần 200 ủy viên trung ương mới thoát kiếp nạn;

Nếu nói ông Phúc rút lui để bảo toàn mạng cho ông ta cũng đúng, bởi kể từ khi Trần Đại Quang chết, giới chop bu cung đình đều đã biết đến lời nguyền của Quang: ai ngồi ghế Chủ tịch nước quá 2 năm đều khó giữ mạng. Thời kỳ Nguyễn Phú Trọng kiêm hai vai, Trọng hầu như không bao giờ sang ngồi bên phủ chủ tịch. Vừa tiếp quản ghế Chủ tịch nước tháng 10/2018, tháng 4/2019, Trọng đã gặp một trận thấp tử nhất sinh khi vi hành ở Kiên Giang.

Vô số người dân có hay không quan tâm đến chính sự cũng đều còn nhớ lúc 0h đêm đầu quốc tang Trần Đại Quang, sấm sét rền rĩ kinh hoàng khắp Ba Đình khi lời nguyền được chứng. Quốc tang, con cả Trần Đại Quang- Trần Quân, đọc lời điếu kiên quyết không nhắc dù chỉ một lời đến đầu Đảng Nguyễn Phú Trọng và trong giờ phút Trọng đứng viếng, chữ “g” trên phông nền “Vô cùng thương tiếc…”đột nhiên lao xuống đất.

Trọng vẫn còn như ngày hôm nay, dù chân quay quay và đầu quay quay, hẳn là vì Thiên triều phương Bắc có “hồng phúc”.

Nhưng người Việt mấy năm nay đều lưu truyền một câu sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm hơn 500 năm trước: “bạc phúc sản tất vong”.

Để Trong có thể lưu danh thiên cổ với câu nói bất hảo: “đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay”, cả nhiệm kỳ Chính phủ 2016- 2021, ông Phúc và cả Chính phủ của ông ta nai lưng làm cật lực. Nhiệm kỳ đó đã tạo ra hơn 1.200 tỷ đô la GDP và hơn 8 triệu việc làm, chưa bao gồm rất nhiều việc làm ở khu vực kinh tế phi chính thức; Quan chức. doanh nghiệp và người dân được an hưởng thái bình để cùng làm ăn, cùng sống.

Bởi suy cho cùng, quan chức, doanh nghiệp có yên ổn, thì dân mới có công ăn việc làm, có kế sinh nhai. Cũng có rất ít các vụ án oan xảy ra ở thời kỳ này. Nơi vỉa hè ở các văn phòng trung ương đảng, văn phòng chủ tịch nước, văn phòng chính phủ, văn phòng quốc hội, không hề có bóng của những đám đông kéo nhau đi kiện, khác hẳn thời kỳ trước đó những nơi này đều là tụ điểm bị Đảng coi là “tập trung gây rối”.

Lần đầu tiên, thời kỳ ông Phúc làm Thủ tướng,  dự trữ ngoại hối đạt được tới 111 tỷ đô la Mỹ (khi bàn giao lại cho Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính- người được ông Trọng chọn ghế Thủ tướng- phương án nhân sự đặc sắc nhất đai hội 13, thì chỉ chưa đầy một năm số dữ trự ngoại hối này đã bay hơi 2/3).

Ông Phúc- dù bị đánh cho buộc phải nghỉ, hay đến lúc bản thân ông ta đến lúc thấy cần phải nghỉ khi tuổi tác cũng đã 70, trong khi đường đến Tổng Bí thư thì đầy hiểm ác, ngồi lại thị bị ám ảnh lời nguyền; thì sự ra đi của ông ta cũng đi vào lịch sử.

Một khi sự ra đi của ông ta khỏi chính trường Việt bây giờ cùng sự ra đi nối tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong những ngày sau tết, đều có thể xem là những quyết định trọng đại, thức thời; nếu có có thể tạo ra sức ép để Đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng noi gương mà làm theo, cũng là điều may mắn cho đất nước.

Bất kể hai ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, đã từng làm những việc gì, tham ô hay không, tham nhũng hay không, thì giờ phút họ chọn cách ra đi như vậy, cũng có thể xem như những trang tuấn kiệt.

Một Việt Nam đã trở nên quá tồi tệ trong mắt bạn bè quốc tế khi có Đảng trưởng ngồi xổm lên điều lệ để tại vị. Một Đảng trưởng bệnh hoạn, cổ hủ, giáo điều, chỉ biết nhất nhất khom lưng khen trà tàu ngon hơn trà Việt.

Có thể kẻ kế vị Đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng còn đốn mạt hơn gấp bội.

Thì càng ứng lời sấm của Trạng Trình “bạc phúc sản tất vong”.

Đó mới là điều may mắn thực sự của dân tộc.

Một triều đại đã đến lúc cáo chung.

Trên thế giới, chỉ còn Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Cu Ba còn duy trì chế độ cộng sản.

SAO BĂNG

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 16-1-23

Xem thêm: Nguyễn Xuân Phúc và cái chết trên chấm phạt đền

‘Đệ nhất’ trùm cuối, ‘đệ nhị’ trùm cuối… Rồi sao nữa?

VOA

Thật ra chuyện ông Phúc, chính xác hơn, theo dư luận từ một thời gian dài đến nay, là câu chuyện gia đình ông Phúc.

Cũng theo học giả Lê Hồng Hiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong tương lai có thể sẽ gặp rắc rối do liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn…

Có thể gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ là một “chùm cuối”, còn ai mới thực sự là “đệ nhất trùm cuối” trong cả cái “chùm” ấy thì có lẽ phải chờ kết luận từ các cơ quan nghiệp vụ. Đến nay, chắc chắn họ đã biết rõ “cái tổ con chuồn chuồn” nhưng vẫn chưa công khai hết mọi chuyện. Rồi đây, có còn ai là “đệ nhị trùm cuối” nữa không? Công bố cả bà trùm lẫn ông trùm thì liệu có “vỡ bình” hay không? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đau đầu…

Thế là chấm dứt mọi đồn đoán. Hệ thống truyền thông lề phải đã loan tin: Ngày 17/1/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (BCHTƯ13) đã họp xem xét và cho ý kiến về nguyện vọng thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu của ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên BCHTƯ13, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Rút kinh nghiệm những lần trước “hành tung” tù mù bị dư luận chất vấn, lần này Đảng đã cho công bố nguyên nhân “trảm” ông Phúc là do, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Phúc phải “chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 đồng chí Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng; 2 đồng chí Phó Thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, 2 Bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự”.

Thật ra chuyện ông Phúc, chính xác hơn, theo dư luận từ một thời gian dài đến nay, là câu chuyện gia đình ông Phúc, mà, vẫn theo dư luận, chủ yếu liên quan đến bà vợ ông và một lô họ hàng phía bà ta, bị cho là dính quá sâu vào vụ Test Kit Việt Á, đã lùm xùm từ giữa năm ngoái. Thậm chí các mạng xã hội từ lâu đã đưa khá chi tiết về lộ trình “tìm và diệt” trùm cuối của vụ đại án này. Chiều mai, Quốc hội sẽ “tuân thủ” nghị quyết của Đảng, nhiều khả năng 100% sẽ chấp nhận “nguyện vọng cá nhân” của Chủ tịch Phúc.

“Tiên hạ thủ vi cường”

Cho đến trưa hôm 14/1/2023, khi blogger “cô gái Đồ Long”, tức nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, viết trên FB cá nhân từng có hàng triệu người theo dõi: “Căng thẳng và kịch tính đến tận những phút cuối cùng, ngôi sao CLB (câu lạc bộ) bóng đá Quảng Nam, cầu thủ số 7 (tức Bảy Phúc) đã bị rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Anh chuẩn bị rời sân, chấm dứt sự nghiệp cầu thủ nhà nghề”, thì mọi chuyện coi như đã an bài. Bà Trà đã dùng ngôn ngữ bóng đá để diễn tả kịch tính trong quá trình nhân sự cấp cao chuyển động mạnh trong tuần trước Tết Con Mèo. Tại cuộc họp Ban Bí thư trước đấy một ngày, 13/7, ông Phúc đã chính thức nộp đơn xin trở về “làm người lương thiện”. Chỉ dấu rõ nhất cho việc ông Nguyễn Xuân Phúc mất ghế là vụ bắt, khởi tố bà Nguyễn Bạch Thùy Linh, 45 tuổi, giám đốc công ty SNB Holdings, với cáo buộc “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” từ hôm 4/1. Công ty SNB Holdings liên quan một loạt doanh nghiệp “họ” SNB, trong đó có công ty Thế Giới Tuổi Thơ (Soc&Brothers) và công ty Phân Phối SNB (SNB Distribution). Đáng nói, theo mạng xã hội, doanh nghiệp này được cho là do bà Nguyễn Thị Xuân Trang, con gái ông Nguyễn Xuân Phúc, đứng sau và nắm quyền sở hữu. Việc Bộ Công An “sờ gáy” đến tận doanh nghiệp thuộc sở hữu của con gái đương kim Chủ tịch nước cho thấy người nhà ông Phúc đã không còn thuộc diện “kim bài miễn tử” từ ngày ấy.

Trong lịch sử ĐCSVN chưa bao giờ xảy ra chuyện chỉ trong vòng chưa đầy một tháng mà có đến hai cuộc họp trung ương bất thường chỉ để xử lý vấn đề nhân sự, trong đó, có việc xử lý một thành viên thuộc “Tứ trụ”. Theo luật bất thành văn xưa nay, những chuyện đấu đá trên thượng tầng Bộ Chính trị, đặc biệt trong “Tứ trụ”, rất hiếm khi được công bố ra bên ngoài. Kể cả trong thời internet và số hóa thì cũng phải chậm mất mấy “pha”, công luận mới biết được cuộc chiến Ba – Tư khốc liệt đến nhường nào, mới rõ ngọn ngành của việc TBT Nguyễn Phú Trọng tại sao phải gạt nước mắt trước màn hình vô tuyến, vì đã không hạ bệ nổi Nguyên Tấn Dũng… Và cho đến bây giờ, người dân cũng chỉ thấy hiện tượng, mà vẫn chưa hiểu sự thật đằng sau thực tế là ông Nguyễn Phú Trọng nhắm ai “bồi dưỡng” để truyền ngôi thì người đấy không những không được tập thể trung ương chấp nhận, mà họ còn rơi vào cảnh thân bại danh liệt. Hãy nhìn Phạm Quang Nghị, Đinh Thế Huynh, Trần Quốc Vượng… tất cả đều “treo ấn từ quan”. Vì vậy mà lần này, những Vương Đình Huệ và Tô Lâm, những Võ Văn Thưởng… và chúng ta không biết hết còn những ai nữa đang lọt mắt xanh của đảng trưởng và hứa sẽ được “truyền ngôi”, đã không còn mấy tin tưởng vào “chiếc bánh thánh” ấy của TBT. Và ai ai cũng thấy thời gian gấp gáp lắm rồi.

“Tiên hạ thủ vi cường” – Ra tay trước sẽ dành được lợi thế, trở thành kẻ mạnh; ra tay sau sẽ chịu phần thua thiệt, bất lợi. Phải chăng đấy là chỗ gặp gỡ nhau giữa ông Trọng và “các lãnh chúa” quyết xuống tay với Phúc? Từ phía ông TBT, nhờ vào sự năng nổ của Tô Đại tướng, ông Trọng thấy giờ là thời cơ để dẹp bớt các thế lực đang bủa vây ông. Ông bực mình khi nghe Phúc và Phạm Minh Chính cứ hát mãi “bè” cải cách thể chế trong “dàn đồng ca” khá nguy hiểm cho sự độc tôn của Đảng. Phải dẹp sớm các ảo tưởng về cải cách chính trị ở xứ Đông Lào. Chủ tịch Tập Cận Bình dặn thế và đồng chí không vui khi trong nội các của Phạm Minh Chính có những thành viên như Minh và Đam đại biểu cho giới kỹ trị thân Mỹ và phương Tây. Vì vậy, ông Tổng tính cho “đi tàu suốt” một thể. Ông Tổng quyết định “bứng” Phúc sớm, vì “hậu thủ vi tai ương” (ra tay sau sẽ thua thiệt). Sách Trung Quốc xưa vẫn dạy vậy! Còn từ phía các đồng chí được ông hứa sẽ “cân nhắc” cũng khá bồn chồn, vì trong vòng hơn hai năm nữa cho tới ngày Đại hội 14, ai mà biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra! Vẫn còn “treo đây” nhiều vụ lắm: AVG cho Tô Lâm, Tập đoàn AIC dính Phạm Minh Chính, Thưởng thì liên quan đến việc chuyển nhượng mấy thửa đất vàng cho các đại gia hiện vừa xộ khám cách đây chưa lâu…

Họa phúc phải đâu một buổi…

Đảng vẫn dành cho Phúc “củ cà-rốt” trước khi về vườn thế này: “Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là cán bộ lãnh đạo chủ chốt… sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng; được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở và được BCHTƯ, BCT các khóa tín nhiệm phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng chí đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt kết quả quan trọng”. Nhưng phần ân oán đằng sau vụ “trảm” Phúc thì phải nói giới giang hồ còn thua. Được biết, năm 2019, Nguyễn Xuân Phúc đã “bật đèn xanh” cho Trần Văn Vệ, Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát sờ gáy đại tá Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo và Hồ Hữu Hoà, tức “cậu” Hòa, về tội “nhận hối lộ” và “môi giới hối lộ”. Linh là con trai duy nhất của tướng ba sao Nguyễn Văn Hưởng, một “bố già” khét tiếng toàn cõi Đông Dương. Hồ Hữu Hòa là cháu ruột của Hồ Mẫu Ngoạt, mà Ngoạt lại là Trợ lý TBT Nguyễn Phú Trọng. Nhận hối lộ từ Vũ “nhôm” 5 tỷ đồng, Linh bị tuyên án 14 năm tù. Nói ở tù, thực tế Linh chỉ đi nằm viện dưỡng bệnh, nhưng mất tương lai Uỷ viên Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an mà Tô Lâm quy hoạch cho Linh vào khoá Đại hội 14 tới. Nhục và cay cú, Hưởng thề sẽ bắt Phúc có ngày phải trả giá.

Cựu nhà báo Võ Văn Tạo từ Khánh Hóa bình luận về việc “thôi chức vụ” của Chủ tịch Phúc: “Đột nhiên ông Nguyễn Xuân Phúc được ‘thôi chức’, thực chất đó là sự phế chức… nói nôm na đó là sự bãi chức. Đó là một sự đặc ân của giới chóp bu của ĐCSVN khi anh phạm sai lầm, mắc khuyết điểm và thậm chí khi có tội, nhưng vì cương vị, vai vế của anh trong đảng rất lớn, chẳng hạn như “Tứ trụ” triều đình hay BCT, cho nên khi người ta xử lý anh, người làm một cách nhẹ nhàng hơn để giữ bộ mặt cho đảng thôi”. Văn phòng Chủ tịch nước của ông Phúc không thể đưa ra bình luận ngay lập tức và không rõ liệu khi đảng chấp nhận đơn từ chức của ông Phúc, họ có xác định được ứng cử viên thay thế ông là ai hay không, theo Reuters. Trong một bài viết mang tựa đề “Thẻ đỏ” cho Chủ tịch nước? Màn kịch chính trị lớn nhất của Việt Nam trong nhiều thập kỷ (nguyên văn “Red Card” for the President? Vietnam’s Biggest Political Drama in Decades) đăng trên Fulcrum ngày 17/1/2023, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, một nhà quan sát chính trị Việt Nam đang làm việc tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, nhận xét: “Trong trường hợp để thay ông Phúc, ứng cử viên hàng đầu có thể là Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ông Tô Lâm dường như đã giành được sự tin tưởng từ ông Trọng vì sự trung thành và vai trò quan trọng trong việc điều hành các điều tra chống tham nhũng. Là ủy viên Bộ Chính trị nhiệm kỳ thứ hai, ông Tô Lâm cũng có phần mạnh hơn so với các ứng viên cạnh tranh khác”. Tuy nhiên, theo một nguồn tin riêng, ông Tô Lâm, vì những lý do khác nhau đã chưa chấp nhận “phần thưởng cao quý” ấy.

Cũng theo học giả Lê Hồng Hiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong tương lai có thể sẽ gặp rắc rối do liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), người mới bị kết án 30 năm tù giam vắng mặt về hai tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “đưa hối lộ” trong vụ án tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Hồi tháng 8 năm ngoái, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam thông báo diễn tiến mới của vụ việc đó là ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hồi năm 2012. Thời gian đó ông Phạm Minh Chính là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh. Vậy sau “đệ nhất” trùm cuối, sẽ có “đệ nhị” trùm cuối nữa hay không? Và nếu liên tục công bố cả bà trùm lẫn ông trùm thì liệu có bị “vỡ bình” hay không? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thực sự đau đầu…

Việt Nam: Nhân sự cao cấp chuyển động mạnh trong tuần trước Tết Con Mèo

 

BBC

Trần Lưu Quang, Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà

OTHERS Ba Phó Thủ tướng (hình từ trái qua): Trần Lưu Quang, Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà

Các nguồn tin chính thống ở Việt Nam hôm 16/01/2023 cho biết một loạt vị trí cao cấp trong bộ máy được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản cầm quyền công bố trước Tết Nguyên đán.

Trang web chính phủ cho hay sáng 16/01, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, điều động ông Lê Tiến Châu về làm Bí thư Thành ủy Hải phòng.

Buổi họp có tân Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự.

Trước đó, ông Trần Lưu Quang đã rời chức Bí thư Hải Phòng để lên làm Phó Thủ tướng.

Cũng các báo VN cho hay hôm 12/01, ông Mai Văn Tuất được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, theo sau quyết định của Ban Bí thư TW Đảng CSVN phong ông làm Phó Bí thư tỉnh này.

Sắp xếp lại công việc của ba phó thủ tướng

Sự thăng tiến lên cấp chính phủ của ông Trần Lưu Quang, người cũng có thời gian dài làm lãnh đạo ở Tây Ninh, xảy ra sau khi hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam mất chức Phó Thủ tướng.

Trong cùng một quyết định được Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai nhân sự thay thế các ông Phạm Bình Minh và Võ Đức Đam, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang được QH phê chuẩn bổ nhiệm, thay thế ngay trong một ngày.

Cũng trong mấy tuần đầu năm 2023, trước Tết Quý Mão, chính phủ Việt Nam đã sắp xếp lại nhiệm vụ của dàn phó thủ tướng hiện gồm các ông Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, trong bối cảnh hai vị trước “thôi chức vụ” và một bị bệnh.

Theo trang báo Chính Phủ hôm 16/01 nói về một quyết định của Thủ tướng hôm 15/01 thì ba phó thủ tướng hiện nay đều phải chia sẻ nhiệm vụ của ông Lê Văn Thành trong thời gian ông vắng mặt.

Ví dụ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, bên cạnh nhiều nhiệm vụ khác, còn “chỉ đạo giải quyết công việc liên quan đến thương mại – xuất nhập khẩu, dự trữ và cung ứng nguồn cung xăng dầu, dịch vụ logistics; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất trong thời gian Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vắng mặt”.

Còn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thì, “làm nhiệm vụ Chủ tịch các Hội đồng, Ủy ban quốc gia, Trưởng các Ban Chỉ đạo theo lĩnh vực liên quan, Chủ tịch Hội đồng thẩm định các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trong thời gian Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vắng mặt”.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thì sẽ “làm nhiệm vụ Chủ tịch các Hội đồng, Ủy ban quốc gia, Trưởng các Ban Chỉ đạo theo lĩnh vực liên quan, Chủ tịch Hội đồng thẩm định các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành…”

Ông Lê Văn Thành được cho là lâm bệnh nặng.

Chia sẻ nhiệm vụ hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam để lại

Trang web chinhphu.vn không nêu rõ ai lo các nhiệm vụ của ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam để lại.

Tuy thế, có thể nhận thấy các nhiệm vụ của họ được chuyển lại cho cả ba vị hiện nay, căn cứ vào một số chức danh.

Ví dụ, ông Trần Lưu Quang sẽ làm nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế. Đây là chức vụ mà ông Phạm Bình Minh nắm, theo báo Nhân Dân hồi 2020.

Còn ông Trần Hồng Hà nay nắm chức Chủ tịch Hội đồng quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực, vị trí từng do ông Vũ Đức Đam nắm trước khi hạ đài.

Pham Binh Minh

GETTY IMAGES Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ làm nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế. Đây là chức vụ mà ông Phạm Bình Minh (trong ảnh) từng nắm giữ.

Các thay đổi nhân sự cao cấp ở Việt Nam thu hút sự chú ý lớn của dư luận trong và ngoài nước.

Việc loại hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, được cho là giỏi ngoại ngữ, có trình độ học vấn Phương Tây đã khiến nhiều báo nước ngoài bình luận.

Có lo ngại rằng việc một nhà ngoại giao nổi tiếng châu Á như ông Phạm Bình Minh ra về, sẽ “để lại khoảng trống trong ngành này”, theo The Diplomat gần đây.

Trong khi đó, dư luận Việt Nam tuần giáp Tết Quý Mão lại rộ lên nhiều tin đồn đoán về sự thay đổi cao cấp khác mà họ tin rằng sẽ xảy ra.

Thế nhưng, các báo chính thống tập trung vào việc đưa tin các lãnh đạo cao cấp nhất đi chúc Tết và thăm các địa phương.

Ví dụ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa tới chùa Huê Nghiêm, TP HCM chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính thì đến thăm đồn Biên phòng Tà Lùng, Cao Bằng, theo báo Nhân Dân.

Hôm 11/01, trong chuyến công tác đầu tiên trên cương vị mới, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tới thăm hỏi người dân và công nhân dịp Tết ở tỉnh Khánh Hoà, báo VN cho hay.

Bên lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng một đoàn công tác đã tham dự một chương trình cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tại tỉnh Lào Cai, còn Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải thăm và chúc Tết ở tỉnh Hòa Bình.

Cuộc ‘tàn sát’ phe cánh đối thủ của Nguyễn Phú Trọng còn tiếp diễn

Người Việt

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước thềm Xuân Quý Mão, tin tức dồn dập về thượng tầng cai trị của CSVN tiếp tục xáo trộn gây ngạc nhiên cả trong lẫn ngoài nước.

Song song với chuyện lò đốt tham nhũng cháy phừng phừng cả củi khô lẫn củi tươi, hai ông phó thủ tướng Phạm Binh Minh và Vũ Đức Đam, được coi là có khả năng chuyên môn nhất, bị mất ghế, lại có tin chính ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc có thể cũng bị mất ghế theo.

Ông Nguyễn Xuân Phúc (trái) thăm, chúc Tết Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm, Thủ Đức, ngày 16 Tháng Giêng, 2023. (Hình: Tuổi Trẻ)

Hãng tin Reuters hôm Thứ Hai, 16 Tháng Giêng, dựa vào ba nguồn tin khác nhau được giấu tên từ nội bộ nhà nước và Quốc Hội CSVN, nói rằng Quốc Hội sắp họp trong tuần này để chuẩn thuận cho thêm một số chức sắc cấp cao nữa từ chức. Nếu chuyện này xảy đến, chuyện leo thang chống tham nhũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của giới kinh doanh trong nước và giới đầu tư ngoại quốc.

Mấy tháng nay, hàng trăm quan chức từ cấp rất cao đến trung cấp của CSVN đã theo nhau bị bắt hoặc mất chức. Họ thuộc các lãnh vực khác nhau từ y tế đến ngoại giao và mới đây nhất là ngành giao thông vận tải, thậm chí cả thượng tầng điều hành chính phủ.

 
Cứ sờ tới lãnh vực nào là lộ ra tham nhũng ở đó. Không phải chỉ là cá nhân tham nhũng mà là quan chức cấu kết với nhau thành một mạng lưới chằng chịt.

Reuters gọi điện thoại cho giới chức thông tin đối ngoại của Quốc Hội thì bị từ chối bình luận về khả năng có cuộc họp bất thường sắp tới. Điện thoại cho hai giới chức Quốc Hội khác thì không được trả lời.

Quốc Hội CSVN vốn được gọi mỉa mai là “con dấu cao su” họp một năm có hai khóa, dài khoảng ba tuần lễ vào Tháng Tư và Tháng Mười. Nếu có kỳ họp bất thường nào khác là chuyện hãn hữu, chỉ xảy ra khi có lệnh đảng, cho một nhu cầu chính trị đặc biệt. Lần này, lại ngay lúc mọi người đang chuẩn bị ăn Tết càng nổi bật những chỉ dấu xưa nay chưa từng thấy trong nội bộ đảng CSVN.

 
Việc Quốc Hội CSVN cưa ghế của hai ông phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam ngày 5 Tháng Giêng vừa qua, mọi người đều biết liên quan đến hàng trăm triệu đô la hối lộ từ các “chuyến bay giải cứu” đưa công dân về nước tránh dịch COVID-19, và lùm xùm bán “kít xét nghiệm” COVID-19 dỏm, móc túi dân cả nước.

Trong cấu trúc quyền lực CSVN hiện nay, bốn ủy viên Bộ Chính Trị họp thành “tứ trụ” nắm trọn quyền bính. Người quyền hành cao nhất là tổng bí thư đảng, ghế chủ tịch nước chỉ đóng vai lễ lạt ngoại giao, thủ tướng nắm vai trò điều hành guồng máy chính phủ, chủ tịch Quốc Hội thì cầm cái dùi trống đánh theo lệnh.

Theo nhận định của nhà báo Anh Quốc, Bill Hayton, cuộc “đảo chính cung đình” đang diễn ra tại Việt Nam có vẻ là chủ trương của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng với sự tiếp tay đắc lực của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, kẻ nổi tiếng ăn “thịt bò dát vàng” nhưng là tay chân đắc lực của ông Trọng hiện đang có tin đồn có thể được đôn lên ghế chủ tịch nước thay cho Nguyễn Xuân Phúc.

 
Cách trừ diệt các phe cánh nằm ngoài ảnh hưởng hoàn toàn của mình mà Nguyễn Phú Trọng đang tiến hành giống như cách Tập Cận Bình áp dụng ở Trung Quốc khi thẳng tay quật ngã những kẻ bị nghi ngờ muốn tranh giành quyền lực.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đi chúc Tết ông Nguyễn Tấn Dũng ngày 10 Tháng Giêng, 2023. (Hình: SGGP)

Giữa những tin đồn sắp bị mất ghế chủ tịch nước vì bị đồn là “trùm cuối” của vụ “kít xét nghiệm” COVID-19 Việt Á, khoảng một tuần lễ trở lại đây ông Nguyễn Xuân Phúc xuất hiện trên mặt báo nhiều lần qua các sự kiện liên quan đến Tết.

Ngày 10 Tháng Giêng, tờ Sài Gòn Giải Phóng đưa tin ông Phúc vào Sài Gòn thăm viếng, chúc Tết một loạt cựu lãnh đạo đảng như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, gia đình các cựu lãnh đạo đã chết như Nguyễn Văn Linh, Phan Văn Khải, Võ Văn Kiệt, Võ Chí Công, Lê Đức Anh…

 
Ông Phúc mượn cớ đi thăm hỏi chúc Tết để vận động giữ ghế hay để chào từ giã, không ai biết. Sau đó, còn thấy ông Phúc dự cuộc họp mặt “Xuân quê hương” với kiều bào về quê ăn Tết.

Trong ngày Thứ Hai, 16 Tháng Giêng, tờ Tuổi Trẻ đưa tin ông Phúc quay lại Sài Gòn, đến chùa Hoa Nghiêm ở Thủ Đức, chúc Tết Hòa Thượng Thích Trí Quảng, pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo (quốc doanh) Việt Nam.

Theo nhận xét của Bill Hayton, nếu tổ chức thượng tầng CSVN gồm cả ghế chủ tịch nước và ghế thủ tướng đều vào các tay công an gộc thì đều “không tốt” cho đất nước này. Nhưng trong tình hình hiện nay, cuộc “tàn sát” các phe phái khác vây cánh của ông “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng đang tiến hành có vẻ vẫn còn tiếp diễn.

Chẳng thế, ngày 15 Tháng Mười, 2022, tờ Thanh Niên tường thuật cuộc gặp mặt cử tri tại Hà Nội, ông Trọng đã dọa rằng: “Các bác chờ mấy vụ sẽ làm xem có trốn được không.” (TN) [kn]

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính có thể dính líu trong vụ tham nhũng với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

 

2022.08.30
RFA

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC (trái) và đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính

 Reuters/AIC/RFA 

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính có thể dính líu trong vụ tham nhũng của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC mà Chủ tịch là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang trốn truy nã. Vụ này bị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đưa vào tầm ngắm đặc biệt. Mạng báo IntelligenceOnline loan tin vừa nêu vào ngày 30/8.

Tin nhắc lại, vào ngày 18/8, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam thông báo diễn tiến mới của vụ việc đó là ra quyết định khởi tố vụ án ‘vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hồi  năm 2012. Lúc đó ông Phạm Minh Chính là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh.

Chủ tịch AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng bị khởi tố trong một vụ án khác hồi tháng tư. Bà này trốn truy nã và bị phát hiện đang ẩn mình ở Châu Âu. Bản thân bà Nhàn từng là trung gian cho các thương vụ mua bán vũ khí giữa Việt Nam và những nhóm quốc phòng Phương Tây. Trong đó có thương vụ mua bán một vệ tinh quân sự cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) hồi năm 2018. Và trong những ngày sắp đến, một quan chức cấp cao Việt Nam dự kiến sẽ đến Tel Aviv để thương thảo những hợp đồng quân sự mới giữa Hà Nội và IAI.

Trong vụ án mới bị khởi tố hồi 18/8, điều tra ban đầu cho thấy UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tổng mức kinh phí hơn 238 tỷ đồng. Dự án do Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Viên chức Sở Y tế được giao nhiệm vụ trong dự án này thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá đưa ra chứng thư thẩm định với giá cao hơn giá thị trường và móc ngoặc với nhà thầu và AIC cũng như các công ty có quan hệ với AIC. Mục đích để AIC và Công ty Mopha trúng toàn bộ các gói thầu trị giá 232 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước là 73 tỷ đồng.

Đương kim thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh từ năm 2011 đến năm 2015. Nguồn tin của IntelligenceOnline cho biết mối quan hệ thân thiết giữa ông Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh lúc bấy giờ và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn dẫn đến việc nhiều hợp đồng cho AIC được ký kết với tỉnh Quảng Ninh.

Cuộc điều tra đang được thực hiện có thể làm hé lộ những sai phạm qua mối quan hệ này.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen