Seite auswählen

Quân Nga ‘bỏ chạy như những vận động viên chạy Olympic’ khi Ukraine chiếm lại vùng Đông Bắc

Financial Times

12-9-2022

 

Lính Ukraine đứng chào cờ tại Balaklyia, Kharkiv trước khi di chuyển tới Kupyansk. Ảnh: Getty images

Chỉ huy Ukraine Petro Kuzyk biết bí mật của cuộc tấn công dẫn đến sự sụp đổ của quân Nga ở phía đông bắc đất nước này – đó là sự kết hợp của quyết tâm gan dạ, kế hoạch cẩn thận và sử dụng khôn khéo các thiết bị quân sự phương Tây với số lượng hạn chế.

Kết quả là, cuộc tiến công của quân đội Ukraine đã giải phóng 3.000 km vuông chỉ trong sáu ngày, là chiến thắng lớn nhất của Ukraine kể từ khi đẩy lùi quân đội Nga khỏi Kyiv vào tháng 3. Nhiều người Ukraine hy vọng cuộc tấn công này có thể đóng vai trò một bước ngoặt trong cuộc xung đột kéo dài gần 7 tháng qua.

Kuzyk, chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh Svoboda của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tham gia cuộc tấn công cho biết: “Cuộc phản công của chúng tôi đã được chuẩn bị từ lâu. Chúng tôi đã làm suy giảm khả năng phản kích của họ với những pha tấn công liên tục và chính xác… Bộ tham mưu [cũng] đánh lạc hướng, làm họ nghĩ rằng cuộc phản công lớn sẽ đến từ phía nam“.

Vào thời điểm Kuzyk và các chiến sĩ tấn công hồi tuần trước, quân Nga xung quanh góc đông nam của tỉnh Kharkiv đã rất hoảng sợ. Nhiều người bỏ chạy vội vã đến nỗi các bữa ăn vẫn còn nguyên trên bàn căng tin, và có những thùng đạn dược có giá trị và vũ khí khác được bỏ lại gần chiến hào.

Kuzyk nói với Financial Times: “Chúng tôi đã hy vọng vào một thắng lợi nhưng không ngờ quân Nga lại hèn nhát đến vậy”, giọng nói của anh chùng xuống vì kiệt sức sau sáu ngày chiến đấu. “Họ đã bỏ lại xe tăng và thiết bị quân sự… thậm chí còn lấy xe đạp để tẩu thoát. Việc quân đội Nga đã hoàn toàn tự tan rã khiến công việc của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn; họ bỏ chạy như những vận động viên chạy nước rút Olympic”.

Theo Tướng Valeriy Zaluzhnyi, chỉ huy quân đội Ukraine, cuộc tấn công của Ukraine xung quanh Kharkiv đã đẩy quân Nga trở lại trong phạm vi 50 km tính từ biên giới ở biên giới phía đông bắc. Cuộc tấn công này được thực hiện sau khi có các cuộc tấn công khác vào vị trí chiến lược Kherson ở phía nam.

Chiến dịch dùng vũ khí tổng hợp, trong đó Ukraine triển khai một cuộc tấn công phối hợp với xe tăng, bộ binh và lực lượng yểm trợ trên không, đã làm những người hay hoài nghi, vốn cho rằng quân đội Ukraine thiếu quân và thiết bị để phá vỡ thế bế tắc quân sự hiện tại, đã phải im lặng.

Cuộc tấn công này đã biến chiến lược có chủ ý của Kyiv thành sự thật, đó là ăn mòn sức mạnh quân số và dàn pháo khổng lồ của Nga bằng cách sử dụng các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo chính xác hơn của phương Tây cũng như các cuộc tấn công của quân du kích để phá hủy các bãi chứa đạn, căn cứ hậu cần và sở chỉ huy quan trọng của Nga phía sau chiến tuyến.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov đã gọi đó là chiến lược “David đấu với Goliath”. Trong cuộc tấn công ở phía đông bắc Ukraine, điều đó có nghĩa là phải chiếm được các tuyến đường sắt và các trung tâm hậu cần mà quân Nga sử dụng để di chuyển lượng vũ khí và nhiên liệu khổng lồ mà Nga cần để duy trì lợi thế về pháo binh và quân số trước những người lính Ukraine được trang bị kém hơn.

Serhiy Kuzan, cố vấn quân sự của Bộ Quốc phòng Ukraine, người vừa trở về từ mặt trận phía đông, cho biết: “Nếu bạn tiêu diệt được lợi thế bất đối xứng mà quân Nga có được nhờ pháo binh, họ không chỉ ngừng chiến đấu mà thậm chí còn bỏ chạy. Đây là bí mật của chiến dịch này. Quân đội Nga chỉ là một quả bóng bay xì hơi”.

Điều khiến mọi người ngạc nhiên là tốc độ mà quả bóng Nga đã xì hơi, ít nhất là trong đoạn đường dài 1.300 km này. Lúc đầu, quân lính Ukraine di chuyển đến Balakliia, và Kuzyk nói rằng tại đây các lực lượng phòng thủ của Nga “được tổ chức một cách hỗn loạn… với tuyến đầu tiên được canh phòng cẩn mật” nhưng tuyến thứ hai và thứ ba chỉ là “các chốt quan sát lẻ tẻ”.

Khi Balakliia bị bao vây, quân Ukraine đã tiến vào Kupyansk, một trung tâm đường sắt và đường bộ cung cấp quân khí cho hệ thống phòng thủ của Nga ở phía đông bắc. Điều này khiến quân đội Nga đóng tại Izyum gần đó bị ảnh hưởng.

Kuzan nói: “Toàn bộ kho vũ khí của họ dọc theo trục Izyum đã bị khống chế. Người Nga có lợi thế về vũ khí, nhưng tốc độ của lực lượng của chúng tôi không cho phép họ khai thác nó.”

Hỗ trợ đà tiến quân của Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết hôm 9/9 rằng, họ đã ra lệnh cho quân đội của mình rút lui khỏi Balakliia và Izyum, tuyên bố rằng điều này sẽ cho phép họ tập trung vào một chiến tuyến khác. “Họ nói rằng đó là một cuộc sơ tán. Nhưng đó là [một] cuộc rút lui trong hoảng loạn,” Kuzan nói.

Cả Kuzyk và Kuzan đều cho rằng Ukraine cần thêm vũ khí để tiếp tục đẩy lùi quân Nga. Kuzyk nói: “Nếu chúng tôi đạt được điều đó, thách thức của quân Nga sẽ là ngăn chặn lực lượng của chúng tôi ở biên giới“.

Hiệu quả chiến lược của những gì cuộc tấn công này đã đạt được – ngoài những dải đất rộng lớn tự do trên lãnh thổ Ukraine còn thưa thớt dân cư – vẫn còn chưa rõ ràng. Reznikov cho biết: “Sự phát triển của chiến dịch này đã tốt hơn những gì chúng tôi mong đợi và điều đó có nghĩa là Bộ tổng tham mưu lục quân cũng sẽ thay đổi kế hoạch của họ tùy theo kết quả thành công của chiến dịch”.

 

Xe bọc thép quân Nga bỏ lại ở Balaklyia, Kharkiv. Ảnh: AFP

Mark Galeotti, một nhà phân tích quân sự và quan sát Điện Kremlin kỳ cựu, cảnh báo: “Bạn không bao giờ được đánh giá thấp hoàn toàn người Nga, ngay cả khi họ có vẻ giống như một đội quân của Keystone Cops.

Nhưng [cuộc tấn công] tạo ra cho Ukraine động lực quân sự thần kỳ, điều này đã khiến cho người Nga mất công suy đoán xem điều gì có thể xảy ra tiếp theo và Nga sẽ buộc phải phân tán quân đội của mình theo đủ các cách khác nhau”.

Những gì Nga đã làm được là mang lại cho Ukraine một động lực lớn về mặt tinh thần – cho quân đội của họ và cho các đối tác phương Tây – đồng thời làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin của Nga. Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Chechnya, nằm trong số những người đang chỉ trích quân đội Nga về việc rút lui. Kadyrov nói rằng nếu chiến lược của quân Nga không thay đổi, ông sẽ nói chuyện với “lãnh đạo của đất nước Nga”.

Cuộc tấn công đã “tàn phá tâm lý và tinh thần của binh lính Nga – và tinh thần chiến đấu là chìa khóa cho các binh sĩ bộ binh, nếu không có nó, họ không có cơ hội nào”, Kuzan nói. Cuộc tấn công cũng đã đánh gục “tinh thần của xã hội Nga; chúng tôi đã thấy họ đang tìm kiếm ai đó để đổ lỗi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo về phản công của Nga

 

Cù Tuấn dịch từ Financial Times.
Tóm tắt: Trả lời phỏng vấn của FT, Bộ trưởng Oleksii Reznikov nói rằng Kyiv cần giữ chắc lãnh thổ sau khi cuộc tấn công chớp nhoáng đã diễn ra ‘thành công hơn mong đợi’.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo Ukraine cần phải bảo vệ vùng lãnh thổ rộng lớn mà họ đã chiếm lại khỏi một cuộc phản công có thể xảy ra của Nga, khi ông cho biết cuộc tấn công chớp nhoáng của Kyiv đã “thành công hơn mong đợi”.
Cuộc tấn công này đã đánh tan lực lượng của Điện Kremlin, dẫn đến việc Ukraine chiếm lại khoảng 3.000 km vuông lãnh thổ và khiến Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận một cách bất thường rằng quân đội của họ đã phải rút lui.
“Một cuộc phản công đã giải phóng lãnh thổ và sau đó bạn phải kiểm soát nó và sẵn sàng bảo vệ nó,” Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov nói với Financial Times, đồng thời cảnh báo: “Tất nhiên chúng tôi phải lo lắng rồi, cuộc chiến này đã khiến chúng tôi lo lắng trong nhiều năm.”
Oleksii Reznikov: “Một cuộc phản công đã giải phóng lãnh thổ và sau đó bạn phải kiểm soát nó và sẵn sàng bảo vệ nó.”
Vào đêm 11/9, Nga đã tấn công Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa được phóng từ Biển Đen.
Tại Kharkiv, bầu trời đêm bừng sáng sau cuộc tấn công vào nhà máy nhiệt điện lớn thứ hai của đất nước này, gây mất điện toàn bộ. Vùng Donetsk mất điện toàn bộ, trong khi Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk và Sumy mất điện một phần.
Quân Nga đã là “những kẻ khủng bố và vẫn là những kẻ khủng bố và chúng đã tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng. Không có cơ sở quân sự nào, mục đích của chúng là tước đi ánh sáng và nhiệt sưởi ấm của mọi người,” Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói trong một tweet.
Các nhà bình luận ủng hộ chiến tranh mạnh mẽ nhất của Nga ca ngợi việc mất điện ở các khu vực dân cư. Biên tập viên Margarita Simonyan của Russia Today đã chế nhạo: “Này các bạn láng giềng, đèn đóm bị làm sao vậy?” Tuy nhiên, vào cuối ngày Chủ nhật 11/9, Kyrylo Tymoshenko, một quan chức cấp cao của Ukraine, cho biết một số khu vực đã có điện trở lại.
Zelensky sau đó đã viết trên Telegram: “Bạn vẫn nghĩ rằng chúng tôi [người Nga và người Ukraine] là ‘cùng một dân tộc’? Bạn còn tưởng rằng có thể làm cho chúng tôi sợ hãi, đè bẹp chúng tôi sao? Chúng tôi sẽ có khí đốt, ánh sáng, nước và thức ăn… và KHÔNG CÓ bạn!”
Trong bài phát biểu trên, tổng thống Ukraine cũng ca ngợi việc “giải phóng” ba thị trấn Balakliia, Izyum và Kupyansk.
Cuộc phản công của Ukraine – mà Reznikov mô tả là “quả cầu tuyết lăn” – là thất bại lớn nhất cho đến nay đối với Nga kể từ cuộc xâm lược toàn diện mà Tổng thống Vladimir Putin khởi xướng vào ngày 24 tháng 2.
Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Chechnya, người đã hỗ trợ Matxcơva bằng cách gửi quân đến Ukraine, đã chỉ trích quân đội Nga về việc rút lui và cho biết nếu chiến lược của họ không thay đổi, ông sẽ nói chuyện với “lãnh đạo đất nước Nga”.
“Sai lầm đã xảy ra. Tôi nghĩ họ sẽ đưa ra kết luận. Có thể sẽ không hay khi bạn nói thẳng thừng sự thật với ai đó, nhưng tôi thích nói sự thật,” Kadyrov nói.
Cuộc tấn công mới nhất của Ukraine đánh dấu một thành công dọc theo hướng bắc của ba chiến tuyến trong cuộc xung đột và quân Ukraine tiếp tục tấn công giành đất đai vào ngày 11/9. Tướng Valerii Zaluzhnyi, chỉ huy các lực lượng vũ trang, cho biết họ chỉ còn cách biên giới Nga 50 km. Những bức ảnh mà ông đăng trên Telegram cho thấy các vị trí quân sự mà quân đội Nga đã rút chạy một cách vội vàng đến mức các bữa ăn vẫn còn nguyên trên bàn ăn bằng gỗ.
Zaluzhnyi viết: “Các Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Kể từ đầu tháng 9, hơn 3.000 km vuông đất đai đã được lấy lại.”
Xe chiến đấu bọc thép bị binh lính Nga bỏ lại trong cuộc phản công của quân Ukraine
Serhiy Hayday, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của khu vực này cho biết những người có thiện cảm với nước Nga cũng đang chạy trốn khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở vùng Luhansk, phía đông nam Kharkiv.
Hayday nói trên kênh truyền hình Ukraine hôm Chủ nhật: “Những cuộc bỏ chạy hàng loạt đang diễn ra. Có thể [chiến thắng] này sẽ không phải trong ngày một ngày hai, nhưng nó sẽ sớm xảy ra… Chúng ta có thể nói rằng tinh thần của họ đang suy sụp”.
Reznikov cho biết quân đội Ukraine đã mệt mỏi sau cuộc tấn công kéo dài 6 ngày nhưng duy trì tinh thần rất cao vì “đó là dấu hiệu cho thấy Nga có thể bị đánh bại”.
Ông cảnh báo rằng quân tiếp viện của Nga có thể phát động một cuộc phản công vào các tuyến đường tiếp tế hàng hóa trải dài khắp đất nước ông. Quân Ukraine cũng có thể bị quân đội Nga bao vây nếu họ tiến quá xa.
Annalena Baerbock, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, cho biết đà tiến công của Ukraine là một khoảnh khắc của hy vọng. “Đây là những gì chúng tôi cần,” bà nói trong chuyến thăm Kyiv.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/9 thừa nhận rằng các lực lượng của họ đã rút lui khỏi thành phố chiến lược Izyum, tuyên bố rằng họ đã quyết định “tập hợp lại” và chuyển số quân này về phía đông nam đến khu vực Donetsk
Quân đội Ukraine đã bao vây Kupyansk, phía bắc Izyum, một trung tâm đường bộ và đường sắt cung cấp hệ thống phòng thủ của Nga trên khắp miền đông bắc Ukraine. Điều này khiến hàng nghìn quân Nga bị cắt nguồn cung cấp hàng hóa trên một chiến trường tranh chấp ác liệt.
Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho biết việc giải phóng Izyum “sẽ là thành tựu quan trọng nhất của quân đội Ukraine kể từ khi họ giành chiến thắng trong trận chiến ở Kyiv vào tháng 3”. Họ dự kiến ​​các lực lượng Ukraine sẽ “chiếm được thành phố Izyum trong 48 giờ tới nếu họ chưa làm điều đó”.
Các quan chức và các nhà phân tích quân sự cảnh báo rằng thành công của cuộc tấn công không có nghĩa là quân đội Ukraine sắp đẩy quân Nga trở về biên giới.
Reznikov cho biết cuộc phản công xung quanh Kherson mà đang diễn ra đồng thời, đang tiến triển chậm hơn vì đây là vùng nông nghiệp “có các kênh tưới tiêu” mà người Nga có thể sử dụng làm chiến hào phòng thủ.
Thương vong ở Kherson được cho là rất nặng nề và bộ tổng tham mưu của Ukraine cho biết 1.200 binh sĩ Chechnya đã được triển khai để củng cố các vị trí phòng thủ của Nga.
Reznikov cho biết lính Chechnya đang được sử dụng để ngăn chặn binh sĩ Nga ở tiền tuyến rời bỏ vị trí của họ.
Dara Massicot, chuyên gia quân sự Nga tại Rand Corporation, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết: “Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga về việc rút lui sẽ lan truyền nhanh chóng. Matxcơva không nên đánh giá thấp những tin xấu, sự hoảng loạn và tin đồn có thể ập đến nhanh chóng như thế nào dọc theo mặt trận – đặc biệt là trong bối cảnh binh sĩ đã kiệt quệ sau nhiều tháng chiến đấu mà không được nghỉ ngơi và không có đủ đồ tiếp tế.”

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen