Seite auswählen

LM Lê Xuân Lộc

Kính gởi Quý Ông bà và anh chị em lưu tâm đến sinh hoạt của Phòng Công Lý và Hòa Bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cách riêng “chương trình Tri Ân TPB – VNCH”.

Kính gởi đến Quý Ông Thương Phế Binh – Việt Nam Cộng Hòa,
Bà con dân oan cả nước có liên lạc với Phòng Công Lý và Hòa Bình,

Quý vị ân nhân trong và ngoài nước.

Quý Y bác sĩ, quý luật sư và các cộng tác viên của chương trình.

Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn (DCCT SG) vừa bắt đầu một nhiệm kỳ mới, do đó có những thay đổi nhân sự trong cộng đoàn. Cha Phê rô Đinh Ngọc Lâm được bổ nhiệm về làm bề trên Cộng đoàn DCCT SG. Trong cương vị Bề trên mới, ngài có những dự phóng cho những hoạt động trong Cộng Đoàn và giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, trong đó sẽ có sự thay đổi liên quan đến văn phòng Công Lý và Hòa Bình. Để công việc được thuận lợi theo kế hoạch của ngài, và theo đề nghị của ngài, chúng tôi đã thực hiện việc bàn giao lại văn phòng Công lý và Hòa Bình ngày 15/05/2019 để ngài tiện việc sắp xếp lại công việc cũng như những hoạt động trong tương lai của văn phòng.

Do đó, từ hôm nay tôi, Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc không còn làm việc trong phòng Công Lý và Hòa Bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Về hoạt động tri ân các Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (TPB-VNCH), chúng tôi được cha Bề Trên mới cho biết là sẽ tiếp tục theo cách sắp xếp của ngài. Do đó, từ nay mọi đóng góp giúp cho TPB-VNCH qua DCCT SG xin liên hệ cha bề trên mới DCCT Sài Gòn.


Quý TPB-VNCH nào muốn được trợ giúp có thể đến liên hệ DCCT SG, số 38 Kỳ Đồng, P 9, Q. 3, Sài Gòn.

Các trường hợp chúng tôi đã cam kết thực hiện việc trợ giúp như khảo sát sửa/xây nhà mới… và đã có kế hoạch trợ giúp, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các ông hoàn thành ước nguyện.

Chúng tôi cam kết tiếp tục lo thu xếp và giúp đỡ cho quý ông TPB thuộc trường hợp đơn thân bị trục xuất khỏi căn nhà tạm trú ở vườn rau Lộc Hưng vào tháng 1 năm 2019, chúng tôi chỉ cam kết sự trợ giúp này trong thời hạn và khả năng cho phép.

Về thông tin cá nhân của quý TPB-VNCH và các dân oan, tù nhân lương tâm… chúng tôi cam kết sẽ bảo mật cho quý vị.

Chúng tôi không còn tiếp tục chương trình Tri Ân TPB – VNCH, do đó chúng tôi cũng không thể đón nhận sự trợ giúp nữa.

Chúng tôi chân thành cám ơn cộng đồng người Việt trong và ngoài nước đã ủng hộ và đồng hành với chúng tôi trong nhiều năm qua. Cám ơn các ông TPB và các bà con dân oan khắp nơi trong cả nước đã yêu thương và tín nhiệm chúng tôi. Cám ơn các Y Bác sĩ, các luật sư và các Tình Nguyện Viên đã nhiệt tình cộng tác với chúng tôi bất chấp bao khó khăn, nguy hiểm. Cám ơn các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã hết lòng trợ giúp chúng tôi để thực hiện chương trình.

Chúng tôi chân thành xin lỗi về những thiếu sót, những vụng về, những giới hạn trong suốt quá trình sinh hoạt làm phiền lòng quý vị. Xin miễn thứ và thông cảm cho chúng tôi.

Xin quý vị tiếp tục cộng tác với DCCT SG trong việc thi hành sứ vụ của Nhà Dòng đó là mang Tin Mừng đến cho người nghèo, người bị bỏ rơi hơn cả.

Chân thành cám ơn Quý vị.

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, CSsR.

16-5-2019

Bài đọc thêm:

HT Thích Không Tánh lên tiếng vụ ‘ngưng Tri Ân Thương Phế Binh VNCH’

Hòa Thượng Thích Không Tánh. (Hình: HAEDC)

Tin tức về việc “Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Kỳ Đồng, Quận 3, Sài Gòn bất ngờ chấm dứt chương trình Tri ân Thương Phế Binh VNCH” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, vào tối 15 tháng Năm, trang web Nhà Thờ Thái Hà lại đăng bài trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt của Linh Mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Trong đó Linh mục Bích cho biết Bề Trên vẫn cho phép tiếp tục giúp đỡ các Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa (TPBVNCH). Đáng lưu ý, bài trả lời phỏng vấn này lại chưa chính thức xuất hiện trên trang chủ của BBC Tiếng Việt.

Sáng sớm ngày 16 Tháng Năm, Hòa Thượng Thích Không Tánh, người khởi xướng chương trình “Tri Ân TPBVNCH”, cho Nhật Báo Người Việt biết những vấn đề xung quanh sự kiện đang gây nhiều tranh cãi này.

Vì sao phải thuyên chuyển?

Hòa Thượng Thích Không Tánh nêu lên các sự việc: “Hôm Hội Đồng Liên Tôn (HĐLT) tiếp xúc với phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở Chùa Giác Hoa, có sự tham dự của Linh Mục Lê Xuân Lộc, cũng là thành viên của HĐLT. Khi Linh mục Lộc qua thì tôi thấy ông rất buồn. Ông cứ nói là chỉ vài thời gian nữa là phải bàn giao văn phòng Công Lý – Hòa Bình; chương trình chia sẻ với anh em TPB-VNCH gặp khó khăn.

Trong lòng tôi lúc đó nghĩ là chuyện này đã khó khăn ngay từ khi Linh Mục Phạm Trung Thành mãn nhiệm, bên hệ thống Công Giáo bổ nhiệm Linh Mục Bích về làm Giám Tỉnh. Khi Linh Mục Bích về một thời gian ngắn liền đưa Linh Mục Thoại đi xa. Linh Mục Thoại là ‘nòng cốt’ ở phòng Công Lý – Hòa Bình và chương trình chia sẻ với anh em TPB.

Mới đây thì đưa Linh Mục Lê Ngọc Thanh đi xuống miền Tây để nhận nhiệm sở dưới đó. Rồi Linh Mục Lộc và Linh Mục Vũ cũng bị thuyên chuyển. Tôi thấy tất cả là do vị Giám Tỉnh mới. Bây giờ có dư luận nói là vị Giám Tỉnh mới thuộc về quốc doanh, nghe theo lệnh của nhà nước sao đó, làm cho chương trình Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời gặp khó khăn và bị gián đoạn.”

Linh Mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích nói gì?

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt của Linh Mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích đăng trên trang web Nhà Thờ Thái Hà có 5 câu hỏi và trả lời được Linh Mục Bích đăng nguyên vẹn, gồm cả phần tự giới thiệu của ông.

Thông thường, tôi rất ít trả lời phỏng vấn, nhưng khi đọc các câu hỏi của ông từ đài BBC tiếng Việt, tôi thấy các câu hỏi rất đúng đắn và có sự tôn trọng nên tôi sẵn sàng trả lời. Sau đây là các câu trả lời những câu hỏi của ông.” Linh Mục Bích viết.

Giám tỉnh Nguyễn Ngọc Bích. (Hình: Nhà thờ Thái Hà.)

Ngay câu hỏi đầu tiên BBC hỏi về phản hồi đối với việc “đổi tên Phòng Công Lý Hòa Bình và việc giúp các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại đây sẽ không còn tiếp tục,” Linh Mục Bích khẳng định: “Chúng tôi chưa hề ra văn thư hoặc tuyên bố nào thay đổi chủ trương hoạt động. Vì vậy, một số blogger bày tỏ sự băn khoăn là không cần thiết.

Đài BBC có đặt câu hỏi với Giám Tỉnh Nguyễn Ngọc Bích về việc thuyên chuyển các linh mục mà Hòa Thượng Thích Không Tánh nhắc đến tên, Giám Tỉnh Bích phản hồi rằng:

Sự bổ nhiệm và thuyên chuyển là việc rất bình thường của tất cả các Dòng Tu. Đó là công việc nội bộ mà người ngoài, thậm chí cả các Đức Giám Mục, chẳng có lý do gì để xen vào hay thắc mắc vì họ không thể biết được những gì liên quan đến phẩm chất, đến tư cách và đến hoàn cảnh của từng tu sĩ và vì họ cũng không có trách nhiệm phải trả lời trước mặt Chúa về những gì liên quan đến sứ mạng và sự phát triển của Dòng.”

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của Người Việt, Hòa Thượng Thích Không Tánh đặt vấn đề là “Tại sao khi vừa nhậm chức Giám Tỉnh đã vội thuyên chuyển hàng loạt Linh mục của DCCT Sài Gòn?”

Hòa Thượng nói tiếp: “Theo tôi nhớ thì hình như sự bầu bán cũng có sự vận động sao đó. Ở đây cũng đã có dư luận là Linh mục Bích là tu sĩ quốc doanh. Nếu không như thế thì tại sao đưa họ đi ra tận Quảng Nam? Rồi nghe nói bàn giao sổ sách, giấy tờ, các thứ. Rồi đổi tên nữa, một cái tên nghe rất xã hội chủ nghĩa, rất mông lung.

Nếu Linh mục Bích nói rằng vẫn tiếp tục việc giúp các thương phế binh VNCH vậy thì việc cứu trợ như thế nào? Rồi ngân quỹ đó ra sao?”

Tuy nhiên, trong phần trả lời của Giám Tỉnh Nguyễn Ngọc Bích dành cho đài BBC, ông viết rõ: “Tôi chưa thấy ai đổi tên Phòng này với tên gọi khác. Tôi cũng vừa trao đổi với cha Tân Bề Trên Tu Viện Saigon. Ngài khẳng định vẫn tiếp tục việc giúp các thương phế binh VNCH. Như vậy, những thông tin nêu trên  là không đúng sự thật.”

Ngày 15 tháng Năm, Linh mục Đinh Hữu Thoại đăng lên trang cá nhân một thông cáo dán trước phòng Công Lý – Hòa Bình có nội dung: “Kể từ ngày 15 tháng Năm, 2019, Phòng Công lý và hòa bình tạm ngưng làm việc đến khi có thông báo mới.”

Phòng Công lý và Hòa bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn là địa chỉ quen thuộc của tất cả các thương phế binh VNCH (TPB – VNCH). Chương trình này được chuyển giao vào năm 2012 từ Hòa thượng Thích Không Tánh, chùa Liên Trì, Quận 2, Sài Gòn về Phòng Công lý và Hòa bình, DCCT Sài Gòn.

Linh mục Đinh Hữu Thoại, một trong những người phụ trách chương trình này, nhớ lại: “Năm chúng tôi bắt đầu tổ chức giúp cho chùa Liên Trì là tháng Bảy 2012. Do chúng tôi làm truyền thông thì nhiều người biết tới và con số thương phế binh đến càng ngày càng nhiều. Chương trình chúng tôi giúp đỡ họ là khám sức khỏe, trang bị cho họ những phương tiện trong cuộc sống như bảo hiểm y tế, xe lắc, xe lăn, xe ba bánh hay nạn, gậy, tùy nhu cầu mà chúng tôi giúp. Rồi thì sửa nhà, xây nhà mới, đi thăm bịnh và khi các ông qua đời thì chúng tôi đi viếng…”

Theo Hòa Thượng Thích Không Tánh, lý do năm đó phải chuyển giao chương trình về Phòng Công Lý – Hòa Bình là vì số lượng TPB – VNCH ngày càng tăng thêm. Chùa Liên Trì khi đó (nay không còn nữa vì bị chính quyền ĐCS Việt Nam phá bỏ) không đủ khả năng và không có địa điểm đủ rộng để gần 200 TPB – VCH sinh hoạt.

Đức Vâng Lời

Các linh mục của DCCT Sài Gòn trong những ngày qua từ chối đưa ra bình luận. Ngay cả khi nội dung trả lời của Giám Tỉnh Nguyễn Ngọc Bích được đăng tải trên trang Nhà Thờ Thái Hà gặp nhiều phản ứng trái chiều của dư luận thì các vị cũng chọn giải pháp im lặng.

Theo Hòa Thượng Thích Không Tánh, hệ thống Công Giáo có một cái gọi là Đức Vâng Lời, nên với quí cha cấp dưới, bề trên nói gì thì phải nghe theo thôi.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh đặt câu hỏi trong một bài viết liên quan: “Có cái gì đó rất bất thường đang diễn ra ở nhà thờ Dòng Chúa cứu thế, Kỳ Đồng, nơi mà lâu nay, được khắp nơi ngưỡng mộ là ngôi nhà của lòng lành và công lý.

Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh: Đặc biệt, trong bối cảnh của một nước Việt Nam với vết thương nội chiến vẫn chưa lành, sự kỳ thị với những cựu quân nhân VNCH vẫn là một chủ trương thấy rõ.

Còn nhà giáo, nhà hoạt động Phạm Minh Hoàng viết trên trang cá nhân của ông: “Cuối năm 2018, Cha Bích tái đắc cử, và những “nề nếp mới” được điều chỉnh cho ngày “một mới hơn”. Những “ánh mắt mang hình viên đạn” ngày một sắc nét hơn. Và sau nhiều chi tiết không tiện nêu lên đây − chuyện phải đến đã đến. Cha Trương Hoàng Vũ nhận lệnh rời Sàigòn, vài ngày sau VP được lệnh giải tán. Ngày 14/5, các tình nguyện viên thu dọn đồ đạc, sáng 15/5 linh mục độc nhất còn lại, Cha Lộc khép lại cánh cửa sắt của VP lần cuối.”

Những tình nguyên viên trẻ của phòng Công Lý và Hòa Bình đều bất ngờ và tức giận trước diễn biến này. Họ cho biết họ cảm thấy như đang bị mất đi một gia đình và tâm trạng của họ đau buồn, không thể nói gì được.

Tuy không cùng một tôn giáo, nhưng Hội Đồng Liên Tôn và DCCT Sài Gòn trong mấy năm qua đã có chung một mục đích, đó là “Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời. Những người quan tâm đến các TPB – VNCH đều đưa ra câu hỏi: “Ai sẽ cùng với họ đi nốt cuộc đời còn lại?” 

Cát Linh

(Người Việt)

16.05.2019

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen