Seite auswählen

Vùng đất hung và hoa trái

21-12-2022

Theo tổng kết của ngành du lịch Việt Nam thì năm 2017, cứ 10 người đến Việt Nam một lần thì có 8 người “say goodbye” không bao giờ trở lại. Thực trạng tệ hại như thế nhưng ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đến 13 triệu lượt khách quốc tế vào năm sau.

Rồi năm 2018 đến 2019 con số vẫn vậy, cũng 80% “một đi không trở lại”. Sau hai năm gián đoạn vì Covid, đến năm 2022 thì tình hình lại khác đi, mà là khác theo hướng tồi tệ hơn. Năm 2022 người ta thống kê, cứ 10 từng đến Việt Nam thì thành phần “never again” lên đến 9 người. Từ 80% khách du lịch quốc tế “tởn tới già” giờ tăng lên thành 90% thì cũng gọi là “tăng trưởng” đấy chứ?

Theo thống kê, cứ 100 người xin thôi quốc tịch Việt Nam thì chỉ có 6 người xin nhập quốc tịch Việt Nam. Những người xin nhập quốc tịch Việt Nam thường là người gốc Việt muốn hồi hương để về sống quê nhà sau khi đã cống hiến hết nội lực cho “bọn tư bản giãy chết” hoặc những người không thể hòa nhập ở xứ người. Con số này sẽ giảm vì thế hệ sau là những người gốc Việt sinh ra ở nước ngoài sẽ không muốn về nước làm gì nữa.

Theo thống kê, năm 2005, từ 25-30% số lao động tại Hàn Quốc bỏ trốn ở lại bất hợp pháp, và con số này ở Đài Loan trên 10%. Tuy nhiên, đến năm 2022 thì người ta thống kê có thời điểm 75% lao động sau khi hết hạn hợp đồng không về nước mà ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp, con số này với thị trường lao động Đài Loan là gần 50%.

Du khách quốc tế thì đến một lần rồi tởn tới già, người Việt nào có điều kiện thì cuốn gói ra đi để tìm vùng đất khác mà sống, người lao động một khi bước chân ra khỏi đất nước thì tìm cách trốn ở lại. Đấy là hình ảnh của một vùng đất hung, bởi “đất lành chim đậu” là chân lý muôn đời.

Ở chiều ngược lại, giới nghệ sỹ gốc Việt chủ yếu là ở Bắc Mỹ về Việt Nam sinh sống và biểu diễn ngày càng nhiều. Hồi tháng 2 năm 2021, Nghệ sỹ ưu tú Quốc Thảo nói ‘Nghệ sĩ 10 người sang Mỹ thì hơn 9 người muốn về’, rồi đến tháng 2 năm 2022, nghệ sỹ hài Quang Minh cũng khẳng định “10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về”. Những câu nói này làm dậy sóng cộng đồng mạng bởi nhiều người nghĩ rằng, hai nghệ sỹ này nói về nguyện vọng của người Việt nói chung, nhưng thực chất không phải vậy. Theo tôi, hai nghệ sỹ này chỉ nói về giới nghệ sỹ của họ mà thôi.

Tôi nhớ thời thập niên 90, chương trình ca nhạc hải ngoại tràn ngập Việt Nam. Trung tâm Asia, Paris by Night, Trung tâm Vân Sơn v.v… chiếm lĩnh thị trường trong nước. Tuy nhiên, sau đó thì các trung tâm hải ngoại mất dần vị thế và các trung tâm ca nhạc trong nước mọc lên quá nhiều làm cho giới nghệ sỹ thi nhau về nước biểu diễn. Từ những năm 2000, nghệ sỹ hải ngoại đã ồ ạt về Việt Nam là một thực tế không thể chối cãi.

 

Sự di chuyển của giới nghệ sỹ về nước đồng thời các trung tâm âm nhạc lớn ở hải ngoại lần lượt suy tàn. Trung tâm Asia lừng lẫy một thời thì giải tán, Trung tâm Vân Sơn cũng mất hút và Trung tâm Thúy Nga thì cũng ngoắc ngoải. Điều đó cho thấy rằng, văn hóa Việt Nam đang bị đào thải và nó bị trả về quê hương của nó. Lý do tại sao?

Thực tế các trung tâm âm nhạc hải ngoại chỉ phục vụ cho cộng đồng người Việt. Hiện nay thế hệ người gốc Việt sinh ra ở nước ngoài đã dần thay thế cho thế hệ cha chú. Và thế hệ mới này “nuốt không trôi” văn hóa Việt Nam trong khi đó lớp già thì ngày một ít đi và không bao lâu nữa chẳng còn ai. Và khi tầng lớp thưởng thức văn hóa thuần Việt ít dần thì loại hình văn hóa đấy làm sao còn đất sống ở hải ngoại? Đó là lý do các trung tâm ca nhạc lụi tàn và ca sỹ gốc Việt phải tháo chạy về Việt Nam là điều tất yếu.

Thực tế, giới nghệ sỹ Việt Nam ở hải ngoại quay đầu về nước không nói lên Việt Nam đáng sống mà chỉ nói rằng, nghệ thuật Việt Nam không thể tồn tại được khi bước ra ngoài vỏ kén của nó. Sự hồi hương của giới nghệ sỹ chính là sự hồi hương của nghệ thuật sân khấu “Made in Vietnam” chứ không phải là người Việt muốn về Việt Nam.

Vùng đất hung khiến người ngoài vào một lần thì phải tháo chạy, người ở trong thì tìm cách thoát thân, còn sản phẩm nghệ thuật sân khấu do nó làm ra thì bị trả lại nơi sản xuất.

________

Tham khảo: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/vi-sao-nguoi-lao-dong-danh-doi-tat-ca-de-lam-viec-chui-o-nuoc-ngoai-20220916205839896.htm

Vì sao người lao động “đánh đổi tất cả” để làm việc “chui” ở nước ngoài?

(Dân trí) – Tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn khi ra nước ngoài làm việc hoặc không về nước sau khi kết thúc hợp đồng lao động khiến nhiều nước e dè, thậm chí từ chối lao động Việt.

Vì sao người lao động đánh đổi tất cả để làm việc chui ở nước ngoài? - 1

 

Mỗi năm Việt Nam đưa được khoảng 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh: P.N).

Nhiều năm qua, công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Thị phần của lao động Việt Nam ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… gia tăng đáng kể.

Thu nhập người lao động làm việc ở nước ngoài đạt mức trung bình 200 triệu đồng người/năm, cao hơn nhiều so với làm việc trong nước cùng ngành nghề. Bình quân, mỗi năm người lao động và chuyên gia gửi về nước nhiều tỷ USD.

Ngoài những điểm sáng, phải thừa nhận một thực tế rằng, còn rất nhiều lao động ở nước ngoài bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc hoặc không về nước sau khi kết thúc hợp đồng. Việc này đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của lao động Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.

Chia sẻ về vấn đề trên, bà Dương Thị Thu Cúc, Tổng giám đốc Saigon Inserco, cho hay, tại Hàn Quốc, mỗi năm có từ 8.000- 11.600 người lao động mới của Việt Nam sang làm việc. Tuy vậy, có thời điểm 75% lao động sau khi hết hạn hợp đồng không về nước mà ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp. Do vậy, từ cuối năm 2012 đến tháng 6/2016, Hàn Quốc đã tạm ngừng tiếp nhận lao động người Việt. Hiện nay, trong số hơn 48.000 lao động tại Hàn Quốc, có khoảng 17.000 lao động bất hợp pháp.

“Thị trường Đài Loan hiện có 25.500 lao động Việt Nam bỏ hợp đồng, cư trú và làm việc bất hợp pháp, chiếm gần 50% tổng số lao động nước ngoài bỏ hợp đồng. Thị trường lao động nước ngoài chủ lực hiện nay của nước ta là Nhật Bản thì tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc cũng khá cao”, Tổng giám đốc Saigon Inserco, nêu rõ.

Vì sao người lao động đánh đổi tất cả để làm việc chui ở nước ngoài? - 2

 

Bà Dương Thị Thu Cúc, Tổng giám đốc Saigon Inserco (thứ 2 từ phải qua) (Ảnh: N.T).

Theo bà Cúc, nguyên nhân của tình trạng trên không chỉ do ý thức của người lao động mà còn vì các công ty đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ sử dụng lao động nước ngoài, các cơ quan quản lý của Nhà nước, thậm chí có cả yếu tố bất cập trong các quy định pháp luật.

“Người lao động muốn tìm công ty khác trả lương cao hơn hoặc bị những đối tượng xấu tại nước sở tại dụ dỗ bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc. Nhiều lao động sợ về nước sẽ thất nghiệp nên tìm mọi cách ở lại nước sở tại sau khi kết thúc hợp đồng. Ngoài ra, không ít lao động đã quen và thích nghi với cuộc sống ở nước sở tại nên không muốn hồi hương”, bà Dương Thị Thu Cúc nói.

Lãnh đạo Saigon Inserco cho hay, lao động chấp nhận “đánh đổi tất cả” để sống bất hợp pháp thường có bạn bè, người thân đang sinh sống tại nước sở tại. Họ sẽ được lo công việc, hỗ trợ tìm chỗ ở với chi phí giá rẻ để ở lại, tiếp tục đi làm kiếm tiền.

“Vì phải đầu tư một khoản tiền khá lớn trước khi sang nước ngoài làm việc nên nhiều lao động Việt Nam luôn luôn có tâm lý là phải kiếm cho nhanh, cho bằng được thật nhiều tiền để “thu hồi vốn”, bất chấp việc vi phạm pháp luật nước sở tại”, bà Cúc nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp đưa lao động đi xuất khẩu, bà Cúc cho rằng, một số công ty thu phí của người lao động cao gấp đôi, gấp ba so với quy định. Tuy vậy, khi người lao động qua nước ngoài làm việc tiền lương thực lãnh theo hợp đồng thấp, thường bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc để kiếm tiền trả nợ.

“Một số chủ sử dụng lao động vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận với người lao động. Trong khi đó, các công ty đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa kịp thời phối hợp với chủ sử dụng lao động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động”, bà Cúc đề cập thêm lý do khiến lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp khi đi làm việc ở nước ngoài do trình độ nhận thức, tác phong lao động chưa cao. Người lao động chưa nhận thức được những nguy hiểm, tác hại của việc này. Khi bị phát hiện, lao động sẽ bị nước bạn bắt giam, trục xuất và mất cơ hội nhập cảnh trở lại.

Vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thông báo tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2022 đối với 8 quận/huyện thuộc 4 tỉnh gồm: Hà Tĩnh (Nghi Xuân, Cẩm Xuyên); Hải Dương (TP. Chí Linh); Nghệ An (Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thị xã Cửa Lò); Thanh Hóa (Đông Sơn, Hoằng Hóa).

Vì sao người lao động đánh đổi tất cả để làm việc chui ở nước ngoài? - 3

 

Tổng giám đốc Saigon Inserco cho rằng, cần nâng cao công tác giáo dục cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh: P.N).

Về giải pháp ngăn ngừa tình trạng trên, bà Dương Thị Thu Cúc cho rằng, đầu tiên, cần tăng cường mạnh hơn nữa việc thanh tra, kiểm tra việc thu phí của các công ty đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Việc nhiều doanh nghiệp “ép” người lao động phải ký quỹ, đặt cọc… đã tạo gánh nặng khiến người lao động tìm cách bỏ ra ngoài làm việc nhằm trang trải nợ nần.

Tiếp đó, phải nâng cao công tác giáo dục người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài. Các công ty đưa lao động đi nước ngoài cần giúp người lao động hiểu rõ những rủi ro và tác hại nếu bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc, từ đó an tâm làm việc theo hợp đồng đã ký kết.

Đặc biệt, vị chuyên gia khuyến cáo áp dụng những chế tài nghiêm khắc hoặc truy cứu hình sự đối với doanh nghiệp và người lao động nếu có hành vi phá vỡ hợp đồng lao động, bỏ ra ngoài làm việc.

“Về lâu dài, cần tạo việc làm cho người lao động khi trở về nước. Đó là những lao động có tay nghề, biết ngoại ngữ, có tác phong công nghiệp, tiếp tục khai thác tốt giúp tránh lãng phí nguồn lực. Tiếp đó, cần nâng thời gian lao động làm việc ở nước ngoài lên mức 5 năm thay vì 3 năm như hiện nay. Được như vậy, người lao động sẽ yên tâm làm việc, không có tâm lý trốn ở nước sở tại để kiếm thêm tiền”, Tổng giám đốc Saigon Inserco nêu giải pháp.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen