Seite auswählen

VNC: tóm tắt tiếng Việt từ bài Warnung: Asia-Nudeln mit Giftstoffen? Verbraucher sollten aufpassen

Các chuyên gia từ Cơ quan Điều tra Hóa chất và những vấn đề liên quan đến súc vật Stuttgart (CVUA) đã tìm thấy dư lượng khí ethylene oxide gây ung thư trong nhiều sản phẩm mì ăn liền.

Chất độc này được phát hiện trong 11 trong số 25 mẫu được kiểm tra, như Bộ Nông thôn và Bảo vệ Người tiêu dùng đã công bố tại Stuttgart hôm thứ Ba. Người ta cho rằng đây là việc phun hơi các chất phụ gia hoặc thành phần riêng lẻ của sản phẩm không được phép theo quy định của EU. Chất độc này có số lượng cao đáng kể trong sản phẩm từ Việt Nam, nhưng cũng có dư lượng trong các sản phẩm từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ngược lại, các xét nghiệm trên các mẫu từ Thái Lan, Indonesia và EU phần lớn không cho thấy có gì bất thường.
Tuy nhiên, Bộ này cho biết thêm rằng kết quả không mang tính đại diện do số lượng mẫu thử hiện nay rất thấp.
Các công ty thực phẩm chịu trách nhiệm đã được thông báo và hiện được kêu gọi thực hiện tất cả các bước cần thiết để loại bỏ các lô vi phạm khỏi thị trường hoặc thu hồi chúng. Ngoài cảnh báo của Bộ Nông thôn và Bảo vệ người tiêu dùng, việc ăn mì gói thường xuyên cũng không được khuyến khích do các nguy cơ khác đối với sức khỏe.

Chất độc là một chất khử trùng dạng khí. Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang đánh giá việc tiêu thụ ethylene oxide là có hại và thông báo: “Ethylene oxide là chất gây đột biến bộ gene và gây ung thư. Do đó, không có lượng tối thiểu nào mà không có nguy cơ đối với sức khỏe, và dư lượng chất này trong thực phẩm nói chung là không nên có ”.

Zu sehen sind aufgewärmte Instantnudeln, die mit Essstäbchen gegriffen werden.

+

Nach Proben wurden in einigen Instant-Nudel-Produkten gefährliche Giftstoffe nachgewiesen.

KREBSERREGENDE GASE

Warnung: Asia-Nudeln mit Giftstoffen? Verbraucher sollten aufpassen

 

Schlechte Neuigkeiten für alle Fans von Instant-Nudeln. Bei Proben wurden in zahlreichen Produkten gefährliche Substanzen gefunden – damit sollte man nicht leichtfertig umgehen.

Stuttgart – Fachleute des Chemischen- und Veterinäruntersuchungsamts Stuttgart (CVUA) haben bei Proben Rückstände des krebserregenden Gases Ethylenoxid in zahlreichen Instant-Nudeln-Produkten gefunden.

Erste Rückrufe gestartet: Warnung vor Instant-Nudel-Produkten

Allerdings ergänzte das Ministerium, die Ergebnisse seien aufgrund der derzeit noch niedrigen Probenzahl nicht repräsentativ.
Dennoch wurden die verantwortlichen Lebensmittelunternehmen informiert und seien nun dazu aufgerufen, alle notwendigen Schritte zu ergreifen, um die beanstandeten Chargen vom Markt zu nehmen beziehungsweise zurückzurufen. Bei den ersten Unternehmen habe es bereits erste Rückrufe gegeben, bestätigte ein Ministeriumssprecher. Abgesehen von den Warnungen des Ministeriums für ländlichen Raum und Verbraucherschutz, empfiehlt sich der regelmäßige Verzehr von Instant-Nudeln auch aufgrund anderer gesundheitlicher Risiken nicht.

Giftige Inhaltsstoffe bereits in anderen Produkten gefunden

Zuletzt wurde auch vor anderen Produkten aufgrund von Rückständen von Ethylenoxid gewarnt. Bei dem Giftstoff handelt es sich um ein gasförmiges Desinfektionsmittel. Das Bundesinstitut für Risikobewertung schätzt den Konsum von Ethylenoxid als schädlich ein und informiert: „Ethylenoxid ist erbgutverändernd und krebserzeugend. Einen Richtwert ohne Gesundheitsrisiko gibt es somit nicht, und Rückstände des Stoffes in Lebensmitteln sind grundsätzlich unerwünscht“.

Auf der Internetseite lebensmittelwarnung.de meldet das Bundesamt für Verbraucherschutz und Lebensmittelsicherheit
Verbrauchern, vor welchen Produkten bereits gewarnt wird. Erst kürzlich ist ein weiteres Instant-Nudeln-Produkt aufgrund hochgiftiger Rückstände zurückgerufen worden. (klb/dpa)

Thu hồi mì ăn liền do nguy cơ ung thư – sản phẩm bị rút khỏi thị trường trên toàn thế giới

 

VNC tóm tắt từ Nudel-Rückruf wegen Krebsgefahr – Produkt weltweit vom Markt genommen

16/08/2021

Một nhà sản xuất mì ăn liền thông báo về đợt thu hồi hiện tại. Một trong những sản phẩm ăn liền của hãng này được cho là bị nhiễm chất gây ung thư.

Kassel – Kreyenhop & Kluge GmbH thông báo về việc thu hồi Nong Shim Instantnudeln Seafood. Theo báo cáo của công ty, các cuộc kiểm tra sản phẩm đã cho thấy một lượng nhỏ 2-chloroethenol, một sản phẩm được gọi là chất chuyển hóa của chất gây ung thư ethylene oxide. Do đó, hàng này hiện đang bị rút khỏi thị trường trên toàn thế giới.

Những khách hàng đã mua mì ăn liền này không nên tiêu thụ nó do có nguy cơ gây ung thư và nên trả lại mặt hàng đó cho điểm bán hàng tương ứng. Các gói mì có thời gian tiêu thụ tốt nhất trước ngày 27 tháng 1 năm 2022 và ngày 3 tháng 3 năm 2022 bị ảnh hưởng. 

Nudel-Rückruf wegen Krebsgefahr – Produkt weltweit vom Markt genommen

Ein Nudel-Hersteller informiert über einen aktuellen Rückruf. Eines seiner Instant-Produkte soll mit einem krebserregenden Stoff belastet sein.

Kassel – Die Kreyenhop & Kluge GmbH informiert über den Rückruf von Nong Shim Instantnudeln Seafood. Wie das Unternehmen mitteilt, haben Untersuchungen des Produkts geringe Mengen an 2-Chlorethenol ergeben, einem sogenannten Zwischenprodukt des krebserregenden Stoffs Ethylenoxid. Der Artikel wird daher aktuell weltweit vom Markt genommen.

Alle Informationen zum Nudel-Rückruf auf einen Blick:

Produktbezeichnung NONG SHIM Instantnudeln Seafood Ramyun
Mindesthaltbarkeitsdatum: 27.01.2022 und 03.03.2022
Hersteller (Inverkehrbringer) Kreyenhop & Kluge GmbH & Co. KG (Importeur)
Grund der Warnung Erhöhter Gehalt an Ethylenoxid
Quelle: Bundesamt für Verbraucherschutz und Lebensmittelsicherheit

Nudel-Rückruf: Erneut Krebs-Gefahr! Hersteller warnt vor Verzehr

 

Ein Hersteller informiert über einen Rückruf von Nudeln. Eines seiner Instant-Produkte ist mit einem krebserregenden Stoff belastet.

Kassel – Die Panasia DE Handels GmbH informiert über den Rückruf* von Ramen Rabokki Instantnudeln der Marke Paldo (145g x 4). Wie das Unternehmen mitteilt, haben Untersuchungen der vorliegenden Probe (Gewürzpulver) geringe Mengen an 2-Chlorethenol ergeben, einem sogenannten Zwischenprodukt des krebserregenden Stoffs Ethylenoxid. Der Artikel wird daher vom Markt genommen.

Alle Informationen zum Nudel-Rückruf auf einen Blick:

Produktbezeichnung Paldo Ramen Rabokki Instantnudeln
Mindesthaltbarkeitsdatum: 27.02.2022
Hersteller (Inverkehrbringer) Panasia DE Handels GmbH
Grund der Warnung Erhöhter Gehalt an Ethylenoxid
Quelle: Bundesamt für Verbraucherschutz und Lebensmittelsicherheit

Nudel-Rückruf: Stoffe des Gewürzpulvers könnten Krebs begünstigen

Angesichts des ermittelten 2-Chlorethanol-Gehalts in der vorliegenden Probe (Gewürzmischung), sei bei einem längerfristigen sowie einmaligen Verzehr der vorliegenden Probe, im Hinblick auf eine tägliche Verzehrmenge von 9,9 g Gewürzmischung, ein erhöhtes Krebsrisiko nicht auszuschließen, teilt das Bundesamt für Verbraucherschutz und Lebensmittelsicherheit mit.

Ethylenoxid ist ein in der EU nicht zugelassenes Biozid, das als extrem gesundheitsschädlich eingestuft wird und als sehr reizend für Haut und Atemwege gilt. Beim Einatmen des Gases können Symptome in Form von Kopfschmerzen, Schwindel und Übelkeit sowie Erbrechen auftreten. Bei einer zu hohen Dosis kann es zu Zuckungen und Krämpfen bis hin zum Koma führen.

Erst kürzlich wurden Instandnudeln von einem anderen Hersteller weltweit vom Markt genommen. Sie enthielten ebenfalls den krebserregenden Stoff Ethylenoxid*. In Deutschland droht ein Massen-Rückruf von Lebensmitteln – ein giftiger Stoff könnte in zahlreichen Produkten stecken. (Carolin Eberth)

Liên quan vụ mì Hảo Hảo bị phát hiện chất gây ung thư

  Lê Ngọc Sơn

  28-8-2021

  Hệ thống cảnh báo khẩn cấp về an toàn thực phẩm châu Âu (RASFF) vừa ra cảnh báo về việc mì Hảo Hảo chứa các hoá chất độc hại (hazardous chemicals). Amazon Đức và Amazon Anh đều email tới người dùng về việc trả lại tiền và đề nghị khách hàng huỷ bỏ không dùng Hảo Hảo vì có các hóa chất độc hại (Xem ảnh).

   

   

  Ảnh chụp màn hình

  Định chẳng nói gì về vụ này, nhưng thấy vài KOLs bênh đại ý người dân cứ ăn đi, vì có thể đây là một âm mưu đánh hạ nhau của đối thủ Hảo Hảo. Ai yêu thuyết âm mưu, đọc được kiểu lý luận này chắc sướng tai lắm. Nhưng có lẽ tôi nên nói vài dòng, mà đại ý sẽ là: KHÔNG NÊN ĂN.

  Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa chất Ethlene Oxide. (Ảnh: FSAI)

  1) Phản đối thuyết âm mưu: châu Âu không giống Việt Nam. Không phải muốn “chơi” nhau mà chơi được. Vì đó là cạnh tranh không lành mạnh. Mà tội đó ở EU thì phạt đến mức sạt nghiệp! Nên không dại gì người ta “chơi”. Thêm nữa, trên “bản đồ mỳ gói châu Âu”, Hảo Hảo chả là cái đinh gì cả, chỉ bán được chủ yếu cho người Việt xa quê thôi.

  Thêm nữa, EU không rỗi hơi đi cảnh báo lung tung, vì cảnh báo sai doanh nghiệp cũng có quyền kiện lại. Nên chắc chắn, đây càng không phải là thuyết âm mưu này nọ.

  2) Khi một cơ quan chuyên môn uy tín của EU đã cảnh báo, có nghĩa là vấn đề ở mức nghiêm trọng. Ý thức việc bảo vệ các nhà sản xuất là tốt, nhưng bảo vệ sức khoẻ cộng đồng mới là quan trọng nhất. Khi có cảnh báo này, việc của những người có hiểu biết là nên ngừng ăn Hảo Hảo. Đến khi nào, có kết luận thêm của cơ quan chức năng theo hướng “ăn cũng không sao” với bằng chứng khoa học, thì lúc đó tiếp tục ăn loại mỳ này cũng không muộn.

  3) Tôi không đồng tình với lý luận kiểu “chuẩn châu Âu khác chuẩn ta”, với châu Âu là vi phạm, nhưng với ta ăn được. Tôi nghĩ rằng, ta không thể dùng “tư duy đà điểu” để tự trấn an mình (đà điểu luôn trốn đầu vào cát khi gặp hiểm nguy). Người Âu hay người Á, người Tây hay người Ta, thì đều là người. Chả nhẽ sức khoẻ chúng nó quan trọng hơn sức khoẻ của ta? Người chúng nó to cao, khoẻ như voi, mà còn đề phòng chất gây ung thư, thì cớ sao bọn người bé, sức yếu như chúng ta lại gật đầu kêu “ăn được”?

  4) Ăn hay không là quyết định của mỗi cá nhân. KOLs không thể cổ vũ dân ăn đi, kệ mẹ bọn châu Âu cảnh báo. Như thế là tác hại khôn lường với sức khoẻ đại chúng!

  Giờ ở VN, xung quanh mỗi cá nhân không ít thì nhiều đều gặp người bị ung thư hoặc có người quen bị ung thư. Nên cẩn trọng từ cái ăn là việc luôn luôn phải phòng. Đừng dễ dãi với các loại thực phẩm, chỉ với lý do “bảo vệ nhà sản xuất”.

  Luật chơi công bằng nên là: Chúng tôi ủng hộ ông với điều kiện ông cung cấp những mặt hàng đảm bảo sức khỏe, không gây hại cho cộng đồng!

   

   

  Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

  VOV.VN – Ireland vừa thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép.

  Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất trừ sâu không được phép Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu (EU).

  Theo thông báo trên trang fsai.ie, hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo – đều do công ty Acecook Việt Nam sản xuất; và 1 sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc – đó là mì Yato vị hải sản.

  FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này./.

   

  Thêm 1 sản phẩm thực phẩm của Việt Nam bị thu hồi tại Na Uy

   Diệu Linh 
  28/08/2021
  Ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục tiếp tục nhận được thông tin sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương tại thị trường Na Uy cũng bị thu hồi.
  Theo tin từ Cục An toàn thực phẩm, tiếp theo việc thông báo thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam do Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, ngày 28/8/2021, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”, nhà sản xuất: Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, địa chỉ: Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

  Trước thông tin nêu trên, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

  Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 1639/ATTP-NĐTT gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết: một số cơ quan báo chí thông tin Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mỳ ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

  Do đó, Cục An toàn thực phẩm gửi công văn đề nghị Bộ Công thương xác minh, làm rõ./.

  Dân Trí

   

  Từ việc mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland: Ethylene Oxide là chất gì? Vì sao bị cảnh báo nguy hiểm ở EU?

   28/08/2021
  Ethylene Oxide là hợp chất hữu cơ được nhiều nước cho phép sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm.
  Ethylene Oxide hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.

  Ethylene Oxide được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

  Từ việc mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland: Ethylene Oxide là chất gì? Vì sao bị cảnh báo nguy hiểm ở EU? - Ảnh 1.

  Thông báo thu hồi một số sản phẩm, trong đó có mỳ Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam do chứa Ethylene Oxide. Ảnh chụp màn hình.

  Ngoài ra, Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm.

  Trao đổi với Dân Việt, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm cho biết, tại Việt Nam Ethylene Oxide chưa được coi là chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

  Cụ thể, Thông tư 10/2021 của Bộ Y tế đã quy định về “Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe”. Trong danh mục 80 chất kèm theo, không có tên Ethylene Oxide.

  Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về vụ việc. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước.

  Tuy nhiên, tại Châu Âu, theo quy định Reg.1223/2009/EC của Hội đồng Châu Âu, Ethylene Oxide được xếp vào nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư đột biến và độc tính sinh sản, xếp loại 3 về độc tính cấp tính.

  Trong thông báo thu hồi sản phẩm mỳ Hảo Hảo của cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cũng đã nêu: “Một số lô sản phẩm mỳ ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm không gây nguy hiểm cấp tính nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp tục sử dụng Ethylene oxide trong một thời gian dài”.

  Từ việc mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland: Ethylene Oxide là chất gì? Vì sao bị cảnh báo nguy hiểm ở EU? - Ảnh 3.

  Lô mỳ Hảo Hảo có thời hạn sử dụng trước ngày 24/9/2022 bị thu hồi ở Ireland. Ảnh chụp màn hình.

  Trao đổi với Dân Việt, một cán bộ từng công tác tại Bộ Công Thương cho rằng cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này, vì có thể ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp, hiện Bộ Công Thương cũng đang vào cuộc kiểm tra.

  Liên minh Châu Âu EU mới cấm chất này sử dụng trong thực phẩm vào năm ngoái, còn Mỹ và một số quốc gia khác vẫn dùng nhưng quy định hàm lượng giảm xuống. (BBT: Theo tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Verbraucherzentrale tại bang Nordrhein-Westfalen, Ethylene Oxide bị cấm dùng trong thực phẩm ở Đức từ năm 1981, và ở châu Âu từ năm 1991: Rückrufe: Sesam und Ethylenoxid)

  Ví dụ như, ở Canada, nồng độ cho phép của Ethylene Oxide trong quá trình hun trùng được đặt ở mức 500 mg/L. Mỹ và Canada đã đưa ra ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa cho Ethylene Oxide trong gia vị, các loại thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (kể cả hạt vừng) ở mức 7 và 940ppm (đơn vị đo mật độ thường dành cho những mật độ tương đối thấp – PV), tương ứng. 

  Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng không phải cứ chất nào có khả năng khử khuẩn, bảo quản cũng dùng trong thực phẩm được.

  “Theo tôi, khi có thông tin này xuất hiện từ  nước ngoài cảnh báo thì việc cần làm là các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương cần vào cuộc kiểm tra quy trình sản xuất, kiểm nghiệm sản phẩm xem các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường của Acecook có vấn đề hay không để công bố cho người dân được yên tâm” – ông Thịnh cho hay.  

   

  Tháng 8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland ra thông báo thu hồi sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77g, hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022) và phở Good (trọng lượng 56g, hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra còn có mì hải sản Yato (trọng lượng 120g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

  Các sản phẩm này được cho là có chứa chất Ethylene Oxide, một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm tại Liên minh Châu Âu EU./.

  Dân Trí

  Việt Nam tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 3 thế giới

  VOV.VN – Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) nhu cầu mì ăn liền của Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới với lượng tiêu thụ năm 2020 tăng 29,47% so với năm 2019.

  Nhu cầu tiêu thụ mì ăn liền toàn cầu tăng với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã dẫn đến các biện pháp đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội của các nước trên thế giới. Phần lớn người tiêu dùng chuyển sang các bữa ăn tự nấu và dự trữ thực phẩm khô trong thời gian dài.

  Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới thống kê, nhu cầu về mì ăn liền toàn cầu năm 2019 tăng 3,45% so với năm trước đó nhưng năm 2020 đã tăng 14,79% so với năm 2019 do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh dưới tác động của dịch Covid-19.

  Theo báo cáo nghiên cứu thị trường Facts and Factors, doanh thu của mặt hàng mì ăn liền dự kiến sẽ tăng từ 45,67 tỷ USD trong năm 2020 lên 73,55 tỷ USD vào năm 2026, tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm sẽ đạt 6%/năm trong giai đoạn 2021-2026. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển kinh doanh mì ăn liền khá cao. Thị trường mì toàn cầu có thể được chia theo chủng loại gồm: mì thịt gà, rau, hải sản và các loại khác.

  ……

  m_n_li_n_1_6ad36.png

  ….

  Theo WINA, nhu cầu mì ăn liền của Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới với lượng tiêu thụ năm 2020 tăng 29,47% so với năm 2019. Trong các nước khối ASEAN, Philippines cũng có tỷ lệ tăng trưởng về nhu cầu mặt hàng mì gói, mì cốc khá cao, đạt 16,10% vào năm 2020. Nguyên nhân bởi Philippines là một quốc gia chịu nhiều thiên tai nên hầu hết người dân có xu hướng tiết kiệm tiền cho tương lai, luôn dự trữ thực phẩm có thể dễ dàng nấu chín phòng trừ trong thời gian xảy ra thiên tai. Do vậy, mì ăn liền chính là một lựa chọn tối ưu nhất.

  ……

  Theo khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam, tỷ lệ tiêu thụ mì ăn liền trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng 67%. Thống kê hiện có khoảng 50 công ty sản xuất mì ăn liền tại Việt Nam. Không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam, nhiều thương hiệu quốc tế khác cũng đang thâm nhập vào thị trường nội địa chúng ta, tận dụng ưu đãi về thuế suất nhập khẩu từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia, cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, điều này khiến thị trường Việt Nam rất phong phú, đem lại nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng cả về chủng loại và giá cả mặt hàng.

  Về tiềm năng xuất khẩu, ngành sản xuất mì ăn liền đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với tình trạng khẩn cấp về phòng dịch Covid-19 toàn cầu. Cá biệt, khi tình hình dịch bệnh tại nhiều nước diễn biến phức tạp, có công ty của Việt Nam xuất khẩu mì tăng 300%. Hiện, phở ăn liền và mì ăn liền hiện Việt Nam đã và đang xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới./.

   

  Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

  Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

  Schließen