Seite auswählen

Nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch coronavirus được công bố

Virus coronavirus đã gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu trong hơn một năm qua. Trong một nghiên cứu, nhà khoa học nano GS.TS. Roland Wiesendanger làm sáng tỏ nguồn gốc của virus. Ông đi đến kết luận rằng cả về số lượng và giá trị của những bằng chứng cho thấy một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm tại Viện Viro học thành phố Vũ Hán là nguyên nhân của đại dịch hiện nay.

Ảnh: Sebastian Engels, Giáo sư Tiến sĩ. Roland Wiesendanger, giáo sư đại học Hamburg (Đức quốc)

Mục đích để thảo luận rộng rãi

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 12 năm 2020. Nó dựa trên cách tiếp cận khoa học liên ngành cũng như nghiên cứu mở rộng sử dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau. Chúng bao gồm tài liệu học thuật, các bài báo trên báo in và phương tiện truyền thông trực tuyến, và phỏng vấn cá nhân với các đồng nghiệp quốc tế. Nó không cung cấp bất kỳ bằng chứng khoa học rốt ráo nào, nhưng nó đã cung cấp nhiều bằng chứng đúng đắn:

  • Trái ngược với các dịch bệnh liên quan đến coronavirus trước đó như SARS và MERS, cho đến ngày nay, tức là hơn một năm sau khi bùng phát đại dịch hiện tại, là không xác định được sinh vật chủ trung gian nào có khả năng truyền mầm bệnh SARS-CoV-2 từ dơi sang người. Do đó, lý thuyết về bệnh động vật như một lời giải thích khả dĩ cho đại dịch là không có cơ sở khoa học đúng đắn.
  • Virus SARS-CoV-2 có thể kết hợp tốt một cách đáng ngạc nhiên với các lối vào của tế bào người và xâm nhập vào các tế bào này. Điều này có thể thực hiện được nhờ các vùng cận lối vào tế bào đặc biệt được kết nối với vị trí phân cắt đặc biệt (furin) của protein đột biến coronavirus. Cả hai đặc tính cùng nhau trước đây chưa được biết đến trong coronavirus và cho thấy nguồn gốc không phải tự nhiên của mầm bệnh SARS-CoV-2.
  • Chợ cá bị nghi ngờ ở trung tâm thành phố Vũ Hán không có bán dơi. Tuy nhiên, Viện Viro học thành phố Vũ Hán có một trong những bộ sưu tập mầm bệnh dơi lớn nhất thế giới, bắt nguồn từ các hang động xa xôi ở các tỉnh miền nam Trung Hoa cộng sản. Rất khó có khả năng dơi tự nhiên đến Vũ Hán từ khoảng cách gần 2.000 km này, chỉ để gây ra một đại dịch toàn cầu ở vùng lân cận của viện virus học này.
  • Một nhóm nghiên cứu tại Viện virus học ở thành phố Vũ Hán đã thực hiện thao tác di truyền trên coronavirus trong nhiều năm với mục đích làm cho chúng dễ lây lan, nguy hiểm và gây tử vong cho con người. Điều này đã được chứng minh bởi nhiều công bố trong các tài liệu chuyên khoa khoa học.
  • Người ta đã ghi nhận được các thiếu sót an toàn đáng kể trong viện virus học ở thành phố Vũ Hán ngay cả trước khi đại dịch coronavirus bùng phát.
  • Có nhiều chỉ dẫn trực tiếp về nguồn gốc trong phòng thí nghiệm đối với mầm bệnh SARS-CoV-2. Một nhà khoa học trẻ từ Viện virus học ở Vũ Hán được cho là đã bị nhiễm virus đầu tiên. Cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy mầm bệnh SARS-CoV-2 lây lan từ viện virus học ở thành phố Vũ Hán và xa hơn nữa vào đầu tháng 10 năm 2019. Cũng có dấu hiệu về một cuộc điều tra tương ứng đối với viện virus học của chính quyền Trung Hoa cộng sản vào nửa đầu tháng 10 năm 2019.   

 “Đại dịch coronavirus hiện nay không chỉ thống trị các đề tài thời sự, mà nó sẽ khiến chúng ta bận rộn trong nhiều năm – đặc biệt là vì các tác động xã hội và kinh tế của nó. Có thể hiểu, đối phó với cuộc khủng hoảng Corona đã là trọng tâm của các chủ đề chính trị và truyền thông trong nhiều tháng. Tuy nhiên, việc kiểm tra dựa trên cơ sở khoa học và phê bình đối với câu hỏi về nguồn gốc của đại dịch hiện tại đã trở nên vô cùng quan trọng, bởi vì chỉ trên cơ sở kiến ​​thức này mới có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để giữ cho xác suất xảy ra các đại dịch tương tự là thấp. càng tốt trong tương lai “, GS.TS. Roland Wiesendanger cho biết.

Nghiên cứu này đã được hoàn thành vào tháng 1 năm 2021 và ban đầu được phân phối và thảo luận trong giới khoa học. Mục đích của ấn phẩm là để kích thích một cuộc thảo luận rộng rãi, đặc biệt là liên quan đến các khía cạnh đạo đức của cái gọi là nghiên cứu “đạt được yêu cầu” làm cho các mầm bệnh dễ lây lan, nguy hiểm và gây chết người. Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Đây không còn có thể là vấn đề của một nhóm nhỏ các nhà khoa học nữa mà phải khẩn trương trở thành chủ đề tranh luận của công chúng.“ 

Nghiên cứu được công bố tại:    http://doi.org/10.13140/RG.2.2.31754.80323

 Nguồn:  https://www.uni-hamburg.de/newsroom/presse/2021/pm8.html

 (20.02.2021)

 

Trung cộng gọi tờ Bild của Đức là “đáng khinh bỉ” vì đưa tin về giả thuyết rò rỉ virus tại Vũ Hán

Tòa đại sứ Trung cộng tại Đức đã bày tỏ “sự phẫn nộ mạnh mẽ” và mô tả tờ Bild của Đức là “đáng khinh bỉ” sau khi tờ này trích dẫn báo cáo của một nhà khoa học, trong đó kết luận rằng virus corona chủng mới ở Vũ Hán đã bị rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Vào ngày 18/2, Tiến sĩ Roland Wiesendanger, chuyên gia về khoa học nano tại Đại học Hamburg, đã xuất bản một báo cáo dài 105 trang trên ReasearchGate với tiêu đề “Nghiên cứu về nguồn gốc của Đại dịch virus corona.” Trong báo cáo của mình, dựa trên nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020, ông Wiesendanger đã liệt kê sáu “dấu hiệu quan trọng” chính cho thấy đại dịch COVID-19 bắt đầu với sự rò rỉ từ Viện Virus Vũ Hán.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức ZDF của Đức cùng ngày, ông tuyên bố rằng ông “chắc chắn 99,9% rằng virus corona xuất hiện từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.” Tờ Bild cũng đã phỏng vấn ông Wiesendanger vào ngày hôm đó và lặp lại tuyên bố của ông rằng “virus corona đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.”

 

Đáp lại, Tòa đại sứ Trung cộng hôm thứ Bảy (20/2) đã đưa ra một tuyên bố, trong đó nói rằng nghiên cứu của nhà vật lý người Đức “không phải là một báo cáo nghiên cứu khoa học hay hợp lý về mặt logic”, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin chi tiết để phản biện lại. Tòa đại sứ sau đó trích dẫn một báo cáo chung giữa Trung cộng và WHO, trong đó tuyên bố rằng khả năng COVID-19 xuất hiện từ một phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”, nhưng cũng không đưa ra được bằng chứng để biện minh cho kết luận của mình.

 

Tòa đại sứ cáo buộc tờ báo “háo hức tung tin đồn” và lên án 5 câu hỏi mà tờ báo đặt ra đề nghị Trung cộng trả lời về vụ bùng phát. Sau đó, Tòa đại sứ mô tả báo cáo của tờ Bild là “đáng khinh bỉ.”

 

Tuyên bố của Tòa đại sứ cố gắng mô tả đại dịch là một “thảm họa thiên nhiên”, mà Trung cộng cũng là một “nạn nhân”. Tuyên bố cũng ca ngợi “các kênh tin quốc tế của Trung cộng luôn nhanh chóng, kịp thời, công khai và minh bạch.”

 

Tuy nhiên, Tòa đại sứ không đề cập đến việc các nhà điều tra của WHO đã phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát ở Vũ Hán rộng hơn nhiều và có thể diễn ra sớm hơn hai tháng so với chính phủ Trung cộng thừa nhận. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan (CDC), vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, họ đã yêu cầu Trung cộng và WHO cung cấp thêm thông tin về sự lây truyền rõ ràng từ người sang người của các trường hợp viêm phổi không điển hình ở Vũ Hán nhưng chưa bao giờ nhận được thông tin hồi đáp xác thực.

 

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2019, tại Vũ Hán, bác sĩ nhãn khoa Trung cộng Lý Văn Lượng đã bắt đầu cố gắng cảnh báo các đồng nghiệp của mình về sự lây lan của một loại vi rút giống SARS. Vào ngày 3 tháng 1, Văn phòng Công an Vũ Hán đã thẩm vấn bác sĩ Lý và khiển trách anh vì đã tuyên truyền “những thông tin không đúng sự thật”. Bác sĩ Lý khi đó đã buộc phải ký vào một tờ giấy cam kết “sẽ không bao giờ tái phạm nữa.” Sau đó, bác sĩ Lỹ đã chết vì COVID-19 vào ngày 6 tháng 2.

 

Vào tháng 2 năm 2020, Xiao Botao và Lei Xiao, hai nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nam Trung cộng đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Nguồn gốc có thể của virus 2019-n-CoV”, cho rằng sự bùng phát có thể bắt đầu từ một phòng thí nghiệm. Họ cho rằng những con dơi mang các chủng tương tự nhất với virus sống rất xa ở Vân Nam và dơi không được bán ở chợ buôn bán hải sản Hoa Nam. Họ chỉ ra rằng cả Viện Virus học Vũ Hán và Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán đều tiến hành nghiên cứu về virus corona trên dơi.

 

Tuy nhiên, bài báo đã nhanh chóng bị xóa khỏi mạng internet ở Trung cộng.

 

Lê Vy (theo Taiwan News)

 

***

 

PLA tiến hành thí nghiệm trong Phòng thí nghiệm Vũ Hán, che đậy bùng phát COVID-19

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài CBS hôm 21/2 vừa qua, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia (DNSA) Mathew Pottinger cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung cộng (PLA) đã thực hiện các thí nghiệm ở Vũ Hán trong nhiều năm và cố gắng che đậy sự bùng phát dịch COVID-19.

(Ảnh minh họa: ungvar/Shutterstock)

Trong chương trình “Face the Nation” phát sóng vào hôm 21/2 vừa qua, khi người dẫn chương trình Margaret Brennan hỏi ông Pottinger rằng liệu ông có đang cáo buộc đại dịch COVID-19 bắt đầu từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, ông Pottinger nói rằng các chứng cứ gián tiếp cho thấy lời giải thích rằng đại dịch là do lỗi của con người có sức nặng hơn nhận định đây chỉ là một dịch bệnh bùng phát một cách tự nhiên.

 

Ông Pottinger cho biết các nguồn tin tình báo Mỹ có lý do chính đáng để tin rằng “quân đội Trung cộng đã thực hiện các thí nghiệm được phân loại bí mật trên động vật trong cùng một phòng thí nghiệm [Viện Virus học Vũ Hán]” vào đầu năm 2017. Ông nói thêm rằng có “lý do chính đáng để tin rằng” một đợt bùng phát của một “căn bệnh giống cúm” đã lây lan trong các nhà khoa học ở Viện Virus học Vũ Hán (WIV) vào mùa thu năm 2019, ngay trước khi các trường hợp đầu tiên của một loại viêm phổi mới được báo cáo tại Vũ Hán.

 

Khi được hỏi liệu có bằng chứng cho thấy một căn bệnh giống COVID-19 đã được truyền vào mùa thu năm 2019 hay không, ông Pottinger trả lời là “Có”. Ông nhấn mạnh rằng một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao công bố vào ngày 15/1 nhằm mục đích điều tra thêm về các hoạt động của WIV dẫn đến sự bùng phát ở thành phố.

 

Tuyên bố chỉ ra rằng mặc dù WIV tự coi mình là một “tổ chức dân sự”, nhưng tình báo Mỹ đã xác định rằng phòng thí nghiệm đã cộng tác trên các ấn phẩm và thực hiện các dự án bí mật với quân đội Trung cộng. Tuyên bố còn cáo buộc rằng phòng thí nghiệm đã thực hiện “nghiên cứu được phân loại, bao gồm cả các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm,” thay mặt cho PLA kể từ năm 2017.

 

Khi được hỏi tại sao các quan chức y tế Mỹ hoặc tình báo Mỹ không biết về đợt bùng phát sớm hơn, ông nói rằng đất nước này quá phụ thuộc vào Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung cộng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng Đảng Cộng sản Trung Hoa (ĐCSTH) đã giao cho PLA chịu trách nhiệm xử lý sự bùng phát dịch COVID-19 ở Vũ Hán.

 

Cựu cố vấn an ninh cho rằng CDC của Trung cộng đã không được thông báo về tình hình dịch bệnh, thậm chí ngay cả giám đốc CDC cũng “không biết virus corona đang được lưu hành cho đến ngày cuối cùng của tháng 12.” Ông kết luận rằng CDC của Trung cộng đã bị bưng bít thông tin khi PLA cố gắng “che giấu dịch bệnh, cố gắng kiềm chế nó cho đến khi quá muộn.”

 

Sau khi phạm vi của thảm họa toàn cầu trở nên rõ ràng hơn vào tháng 4/2020, ông Pottinger cho biết mình đã tìm kiếm lời khuyên từ các quan chức cấp cao ở Đài Loan về cách ứng phó với virus. Sau đó, ông hỏi họ đang có sẵn khẩu trang hay không và chính phủ Đài Loan đã nhanh chóng gửi 500.000 chiếc khẩu trang.

 

Ông Pottinger nói rằng phần lớn khẩu trang được đặt trong kho dự trữ quốc gia để nhân viên y tế tuyến đầu sử dụng. Ông đã chỉ đạo chuyển một hộp khẩu trang đến Tòa Bạch Ốc, nơi nó được phân phối thông qua Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và đơn vị y tế của Tòa Bạch Ốc.

 

Đến ngày 11/5, các nhân vật chủ chốt trong Bạch Cung lần đầu tiên được nhìn thấy đeo khẩu trang “Made in Taiwan (Sản xuất tại Đài Loan)” tại cuộc họp báo diễn ra ở Vườn Hồng (Rose Garden) vào ngày hôm đó. Thư ký Báo chí Bạch Cung Kayleigh McEnany, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và Cố vấn Cấp cao Jared Kushner đều đeo khẩu trang có nhãn mác “Made in Taiwan” in rõ ở góc dưới bên trái.

 

Theo Taiwan News

Trithucvn (24.02.2021)

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen