Seite auswählen

Dân biểu Liz Cheney: “Sự tự do của chúng ta chỉ tồn tại nếu chúng ta bảo vệ nó”

  Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao, lược dịch

  11-5-2021

   

  “Thưa bà Chủ tịch Hạ Viện, tối nay tôi đứng lên để thảo luận về quyền tự do và nghĩa vụ bảo vệ nó theo hiến pháp của chúng ta.

  “Tôi đã được đặc ân để tận mắt chứng kiến quyền tự do mạnh mẽ và mong manh như thế nào. 28 năm trước, tôi đứng bên ngoài một điểm bỏ phiếu, một ngôi trường ở miền tây Kenya. Binh lính đã xua đuổi những người xếp hàng bỏ phiếu. Vài giờ sau, mọi người bắt đầu quay trở lại, mạo hiểm tấn công thêm, không hề nản lòng về quyết tâm thực hiện quyền bầu cử của họ.

  “Năm 1992, tôi ngồi đối diện với một thị trưởng trẻ tuổi ở TP Nizhny Novgorod, Nga và nghe ông ấy nói về ước mơ giải phóng dân tộc khỏi chủ nghĩa cộng sản. Nhiều năm sau, vì sự cống hiến của mình cho sự nghiệp tự do, Boris Nemtsov đã bị những tên côn đồ của Vladimir Putin ám sát.

  “Ở Warsaw, năm 1990, tôi nghe một phụ nữ Ba Lan trẻ tuổi nói với tôi rằng, nỗi sợ hãi lớn nhất của cô ấy là mọi người sẽ quên cuộc sống dưới sự thống trị của cộng sản như thế nào, rằng họ sẽ quên đi cái giá của tự do.

  “Ba người đàn ông – một người nhập cư đã thoát khỏi chế độ toàn trị của Castro; một chàng trai trẻ lớn lên sau bức màn sắt và trở thành bộ trưởng quốc phòng của đất nước mình; và một nhà bất đồng chính kiến từng nhiều năm sống trong đất nước Xô Viết, đều đã nói với tôi rằng, chính điều kỳ diệu của nước Mỹ được ghi lại theo lời của Tổng thống Ronald Reagan đã truyền cảm hứng cho họ tìm kiếm tự do.

  “Tôi đã thấy sức mạnh của niềm tin và tự do. Tôi đã nghe Giáo hoàng John Paul II nói chuyện với hàng ngàn người ở Nairobi vào năm 1985, và 19 năm sau, tôi đã chứng kiến vị giáo hoàng đó nắm lấy tay cha tôi, nhìn vào mắt ông và nói: ‘Chúa phù hộ cho nước Mỹ’.

  “Chúa đã ban phước cho nước Mỹ, nhưng tự do của chúng ta chỉ tồn tại nếu chúng ta bảo vệ nó, nếu chúng ta tôn trọng lời thề của mình, thực hiện trước Chúa trong căn phòng này, để ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp, nếu chúng ta nhận ra các mối đe dọa đối với tự do khi chúng xuất hiện.

  “Hôm nay chúng ta phải đối mặt với một mối đe dọa mà Mỹ chưa từng thấy trước đây. Một cựu tổng thống, người đã kích động một cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol này trong nỗ lực đánh cắp cuộc bầu cử, đã tiếp tục nỗ lực tích cực của mình để thuyết phục người Mỹ, rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông ta. Ông ta có thể kích động thêm bạo lực và tạo thêm nguy hiểm cho đất nước này.

  “Hàng triệu người Mỹ đã bị cựu Tổng thống lừa dối. Họ chỉ nghe thấy những lời nói của ông ta, chứ không nghe thấy sự thật, khi ông ta tiếp tục phá hoại quá trình dân chủ của chúng ta, gieo mầm nghi ngờ về việc liệu dân chủ có thực sự hoạt động hay không.

  “Tôi là một người theo đảng Cộng hòa bảo thủ và người bảo thủ nhất trong các nguyên tắc bảo thủ là tôn trọng pháp quyền. Cử tri đoàn đã bỏ phiếu. Hơn sáu mươi tòa án liên bang và tiểu bang, bao gồm nhiều thẩm phán do ông bổ nhiệm, đã bác bỏ các tuyên bố của cựu tổng thống. Bộ Tư pháp trong chính quyền của ông đã điều tra các tuyên bố của cựu tổng thống về hành vi gian lận trên diện rộng và không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho chúng. Cuộc bầu cử kết thúc. Đó là quy định của pháp luật. Đó là quy trình lập hiến của chúng ta.

  “Những người từ chối chấp nhận các phán quyết của tòa án của chúng ta đang đánh nhau với Hiến pháp Hoa Kỳ.

  “Nhiệm vụ của chúng ta rất rõ ràng. Mỗi người trong chúng ta, những người đã tuyên thệ phải hành động để ngăn chặn sự phá vỡ nền dân chủ của chúng ta. Đây không phải là về chính sách. Đây không phải là về đảng phái. Đây là nghĩa vụ của chúng ta với tư cách là người Mỹ. Giữ im lặng, và phớt lờ lời nói dối, chỉ giúp tăng sức mạnh của kẻ nói dối.

  “Tôi sẽ không tham gia vào việc đó. Tôi sẽ không ngồi yên và quan sát trong im lặng khi những người khác dẫn dắt đảng của chúng ta đi theo con đường từ bỏ pháp quyền và tham gia vào cuộc thập tự chinh của cựu tổng thống để phá hoại nền dân chủ của chúng ta.

  “Với tư cách là đảng của Reagan, những người Cộng hòa đã đi đầu về dân chủ, chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh và đánh bại những người Cộng sản Liên Xô. Như chúng ta đã nói, Mỹ đang ở trên đỉnh của một cuộc Chiến tranh Lạnh khác – lần này là với Trung Quốc cộng sản. Các cuộc tấn công chống lại tiến trình dân chủ của chúng ta và nhà nước pháp quyền đã trao quyền cho kẻ thù của chúng ta và đưa ra tuyên truyền của Cộng sản rằng nền dân chủ của Mỹ là một thất bại. Chúng ta phải nói sự thật. Cuộc bầu cử của chúng ta không bị đánh cắp, và nước Mỹ đã không thất bại.

  “Tuần trước, tôi nhận được một tin nhắn từ một người cha của Sao Vàng (*), người này nói rằng ‘Đứng lên vì sự thật, tôn vinh tất cả những ai đã cống hiến hết lòng’. Tất cả chúng ta phải cố gắng để xứng đáng với sự hy sinh của những người đã chết vì tự do của chúng ta. Họ là những người yêu nước mà Katherine Lee Bates đã mô tả trong những lời của America the Beautiful: ‘Ôi thật đẹp cho những anh hùng đã được chứng minh trong cuộc xung đột giải phóng, những người hơn cả đất nước của họ yêu thương và thương xót hơn cuộc sống’.

  “Hơn tất cả, đây là trọng tâm của những gì mà lời thề của chúng ta yêu cầu – rằng chúng ta yêu đất nước của mình hơn. Rằng chúng ta yêu tổ quốc này rất nhiều, chúng ta sẽ đứng trên chính trị để bảo vệ tổ quốc. Rằng chúng ta sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ hiến pháp và sự tự do của chúng ta – đã được trả giá bằng xương máu của rất nhiều người.

  “Chúng ta phải yêu đất nước này rất nhiều, chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ trong sự bảo vệ tổ quốc.

  “Đó là nhiệm vụ của chúng ta”.

  Nguồn: https://cheney.house.gov/2021/05/11/cheney-our-freedom-only-survives-if-we-protect-it/

  ______

  (*) Người cha có con tử trận trong cuộc chiến, khi đang phục vụ trong lực lượng vũ trang.

   

  Đảng Cộng hòa không còn gì để làm, bèn thanh trừng nội bộ

  Jackhammer Nguyễn

   

  Sáng thứ Tư, ngày 12/5/2021, dân biểu Liz Cheney, dân biểu của đảng Cộng hòa từ bang Wyoming, bị các đồng viện Cộng hòa loại ra khỏi vị trí lãnh đạo Đảng bằng một cuộc bỏ phiếu nội bộ.

  Bà Cheney là con gái cựu Phó tổng thống Dick Cheney thời tổng thống Bush và là nhân vật lãnh đạo thứ ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Bà là người cùng 9 đồng viện cộng hòa khác, bỏ phiếu thuận cho việc luận tội cựu tổng thống Trump hồi tháng 1/2021, sau cuộc bạo loạn 6/1, trong đó các ủng hộ viên của ông Trump nghe theo lời kêu gọi của ông, tấn công điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ.

  Trước ngày bị truất phế khỏi vị trí lãnh đạo đảng, bà Cheney cảnh báo đảng Cộng hòa bằng một bài diễn văn rất xúc động tại Hạ viện Hoa Kỳ.

  Bà nói rằng, những tuyên bố dối trá của ông Trump về chuyện ông bị gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020, là sự đe dọa nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ. Bà cũng nói rằng, nếu Đảng Cộng hòa cứ nghe theo các lời dối trá ấy, sẽ bị ông Trump lôi ngược ra khỏi dòng chảy chính trị của quốc gia.

  Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020, ông Trump thua ông Biden nặng nề, với hơn 7 triệu phiếu phổ thông. Một số bang truyền thống cộng hòa là Georgia và Arizona lại bầu cho ông Biden. Ông Trump và các đồng minh hô hoán là bị gian lận, rồi thưa kiện khắp nơi, với hơn 60 vụ kiện từ tòa cấp tiểu bang cho tới Tối cao Pháp viện, nhưng đều bị bác bỏ vì không có bằng chứng.

  Bộ Tư pháp dưới quyền ông Trump cũng nói rằng, cuộc bầu cử là công bằng, không có gian lận phiếu bầu trên diện rộng. Vài trường hơp bầu cử gian lận, như người chết đi bầu, lại là cử tri bầu cho ông Trump.

  ***

  Sau khi bị phế chức, bà Cheney tuyên bố với các nhà báo rằng bà sẽ làm tất cả những gì có thể, để ngăn chặn ông Trump, cũng như bà luôn hành động theo những nguyên tắc đạo đức và giá trị Ccộng hòa.

  Đứng đầu việc bãi chức bà Cheney là ông Kevin McCarthy, dân biểu từ California. Ông McCarthy viết một bức thư gửi cho đồng viện hôm thứ Hai 10/5/2021, nói rằng bà Cheney cứ mãi chỉ trích ông Trump là không đúng, vì Đảng phải tiến lên.

  Theo phân tích của hãng tin NBC, thì ông McCarthy có nhiều mâu thuẫn trong bức thư này. Thứ nhất, bà Cheney chẳng để ý gì đến ông Trump sau khi ông ta rời Tòa Bạch Ốc, bà chỉ trả đũa khi ông ta tấn công bà. Thứ hai, ông McCarthy nói rằng, đảng Cộng hòa nên dồn sự chú ý vào chương trình nghị sự của phe Dân chủ đa số, trong khi đó lại nói bà Cheney bị phế chức vì chỉ trích ông Trump.

  Một trong số ít đồng viện Cộng hòa bênh bà Cheney là dân biểu Adam Kinzinger, từ bang Illinois. Ông Kinzinger nói rằng, sự thật không thể đồng hành cùng dối trá được.

  Sau khi được tin bà Cheney bị phế chức, ông Trump ra tuyên bố, nói bà Cheney là một loại người cay nghiệt và gớm ghiếc (bitter and horrible).

  Việc đa số các dân biểu Cộng hòa đồng ý bãi chức bà Cheney, có hai lý do. Thứ nhất, họ đồng ý với ông Trump về thuyết âm mưu của ông ta, rằng ông ta bị gian lận trong cuộc bầu cử. Thứ hai, họ sợ rằng nếu họ loại ông Trump ra thì sẽ mất nhóm cử tri cuồng nhiệt của ông ta và như vậy họ sẽ thua trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022.

  Tiêu biểu cho lý do thứ hai này là Thượng nghị sĩ Cộng hòa Linsey Graham từ North Carolina. Ông Graham nói rằng, nếu không có ông Trump thì Đảng không thể thắng được.

  Nhưng các đảng viên Cộng hòa ôn hòa lại nói rằng, việc loại bỏ bà Cheney sẽ làm cho một số đông cử tri Cộng hòa có học thức, nhất là phụ nữ, sẽ không quay trở lại với Đảng sau khi họ rời bỏ Đảng. Đa số những người này đã chuyển qua bầu cho đảng Dân chủ hồi tháng 11/2020.

  Trước ngày bỏ phiếu loại bà Cheney, khoảng 100 nhân vật Cộng hòa tuyên bố, họ có thể thành lập một đảng mới.

  Như vậy việc loại bỏ bà Cheney thể hiện sự phân cách của xã hội Mỹ chuyển dịch vào nội bộ đảng Cộng hòa. Sự phân cách này vốn ngày càng sâu sắc trong một thập niên vừa qua, với các vùng đô thị, các tiểu bang giàu có, có khuynh hướng bầu cho đảng Dân chủ; trong khi các vùng quê lạc hậu và bảo thủ bầu cho đảng Cộng hòa. Nay sự phân cách trong nội bộ đảng Cộng hòa là nhóm cử tri có học thức và trung thành với lý tưởng Cộng hòa bị ra rìa, so với số đông ủng hộ Trump.

  Nhưng lý tưởng Cộng hòa là gì? Có thể nói đơn giản vài điều như là chủ trương một chính phủ nhỏ, sự độc lập của cá nhân so với nhà nước,… Đảng Cộng hòa chính là đảng dẫn đầu công cuộc giải phóng nô lệ trong cuộc nội chiến trước đây ở Mỹ, nhưng trớ trêu thay, hiện nay các nhóm có khuynh hướng phân biệt chủng tộc lại là cử tri ruột của Đảng này.

  Với sự thay đổi nhanh của xã hội, cộng với dịch bệnh, làm cho những nhu cầu thiết yếu mới xuất hiện, chẳng hạn như hệ thống an sinh xã hội trong tình trạng việc làm bị mất, sự tôn trọng người đồng tính, người thiểu số, bình đẳng nam nữ, bảo vệ môi trường… Những thay đổi này hầu như được phe cấp tiến, hoặc phe trung dung của đảng Dân chủ thúc đẩy.

   Amy Davidson Sorkin, một cây bỉnh bút của báo New Yorker, viết rằng, đảng Cộng hòa không còn gì để làm nên toàn làm chuyện nhảm. Chẳng hạn như, bà Marsha Blackburn, Thượng nghị sĩ Cộng hòa, nói rằng chương trình giữ trẻ từ 3-4 tuổi của chính phủ (có từ năm 1974), vừa được ông Biden đề cập, có liên quan đến … chế độ toàn trị của Liên Xô. Dân biểu McCarthy thì nói, các chương trình môi trường của ông Biden sẽ kiểm soát việc người Mỹ ăn thịt nhiều hay ít…

  Bà Sorkin bình luận trước khi bà Cheney bị bãi chức, nếu không hẳn bà sẽ viết là, đảng Cộng hòa không còn chuyện gì để làm nên quay sang … thanh trừng nội bộ./.

  Tiếng Dân

  _______

  Tham khảo:

  https://www.nbcnews.com/politics/congress/house-republicans-vote-liz-cheney-s-future-leadership-rebuking-trump-n1266992

  https://www.bbc.com/news/world-us-canada-57090202

  Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

  Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

  Schließen