Bee Nguyen – thế hệ người Mỹ gốc Việt mới trên sân khấu chính trường Mỹ

 

Bee Nguyen – Thế Hệ Người Mỹ Gốc Việt Mới Trên Sân Khấu Chính Trường Mỹ

Ngày 31-12-2020

MINH ĐĂNG

Cuộc bầu cử 2020 đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói riêng và người Mỹ gốc Á nói chung. Họ tác động đáng kể đến kết quả bầu cử với chiến thắng cho ông Joe Biden, bất luận rằng chưa bao giờ đảng Dân chủ Mỹ bị cộng đồng người Mỹ gốc Việt bài xích gay gắt như hiện tại. Điều tưởng chừng “nghịch lý” này cho thấy một thực tế: đám đông ồn ào chống đối thật ra vẫn là thiểu số so với những người thầm lặng đang thật sự bước vào dòng chính của hệ thống chính trị Mỹ bằng năng lực và hiểu biết thật sự. Lá phiếu của người Mỹ gốc Á có được lần này không thể không kể đến ảnh hưởng của những người “ít ồn ào” như vậy, trong đó có Bee Nguyen…

 

Khi bộ máy tranh cử của Tổng thống Donald Trump thách thức pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử của tiểu bang Georgia, dân biểu bang Bee Nguyen thuộc Đảng Dân chủ lập tức vào cuộc, để bác bỏ cáo buộc mà nhóm Trump đưa ra, rằng có đến hơn 1.000 lá phiếu gian lận. Sau khi có được danh sách cử tri được cho là sống ngoài tiểu bang, Bee Nguyen bắt đầu xem xét kỹ lưỡng hồ sơ hộ tịch, tham chiếu chéo ngày sinh, gọi điện và cuối cùng đích thân đến gặp để xác minh danh tính họ. Cô xác định rằng ít nhất 128 cái tên trong danh sách – hơn 10% – đều là cư dân Georgia và lá phiếu của họ hoàn toàn hợp pháp. Tại phiên điều trần Hạ viện tiểu bang, Bee Nguyen đối mặt với nhân viên phân tích dữ liệu của nhóm Trump, người lập danh sách trên, để đối chất và phản biện. Đoạn video hơn 12 phút giải trình sự việc của Bee Nguyen sau đó, quay trên ứng dụng Zoom, đã được chia sẻ rộng rãi và thậm chí được tường thuật lại trên các phương tiện truyền thông chính thống.

“Điều thiết yếu ở đây là đích thân tôi đã nói chuyện với chính các cử tri” – Bee Nguyen nói. Cô nói thêm, lịch sử đàn áp cử tri lâu đời của Georgia khiến những tuyên bố không có cơ sở về hành vi gian lận trên diện rộng là “cực kỳ nguy hiểm”. Cần nhắc lại, sau khi tái kiểm phiếu, Georgia đã chứng nhận Joe Biden là người chiến thắng. Nguyen, 39 tuổi, tự mô tả mình là thành viên New South, một liên minh đang lên của cộng đồng da đen, Latin và Mỹ gốc Á, đa số thuộc giới trẻ có tư tưởng cấp tiến, những người đã biến Georgia, từng là thành trì của Đảng Cộng hòa, thành một tiểu bang chiến trường và thậm chí “nhuộm xanh” Georgia. Từ khi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia năm 2017, Bee Nguyen đã nỗ lực tác động để bảo vệ quyền bầu cử, đặc biệt đối với các nhóm thiểu số và người nhập cư vốn từ lâu bị đè bẹp bởi cử tri Cộng hòa. Hiện tại Bee Nguyen đang vận động quyết liệt để hai ứng cử viên Dân chủ có thể chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bỏ phiếu ngày 5-1-2021. Nếu hai ứng cử viên Raphael Warnock và Jon Ossoff đều chiến thắng, đảng Dân chủ sẽ đảm bảo quyền kiểm soát Thượng viện.

 

Không có nhiều thông tin liên quan lý lịch cá nhân của Bee Nguyen. Trên trang web beeforgeorgia.com/, cô tự giới thiệu: “Tôi tên là Bee Nguyen và tôi đại diện cho quý vị ở Hạ viện tiểu bang khu vực 89”. Và:

“Tôi sinh ra trong gia đình có người cha làm hộ lý trong một bệnh viện tâm thần. Ông ấy kiếm được lương tối thiểu chỉ 3,35 USD một giờ vào năm 1981. Ban đêm, ông ấy học trong căn hộ dưới tầng hầm, dùng hộp cáctông làm bàn học. Ông tin rằng giáo dục là cách duy nhất để thoát nghèo. Người mẹ đảm đang của tôi đã nuôi dạy năm cô con gái cách sống tự lập. Bà đưa chúng tôi đến nhà thờ mỗi Chủ nhật và luôn nhắc rằng chúng tôi phải cống hiến cộng đồng. Gia đình tôi đã mang lại niềm cảm hứng để tôi thành lập tổ chức phi lợi nhuận riêng với mục đích giáo dục và mang lại sức mạnh cho trẻ em gái trong những ngôi trường có nguồn lực hạn chế…”

Theo bài viết NBC News (30-12-2020), gia đình Bee Nguyen tái định cư ở Iowa sau chiến tranh Việt Nam. Chấn thương tâm lý từ cuộc chiến đã khiến họ mất lòng tin dữ dội vào chính quyền. Cha cô, bị bỏ tù ba năm trong thời chiến, chỉ muốn sống một cuộc sống yên tĩnh và tránh xa chính trị càng nhiều càng tốt. Chính điều đó đã khiến Bee Nguyen phải “tìm một không gian nơi tôi có thể hỗ trợ những người cảm thấy họ không có tiếng nói”. Khoảng năm 20 tuổi, Bee Nguyen thành lập tổ chức phi lợi nhuận Athena’s Warehouse có trụ sở tại Atlanta, cung cấp váy dạ hội cũ cho học sinh trung học thuộc gia đình có thu nhập thấp. Trong thời gian vận hành tổ chức, cô nhận thấy có sự đứt nối giữa giữa luật lệ mà các chính trị gia ban hành với nhu cầu của các cử tri. Cô quyết định tham chính. Tháng 8-2017, khi Stacey Abrams rời ghế dân biểu để chạy đua chức thống đốc, Bee Nguyen tranh cử giành chiếc ghế trống của Stacey Abrams. Cô chiến thắng, trở thành người Mỹ gốc Á thứ hai trong Cơ quan Lập pháp của tiểu bang Georgia.

 

Vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên, Bee Nguyen thực hiện loạt chiến dịch ngăn chặn việc đóng cửa một số khu vực bỏ phiếu ở Nam Georgia; và bãi bỏ phần lớn luật đăng ký cử tri “khớp chính xác” (“exact match” – một qui định rằng tên trên thẻ căn cước phải trùng với tên được ghi trong danh sách cử tri, mà những người chống lại – như Bee Nguyen, cho rằng đó là thủ thuật nhằm đẩy cử tri nhóm thiểu số ra ngoài các cuộc bỏ phiếu). Cần nhắc lại, luật này đã làm “đóng băng” 53.000 phiếu đăng ký cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Người Mỹ gốc Á hiện chiếm 2,5% tổng số cử tri Georgia – tăng gấp đôi so với bốn năm trước. Trong thời gian đó, số người Mỹ gốc Á trong chính quyền địa phương cũng tăng từ một lên sáu. Trong cuộc bầu cử tháng 11-2020, Bee Nguyen đã tái đắc cử. Sự đại diện chính trị nhiều hơn, Bee Nguyen nói, có thể kích hoạt một “sự thay đổi trong hiểu biết” về nhu cầu của các cử tri châu Á. Để đạt được điều đó, Bee Nguyen cho rằng cần phải mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ cho những người còn yếu tiếng Anh trong cộng đồng.

*****

Ảnh Bee Nguyen (lấy từ Facebook nhân vật – https://www.facebook.com/beeforgeorgia/)

TheNewViet

Bee Nguyễn, gương mặt sáng của chính trị gia Mỹ gốc Việt

Joaquin Nguyễn Hòa

31-12-2020

Với số lượng gần hai triệu người, lịch sử 45 năm hình thành cộng đồng người Việt ở Mỹ được cho là thiếu tiếng nói trong chính trường nước Mỹ, khi có quá ít chính trị gia gốc Việt Nam tham gia dòng chính. Nhân vật đầu tiên có mặt trong quốc hội liên bang là ông Cao Quang Ánh (Josseph Cao) vào năm 2009. Nhưng nhiệm kỳ dân biểu hạ viện của ông Ánh chỉ có hai năm, kết thúc chóng vánh.

Tình hình đang thay đổi nhanh với sự trưởng thành của một lớp người Việt, hoặc lớn lên, hoặc sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Trong thế hệ mới này, một gương mặt rất sáng là cô Bee Nguyễn, dân biểu tiểu bang Georgia.

Bee Nguyễn là ai?

Cô Bee Nguyễn, năm nay 39 tuổi, có cha mẹ là người tị nạn Việt Nam. Cô Bee sinh ra ở Ames, bang Iowa, lớn lên ở Augusta, Georgia. Cha mẹ cô Bee nằm trong mẫu số chung của nhiều người tị nạn cộng sản Việt Nam, bị chấn thương tinh thần rất lớn do chiến tranh, cộng sản đàn áp, vượt biển…

Chiến tranh và loạn lạc trên quê hương Việt Nam làm cho cha mẹ của Bee không có lòng tin vào nhà cầm quyền. Cha của Bee bị bỏ tù ba năm trong chiến tranh. Sang đến Mỹ ông muốn sống một cuộc đời ẩn dật, xa rời tất cả những diễn biến chính trị.

Chính cuộc sống gia đình ấy lại kích thích Bee dấn thân vào chính trường. Khi mới ngoài 20 tuổi, Bee thành lập một tổ chức thiện nguyện ở thành phố Atlanta, Georgia có tên là Athena’s Warehouse. Tổ chức của cô quyên góp và phân phát quần cho các học sinh gia đình nghèo.

Cô nói với báo chí rằng, tình trạng tinh thần của gia đình làm cho cô hiểu là việc giành lấy quyền trong xã hội quan trọng như thế nào. Khi thành lập tổ chức Athena’s Warehouse, cô muốn mình có một nơi để giúp đỡ cho những người thấp cổ bé miệng.

Từ hành động chính trị đầu tiên này, Bee thấy rằng có một khoảng cách đáng kể giữa các luật mà những nhà chính trị nêu ra và thực thi, với những gì mà người dân thật sự cần thiết. Cô tham gia vào tổ chức Fair Fight Action của chính trị gia nổi tiếng người da đen, dân biểu Stacey Adrams, cựu lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ viện, để đấu tranh cho quyền đi bầu của người thiểu số.

Năm 2017, khi bà Stacey Abrams rời ghế dân biểu tiểu bang Georgia để ra tranh chức thống đốc, Bee Nguyễn ra tranh cử vào vị trí này. Đây là cuộc tranh cử đa dạng nhất từ trước đến lúc bấy giờ ở Georgia. Có tới bốn ứng cử viên, một người đàn ông da trắng, một phụ nữ da đen, một người đàn ông Ấn Độ, và Bee là người Việt Nam. Bee Nguyễn chiến thắng, trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử dân biểu ở tiểu bang này.

Ngày 3/11/2020, trong kỳ bầu cử toàn quốc, Bee Nguyễn chiến thắng vang dội, tái cử chức vụ dân biểu tiểu bang, trong tư cách thành viên đảng Dân chủ.

Trong thời gian ba năm đảm đương trọng trách dân biểu nhiệm kỳ vừa qua, Bee Nguyễn cùng liên minh New South, gồm nhiều cử tri gốc Latin, da đen và Á châu, đã vận động rất tích cực, thúc đẩy người da màu đi bầu vào ngày 3/11/2020. Việc này đã góp phần tạo nên chiến thắng sát sao của liên danh Biden-Harris ở bang Georgia, giúp liên danh của đảng Dân chủ giành được 16 phiếu cử tri đoàn ở bang này.

Sau khi tái cử, cái tên Bee Nguyễn lại nổi lên trong vụ kiện tụng vô bằng cớ của đương kim tổng thống Trump, nhằm lật ngược chiến thắng của ông Biden ở Georgia. Người của ông Trump lập một danh sách những cử tri mà họ nói rằng đã gian lận trong cuộc bầu cử vì họ là những người cư trú bên ngoài tiểu bang.

Cô Bee đã gọi điện thoại, gặp gỡ những cử tri này, chứng minh rằng họ cư trú trong tiểu bang Georgia và đã đi bầu một cách hoàn toàn hợp pháp. Chứng cớ của cô đã giúp tòa án có bằng chứng bác bỏ vụ kiện của ông Trump.

Video của cô Bee Nguyễn đối chất với người của ông Trump được chia sẻ rộng rãi, cũng như được các kênh truyền thông dòng chính của Mỹ đăng tải:

Cô Bee Nguyễn nói với báo chí rằng, một việc làm quan trọng của cô trong nhiệm kỳ tới là thúc đẩy dân chúng đi bầu, nhất là những người thiểu số, là đối tượng mà phe Cộng hòa từ lâu nay muốn loại bỏ lá phiếu của họ. Họ có nhiều thủ đoạn để gây khó khăn cho người da màu đi bầu, như hạn chế thời gian bầu cử (người da màu thường làm những công việc khó có thể xin phép nghỉ để đi bầu), hạn chế số lượng các thùng phiếu, hạn chế việc bầu vắng mặt… Bee và các đồng sự đang làm việc tích cực để chống lại những thủ đoạn đó.

Dự báo là họ sẽ thành công lớn trong cuộc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ liên bang của Georgia vào ngày 5/1/2021 tới đây, với số người thiểu số đi bầu sớm rất đông.

Là một thành viên của đảng Dân chủ, Bee Nguyễn đang góp phần rất lớn cho đảng này thắng lợi ở tiểu bang Georgia, vốn có truyền thống Cộng hòa. Chiến lược của Bee là thúc đẩy những người chưa đi bầu, trợ giúp những người gặp khó khăn khi đi bầu, thay vì cố công tuyên truyền nhắm vào các cử tri Cộng hòa.

Giữa tháng 12/2020, Bee Nguyễn công bố một danh sách các cử tri trong khu vực của cô đã làm sai quy tắc, khiến cho các lá phiếu của họ bị loại bỏ trong kỳ bầu cử 3/11/2020. Bee thúc giục những người hâm mộ cô trên Twitter hãy gặp gỡ những cử tri này, chỉ cho họ thấy là họ đã làm sai như thế nào, để lá phiếu của họ có giá trị vào những kỳ bầu cử sắp tới, nhất là kỳ bầu cử ngày 5/1/2021. Nếu Đảng Dân chủ thắng cuộc bầu cử này, họ sẽ kiểm soát Thượng viện liên bang.

Với tuổi trẻ và năng lực dồi dào, Bee Nguyễn được dự báo là một gương mặt mới đang lên của Đảng Dân chủ trong chính trường, và cũng là gương mặt mới của cộng đồng người Mỹ gốc Việt./.

Tiếng Dân

Tham khảo: How Georgia’s 1st Vietnamese American state rep is continuing Stacey Abrams’ fight

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen