Seite auswählen

Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi.

Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào những người ủng hộ. (Ảnh: Getty Images)

Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông – một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi – đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù.

Đúng là “Cuộc sống vốn không công bằng” với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra – những kẻ cáo buộc ông còn chẳng thèm bận tâm rằng ông đã nói với những người ủng hộ mình tại một cuộc biểu tình gần Nhà Trắng: “Tôi biết rằng mọi người ở đây sẽ sớm diễu hành tới tòa nhà Quốc hội để khiến cho tiếng nói của bạn được lắng nghe một cách hòa bình và yêu nước.” hoặc thậm chí buộc tội mà chẳng thèm điều tra nhân chứng – chính là những kẻ bạo loạn tại Điện Capitol ngày đó. 

Bất chấp như vậy, báo chí, Hạ viện, Thượng viện vẫn không ngừng mổ xẻ về tình trạng hỗn loạn đó và nỗ lực luận tội tổng thống. 

Một trăm năm nữa, những đánh giá công bằng về nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ ghi nhận những thành tựu phong phú cả trong nước và quốc tế của ông. Những người theo chủ nghĩa tự do của thế hệ tương lai có thể sẽ sửng sốt. Những người bảo thủ có thể sẽ hoan nghênh. Nhưng cả hai sẽ đều đồng ý rằng Trump là một tổng thống đã làm việc không ngừng nghỉ để đạt được những thành tựu quan trọng, thường gây kinh ngạc cho kẻ thù và bạn bè nước Mỹ.

Đây là những thành tựu kinh tế nổi bật có thể vượt xa bất kỳ đời Tổng thống Mỹ nào trước đây:

 

Thành tựu kinh tế đáng kinh ngạc vì người Mỹ và doanh nghiệp Mỹ

 1. Ban hành đạo luật cắt giảm thuếvà việc làm trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, thuế suất doanh nghiệp 21% cạnh tranh toàn cầu, khấu trừ ngay lập tức chi phí kinh doanh, 8 điều khoản được bổ sung cho mọi quy định mới được đưa ra và tinh thần ủng hộ doanh nghiệp tổng thể của Washington đã giúp tạo ra nền kinh tế vững mạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ .
 2. Tổng số việc làm kỷ lục (đạt đỉnh 803.000 người Mỹ đang làm việcvào tháng 12 năm 2019) – một con số cao kỷ lục trong lịch sử Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen và gốc Tây Ban Nha đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay, trong đó tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ là thấp nhất kể từ thời Tổng thống Dwight Eisenhower. Thu nhập hộ gia đình trung bình năm 2019 đạt kỷ lục 68.703 USD – tăng 6,8% so với năm 2018. Tiền lương tăng 3,6% trong năm đó, ngay cả vũ khí chỉ trích yêu thích của cánh tả là sự bất bình đẳng thu nhập cũng giảm năm thứ hai liên tiếp dưới thời ông Trump, sau khi đã tăng lên đáng kể dưới thời Tổng thống Barack Obama.
 3. Tỷ lệ nghèo của Mỹ giảm kỷ lục10,5% vào năm 2019, với tỷ lệ nghèo của người da đen là 18,8%, trong khi dưới các đời tổng thống trước, con số này chưa bao giờ xuống dưới 20%.
 4. Thị trường chứng khoán tăng vọtnhờ học thuyết kinh tế Trump – Trumponomics . Kể từ ngày 20 tháng 1 năm 2017 , chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng từ 19,732 lên 30,814 vào thứ Sáu – tăng 56,2%. Dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Trump, S&P 500 đã tăng vọt từ 2.263 lên 3.768 – tăng 66,5%. Và NASDAQ đã tăng từ 5.540 lên 12.998 – cao hơn 134,6%. Đây là một tin tuyệt vời đối với các tỷ phú trên thị trường chứng khoán và quan trọng hơn là khoảng 78 triệu người Mỹ có tài khoản hưu trí cá nhân (IRA), lương hưu truyền thống và các kế hoạch nghỉ hưu tại nơi làm việc khác.
 5. Độc lập năng lượng cho người Mỹ.Tổng thống Trump đã phê duyệt Đường ống Keystone XL, thăm dò dầu khí tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực ở Alaska, các dự án khai thác mỏ và các sáng kiến ​​khác đã giúp Mỹ độc lập về năng lượng. Mỹ hiện là nước xuất khẩu năng lượng ròng, trước sự tiếc nuối của OPEC và sự thất vọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 6. Cắt giảm khí khải. Không chỉ độc lập về năng lượng, ông Trump còn giúp Mỹ cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống thấp nhất mức thấp nhất kể từ năm 1985nhờ mở rộng sản xuất khí đốt tự nhiên.  
 7. Củng cố tư pháp. Tổng thống Trump và Thượng viện Cộng hòa đã đặt 231 luật gia theo chủ nghĩa hợp hiếnvào ghế liên bang: Ba thẩm phán Tòa án tối cao, 54 thẩm phán phúc thẩm và 174 người được chỉ định của tòa án xét xử. Các tòa phúc thẩm vòng 2 (Thành phố New York), 3 (Philadelphia) và 11 (Atlanta) đều có đa số do Đảng Dân chủ đề cử vào năm 2017. Những người được chỉ định của ông Trump đã biến những tòa án này thành các cơ quan phúc thẩm chiếm đa số của Đảng Cộng hòa .
 8. Chữ ký của Tổng thống Trump về cải cách tư pháp-hình sựvới Đạo luật Bước đầu tiên đã chấm dứt việc giam giữ hàng loạt và cho phép khoảng 3.100 người phạm tội, phần lớn là người da đen, bất bạo động có cơ hội xây dựng lại một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 9. Tổng thống đã thúc đẩy lựa chọn trường học, mở rộng tài khoản tiết kiệm giáo dục để trang trải cho học sinh phổ thông, ủy quyền lại Chương trình Phiếu thưởng DCvới số tiền 85 triệu USD , ổn định hỗ trợ cho các trường Đại học và Cao đẳng cho người Da đen, hỗ trợ liên bang cho các trường cao đẳng để bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên trường , và (bằng cách giảm những hạn chế bị quy định bởi Obama) đã khôi phục lại quy trình tố tụng cho các sinh viên đại học (chủ yếu là nam giới) thường bị buộc tội sai về các hành vi sai trái về tình dục.
 10. Ông Trump đã cải tiến đáng kể các bệnh viện dành cho các cựu chiến binh, đưa ra lựa chọn y tế tốt hơn cho cựu chiến binh, tăng cường tài khoản tiết kiệm y tế, yêu cầu minh bạch giá y tế và đảm bảo cho bệnh nhân mắc bệnh nan y quyền dùng thử thuốc thử nghiệm. 
 11. Ông Trump là tổng thống đầu tiên trực tiếp phát biểu trong Ngày Quốc gia vì Cuộc sống, thay vì gọi điện theo nghĩa đen. Ông đã chặn quỹ Title Xcủa Chương trình kế hoạch hóa gia đình (phá thai) và tạm dừng trợ cấp cho việc phá thai ở nước ngoài.
 12. Tổng thống đã đấu tranh để xây dựng một bức tường biên giới phía nam, ngăn chặn sự xâm nhập của những người nhập cư bất hợp pháp, các thành viên băng đảng, những kẻ buôn lậu ma túy, khủng bố và những người khác đột nhập vào Mỹ mà không được phép. Vượt qua những phản đối không ngừng của đảng Dân chủ, Tổng thống Trump cuối cùng đã thắng thế. Trên thực tế, với 452 dặm thép và tường bê tôngdọc theo biên giới phía Nam, khoảng cách này gần như chia cắt Manhattan khỏi Greensboro, NC và nối San Diego và San Francisco. Do đó, những e ngại và các vụ đụng độ ở biên giới Mỹ-Mexico đã giảm từ 977.509 vụ trong năm 2019 xuống còn 458.088 vụ trong năm 2020 – giảm 53,1% . Chẳng phải việc này giảm rất nhiều chi phí an ninh, máu và nước mắt của lính Mỹ cũng như người nhập cư sao? 
 13. Covid-19 không phá hoại được kinh tế nước Mỹ và tốc độ ra đời Vaccine ở mức “kỳ tích”:Đầu năm 2020, Coronavirus đã tiến vào nước Mỹ một năm trước và phá hủy mọi thứ. Đại dịch tràn lan, các thành phố bị phong tỏa và sau đó, sự tàn phá kinh tế đã giáng một đòn búa tạ vào cỗ máy thịnh vượng của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nền kinh tế phục hồi ngay sau đó với tốc độ nhanh bất ngờ, mặc dù bệnh tình trạng nhiễm bệnh vào mùa đông đã kìm hãm nền kinh tế và số lượng người chết do Covid-19 tử vong đang khiến cho mọi thứ phát triển chậm lại. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Tổng thống Trump ra lệnh cho các chuyến tàu bệnh viện đến Thành phố New York và Los Angeles và xây dựng các bệnh viện dã chiến trên khắp nước Mỹ, ông đã thúc ép chính phủ và ngành công nghiệp sản xuất máy thở, khẩu trang, áo choàng và các thiết bị y tế khác. Thật đáng kinh ngạc, Chiến dịch Warp Speed ​​đã mang lại hai loại vắc xin COVID-19 trong vòng chín tháng kể từ ngày tuyên bố khẩn cấp quốc gia ngày 13 tháng 3. Tốc độ này nhanh gấp 5 lần so với loại vắc xin nhanh nhất được phát triển trước đây. Việc tiêm chủng chống quai bị năm 1967 phải mất 4 năm để sản xuất.
 14. Rút khỏi Hiệp định khí hậu Parischi phí quá lớn mà lợi ích chẳng bao nhiêu. Thực tế, Nước Mỹ ‘xanh’ hơn dưới thời TT Trump, không cần gia nhập Hiệp định khí hậu Paris (theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc) khi dựa vào các chỉ số khí thải và môi trường để đánh giá. 

 

Làm cho Trung Đông và Triều Tiên – các kẻ thù truyền thống của Mỹ – phải kiêng dè mà ‘buông súng’

Quân đội Mỹ đang được triển khai đến Trung Đông sau căng thẳng với Iran (Photo by CAPT. ROBYN HAAKE/US ARMY/AFP via Getty Images)

 1. Chuyển sứ quán Mỹ tới Jerusalem.Không giống như ba tổng thống trước, ông Trump cuối cùng đã tuân theo Đạo luật Đại sứ quán Jerusalem năm 1995 và chuyển cơ quan ngoại giao của Mỹ tới thủ đô của Israel.
 2. Ông Trump đã bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran-thân thiện với Ayatollah của chính quyền Obama-Biden trước đó. 
 3. Xoá sổ ISIS.ổng thống Trump đã lật tẩy các quy tắc giao tranh gây ngạt thở của Obama-Biden và dùng các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh đánh ISIS vào đầu năm 2017. Vào cuối năm nay, chính quyền khát máu, nguyên thủy, cực đoan của Hồi giáo – mà Obama-Biden cho đã khiến cho phình to lên bằng hai 2 lần bang New Jerseys – đã được xóa sạch khỏi bản đồ.
 4. Hạ gục thủ lĩnh khủng bố trong sự ngỡ ngàng của cả thế giới.Người sáng lập ISIS Abu Bakr al-Baghdadi và trùm khủng bố Iran Qasem Soleimani đều bị lực lượng quân đội Mỹ loại bỏ theo cách nhanh  gọn nhất, bất ngờ nhất trong sự hoảng sợ của kẻ thù và sự ngỡ ngàng của người ủng hộ và dõi theo ông. 
 5. Hoà bình cho Trung Đông.Dưới tài thao lược của ông Trump, Israel đã ký Hiệp định Abraham – bốn hiệp định hòa bình (và hiệp định đầu tiên kể từ năm 1996) giữa Jerusalem và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Sudan và Morocco.
 6. Kiềm chế Triều Tiên. Trong khi chính sách ngoại giao của Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không phi hạt nhân hóa quốc gia đó, Triều Tiên đã tạm dừng các vụ thử bom hạt nhân dưới lòng đất và các chuyến bay tên lửa tầm xa đã từng nhiều lần đe dọa nước Mỹ và thế giới trong những năm Obama-Biden nắm quyền.
 7. Bình đẳng và trách nhiệm trong khối NATO. Tổng thống khuyến khích các đồng minh NATO của Mỹ giữ lời và dành ít nhất 2% GDP cho phòng thủ chung. Trong khi bốn quốc gia đã tuân thủ vào năm 2016. Sau 4 năm, 10 quốc gia trong khối NATO đã tuân thủ luật chơi. Cho đến năm 2024, thêm 400 tỷ USD sẽ tài trợ cho NATO, không phải là chi phí của những người Mỹ đóng thuế phải chi trả. Điều này cũng làm cho Putin bực mình.

 

Chặt đứt ‘vòi bạch tuộc’ hút vốn, ăn cắp công nghệ và thao túng chính trị của Trung cộng tại Mỹ và khắp toàn cầu

Khác với mọi Tổng thống Mỹ trước đó cũng như mọi chính trị gia đồng nhiệm trên khắp tinh cầu, Tổng thống Donald J. Trump không hề e ngại khi tuyên bố đối đầu với Trung cộng sau khi vạch trần bản chất tham lam, kiếm tiền “bẩn”, ăn cắp công nghệ và tham vọng xuất khẩu mô hình quản lý kinh tế – chính trị độc tài của Trung cộng sang Mỹ và thế giới. 

 

 1. Vô hiệu hoá WTO

WTO – nơi Trung cộng vi phạm mọi cam kết để hưởng lợi “bất công bằng” mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm gì. Tổng thống Trump đơn giản bằng cách từ chối bổ nhiệm mới và tái bổ nhiệm thành viên cơ quan phúc thẩm của WTO, “não bộ” WTO chính thức bị vô hiệu hóa ngày 11/12/2019; khi WTO bị vô hiệu hoá  Mở đường cho trừng phạt và leo thang thương chiến với Trung cộng. Tháng 5/2020, Tổng Thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo đã bất ngờ đệ đơn từ chức trong khi vẫn còn hơn một năm mới kết thúc nhiệm kỳ. Ông Azevedo cho biết lý do từ chức của ông có liên quan đến việc không thể giải quyết các vấn đề mà WTO phải đối mặt, như các tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và các vấn đề thương mại do đại dịch gây ra.                            

Mọi bằng chứng và dữ liệu lịch sử kinh tế cho thấy, Trung cộng là nước đang phát triển duy nhất thành công công nghiệp hoá nhờ ăn cắp công nghệ, hút vốn, tri thức qua WTO trong khi vi phạm mọi cam kết với WTO. Trung cộng đã bảo hộ doanh nghiệp nhà nước của mình tại thị trường trong nước khiến hàng hóa của nước ngoài khó có thể cạnh tranh trên thị trường nội địa. Các doanh nghiệp nhà nước Trung cộng hưởng vô số ưu đãi, từ tiếp cận tài chính, tài nguyên, công nghệ cưỡng chế và ăn cắp từ các doanh nghiệp FDI… cho tới nguồn vốn dồi dào từ thị trường tài chính quốc tế chảy vào Trung cộng trong gần 2 thập kỷ qua.

 

 1. Leo thang trừng phạt thương mại với Trung cộng một cách kiên địnhbất chấp đại dịch và ngay cả trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Theo The Guardian, kể từ tháng 9/2019, chính quyền Trump đã bắt đầu áp mức thuế quan 15% đối với hơn 125 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung cộng, bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth và nhiều loại giày dép… có hiệu lực vào tháng 12/2019. Vị tổng thống này cũng đã tuyên bố rằng mức thuế 25% (hiện đang áp dụng đối với một nhóm riêng) 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung cộng sẽ tăng lên 30% vào ngày 1/10/2019. Như vậy, chỉ tới tháng 12/2019, gần như toàn bộ hàng xuất khẩu trị giá 540 tỷ USD của Trung cộng sang Hoa Kỳ sẽ phải chịu thuế, và mức thuế này áp dụng cho gần 6.000 mặt hàng, khiến chúng trở thành vòng thuế quan thương mại lớn nhất đối với Trung cộng từ Hoa Kỳ.                       

Khác với các nhà kinh tế học và báo chí dòng chính cảnh báo về sự “ngu ngốc” của thương chiến, Mỹ là kẻ hưởng lợi từ thương chiến của Trump và Trung cộng thật sự bị vây khốn nếu không “nhờ” có đại dịch Virus Corona Vũ Hán. Tổng hợp các kết quả kinh tế vĩ mô, trang Investopia nhận định, thương chiến thực chất là thứ “vũ khí lợi hại” của chính quyền Trump. Vũ khí này giúp Mỹ lấy lại sự cân bằng trong cán cân thương mại đối với các giao dịch song phương; đồng thời, thu hút các công ty Hoa Kỳ quay trở về và phục hồi việc sản xuất trong nước

 

 1. Thoát Trung.

Chuyển sản xuất trở lại Hoa Kỳ (nhiều trong đó từ Trung cộng) đã trở thành một mệnh lệnh chiến lược quốc gia. Sản xuất trong nước bùng nổ dưới thời Tổng thống Trump, liên tiếp đạt các kỷ lục mới và sớm vượt qua thời hoàng kim về sản xuất của Obama chỉ sau một năm ông Trump tại nhiệm. Chỉ số sản xuất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump tăng mạnh trở lại và là nguyên nhân giúp Mỹ sớm khôi phục sản xuất dù bị tổn thất nặng nề bởi đại dịch. Các công ty Mỹ đang bắt đầu đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ. Trong khi hoàn toàn không có chuyện giẫm đạp trở về nhà, tỷ lệ quay về hay việc “hồi hương” của các công ty Mỹ đang tăng lên.

Chỉ số sản xuất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump (bên phải) tăng mạnh bất chấp đà sụt giảm năm 2014-2015 và nhanh chóng phục hồi dù vướng đại dịch viêm phổi Vũ Hán. (nguồn: https://fred.stlouisfed.org)

 

 1. Xóa sổ hệ thống gián điệp của Trung cộng tại Mỹ.

Ông đã áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại đối với hành vi gian lận và trộm cắp tài sản trí tuệ, khóa chặt lãnh sự quán Houston do gián điệp gây ra, áp dụng lệnh cấm đi lại đối với các quan chức hàng đầu của Trung cộng, những kẻ ‘đầu sỏ” làm bất ổn an ninh Mỹ và

 

 1. Chặt đứt các vòi hút vốn, công nghệ của Trung cộng qua Hong Kong thông qua tước đặc quyềnvề thương mại và ngoại giao mà Mỹ dành cho Hong Kong.

Hong Kong vốn có vị thế là một hải cảng tự do hấp dẫn các công ty trên khắp thế giới thành lập trung tâm giao dịch khu vực ở đó. Thành phố này duy trì hệ thống tài chính mở của riêng mình với đồng bản tệ neo vào đồng USD và không có các kiểm soát vốn – điều vô cùng hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài. Nơi này còn duy trì việc kiểm soát biên giới của riêng mình, và các công dân của họ mang những hộ chiếu khác với của người đại lục – điều này cho phép họ có được nhiều thỏa thuận về visa thoải mái hơn với Mỹ và các quốc gia khác. Bên cạnh đó, xuất khẩu hàng Trung cộng từ Hong Kong có mức thuế ưu đãi rất nhiều, Hong Kong cũng đã được sử dụng là nơi để nhập khẩu những công nghệ mà Trung cộng không thể nhập trực tiếp. Không những thế Hong Kong từng là nơi gọi vốn vay nợ của các công ty Trung cộng.

Với những lợi thế lớn như vậy, Trung cộng đã cố gắng tìm mọi cách thao túng, biến nơi này thành vòi hút vốn và công nghệ cho đại lục. Vấp phải sự phản kháng từ người dân bản địa, Trung cộng đã liên tục đàn áp, bắt giữ và giết hại những người dân yêu nước.

Trước tình hình đó, ngày 29/5/2020, Tổng thống Trump đã chính thức thông báo tước các đặc quyền về thương mại và ngoại giao mà Washington  dành cho Hong Kong như một đặc khu tự trị; và đã chỉ đạo bắt đầu thực hiện “các biện pháp trừng phạt các quan chức Trung cộng và Hong Kong có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đối với việc tước quyền tự chủ của đặc khu hành chính Hong Kong”, đồng thời ngừng cấp thị thực vào Mỹ cho các công dân Trung cộng được xếp vào nhóm có nguy cơ đe dọa an ninh đối với công tác nghiên cứu khoa học của Mỹ, đồng thời thanh tra các công ty Trung cộng đang niêm yết tại Mỹ. Bằng việc tước các đặc quyền dành cho Hong Kong và không thừa nhận Hong Kong khác biệt với Trung cộng đại lục, Tổng thống Trump đã chính thức chặt đứt các vòi bạch tuộc hút tiền, hút công nghệ, đẩy hàng hóa xuất khẩu thuế quan thấp… này của Trung cộng.

Vấp phải sự phản kháng từ người dân bản địa, Trung cộng đã liên tục đàn áp, bắt giữ và giết hại những người dân yêu nước.  (Ảnh: Getty)

 

 1. Phủ nhận tính hợp pháp của chế độ chính trị Trung cộng.

Ngày 2/10/2020, Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) công bố hướng dẫn thực hiện việc cấm các đảng viên cộng sản nộp đơn xin nhập cư hoặc quy chế thẻ xanh tại Mỹ, trong đó có thành viên Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTQ). Cùng với việc cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh, chính quyền Tổng thống Trump thực sự đã không chấp nhận Đảng Cộng sản Trung cộng là “thể chế hợp pháp” để điều hành đất nước. Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, ông Sam Brownback nói với tờ Washington Examiner rằng: “ĐCSTQ nói rằng họ có một chế độ hợp pháp để các quốc gia khác trên thế giới học tập theo. Nhưng chúng tôi lại nói họ (ĐCSTQ) không hề có”.

 

 1. Lập lại trật tự tại Phố Wall– để đảm bảo doanh nghiệp Trung cộng không thể lừa đảo hút vốn từ nhà đầu tư Mỹ.

Ngày 18/12/2020, Tổng thống Trump đã ký ban hành Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài – nhằm loại bỏ các công ty Trung cộng khỏi các sàn chứng khoán Mỹ – nếu họ không tuân thủ các quy tắc giám sát kiểm toán của Mỹ trong vòng ba năm. Động thái này được cho là “đòn sát thương” của Washington nhắm vào một số công ty lớn nhất trong nền kinh tế Trung cộng.                       

Dự luật mới dự kiến sẽ ảnh hưởng đến gần như tất cả các công ty Trung cộng niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ, không có công ty nào hiện tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Mỹ. Hầu hết các công ty nước ngoài khác trên các sàn giao dịch của Mỹ đều đã tuân thủ, nhưng luật pháp Trung cộng cấm các công ty có trụ sở tại Trung cộng làm như vậy.

Ngoài ra, để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ trước các chiêu bài bẩn của Trung cộng, Tổng thống Trump đã tăng thuế biên giới đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của Trung cộng và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số công ty công nghệ của nước này. Ngày 12/11/2020, ông đã ban hành một sắc lệnh điều hành cấm vốn đầu tư của Mỹ rót vào những công ty Trung cộng mà Washington cho là thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung cộng. Sắc lệnh được đưa ra nhằm ngăn các công ty đầu tư, quỹ lương hưu, và các tổ chức, cá nhân khác của Mỹ mua và bán cổ phiếu của 31 công ty trong một “danh sách đen” đi kèm. Đây là những công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó cho là có sự hậu thuẫn của quân đội Trung cộng.

Từ ngay 11/1/2021 trở đi, sắc lệnh sẽ có hiệu lực cấm bất kỳ giao dịch nào của nhà đầu tư Mỹ đối với chứng khoán của các công ty nói trên. Sắc lệnh cũng cấm nhà đầu tư Mỹ mua và bán chứng khoán của bất kỳ công ty Trung cộng nào từ thời điểm 60 ngày kể từ khi công ty đó được Mỹ xác định có liên quan đến quân đội Trung cộng.

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump còn ký thêm một sắc lệnh bổ sung ngày 13-1, trong đó yêu cầu tất các nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung cộng. Hạn chót cho việc này là ngày 11-11-2021. Lệnh cấm mới sẽ ảnh hưởng tới ít nhất 35 công ty Trung cộng đang nằm trong danh sách các thực thể dính líu quân đội Trung cộng. Danh sách này có thể mở rộng hoặc thu hẹp tùy thuộc vào đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Trung cộng ngày càng lợi dụng vốn của Mỹ để tạo điều kiện cho việc phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và các cơ sở an ninh khác của họ”, sắc lệnh của Nhà Trắng viết.

 

 1. Từng bước công nhận Đài Loan độc lập.

Tổng thống Trump thả quả táo bất hoà vào chính trường đang hỗn loạn của Trung cộng. Chính phủ Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với chế độ Trung cộng đại lục vào năm 1979 nhưng vẫn duy trì quan hệ không chính thức với chính quyền Đài Loan và cung cấp vũ khí phòng thủ cho hòn đảo này để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công từ Trung cộng. Tốc độ bán vũ khí gia tăng dưới thời Tổng thống Trump, với sự chú trọng ngày càng tăng vào các hệ thống phòng thủ ven biển và các loại vũ khí khác được thiết kế để ngăn chặn một cuộc chiến lớn đang đe dọa.

Chỉ vài ngày trước (vào tháng 01/2021), Ông Pompeo thông báo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấm dứt các quy tắc nhằm ngăn cấm các cuộc tiếp xúc chính thức với các quan chức Đài Loan, theo một tuyên bố trên trang web của Bộ.

“Đài Loan là một nền dân chủ sôi nổi và là đối tác đáng tin cậy của Hoa Kỳ, tuy nhiên trong vài thập kỷ, Bộ Ngoại giao đã tạo ra những hạn chế nội bộ phức tạp để điều chỉnh các mối quan hệ ngoại giao, quân nhân và các quan chức khác của chúng tôi với các đối tác Đài Loan. Chính phủ Hoa Kỳ đã đơn phương thực hiện những hành động này, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu ĐCSTQ. Sẽ không như vậy nữa”, ông Pompeo nói.

“Hôm nay tôi thông báo rằng tôi đang dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này. Các cơ quan hành pháp nên coi tất cả ‘hướng dẫn liên lạc’ liên quan đến quan hệ với Đài Loan do Bộ Ngoại giao ủy quyền cho Ngoại trưởng ban hành trước đây là vô hiệu”, ông nói. “Chính phủ Hoa Kỳ duy trì các mối quan hệ với các đối tác không chính thức trên khắp thế giới, và Đài Loan không phải là ngoại lệ”

Từng bước bảo vệ và công nhận Đài Loan độc lập không chỉ là món quà dành cho đồng minh này của Mỹ. Động thái này còn đương nhiên phủ nhận chính sách “Một Trung cộng” hàng thập kỷ qua. Điều này liệu có thúc đẩy Hong Kong, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ giành độc lập? Đặc biệt trong bối cảnh các khu vực này đang chịu chế tài hà khắc nhất hành tinh của Trung cộng. Như vậy quả táo bất hoà bằng vàng đã chính thức thả vào bàn tiệc chính trị của đối thủ lớn nhất của Mỹ: Trung cộng.

Chúng ta không được quên rằng, trong lịch sử, Trung cộng chưa bao giờ vỡ tan vì ngoại xâm, mà luôn tự vỡ tan vì nội bộ lục đục, nội chính bất an. Lịch sử luôn là tấm gương sáng nhất để nhìn về tương lai.

 

 1. Bảo vệ Biển Đông là “vùng biển thương mại tự do”chứ không phải ao nhà để Trung cộng trục lợi.

Kể từ năm 2020, khi virus Corona Vũ Hán lây lan khắp toàn cầu, ĐCSTQ lợi dụng dịch bệnh khiêu khích khắp nơi và liên tục cử máy bay quân sự cùng tàu chiến đến Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông nhằm “diễu võ giương oai”. Tàu Trung cộng liên tục tấn công tàu Việt Nam, Nhật Bản, Philippines, Đài Loan. Xung đột biên giới lớn nhất giữa Trung cộng với Ấn Độ trong 45 năm qua nổ ra, khiến cho các nước láng giềng càng thêm bất an.         

Không chỉ bằng các tuyên bố bác bỏ yêu sách của Trung cộng tại Biển đông và coi đây là “vùng biển tự do. Ông Trump và chính quyền của mình thực hiện việc bảo vệ “sự tự do” này cụ thể hơn bất kỳ chính quyền tiền nhiệm nào khác: đưa danh sách các doanh nghiệp, cá nhân Trung cộng tung tác trên Biển đông vào danh sách trừng phạt kinh tế, cấm thị thực… của Mỹ.

Tổng thống Trump ban hành Sắc lệnh, được xây dựng với các lệnh trừng phạt được công bố vào tháng 8/2020 nhằm chống lại các công ty Trung cộng liên quan đến việc Bắc Kinh “quân sự hóa” các tiền đồn ở Biển Đông, cũng nhằm vào những người liên quan đến việc “cưỡng bức các bên tranh chấp ở khu vực Đông Nam Á – nhằm ngăn cản họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông”, theo thông báo.

“Hoa Kỳ sát cánh với các quốc gia có yêu sách ở Đông Nam Á để tìm cách bảo vệ các quyền và lợi ích chủ quyền của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi chúng tôi thấy Bắc Kinh chấm dứt hành vi cưỡng bức ở Biển Đông”, ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo cho biết.

Vào tháng 8/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm 24 công ty nhà nước của Trung cộng, bao gồm Công ty Tập đoàn nạo vét, Công ty Xây dựng Truyền thông Trung cộng (CCCC Dredging) vào “danh sách đen” các công ty – mà các công ty Hoa Kỳ không được phép giao dịch trừ khi họ được cấp giấy phép đặc biệt. Và ngay trước khi rời nhiệm sở, tổng thống Trump đã đưa thêm 9 doanh nghiệp Trung cộng vào danh sách trừng phạt vì đã ‘cưỡng bức’ Biển đông.

Lời kết: Nhờ những chiến thắng này, với vô số lời hứa được thực hiện, giờ đây, Tổng thống Donald Trump và nội các của ông có thể ngẩng cao đầu trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ đầy bão táp nhưng cũng đầy vinh quang của họ. Tổng thống Donald Trump đã cho thấy ông không chỉ là một nhà yêu nước vĩ đại, mà còn là người chiến đấu không ngừng cho các giá trị phổ quát, chiến đấu vì tự do, công bình, quyền được sống của thai nhi, quyền bình đẳng, quyền tự do ngôn luận cho những người dân thấp cổ bé họng. Lịch sử sẽ mãi khắc ghi những chiến công và tấm lòng nhân ái của ông. Những chương còn lại, hãy để lịch sử tự viết tiếp. 

Một kỷ nguyên mới của loài người dường như đã bắt đầu…

 

Mộc Trà – Đức Duy

NTDVN (19.01.2021)

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen