Seite auswählen

 THƯA CHUYỆN CỤ TRẦN VĂN TÍCH

 

    Tuần rồi trên Diễn Đàn Trái Chiều, tôi có viết về bài nói chuyện của cụ Đinh Quang Anh Thái. Dĩ nhiên là tôi nghĩ sẽ nhận phản hồi của cụ. Nhưng bất ngờ thay, cụ này im lặng không trả lời. Thay vào đó lại có cụ Trần Văn Tích tuốt bên Đức đọc mà không vui nên nhẩy vào cuộc, ra tay Lê Lai cứu giúp cụ ĐQAT.

    Tôi phải nói lại tôi chưa hề quen biết hay gặp mặt cụ Trần Văn Tích một lần nào (dưới đây xin phép viết tắt là TVT cho hai ngón tay già yếu của tôi đỡ mệt). Tuy khác biệt quan điểm, tôi bị gán tội là dân cuồng mê Trump trong khi cụ TVT lại bị coi như dân DUT cuồng chống Trump chết bỏ mặc dù cụ TVT không bao giờ chịu nhìn nhận như vậy, nhưng tôi luôn cố tránh ‘đụng chạm’ với cụ vì ý thức được vài bạn bác sĩ của tôi kính trọng cụ TVT. Nhưng cái khổ là cụ TVT lại không thích ngồi trên đỉnh núi, làm tiên ông đánh cờ, mà lại thích xuống núi can dự vào những chuyện thị phi của dân ngu khu đen, mà nhiều khi vì quen ngọa trên núi rất cao và rất xa, cụ lại không thấy rõ nhưng vẫn thích bàn. 

    Cụ TVT phản bác tôi, tôi coi như một hân hạnh mà dân ta gọi là “rồng ghé nhà tôm”. Tôi coi lại bài viết về cụ ĐQAT, chẳng thấy có một chữ nào về cụ TVT, chắc cụ phản bác ‘giùm’ vì giận vài bài khác của tôi. Dĩ nhiên, bài phản bác của cụ đã được vài ông bà đồng chí DUT tung hô là ‘quá hay’. Vì quá… hợp nhĩ. Có một cụ ‘bà’ siêu nhất: nức nở khen bài viết của cụ TVT là phản bác rất hay, mặc dù không thèm đọc bài của Vũ Linh. Chỉ đọc một chiều, không đọc bài của VL mà vẫn biết phản bác hay, không siêu sao được!

    Tôi xin phép trích dẫn một vài câu của cụ TVT (trong chữ nghiêng), rồi đưa ra ý kiến mọn của tôi.

Bình luận gia Vũ Linh phiền trách ký giả Đinh Quang Anh Thái đã không nói rõ đó chính là sách lược hù doạ của đảng Dân Chủ với sự tiếp tay của TTDC … Tuy nhiên, … tác giả Vũ Linh thừa nhận rằng chính bản thân Tổng Thống Trump đã từng yêu cầu Bộ Quốc Phòng điều động mười ngàn vệ binh quốc gia đến bảo vệ quốc hội. Như vậy, Tổng Thống Trump không công nhận tình trạng được tác giả Vũ Linh mô tả là sách lược hù doạ của phe cánh Dân Chủ”.

    Cụ TVT hiển nhiên không rảnh đọc kỹ bài tôi viết nên đã nhầm lẫn hai chuyện. Chuyện ‘hù dọa’ tôi bàn là chuyện hù dọa nhóm QAnon sẽ biểu tình ‘đảo chánh’ ngày 4 tháng 3 là chuyện không xẩy ra, trong khi chuyện TT Trump yêu cầu bộ QP mang VBQG bảo vệ quốc hội là chuyện của ngày 6 tháng Giêng khi có cả trăm ngàn người biểu tình trước quốc hội là chuyện có thật đã xẩy ra. (BBT: con số cần được kiểm chứng)

 

– “Theo tác giả Vũ Linh, QAnon là “một nhúm chắc vài ba chục người hay nhiều lắm là vài ba trăm người“; do đó ký giả Đinh Quang Anh Thái đã “cố tình khai thác, phóng đại tối đa với ý đồ phe đảng bất chánh“. Thứ nhất, không phải vì chỉ có một nhúm người mà QAnon không nguy hiểm. Ngày 19.08, Trần Huy Liệu chỉ có một thân một mình để cướp micrô”.

    Xin cụ TVT tha lỗi cho, chứ nếu cụ thấy nước Mỹ năm 2021 cũng giống như tình trạng VN năm 1945 sau khi Nhật đầu hàng, lính Pháp còn đang bị Nhật nhốt, chính quyền VN không có, chỉ cần bất cứ một anh QAnon nào cướp được một cái micro nào đó là có thể cướp chính quyền Mỹ thì tôi không còn gì để thảo luận với cụ nữa. Chỉ xin đề nghị cụ tìm hiểu về nước Mỹ nhiều thêm một chút xíu nữa -một chút xíu thôi thưa cụ- để thấy rõ Mỹ 2021 khác xa VN 1945. Hay Petersburg năm 1895 (!) mà cụ TVT nêu lên.

 

– “Karim Zidan, một chuyên viên điều tra của Right Wing Watch cho biết Lin Wood đã huy động được 592.000 người theo QAnon trong vòng một tuần lễ còn Sydney Powell thì gom góp được 300.000… Thứ tư, một nửa sự thực hiển nhiên là ngày 4.3 chẳng có ai biểu tình hết không phải do “hô hào của QAnon chỉ là của một nhúm dăm ba người“ mà chỉ vì vào ngày đó, thủ đô Hoa Thịnh Đốn với hàng hàng lớp lớp vệ binh quốc gia trang bị vũ khí tận răng, với rào cản, với bót gác, với trạm canh, với ụ súng; cùng với cảnh sát, xe vòi rồng và có lẽ cả xe tăng; đã bóp nghẹt mọi âm mưu biểu tình từ trong trứng nước. Thứ năm, những kẻ tin theo thuyết âm mưu của QAnon cuồng tín nhất đã bị FBI tóm cổ một mớ rồi, còn đâu nữa mà đi biểu tình. Thứ sáu, bên cạnh QAnon còn có Proud Boys, Oath Keepers, Neo-Nazis, Three Percenters”.

    Một lần nữa, xin cụ tha lỗi cho, chứ tôi thấy hiển nhiên cụ không hiểu nước Mỹ rõ lắm, và có lẽ vì COVID không cho phép nên cụ đã không có dịp đi tham quan thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 4/3 vừa qua. Thưa cụ, không, Hoa Thịnh Đốn không giống như Điện Biên Phủ mà cụ mô tả đâu. Chẳng có bót gác, trạm canh với ụ súng, cũng chẳng có xe vòi rồng hay xe tăng. Mà cũng chẳng phải tất cả thành phố đều như vậy. Thật ra, chỉ có rào cản và lính canh gác chung quanh đúng trụ sở quốc hội The Capitol thôi cụ ạ. Đi ra khỏi một bloc đường là chẳng ai thấy bóng dáng một anh lính nào nữa. Nếu muốn biểu tình, một triệu người có thể biểu tình trong khoảng trống lớn từ quốc hội tới đài tưởng niệm TT Lincoln, nơi cả triệu người đã đón xem các tổng thống tuyên thệ nhậm chức. Chẳng lẽ cụ lại bắt chước cụ ĐQAT làm loa phóng đại lại những hù dọa của ‘phe ta’ sao? Hoặc giả cụ thấy hình “bót gác, trạm canh, ụ súng, xe vòi rồng, ‘có lẽ’ cả xe tăng” đâu đó mà chúng tôi không thấy, xin cụ vui lòng phổ biến những hình ảnh đó lên mạng cho thiên hạ cùng xem cho vui.

    Bên Mỹ này, những tổ chức như Right Wing Watch, tả lẫn hữu, có tới cả vạn, ngày ngày tung cả triệu tin lung tung lang tang đủ loại, không một ai kiểm chứng được hết. Và những thứ ‘chuyên viên điều tra’ tự phong vô danh tiểu tốt kiểu Karim Zidan gì đó thì có vài triệu là ít. Tiếng nói của họ, may ra lớn hơn tiếng nói của Vũ Linh một chút thôi vì họ nói tiếng Mỹ cho vài ngàn dân Mỹ nghe, trong khi VL viết tiếng Việt cho một nhúm “lác đác” ba cụ tị nạn ngồi vừa đọc vừa uống cà phê ăn sáng ở thương xá Phước Lộc Thọ Bolsa. Tôi lấy làm lạ cụ TVT rảnh rỗi, có thời giờ tìm đọc những tin vớ vẩn này rồi lại chăm chú ghi chép lại. Tôi không ngờ cụ cuồng chống Trump nặng đến mức đó.

    Không hiểu cụ có thấy cái mâu thuẫn trong lập luận của cụ không ạ? Ở trên là “ngày 4.3 chẳng có ai biểu tình hết không phải do “hô hào của QAnon chỉ là của một nhúm dăm ba người“ vì QAnon có tới 592.000 người của Lin Wood + 300.000 người của Sidney Powell, nguy hiểm kinh hồn; nhưng ở dưới, cụ lại viết “những kẻ tin theo thuyết âm mưu của QAnon cuồng tín nhất đã bị FBI tóm cổ một mớ rồi, còn đâu nữa mà đi biểu tình”. Chỉ mới bị tóm cổ một mớ mà đã hết người đi biểu tình? Thế còn gần một triệu người kia đâu vậy, thưa cụ?

   Cụ TVT cũng chịu khó sưu tầm tên một vài tổ chức cực đoan như Proud Boys, Oath Keepers,…  tuy cụ quên tên những tổ chức khác như BLM, Antifa đã từng đánh anh ký giả Việt tị nạn trọng thương. Nếu như cụ chịu khó đi thêm một bước nữa, cho mọi người biết mỗi nhóm đó có mấy trăm ngàn hay mấy triệu đoàn viên thì lập luận của cụ chắc chắn sẽ có tính thuyết phục hơn. Chứ cụ chỉ liệt kê danh sách như vậy, nhiều người nghĩ tổng cộng tất cả các nhóm đó có chưa tới 100 người thì sẽ chẳng ai tin cái đám này cực kỳ nguy hiểm, có đủ lực lượng để đảo chánh, khóa tay cả triệu Vệ Binh Quốc Gia và cảnh sát để bắt nhốt toàn bộ lập pháp và hành pháp Mỹ, mang kiệu công kênh ông Trump về lại Tòa Bạch Ốc.

 

– “Ký giả Đinh Quang Anh Thái, theo bình luận gia Vũ Linh, cố ý nhấn mạnh để chứng minh tính mạng của Phó Tổng Thống Pence bị đe doạ. Tuy nhiên theo tác giả Vũ Linh, đó chẳng qua chỉ là hành động khùng điên vớ vẩn của một vài người, không lẽ ký giả Đinh Quang Anh Thái lại “thực tâm nghĩ sẽ xảy ra chuyện đó“? … Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm của Đức đã bị hành hung bị thương nặng đến hiện phải ngồi xe lăn. Nữ Thị trưởng Thành phố Köln đã bị đâm dao vào cổ, tưởng không thoát chết. Tại sao một tình huống như vậy lại không thể xảy ra cho Phó Tổng Thống Pence, kính thưa Ông Vũ Linh?

    Thưa cụ, có lẽ đây là bằng chứng cụ thể việc cụ sống bên Đức, nên hiểu biết về Mỹ có giới hạn. Tôi thì mù tịt chuyện bên Đức nên thà dựa cột mà nghe chứ chẳng bao giờ dám to gan so sánh Mỹ với Đức. Nhưng tôi có nghe nói bà thủ tướng Merkel sống trong một căn hộ bình thường, không lính gác, không người giúp việc, ngày ngày đi siêu thị mua rau cỏ như tất cả các bà nội trợ khác, chẳng biết có đúng không. Đó là chuyện cực kỳ đáng phục cho cái xứ xã nghĩa đại đồng văn minh Đức. Xứ Mỹ còn lạc hậu lắm, tổng thống hay phó tổng thống mà sống như các quan chức Đức kiểu đó, bảo đảm sẽ bị giết trong vòng nửa ngày. Do đó, thưa cụ, việc bảo vệ an ninh của tổng thống hay phó tổng thống bên Mỹ này không giống như bên Đức đâu cụ ạ. Việc ám sát, hành thích TT hay PTT là chuyện trần ai không dễ dàng như cụ nghĩ đâu. Lần cuối cùng một tổng thống Mỹ bị bắn chết là năm 1963, cách đây gần 6 thập niên trong một cái xứ mà người dân sở hữu có tới cả mấy trăm triệu cây súng, thưa cụ. Bên Đức, tôi nghĩ cứ lại căn hộ bà Merkel, bấm chuông cửa, biết đâu bà sẽ ra mở cửa mời cụ vào uống trà Tầu, chứ bên Mỹ, tôi đố cụ lại gần, dưới 100m, TT hay PTT Mỹ. Ngay cả khi những vị này đi vận động tranh cử, những người được cho lại gần để bắt tay đều đã được thanh lọc kỹ từ lâu rồi.

 

– “Ông Đinh Quang Anh Thái không tin tưởng chút nào là nếu cái “cạp táp“ đó rơi vào tay kẻ phản loạn thì vũ khí nguyên tử sẽ bị sử dụng mà Ông chỉ bảo rằng thử tưởng tượng cái “briefcase“ bị cướp thì uy tín nước Mỹ còn gì nữa đối với quốc dân Hoa Kỳ và đối với toàn thế giới… Cái laptop của Bà Nancy Pelosi đã bị cướp giật giữa ban ngày”. 

    Vâng, đó dĩ nhiên là cách nhìn, nghe và diễn giải đầy thiện cảm của cụ, nhưng một ngàn người coi đoạn nói chuyện của cụ ĐQAT thì một ngàn người đều hiểu ý cụ ta muốn ám chỉ cái gì kinh khủng gấp vạn lần ‘uy tín’ nước Mỹ.

    Cụ TVT phán cụ ĐQAT chỉ lo cho “uy tín” nước Mỹ thôi, khiến tôi thật ngạc nhiên. Trong suốt hơn bốn năm qua, cụ ĐQAT đã không biết bao nhiêu lần lôi TT Trump, dù sao cũng là quốc trưởng của Mỹ, xuống bùn, nhục mạ với đủ loại thậm từ mà chẳng bao giờ thắc mắc về chuyện có thể hại uy tín nước Mỹ, sao bây giờ bất thình lình lại lo cho ‘uy tín’ nước Mỹ đến thế nhỉ? Nói như Mỹ nói, kẻ này không phải mới ra đời tuần rồi, nên không thể tin cụ ĐQAT hay ngay cả cụ TVT lại ưu tư cho uy tín nước Mỹ đến thế được.

    Về chuyện laptop của bà Pelosi, thưa cụ, không hề có chuyện “cướp giật giữa ban ngày” như cụ bi thảm hoá đâu cụ ạ. Cái laptop nằm trong văn phòng bà Pelosi, khi đó bà đã trốn dưới hầm hạ viện, một bà đã vào văn phòng trống không của bà, lấy đi, hay coi như ăn cắp cái laptop, sau đó đã mang đến cảnh sát trả lại, xin lỗi bà Pelosi. Theo tôi hiểu thì ‘ăn cắp’ khác khá xa “cướp giật”. Hơn nữa, cả hai ‘cặp da’ bom nguyên tử của tổng thống và phó tổng thống Mỹ đều được xích/còng vào tay một sĩ quan cao cấp (đại tá), lúc nào cũng đi sát sau lưng tổng thống hay phó tổng thống giữa cả chục cận vệ, chẳng ai có thể ‘ăn cắp’ hay ‘cướp giật’ được đâu, cụ ạ, trừ phi giết rồi chặt tay viên sĩ quan này. Thưa cụ, tôi nghĩ rất khó mà hại uy tín của nước Mỹ bằng cách ‘ăn cắp’ hay ‘cướp giật’ cặp da bom nguyên tử của PTT Pence lắm cụ ạ.

 

– “Ký giả Đinh Quang Anh Thái chỉ làm công việc trần thuật và bình luận. Năm lần, trong bài viết của mình, tác giả Vũ Linh công nhận những kiến giải của ký giả Đinh Quang Anh Thái là: “Đúng là như vậy, Cũng không sai, Không sai, Vâng thưa cụ, không sai, Không sai chút nào

    Thưa cụ, cụ viết cũng như cụ ĐQAT, không sai! Cũng xin cám ơn cụ đã đếm rất kỹ, tính ra tới 5 lần, trong khi tôi viết mà lại chẳng để ý đã viết bao nhiêu lần. Cái kỹ thuật sơ đẳng trong nghệ thuật xuyên tạc, bóp méo, là luôn luôn lồng trong những xuyên tạc vài chuyện có thật để khoác cái áo ‘sự thật’ lên những xuyên tạc, bóp méo. Chỉ những người ngớ ngẩn nhất mới viết toàn là phịa không có một cái gì thật. Cụ ĐQAT dư thừa kinh nghiệm nhà báo nên lồng vào bài nói chuyện nhiều chuyện có thật, ít nhất 5 lần, nhưng đó chỉ là cái mánh thiếu lương thiện để tung hỏa mù, khiến chẳng ai biết được đâu là thật, đâu là giả, đâu là tất cả sự thật, đâu là một hạt tiêu của sự thật.

    Bởi vậy tôi mới nhắc lại câu “một nửa ô bánh mì vẫn là bánh mì, một nửa sự thật hết còn là sự thật”. 

 

– “… ký giả Đinh Quang Anh Thái chỉ dùng hai chữ “ong chúa“ để chỉ cựu Tổng Thống Trump nhưng ký giả họ kép Đinh Quang không hề bảo những kẻ khác là ngu”.

    Thưa cụ TVT, tôi đã viết khá rõ “Theo ý kiến cá nhân tôi, khi cụ ĐQAT gọi chúng tôi những người ủng hộ TT Trump là đám ong và ông Trump là ‘ong chúa’ thì tôi hiểu ý cụ ĐQAT là miệt thị, khinh thường, coi chúng tôi là một đám ngu mà khối óc không lớn hơn óc ong, óc kiến”. Nghĩa là chỉ biết cung phụng chúa một cách ngu xuẩn như ong, như kiến.

    Cụ thấy rõ tôi KHÔNG hề viết cụ ĐQAT “bảo những người khác là ngu”, cụ ĐQAT chỉ “coi” chúng tôi là đám ong, đám kiến, đám ruồi, đám muỗi. Cũng may chưa coi chúng tôi là đám bò. Xin cám ơn cụ ĐQAT và cụ TVT đã rộng lượng “không bảo” chúng tôi là “ngu” hay là bò.

 

– “Ký giả Đinh Quang Anh Thái không những chỉ sử dụng từ ngữ “ong chúa“ mà có lần Ông còn gọi là “mối chúa“ trong bài nói chuyện của mình. Theo ý kiến của bản thân tôi, đây là một cung cách vận dụng tiếng Việt không lấy gì làm ngoạn mục, nếu không muốn nói là thất sách. … Ong chúa là con ong cái duy nhất có khả năng sinh sản trong một đàn ong. Mối chúa là con mối to hơn hết trong bầy mối. Cựu Tổng Thống Trump không hề có khả năng sinh sản và không hề là người cao to nhất nước Mỹ. Hoặc giả vì nghe qua youtube nên tôi hiểu nhầm chăng. Nếu vậy, tôi xin nhận lỗi trước và mong được ký giả Đinh Quang Anh Thái rộng lượng hỉ xả cho”.

    Xin phép được đề nghị với cụ TVT: cái đoạn cuối này, chê trách cụ ĐQAT, thưa cụ, tôi thấy thật thừa thãi, không cần thiết. Chuyện này có vẻ gượng ép quá đáng, chỉ cốt ra vẻ mình cũng trung dung, công bằng đấy, cũng chê trách cụ ĐQAT đấy. Nhưng thưa cụ, không che mắt được ai hết, cụ ạ. Nhất là khi cụ lại đưa cái ví dụ lãng xẹc là chuyện “khả năng sinh sản của TT Trump” vào câu chuyện.

 

    Cuối cùng -vì là chuyện nhỏ-, cụ viết ngay trên đoạn mở đầu “Lác đác có dăm ba “vi hữu“ góp ý nhưng chỉ là những e.mails ngắn ngủn, hoặc khen một cách chung chung hoặc chê một cách đại khái”. Xin cụ tha lỗi cho, chứ tôi thấy nhận định này cũng không cần thiết, hơi nhỏ nhen, không xứng đáng với uy tín vĩ đại của cụ. Chuyện tôi có bao nhiêu góp ý, khen chê như thế nào, cả mấy năm nay ai cũng biết, chẳng cần cụ dè bỉu. Các độc giả góp ý có thông thái hay lờ mờ là chuyện không nên bàn trong câu chuyện giữa cụ và tôi vì họ không liên quan gì hết. Tôi không ganh đua với ai về chuyện số người đọc hay góp ý. Khác với những người làm YouTube nhận tiền tính theo số người coi như cụ ĐQAT, tôi không nhận được một xu nào của bất cứ ai, bất kể một hay một triệu người đọc hay góp ý, do đó thưa cụ, góp ý có “lác đác” hay không, không thành vấn đề.

 

    Tôi có mạo phạm điều gì, xin cụ miễn thứ cho, viết bài này chẳng qua đó là chuyện bất đắc dĩ vì cụ ra tay bắt tội tôi trước nên tôi phải chống đỡ thôi. Cụ TVT bỏ công ra viết bài bắt bẻ tôi mà tôi không trả lời lại thì chắc cụ sẽ thất vọng và tôi sẽ chứng tỏ rất khiếm nhã. 

    Xin cụ tha lỗi, bài hơi dài, sẽ tốn nhiều giấy khi phải in ra. 

    Đa tạ cụ đã cho tôi có dịp làm sáng tỏ thêm vấn đề./.

Diễn Đàn Trái Chiều

 

CÂU CHUYỆN ‘ONG CHÚA’

6.3.2021

Diễn Đàn Trái Chiều nhận được một email trong đó cụ Vũ Văn Lộc hoan hỷ quảng bá bài nói chuyện của cụ Đinh Quang Anh Thái. Bài nói chuyện của cụ ĐQAT sau đó đã được các cụ cuồng chống Trump hạng nặng tuốt bên Tây Âu khoác áo thụng tung hô dĩ nhiên.

    Tựa bài nói chuyện là “Ong Chúa’ gì đó, đại ý tố cựu TT Trump là ong chúa, đứng trong hậu trường sai khiến đám ong con cuồng nổi loạn.

    Bài viết được chuyển tải rộng rãi trong hệ thống email của cộng đồng Việt tị nạn. Kẻ này nhận được chiều thứ năm, một ngày trước khi diễn đàn này ra mắt mỗi tuần, đành bỏ qua một bên bài bình luận hàng tuần đã viết xong để viết bài này thay thế.

    Tại sao lại quan trọng thế?

    Kẻ này phải xin cáo lỗi để thưa ngay, kẻ này cực kỳ ghét những tin fake news, những tin bóp méo, những tin xuyên tạc, vì những loại tin đó thực tế chỉ là câu chửi vào mặt thiện hạ “chúng ngu lắm, mình muốn nói gì thì nói thôi”.

    Kẻ này xin thưa ngay DĐTC tự cho mình vai trò nói lên những chuyện mà người ta không nói, hay tệ hơn, cố che dấu, hay càng tệ hơn nữa, cố tình bóp méo vì ý đồ phe đảng bất chánh, trong ý nghĩ cái đám tị nạn u mê này, nói gì mà chẳng được? Kẻ này qua Mỹ tị nạn đã học được bài học lớn về tính dân chủ của Mỹ, trong đó người dân mới thực sự là chủ đất nước này, là những người có tiếng nói quyết định trong mọi chuyện qua lá phiếu của họ. Tuy nhiên cái thể chế dân chủ đó lại hoàn toàn lệ thuộc vào sự hiểu biết của người dân, mà đáng tiếc thay, sự hiểu biết tối cần thiết đó lại được cung cấp bởi một hệ thống truyền tin cực kỳ phe đảng và một chiều, khiến người dân khi quyết định, chỉ nhìn thấy có một mặt của đồng tiền.

    Chìa khóa của thể chế dân chủ Mỹ chính là vấn đề thông tin -information-. Nhưng không biết đầy đủ tin tức thì làm sao có quyết định sáng suốt được?

    Phải nói ngay để tránh xuyên tạc: DĐTC chưa khi nào tự nhận tiếng nói của mình mới là tiếng nói của chân lý phải nghe theo. DĐTC chỉ có một chủ đích rất nhỏ là đưa ra cái mặt kia của đồng tiền, cái mặt mà ‘phe ta’ không nói tới, để cộng đồng ta có dịp nhìn thấy cả hai mặt để rồi tự mình lấy quyết định cho chính mình. Và dĩ nhiên, nếu thấy fake news, thì bắt buộc phải vạch ra cho cộng đồng thấy rõ. Bất kể họ ủng hộ ai, theo đảng nào trong chính trị Mỹ.

    Do đó, khi nghe bài nói chuyện của cụ ĐQAThái, kẻ này đã không thể nào im lặng được. Vì bài nói chuyện đó chính là hình ảnh tiêu biểu nhất của cái truyền thông một chiều phe đảng và không nói hết sự thật. Cái kỹ thuật tuyển lựa tin một chiều để nói đó, Mỹ gọi là ‘cherry-picking’ tức là giống như đi hái trái cherry: người ta chỉ lựa những trái chín theo mình muốn, không nhìn tới các trái khác.

    Như kẻ này đã viết nhiều lần, một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, một nửa sự thật không còn là sự thật nữa, bất kể vặn vẹo cách nào.

    Trước khi đi xa hơn, kẻ này xin thưa ngay, cả hai vị nhân sĩ trên, kẻ này chưa hề có hân hạnh quen biết, gặp mặt một lần nào, cũng chẳng có ân oán giang hồ gì. 

    Bây giờ xin phép thưa chuyện cùng quý vị về bài nói chuyện của cụ Đinh Quang Anh Thái (mà dưới đây xin phép viết tắt là ĐQAT).

—————–

 

    Cụ ĐQAT mở đầu câu chuyện bằng câu than phiền hình ảnh thủ đô Washington DC ngày 4/3 vừa qua là một hình ảnh buồn thảm hay chính xác hơn, hình ảnh kinh hoàng của một thành phố quân trị, với lính và cảnh sát đầy đường, không khác gì Sàigòn của những ngày đảo chánh, chỉnh lý hay một vài ngày trước 30/4.

    Đúng là như vậy, nhưng cụ ĐQAT ‘quên’ không nói rõ đó là hậu quả của sách lược hù dọa của đảng DC với sự tiếp tay của TTDC, bi thảm hóa tối đa tình trạng an ninh thủ đô để có dịp công kích ông Trump. Thậm chí, bà chủ tịch hạ viện Pelosi còn bi thảm hóa đến độ ra lệnh quốc hội không được họp ngày 4/3 để bảo vệ sinh mạng quý báu của các vị dân cử, ra lệnh tăng cường lính và cảnh sát khắp nơi. Và hiển nhiên, cụ ĐQAT đã cố tình giúp, làm cái loa phóng đại những hù dọa đó cho lớn hơn nữa, cho cộng đồng tị nạn biết rõ.

    Vâng, trước đây, đã có một nhóm quá khích cực hữu có tên là QAnon đã lên tiếng hô hào biểu tình trước quốc hội ngày 4/3/2021, đòi bắt các dân biểu và nghị sĩ và nội các Biden, mang TT Trump về Tòa Bạch Ốc lại.

    Có hai loại người tin tưởng, hô hoán và phóng đại những hô hào của QAnon. Một là những người cuồng tín lười suy nghĩ; hai là ‘phe ta’ cố tình khai thác, phóng đại tối đa với ý đồ phe đảng bất chánh. Không hiểu cụ ĐQAT thuộc loại nào.

    QAnon là một nhúm chắc vài ba chục người hay nhiều lắm là vài ba trăm người, ai tin được chúng có thể ‘đảo chánh’, bắt hết toàn bộ lập pháp và hành pháp Mỹ, mang ông Trump về Tòa Bạch Ốc được? QAnon chỉ là một nhúm cát trong biển người đi biểu tình ủng hộ TT Trump ngày 6/1.

    Tất cả quý độc giả đều đã có dịp chứng kiến sự thật: ngày 4/3, chẳng có MỘT người nào biểu tình hết. Hô hào của QAnon vẫn chỉ là hô hào của một nhúm dăm ba người, không có nghĩa lý gì và chẳng ai coi ra gì, chẳng có gì đáng hô hoán, rung chuông bạo động đinh tai điếc óc hết. Cụ ĐQAT và những cụ tị nạn hô hoán về mối nguy của QAnon đảo chánh chỉ là một đám vẹt nhái lại những hù dọa vớ vẩn của đảng DC và TTDC.

    Cụ ĐQAT tố cáo bộ Quốc Phòng đã chậm chạp đáp ứng những yêu cầu của tướng tư lệnh Vệ Binh Quốc Gia (đây là thiếu tướng 2 sao Williams Walker, mà vẫn trong ý đồ bi thảm hóa, được cụ ĐQAT tặng thêm hai sao lên hàm ‘đại tướng’ 4 sao).

    Chậm chạp? Cũng không sai. Nhưng vấn đề là cụ ĐQAT vẫn nói chuyện nửa úp nửa mở, nói một phần sự thật thôi. Điều cụ không nói là theo luật Mỹ, VBQG có hai thành phần, một trực thuộc và nhận lệnh của các thống đốc tiểu bang hay trong trường hợp District of Columbia, là vùng của thủ đô Washington, nhận lệnh của bà thị trưởng; và một phần trực thuộc và nhận lệnh của chính quyền liên bang, tức là của tổng thống qua bộ Quốc Phòng. Tổng thống có quyền huy động VBQG của Florida để mang lên DC sử dụng chẳng hạn, trong khi thống đốc chỉ có quyền huy động VBQG của tiểu bang mình để sử dụng trong phạm vi tiểu bang thôi. Tuy nhiên VBQG của liên bang cho dù có lệnh của tổng thống, qua bộ Quốc Phòng, vẫn không được vào tiểu bang hay thủ đô Washington nếu không có sự yêu cầu hay chấp nhận của thống đốc hay thị trưởng Washington. Theo chánh văn phòng của TT Trump, ông Mark Meadows, trước cuộc biểu tình mấy ngày, TT Trump đã yêu cầu bộ Quốc Phòng điều động 10.000 VBQG đến bảo vệ quốc hội, nhưng bà thị trưởng DC của thủ đô đã bác bỏ, không cho phép. Trong ngày 6/1/2021, đã có nhiều lủng củng, chậm trễ vì không có được sự cho phép của bà thị trưởng của Washington.

    Ít ai thật sự hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện chậm trễ ngày đó, nhưng nếu cụ ĐQAT nói thêm những khó khăn cụ thể và thực tế như nêu trên trong bài nói chuyện của cụ thì sẽ đầy đủ và công bằng hơn. Nhưng như vậy thì lại giảm nhẹ đi quả đấm đánh Trump, phải không, thưa cụ?

    Cụ ĐQAT nói hai chuyện liên quan đến PTT Pence.

    Cụ ĐQAT nhấn mạnh, và cho kèm theo hình một cái khung gỗ với sợi giây thòng lọng treo cổ người, để chứng minh tính mạng của PTT Pence bị đe dọa. Không sai. Nhưng thưa cụ, đó là hành động khùng điên vớ vẩn của một vài người, cụ có thực tâm nghĩ sẽ xẩy ra chuyện đó không? Hay đó chỉ là cách giựt gân hóa câu chuyện theo đúng phương thức của mấy anh nhà báo chuyên nghiệp trong nghệ thuật câu khách? Thêm một người coi YouTube của cụ thì cụ được thêm bao nhiêu tiền? Cụ không cần trả lời tôi đâu, chỉ cần trả lời chính lương tâm cụ thôi.

    Cụ ĐQAT nói đến cái ‘cặp da’ gọi là ‘nuclear briefcase’ trong đó có cái hộp dùng để bấm nút bom nguyên tử tấn công một kẻ thù nào đó của Mỹ. Cụ nói đại khái cái cặp da đó do tổng thống và phó tổng thống kiểm soát, và hôm đó, ngày 6/1/2021, PTT Pence có mang theo cái cặp da của ông, để rồi cụ ĐQAT hô hoán hãy thử tưởng tượng cái cặp da đó lọt vào tay đám biểu tình. Rồi cụ lắc đầu có vẻ hết sức ngao ngán, sợ hãi.

    Thưa cụ, tôi cũng lắc đầu, nhưng lắc đầu ngao ngán cho việc cụ … nói láo. Tôi hiểu câu chuyện hoàn toàn khác với cụ. Một là tôi cực ngu không hiểu gì hết, hai là tôi đúng và cụ cũng biết vậy, nhưng cụ coi thiên hạ cực ngu, chẳng ai biết gì nên cụ thảnh thơi… nói láo.

    Trước hết, trên thực tế có 3 cái cặp da trong đó đựng 3 cái ‘máy bấm nút cho bom nguyên tử nổ’ thật. Một cái luôn luôn nằm trong Tòa Bạch Ốc không bao giờ được mang ra khỏi nơi đó, một luôn luôn đi theo tổng thống và một đi theo phó tổng thống. Cái cặp da chính luôn luôn đi theo tổng thống, không bao giờ đi theo phó tổng thống. Cặp da thứ nhì đi theo PTT nhưng không được tác động -not activated- nếu còn tổng thống. Chỉ khi nào tổng thống bị nạn gì, phó tổng thống sau khi đã tuyên thệ nhậm chức thì hộp bom của PTT mới được kích động.

    Thứ nhì, việc tung bom nguyên tử ra đánh xứ nào đó không giản dị như cụ ĐQAT mô tả đâu. Không giống như bấm chuông cửa nhà đâu cụ ơi.

    Đó là một chuỗi quyết định cực kỳ phức tạp, có không biết mấy chục cơ quan và quan chức cao cấp nhất cỡ tướng và bộ trưởng dính dáng tới. Tổng thống chỉ là một người trong chuỗi quyết định đó. Ông chỉ là người bấm mã số cho phép bắn hỏa tiễn với đầu đạn nguyên tử. Trước khi tới ông, đã có không biết bao nhiêu nghiên cứu, thảo luận, khuyến cáo của không biết bao nhiêu hội đồng của bộ Quốc Phòng, bộ Tư Lệnh quân lực, bộ An Ninh Lãnh Thổ, bộ Ngoại Giao, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia,… Khi tới tay tổng thống thì ông phải bấm mã số mà chỉ có một mình ông biết. Mã số đó được ghi trên một tấm thẻ gọi là ‘biscuit’ luôn luôn trong người tổng thống. Thẻ đó có mã số mà ngay cả tổng thống cũng không biết cho đến khi cần sử dụng thì đại khái phải cạo lớp giấy che mã số mới đọc được, kiểu như cạo vé xổ số vậy. Sau khi tổng thống đã bấm mã số, cũng phải được bộ trưởng Quốc Phòng xác nhận với mã số riêng của ông theo đúng quy luật gọi là ‘two-man rule’, rồi tiếp tục qua không biết bao nhiêu thủ tục kiểm soát và kiểm chứng khác nữa trước khi hỏa tiễn mang bom nguyên tử được Ngũ Giác Đài bấm nút bắn ra. Ngay ở giai đoạn bấm nút này, cũng có cả lô thủ tục cực kỳ gắt gao được viết sẵn trong thảo chương của các máy điện toán của bộ Quốc Phòng mà nếu không tuân theo, máy sẽ không chạy, không bắn hỏa tiễn được.

    Trường hợp cần phản ứng cấp thời khi bom nguyên tử đã bị Nga hay Tầu hay bất cứ xứ nào khác bắn rồi, đang trên đường bay tới Mỹ, thì thủ tục đơn giản vì nhu cầu cấp bách hơn nhưng cũng không giản dị lắm đâu.

    Nếu như đám nổi loạn vớ được cặp da của PTT Pence thì sao? Chẳng sao hết. Trước hết vì hộp bom của PTT không kích động được gì hết khi TT Trump vẫn còn đó, sau đó vì những thủ tục rườm ra như vừa nói, rồi nhóm nổi loạn cũng chẳng biết cách xài và chẳng biết mã số đặc biệt của phó tổng thống.

    Toàn bộ câu chuyện cặp da bom nguyên tử cụ ĐQAT nói là hù dọa phịa 100%. Tôi nói sai chuyện gì, xin cụ ĐQAT chứng minh giùm. Nếu rảnh, cụ cứ vào Google, tha hồ tìm hiểu cho kỹ.

    Cụ ĐQAT khẳng định cuộc bầu cử đã xong rồi, không có gian lận gì hết. Cụ nói cựu bộ trưởng Tư Pháp, và nhiều quan chức khác của chính nội các Trump đã khẳng định không có manh mối gì về gian lận bầu cử,

    Vâng thưa cụ, không sai. Nhưng cũng không đúng.

    Kẻ này đã viết rất rõ trên diễn đàn này. Có hai loại gian lận. Một loại gian lận bất hợp pháp như tráo phiếu, giấu phiếu, đếm gian,… nhưng những gian lận này thật sự không bao nhiêu, không đủ tính thuyết phục hay không đủ túc số để lật ngược kết quả bầu cử cả nước hay cả tiểu bang nào đó, đúng như ông bộ trưởng Tư Pháp Barr đã nói.

    Cái gian lận quan trọng vì quy mô hơn nhiều là những gian lận mà tôi gọi là ‘hợp pháp’, không ai bắt được. Đó là việc một số tiểu bang then chốt như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, giờ chót viện cớ mối đe dọa lây lan của dịch corona, đã thay đổi thủ tục bầu cử, kiểu như gia hạn gửi phiếu bầu bằng thư, không cần lý do để có thể bầu bằng thư, không cần kiểm tra chữ ký, không cần nhân chứng,… Một cách công khai, hợp pháp, với sự thông đồng của toàn thể hệ thống cầm quyền tiểu bang, từ hành pháp (thống đốc) đến lập pháp (quốc hội tiểu bang) và tư pháp (quan tòa và Tối Cao Pháp Viện tiểu bang). Tối Cao Pháp Viện liên bang không làm gì được vì Hiến Pháp cho phép các tiểu bang toàn quyền quy định luật lệ và thủ tục bầu cử. TT Trump không thưa kiện gì được chính vì vậy. Hiển nhiên là đã có gian lận quy mô, nhưng thuần túy trên phương diện luật pháp, nói không có gian lận cũng không hẳn là sai.

    Một thí dụ cụ thể. Ở Myanmar, quốc hội do quân đội kiểm soát, ra luật cấm bà Suu Kyi không được làm tổng thống. Ai cũng thấy đó là mánh gian trá cản đối lập, nhưng đó vẫn là quyết định hợp pháp vì do quốc hội biểu quyết đúng theo Hiến Pháp Myanmar.

    Năm 2016, ông Trump đắc cử nhờ thắng đâu tổng cộng chưa tới 100.000 phiếu tại ba tiểu bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Bây giờ cả ba tiểu bang dưới quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng DC, thay đổi luật bầu cử để có thêm cả trăm ngàn phiếu bầu bằng thư không ai kiểm soát được, đưa đến chiến thắng khít nút của cụ Biden tại ba tiểu bang này.

    Đây mới đúng là những gian lận có hậu quả thay đổi hẳn kết quả bầu cử. Tất cả những người nào nói đây không phải gian lận là nói láo vì tính phe đảng, hay không hiểu rõ vấn đề.

    Cụ ĐQAT nói rất nhiều về việc Hồi giáo nhồi sọ trẻ con từ những ngày chúng còn nhỏ đến trưởng thành. Không sai chút nào.

    Nhưng điều cụ không nói ra là chính sách giáo dục của Mỹ không khác bao nhiêu. Chính sách giáo dục của Mỹ không bị bộ Giáo dục liên bang hay tiểu bang chi phối, mà tất cả các thầy cô tiểu và trung học, cho đến các giáo sư đại học đều toàn quyền quyết định dạy theo kiểu họ muốn. Trên nguyên tắc thì nghe rất hay, rất cởi mở, nhưng trên thực tế không cởi mở chút nào. Vì tuyệt đại đa số tất cả giới giáo chức đều nằm trong các nghiệp đoàn giáo chức cực thiên tả, nhồi sọ tất cả trẻ con Mỹ với những triết lý thiên tả nhất trong suốt hai chục năm trời.

    Muốn có bằng chứng, không có gì khó khăn, chỉ cần tìm đọc những sách giáo khoa Mỹ viết về lịch sử chiến tranh VN thì thấy ngay, toàn là luận điệu anh hùng dép râu đi giải phóng quê hương trong khi việc Mỹ tham chiến là một sai lầm lớn nhất lịch sử. Toàn là chuyện Mỹ Lai và tướng Loan bắn VC. Tất cả đám thanh thiếu niên Mỹ, trong đó có luôn cả đám Việt tị nạn thế hệ 2-3, đều vẫn mơ màng trong thế giới đại đồng nhân bản của xã nghĩa, mà chẳng biết gì nhiều về những đại họa của xã nghĩa.  

    Cụ ĐQAT kết luận tất cả chỉ là những múa rối của đám ong con cuồng mê Trump, được “ong chúa” Trump đứng sau rèm ra lệnh.

    Điều tôi thấy có tính khôi hài vì mâu thuẫn là việc ‘phe ta’ từ trước đến giờ vẫn luôn hô hoán Trump là ngu xuẩn, vô học, bất tài,… vậy mà lại có thể đứng trong hậu trường làm “ong chúa” sách động cả khối một nửa dân Mỹ. Nghe có hơi mâu thuẫn không? Vô tài mà sao lại giỏi thế? Chưa kể đây chỉ là nhận định cá nhân của cụ ĐQAT, tuyệt đối chẳng có một bằng chứng cụ thể nào hết. Theo đúng mô thức hành động của đảng DC, hai lần đàn hặc Trump không cần điều tra hay bằng chứng gì hết.

    Công tâm mà nhận định số dân Mỹ ủng hộ ông Trump có thể ít hơn ủng hộ cụ Biden, nhưng dù sao thì ông Trump cũng đã được 48% phiếu, xấp xỉ gần một nửa dân Mỹ ủng hộ. Hay nói cách khác, ông Trump đã được gần một nửa dân Mỹ chấp nhận cho làm ‘ong chúa’. 

    Có thể chính xác là vậy, nhưng vấn đề không phải chỗ đó, mà ở chỗ tại sao ông lại có thể thành ‘ong chúa’? Ông Trump không phải là Kim Jong Un, hay Tập Cận Bình, hay Tổng Trọng, hay các ông tướng Myanmar, có thể huy động toàn thể lực lượng quân đội hay công an để ép buộc cả nửa nước phải phủ phục dưới chân “ong chúa”. Như vậy có phải là dù sao thì ông Trump cũng đã làm cái gì đúng, hợp ý với một nửa khối dân Mỹ không? Nền tảng của tự do dân chủ có phải là việc cho phép người dân nói chung có quyền khác ý nhau, và nói riêng được lựa chọn tùy ý cá nhân của mình không?

    Một anh Vẹt tị nạn viết bài than vãn tệ nạn sùng bái cá nhân, mà anh ta cho rằng thường chỉ thấy trong các xứ độc tài khi lãnh tụ nắm tất cả phương tiện tuyên truyền nhồi sọ dân, và hệ thống công an đàn áp dân. Anh ta không giải thích được tại sao lại có thể có phong trào ‘sùng bái cá nhân’ Trump ở Mỹ khi mà chính quyền của TT Trump không có bộ Thông Tin Dân Vận, khi mà đảng đối lập chiếm đa số trong cả hai viện quốc hội, khi mà truyền thông đánh TT Trump tới 90%, khi mà các trang mạng xã hội Facebook, Twitter khóa cửa không cho Trump sử dụng, khi chẳng có FBI nào bắt dân phải ca bài suy tôn tổng thống, và nhất là khi tất cả phe chống đối đều tô vẽ TT Trump như một người tệ hại đốn mạt nhất lịch sử nhân loại. Nghĩa là phong trào ‘sùng bái cá nhân’ TT Trump nếu có, chính là một phong trào tự phát từ quần chúng, đi ngược lại mọi tuyên truyền bôi bác của hệ thống cầm quyền. 

    Sùng bái cá nhân ở Trung Cộng, hay Bắc Hàn hay CSVN là do lãnh tụ giàn dựng và áp đặt, không sai. Nhưng ‘sùng bái cá nhân’ trong một chế độ dân chủ tự do tuyệt đối như Mỹ, chính là phản ảnh sự ngưỡng mộ tự phát của quần chúng, ‘sùng bái’ trong sự tự do lựa chọn và hiểu biết đầy đủ. Như người ta sùng bái George Washington hay Abraham Lincoln hay John Kennedy. 

    Cuối cùng, xin phép thưa chuyện về ‘ong chúa’. Theo ý kiến cá nhân tôi, khi cụ ĐQAT gọi chúng tôi những người ủng hộ TT Trump là đám ong và ông Trump là ‘ong chúa’ thì tôi hiểu ý cụ ĐQAT là miệt thị, khinh  thường, coi chúng tôi là một đám ngu mà khối óc không lớn hơn óc ong, óc kiến.

    Tôi biết rất rõ những người tự cho là ‘cấp tiến’ thông thường là những người có tính tự cao tự đại, mục hạ vô nhân, dù chẳng hơn ai nhưng vẫn luôn luôn tự cho mình là thông minh sáng suốt hơn ai hết, khác ý với họ đều là ngu, đều là đám kiến, đám ong,…

    Theo tôi hiểu trong thể chế chính trị Mỹ, tất cả mọi ý kiến đều có giá trị ngang nhau, đều được tôn trọng như nhau, hơn thua nhau chỉ là con số chịu khó đi bầu ngày bầu cử. Như vậy cụ ĐQAT lấy tư cách gì để tự mình phong thần chính mình rồi nhục mạ tất cả những người khác ý với cụ là đám kiến, đám ong, đám ruồi, đám muỗi hết? Xin lỗi, cụ là cái thá gì mà oai thế?

    Ở đây, tôi sực nghĩ đến một chuyện vui. Như vậy ‘ong chúa’ của ‘phe DC ta’ là ai nhỉ? Cụ lẩm cẩm Biden? Hay bà ma giáo Pelosi? Hay cô bán bar AOC? Hay là … Đấng Tiên Tri Obama? Hay là bác Tập, là người đã lì xì cho cậu ấm Hunter cả trăm triệu? Xin cụ ĐQAT cho chúng tôi biết được không? Hay là theo cụ, phe DC không có ‘ong chúa’, tổng thống không phải là chúa mà chỉ là bù nhìn, phe DC không có ai lãnh đạo, hay có khả năng lãnh đạo.

    Riêng với cụ ĐQAT, xin phép cho tôi hỏi nhỏ, thế thì ong chúa của cụ là ai vậy? Hay cho tôi hỏi kiểu khác: trong cuộc bầu tổng thống vừa qua, cụ bầu cho ai? Có bầu cho cụ cựu thượng nghị sĩ đã 5 lần viện cớ bị suyễn hồi nhỏ để khỏi đi lính tại VN, liên tục biểu quyết cắt đứt mọi viện trợ quân sự cho miền nam VN, mang lại chiến thắng sớm cho VC, giúp cụ có cơ hội được qua Mỹ sống thong dong không?

 

Diễn Đàn Trái Chiều

Bài nói chuyện của cụ ĐQAT:

 

 

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen