Seite auswählen

Nguyễn Văn Phước

29-9-2019

Phản đối trình diễn Đường Lưỡi Bò – mưu đồ xâm lược thôn tính Bãi Tư Chính, Biển Đông tại Đại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh Trung Quốc 1/10.

Tham lam bất chấp thủ đoạn, vô nhân tính là bản chất không thay đổi của lãnh đạo Trung Quốc.

Những nhà nghiên cứu sử học và tất cả người Việt Nam chân chính đều nhận thức rất rõ một sự thật hiển nhiên không thể bưng bít, che dấu và chối cãi: Trong 70 năm hình thành nhà nước CS Trung Hoa dưới sự lãnh đạo mang tư tưởng bành trướng bá quyền từ năm 1949 đến năm 2019: Bao nhiêu người Trung Quốc vô tội đã chết tức tưởi bởi những âm mưu kế hoạch man rợ của những lãnh đạo Trung Nam Hải vô nhân tính vốn không chỉ đầy tham lam bành trướng mà còn rất độc ác độc tài phát xít.

Những người lãnh đạo Trung Quốc đã đi ngược lại hoàn toàn với lợi ích, quyền lợi và sự sinh tồ Da-an chủ tự do của người dân Trung Hoa và lợi ích các quốc gia khác trên thế giới – trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng tác động mạnh. Nhiều triệu người Trung Quốc vô tội đã bị giết hại vô cùng dã man, bị đàn áp bức tử bởi Cách mạng văn hoá, ở Thiên An Môn, Pháp Luân Công, Ngô Duy Nhĩ, Tây Tạng, Tân Cương… và bao nhiêu người dân Việt Nam vô tội đã bị giết bởi cuộc tấn công xâm lược toàn dải biên giới phía Bắc 17/2/1979, bị giết trong cuộc tấn công xâm lược Hoàng Sa 19/1/1974, tấn công xâm lược Gạc Ma – Trường Sa 14/3/1988 và trong hàng trăm cuộc xung đột vũ trang chưa được thống kê đầy đủ ở Vị Xuyên và các các tỉnh biên giới phía Bắc hàng chục năm sau 1979.

Các cuộc xung đột ức hiếp tầu thuyền ngư dân Việt Nam trên biển Đông và các khu vực gần Hoàng Sa, Trường Sa. Và gần đây nhất là xâm lấn bất hợp pháp và tuyên bố ngang ngược ở vùng biển Bãi Tư Chính của Việt Nam.

Và ngày 1/10/2019 sắp tới trong Lễ kỷ niệm 70 năm rất lớn, lãnh đạo Trung Quốc lại tiếp tục khẳng định tham vọng bàng trướng bá quyền bằng đường Lưỡi Bò Chín Đoạn ở Biển Đông xâm hại nghiêm trọng lãnh thổ biển đảo Việt Nam bằng phân cảnh sắp bản đồ Trung Quốc kèm đường lưỡi bò tham lam này bằng người sẽ được trình diễn tại quảng trường Thiên An Môn.

Tất cả người Việt Nam chân chính đều một lòng phản đối Đường Lưỡi Bò Chín Đoạn xâm lược của bành trướng Trung Quốc đang thể hiện rất rõ trong việc xâm phạm chủ quyền và tuyên bố Bãi Tư Chính của Việt Nam thuộc chủ quyền Trung Quốc và hãy cùng nhau quyết lên tiếng đấu tranh cho một nước Việt Nam độc lập tự do tự cường và toàn vẹn lãnh thổ.

Thừa nhận, vô cảm im lặng là đồng loã tiếp tay hại quốc gia và người dân mình. Hãy lên tiếng kiên định trước khi quá muộn.

 

Sự tích ‘đường lưỡi bò’ hoang đường của Trung Quốc

 

30/06/2014

“Đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” (Trung Quốc gọi là “cửu đoạn tuyến”) là một sản phầm khiến cả thế giới, kể cả một số nhà nghiên cứu Trung Quốc, ngạc nhiên và “không thể hiểu”.

Tiết lộ của người Trung Quốc về “lò sản xuất đường lưỡi bò”

Năm 2009, Trung Quốc chính thức công bố bản đồ có đường lưỡi bò. Ngay lập tức, học giả kiêm nhà bình luận nổi tiếng của đài Phượng Hoàng (Hong Kong) Tiết Lý Thái lên tiếng cảnh báo: “Trung Quốc đang tự đặt ra tai họa cho mình. Cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ để chuyện đó xảy ra”.

Và cũng chính nhiều học giả tôn trọng sự thật ở Trung Quốc đã công bố tư liệu về nguồn gốc “đường lưỡi bò” với lời can gián “Đừng làm trò cười cho thiên hạ”.

Theo những tư liệu mà giới nghiên cứu Trung Quốc công bố rộng rãi trên các trang mạng thì xuất xứ của “đường lưỡi bò” như sau: Thời Trung Hoa dân quốc có tổ chức chuyến đi khảo sát trái phép kéo dài hai tháng từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đến đảo Ba Bình thuộc Trường Sa. Sau chuyến đi, trở về trụ sở ở Quảng Châu, chỉ huy Lâm Tuân cùng một số thuộc hạ thân tín ngồi lại cùng nhau vẽ ra bản đồ 11 đoạn sau đó giao cho Sở Phương vực thuộc Bộ Nội chính in ấn vào tháng 10/1947.

Su tich 'duong luoi bo' hoang duong cua Trung Quoc hinh anh 1 Biếm họa về đường lưỡi bò.
Biếm họa về đường lưỡi bò.                                                                                

Phóng viên tuần báo Phượng Hoàng đã cất công tìm gặp một số nhân chứng chuyến đi đang ở Đài Loan và cho biết, người vẽ bản đồ là giám đốc Sở Phương vực Phó Giác Kim. Căn cứ trên một số tư liệu sơ sài ghi chép, vẽ lại và của Lâm Tuân, Trịnh Tư Duyệt, Tào Hi Mãnh, giám đốc Phó Giác Kim đã chỉnh lý, vẽ lại. Và theo tấm bản đồ đầu tiên thì đường chữ U, tức đường lưỡi bò có 11 đoạn đứt khúc mà các học giả sau này gọi là “đường hư tuyến”. Các quần đảo Đông Sa, Hoàng Sa và Trường Sa đều nằm trong đường hư tuyến.  

Còn học giả Lý Lệnh Hoa cùng một số nhà nghiên cứu khác đã không công nhận hoàn cảnh ra đời của đường chữ U được “bài bản” như thế. Ông khẳng định “đường hư tuyến do viên quan chức vụ nội chính tên Trịnh Tư Ước tiện tay vẽ mà không căn cứ vào bất kỳ cơ sở nào”. Thậm chí, ông và một số đồng nghiệp còn tỏ ra xấu hổ vì: “Sau khi phát hành tấm bản đồ có đường chữ U này, Trung Quốc thời bấy giờ còn công bố “kết quả nghiên cứu của chuyến đi khảo sát” như sau: “Diện tích biển của Trung Quốc bị các nước lấn chiếm như sau:  Việt Nam chiếm 1.170.000 km2; Philippines chiếm 620.000 km2; Malaysia chiếm 170.000 km2; Bruney chiếm 50.000 km2; Indonesia chiếm 35.000 km2”.

Theo tài liệu mang tên The Legel Status of the South China Sea xuất bản tại Đài Loan tháng 10/1998 của hai tác giả Huang Yi và Wei Jingfen, một cựu viên chức trong nhóm “sản xuất ra đường chữ U” tại Đài Loan tên Bai đã được mời đến Bắc Kinh vào mùa hè năm 1990 để giải thích nguyên nhân vẽ đường chữ U. Tại thời điểm đó, Bai đã trên 80 tuổi nên không nhớ hết chi tiết song ông còn nhớ điều quan trọng nhất là “vẽ như vậy để đường này chỉ ra quần đảo thuộc về nước nào có đường này”.   

Nhận xét về cách “sản xuất” ra đường lưỡi bò nói trên, nhà nghiên cứu người Mỹ, giáo sư Mark J.Valencia thẳng thắn: “Tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông luôn mập mờ và thiếu nghiêm túc, trong đó thiếu nghiêm túc nhất là đường chữ U. Khi được đề nghị giải thích về ý nghĩa của đường ranh giới này, là đường biên giới hay cái gì khác, họ luôn mập mờ rằng, có thể như thế hoặc có thể không. Trên thế giới chẳng có đường nào đứt khúc như vậy”.    

Từ 11 đoạn, bớt xuống 9 đoạn và trở lại 10 đoạn

Tháng 2/1948, bản đồ chính thức của Trung Quốc mang tên “Bản đồ khu vực hành chính của Trung Hoa dân quốc” ra đời. Trong đó đường chữ U có 11 đoạn đứt quãng bao quanh gần trọn Biển Đông. Tuy nhiên bản đồ này chỉ phát hành rất hạn chế ở Trung Quốc nên các nước châu Á không hay biết.

Năm 1949, chính quyền Trung Hoa dân quốc bị đánh bại, phải chạy ra đảo Đài Loan, tấm bản đồ có đường chữ U 11 đoạn rơi vào quên lãng. Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời không bận tâm đến đường chữ U 11 đoạn.  

Ngày 4/12/1950, đại diện chính phủ Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Chu Ân Lai tuyên bố đồng ý Bản tuyên ngôn Cai Rô được ký kết ngày 27/11/1943, trong đó 3 nước Anh, Mỹ và Trung Hoa (dân quốc) đã ký kết. Trong tuyên ngôn Cai Rô có đoạn liên quan đến lãnh thổ Trung Hoa như sau: “Nhật Bản phải bị loại ra khỏi tất cả các đảo đã cướp hoặc chiếm đóng từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1914 và tất cả những lãnh thổ Nhật đã chiếm của Trung Quốc như Mãn Châu Lý, Đài Loan và Bành Hồ sẽ được trả lại cho Cộng hòa Trung Hoa”. Cũng cần nhắc lại thêm, thời điểm ký Tuyên ngôn Cai Rô năm 1943, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang bị Nhật Bản chiếm đóng. Như vậy, Hoàng Sa và Trường Sa không liên quan đến lãnh thổ của Trung Quốc bị Nhật chiếm giữ. Và đại diện chính phủ Trung Quốc, Bộ trưởng Chu Ân Lai hoàn toàn tán thành tuyên bố này.

Tuy nhiên đến năm 1953, đường chữ U tưởng đã tiêu vong theo chính quyền Trung Hoa dân quốc bỗng “đội mồ sống dậy”. Trong năm này chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa xem xét và phê duyệt lại đường chữ U, từ 11 đoạn xuống còn 9 đoạn. Nhưng ranh giới của đường chữ U 9 đoạn tham lam hơn, tiến sát Việt Nam, Malaysia và Philippines hơn. Theo cách lập luận của Trung Quốc , với đường chữ U mới 9 đoạn thì các nước Việt Nam, Philippines và Malaysia đã “chiếm” diện tích biển của Trung Quốc nhiều hơn.  

Cũng giống như Trung Hoa dân quốc, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa công bố bản đồ đường chữ U 9 đoạn mà không giải thích cơ sở pháp lý, cơ sở địa lý hay công khai trên trường quốc tế. Họ chỉ gọi chung chung là “vùng nước lịch sử”, “lãnh thổ lịch sử”.

Hơn 50 năm sau, Trung Quốc mới công khai tham vọng đường chữ U với thế giới.

Su tich 'duong luoi bo' hoang duong cua Trung Quoc hinh anh 2 Bản đồ 10 đoạn, do Trung Quốc xuất bản gần đây đã vấp phải sự phản đối ở trong và ngoài Trung Quốc.
Bản đồ 10 đoạn, do Trung Quốc xuất bản gần đây đã vấp phải sự phản đối của dư luận ở trong và ngoài Trung Quốc.

Ngày 6/5/2009, Việt Nam và Malaysia nộp báo cáo chung về ranh giới ngoài thềm lục địa mở rộng khu vực phía nam Biển Đông lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa Liên Hiệp Quốc (CLCS). Ngay ngày hôm sau, 7/5/2009, Trung Quốc gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối, trong đó đính kèm bản đồ đường chữ U, tức đường 9 đoạn chiếm gần 80% diện tích Biển Đông.

Đến lúc này cả thế giới mới biết rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc không còn ẩn giấu mà đã công khai. Mặc dù tọa độ và vị trí chính xác của đường chữ U 11 đoạn trước kia và 9 đoạn sau này không hề có, song không vì thế mà Trung Quốc ngần ngại, xem lại lập trường sai trái của mình.

Tháng 3/2010, Trung Quốc đã khiến cho cả thế giới giật mình khi tuyên bố Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Đến nỗi, nhà bình luận chính trị nổi tiếng Trần Phá đã phát biểu trên tạp chí Khai Phóng số tháng 7/2011: “Vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông thể hiện rõ xu hướng ngày càng xấu đi. Bản thân Trung Quốc không có lập trường rõ ràng, tiền hậu bất nhất, gây tổn hại nghiêm trọng tới uy tín quốc tế của Trung Quốc”.

Những cảnh báo đầy trách nhiệm của các nhà nghiên cứu, học giả, nhà báo Trung Quốc chưa làm thức tỉnh những người ra quyết định ở Trung Quốc.

Sau khi kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, ngày 25/6/2014, báo chí Trung Quốc công bố “bản đồ dọc” có đường chữ U, lần này là 10 đoạn.

Việc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam và phát hành “bản đồ dọc” có đường chữ U 10 đoạn không chỉ khiến dư luận khắp thế giới phản đối, chỉ trích và lên án Trung Quốc mà còn khiến dư luận bên trong Trung Quốc dậy sóng. Không chỉ những nhà nghiên cứu, học giả nổi tiếng lâu nay “phản tỉnh” can gián, phản đối mà còn rất nhiều thanh niên, trí thức trẻ tuổi Trung Quốc thực sự bất bình, phản đối vì “quá đáng”.

Trên mạng xã hội Weibo rất phổ biến khắp Trung Quốc có rất nhiều thành viên lên án chính phủ Trung Quốc xuất bản và công bố tấm bản đồ dọc một cách hồ đồ, không tuân theo luật pháp quốc tế. Một số thành viên còn kể lại nỗi xấu hổ của họ khi đi ra nước ngoài bị người dân sở tại phê phán, lên án Trung Quốc ngày càng nhiều.   

Một thành viên có nick là Yangxi viết: “Xưa thì 11 đoạn, rồi bớt thành 9 đoạn, nay thêm một chút thành 10 đoạn, thật lãng phí và không cần thiết vì chẳng có giá trị pháp lý khi nói đến chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Bởi ngay chính cả bản thân Trung Quốc cho đến bây giờ còn mơ hồ với bản chất của “đường 10 đoạn” này thì ai tin nó là của Trung Quốc?”.

Khác với trước đây chỉ có giới nghiên cứu, học giả và nhà sử học lên tiếng phản đối, sự xuất hiện của “bản đồ dọc” với đường 10 đoạn khiến cho giới quân sự Trung Quốc “lay tỉnh”. Chuyên gia bình luận quân sự Wu Ge, Cheng Gi ở Bắc Kinh mỉa mai: “ Nếu làm theo kiểu của Trung Quốc thì bất cứ quốc gia nào cũng có thể “nuốt” biển của quốc gia khác chỉ bằng cách trưng ra tấm bản đồ do mình vẽ” và kết luận: “ Chúng ta (Trung Quốc – Thế giới) đang tự cột đá vào chân mình mà không biết”.

Tiến sĩ Yang Hengiun từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hiện là thành viên cao cấp trong Hội đồng Đại Tây dương (Mỹ) viết trên tạp chí Diplomat: “ Lời nói và hành động của Trung Quốc ngày càng đáng sợ với các nước khác… Tựu trung, những chiến thuật thiển cận khiến Trung Quốc gần như không còn bạn bè trong khu vực. Nếu cứ theo đường lối như hiện nay thì kế hoạch phát triển của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị phá sản và chỉ còn hình ảnh đất nước Trung Hoa xấu xí trong mắt cộng đồng quốc tế”.

Zing

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen