Seite auswählen

Mục lục

Thị trưởng thân Trung Quốc ở Đài Loan bị người dân bãi nhiệm

Ông Hàn Quốc Du, người thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử tổng thống đầu năm, chính thức mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi hơn 900.000 cư dân bỏ phiếu bãi nhiệm ông. Ông Hàn gây thất vọng cho công chúng khi tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chức thị trưởng Cao Hùng để tham gia chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đài Loan, song cuối cùng thất bại trước bà Thái Anh Văn. Ông là đại diện của Quốc Dân đảng, vốn thân Trung Quốc đại lục và là phe đối lập lớn nhất với đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền. (vnExpress)

Cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc kêu gọi lật đổ đảng Cộng sản

Cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông (Hao Haidong), tiền đạo quốc tế ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử bóng đá Trung Quốc, đã kêu gọi lật đổ đảng Cộng sản nhân kỷ niệm 31 năm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Hác Hải Đông tuyên bố từ lâu ông không còn tin vào đảng Cộng sản Trung Quốc nữa, và xem đây là « một tổ chức khủng bố » cần phải « bị tống khứ khỏi nhân loại ». Ông Hải Đông cho biết, ông đi đến kết luận nói trên do vụ Thiên An Môn, nhưng cũng do chính sách đàn áp ở Tây Tạng và Hồng Kông cũng như những đe dọa của Bắc Kinh đối với Đài Loan. Ông còn lên án nạn tham nhũng trong bóng đá Trung Quốc và việc đàn áp quyền tự do tôn giáo và các quyền tự do khác ở Trung Quốc.  (RFI)

Trung Quốc khuyên dân chúng tránh du hành đến Úc

Trung Quốc ngày thứ Sáu khuyến cáo dân chúng tránh du hành tới Úc, viện dẫn lí do là tình trạng kì thị chủng tộc và bạo lực liên quan đến đại dịch virus corona mới. Úc bác bỏ các cáo buộc, nói rằng chúng không có cơ sở thực tế.  Quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc trở nên trầm trọng hơn khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc đại dịch virus corona vốn khởi phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Trước khi đưa ra lời kêu gọi điều tra, Úc và Trung Quốc đã nhiều lần lời qua tiếng lại. Canberra cáo buộc Bắc Kinh “can thiệp” vào nội tình nước này và do đó thông qua luật chống sự can thiệp của nước ngoài vào năm 2018, cùng năm họ cấm cửa công ty công nghệ Huawei giúp xây dựng mạng 5G ở Úc. (VOA)

Hàng chục ngàn người biểu tình toàn nước Đức chống lại kỳ thị chủng tộc

Sau cái chết của George Floyd ở Đức hàng chục ngàn người biểu tình tại 20 thành phố phản đối kỳ thị chủng tộc. Đông nhất là ở München, 25.ngàn, Berlin 15 ngàn, Hamburg 14 ngàn. (die Zeit)

2 người ở Ohio bị bắt do mang vũ khí đến New York trong lúc có biểu tình

Cảnh sát New York bắt được hai người đàn ông từ tiểu bang Ohio đến, mang theo đủ loại võ khí, tình nghi sẽ tìm cách gây bạo động ở nơi này. Khi lục soát chiếc xe họ tìm thấy các võ khí và vật dụng để thực hiện tấn công, gồm cả dao kiếm, gạch, xăng. (Người-Việt)

Xô té người biểu tình, 2 cảnh sát viên Buffalo bị truy tố tội hành hung

Hai cảnh sát viên ở thành phố Buffalo đã bị truy tố tội hành hung, sau khi có đoạn video cho thấy họ xô ngã một người đàn ông 75 tuổi đi biểu tình để phản đối việc ông George Floyd bị giết ở Minnesota, khiến nạn nhân té đập đầu xuống vỉa hè. Hai cảnh sát viên nói trên đã bị cho nghỉ việc không lương từ hôm Thứ Sáu.  Tuy nhiên có mấy chục cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Buffalo, trong đội đối phó tình trạng khẩn cấp, đã giận dữ việc hai đồng đội của họ bị truy tố nên đã yêu cầu được ra khỏi đội này. Nhưng các cảnh sát viên nói trên cho biết họ vẫn tiếp tục làm việc cho cơ quan cảnh sát thành phố. (Người-Việt)

Băng giang hồ 200 người đập phá, chém người trong quán ốc ở Sài Gòn

Một nhóm khoảng 200 thanh niên đi trên hàng trăm xe gắn máy, cầm theo nhiều loại hung khí, bất ngờ ập vào quán ốc Hương  Q.Bình Tân vào buổi tối 5.6. Các đối tượng này đánh 1 số khách ngồi trong quán và đập phá đồ đạc. (Vietnamnet)

Âm mưu phá hoại biểu tình, ba người thuộc nhóm Boogaloo bị bắt

Ba người đàn ông cư dân Las Vegas, nằm trong phong trào cực đoan cánh Hữu Boogaloo, vừa bị bắt với cáo buộc âm mưu bạo lực và phá hoại trong các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd. Những người này mang theo những quả bom tự chế hoặc các chai bom xăng Molotov trong đồ tùy thân khi bị bắt vào Thứ Bảy tuần qua. (Người-Việt)

Cuộc đọ sức giữa Twitter và Trump tiếp diễn

Trong cuộc điều trần qua video với Quốc Hội Anh Quốc hôm qua, ông Nick Pickles, một lãnh đạo cao cấp của Twitter, cho biết các tin nhắn của tổng thống Trump trên mạng xã hội này được xem xét giống như của các tài khoản khác, cho nên không loại trừ khả năng mạng xã hội này sẽ đình chỉ tài khoản cá nhân của tổng thống Trump, nếu nguyên thủ quốc gia Mỹ tiếp tục đăng những phát biểu kích động bạo lực, vi phạm các quy định của Twitter. (RFI)

Trump bảo thống đốc Maine: ‘Bà tốt hơn nên mở cửa bang đi.’

Nói chuyện với các nhân viên của một cơ sở sản xuất gạc cho thử nghiệm Covid-19, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến ngôn từ với thống đốc bang Dân chủ của bang, Janet Mills, “Các bạn có một thống đốc không cho phép các bạn mở cửa.”, “Tôi  có lẽ nên nói điều này khi tôi ở đây: Tốt hơn là bà nên mở bang ra, Thống đốc.” (NYT)

Lufthansa bị văng ra khỏi chỉ số DAX

Sau 32 năm có mặt ngay từ phút đầu, Lufthansa bị đưa ra khỏi chỉ số DAX, mặc dù được nhà nước hỗ trợ 9 tỷ Euro. Thế chỗ là tập đoàn bất động sản ở Berlin “Deutsches Wohnen”. (FAZ)

Ấn Độ và Úc ký hiệp ước tăng cường quan hệ quân sự khi căng thẳng sôi sục ở Biển Đông

Ấn Độ và Úc đã ký hai hiệp ước quân sự song phương hôm thứ Năm trong ‘bước đầu tiên làm sâu sắc thêm mối quan hệ quốc phòng’ giữa hai cường quốc trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hai hiệp ước có tên gọi “Thỏa thuận hỗ trợ hậu cần lẫn nhau giữa Úc- Ấn” và “Thỏa thuận triển khai khoa học và công nghệ quốc phòng”, diễn ra khi căng thẳng quân sự gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, gồm cả Biển Đông, nơi Trung Quốc đang củng cố các vị trí của mình trên các đảo tranh chấp.(CNN)

Đại Tướng Martin Dempsey lên án Trump đe dọa sử dụng quân đội dẹp biểu tình

Đại Tướng Martin Dempsey, cựu tổng tham mưu trưởng liên quân lên án đe dọa của Trump sẽ sử dụng lực lượng quân sự để đàn áp các cuộc biểu tình trên toàn quốc là “nguy hiểm” và “rất rắc rối”, trong một cuộc phỏng vấn với NPR hôm thứ Năm. “Ý tưởng rằng quân đội sẽ được gọi để thống trị và đàn áp phần lớn, là những cuộc biểu tình ôn hòa – phải thừa nhận, nơi một số người lợi dụng cơ hội đã biến chúng thành bạo lực – và quân đội bằng cách nào đó sẽ đến và làm dịu tình hình đó đối với tôi là rất nguy hiểm, ” ông nói. (NPR)

Đô Trưởng Muriel Bowser muốn quân đội rút ra khỏi thủ đô Washington D.C.

Bà Muriel Bowser, đô trưởng thủ đô Washington D.C., cho biết bà muốn các lực lượng quân đội với hàng ngàn người rút ra khỏi thành phố có 700.000 cư dân này, theo hãng thông tấn Reuters: “Chúng tôi muốn các đơn vị không thuộc địa phương này rút ra khỏi thủ đô Washington, D.C.,” Trong vấn đề an ninh, đặc khu District of Columbia không có toàn quyền giống như các tiểu bang, nơi các thống đốc hoàn toàn chịu trách nhiệm về an ninh.

Corona bùng phát: Göttingen bỏ nới lỏng

Götttingen cấm thể thao đồng đội và va chạm 2 tuần, sau khi Corona bùng phát. Hiện 105 người dương tính. Nhiều người bị, ở một dãy nhà nhiều tầng cho nên tất cả cư nhân ở đó sẽ được thử nghiệm. Một hồ bơi cũng bị đóng cửa. Từ ngày thứ 3 tất cả các trường học và  Kitas ở thành phố này và các huyện chung quanh đã bị đóng cửa, vì nhiều trẻ em và giới trẻ nằm trong số người bị dương tính.  (Welt)

Jim Mattis chỉ trích sự lãnh đạo của tổng thống Trump

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, từ chức vào tháng 12 năm 2018 để phản đối về quyết định của ông Trump lra lệnh rút  quân đội Hoa Kỳ khỏi miền đông Syria, chỉ trích tổng thống Trump gay gắt: “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ – thậm chí không giả vờ cố gắng. Thay vào đó, ông cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến ​​hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến ​​những hậu quả của ba năm không có sự lãnh đạo trưởng thành. (NYT) Ex-Verteidigungsminister Mattis wirft Trump Spaltung der Gesellschaft vor (Spiegel)

Mỹ gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ ngày 2-6 gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định yêu sách của Trung Quốc “không phù hợp với luật pháp quốc tế”. (Tuổi Trẻ)

Đức Giáo hoàng: Thế giới không thể làm ngơ trước phân biệt chủng tộc

Lần đầu tiên lên tiếng về làn sóng biểu tình ở Mỹ, Giáo hoàng Francis nói rằng thế giới không thể làm ngơ trước nạn phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, giáo hoàng cũng lên án bạo lực và kêu gọi tái hòa giải quốc gia ở Mỹ. (Tuổi Trẻ)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chối  điều động quân đội trong nước

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã lên tiếng chống lại việc sử dụng quân đội để kiềm chế các cuộc biểu tình ở nước này.Việc điều động như vậy chỉ có thể là “phương sách cuối cùng”, “và chỉ trong những tình huống khẩn cấp và nghiêm trọng nhất”, Esper nói hôm thứ Tư. “Chúng ta không ở trong tình huống như vậy bây giờ.” (SZ)

George W. Bush than phiền về “phân biệt chủng tộc có hệ thống” ở Mỹ

George W. Bush cai trị nước Mỹ không với nhiều đồng cảm. Bây giờ ông ta  khiêm tốn nói về “vết nhơ trên nhân cách của chúng ta”. Điều này ngoài ra còn đụng chạm tới tổng thống đương nhiệm: “Đã đến lúc Mỹ phải tìm hiểu về những sai lầm bi thảm của mình”,  “Đó vẫn là một thất bại gây sốc khi nhiều người Mỹ gốc Phi … đang bị quấy rối và đe dọa ở chính đất nước họ.” (FAZ)

Bệnh tự miễn dịch bí ẩn ở trẻ em hiện cũng được báo cáo ở Đức

Càng ngày càng có nhiều tường thuật về tình trạng viêm nghiêm trọng ở trẻ em liên quan đến nhiễm corona đang lây lan trên khắp thế giới. (Weltweit häufen sich die Berichte) Các bệnh nhân trẻ bị sốt, nổi mề đay hoặc khó thở – một đứa trẻ chín tuổi chết vì bệnh này ở Pháp. Các trường hợp đầu tiên đã được báo cáo ở Đức. Kể từ giữa tháng Tư, bốn trường hợp đã được biết đến trong một bệnh viện nhi ở Niedersachsen, cho thấy là mắc bệnh Hội chứng đa hệ thống viêm ở trẻ em, (Paediatric Inflammatory Multisystem Syndrome) viết tắt là PIMS. Các kháng thể Sars-CoV-2 được tìm thấy trong tất cả bệnh nhân này. Triệu chứng phổ biến duy nhất của trẻ em là sốt cao. Các trẻ em có các triệu chứng khác như viêm kết mạc, phát ban, viêm phổi và viêm đường tiêu hóa. Vẫn chưa được làm rõ liệu bệnh có thực sự liên quan đến coronavirus hay không. (Welt)

Đảng Dân chủ chỉ trích các tuyên bố của Trump về các cuộc bạo loạn

Phê bình về việc Trump tuyên bố sẽ huy động quân đội, thống đốc Illinois, J. B. Pritzker nói, Trump không thể tự động điều động họ tới các bang, điều đó không hợp pháp. Ông cho là Trump châm thêm lửa vào sự căng thẳng giữa các nhóm dân, “ông ta là một kẻ kỳ thị chủng tộc, ông ta phải bị hạ bệ.” Các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ ở Hạ viện và Thượng viện, bà Nancy Pelosi và Chuck Schumer, chỉ trích Trump hâm nóng thêm bất hòa và bạo lực ở nước này. Trong một tuyên bố chung của Pelosis và Schumers, họ nhận định: “Vào thời điểm đất nước chúng ta đang kêu gọi đoàn kết, ông tổng thống này đang xé nó ra từng mảnh”. (Spiegel)

Bạo lực chống lại báo chí ở Hoa Kỳ tàn bạo chưa từng có

Phóng viên không biên giới đổ trách nhiệm cho  Tổng thống Donald Trump về các cuộc tấn công vào các nhà báo trong các cuộc biểu tình về cái chết George Floyd. Sự tàn bạo chưa từng thấy mà cả cảnh sát và người biểu tình đã tấn công các phóng viên trong vài ngày qua là kết quả của những lời nói thù địch của ông ta đối với báo chí.  (FAZ)

Hồng Kông cấm tưởng niệm cuộc thảm sát Thiên An Môn  1989

Lần đầu tiên sau ba thập kỷ, người dân Hồng Kông không được phép tưởng niệm những nạn nhân của cuộc đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ ở Trung Quốc vào ngày 4 tháng 6 năm 1989 với lý do quy định về khoảng cách trong thời đại dịch Coronavirus. Các năm trước đã có hơn trăm ngàn người tham dự vào cuộc tưởng niệm. (Spiegel)

Ngoại trưởng Mỹ: Đảng Cộng Sản Trung Quốc là mối đe dọa phương Tây

Ngày 31/05/2020, trên truyền thông Mỹ, ngoại trưởng Pompeo khẳng định Trung Quốc đang ngày càng trở nên « hung hăng hơn » trong nỗ lực bóp méo thông tin và làm rạn vỡ thế giới, từ Hồng Kông cho đến Hoa Kỳ và đang trở thành mối đe dọa cho phương Tây. (RFI),  US Secretary of State Mike Pompeo calls Chinese Communist Party the ‘central threat of our times’ (SCMP)

SpaceX: Rồng của Mỹ bay vào vũ trụ, tầm nhìn và ý nghĩa

SpaceX công ty của Elon Musk phóng tên lửa Falcon 9 đưa phi thuyền Crew Dragon mang theo hai phi hành gia của NASA đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) từ Trạm không quân Mũi Canaveral, Florida.  (BBC), SpaceX and NASA complete historic launch successfully (CNN)], Nhiệm vụ của phi thuyền Crew Dragon là kiểm tra các hệ thống của tàu và xem xét phi hành đoàn có thể hoạt động với nó. Đây là lần đầu tiên kể từ khi chương trình tàu con thoi chấm dứt vào năm 2011, các phi hành gia Mỹ đã được đưa lên quỹ đạo từ Hoa Kỳ, và là chuyến bay vũ trụ thương mại đầu tiên .

Một tuần biểu tình rung chuyển nước Mỹ

Khi Covid-19 đang phơi bày những bất bình đẳng kinh tế và y tế, cái chết của người da màu George Floyd dưới tay cảnh sát như “quả bom” làm đảo lộn nước Mỹ. (vnExpress) Xem thêm: Vì sao nước Mỹ như ‘thùng thuốc súng’

 

 

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen