Seite auswählen

Một số tổ chức người Mỹ gốc Á sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhân Hội nghị APEC ở San Francisco vào ngày 15 và 16 tháng 11 năm 2023. APEC, hay Hợp tác Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương, là một diễn đàn liên chính phủ dành cho 21 nền kinh tế thành viên ở Vành đai Thái Bình Dương nhằm gia tăng “phúc lợi của mọi người và đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện” trên toàn khu vực.

 

Trong thư mời, ban tổ chức viết rằng nhân quyền phổ quát là yếu tố cốt lõi của phúc lợi và kêu gọi phản đối các phái đoàn Trung Cộng và Việt Cộng. Lá thư tuyên bố, “mặc dù chúng tôi mong muốn nền kinh tế Á Châu phát triển và đại đa số người dân được tham gia vào sự phát triển đó, lập trường của chúng tôi là không chấp nhận, đón tiếp hay cộng tác với những thế lực đang đàn áp những giá trị phổ quát đó và phạm tội phản quốc, tội ác chống lại loài người, thậm chí diệt chủng đối với chính người dân của họ”.

 

Hội nghị APEC năm nay dự kiến sẽ có sự hiện diện của Tập Cận Bình và Võ Văn Thưởng, những lãnh đạo độc tài của các nước cộng sản độc đảng Trung Cộng và Việt Nam. Sự hiện diện của chúng diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi Liên Hiệp Quốc kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các nạn nhân tưởng nhớ hơn 100 triệu sinh mạng đã chết dưới bàn tay của chủ nghĩa cộng sản.

 

Đây cũng là lần đầu tiên Tập Cận Bình, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Cộng viếng thăm Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người Mỹ. Nạn fentanyl, cũng bắt nguồn từ Trung Cộng, đang giết chết hàng chục nghìn người Mỹ mỗi năm. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Quân đội Trung Cộng đang nhắm tới Mỹ với 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030. Nhiều phân tích gia đồng ý là lợi ích của Mỹ đang bị đe dọa bởi các chiến thuật kinh tế cưỡng bức, tham vọng bá chủ và sự coi thường luật pháp quốc tế của ĐCSTH.

Phát biểu đại diện cho Cộng Đồng Việt Mỹ Bắc California, một trong 9 tổ chức vận động biểu tình, ông Jimmy Phan nói: “Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không phải là đối tác đáng tin cậy. Chúng là những kẻ ăn bám và đâm sau lưng, bằng chứng là qua những hành vi khúm núm gần đây của chúng đối với Trung Cộng và Nga, ngay sau khi được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Lợi ích của chúng hoàn toàn mang tính tư lợi và gây nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ.”

 

Cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 11 năm 2023, từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều và ngày 16 tháng 11 năm 2023, từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Địa điểm cuộc biểu tình là gần Trung tâm Hội nghị Moscone West, ở góc đường Hawthorne và Howard.

 

Bức thư kết thúc bằng lời của Elie Wiesel, người đoạt giải Nobel Hòa bình và là người sống sót sau thảm họa Holocaust, “Có thể có những lúc chúng ta bất lực trong việc ngăn chặn sự bất công, nhưng không bao giờ chúng ta bỏ lỡ cơ hội phản kháng.”

ASIAN AMERICANS PLANNED LARGE ANTI-COMMUNISM PROTEST AT APEC IN SAN FRANCISCO

 

Several Asian American organizations are organizing a large protest at the APEC Conference in San Francisco on November 15 and 16, 2023. APEC, or Asia-Pacific Economic Cooperation, is an inter-governmental forum for 21 member economies in the Pacific Rim that aims to promote “the well-being of all people and achieve sustainable and inclusive economic growth” throughout the region.

 

In an invitation letter, the organizing committee wrote of universal human rights as intrinsic for such well-being and called for a protest against the Chinese and Vietnamese delegations. It stated, “while we wish for Asia’s economy to develop and the vast majority of the people there to participate in that development, our stance is not to accept, welcome or collaborate with those elements which suppress those universal values and commit treason, crimes against humanity, even genocide against their own people.”

 

This year’s APEC gathering is expected to bring Xi Jinping and Vo Van Thuong, authoritarian leaders of one-party communist China and Vietnam, respectively. Their presence comes at a sensitive time when the United Nations marks the 75th anniversary of the Universal Declaration of Human Rights and victims commemorate more than 100 million lives lost at the hands of communism.

 

This is also the first time that Xi, Chairman of the Chinese Communist Party, visits the US since the COVID-19 pandemic which has taken more than a million American lives. The fentanyl crisis, also originating in China, is killing tens of thousands of Americans every year. According to the latest report by the Department of Defense, the People’s Liberation Army, the armed wing of the CCP, is targeting the US with 1,000 nuclear warheads by 2030. Many analysts agreed that America’s interests are being threatened by the CCP’s coercive economic tactics, hegemonic ambition, and a disregard for international law.

 

Speaking for the United Vietnamese American Community of Northern California, one of the nine organizations mobilizing the protest, Mr. Jimmy Phan said, “the Vietnamese communist authorities are not reliable as partner. They are free riders and back stabbers, as evidenced from their recent kowtowing behaviors toward China and Russia, right after the elevation to a comprehensive strategic partnership with the US. Their interest is entirely self-serving and dangerous to American interest.”

The protest is taking place on November 15, 2023, from 1:00 PM to 4:00 PM and November 16, 2023, from 8:00 AM to 12:00 Noon. The location of the protest is near the Moscone West Convention Center, at the corner of Hawthorne and Howard, in front of the Children’s Creativity Museum.

The letter ended in the words of Elie Wiesel, a Nobel Peace Prize winner and Holocaust survivor, “There may be times when we are powerless to prevent injustice, but there must never be a time when we fail to protest.”

 

 

***

 

 

Tập Cận Bình đến Mỹ, hàng trăm nhóm lên kế hoạch biểu tình lớn nhất

 

Từ ngày 11 – 17/11, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại San Francisco, Mỹ, dư luận tập trung vào cuộc gặp bên lề thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Biden và ông Tập Cận Bình. Cũng trong khoảng thời gian này, hàng trăm nhóm bao gồm phong trào ủng hộ dân chủ Trung Cộng và các tổ chức nhân quyền trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình lớn nhất để “chào đón” ông Tập Cận Bình. 

Ảnh minh họa. Ngày 1/10/2023, người Hoa tại Los Angeles, Mỹ đã biểu tình phản đối sự chuyên chế của ĐCSTH. (Ảnh: Ma Shangen / Epoch Times)

 

Tối 10/11, Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTH) xác nhận ông Tập Cận Bình sẽ tới Mỹ dự Hội nghị nguyên thủ Mỹ – Trung, đồng thời tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Đây sẽ là huyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Mỹ sau 6 năm

 

Nhiều nhóm nhân quyền và tổ chức chống cộng trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị rầm rộ cho các cuộc biểu tình cách đây vài ngày.

 

Hôm 7/11, 59 tổ chức nhân quyền đã đưa ra thư ngỏ kêu gọi ông Biden ưu tiên các vấn đề nhân quyền trong cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình. Họ yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm như Bành Lập Phát, Hứa Chí Vĩnh, Đinh Gia Hỷ, Lê Trí Anh, v.v, đồng thời thúc giục ĐCSTH ngừng vi phạm nhân quyền và cưỡng bức mất tích.

 

Vào ngày 10/11, ông Giới Lập Kiến, người đứng đầu các hoạt động chống cộng ở Los Angeles và Giám đốc điều hành của tổng bộ liên hợp toàn quốc Đảng Dân chủ Trung Cộng: “Thông tin chúng tôi nhận được là ông Tập Cận Bình có thể đến San Francisco vào buổi tối ngày 14/11. Ông ấy sẽ đến Sân bay Quốc tế San Francisco trong vài ngày tới. Một số đường phố đã tạm thời được kiểm soát.”

 

“Tập Cận Bình rất có thể sẽ đi ngang qua đó. Nếu có cơ hội, chúng tôi sẵn sàng chặn chiếc xe đặc biệt của ông Tập Cận Bình để bày tỏ sự phản đối lớn nhất của mình. Bởi vì nhiều người dân oan, trong đó có nhiều người như tôi, đã phải gánh chịu những thảm kịch nhân quyền tan nhà nát cửa, khiến chúng tôi vô cùng phẫn nộ. Chúng tôi không chào đón những tội phạm nhân quyền đến Mỹ. Tôi nghĩ đây là sự phản bội nhân quyền [nếu để ông ta đến Mỹ] và bôi nhọ uy tín của hệ thống dân chủ và tự do.”

Quảng bá có liên quan được chuẩn bị bởi các tổ chức chống cộng khác nhau. (Quảng bá của Tổ chức Dân chủ LA)

 

Hoạt động kháng nghị sẽ kéo dài từ ngày 10 đến ngày 17/11

Ông Giới Lập Kiến chia sẻ: Vào ngày 10, trước khi có lệnh cấm đường ở trung tâm thành phố San Francisco và xung quanh địa điểm tổ chức, các nhà dân chủ Trần Duy Minh (Chen Weiming) và những người khác đã mang tác phẩm điêu khắc Tượng Nữ thần Tự do và diễu hành từ địa điểm hội nghị đến Khu Phố Tàu.

 

Vào ngày 11/10, nhiều nhóm chống cộng khác nhau ở Los Angeles sẽ tổ chức một cuộc họp báo để phản đối sự chuyên chế của ĐCSTH và chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình. Cùng ngày, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Trung Cộng Ngụy Kinh Sinh (Wei Jingsheng), Vương Đan (Wang Dan) và Vương Quân Đào (Wang Juntao) cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung về “Hội nghị việc lớn của đất nước” Trung Cộng tại San Francisco để thảo luận về các vấn đề của Trung Cộng ở mọi cấp độ và đưa ra giải pháp.

 

Các nhà tổ chức sự kiện này ở Los Angeles bao gồm Đảng Dân chủ Trung Cộng, Diễn đàn Dân chủ Trung Cộng Los Angeles, Công viên Điêu khắc Tự do và Quyền Phụ nữ Trung Cộng. Ngoài ra còn có hơn 10 tổ chức nhân quyền như Hiệp hội Tây Tạng Nam California và chi nhánh Los Angeles của Phong trào Liên đoàn Dân chủ Myanmar, v.v.

 

Ông Giới Lập Kiến cho biết: “Vào ngày 14, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo bằng tiếng Anh để thông báo cho đồng bào khắp cả nước nổi dậy, đồng thời chúng tôi cũng sẽ ký một lá thư lên án để bãi miễn Tập Cận Bình.”

 

“Sau cuộc họp báo, chúng tôi sẽ lên đường tuần hành ở khu người Hoa, sau đó đến hiện trường diễn ra hội nghị để biểu tình, trong đó có việc cầm biểu ngữ khổng lồ và dán áp phích để cảnh báo các đặc vụ ĐCSTH và một số hiệp đồng hương. Các biểu ngữ nói viết rằng, những gì họ là đã bị FBI đã ghi vào hồ sơ, kết cục của họ sẽ giống như người đại diện của ĐCSTH đã bị bắt.”

 

“Chúng tôi hy vọng sẽ có tác dụng răn đe bằng cách giăng biểu ngữ và mong những người ủng hộ ĐCSTH sẽ kiềm chế, và không tham gia các nhóm do ĐCSTH trả tiền để chào đón các lãnh đạo ĐCSTH vì lợi nhuận.”

 

Trong những năm gần đây, Mỹ đã tăng cường trấn áp sự xâm nhập của ĐCSTH. Chỉ trong nửa đầu năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc ít nhất 49 người Trung Cộng vi phạm luật đặc vụ nước ngoài, thực hiện các hoạt động gián điệp thay cho ĐCSTH tại Mỹ, đánh cắp bí mật thương mại và đàn áp những người bất đồng chính kiến. 

Quảng bá có liên quan được chuẩn bị bởi các tổ chức chống cộng khác nhau. (Quảng bá của Tổ chức Dân chủ LA)

 

Hàng trăm nhóm trên khắp nước Mỹ sẽ đến hiện trường để phản đối ĐCSTH

Ông Giới Lập Kiến cho biết: “Các hoạt động chính thức của chúng tôi là từ tối ngày 14 đến ngày 17 và chúng tôi đã cùng đăng ký một khu vực biểu tình với nhóm Pháp Luân Công.”

 

“Chúng tôi cũng sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như thả truyền đơn bên ngoài APEC để thu hút sự chú ý nhiều hơn của cộng đồng quốc tế đến thảm họa nhân quyền của Trung Cộng và thảm họa của chế độ độc tài độc đảng ở khắp mọi nơi.”

 

Ông Giới Lập Kiến cho rằng: “Đây là cuộc biểu tình có số người tham gia nhiều nhất và lớn nhất ở nước ngoài chống lại ĐCSTH. Không chỉ Los Angeles và San Francisco, mà cả New York, Washington DC, Seattle, Denver, Chicago và những nơi khác cũng lần lượt đến. Có gần hàng trăm nhóm và tổ chức biểu tình.”

 

Bao gồm Đảng Dân chủ Trung Cộng, Quỹ Giáo dục Dân tộc Trung Cộng, Nhân đạo Trung Cộng, Nhân quyền Trung Cộng, Liên minh Dân chủ và Nhân quyền Trung Cộng và Mặt trận Dân chủ Hoa Kỳ, cũng như các nhóm dân chủ và nhân quyền các khu vực khác như Tây Tạng, Hồng Kông, Việt Nam, Philippines, v.v.

 

Nhiều sinh viên Trung Cộng sẽ tham gia biểu tình

Ông Giới Lập Kiến cho biết, “Các nhóm biểu tình lần này rất khác so với những lần trước. Lần này có nhiều sinh viên quốc tế tham gia và nhiều người làm việc ở tuyến đầu cũng tham gia. Vì lệnh phong tỏa vì dịch bệnh kéo dài 3 năm ở Trung Cộng đã khiến người dân rất bất mãn với ĐCSTH.”

 

“Nhiều hộ gia đình tự kinh doanh trong nước, thương nhân nhỏ và nạn nhân không thể rút tiền gửi từ ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam cũng lần lượt đến Mỹ thông qua vượt biên. Sự căm ghét ĐCSTH trong lòng họ đã tích tụ trong thời gian dài, đây là một điểm bùng phát.”

 

Ngày 27/11 đánh dấu kỷ niệm một năm của “Phong trào Giấy trắng”, trong đó giới trẻ Trung Cộng phản đối các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTH và chấm dứt chính sách Zero-COVID của ĐCSTH.

 

Ông Giới Lập Kiến cho biết, nhiều người đã thức tỉnh và nhiều sinh viên quốc tế đã thảo luận về “Phong trào Giấy trắng” với ông, họ nói rằng: “Rất nhiều sinh viên ở Trung Cộng đã tham gia Phong trào Giấy trắng bất kể sự an toàn của bản thân họ. Chúng tôi rất tự do ở Mỹ, nếu chúng tôi không phản đối thì đó là sự không tôn trọng cuộc sống, có cảm giác tội lỗi, cho nên chúng tôi phải đi kháng nghị.”

 

Ông Trần Quang Thành, giám đốc điều hành của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Trung Cộng tại New York, nói với tờ Epoch Times: “Mỗi lần ông Tập Cận Bình đến Mỹ, tôi đều phản đối ngay tại hiện trường. Yêu cầu lần này chính là Tập Cận Bình hạ đài, ĐCSTH hạ đài, thả những tù nhân chính trị…”

 

Lãnh sự quán ĐCSTH kêu gọi người thân Cộng cùng chào đón ông Tập Cận Bình

Ảnh chụp màn hình Internet cho thấy lãnh sự quán của ĐCSTH tại San Francisco và Los Angeles cũng đang kêu gọi các hiệp hội cựu sinh viên đại học Trung Cộng, Hiệp hội sinh viên và học giả Trung Cộng, v.v. trên khắp nước Mỹ tham gia các hoạt động chào đón ông Tập Cận Bình. Tất cả chi phí xe cộ, ăn ở đều được bao hết.

 

 

Ông Trần Sấm Sáng (Chen Chuangchuang) cho biết: “Không chỉ ở Los Angeles và San Francisco, nghe nói họ (Lãnh sự quán ĐCSTH) ở New York cũng đang tổ chức người dân bay tới chào đón ông Tập. Tất nhiên, ĐCSTH đã chi tiền cho việc đó, chứ cá nhân thì ai sẽ làm việc này.”

 

“ĐCSTH lần nào cũng làm như vậy. Đôi khi họ tổ chức hàng trăm, hàng nghìn người, nhưng họ có thể làm gì được? Họ hoàn toàn không có kinh nghiệm xuống đường, thậm chí xuống đường chào đón cũng không biết chào đón thế nào. Chúng tôi hô một số khẩu hiệu thì liền khiến họ sợ hãi.”

 

Ông Trần Quang Thành cho biết: “Chúng tôi rất có kinh nghiệm trong loại hoạt động này. Bởi vì chúng tôi có rất nhiều người phản đối nên lần nào họ cũng phải chiêu mộ một số người để chống lại chúng tôi. Lý do chính là vì khí thế tốt, đến khi chụp ảnh, không phải là nói trên phố chỉ có phản đối Tập, mà cũng có chào đón Tập, và sau máy quay của họ chỉ chụp những nhóm người do họ tổ chức là xong.”

 

Bà Thịnh Tuyết (Sheng Xue), một nhà văn Trung Cộng sống ở Canada, nói với Epoch Times: “Cuộc đàn áp nhân quyền ở Trung Cộng đã đạt đến mức độ chưa từng có. Nhiều nhóm đã yêu cầu ông Biden thảo luận về các vấn đề nhân quyền khi ông gặp Tập Cận Bình. Đây cũng là một gây áp lực lên ông Biden, và đối với ông Tập Cận Bình, đương nhiên là một mối đe dọa tiềm tàng.”

 

Bà nói: “Tôi tin rằng ông Tập Cận Bình sẽ nhận được sự phản đối rất nhiệt tình tại hội nghị thượng đỉnh lần này. Điều này tự nó sẽ là một điểm nổi bật”.

 

Theo Lý Vận, Epoch Times (13.11.2023)

 

 

***

 

 

Truyền thông quốc tế nhắc đến cuộc biểu tình chống Trung Cộng và Việt Cộng vào ngày 15 và 16 tháng 11

 

Các cơ quan truyền thông Mỹ và thế giới nhắc đến cuộc biểu tình chống Trung Cộng và Việt Cộng vào ngày 15 và 16 tháng 11 do Cộng Đồng Việt Mỹ Bắc California tổ chức:

 

 

Thông Tấn Xã AP: https://apnews.com/article/apec-protests-san-francisco-2aa0c66d653e03e7b7fd1188d74f6582

ABC News: https://abcnews.go.com/US/wireStory/protestors-demonstrate-world-leaders-israel-hamas-war-apec-104826827

PBS: https://www.pbs.org/newshour/politics/protesters-demonstrate-against-environmental-abuse-israel-hamas-war-as-apec-comes-to-san-francisco

ABC7 San Francisco: https://abc7news.com/no-apec-protest-2023-san-francisco-world-leaders-israel-hamas-war/14049953

New York Post: https://nypost.com/2023/11/12/news/progressives-protest-bidens-apec-appearance-in-san-francisco

MSN News: https://www.msn.com/en-us/money/companies/protesters-take-to-the-streets-in-san-francisco-as-apec-summit-kicks-off/ar-AA1jO98I

Chicago Tribune: https://www.chicagotribune.com/nation-world/ct-aud-nw-apec-protesters-israel-gaza-20231112-sxkphi4hmrdrpodaiv4uka24gm-story.html

NewsDay: https://www.newsday.com/news/nation/apec-protests-san-francisco-v85082

 

Báo chí thế giới:

Borneo Bulletin: https://borneobulletin.com.bn/activists-to-protest-against-world-leaders-at-apec/

Japan Today: https://japantoday.com/category/world/protestors-will-demonstrate-against-world-leaders-israel-hamas-war-as-apec-comes-to-san-Francisco

New Delhi Times: https://www.newdelhitimes.com/protesters-decry-world-leaders-israel-hamas-war-at-apec-in-san-francisco/

Outlook India: https://www.outlookindia.com/international/san-francisco-protests-target-world-leaders-and-israel-hamas-conflict-during-apec-summit-news-330243

 

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen