Seite auswählen

Ngày 17/6/2019, một Tòa án độc lập đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Trung cộng trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng nở rộ tại quốc gia này.

Chủ tọa của tòa án độc lập là Geoffrey Nice, một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí cho các nhóm nạn nhân khác nhau. Đáng chú ý, ông đã đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Được biết, trước khi phiên tòa diễn ra, để khách quan nhất, thành viên của tòa án được lựa chọn là những người hoàn toàn chưa có hiểu biết hay chưa quan tâm tới cáo buộc chính quyền Trung cộng thu hoạch tạng. Họ bao gồm 7 người: 4 luật sư từ 4 nước khác nhau, với kinh nghiệm liên quan tới các lĩnh vực nhân quyền khác nhau; cùng 1 bác sĩ cấy ghép, 1 thương nhân, và 1 nhà lịch sử học Trung cộng.

Đặc biệt ngay sau phiên làm chứng đầu tiên diễn ra từ 8/12 đến 10/12/2018 tại London, Anh Quốc, hội đồng uy tín của tòa đã thực hiện một bước đi bất thường là đưa ra phán quyết tạm thời:

Chúng tôi chắc chắn, đồng thuận, không chút hoài nghi rằng tại Trung cộng, việc cưỡng bức thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn… bởi các tổ chức và cá nhân do nhà nước tổ chức và cho phép.”

Các thành viên trong hội đồng cho hay, họ hy vọng rằng phán quyết tạm thời có thể kịp thời “cứu những người vô tội khỏi bị giết hại”. Nạn nhân được tòa xác định là các tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị, chủ yếu nhất là nhóm người tập Pháp Luân Công, và đã lan sang các nhóm người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, và một số nhánh Kitô giáo.

Trong 6 tháng diễn ra sau đó, Tòa án đã liên tục cố gắng mời các quan chức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tới để nói lên góc nhìn của họ, và cũng liên tục cố gắng mời bất cứ ai tin rằng hệ thống cấy ghép tạng của Trung cộng là có đạo đức và có thể biện hộ được, tuy nhiên tòa đã không nhận được bất cứ hồi đáp nào.

Trong phán quyết cuối cùng được công bố vào ngày 17/6/2019, tòa giữ nguyên nhận định của mình, đồng thời tuyên bố chính quyền Trung cộng phạm tội ác Chống lại loài người (crimes against humanity).

Nói về phán quyết của tòa án độc lập, ông Benedict Rogers, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh, cho biết:

Ít nhất, đây là cuộc điều tra được dẫn dắt bởi [ Geoffrey Nice,] vị luật sư đã từng truy tố một trong những tội phạm chiến tranh cuối thế kỷ 20, được trợ giúp bởi cựu chủ tịch Ủy ban nhân quyền Malaysia, nhà sáng lập hãng Big Yellow, luật sư lưu vong người Iran Hamid Sabi người từng giúp vén màn sự thật cuộc thảm sát tại Iran, và đồng chủ tịch bệnh viện Great Ormond Street tại London; Kết quả điều tra này cần phải được nghiêm túc xem xét.

Một luật sư Anh quốc uy tín, một luật sư Malaysia xuất chúng, một người Iran lưu vong chưa từng quan tâm tới Trung cộng, một giáo sư về phẫu thuật tim nhi khoa, một doanh nhân, một học giả, và hai vị luật sư khác – họ không có lý do gì để bịa đặt cả. Họ đã tuyên án. Và bây giờ là thời điểm để hành động.

Business Insider: Doanh nhân Mỹ mạt sát giới lãnh đạo Trung cộng  là “lợn giết người”

Tờ Business Insider đưa tin, vừa qua, doanh nhân nổi tiếng Kyle Bass, nhà quản lý Quỹ tự bảo hiểm rủi ro Hayman Capital Management, đã mạt sát những người lãnh đạo Trung cộng là “những con lợn giết người” sau khi biết được phán quyết của Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung cộng.

“Đọc thông tin này làm tôi buồn nôn,” Kyle Bass đăng tải ý kiến của mình trên Twitter,“Đã đến lúc phải cắt bỏ mối quan hệ với NHỮNG CON LỢN GIẾT NGƯỜI đang điều hành Đảng Cộng sản Trung Hoa.”

Business Insider cho hay, Kyle Bass là một doanh nhân giữ quan điểm đối lập với Trung cộng. Ông từng không ủng hộ việc đầu tư vào đồng Nhân Dân Tệ trong suốt 4 năm liền ở vị trí quản lý của mình. Ông cũng cáo buộc hãng điện thoại Huawei của Trung cộng đánh cắp công nghệ của Mỹ, từng gọi chính quyền Trung cộng là “kẻ giết người diệt chủng”, và ủng hộ những người biểu tình tại Hồng Kông khi họ xuống đường phản đối luật Dẫn độ trong thời gian vừa qua.

Kể từ khi phán quyết tạm thời được công bố, nó đã trở thành một nền tảng quan trọng để cộng đồng quốc tế mạnh mẽ lên tiếng về tội ác thu hoạch tạng tại Trung cộng, đáng chú ý có các động thái lập pháp từ nhiều nước trên thế giới vào nửa đầu năm 2019.

Theo trithucvn.net (27.06.2019)

***

Canada phải chấm dứt việc đồng lõa với chính quyền Trung cộng trong việc buôn bán nội tạng tàn bạo.

Maria Cheung

Vừa qua, tờ The Conversation, một diễn đàn quy tụ học giả đến từ hơn 600 trường đại học tại Mỹ, đã đăng tải bài viết của Giảng sư Maria Cheung, Đại học Manitoba, kêu gọi Canada dứt khoát chấm dứt đồng lõa với tội ác thu hoạch nội tạng đang diễn ra tại Trung cộng.

Dưới đây là toàn văn bài viết “Canada must end complicity in China’s brutal organ trafficking regime” (Tạm dịch: Canada phải chấm dứt việc đồng lõa với chính quyền Trung cộng trong việc buôn bán nội tạng tàn bạo). Bản tiếng Anh xem tại đây.

Đồng hồ đang điểm, Canada cần sớm tận dụng cơ hội để ban hành các biện pháp quan trọng chống nạn buôn bán nội tạng.

Trong hai thập kỷ qua, chế độ Trung cộng đã giết chết các tù nhân lương tâm để lấy tạng của họ. Việc mua bán sinh mạng con người đã trở thành một ngành công nghiệp, và Canada, cùng với các quốc gia phát triển khác, đã và đang hỗ trợ nó.

Dự luật S-240 tìm cách ngăn chặn việc Canada đồng lõa với tội ác bằng cách hình sự hóa việc du lịch ghép tạng. Dự luật đã nhận được sự nhất trí tán thành từ cả Thượng viện và Hạ viện, và đang chờ phê chuẩn cuối cùng của Thượng viện trước khi kết thúc phiên họp quốc hội, sau đó mới có thể được thông qua.

Đây là thời điểm quan trọng quyết định đối với Canada.

Là thành viên của Ủy ban Canada thuộc Liên minh Quốc tế nhằm Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tại Trung cộng, tôi đã thúc đẩy ủng hộ Dự luật S-240, một biện pháp mang lại những thay đổi quan trọng cho “Bộ luật hình sự” và “Đạo luật bảo vệ người nhập cư và tị nạn” để chống lại việc du lịch ghép tạng.

Tạng sống theo yêu cầu

Buôn bán nội tạng là một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức cần được quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh của người Trung cộng. Ở Trung cộng, hành vi thu hoạch nội tạng này được điều hành bởi nhà nước.

Nhà nước nhắm vào tù nhân lương tâm và ban hành các chính sách theo kiểu diệt chủng. Thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung cộng được thực hiện trên quy mô công nghiệp.

Từ đầu những năm 2000, các bệnh viện Trung cộng đã cung cấp nội tạng sống theo yêu cầu. Các nội tạng tương thích với bệnh nhân có thể được cấy ghép trong vài tuần, thậm chí là vài ngày.

Ước tính từ 60.000 tới 100.000 ca cấy ghép tạng đang được thực hiện ở Trung cộng hàng năm. Con số này không thể được đáp ứng chỉ bằng nội tạng của tử tù và nội tạng của người hiến tặng tự nguyện.

Pháp Luân Công, Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng là đối tượng bị nhắm tới

Sự bùng nổ cấy ghép nội tạng tại Trung cộng trùng khớp với sự khởi đầu của chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công. Kể từ tháng 7/1999, nhóm Pháp Luân Công đã bị giam giữ và tra tấn hàng loạt. Trong khi bị giam giữ, những người theo Pháp Luân Công đã bị tách ra để kiểm tra nội tạng và xét nghiệm máu.

Cũng như nhóm Pháp Luân Công, những người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, và một số nhánh Kitô giáo cũng trở thành nạn nhân. Việc thu hoạch tạng cưỡng bức vẫn đang tiếp diễn bất chấp việc Trung cộng tuyên bố rằng họ sẽ ngăn chặn hành vi bất hợp pháp này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch báo cáo vào tháng 12/2017 rằng chính quyền Trung cộng đã cưỡng bức thu thập dữ liệu sinh học, bao gồm DNA và mẫu máu, từ 19 triệu người dân Duy Ngô Nhĩ trong năm đó, dưới vỏ bọc là một chương trình y tế công cộng miễn phí, bắt buộc mọi công dân đều phải kiểm tra thể chất.

Cùng lúc, chế độ Trung cộng bắt đầu bắt giữ hàng loạt và tống giam người Duy Ngô Nhĩ, một triệu người bị giam giữ trong các trại tập trung. Trong khi đó, một làn ưu tiên được dán nhãn là “làn dành cho hành khách đặc biệt hoặc vận chuyển nội tạng” đã xuất hiện tại sân bay Kashgar, Tân Cương.

Những công dân Canada tới Trung cộng để cấy ghép tạng trái phép

Trong hai thập kỷ vừa qua, cùng với các nước phát triển khác, Canada đã tham gia tiếp tay cho việc lạm dụng tạng từ tù nhân của Trung cộng. Bác sĩ Jeff Zaltzman, trưởng khoa cấy ghép thận tại Bệnh viện Thánh Michael ở Toronto, cho biết vào năm 2014 rằng đã có ít nhất 50 bệnh nhân của riêng ông tới Trung cộng ghép tạng. Kể từ đó, bác sĩ Zaltzman đã ủng hộ việc thúc đẩy các thay đổi pháp lý để ứng biến với nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Trên thực tế, Canada được xác định là một trong bảy quốc gia “nhập cảng” nội tạng lớn nhất, cùng với Mỹ, Úc, Israel, Nhật Bản, Oman và Arab Saudi.

Trừ một vài ngoại lệ, Bộ luật Hình sự Canada hiện chỉ hình sự hóa các tội ác xảy ra trên lãnh thổ Canada. Như vậy, việc người Canada du lịch nước ngoài để cấy ghép nội tạng từ nguồn bất hợp pháp lại đang là hành vi hợp pháp. Bởi vì hành vi này không xảy ra trên lãnh thổ Canada.

Phạm tội ngoài lãnh thổ

Dự luật S-240 của Canada đã thừa nhận tính chất phạm tội ngoài lãnh thổ của việc lạm dụng cấy ghép tạng. Bằng việc quy định hành vi mua nội tạng mà không có sự đồng thuận của chủ nhân nội tạng bên ngoài Canada là phạm tội ngoài lãnh thổ, dự luật S-240 đã tạo ra biện pháp ngăn chặn dòng nội tạng từ các quốc gia như Trung cộng.

Dự luật này cũng sẽ mang Canada tiến gần với chuẩn mực pháp lý quốc tế hơn, tương xứng với nguyên tắc chống việc thương mại hóa cấy ghép tạng trong Tuyên bố Istanbul về Buôn bán Tạng và Du lịch Cấy ghép tạng.

Các quốc gia như Israel, Tây Ban Nha, Đài Loan, Ý và Na Uy đã thực hiện các hành vi lập pháp tương tự. Liên minh châu Âu và Mỹ đã ban hành một tuyên bố và nghị quyết tương ứng, lên án tội cưỡng bức thu hoạch tạng.

Vào ngày 11 tháng 12 năm 2018, Tòa án Trung cộng – một tòa án nhân dân độc lập, chủ tọa bởi Geoffrey Nice, người từng truy tố cựu tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế – đã tuyên bố trong phán quyết tạm thời:

“Chúng tôi chắc chắn, đồng thuận, không chút hoài nghi rằng tại Trung cộng, việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn.”

Phán quyết cuối cùng cũng đã được đưa ra vào ngày 17/6 vừa qua.

Việc Canada đảm bảo Dự luật S-240 được thông qua là rất quan trọng.

Trung cộng lên kế hoạch quốc tế hóa hành vi giết người hàng loạt

Trung cộng có tham vọng phát triển ngành cấy ghép tạng thành một ngành công nghiệp xuất cảng, là một phần của chính sách Một vành đai Một con đường.

Việc công nghiệp hóa và toàn cầu hóa cấy ghép tạng là việc công nghiệp hóa và toàn cầu hóa tội ác giết người hàng loạt. Nếu điều này bén rễ trong xã hội loài người, thì những bộ phân dân chúng dễ bị tổn thương sẽ trở thành vật hy sinh để bộ phận giàu có và quyền lực có thể theo đuổi cuộc sống khỏe mạnh.

Cái giá của việc không hành động sẽ là sự đồng lõa của Canada với một trong những tội ác tồi tệ nhất của thời đại này. Điều quan trọng là Canada cần phải thông qua dự luật S-240 trước khi phiên họp quốc hội lần này kết thúc – Để chấm dứt việc đồng lõa với tội ác.

Maria Cheung

Minh Nhật biên dịch

Theo trithucvn.net (27.06.2019)

https://theconversation.com/canada-must-end-complicity-in-chinas-brutal-organ-trafficking-regime-118331

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen