Seite auswählen

Jackhammer Nguyễn

28-4-2021

Phải nói trước rằng ông Nguyễn Văn Đài là người mà tôi rất quý trọng. Luật sư Nguyễn Văn Đài là một gương mặt nổi tiếng của giới hoạt động đối kháng tại Việt Nam trước thời điểm ông bị trục xuất sang Đức vào năm 2018.

Là một luật sư ở Việt Nam, ông Đài từng đi đây, đi đó khá nhiều và ông đã từng đứng đầu một tổ chức đối kháng với đảng Cộng sản Việt Nam, khá quy cũ là Hội Anh em Dân chủ, hoạt động như một đảng chính trị bên trong Việt Nam trước khi ông cùng nhiều nhân vật khác bị bắt, Hội Anh em Dân chủ trong nước xem như tan rã.

Những hoạt động của luật sư Đài và các đồng sự trước đây xứng đáng được tôn vinh: Giúp đỡ nông dân bị mất đất, bênh vực những người bị bắt do thực hiện quyền tự do ngôn luận trước tòa án cộng sản,…

Tổ chức Hội Anh em Dân chủ có khuynh hướng đấu tranh ôn hòa. Theo những nguồn tin mà tôi biết được từ những thành viên của Hội Anh em Dân chủ thì họ đã đối thoại nghiêm chỉnh với những người cộng sản cầm quyền. Trước khi bị đàn áp, Hội Anh em Dân chủ có lúc được hoạt động khá tự do.

Luật sư Đài có lẽ vẫn còn hoạt động sau khi bị trục xuất ra hải ngoại. Ngày 26/4/2021, ông có bài viết trên blog RFA: Tản mạn về khả năng Việt Nam Cộng hòa có thể trở lại hay không.

Theo tôi, bài viết này là một sự mơ mộng, nằm trong sự mơ màng nói riêng của những người Việt chống Cộng, và sự lãng mạn về chính trị của người Việt, nói chung.

Bài viết của ông Đài, có kèm video, nửa như phân tích, tại sao 46 năm qua việc phục sinh cho Việt Nam Cộng hòa thất bại; nửa như lời kêu gọi các lực lượng Việt Nam Cộng hòa trong và ngoài nước tập hợp lại để lật đổ cộng sản.

Tựu chung, nội dung ông Đài trình bày có hai điểm: Thứ nhất là các lực lượng Việt Nam Cộng hòa hãy đoàn kết lại; thứ hai là hãy sử dụng rộng rãi các phương tiện truyền thông, bao gồm mạng xã hội để đấu tranh có hiệu quả.

Cả hai điểm này của ông Đài đều có những khiếm khuyết trầm trọng về bản chất.

Có vẻ như ông Đài bị mê hoặc bởi các cuộc biểu tình rợp cờ vàng ba sọc đỏ từ Mỹ, nơi có các cộng đồng người Việt đông đúc, cho đến các thủ đô Tây Âu. Cờ và biểu tình là bề ngoài rất đặc trưng của các tổ chức cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, nhưng đằng sau nó, có những hoạt động có hiệu quả hay không lại là chuyện khác.

Hơn nữa thế hệ người tị nạn đầu tiên gắn bó với lá cờ vàng đó ngày càng ít đi, con cháu họ là những người sinh ra và lớn lên ở các nước Mỹ, Pháp, hay Canada… không còn gắn bó bao nhiêu với lịch sử ngắn ngủi hơn 20 năm của Việt Nam Cộng hòa.

Sự gắn bó đã lỏng lẻo, cộng thêm với khoảng cách thế hệ, thế hệ thứ 2, thậm chí 1,5 không còn hiểu biết gì nhiều về Việt Nam Cộng hòa. Sự kiện lá cờ Việt Nam Cộng hòa bị những người thuộc thế hệ lớn tuổi lôi kéo vào cuộc bạo động phản dân chủ, ủng hộ Donald Trump ngày 6/1/2021, lại là một đòn nặng nề đánh vào tinh thần dân chủ của cộng đồng người Việt có liên quan đến Việt Nam Cộng hòa.

Ở hải ngoại đã vậy, ở trong nước tình hình liên quan đến Việt Nam Cộng hòa còn bi đát hơn. Đa số người Việt hiện nay ở trong nước sinh sau ngày 30/4/1975, họ không còn biết gì về chính thể tồn tại thời cha mẹ họ, thậm chí cha mẹ họ cũng không biết nhiều, vì sinh sau năm 1975 (Những người sinh sau năm 1975, ít nhất cũng đã 45 tuổi, con cái họ cũng ở độ tuổi trên dưới 20).

Hệ thống kiểm duyệt chính trị tẩy não của chế độ cộng sản nhằm xóa bỏ lịch sử đã rất thành công. Hiện nay, đôi khi người ta thấy vài gương mặt sống trong nước, có tiếng nói được lắng nghe trên mạng xã hội, lên tiếng về Việt Nam Cộng hòa, thì nên hiểu là những điều đó được nhắc lại như những giá trị lâu bền, chứ không phải được nhắc lại dưới dạng một thể chế chính trị, cùng những con người cụ thể của nó.

Đó là về con người. Tôi xin đặt câu hỏi cho ông Đài: Những người nào là Việt Nam Cộng hòa hiện nay? Có thể có rất đông người giơ tay nói họ là Việt Nam Cộng hòa, nhưng để là một lực lượng có sức mạnh, có tổ chức, có triết lý, mang tính chính trị,… thì còn rất xa hành động giơ tay.

Sai lầm trầm trọng thứ hai của ông Đài là ông thuộc nhóm người ‘duy mạng xã hội’, như nhiều người hoạt động đối kháng trong hơn 10 năm qua. Đúng, truyền thông mạng xã hội làm cho những tư tưởng, ý kiến chống đối được khuếch trương rộng rãi, được gặp gỡ và có thể liên kết với nhau được. Nhưng mặt khác, chế độ CSVN cũng sử dụng mạng xã hội để theo dõi, chia rẽ những người đối kháng. Các công ty xây dựng nền tảng mạng xã hội vì lợi nhuận, hầu như đã hoàn toàn quy phục chế độ Hà Nội. Ông Đài lại sa vào cái gọi là phòng đồng vọng (echo chamber), nên chỉ thấy ‘ta’ mà không thấy ‘địch’.

Bài viết của ông Đài nhắc lại những ý tưởng mơ màng của cộng đồng chống Cộng mới đây, như là kêu gọi thực hiện hiệp định Paris để giành lại quyền cai trị đất nước cho Việt Nam Cộng hòa.

Tôi không phải là chuyên gia về công pháp quốc tế, nhưng hãy nhìn vào thực tế sau đây: Hiệp định Paris được ký cách đây gần nửa thế kỷ, chế độ đang cai trị tại Việt Nam được toàn bộ các cường quốc, trong đó có năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc công nhận, quốc gia kẻ thù của Hà Nội là Mỹ nay đã biến thù thành bạn… Xét lại hiệp định Paris quả là một giấc mơ vĩ đại, nó cũng lấp lánh như các ngôi sao cấp tướng trên ngù vai các viên tướng bát tuần của chính phủ… Đào Minh Quân.

Có một điều ông Đài nói đúng: Không có ngân quỹ thì không làm được gì cả. Tuy nhiên, những người đang cầm quyền ở Việt Nam hiểu điều này rất sớm, họ đã bỏ đi cái lãng mạn cộng sản của họ rồi, và họ đang có rất nhiều tiền (không tiền làm sau cử mật vụ sang Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được).

Ông Đài lại đang làm những con tính là bao nhiêu đô la một đầu người ở hải ngoại có thể gom góp cho công cuộc lật đổ cộng sản. Ông làm tôi nhớ tới Mao Trạch Đông, cũng tính toán một con chim sẻ ăn bao nhiêu hạt lúa một năm, rồi phát động đại chiến dịch diệt trừ chim sẻ, một đại thảm họa của Trung Quốc lục địa.

Bài viết ngắn của ông Đài có đến 3 chữ Nếu, một chữ Miễn là (trong video thì nhiều hơn). Ông Đài đã từng đến thủ đô Paris của nước Pháp, thì cũng nên biết rằng người Pháp có câu: Với những chữ Nếu, thì ta có thể đặt Paris vào trong một cái chai. Thưa ông Đài, “Nếu” tức là không có.

Việt Nam là một quốc gia không có dân chủ. Nhưng việc dân chủ hóa của nó nằm ở ‘thì tương lai’, chứ không phải ‘thì quá khứ’ của Việt Nam Cộng hòa, một thể chế chính trị đã chấm dứt sự tồn tại suốt 46 năm qua.

Một nhà đấu tranh xã hội dân sự trong nước nói với tôi khi nghe về việc thu thập chữ ký đòi thực hiện hiệp định Paris: ‘Các ông ấy làm cái gì vậy, mất hết cả sức lực để giành cho việc khác’. Đây cũng là câu nói mà tôi xin lấy làm lời kết cho bài viết này./.

Tiếng Dân

Tản mạn về khả năng Việt Nam Cộng Hòa có thể trở lại được hay không

Ảnh của nguyenvandai

Ngày 30 tháng 4 năm 2021 tới đây sẽ kỷ niệm tròn 46 năm kể từ khi quốc gia Việt Nam Cộng Hòa bị Việt cộng xóa bỏ.


Cũng trong 46 năm qua, có nhiều người Việt ở hải ngoại hay một số người trong nước có gắn bó hoặc hiểu biết về VNCH tỏ lòng luyến tiếc và mong ước một ngày nào đó sẽ khôi phục lại VNCH.

Vào thời điểm 30/4/1975 nền dân chủ tại miền nam Việt Nam chưa được vững mạnh, chưa hoàn thiện bởi yếu tố chiến tranh. Nhưng VNCH đã thiết lập nền tảng cho một chế độ nhân bản, chế độ tự do, dân chủ đa đảng. Và nếu VNCH được tồn tại trong hòa bình để xây dựng và phát triển thì hầu hết các chuyên gia ở trong nước và quốc tế đều thừa nhận VNCH sẽ vượt xa Hàn Quốc và sẽ thống nhất với miền Bắc cộng sản trong hòa bình như nước Đức đã làm năm 1990.

Bởi vì VNCH có đầy đủ các yếu tổ thiên thời địa lợi như đất đai, tài nguyên, khí hậu, con người, vị trí chiến lược,… mà Hàn Quốc hay Đài Loan nằm mơ cũng không có.

Trong 46 năm qua, nhiều công dân của VNCH năm xưa, hay con cháu họ cũng đã nỗ lực không ngừng nghỉ để đấu tranh nhằm khôi phục lại.

Ở Hoa Kỳ, có rất nhiều chính phủ tự phong là kế thừa của chính phủ VNCH trước đây, nhưng được rất ít người ở trong và ngoài nước ủng hộ.

Cái thiếu của các lực lượng VNCH trong 46 năm đã qua là gì?

Với các tổ chức, cá nhân VNCH ở hải ngoại.

Đó chính là sự đồng lòng và đoàn kết. Ngoài yếu tố bị các lực lượng cộng sản nằm vùng chống phá, chia rẽ, thì bản thân các tổ chức, cá nhân VNCH cũng thiếu niềm tin với nhau, dẫn đến mất đoàn kết và chia rẽ.

Tất nhiên là không thể tất cả mọi tổ chức, cá nhân VNCH đều có thể đoàn kết, liên minh được. Nhưng điều quan trọng là nếu bất đồng với nhau thì không chống phá lẫn nhau, mà mọi nguồn lực, mọi sức mạnh của mỗi tổ chức, cá nhân nên tập trung hướng tới đánh độc tài CSVN ở trong nước thì mới thành công.

Với các những người VNCH ở trong nước.

Cùng với tâm lý bị thua trận ngày 30 tháng 4 năm 1975 là sự đàn áp, cai trị khắc nghiệt, độc ác của độc tài CSVN ở trong nước thì hầu hết người các thế hệ người VNCH ở trong nước mất niềm tin và cũng không có chỗ dựa vững chắc từ hải ngoại.

Trong nước hầu như không có xuất hiện những tổ chức của các thế hệ người VNCH.

Bởi vậy họ cùng với những người dân VN khác cam chịu sự cai trị bất công của độc tài CSVN.

Sức mạnh của người VNCH nằm ở đâu?

Khoảng hơn 2 triệu người thuộc các thế hệ VNCH đang sinh sống khắp nơi trên thế giới. Họ có tiềm lực tài chính, tri thức, công nghệ, có môi trường tự do để hoạt động, vận động, liên kết, liên minh với nhau.

Ở trong quốc nội, có hàng triệu gia đình là hậu duệ của VNCH trước đây, có mối liên hệ quan hệ gia đình, bạn bè với những người VNCH ở hải ngoại.

Cả lực lượng VNCH ở hải ngoại và trong nước khắc phục được những điểm yếu ở phần trên thì hoàn toàn có thể giải tán được chế độ độc tài CSVN trong 3 tới 4 năm tới, nhân kỷ niệm 50 năm VNCH bị xâm lăng.

46 năm qua chưa thành công, vậy trong tương lai có thể thành công không? Và đâu là giải pháp để có thể thành công?

Chúng ta cần phải khẳng định với nhau rằng trên thế gian này không có điều gì là không thể.

Điều gì mà hôm qua, hôm nay chưa làm được thì ngày mai chúng ta có thể làm được miễn là chúng ta không từ bỏ khát vọng và nỗ lực của mình.

Đánh bại chế độ độc tài CSVN hoàn toàn không khó trong thời đại của internet, công nghệ thông tin và mạng xã hội(MXH).

Điều kiện tiên quyết là phải giương cao ngọn cờ đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN hay còn gọi là giặc nội xâm của dân tộc. Mục đích là tước đoạt quyền lực chính trị, kinh tế trong tay đảng CSVN để trao trả cho gần 100 triệu Nhân dân.

Bởi nếu chúng ta tiến hành cuộc đấu tranh với mục đích khôi phục lại VNCH thì không nhận được sự ủng hộ của phần lớn thế hệ trẻ hôm nay, họ sinh sau 1975 hoàn toàn không biết, không hiểu về VNCH.

Sau khi giải tán chế độ độc tài CSVN, các đảng phái chính trị mong muốn khôi phục lại VNCH liên minh với nhau để vận động người dân cả nước thông qua trưng cầu dân ý để khôi phục lại Hiến pháp, tên nước, quốc kỳ, quốc ca,…

Với tiềm lực kinh tế của các tổ chức, cá nhân VNCH thì không khó để vận động thuyết phục đa số Nhân dân VN đồng ý.

Các bước tiến hành:

Trước tiên là các tổ chức, cá nhân của VNCH phải vận động thành công người Việt ở hải ngoại ủng hộ việc thành lập một liên minh và một mạng lưới rộng lớn.

Phải thành lập được một hoặc nhiều ngân quĩ để đấu tranh xóa bỏ độc tài CSVN hướng tới việc khôi phục VNCH. Các ngân quĩ này để vận động và hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức của VNCH và các tổ chức có mục đích chống độc tài ở trong nước.

Không có ngân quĩ thì không bao giờ làm được việc gì cả.

Các tổ chức, cá nhân của VNCH phải sử dụng các kênh truyền thông ở hải ngoại như báo giấy, phát thanh, truyền hình, facebook, youtube, website, blog,… để vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức, lãnh đạo người Việt ở hải ngoại cùng hành động.

Lòng dân hải ngoại có đồng lòng và đoàn kết được thì lòng dân ở trong nước mới đoàn kết và đồng lòng chống giặc nội xâm độc tài CSVN.

Các cuộc vận động và tuyên truyền phải đạt đươc kết quả là tất cả các tổ chức và mỗi công dân VNCH ở hải ngoại phải có ít nhất một tài khoản facebook để liên lạc với các gia đình VNCH ở trong nước.

Mỗi gia đình VNCH ở hải ngoại liên hệ với các gia đình người thân, bạn bè của mình ở VN để vận động họ.

Ví dụ: Phải làm sao có 100 ngàn người VNCH ở hải ngoại liên hệ được với 100 ngàn người VNCH ở trong nước.

Người ở hải ngoại giúp đỡ cho người ở trong nước xây dựng, mở rộng nhóm bạn bè. Tới khi nào các nhóm ở trong nước lên 2 triệu người thì làm việc gì cũng dễ.

Tóm lại, phương pháp, cách thức đấu tranh để xóa bỏ độc tài CSVN hướng tới vận động khôi phục lại VNCH có rất nhiều trong thời đại của công nghệ thông tin.

Cái thiếu duy nhất là tấm lòng và sự nhiệt tình của mỗi người mà thôi./.

RFAVietnam

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen