Seite auswählen

Ngoại trưởng Hoa kỳ: Quyết tâm điều tra nguồn gốc dịch bệnh, buộc chính phủ Trung cộng chịu trách nhiệm

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố trong cuộc phỏng vấn mới nhất rằng, chính quyền Tổng thống Biden quyết tâm điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và buộc chính phủ Trung cộng phải chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Ken Cedeno-Pool/Getty Images)

Ông Blinken cho biết trên chương trình thời sự Axios on HBO vào ngày 6/6 rằng, đến nay Trung cộng vẫn chưa “cung cấp cho chúng tôi sự minh bạch cần thiết” trong việc chia sẻ thông tin theo thời gian thực để các nhà điều tra và chuyên gia quốc tế truy xuất nguồn gốc dịch bệnh. Ông cũng nhấn mạnh rằng, làm như vậy chính vì lợi ích của Trung cộng, vậy nên “Trung cộng phải thể hiện sự minh bạch”.

Ông tiếp tục chỉ ra rằng, nếu Trung cộng “muốn trở thành một quốc gia quốc tế có trách nhiệm”, họ sẽ phải cung cấp mọi thông tin họ có để đảm bảo điều này không tái diễn. “Lý do quan trọng tại sao chúng ta phải truy tìm nguồn gốc [COVID-19] là vì, đây là cách duy nhất để chúng ta có thể ngăn chặn trước đại dịch tiếp theo, hoặc ít nhất là kiểm soát dịch bệnh tốt hơn”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Là ‘sai lầm’ khi phủ nhận khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm quá sớm

Theo Thời báo Tự do (Liberty Times) của Đài Loan, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã chỉ ra rằng, trong vài tuần đầu tiên của đại dịch, các quan chức y tế công cộng Hoa Kỳ đã phạm phải “sai lầm” khi phủ nhận quá sớm khả năng virus vô tình rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung cộng.

Bà Rice cho biết trong chương trình Face The Nation của đài CBS hôm 6/6 rằng, vào thời kỳ đầu đại dịch COVID-19, có quá nhiều tiếng nói theo khuynh hướng loại trừ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, và các kênh truyền thông có trách nhiệm nhất định đối với việc này.

Cựu ngoại trưởng nói rằng, mọi người đang lo lắng về phòng thí nghiệm Vũ Hán và mức độ an toàn “không đạt tiêu chuẩn” của nó. Thông tin tình báo cũng cho thấy một số bệnh nhân có “triệu chứng đáng ngờ” vào tháng 11/2019“Có lẽ đã đến lúc bắt đầu đặt những câu hỏi sắc bén”.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice. (Bryan Bedder/Getty Images for TIME)

Bà Rice từng là Cố vấn An ninh Quốc gia của cựu Tổng thống Bush ‘con’ trong thời gian bùng phát dịch SARS năm 2003. Bà cho biết trong đợt bùng phát SARS, Hoa Kỳ cũng gặp phải những thách thức tương tự từ Trung cộng. “Chúng tôi biết rằng có điều gì đó đã xảy ra. Chúng tôi không thể nhận được câu trả lời từ phía Trung cộng. Vì vậy, nếu chúng ta không muốn lặp lại những sai lầm tương tự, chúng ta phải tích cực hơn trong việc yêu cầu phía Trung cộng hợp tác”.

“Với kinh nghiệm của chúng tôi về SARS và cúm gia cầm vào đầu những năm 2000, tôi cho rằng không nên tin vào tính minh bạch theo cách hiểu của Trung cộng”.

Bà cáo buộc Trung cộng che đậy dịch bệnh COVID-19 vào thời kỳ đầu mới bùng phát, cũng giống như việc họ che giấu dịch SARS trước đây, khiến các nước trên thế giới vuột mất thời cơ tốt nhất để kiểm soát và đối phó dịch bệnh.

Đông Phương (t/h)

NTDVN (06.06.2021)

*

 

18 khoa học gia yêu cầu Điều tra nguồn gốc của COVID-19

Trên tạp chí Science số ngày 14-5-2021 có đăng thư ngỏ của 18 nhà khoa học chuyên môn yêu cầu điều tra nguồn gốc của Covid-19. Thư ngỏ này đã tạo ra một sự thay đổi về dư luận vô cùng sâu đậm và quan trọng trong việc suy nghĩ về nguồn gốc của đại dịch này. Sau đây là thư ngỏ.

Tập san Science  14 May 2021:
Vol. 372, Issue 6543, pp. 694
(HD Press lược dịch)

THƯ NGỎ

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2019, Chương trình Giám sát các bệnh mới phát đã thông báo cho toàn thế giới biết về một bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở thành phố Vũ Hán, Trung cộng (1). Kể từ đó, các nhà khoa học đã đạt được những tiến bộ vượt bậc để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, hội chứng hô hấp cấp tính coronavirus 2 (SARS-CoV-2), sự lan truyền, sinh bệnh học và cách làm giảm tác hại của nó bằng vắc-xin, điều trị và sự can thiệp bằng phương pháp phi dược phẩm. Tuy nhiên, vẫn cần điều tra thêm để xác định nguồn gốc của đại dịch. Cả hai giả thuyết về sự phát tán của virus, một do ngẫu nhiên từ phòng thí nghiệm và một do lan truyền từ động vật vẫn còn khả thi (nghi vấn). Sự hiểu biết về COVID-19 xuất hiện như thế nào là rất quan trọng để cung cấp thông tin cho các nhà chức trách toàn cầu nhằm ngăn chận nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

Vào tháng 5 năm 2020, Đại Hội Đồng Y Tế Thế Giới đã yêu cầu Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp chặt chẽ với các đối tác để xác định nguồn gốc của SARS-CoV-2 (2). Vào tháng 11, Tài Liệu Tham Chiếu Nghiên Cứu Chung giữa Trung cộng và WHO đã được công bố (3). Thông tin, dữ liệu và các mẫu bệnh trong giai đoạn đầu cuộc nghiên cứu đã được một nửa của nhóm do người Trung cộng thu thập và tóm tắt; phần còn lại của nhóm đã tạo ra sự phân tích này. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nào hỗ trợ việc lan tràn tự nhiên hoặc do tai nạn trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đánh giá sự lây lan từ động vật sang vật chủ trung gian là “rất có thể xảy ra” và việc lây lan từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra” [( 4), tr. 9]. Hơn nữa, hai giả thuyết đã không được xem xét một cách cân bằng. Chỉ có 4 trong số 313 trang của báo cáo và các phụ lục đề cập đến khả năng tai nạn trong phòng thí nghiệm (4). Đáng chú ý, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nhận xét rằng việc xem xét bằng chứng về một tai nạn trong phòng thí nghiệm là không đủ và đề nghị cung cấp thêm các nguồn khác để đánh giá đầy đủ hơn về khả năng này có thể xảy ra (5).

Với tư cách là các nhà khoa học với chuyên môn liên quan, chúng tôi đồng ý với Tổng giám đốc WHO (5), Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác (6), và Liên minh Châu Âu (7) rằng sự làm sáng tỏ hơn về nguồn gốc của đại dịch này là cần thiết và có thể đạt được. Chúng ta phải nghiên cứu các giả thuyết về sự lan truyền trong tự nhiên và trong phòng thí nghiệm một cách nghiêm túc cho đến khi chúng ta có đầy đủ mọi dữ kiện. Một cuộc điều tra thích hợp cần phải minh bạch, khách quan, dựa trên các dữ kiện (data), kể cả sự chuyên nghiệp sâu rộng, chịu sự giám sát độc lập và được quản lý một cách có trách nhiệm để giảm thiểu các tác động xung đột lợi ích. Các cơ quan y tế công cộng và các phòng thí nghiệm nghiên cứu cũng cần công khai hồ sơ của họ cho công chúng. Các nhà điều tra nên ghi lại tính xác thực và nguồn gốc của các dữ liệu mà từ đó các phân tích được tiến hành và đưa ra kết luận, các phân tích có thể được thiết lập bởi các chuyên gia độc lập.

Cuối cùng, trong thời điểm tâm lý chống người châu Á đáng tiếc xảy ra ở một số quốc gia, chúng tôi lưu ý rằng khi bắt đầu đại dịch, chính các bác sĩ, nhà khoa học, nhà báo và người dân Trung cộng đã chia sẻ với thế giới những thông tin quan trọng về sự lây lan của virus – với chi phí cá nhân lớn ( 8 , 9 ). Chúng ta nên thể hiện quyết tâm tương tự trong việc tạo ra một bản tường trình dựa trên khoa học đầy đam mê và khó khăn nhưng rất quan trọng này.

Jesse D. Bloom 2, Yujia Alina Chan 3, Ralph S. Baric 4, Pamela J. Bjorkman 5, Sarah Cobey 6, Benjamin E. Deverman 3 , David N. Fisman 7, Ravindra Gupta 8, Akiko Iwasaki 2, Marc Lipsitch 10, Ruslan Medzhitov 2, Richard A. Neher 11, Rasmus Nielsen 12, Nick Patterson 13, Tim Stearns 14, Erik van Nimwegen 11, Michael Worobey 15, David A. Relman 16 17*

http://www.sciencemag.org/about/science-licenses-journal-article-reuse

Đây là một bài báo được phổ biến theo các điều khoản mặc định của Tạp chí Khoa học .

Tài liệu tham khảo và ghi chú:

 1. “Viêm phổi chưa được chẩn đoán — Trung cộng (Hồ Bắc): Yêu cầu cung cấp thông tin,” bài đăng của ProMED ( 2019 ); https://promedmail.org/promed-post/?id=6864153 .

Google Scholar

 1. Nghị quyết 73.1 của Đại hội đồng Y tế Thế giới: Ứng phó COVID-19 ( 2020 ); https://apps.who.int/gb/ebwha/pdf_files/WHA73/A73_R1-en.pdf .

Google Scholar

 1. WHO , “Nghiên cứu toàn cầu do WHO triệu tập về nguồn gốc của SARS-CoV-2” ( 2020 ); who.int/publications/m/item/who-convened-global-study-of-the-origins-of-sars-cov-2 .

Google Scholar

 1. WHO , “Nghiên cứu toàn cầu do WHO triệu tập về nguồn gốc của SARS-CoV-2: Phần Trung cộng” ( 2021 ); who.int/publications/i/item/who-convened-global-study-of-origins-of-sars-cov-2-china-part .

Google Scholar

 1. WHO , “Phát biểu của Tổng giám đốc WHO tại Hội nghị tóm tắt quốc gia thành viên về báo cáo của nhóm quốc tế nghiên cứu nguồn gốc của SARS-CoV-2” ( 2021 ); who.int/director-general/spearies/detail/who-director-general-s-remarks-at-the-member-state-briefing-on-the-report-of-the-international-team-studying- the-origin-of-sars-cov-2 .

Google Scholar

 1. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ , “Tuyên bố chung về nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 do WHO triệu tập” ( 2021 ); state.gov/joint-statement-on-the-who-convened-covid-19-origins-study/ .

Google Scholar

 1. Phái đoàn của Liên minh châu Âu tới LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva “Tuyên bố của EU về nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 do WHO chủ trì” ( 2021 ); https://eeas.europa.eu/delegations/un-geneva/95960/eu-statement-who-led-covid-19-origins-study_en .

Google Scholar

  1. Hollingsworth ,
  2. Xiong

, “Những người kể sự thật: Trung cộng đã tạo ra một câu chuyện về đại dịch. Những người này đã tiết lộ những chi tiết mà Bắc Kinh đã bỏ qua, ” CNN ( 2021 ).

Google Scholar

  1. Màu xanh lá cây ,
  2. Wenliang

, Lancet 395 , 682 ( năm 2020 ).

 

*

 

Bác sĩ Tasuku Honjo: Phát Biểu Gây Sốc về COVID-19 !

BS Tasuku Honjo (本庶 )

Người đoạt giải Nobel năm 2018, Bác sĩ, nhà khoa học và nhà miễn dịch học người Nhật Bản, Tiến sĩ Tasuku Honjo (本庶 佑, Honjo Tasuku, born January 27, 1942), đã gây ra cảm giác kinh sợ cho rất nhiều người khi lên tiếng trên các phương tiện truyền thông rằng virus corona không phải là tự nhiên.

Bs Honjo Tasuku nói :

“Nếu nó là tự nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng đến cả thế giới như thế này, bởi vì sự lây lan của nó tùy thuộc vào bản chất, nhiệt độ khác nhau ở các vùng khác nhau. Nếu nó là tự nhiên sinh ra ở một vùng nào đó thì nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia có cùng tính chất với vùng của nó. Nhưng hiện nay, thay vì chỉ lây tại Trung cộng thì nó lại lây lan đến mọi quốc gia như Thụy Sĩ, cũng như lây lan đến các khu vực sa mạc. Nếu nó là tự nhiên, nó chỉ lây lan ở những nơi lạnh như Trung cộng thôi, nhưng sẽ chết ở những nơi nóng.

Tôi đã thực hiện 40 năm nghiên cứu về động vật và virus.

Nó không phải là tự nhiên, nó được sản xuất, nó hoàn toàn nhân tạo.

Tôi đã làm việc 4 năm trong phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung cộng, tôi biết rõ tất cả các nhân viên của phòng thí nghiệm này. Tôi đã gọi đến tất cả bọn họ sau tai nạn Corona ở Vũ Hán, nhưng tất cả điện thoại của họ đã bị mất liên lạc.

Bây giờ người ta hiểu rằng tất cả các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm này đã chết.

Dựa trên tất cả kiến thức và nghiên cứu của tôi cho đến nay, tôi có thể nói điều này với 100% tự tin rằng : Corona của dịch Covid 19 không phải là tự nhiên. Nó không đến từ dơi.

Trung cộng đã thành công.

Nếu những gì tôi nói hôm nay hóa ra là sai ngay bây giờ hoặc thậm chí sau khi tôi chết, chính phủ có thể rút giải Nobel của tôi.

Trung cộng đang nói dối và sự thật này một ngày nào đó sẽ được tiết lộ cho tất cả mọi người.

Tasuku Honjo

 

*

 

THẾ GIỚI: VIRUS COVID 19 ĐẾN TỪ VŨ HÁN?

Trong thời gian gần đây, thế giới đã dấy lên nguồn tin mới nhất từ cục tình báo của Hoa Kỳ và Anh, cũng như một số chuyên gia Virus nổi tiếng cho rằng, đã có nhiều bằng chứng rò rỉ cho thấy Virus nCovid phát xuất từ phòng thí nghiệm của Vũ Hán?

 

Truyền thông thế giới cũng đã loan tin trong nhiều ngày qua về sự kiện này.

Quả thật con Virus Covid quái ác này vô cùng khủng khiếp vì chúng đã gây xáo trộn, làm cho toàn thế giới điên đầu vì chúng. Hầu hết tất cả các lãnh vực đều bị ảnh hưởng và vẫn còn đang tiếp tục lây lan…

 

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 2/5/2021 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 152.775.253 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.205.333 ca tử vong.

 

Thử tìm hiểu lại những ca đầu tiên trước khi Virus Covid 19 lan nhiễm mạnh trên toàn thế giới. Đại đa số đều phát sinh từ những người sống và làm việc tại Vũ Hán.

 

1/- Thái Lan: Phát giác ca đầu tiên là 1 nữ du khách 61 tuổi đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 13/1/2020.

2/- Nhật Bản: ca đầu tiên là 1 nam du khách 30 tuổi đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 16/1/2020.

3/- Hàn Quốc: ca đầu tiên là 1 nữ du khách 35 tuổi đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 20/1/2020.

4/- Hoa Kỳ: ca đầu tiên là 1 người đàn ông 30 tuổi trở về tiểu bang Washington từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 21/1/2020.

5/- Đài Loan: ca đầu tiên là 1 nữ doanh nhân 55 tuổi trở về từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 21/1/2020.

6/- Ma Cao: ca đầu tiên là 1 người Vũ Hán đến Ma Cao đánh bạc. Công bố bệnh ngày 21/1/2020.

7/- Hồng Kông: ca đầu tiên là 1 người đàn ông Trung cộng đến Hồng Kông bằng tàu cao tốc qua ngõ Thâm Quyến. Công bố bệnh ngày 22/1/2020.

8/- Singapore: ca đầu tiên là 1 du khách Vũ Hán 66 tuổi. Công bố bệnh ngày 23/1/2020.

9/- Việt Nam: ca đầu tiên là 1 du khách Vũ Hán (thăm con trai & người con này cũng bị lây). Công bố bệnh ngày 23/1/2020.

10/- Pháp: ca đầu tiên là 1 người Pháp gốc Hoa về từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 24/1/2020.

11/- Nepal: ca đầu tiên là 1 du học sinh trở về từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 24/1/2020.

12/- Úc châu: ca đầu tiên là 1 người đàn ông Trung cộng khoảng 50 tuổi, đến Australia theo chuyến bay Quảng Châu – Vũ Hán – Melbourne. Công bố bệnh ngày 25/1/2020.

13/- Canada: ca đầu tiên là 1 người đàn ông khoảng 50 tuổi, trở về từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 25/1/2020.

14/- Malaysia: 4 ca đầu tiên (cùng 1 gia đình) là du khách đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 25/1/2020.

15/- Campuchia: ca đầu tiên là 1 người đàn ông Trung cộng đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 27/1/2020.

16/- Đức: ca đầu tiên là 1 người Đức có họp chung với 1 người đến từ Thượng Hải. Trước khi cô này sang Đức họp có tiếp xúc gia đình đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 27/1/2020.

17/- Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: ca đầu tiên là 1 gia đình du khách 4 người đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 29/1/2020.

18/- Phần Lan: ca đầu tiên là 1 nữ du khách Trung cộng 32 tuổi. Công bố bệnh ngày 30/1/2020.

19/- Ấn Độ: ca đầu tiên là 1 du học sinh trở về từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 30/1/2020.

20/- Philippines: ca đầu tiên là 1 nữ du khách 38 tuổi đến từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 30/1/2020.

21/- Italia: ca đầu tiên là đôi vợ chồng du khách đến từ Vũ Hán. Vợ 65 tuổi, đã từng giảng dạy Văn tại Đại học Sư phạm Trung ương Trung + đặt ở Vũ Hán. Chồng 66 tuổi, kỹ sư hóa sinh cao cấp trước khi nghỉ hưu. Công bố bệnh ngày 31/1/2020.

22/- Thụy Điển: ca đầu tiên là 1 phụ nữ trở về từ Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 31/1/2020.

23/- Bỉ: ca đầu tiên là 1 trong 9 người Bỉ sơ tán khỏi Vũ Hán. Công bố bệnh ngày 4/2/2020.

24/- SriLanca: ca đầu tiên là 1 phụ nữ 43 tuổi đến từ tỉnh Hồ Bắc. Công bố bệnh ngày 27/1/2020.

25/- Nga: 2 ca đầu tiên là 2 người mang quốc tịch Trung cộng. Công bố bệnh ngày 31/1/2020.

 

Và cứ thế virus lan truyền đi khắp nơi, nhanh nhất theo đường hàng không. Trong 25 trường hợp kể trên thì 23 trường hợp có xuất hiện chữ Vũ Hán.

Hiện nay, Bắc Kinh kịch liệt phản đối nỗ lực của Mỹ trong việc điều tra thêm xem Covid-19 và đang mở chiến dịch “đổ thừa” Virus đến từ những quốc gia khác chứ không phải từ Trung cộng.

 

Lê Ánh

(Dữ kiện tổng hợp trên Internet)

https://www.sbs.com.au/…/nghien-cuu-moi-khang-dinh…

https://www.bbc.com/vietnamese/world-57296443

https://thanhnien.vn/…/anh-ho-tro-my-dieu-tra-gia…

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen