Seite auswählen

Lê Thế Mẫu, biểu hiện khủng hoảng ý thức hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Jackhammer Nguyễn

Tiếng Dân

16-3-2022

 

Đại tá Lê Thế Mẫu. Nguồn: © Sputnik

 

Ngày 11-3-2022, trả lời phỏng vấn báo Viet Times của nhà nước Việt Nam, ông Lê Thế Mẫu, một đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói: “Ukraine sẽ còn lâu mới có thể ổn định được vì tư tưởng phát xít mới và quốc xã mới đã ăn sâu vào nhận thức của cả một thế hệ người Ukraine kể từ sau khi giành được độc lập từ Liên Xô năm 1991”.

Như vậy, ông Mẫu đã đưa ra một cáo buộc nghiêm trọng với Ukraine, một quốc gia có chủ quyền và có quan hệ ngoại giao thân thiện với Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, đại tá Lê Thế Mẫu gần như trực tiếp nói, nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam giao hảo với một quốc gia phát xít!

Ở Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua cơ quan tuyên giáo, kiểm soát toàn bộ các thông tin, bình luận, phân tích trên các cơ quan truyền thông, cho nên quan điểm trên cũng là quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN. Như vậy, có phải nước Việt Nam Cộng sản cáo buộc nước Ukraine, quốc gia có tòa đại sứ chính thức tại Hà Nội, là một quốc gia phát xít?

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các báo khác như Tuổi Trẻ, Thanh Niên… đưa tin theo các cơ quan truyền thông lớn của phương Tây, mặc dù không dám nói rằng tổng thống Putin của nước Nga đã phát động một cuộc xâm lăng vô cớ.

Nếu chúng đang sống ở một quốc gia phương Tây, nơi quan điểm đa chiều được chấp nhận, thì chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi có những bình luận ủng hộ nhiệt tình như vậy của ông Lê Thế Mẫu, và cũng có những bình luận ủng hộ Ukraine trên các trang Facebook của các tờ báo lớn. Ở đây không bàn chuyện tin vịt, vì lịch sử đã cho thấy rằng cơ quan tuyên giáo của bất cứ chế độ cộng sản nào cũng sẵn sàng tung tin vịt để phục vụ mục đích tuyên truyền của họ, những thông tin mà ông Mẫu trích dẫn trong bài phát biểu của ông ta là một mớ hỗn tạp các loại tin vịt được báo sputnik của Nga xào nấu.

Chúng ta có thể giải thích thế nào về phát biểu của đại tá Mẫu?

Hãy xem đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp quốc, ông Đặng Hoàng Giang phát biểu như sau, tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, nhằm bỏ phiếu lên án cuộc xâm lăng của Nga:

Lịch sử của chính dân tộc chúng tôi hứng chịu các cuộc chiến tranh đã nhiều lần chỉ ra rằng các cuộc chiến tranh và xung đột đến tận ngày nay thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Một số xung đột vẫn còn gắn liền với những yếu tố lịch sử, ngộ nhận và hiểu lầm”.

Đây là một lời cáo buộc xâm lăng, dù không nêu ra tên quốc gia nào. Tuy nhiên, lá phiếu của Việt Nam lại là lá phiếu trắng. Điều mâu thuẫn này chúng ta có thể hiểu được bằng một thái độ duy lý và thực dụng, có nghĩa là Việt Nam không thích cuộc xâm lược, nhưng vì lệ thuộc Nga quá nhiều về kinh tế (khai thác dầu ngoài biển), và quốc phòng, nên phải hành động như vậy.

Nhưng phát biểu của ông Lê Thế Mẫu không hề mang tính duy lý và dung hòa ấy, mà nó là một thái độ hiếu chiến và ngu xuẫn, rất giống các nhóm cực hữu, hay cực tả ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Có một bộ phận khá đông dân chúng Việt Nam ủng hộ ông Putin và nước Nga xâm lược Ukraine hiện nay. Điều này có thể được giải thích bằng nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dân chúng Việt Nam, nhất là bộ phận có gốc gác miền Bắc, hay có liên quan tới quân đội, rất ngưỡng mộ mồ ma Liên Xô cũ, đồng minh ý thức hệ của nước Việt Nam Cộng sản thời chiến tranh lạnh. Nay họ theo đó mà ngưỡng mộ nước Nga của nhà độc tài Putin.

Nguyên nhân thứ hai có thể là một ý thức phong kiến vẫn còn dai dẳng ở xã hội Việt Nam, người Việt vẫn còn tâm lý sùng bái những kẻ mạnh, to mồm. Họ đã từng ủng hộ nhiệt tình các tay cộng sản dân túy như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh, và vô cùng ngưỡng mộ Donald Trump, cựu tổng thống dân túy Mỹ. Họ ủng hộ strong man Putin thì không có gì lạ. Nếu một mai, Kim Jong Un của Bắc Hàn tấn công Nam Hàn mà họ cũng ủng hộ thì tôi cũng sẽ không ngạc nhiên.

Trở lại phát biểu của đại tá Lê Thế Mẫu. Ngoài việc kết án Ukraine là quốc gia phát xít, ông Mẫu còn tung hô nhiệt tình bài phát biểu dài sòng sọc đầy siêu thực của ông Putin trước khi ông ta phát lệnh tấn công Ukraine. Trong bài phát biểu này, ông Putin lên án Lenin, người cha tinh thần của các đảng cộng sản Đệ Tam Quốc Tế, trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam đang cầm quyền. Chúng ta biết rất chắc rằng, ông Mẫu là đảng viên của đảng này.

Thế sao cơ quan tuyên giáo của Đảng không nói gì với ông Mẫu?

Việt Nam hiện nay có mô hình kinh tế xã hội giống hệt Trung Quốc và cũng giống với nước Nga. Trong suy nghĩ sâu thẳm của tầng lớp cai trị Việt Nam hiện nay, hai quốc gia đó vẫn … “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, dù rằng họ biết Bắc Kinh lúc nào cũng có tham vọng chiếm trọn lãnh thổ Việt Nam.

Ở một trực giác duy lý, những người cộng sản Việt Nam ý thức được họ cần phương Tây để chống lại người anh em ý thức hệ phương Bắc của họ, nhưng với nước Nga, có vẻ họ vẫn cho rằng quốc gia này đã trở thành một nước giàu có sau khi áp dụng kinh tế thị trường (thực chất là 1 loại tư bản hoang dã và tư bản bồ bịch nhũng lạm) … như họ. Họ không nghĩ rằng Nga có thể tung ra một cuộc xâm lăng, không nghĩ tới Nga bị phương Tây đoàn kết nhau chống trả, và càng không nghĩ tới chuyện quân đội Nga lại tệ hại đến nỗi không làm gì được một đất nước Ukraine yếu hơn Nga rất nhiều.

Họ cũng không biết rằng, nước Nga hiện nay thực chất là một loại quốc gia vừa yếu vừa tham giống như thời Sa hoàng cách đây cả trăm năm, một quốc gia đen tối dẫn dắt bởi bọn quý tộc nhũng lạm và sức mạnh thần quyền của nhà thờ Chính thống giáo.

Sự yếu kém của lĩnh vực nghiên cứu lịch sử và xã hội của người Việt trong nước hiện nay, do bởi giới hạn về không gian học thuật và tư duy, đã làm cho họ không biết rằng nước Nga hiện nay chỉ là một cái trạm bơm xăng, do một bọn du thủ du thực và các giáo sĩ cuồng tín kiểm soát.

Sự thay đổi khá đột ngột, trên bình diện quá lớn ấy đã làm cho Đảng Cộng sản Việt Nam không biết đường nào mà đi.

Đó là một cuộc khủng hoảng phương hướng lớn thứ nhì, sau sự kiện Đông Âu sụp đổ năm 1989.

 

SÀI GÒN NHỎ
14-3-22

Lê Thế Mẫu sao chưa vào nhà thương điên?

Mỹ Anh

 

Đáng lý nên đưa “đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam” Lê Thế Mẫu vào nhà thương điên thì báo chí Việt Nam cứ hễ có chuyện động dao động thớt trên thế giới lại lôi “anh Mẫu” ra phỏng vấn. Và lần nào “anh Mẫu” bình luận thời sự quốc tế, thiên hạ cũng được dịp cười lăn cười lộn. Lê Thế Mẫu gõ trống rất kêu, to hơn cả ếch!

Lê Thế Mẫu chẳng phải là “người thường”. “Anh” là cựu Trưởng Phòng thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam. Oách xà lách chứ chẳng phải đùa. Thế ngồi ghế “bình luận gia” là đúng rồi! Tuy nhiên, những gì Lê Thế Mẫu nói là bằng chứng rõ cho thấy đương sự là con bệnh tâm thần mà Đông lẫn Tây y vô phương chữa.

Bác sĩ nào can đảm trị liệu tâm lý cho Mẫu có khi cũng hóa khùng. Mà Lê Thế Mẫu nói như thể biết tỏng. Anh đây đi guốc trong bụng Mỹ nhé. Đừng có mà vờ vịt với anh. Anh cũng hiểu Putin hơn ai hết nhé. “Pu” cứ là nhất nhé, đố ai chơi lại “Pu” của Mẫu nhé. Dưới đây là một trong những bằng chứng trong hồ sơ bệnh lý của Mẫu. Trong bài phỏng vấn tờ VietTimes (11 Tháng Ba 2022), Mẫu nói:

“Ngày 9/3/2022, Bộ Quốc phòng Nga công bố tài liệu mật cho thấy Mỹ và NATO đã hoàn tất kế hoạch tác chiến chiến lược nhằm vào Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (NPD) và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPD), dự kiến phát động vào 4h00 sáng ngày 25/2. Vì thế, Tổng thống Nga V.Putin buộc phải đánh phủ đầu trước, không để cho Mỹ và NATO gây ra thảm họa diệt chủng đối với người Nga ở hai nước cộng hòa này, đồng thời ngăn chặn sự leo thang xung đột thành cuộc chiến tranh lớn”…

Và:

“Mục tiêu của chiến dịch không chỉ là đánh sập toàn bộ tiềm lực quân sự của Ukraine, tiêu diệt các lực lượng đi theo tư tưởng chủ nghĩa phát xít mới và quốc xã mới đang trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ và nguy hiểm ở quốc gia này, mà còn đưa Ukraine trở lại quỹ đạo phát triển ổn định, bền vững dưới sự điều hành của một chính quyền mới đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết chứ không phải là công cụ trong tay các thế lực theo đuổi toan tính chống phá Nga”…

“Bình luận gia” Lê Thế Mẫu nói tiếp: “Giới phân tích gọi “lực lượng tình nguyện” (hỗ trợ Ukraine) là “Al-Qaeda trắng” để phân biệt với “Al-Qaeda đen” ở Afghanistan và Trung Đông”!

Và đến đoạn này mới thật sự là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy tình trạng “điên” vô phương cứu vãn của Mẫu: “Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là cuộc chiến kỳ lạ nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới, trong đó Nga vừa tấn công tiêu diệt địch, vừa bảo vệ chính người dân của đối phương”

Cách đây bốn năm, trong bài phỏng vấn Sputnik Việt Nam, Lê Thế Mẫu đã đánh giá Putin “là nhân vật có trí tuệ uyên bác, người am hiểu sâu sắc mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội và chính trị của nước Nga, cảm thông với đời sống của người dân Nga cũng như nắm vững các vấn đề chính trị quốc tế”;

rằng Putin “là người con tiêu biểu có tấm lòng yêu nước Nga chân thành và vô cùng sâu sắc, là tấm gương sáng về chủ nghĩa ái quốc”,

rằng “Putin cũng là nhà chính trị tầm cỡ gánh vác trách nhiệm cao cả đối với sự nghiệp gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế”…

Nói theo ngôn ngữ mạng thì Lê Thế Mẫu có lẽ “ăn lương ba củ” của Putin nên mới “bưng bô” như vậy; và huỵch toẹt hơn thì Lê Thế Mẫu là một thứ dốt nát ăn theo nói leo. Mà tại sao báo chí Việt Nam cứ vồ vập Lê Thế Mẫu như thể Mẫu là dân nghiên cứu chính trị quốc tế thượng thừa? Đơn giản Lê Thế Mẫu là tay điếc không sợ súng. Xem Lê Thế Mẫu bình luận thế giới chẳng khác gì xem dư luận viên số một của đảng là “Quang lùn” (Trần Nhật Quang) vung vít nhăng cuội không biết trời cao đất dày là gì.

Dù vị thế và trình độ khác biệt – Quang lùn chỉ là một anh công nhân trong khi Mẫu là thứ có vai có vế – nhưng cả hai đều rất giống nhau: Cả hai đều là “người miền Bắc, thích lý luận” (nói theo ngôn ngữ của đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng), nhưng lý luận lại rất cùn, rất thiếu sức chiến đấu và chẳng có sức thuyết phục tẹo nào; cả hai đều vì tình yêu cách mạng mà hiến dâng cuộc đời trong trắng cho sự nghiệp cách mạng của đảng “quang vinh”; và cả hai đều nhiệt huyết máu lửa trong sự nghiệp bưng bô, kể cả bô nước ngoài…

Xét theo nhiều góc độ và mức độ tương đồng của hai phiên bản thì có thể nói Lê Thế Mẫu cũng ngang vai phải lứa với Trần Nhật Quang. Mức độ khôi hài mang lại cho độc giả của Mẫu và Quang là ngang nhau. Ngoại hình cũng na ná nhau. Có lẽ báo chí và truyền hình Việt Nam lần tới nên mời cả hai cùng song kiếm hợp bích để cuộc chém gió thêm phần ác liệt. Nếu ai đó có khả năng cạnh tranh với Lê Thế Mẫu về độ “lầy” thì cũng chỉ có Trần Nhật Quang mới đủ đẳng cấp!

Nói một cách nghiêm túc, việc xuất hiện của những kẻ dốt nát như Lê Thế Mẫu trên truyền thông đại chúng cũng cho thấy sự dốt nát của báo chí Việt Nam cũng như sự khủng hoảng thiếu người tài thật sự ở Việt Nam. Một “quân đội nhân dân” mà những tên dốt như Lê Thế Mẫu vẫn có thể ngồi ghế “Trưởng Phòng thông tin khoa học quân sự” thì đủ hiểu quân đội ấy như thế nào, đường lối của nó như thế nào và khả năng bảo vệ đất nước như thế nào – một quân đội mà đến tận nay vẫn thậm thụt qua lại với Trung Quốc, đưa tướng tá sang Trung Quốc đào tạo, quăng dây và đung đưa theo Trung Quốc…

Nhìn Mẫu mà ngán ngẩm cho “sức chiến đấu” và “trí tuệ” của “quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen