Seite auswählen
Bà Fani Willis trong buổi họp báo ngày 14 Tháng Tám 2023 công bố cáo trạng nhằm vào Trump (ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ngày 14 Tháng Tám, tại Toà án Tối cao Quận hạt Fulton thuộc tiểu bang Georgia, đại bồi thẩm đoàn đã quyết định truy tố cựu Tổng thống Donald Trump và 18 người khác trong cuộc điều tra nỗ lực lật ngược chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tại tiểu bang này.

Kéo theo nhiều người cùng ra toà

Cụ thể, Trump bị buộc 13 tội danh, gồm vi phạm luật Racketeering Law của Georgia – mô phỏng theo luật Racketeer Influenced and Corrupt Organizations (RICO) ra đời nhằm truy lùng các trùm mafia; dụ dỗ một công chức vi phạm lời thề; âm mưu mạo danh một công chức khác; âm mưu thực hiện hành vi giả mạo cấp độ một; và âm mưu đệ trình các tài liệu giả.

Đây là bản cáo trạng thứ tư liên quan đến cựu tổng thống, sau cuộc điều tra kéo dài hai năm rưỡi của Công tố Quận hạt Fulton Fani T. Willis (Dân chủ). Cuộc điều tra được tiến hành sau khi bản ghi âm cuộc điện đàm vào tháng Một, 2021 bị rò rỉ, trong đó Trump thúc giục Bộ Trưởng Nội Vụ (Secretary of State) Georgia Brad Raffensperger đặt câu hỏi về tính hợp lệ của hàng ngàn lá phiếu, đặc biệt là ở khu vực Atlanta nơi có nhiều đảng viên Dân chủ, và nói rằng ông ta muốn “tìm” các phiếu bầu để đảo ngược thất bại tại tiểu bang.

Cuộc điều tra của Willis nhanh chóng mở rộng sang các âm mưu khác của Trump và những người ủng hộ ông, gồm cố cản trở quy trình phê chuẩn kết quả của cử tri đoàn, quấy rối nhân viên bầu cử, lan truyền thông tin sai lệch về quy trình bỏ phiếu ở tiểu bang và làm tổn hại đến uy tín của máy kiểm phiếu ở một quận hạt nông thôn.

Raffensperger, một người từng ủng hộ Trump trước khi chống lại chiến dịch gây áp lực của cựu tổng thống, đã cung cấp lời khai cho văn phòng của Willis. Một trọng tâm khác trong cuộc điều tra là “các đại cử tri thay thế” (các cá nhân ký giấy chứng nhận Trump đã thắng Georgia trong cuộc bầu cử năm 2020 và tuyên bố họ là những đại cử tri “được bầu hợp lệ và đủ tư cách” của Georgia).

Vào Tháng Bảy, 2022, Willis thông báo cho tất cả 16 đại cử tri GOP này họ là mục tiêu trong cuộc điều tra của bà. Ít nhất tám người trong số họ đã đạt được các thỏa thuận miễn trừ cho phép họ tránh bị truy tố nếu họ hợp tác và làm chứng.

Một dòng điều tra quan trọng thứ ba của Willis là cáo buộc vi phạm thiết bị bỏ phiếu ở Coffee County, một quận Georgia nông thôn cách Atlanta khoảng 200 dặm (video giám sát cho thấy các đặc vụ của Trump vào Tháng Một, 2021 đã tiếp cận một khu vực an toàn của văn phòng bầu cử quận hạt).

Tổng cộng có 41 cáo buộc chống lại 19 bị cáo trong bản cáo trạng dài 98 trang.

Suốt một thời gian dài, cựu thị trưởng New York, một luật sư trung thành của Trump – ông Rudy Giuliani – luôn nói dối về những gì liên quan kết quả bầu cử cuộc bầu cử tổng thống 2020 (ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Trong số những người bị buộc tội có Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, từng là luật sư riêng của Trump sau cuộc bầu cử; cựu chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows của Trump và một số cố vấn của Trump, gồm ba luật sư John Eastman, Sidney Powell và Kenneth Chesebro.

Cũng bị truy tố là hai luật sư có trụ sở tại Georgia bênh vực Trump, Ray S. Smith III và Robert Cheeley; cố vấn chiến dịch cấp cao Mike Roman, người đã giúp lập kế hoạch cho cuộc họp đại cử tri thay thế; và ba đảng viên Cộng hòa Georgia nổi tiếng từng là đại cử tri: cựu chủ tịch GOP David Shafer, cựu chủ tịch tài chính GOP Shawn Still và Cathy Latham, chủ tịch GOP của Coffee County lúc đó.

Một số người ít được biết đến hơn đã tham gia vào nỗ lực đảo ngược thất bại của Trump ở Georgia cũng bị truy tố, trong đó có ba người bị buộc tội quấy rối nhân viên bầu cử Ruby Freeman của Quận hạt Fulton: Stephen Cliffgard Lee, Harrison Floyd và Trevian Kutti. Harrison Floyd là cựu nhà báo của R. Kelly và là cộng sự của Ye (rapper Kanye West).

Nhóm bị buộc tội tham gia vào nỗ lực đánh cắp dữ liệu trong máy đếm phiếu ở Quận hạt nông thôn Coffee County gồm Cathy Latham, cựu giám sát viên bầu cử Misty Hampton của Coffee County và doanh nhân Scott Hall.

Không phải tất cả đều phải đối mặt với cùng một tội danh, nhưng tất cả đều bị buộc tội vi phạm luật RICO của tiểu bang. Willis cho biết bà đã cho những kẻ bị buộc tội đến ngày 25 Tháng Tám để trình diện. “Trump và các bị cáo khác bị buộc tội trong bản cáo trạng này đã từ chối chấp nhận Trump đã thua, và họ cố ý và cố ý tham gia vào một âm mưu nhằm thay đổi bất hợp pháp kết quả cuộc bầu cử sao có lợi cho Trump” – bản cáo trạng nêu rõ.

Trước ngày thứ Hai lịch sử

Bản cáo trạng được đại bồi thẩm đoàn cho công khai vào tối 14 Tháng Tám bao quát và chi tiết hơn nhiều so với bản cáo trạng liên bang do công tố viên đặc biệt Jack Smith đứng đầu, dù cũng cùng nhắm vào âm mưu đảo ngược chiến thắng của Biden, một cái ở cấp liên bang, một cái ở cấp tiểu bang.

Bản cáo trạng liên bang của Smith có liệt kê sáu đồng phạm giấu tên, chưa bị truy tố. Nhưng năm người trong số đó đã được The Washington Post và các tổ chức tin tức khác xác định là Rudy Giuliani, John Eastman, Jeffrey Clark, Kenneth Chesebro và Sidney Powell.

Vào Tháng Một 2022, Willis yêu cầu triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt (special grand jury) bất thường để tiếp tục cuộc điều tra, với lý do các nhân chứng không chịu làm việc với các công tố viên nếu không có trát đòi hầu tòa.

Bồi thẩm đoàn đặc biệt gồm 23 bồi thẩm viên và ba người dự bị được chọn từ một nhóm cư dân ở Atlanta và các vùng ngoại ô được trao toàn quyền trát đòi hầu tòa đối với các tài liệu và nhân chứng, dù bồi thẩm đoàn đặc biệt không thể đưa ra cáo trạng mà chỉ đưa ra các khuyến nghị trong vụ án.

Trong khoảng tám tháng, họ đã nghe ý kiến của 75 nhân chứng, gồm các cố vấn chủ chốt của Trump như Giuliani, Meadows và Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham (Cộng hoà-South Carolina), những người đã tiến hành một cuộc chiến pháp lý thất bại trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ để chặn trát đòi hầu tòa trước khi ra làm chứng.

Vào Tháng Một, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã kết thúc công việc của mình và đưa ra báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra mà phần lớn được giữ kín bởi thẩm phán giám sát bồi thẩm đoàn.

Thẩm phán Robert McBurney của Tòa án Tối cao Quận hạt Fulton đã nêu những lo ngại về “thủ tục hợp pháp” đối với “các bị cáo tiềm năng trong tương lai” khi Willis xem xét các tội danh. Nhưng vào Tháng Hai, thẩm phán bất ngờ công bố một đoạn trích dài năm trang của báo cáo, gồm một phần trong đó bồi thẩm đoàn kết luận một số nhân chứng có thể đã khai man sau tuyên thệ.

Các luật sư của Trump sau đó đã tìm cách loại Willis và văn phòng của bà khỏi vụ án, nêu lý do về “những bình luận công khai của Willis về cuộc điều tra” và đòi hủy bỏ báo cáo cuối cùng cũng như bất kỳ bằng chứng nào do đại bồi thẩm đoàn đặc biệt thu thập được.

Nhưng kiến nghị của họ đã bị McBurney và Tòa án Tối cao Georgia bác bỏ, nêu lý do Trump “không có tư cách pháp lý để ngăn chặn cuộc điều tra trước khi các cáo buộc được đệ trình”.

Vào mùa xuân, giữa những lo ngại về an ninh, Willis đã có một bước bất thường khi nói với cơ quan thực thi pháp luật rằng bà dự định công bố bản cáo trạng vào Tháng Tám. Vì đại bồi thẩm đoàn đặc biệt không thể đưa ra cáo trạng, các công tố viên đã trình bày vụ việc của họ trước một đại bồi thẩm đoàn thông thường (standard grand jury) tuyên thệ vào tháng trước để bắt đầu xét xử vụ án vào thứ Hai, 14 Tháng Tám.

Nhiều người Mỹ tin rằng Sidney Powell thật sự là một ung nhọt của chính trường Hoa Kỳ (ảnh: Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

Phản ứng từ phía Trump

Khi thấy thua Biden tại Georgia với cách biệt khoảng 12,000 phiếu bầu trong 5 triệu phiếu bầu, Trump và những người ủng hộ quyết định tuyên bố rằng bầu cử có gian lận. Nhưng kiểm phiếu lại và kiểm toán pháp y do Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger (Cộng hòa) tiến hành không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh có “gian lận phổ biến”.

Các phiên tòa xét lại kết quả bầu cử cũng thất bại. Tuy nhiên, Trump đã gây áp lực với Raffensperger, Thống đốc Georgia Brian Kemp (GOP), cố Chủ tịch Hạ viện Georgia David Ralston (GOP) và những người khác để lật ngược kết quả.

Trump từ lâu đã chỉ trích cuộc điều tra Georgia là một “cuộc săn phù thủy chính trị”. Trước bản cáo trạng hôm thứ Hai, nhóm pháp lý của Trump đặt bản doanh tại Georgia đã đệ trình các thách thức pháp lý nhằm tìm cách loại bỏ Willis và xếp lại cuộc điều tra.

Ba luật sư Drew Findling, Marissa Goldberg và Jennifer Little đã ra tuyên bố lên án bản cáo trạng ngày thứ Hai và gọi những gì vừa diễn ra là “gây sốc và vô lý”. Họ cáo buộc Willis xây dựng vụ án dựa trên “những nhân chứng vì lợi ích cá nhân và chính trị của bản thân họ”.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi mong muốn được xem xét chi tiết bản cáo trạng vì chắc chắn có sai sót và vi hiến như toàn bộ quá trình này”. Họ cũng khiếu nại việc sử dụng đại bồi thẩm đoàn đặc biệt.

Trump đã tăng cường các cuộc tấn công vào Willis và các công tố viên khác, mô tả họ là “những kẻ xấu xa, kinh khủng” và “bệnh tâm thần”. Ông gọi Willis, người da đen, là “một kẻ phân biệt chủng tộc từ Atlanta”. Gần đây, chiến dịch tranh cử của Trump đưa Willis vào một video bêu rếu bà và các cộng sự.

Dù hiếm khi phản hồi nhưng Willis nhiều lần nêu lên những lo ngại về an ninh cá nhân khi cuộc điều tra đang tiến triển, viện dẫn “những ngôn từ quá khích đáng báo động” của Trump và những lời đe dọa phân biệt chủng tộc mà bà và nhân viên của mình đã nhận được. Willis thường được các bảo vệ có vũ trang tháp tùng khi xuất hiện trước công chúng. An ninh tại văn phòng cũng như nơi ở của bà được tăng cường hơn trong những ngày gần đây sau khi có thông báo về bản cáo trạng.

Phản ứng trước bản cáo trạng, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà-California) trong một tweet vào cuối ngày thứ Hai đã cáo buộc Willis “tấn công Trump bằng cách sử dụng vụ việc để thúc đẩy sự nghiệp chính trị của bà ấy”. Dân biểu Elise Stefanik của New York, thành viên lãnh đạo GOP Hạ viện nói: “Tổng thống Trump có mọi quyền hợp pháp để thách thức kết quả của cuộc bầu cử” và cáo buộc Willis thiên vị.

Vì sao cáo trạng ở Georgia có thể đưa Trump vào tù?

Các phiên xét xử Trump và đồng minh ở toà án Quận Fulton, Georgia sẽ được phát sóng khắp thế giới

 

Mai Vũ Phạm

Saigon Nhỏ
 
Trump đã nói với Bộ Trưởng Hành Chính bang Georgia, Brad Raffensperger vào ngày 2 Tháng Giêng, 2020: “Tôi chỉ muốn kiếm 11,780 phiếu, chỉ cần nhiều hơn một phiếu thôi cũng đủ để thắng rồi.” (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Lần thứ tư trong năm nay, cựu Tổng Thống Donald J. Trump bị đại bồi thẩm đoàn gồm 23 người của thành phố Atlanta, bang Georgia, buộc tội vào khuya Thứ Hai vì âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 của ông tại bang này.

Biện lý Quận Fulton, Fani Willis, đã bắt đầu cuộc điều tra ngay sau khi công bố đoạn băng ghi âm cuộc gọi điện thoại ngày 2 Tháng Giêng năm 2021 giữa Trump và Bộ Trưởng Hành Chính bang Georgia, Brad Raffensperger (Đảng Cộng hòa), trong đó Trump đã nói với ông Raffensperger: “Tôi chỉ muốn kiếm 11,780 phiếu, chỉ cần nhiều hơn một phiếu thôi cũng đủ để thắng rồi. 11.780 phiếu bầu là tổng số phiếu đủ để Trump vượt qua Joe Biden, và giành chiến thắng tại Georgia.

 

Bà Fani Willis trong buổi họp báo ngày 14 Tháng Tám 2023 công bố cáo trạng nhằm vào Trump (ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Bản cáo trạng dài 97 trang của Biện lý Willis công bố bằng chứng rõ ràng và rất thuyết phục về các tội danh (counts) của Trump và 18 bị cáo khác, bao gồm cựu chánh văn phòng Mark Meadows, cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, Luật Sư Rudy Giuliani, John Eastman, Kenneth Chesebro, Sidney Powell, Jenna Ellis, Ray Smith, và Robert Cheeley.

Mỗi một bị cáo đối mặt với các tội danh khác nhau, nhưng tất cả 19 người bao gồm Trump, bị cáo buộc vi phạm đạo luật RICO (Racketeer Influenced and Corrupt Organizations.)

Bản cáo trạng viết: “Bị cáo Donald John Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức vào ngày 3 Tháng Mười Một năm 2020. Một trong những bang ông thua là Georgia. Trump và các bị cáo khác bị buộc tội trong bản cáo trạng này đã không chấp nhận kết quả thua cuộc, và cố ý tham gia vào một âm mưu nhằm thay đổi bất hợp pháp kết quả của cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Trump. Âm mưu đó chứa đựng một kế hoạch và mục đích chung để thực hiện hai, hoặc nhiều hành vi lừa đảo gian lận ở Quận Fulton, Georgia, những nơi khác ở Georgia và các tiểu bang khác.”

Một trong những bằng chứng cáo buộc gian lận mạnh mẽ chống lại Trump là chi tiết trước khi cuộc bầu cử 2020 diễn ra vào ngày 3 Tháng Mười Một, “vào hoặc khoảng ngày 31 Tháng Mười năm 2020, Donald John Trump đã thảo luận về một bài phát biểu dự thảo với một đồng phạm không bị truy tố (Individual 1 – unindicted co-conspirator), người mà Đại bồi thẩm đoàn đã biết danh tính.

Sau đó, ngày 4 Tháng Mười Một năm 2020, Trump đã có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tuyên bố ông đã “chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.” Nghĩa là, bầu cử chưa diễn ra, nhưng Trump và đồng bọn đã soạn sẵn văn bản để tuyên bố chiến thắng.

Vì sao bản cáo trạng thứ tư ở Georgia nghiêm trọng?

Các chuyên gia pháp lý nhấn mạnh rằng các cáo buộc ở bang Georgia nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng khiến Trump phải khốn khổ hơn các cáo buộc cấp liên bang khác được điều tra bởi Công tố Viên Đặc biệt Jack Smith.

Anthony Michael Kreis, giáo sư luật tại Đại học Bang Georgia, giải thích mức độ phức tạp của các vụ RICO khiến các luật sư khó tìm ra chiến lược để bảo vệ thân chủ. Thêm nữa, các hình phạt nghiêm khắc liên quan đến các cáo buộc của RICO cũng là động cơ chính để các đồng phạm và tình nghi tìm kiếm các thỏa thuận (settlements) với các công tố viên.

 

Hôm 7 Tháng Tám, 2023, các cảnh sát bắt đầu chặn những trục đường chính dẫn đến toà án Fulton County. Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Quan trọng hơn, các cáo buộc mà Trump và đồng bọn đối mặt là ở cấp tiểu bang, nên tổng thống Mỹ sẽ không có quyền ân xá. Theo hiến pháp Georgia, quyền ân xá được trao cho Hội đồng Ân xá và Tạm tha. Cơ quan này yêu cầu người bị kết tội phải hoàn thành bản án ít nhất năm năm, trước khi có thể nộp đơn xin ân xá. Trong khi đó, tổng thống Mỹ có thể ân xá cho các bản án liên bang.

Nghĩa là, nếu Trump bị kết tội ở Georgia, thì khả năng tự ân xá nếu đắc cử tổng thống năm 2024 là không thể xảy ra. Nói cách khác, nếu Trump tái đắc cử tổng thống, ông ta có thể “xóa sổ” các cuộc điều tra liên bang nhắm vào mình, thậm chí tự ân xá. Nhưng Trump sẽ không thể nào xóa được các cáo buộc tại Georgia.

Melissa Murray, giáo sư luật tại Đại học New York, cho biết các tội trạng của đạo luật RICO sẽ có bản án tối thiểu là 5 năm tù. Nghĩa là, 19 bị cáo đã bị truy tố sẽ tìm cách hợp tác với văn phòng biện lý Quận Fulton để đổi lấy bản án nhẹ hơn. Nói cách khác, các nghi phạm sẽ lật mặt nhau để cứu sống chính mình. Và Trump hoàn toàn có thể lần đầu tiên phải ngồi tù trong đời.

Đáng chú ý, các tòa án ở Georgia cho phép truyền hình trực tiếp các thủ tục tố tụng hình sự. Nghĩa là, các phiên xét xử Trump và đồng minh ở toà án Quận Fulton, Georgia sẽ được phát sóng khắp thế giới, giúp công chúng được tận mắt, nghe tận tai các bằng chứng. Nếu Trump thực sự vô tội, thì ông nên hân hoan về điều này, vì cử tri toàn nước Mỹ có thể hiểu cặn kẽ hơn sau các phiên tòa. Tuy nhiên, dư luận lại cho rằng các phiên tòa truyền hình trực tiếp sẽ gây tổn hại về mặt chính trị cho Trump.

Những sự đồng lõa tồi tệ

Sau hơn hai năm rưỡi chờ đợi kết quả điều tra từ văn phòng biện lý Quận Fulton, các cử tri Dân chủ, Độc lập, và Cộng hòa cuối cùng có thể chào mừng bản cáo trạng đanh thép chống lại Trump và đồng bọn, trong một âm mưu gian lận bầu cử có tính toán cặn kẽ.

 

Rudy Giuliani (giữa) – một thời rất “hổ báo” khi phục vụ ông Donald Trump (ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Geoff Duncan, cựu phó thống đốc bang Georgia đồng thời là một đảng viên Cộng hòa lâu năm, là một trong những nhân chứng đưa ra lời khai trong cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn Quận Fulton. Ông nói: “Chúng ta, với tư cách là những người Cộng hòa, nên uống thuốc và nhận ra rằng cuộc bầu cử không hề gian lận và Donald Trump là ứng cử viên tồi tệ nhất từ trước đến nay, trong lịch sử đảng của chúng ta, thậm chí còn tồi tệ hơn cả (ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ) Herschel Walker.”

 

Ông Duncan là một trong những quan chức Đảng Cộng hòa khẳng định Joe Biden thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tại Georgia. Vào năm 2021, cựu phó thống đốc Georgia đã lên án Trump vì đã kêu gọi các quan chức Georgia gây áp lực buộc họ phải “tìm” đủ phiếu bầu để ông Trump giành chiến thắng ở bang này: “Tôi chứng nhận 100% để nói rằng điều đó là không phù hợp… Nó dựa trên thông tin sai lệch… dựa trên tất cả các loại thuyết âm mưu đã được vạch trần và bác bỏ…”

Theo bản cáo trạng, các nhân chứng và những đồng phạm không bị truy tố (unindicted co-conspirator) cung cấp các lời khai và bằng chứng chỉ ra các tội trạng của Trump, là những người Cộng hòa và thân hữu của cựu phó tổng thống. Nghĩa là, Joe Biden không truy tố Trump. Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Trump. Văn phòng biện lý Quận Fulton không truy tố Trump. Nhưng Đại bồi thẩm đoàn truy tố Trump, dựa vào các bằng chứng không thể chối cãi, được cung cấp bởi chính những người Cộng hòa và đồng minh thân thiết nhất với Trump.

David French, luật sư nổi tiếng của phe bảo thủ, chia sẻ trên Twitter: “Một lần nữa, tôi bị shock bởi quy mô đáng kinh ngạc về âm mưu dối trá của Trump và sự ngu dốt có thể chứng minh được của chính những lời dối trá đó. Bản cáo trạng là một lời nhắc nhở sống động về những ngày điên cuồng đó khi chúng tôi chứng kiến một đám người sẵn sàng rơi vào một trò lừa bịp rõ ràng.”

 

Thế nhưng, lại một lần nữa, các thành viên chủ chốt của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện tiếp tục bao che, biện minh cho Trump, bằng cách “bỏ bóng đá người.” Nghĩa là, họ chỉ trích Joe Biden, tấn công Biện lý Willis, thay vì phản biện các bằng chứng đanh thép trong bản cáo trạng.

Giáo sư luật tại Đại học New York, Ruth Ben-Ghiat, nhấn mạnh: “Quy mô của sự đồng lõa là lý do tại sao tôi tiếp tục nhấn mạnh sự thay đổi của Đảng Cộng hòa… Đó là lý do tại sao tôi nhắc lại rằng Đảng Cộng hòa đã trở thành một đảng chuyên quyền. Nó ủng hộ sự sùng bái lãnh đạo và sống nhờ tham nhũng (từ chối bầu cử là một hình thức của tham nhũng quyền lực), tuyên truyền dối trá, và bạo lực.

Dân chủ chẳng còn ý nghĩa gì với thành phần khom lưng, cúi đầu trước Trump. Hy vọng rằng công lý sẽ được thực thi, thông qua một bản án nghiêm khắc đối với Trump, để củng cố niềm tin của cử tri vào một nền dân chủ pháp quyền.

Thẩm phán xử vụ Trump ở Georgia là ai?

Lê Tây Sơn

Saigon Nhỏ

 

Scott McAfee, Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Fulton County (ảnh: SUPERIOR COURT OF FULTON COUNTY)

Thẩm phán Scott McAfee của Tòa Thượng thẩm (Superior Court) Quận hạt Fulton lần đầu tiên khoác áo quan toà vào tháng Hai năm nay. Mới ngồi ghế thẩm phán sáu tháng, ông đã được chỉ định giám sát vụ án xử Trump âm mưu lật đổ kết quả bầu cử.

Scott McAfee, 34 tuổi, có các mối quan hệ tốt với thống đốc tiểu bang Georgia và công tố viên Fani Willis, người đã đưa ra bản cáo trạng chống cựu tổng thống Donald Trump và 18 người khác vì những nỗ lực có tổ chức nhằm lật ngược chiến thắng của Joe Biden tại tiểu bang này.

Ngồi ghế Thẩm phán vụ án Trump có lẽ là trọng trách lớn nhất trong lịch sử toà án Georgia. McAfee đã dành phần lớn sự nghiệp trong cương vị công tố viên, đầu tiên là tại văn phòng công tố Quận hạt Fulton và sau đó là văn phòng công tố liên bang Hoa Kỳ ở Atlanta. McAfee được giao vụ án một cách ngẫu nhiên, nhưng ông từng làm việc cho những người biết rõ nhất về ý đồ thao túng bầu cử năm 2020. Đó là Thống đốc Georgia Brian Kemp thuộc đảng Cộng hòa (GOP), người bị Trump nhiều lần công kích vì không đồng tình với cựu tổng thống; cựu công tố liên bang Hoa Kỳ Byung J. Pak, người bị Trump áp lực phải rời nhiệm sở vì không tham gia nỗ lực và Fani Willis, công tố Quận hạt Fulton, người có cuộc điều tra hơn hai năm rưỡi dẫn đến các cáo buộc Trump.

Các luật sư ở Atlanta gọi McAfee là “người thông minh và chuyên nghiệp”. Những phẩm chất đó sẽ sớm được thử thách trong các phiên toà xử Trump. Vụ án quy mô này còn liên quan đến các bị cáo nổi tiếng khác như cựu luật sư Rudy Giuliani của Trump; rất nhiều luật sư, một bồi thẩm đoàn lựa chọn phức tạp và một loạt các động thái pháp lý khó đoán của cả hai phía. Các bồi thẩm viên phải mất nhiều tháng làm việc, rồi đội ngũ phóng viên đông đảo và các vấn đề an ninh căng thẳng trong và ngoài Tòa Thượng thẩm Fulton và khu vực xung quanh ở trung tâm thành phố Atlanta.

Chắc chắn McAfee sẽ bị soi kỹ và bị chỉ trích trên truyền thông quốc gia và mạng xã hội mỗi khi phải đưa ra một quyết định sai, bởi sức thu hút quốc gia và quốc tế với vụ án là rất lớn. Thậm chí sẽ có những email và cuộc gọi điện thoại tức giận, giống như những thẩm phán xử Trump từng bị.

Đó sẽ là một thách thức lớn đối với một người từng chơi đàn cello trong Dàn nhạc Đại học Emory (Emory University Orchestra), đang là tình nguyện viên lặn tại Thủy cung Georgia (Georgia Aquarium) và là đội trưởng một đội quần vợt nghiệp dư (theo bản ghi tiểu sử gần đây của tiểu bang Georgia). “Anh ta công bằng, thông minh, biết lắng nghe, chuyên nghiệp và rất hiểu luật hình sự” – luật sư E. Jay Abt, người từng ngồi ghế thẩm phán nhiều vụ trước McAfee nhận xét – Cả phía công tố và bên bào chữa đều từng chỉ trích việc lựa chọn thẩm phán tại Toà Thượng thẩm Fulton, nhưng McAfee có một thuộc tính cốt lõi cần thiết để hạ nhiệt áp lực của vụ kiện Trump: Sự kiên nhẫn.

McAfee tốt nghiệp chuyên ngành khoa học chính trị và âm nhạc tại một trường ở Emory năm 2010; tốt nghiệp trường luật Đại học Georgia năm 2013 và trở thành thành viên của hội danh dự Order of the Barristers. Theo số liệu của Trung tâm Tư pháp Liên bang (Federal Judicial Center), trung bình các thẩm phán liên bang khoảng 50 tuổi vào thời điểm được bổ nhiệm, dù có một số ít được bổ nhiệm ở độ tuổi 30. Dữ liệu cấp tiểu bang không đầy đủ, nhưng một nghiên cứu do Hiệp hội Hiến pháp Hoa Kỳ (American Constitution Society) tài trợ từ năm 2016 đã đưa ra độ tuổi trung bình của các thẩm phán tiểu bang là trên 59.

Sau một thời gian ngắn hành nghề luật tư nhân, McAfee trở thành công tố viên của Quận hạt Fulton vào năm 2015, làm việc trong Phòng Trọng án (Major Case Division) và xử lý “hàng trăm vụ trọng tội, từ cướp có vũ trang đến giết người” (theo hồ sơ của tiểu bang). Tháng Chín, 2018, McAfee chuyển sang làm trợ lý cho công tố liên bang Hoa Kỳ Quận hạt Northern District of Georgia (văn phòng cũng ở Atlanta) chuyên điều tra và truy tố các tổ chức buôn bán ma túy lớn, gian lận và sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Người đứng đầu văn phòng công tố lúc đó là Byung J. Pak do Trump bổ nhiệm (và bị áp lực từ chức khi ông từ chối mở cuộc điều tra gian lận cử tri tại Georgia theo tuyên bố của Trump). Chỉ vài tháng sau khi Pak từ chức, Thống đốc Georgia Brian Kemp (lúc đó cũng bị Trump gây áp lực và tấn công) đã bổ nhiệm McAfee làm tổng thanh tra (inspector general) của Georgia.

Wall Street Journal cho biết, trong cương vị mới, McAfee giám sát các trường hợp lãng phí, gian lận và quấy rối tình dục trong chính quyền tiểu bang. “Kinh nghiệm với tư cách là một công tố viên cứng rắn đã trang bị cho anh ấy khả năng truy tìm những kẻ gian lận, lãng phí, lạm dụng và tham nhũng, để đưa ra trước công lý” – Thống đốc Kemp nhận xét tại buổi công bố bổ nhiệm McAfee.

Năm ngoái, để lấp vào một vị trí còn trống trên ghế dự bị của Tòa Thượng thẩm Fulton, Kemp đã chọn McAfee thay vì một số ứng viên khác. Năm tới, Scott McAfee sẽ tranh cử nhiệm kỳ đầy đủ bốn năm. Thẩm phán Tòa Thượng thẩm là một vị trí được bầu với nguyên tắc phi đảng phái. Kể từ khi nhậm chức, McAfee đã thụ lý nhiều vụ án, kể cả án giết người.

Cộng hoà Hạ viện điều tra Fani Willis 

(New York Times) – Chỉ vài giờ trước khi ông Donald Trump đến trình diện tại nhà tù quận Fulton vào thứ 5, Hạ viện Cộng hoà khởi sự điều tra công tố viên ở Georgia đã tiến hành điều tra và truy tố cựu Tổng thống Donald Trump và 18 đồng minh theo luật Tội phạm có tổ chức, liên quan đến nỗ lực đảo ngược bầu cử 2020 tại Georgia. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) thông báo mở cuộc điều tra Biện lý Quận Fulton Fani T. Willis, đặt câu hỏi liệu bà có phối hợp với các viên chức chính phủ Biden, và nhắm mục tiêu vào bất cứ ngân khoản liên bang nào Văn phòng nhận được. 

Ông Trump vào tuần trước bị đại bồi thẩm đoàn truy tố cùng  với 18 đồng minh khác sau cuộc điều tra rộng lớn của văn phòng Biện lý Quận Fulton, trong đó cáo buộc 19 bị cáo tham gia vào “tổ chức tội phạm” có mục tiêu “thay đổi bất hợp pháp kết quả bầu cử có lợi cho ông Trump.” Cáo trạng truy tố tổng cộng 40 tội danh đại hình tiểu bang. 

Trong số 18 bị cáo khác có cựu luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani, và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow – một thân hữu của Jordan. 

Trong thư gởi cho Willis đề ngày 24 tháng 8, Dân biểu Jordan tố cáo Willis thực hiện vụ truy tố mang động cơ chính trị. “Đầu tiên chuyển sang câu hỏi về động cơ, điều đáng chú ý là chỉ 4 ngày trước bản cáo trạng này, bà đã tung ra một trang mạng gây quỹ tranh cử mới, nhấn mạnh đến cuộc điều tra của mình về Tổng thống Trump.”

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện yêu cầu Biện lý Quận Fulton giao nộp tất cả tài liệu và trao đổi giữa Văn phòng bà và các viên chức liên bang, và bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc Văn phòng sử dụng ngân quỹ liên bang. Xem xét tài liệu ngân quỹ cho thấy, hầu hết tiền bà Willis nhận được từ chính phủ địa phương, mặc dù các văn phòng công tố vẫn nhận được ít nhất một số tiền hỗ trợ từ liên bang. 

Đây là ví dụ mới nhất về việc Hạ viện Cộng hoà liên minh với ông Trump, sử dụng thẩm quyền Quốc hội để tìm cách làm trật đường ray những nỗ lực truy tố cựu Tổng thống. Sau khi Biện lý Quận Manhattan, New York, Alvin Bragg truy tố ông Trump 34 tội danh khai man hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, Cộng hoà hứa sẽ điều tra Bragg, và Jordan đã tổ chức phiên điều trần ở New York, nhằm đổ lỗi tình trạng tội phạm ở thành phố New York cho Biện lý. 

Họ cũng thề sẽ điều tra Bộ Tư pháp về những cuộc điều tra nỗ lực của Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và vụ cất giữ sai trái tài  liệu Mật, dẫn đến 2 cáo trạng hình sự. 

Jordan đề nghị Cộng hoà Hạ viện “bỏ mọi khoản tài trợ dành cho FBI mà không thực sự cần thiết để Cơ quan thực hiện sứ mệnh của mình,” trong đó loại ngân khoản dành cho bất cứ trụ sở mới nào của FBI. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

ĐẢNG DÂN CHỦ CHƠI VỚI LỬA

 

18.08.2023

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

    Tin chấn động tuần qua: cựu TT Donald Trump bị công tố quận Fulton, tiểu bang Georgia truy tố 41 tội liên quan đến cú điện thoại TT Trump gọi cho ông Brad Raffensperger, bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia, yêu cầu ông này ‘tìm cho ra thêm hơn 11.000 phiếu’ để mang lại chiến thắng cho ông Trump tại Georgia trong cuộc bầu TT năm  2020. 

     Đây có thể là cuộc truy tố quy mô nhất chống ông Trump.

    Dựa trên một cú điện thoại nêu trên của ông Trump, bà công tố Fani Willis năm 2021 đã mở cuộc điều tra, kéo dài hơn hai năm. Với kết quả là ông Trump bị truy tố tới 41 tội, cùng 18 người khác phần lớn là phụ tá và luật sư của ông, nhưng cũng có một số quan chức CH địa phương thuộc tiểu bang Georgia. Cộng với 78 tội ông Trump đã bị công tố Bragg và công tố Smith truy tố, bây giờ tổng cộng là 119 tội. Chạy đàng trời! Bà Willis ra hạn ông Trump phải trình diện trước tòa trước ngày 25/8/2023. 

    Bà Willis cũng đã đề nghị phiên tòa đầu tiên vào ngày thứ hai 4/3/2024. Việc chọn ngày này đã lộ rõ mưu đồ chính trị tranh cử thô bạo và công khai của bà Willis: ngày đó là đúng một ngày trước ngày gọi là Super Tuesday, là ngày sẽ có tới 15 tiểu bang có bầu sơ bộ, tức là ngày quyết định sống chết của các ứng cử viên TT, trong đó dĩ nhiên có ông Trump.

    Tháng Ba đó cũng là tháng công tố Bragg sẽ đưa ông Trump ra tòa tại New York về vụ ông Trump ‘ăn bánh trả tiền’. Chưa biết hai công tố sẽ dàn xếp với nhau ra sao. Tháng Năm ngay sau đó, tới phiên công tố Smith truy tố ông Trump ra tòa. Tất cả đều là đề nghị sơ khởi, chưa biết có thực hiện được không vì luật sư của ông Trump sẽ cố trì hoãn. CNN cho rằng bà Willis ngủ mơ khi nghĩ có thể bắt đầu phiên tòa tháng Ba tới. 

    Toàn bộ câu chuyện truy tố của bà Willis, xin nhắc lại, ngày 2/2/2021 (*), trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, TT Trump yêu cầu ông CH Raffensperger, bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia (Secretary of State, là người chịu trách nhiệm chuyện nội bộ tiểu bang trong đó có việc tổ chức và kiểm soát các cuộc bầu cử trong tiểu bang; không phải ‘bộ trưởng Ngoại Giao’ giống trong nội các liên bang như vài con vẹt tị nạn dịch theo Gú Gồ), coi lại việc kiểm phiếu, áp lực ông này tìm cho ra đâu gần 12.000 phiếu để bảo đảm ông Trump thắng. Nguyên văn câu nói của ông Trump: “What I want to do is this. I just want to find, uh, 11,780 votes, which is one more than [the 11,779 vote margin of defeat] we have, because we won the state“.

    Đây là cuộc điện đàm chung, có ít nhất nửa tá phụ tá cao cấp của TT Trump và ông Raffensperger tham gia. Sau khi ông Raffensperger từ chối yêu cầu của TT Trump, xác nhận cuộc bầu cử không có gian lận gì, thì TT Trump công khai công kích ông Raffensperger. Ông này tức giận, công khai hóa trọn vẹn cuộc nói chuyện được thu băng cho báo chí. Phe DC chộp lấy, dùng cuốn băng này làm một trong những bằng chứng ông Trump muốn khuynh đảo kết quả bầu cử, liệt vào một trong những tội để đàn hặc ông Trump lần thứ hai, tháng 2/2021, nhưng thất bại trước thượng viện.

    Bà Fani Willis nhẩy vào, dùng cú điện thoại này như bằng chứng ông Trump can dự, muốn thay đổi kết quả bầu TT tại Georgia, mở cuộc điều tra cuối tháng Giêng 2021. 

    Sau hơn hai năm điều tra, bà Willis tuần rồi đã chính thức ra cáo trạng, dầy 97 trang, truy tố ông Trump và đám phụ tá tới 41 tội, tội nào cũng có thể bị đi tù mút chỉ. Tội lớn nhất là vi phạm luật RICO (Racketeer Influences and Corrupt Organizations Act, là luật chính thường dùng để bắt các tổ chức băng đảng mafia hay cocaine cowboys chuyên buôn lậu ma tuý). Ngoài ra còn bốn chục tội khác, đại khái là khai gian, nộp tài liệu giả, áp lực viên chức phản bội lời thề, thông đồng tạo tài liệu giả, … kẻ này không phải luật gia, nên không hiểu rõ các tội, chỉ thấy có chừng hai ba tội, được lập đi lập lại, thành tới 41 tội. Đại khái, bà Willis tố ông Trump thua bầu cử nhưng không chịu chấp nhận, tìm đủ cách bất hợp pháp cũng như thông đồng với các phụ tá để bác bỏ kết quả bầu cử.

Trang đầu của cáo trạng
(Chỉ một tội ‘False Statements And Writings’ đã được lập lại tới 3 lần trong một trang đầu)

 

    Cùng bị truy tố với ông Trump là 18 người khác, trong đó có ông Mark Meadows khi đó là chánh văn phòng TT Trump, các luật sư Rudolph Giuliani, John Eastman, Sidney Powell, Jenna Ellis, Jeff Clark,… và một số quan chức tiểu bang Georgia.

    Điểm quan trọng nhất trong vụ bà Willis truy tố ông Trump là tội Mỹ gọi là ‘racketeering’. Theo định nghĩa chính thức, ‘racketeering’ là tội đại khái ‘qua một tổ chức tội ác, sử dụng những phương tiện bất lương và gian trá để trục lợi, hay núp dưới một cơ sở kinh doanh để thi hành những hoạt động bất hợp pháp‘ (“When racketeering occurs, there is an organized crime happening that uses dishonest and fraudulent methods to earn profit or uses a business in order to conduct illegal activities“, theo định nghĩa của Investopedia). Đây là luật thường được dùng để đi vồ những tổ chức mafia gốc Ý năm xưa, hay ma tuý Nam Mỹ lúc sau này, mà việc áp dụng vào trường hợp ông Trump đã khiến nhiều chuyên gia luật gãi đầu gãi tai, không hiểu. 

    Nôm na ra, công tố Fani Willis coi 1) chức vị TT và nội các như một tổ chức tội ác, 2) Trump và các phụ tá như một nhúm băng đảng mafia, chứ không phải là quốc trưởng được dân cả nước bầu trong danh chính ngôn thuận, và nội các hợp Hiến được thượng viện phê chuẩn. Nghĩa là bà Willis phủ nhận hoàn toàn kết quả bầu TT năm 2016, và cũng phủ nhận luôn giá trị của việc phê chuẩn nội các của thượng viện liên bang. Ông Trump bác bỏ kết quả bầu cử 2020 thì bị tội hình sự, bà Willis không thừa nhận kết quả bầu cử năm 2016 thì là lý do để kết tội ông Trump và ‘tổ chức tội ác’ của ông này.

    Báo mạng Tipp Insights nhận định nếu nói chuyện băng đảng thông đồng, thì phải nói chính phe Biden đã thông đồng với Nhà Nước Ngầm để ngáng chân ông Trump.

https://tippinsights.com/trump-is-not-guilty-of-racketeering-the-deep-state-is/?ref=tippinsights-newsletter

    Các công tố DC luôn biểu diễn tài sáng tạo: dựa vào một cú điện thoại của ông Trump mà sáng chế ra được tới 41 tội. Tuy nhiên, thực tế, phần lớn là những tội được lập đi lập lại, chẳng hiểu vì lý do pháp lý nào.

 
PHẢN ỨNG
 
    Ông Trump phản ứng ngay tức khắc, dĩ nhiên cho đây chỉ là một trận chiến khác trong cuộc chiến truy diệt một đối thủ tranh cử TT, để mưu chiếm phần thắng. 

    Ứng cử viên TT, dân biểu da đen Will Hurd, dù là phe CH, đã mau mắn đổ dầu vào lửa, công kích ông Trump và nhấn mạnh đây lại là món quà tặng Biden, bảo đảm Biden sẽ thắng trong cuộc bầu cử TT tới. Một ứng cử viên khác, ông Asa Hutchinson, mau mắn kêu gọi ông Trump rút lui khỏi cuộc tranh cử TT ngay. 
 
   Một ứng cử viên TT của CH khác, ông Tim Scott, cho rằng đây vẫn chỉ là một bằng chứng nữa của việc chính trị hóa guồng máy tư pháp của Nhà Nước, là chuyện phản lại mọi giá trị nền tảng của Mỹ -“unamerican“- và không thể chấp nhận được.
    Nói chung, việc Trump bị liên tục truy tố khiến các đồng chí CH đang tranh cử cùng ông cảm thấy rất bực mình. Không phải vì thấy ông Trump bị đánh, mà vì thứ nhất, các truy tố này khiến cả nước bị hớp hồn bởi ông Trump, đưa tên tuổi ông Trump nổi hơn cồn, che mờ tất cả các đồng chí CH đang tranh cử TT, và thứ nhì, các truy tố này bắt buộc các đối thủ CH cạnh tranh với ông Trump phải đứng về phe ông Trump, thậm chí lên tiếng bênh vực hay bào chữa cho ông đối thủ.
 
    Ngoài ra, cấp lãnh đạo đảng CH nói chung đều lên án chính quyền Biden đã vũ khí hóa ngành tư pháp, biến thành công cụ đấm đá chính trị nhằm loại bỏ đối thủ tranh cử TT của cụ Biden.
 
    Cấp lãnh đạo đảng DC, từ Biden tới các nghị sĩ và dân biểu tên tuổi, đã nín khe không lên tiếng để tránh mang tiếng là khai thác chính trị, nhưng lại để cho các nghị sĩ và dân biểu hạng ruồi của cánh cực tả trong đảng DC như các bà Cori Bush, Maxine Waters,… ồn ào lên tiếng công kích Trump. Bà Hillary khi được hỏi về vụ truy tố này, đã bật cười lớn, rất mừng rỡ nói “Tôi không thể tin được“, nhưng rồi ngay sau đó, đã đổi giọng, nhận định đây là chuyện đáng buồn khi một cựu TT lại bị truy tố những tội trầm trọng này.
 
    Giáo sư luật Jonathan Turley nhận định cáo trạng này cực kỳ nguy hiểm vì đạt ra nhiều tiền lệ chưa từng thấy, đại cương là bất cứ tuyên bố nào nghi ngờ kết quả bầu cử đều là phạm tội hình sự, trong khi trong suốt lịch sử Mỹ, không chấp nhận kết quả bầu cử là chuyện hệt sức thường tình đã xẩy ra hầu hết trong tất cả các cuộc bầu cử mà chưa ai bị truy tố tội gì hết. Mới đây nhất, ông Al Gore và bà Hillary đểu không nhìn nhận mình đã thua. Trong cuộc bầu TT chính thức của cử tri đoàn năm 2016, bà Hillary đã kêu gọi không nhìn nhận phiếu của một số cử tri đoàn của các tiểu bang ông Trump đã thắng.  
 
    Một giáo sư luật khác, ông Alan Dershowitz nhận định phe DC đang dốc toàn lực tìm cách truy tố, kết tội và bắt nhốt ông Trump càng sớm càng tốt, trước cuộc bầu cử, để ông Trump không thể đắc cử được nữa. Nghĩa là tất cả chỉ là những nỗ lực cản một đối thủ tranh cử chống mình thôi. Khiến kẻ này thắc mắc: nếu những nỗ lực bác bỏ kết quả bầu cử là những tội hình sự nặng, thì việc dùng guồng máy công an Nhà Nước chặn việc tranh cử của một đối thủ chính trị có phải cũng không khác gì, cũng là một tội hình sự nặng không?
 
    Bình luận gia Katie Pavlich trên đài Fox cho rằng phe DC đang cố tình trói chặt ông Trump trong đủ thứ rắc rối pháp lý, bất cần biết kết quả, chỉ vì muốn ông Trump không có thời giờ đi vận động, cũng như tên tuổi, uy tín của ông bị lôi xuống bùn, sẽ giúp cụ Biden.
 
    Đám vẹt tị nạn thì khỏi nói. Trong tuần rồi, kẻ này đã nhận được không biết bao nhiêu emails của đám vẹt này, hớn hở khai thác, phóng đại vụ truy tố này lên trời, trong khi với những lem nhem của cha con Biden thì lại im re, không dám mở miệng.
 
NHỮNG CHUYỆN BÊN LỀ
  • Tin quái lạ
    Trang mạng của tòa án quận Fulton, tiểu bang Georgia, là nơi ông Trump bị truy tố, một ngày trước khi cáo trạng chống Trump được công bố, bất thình lình công bố nguyên văn cáo trạng chống ông Trump, trong đó ông bị truy tố tới 41 trọng tội, mặc dù khi đó, đại bồi thẩm đoàn chưa họp, tức là chưa có biểu quyết truy tố ông Trump.  dĩ nhiên, ngay sau đó, cáo trạng được thu hồi lại, không công bố trên trang mạng nữa. 
 
    Trong câu chuyện lùm xùm này, sự thật đã vô tình bị lộ ra cho cả nước thấy: cáo trạng chống Trump đã được chuẩn bị sẵn, trước khi bồi thẩm đoàn họp và quyết định, nghĩa là cuộc họp của bồi thẩm đoàn hoàn toàn vô nghĩa, chỉ là trò mần tuồng cho có lệ, sau khi mọi chuyện đã được công tố quyết định xong xuôi hết rồi. Lại một trò truy tố cuội nữa. Dân Mỹ, kể cả các cử tri độc lập và cử tri đảng DC đã trở thành chai đá với những trò chụp tội vô tội vạ của các công tố, đến độ chẳng còn mấy ai tin Trump đã thực sự phạm tội gì.
 
    Ứng cử viên TT Vivek Ramaswamy đã mau chóng tố cáo công tố quận Fulton đã vi phạm dân quyền của ông Trump khi công bố cáo trạng mặc dù đại bồi thẩm đoàn chưa họp và chưa có quyết định.
 
 
    Khi tin mới bị xì ra, bà công tố Willis nói láo ngay, cho rằng bản tin đó là ‘fake’, là trò ‘tưởng tượng’, nhưng sau đó, khi bản cáo trạng chính được công bố, thấy giống hệt, thì một bà thư ký quèn bị làm con thiêu thân, ra nhận tội đã lỡ tay bấm lộn nút trên computer khiến cáo trạng bị gửi đi cho nhà báo quá sớm.
 
      Trong giới báo chí, chẳng một ai tin lời giải thích này. Nhiều người nghi bà Willis cố tình xì tin này ra để áp lực tòa phải cho phép bà tung ra cáo trạng truy tố ông Trump sớm.
 
  • Xin đổi tòa
    Có tin hành lang chưa được xác nhận là ông Trump sẽ xin đổi tòa, từ tòa địa phương thuộc quận Fulton, qua tòa liên bang mà trụ sở ở ngoài quận Fulton. Vì nhiều lý do: thứ nhất bà công tố Willis là người đã từng công khai tuyên bố sẽ truy lùng Trump; thứ nhì, quận Fulton là thành đồng vững chắc nhất của đảng DC trong tiểu bang Georgia, trong cuộc bầu cử TT năm 2020, Biden đã nhận được 73% phiếu nhờ khối dân da đen lên tới hơn 42% dân số của quận, ào ào đi bầu rất đông cho Biden. Việc tìm một bồi thẩm đoàn công bằng, không chống Trump trong vùng này không dễ chút nào.
 
    Mỹ có luật gọi là ‘Removal Statute’ cho phép một viên chức liên bang bị thưa kiện tại một tòa tiểu bang, có quyền xin chuyển vụ kiện qua tòa liên bang nếu tội bị truy tố là tội xẩy ra trong khi đang thi hành nhiệm vụ công chức liên bang. Đây chính là trường hợp TT Trump khi bị truy tố về những tội ông vi phạm trong tư cách TT liên bang, và cũng là tội của các phụ tá cũng đang làm việc với tư cách phụ tá cho TT liên bang. Họ đều là công chức của liên bang nên phải được xử tại một tòa liên bang.
 
    Việc chuyển tòa có hậu quả quan trọng là sẽ có thể có quan tòa và bồi thẩm đoàn ít thù nghịch hơn, với luật liên bang cho phép TT có nhiều quyền hạn hơn, và đặc biệt là nếu phạm tội liên bang, có thể được TT liên bang dễ dàng ân xá.
  • Bà công tố là con gái khủng bố chống dân da trắng
    Sau khi bị bà công tố Fani Willis truy tố, ông Trump đã cho công bố lại một bài viết của tạp chí TIME về bà Willis đăng năm 2021. Theo TIME, bà này xuất thân từ một gia đình đầy hận thù (nguyên văn của TIME: “steeped in hate“). Vẫn theo TIME, bà là con gái của một luật sư, thành viên của tổ chức Black Panther, là một tổ chức da đen, chủ trương dùng võ lực chống dân da trắng, bị liệt kê vào thành phần ‘tổ chức khủng bố’.
  • Trùng hợp?
        Không biết có phải trùng hợp hay không, các công tố tiểu bang đang truy rượt ông Trump, từ công tố Alvin Bragg của Quận Manhattan, tới bà bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang New York, Letitia James (truy tố Trump tội trốn thuế tiểu bang), tới bà Fani Willis của Quận Fulton, tất cả đều da đen hết. 
 
 
Từ trái qua: ông Bragg, bà James, bà Willis
  • Bà công tố có thể bị đàn hặc
    Một nghị sĩ tiểu bang Georgia, ông Colton Moore đã yêu cầu thống đốc triệu tập phiên họp khẩn của quốc hội tiểu bang để cứu xét việc hoặc là cắt ngân sách của văn phòng công tố quận Fulton, hoặc là đàn hặc bà công tố Willis về tội vũ khí hóa tòa Georgia, biến ngành tư pháp tiểu bang thành công cụ chính trị của TT liên bang đánh đối lập. Ông Colton khẳng định có thể có được 3/5 phiếu của cả hai viện để đàn hặc và cách chức bà Fani Willis, là điều thống đốc Georgia cho rằng ‘hy vọng hão’.  
  • Nhà tù quận Fulton
    Nếu quận Fulton nhất quyết bắt nhốt ông Trump ngay khi ông phải ra trình diện trước quan tòa, thì ông sẽ bị giam trong một trong những nhà tù kinh hồn nhất Mỹ. Nhà tù quận Fulton đang bị chính quyền liên bang điều tra vì đối xử với phạm nhân một cách vô nhân đạo nhất, nhà tù bị liệt vào tình trạng bê bối, thiếu bảo trì, thiếu vệ sinh nhất. Tháng 9/2022, một tù nhân đã bị chết tại đây và FBI đang điều tra nguyên do cái chết này, mặc dù sau cái chết, quận Fulton đã điều đình, bồi thường cho gia đình phạm nhân chết đâu 5,3 triệu đô.
 
Một phòng trong nhà tù Fulton
NHẬN ĐỊNH RIÊNG
 
    Trước hết, phải nói ngay, kẻ này không phải luật gia, không học luật Việt hay luật Mỹ tới nửa phút, nên mù tịt về chuyện thưa kiện, tuy nhiên có vài ý nghĩ thô thiển, mong các chuyên gia luật trong cộng đồng tị nạn chỉ giáo. Các cụ vẹt già xin miễn, không biết thì không nên giải thích bừa theo phe phái.
    
    Thứ nhất, TT Trump nói chuyện với bộ trưởng tiểu bang, cứ cho rằng TT Trump đã áp lực ông bộ trưởng này tìm phiếu cho ông trên khắp tiểu bang, tại sao tiểu bang không kiện hay truy tố mà chỉ có một công tố quận điều tra rồi truy tố được? Trên cả tiểu bang có không biết mấy chục công tố quận -district attorneys-, bất cứ công tố nào ở đâu cũng mở cuộc điều tra và truy tố được sao?
 
    Thứ nhì, một ứng cử viên CH cuồng chống Trump, ông Chris Christie cho biết ông không cảm thấy ổn -“uncomfortable“- khi thấy vụ truy tố này, nhất là vụ truy tố trùng hợp quá nhiều với vụ truy tố của công tố liên bang Smith. Theo ông Christie, vụ truy tố của bà Willis có vẻ như bị thúc đẩy bởi cái tôi hơi lớn của bà này, muốn nổi đình nổi đám, nhưng căn bản pháp lý yếu. Vẫn theo ông Christie, ông Trump đã phản đối kết quả bầu cử tại đây, đã yêu cầu đếm phiếu lại ba lần, đều được các tòa Georgia cho phép, hoàn toàn hợp pháp và trong quyền Hiến định của ông ta, như vậy bà Willis truy tố ông tội gì?
 
    Kẻ này không ưa ông Christie vì ông này có tính phản phúc. Theo ủng hộ Trump triệt để, rồi sau khi hụt, không vớt được cái job phó TT của Trump thì quay qua đánh Trump thô bạo nhất. Dù vậy, cũng phải nhìn nhận ở đây, ông Christie có lý khi đặt câu hỏi “Truy tố ông Trump tội gì?”. Năm xưa ông phó TT Al Gore cũng không chấp nhận kết quả bầu cử TT, kiện tứ tung, gởi nguyên một ‘phái đoàn’ cả trăm luật sư đổ bộ xuống tiểu bang Florida, làm áp lực từ các quan chức địa phương tới Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida, ép phải đếm phiếu đi đếm phiếu lại trong cả tháng trời, tuyên bố nhất định đã thắng và hệ thống bầu cử, tổ chức bầu cử, máy kiểm phiếu, tất cả đều có vấn đề,… , hiển nhiên theo tiêu chuẩn của bà quan tòa Willis thì đó là ‘organized crime’, là ‘racketeering’, là dùng ‘false statements’,… tại sao với ông Gore không bị truy tố gì, nhưng tới ông Trump thì trở thành… 41 trọng tội hình sự?
 
    Giáo sư Alan Dershowitz khi đó là luật sư cố vấn cho PTT Al Gore, bây giờ, ông đã nhìn nhận khi đó, ê-kíp luật gia của ông Gore trong đó có ông Dershowitz, đã làm tất cả những gì ông Trump đã làm tại Georgia, sao khi đó không bị tội gì? Đây là nguyên văn câu nói của ông Dershowitz: 
 
We challenged the election, and we did much of the things that are being done today and people praised us. I wrote a bestselling book called ‘Supreme Injustice’. Now they’re making it a crime. … You cannot start making crimes out of things that the Democrats did … These are political actions that the Constitution prefers us to take rather than going out on the streets and rioting. We’re supposed to go to court. We’re supposed to go to Congress. You can’t make those things crimes. And you can’t expand the RICO statute to now include political objections“.
 
[Tạm dịch: Chúng tôi chất vấn cuộc bầu cử và chúng tôi làm hầu hết những việc Trump đang làm, và thiên hạ ca tụng chúng tôi. Tôi viết một cuốn sách bán chạy tên là ‘Bất Công Tối Cao’ (ghi chú của VL: tựa đề cuốn sách là cách chơi chữ để công kích Tối Cao Pháp Viện liên bang khi đó đã ra phán quyết ngưng đếm phiếu, mang lại chiến thắng cho ông Bush con) Anh không thể bắt đầu truy tố thành tội những việc mà đảng DC đã làm … Đó là những hành động chính trị mà Hiến Pháp  muốn chúng tôi làm thay vì xuống đường bạo động. Chúng ta phải ra trước tòa. Chúng ta phải ra trước quốc hội. Những việc làm đó không thể bị coi là phạm pháp. Và không ai có thể mang luật RICO chụp lên đầu các bất đồng chính trị”]
 
   Vẫn theo ông Dershowitz, đọc kỹ bản cáo trạng sẽ thấy những chuyện bình thường như mở TV, đặt phòng họp, hỏi số phone của người khác,… tất cả đều đã biến thành những tội thông đồng gian trá thuộc phạm vị hình sự. Ông Dershowitz kết luận ông lo ngại những gì đảng DC đang làm chống ông Trump, một ngày nào đó, sẽ được đảng CH đáp trả, cả lãi lẫn vốn. Kẻ này xin báo cho ông Dershowitz biết: các chính trị gia không có một người nào nhìn xa hơn đầu mũi của mình, ông lo chi quá xa vậy?
 
    Ông Dershowitz là cựu giáo sư luật của Đại Học Harvard, thuộc đảng DC, đã nhìn nhận hai lần bỏ phiếu chống Trump, một lần cho bà Hillary, một lần cho Biden.
 
 
    Phần lớn các tội mà công tố Willis chụp lên đầu ông Trump liên quan đến việc ông không nhìn nhận kết quả bầu cử tại Georgia, phản đối và tìm cách bác bỏ kết quả đó. Trên thực tế, ông Trump không chấp nhận kết quả bầu cử tại cả nửa tá tiểu bang, trong đó ngoài Georgia, còn có Arizona, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Minnesota,…tại sao chỉ có Georgia là kiện, còn các tiểu bang khác thì không? Tại sao cả chục công tố quận các tiểu bang khác không thấy có gì để kiện? Nên nhớ, xứ Mỹ này có cả ngàn công tố cỡ bà Willis, công tố nào cũng quyền truy tố và bắt nhốt  TT liên bang sao? Việc Georgia truy tố Trump có thể mở màn cho một chuỗi truy tố của các tiểu bang khác không? Tới đâu thì mới hết?
 
   Thứ ba, các tội bà Willis chụp lên đầu ông Trump và các ‘tòng phạm’ như ông Rudolph Giuliani, bà Sidney Powell, … đều là những tội công tố liên bang Jack Smith đã truy tố. Luật Mỹ có nguyên tắc gọi là ‘Double Jeopardy‘ không cho phép một can phạm bị truy tố một tội tới hai ba lần. Như vậy việc truy tố của bà Willis có vi phạm luật Double Jeopardy không? Trong vụ truy tố của công tố liên bang Jack Smith, ông Trump bị truy tố cùng với 6 phụ tá và luật sư. Bây giờ, tất cả 7 người này cũng lại bị truy tố nữa, cũng vẫn một tội. Có hợp pháp không?
 
    Bà bình loạn gia cấp tiến của Washington Post, Ruth Marcus nhận định, e ngại việc truy tố Trump của bà Willis đã đi quá xa, thừa thãi -“one case too many, might be too much“-. Trong khi luật gia Byron York của báo Washington Examiner cho rằng bà Willis quả là đánh quá đáng, và những kết án của bà có thể bị các luật sư của các bị can phá bỏ dễ dàng.
 
 
    Hiển nhiên, việc không chối cãi được là vụ truy tố này nằm trong kế hoạch quy mô nhằm chặn cuộc vận động tranh cử của ông Trump. Khi vụ truy tố này chưa xẩy ra, thì trong 10 người Mỹ thì đã có 6 người (59%) cho rằng những truy tố của các công tố Alvin Bragg và Jack Smith chỉ là những đòn chính trị nhằm đánh một đối thủ chính trị. Bây giờ, vụ truy tố của bà Willis chỉ củng cố thêm mối nghi ngờ này. Câu hỏi đặt ra là dân Mỹ sẽ chấp nhận những trận đánh này tới bao giờ? Tới đâu thì dân Mỹ coi như ‘enough is enough’, không thể tiếp tục ngồi yên nhìn phe DC múa võ Sơn Đông, biến đại cường Cờ Hoa thành cộng hòa chuối chiên Cờ Hoa? Tới khi nào thì dân Mỹ cảm thấy ê mặt với thế giới qua những đòn chính trị nhơ nhớp, thô bạo nhất? Ta không nên quên khối cử tri của ông Trump là khối cử tri tuyệt đối trung kiên và rất hăng say. Họ sẽ chấp nhận ngồi nhìn thần tượng của họ bị đánh tới khi nào. Khi nào thì dân Mỹ thấy việc biến guồng máy tư pháp thành guồng máy công an Nhà Nước kiểu CS để thanh toán đối lập chính trị đã trở thành quá thô bạo, hoàn toàn đi ngược lại tất cả những gì dân Mỹ đã quen với thể chế dân chủ, không thể chấp nhận được nữa?

    Dân biểu CH Matt Maddock của tiểu bang Michigan, công khai nói chuyện trước quần chúng, nếu phe DC tiếp tục truy rượt những người bảo thủ một cách quá đáng như hiện nay, đến một lúc nào đó, sẽ có người bị bắn và có thể nội chiến sẽ xẩy ra lại. 

https://themessenger.com/politics/michigan-republicans-fake-electors-civil-war-dana-nessel-matt-maddock

    Chuyện nổi loạn bạo động hay nội chiến như dân biểu Maddock nói tới, kẻ này không cổ võ vì thật tình nghĩ là sai, không nên làm, nhưng chẳng biết thực hư như thế nào, chỉ biết trong thời gian qua, cứ mỗi lần ông Trump bị đòn, là y như rằng, hậu thuẫn của ông lại tăng. Chưa kể việc ông Trump thất cử năm 2020 đã đẩy cả trăm ngàn người xuống đường bao vây quốc hội, bây giờ, nếu ông Trump thực sự bị bắt ngồi tù, thì phản ứng của hơn 70 triệu người đã bỏ phiếu cho ông Trump sẽ như thế nào? Như vậy đảng DC có tính toán gì? Muốn thử lửa xem họ có thể đi xa tới đâu? Hay đảng DC cho rằng việc bắt tù ông Trump quan trọng hơn cả rủi ro nội chiến?
 
    Dân Mỹ không mù, chỉ có đảng DC và chính quyền Biden mù quáng vì tham vọng chính trị quá lộ liễu, sẵn sàng sử dụng mọi thủ đoạn chính trị bẩn thỉu nhất, với sự nhắm mắt đồng lõa của truyền thông loa phường Mỹ. Cái đáng lo là chính quyền đó lại đang nắm quyền cũng như nắm mọi phương tiện giữ và hành xử quyền, kể cả những mánh gian lận bầu cử. Tương lai nước Mỹ đen tối hơn đêm ba mươi. Thành tích đi vào lịch sử của Biden sẽ là việc cụ đã thành công triệt tiêu mọi uy tín còn lại của ngành tư pháp Mỹ đang chạy đua với tư pháp CS và các nước chuối chiên xem ai đoạt chức công cụ đàn áp đối lập chính trị hữu hiệu nhất.

Kết quả Mark Meadows mạo hiểm trước toà có thể  thay đổi vụ án của Fani Willis 

Calitoday

(CaliToday –  Tổng hợp) – Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows vào thứ Hai có bước đi mạo hiểm trước toà liên bang ở Atlanta khi đứng trên bục nhân chứng, và đang bị đại bồi thẩm đoàn quận Fulton truy tố hình sự. 

Trong gần 3 tiếng rưỡi đồng hồ, Meadows khai về công việc của mình ở Toà Bạch Ốc, và những hỗn loạn trong giai đoạn sau bầu cử 2020, khi cựu Tổng thống Donald Trump (và là đồng phạm của Meadows trong cáo trạng) tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang Georgia nhằm bám víu quyền lực. 

Meadows tìm cách thuyết phục toà rằng, là cánh tay mặt của ông Trump tại Bạch Cung, nên  những nỗ lực của ông ta ngăn chặn thất bại bầu cử của cựu Tổng thống là những việc trong phạm vi nghĩa vụ viên chức chính phủ. 

Nếu toà đồng tình với những lập luận của Meadows thì phiên xử ông ta có thể được chuyển từ toà tiểu bang lên toà liên bang, một bước đi pháp lý đem lại lợi thế cho cựu Đổng lý. Điều đó sẽ đảo ngược đáng kể vụ án của Biện lý Quận Fulton Fani Willis, chỉ 2 tuần sau khi đại bồi thẩm đoàn  truy tố Trump, Meadows, và 17 đồng phạm tội danh tội phạm có tổ chức, và những tội danh âm mưu khác. 

Những gì diễn ra  trước toà liên bang Atlanta  vào thứ Hai gây kinh ngạc về tiêu chuẩn pháp lý. Biện hộ hình sự thường tận dụng quyền hiến pháp của họ, và từ chối đứng trên bục nhân chứng. Những bị cáo khôn ngoan hơn thường từ chối lên tiếng công khai về vụ án của mình khi đang trong thủ tục tố tụng. 

Đưa Meadows lên bục nhân chứng cho công tố cơ hội được chất vấn về những sự kiện sau bầu cử 2020 theo hướng những lời khai của ông ta có thể được sử dụng chống lại bản thân, và những bị cáo khác trong cáo trạng 41 tội danh, đó là chưa kể đến cáo trạng liên bang của Công tố viên Đặc biệt cáo buộc ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Meadows rất muốn chuyển vụ án của mình ra khỏi tòa tiểu bang với lập luận rằng, ông ta được miễn tố liên bang vì những hành vi bị truy tố nằm trong nhiệm vụ vị trí chính phủ liên bang của ông ta. 

Luật liên bang cho phép một cựu viên chức bị đại bồi thẩm đoàn tiểu bang truy tố, như trong trường hợp của Meadows, được chuyển vụ án của mình lên toà liên bang nếu đáp ứng hai điều kiện: Một là ông ta phải chứng minh mình bị truy tố vì những hành động chính thức và không mang tính cá nhân; Hai là, ông ta có lập luận biện hộ hợp lý theo luật liên bang. 

Phiên điều trần vào thứ Hai tập trung vào điều kiện thứ nhất. Meadows có nghĩa vụ phải chứng minh được ông ta hành động trong phạm vi nhiệm vụ văn phòng liên bang. 

Quyết định cuối cùng của Thẩm phán Steve Jones quan trọng đối với tất cả 19 bị cáo, kể cả cựu Tổng thống, nhất là khi toán luật sư biện hộ Trump dự tính cũng sẽ đệ một thỉnh nguyện tương tự như Meadows. Cho đến nay, ngoài Meadow, còn có Jeffrey Clark, David Shafer, Shawn Still, và Cathy Latham yêu cầu được chuyển lên toà liên bang. 

Toà vào thứ Hai chưa đưa ra phán quyết sau phiên điều trần kéo dài, nhưng Thẩm  lưu ý tầm quan trọng của vấn đề. Khi luật sư của Meadows tuyên bố thân chủ “có quyền có được quyết định nhanh chóng, Thẩm phán cho biết, ông sẽ mất thời gian cân nhắc, vì phán quyết sẽ đặt ra tiền lệ cho những vụ khác. “Nếu tôi không đưa ra phán quyết vào ngày 6 tháng 9, thì ông ta phải có mặt tại phiên buộc tội,” ông Jones nói với Meadows. 

Nếu lời khai của Meadows không thuyết phục được toà, thì thỉnh nguyện tương tự của Trump cũng sẽ bị chết yểu. Lập luận của cựu Tổng thống  sẽ khó thành công hơn quyền đã được khẳng định của Meadows. 

Rốt cuộc, cựu Tổng thống là có lợi  trong chiến dịch gây áp lực buộc các viên chức Georgia phải biến ông từ thất cử thành thắng cử ở tiểu bang một cách thần kỳ và bất hợp pháp. Không giống như Meadows, Trump không thể tuyên bố đã tuân theo mệnh lệnh mà ông ấy đưa ra.

Không ai có thể nói chắc chắn rằng thỉnh nguyện của Meadows sẽ thất bại. Những người tranh tụng biết rất rõ, không thể dự đoán một cách hoàn toàn tự tin những gì Thẩm phán sẽ quyết định, đặc biệt trong trường hợp gánh nặng pháp lý nhẹ đối với một bên khẳng định quyền được chuyển lên toà liên bang. 

Thẩm phán vào thứ Ba yêu cầu công tố và Meadows đệ thêm tranh cãi pháp lý về luật chống tội phạm có tổ chức RICO của Georgia, cho hạn chót đến 5h chiều thứ 5 (giờ bờ Đông Hoa Kỳ). Điều này cho thấy, Jones sẽ không có quyết định sớm nhất trước thứ Sáu. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

“Thiếu hiểu biết căn bản” – Fani  Willis chỉ trích Jim Jordan thậm tệ 

Calitoday

 

 

 

 

(Atlanta Journal Constitution) – Biện lý quận Fulton Fani Willis vào thứ 5 chỉ trích gay gắt Jim Jordan – Dân biểu Cộng hoà thề sẽ điều tra việc bà giải quyết cáo trạng truy tố ông Donald Trump và đồng minh. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) mới đây đòi giao nộp hồ sơ trao đổi thông tin giữa Willis với các viên chức Bộ Tư pháp đã truy tố cựu Tổng thống về vai trò trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Jordan cho rằng, Biện lý quận Fulton đang tìm cách can thiệp vào bầu cử 2024, với Donald Trump là ứng cử viên hàng đầu của Cộng hoà. Dân biểu đồng minh hàng đầu của cựu Tổng thống tại quốc hội tuyên bố, cuộc điều tra của Willis có thể vi phạm quyền tự do ngôn luận và những quyền khác của ông Trump cũng như của những bị cáo khác. 

Willis vào thứ 5 phản pháo. Biện lý cáo buộc lá thư đề ngày 24 tháng 8 của Jordan chứa “những thông tin không chính xác và những tuyên bố gây hiểu lầm.” Bà cũng tố cáo Dân biểu can thiệp không chính đáng vào vụ án hình sự của tiểu bang, và tìm cách trừng phạt và vì lợi ích chính trị cá nhân. 

“Mục đích rõ ràng là cản trở thủ tục tố tụng hình sự ở Georgia, và thúc đẩy những thông tin sai trái nghiêm trọng,” Willis ghi trong thư hồi đáp Jordan. “Như tôi nói rõ dưới đây, Hiến pháp không cho Quốc hội can thiệp vào vấn đề hình sự của tiểu bang, như ông đang tìm cách làm.” 

Lá thư được Jordan gởi đi chỉ 10 ngày sau khi đại bồi thẩm đoàn quận Fulton truy tố Trump và 18 đồng bị cáo, liên quan đến những vai trò của họ trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Đấu khẩu giữa Willis và Jordan là chứng cớ mới nhất cho thấy truy tố Trump đã trở thành động lực chính trị ở Georgia và ở Washington D.C. Trump đối mặt với những cáo buộc trong 4 vụ hình sự riêng biệt, cả tiểu bang lẫn liên bang, ngay cả khi ông ta đang củng cố vị trí dẫn đầu đề cử Cộng hoà. Nhiều người Cộng hoà tin rằng, những truy tố này mang động cơ chính trị. 

Trong những ngày gần đây, một số nhà lập pháp Cộng hoà Georgia cũng thúc đẩy luận tội hay chế tài Willis, mặc dù Thống đốc Brian Kemp phản đối những đề nghị này. Tại Washington, Uỷ ban của Jordan đã mở cuộc điều tra nhằm xác định liệu công tố viên quận Fulton và công tố liên bang có phối hợp để truy tố cựu Tổng thống hay không. 

Trong thư Jordan lưu ý, Willis bắt đầu cuộc điều tra ông Trump vào tháng 2 năm 2021, nhưng “không truy tố cho đến 2 năm rưỡi sau, vào lúc chiến dịch vận động tranh cử sơ bộ Cộng hoà diễn ra sôi nổi.” 

“Hơn nữa, bà yêu cầu phiên toà xử vấn đề này bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 năm 2024, một ngày trước ngày bầu cử Super Tuesday, và 8 ngày trước bầu cử sơ bộ ở Georgia,” Jordan ghi trong thư. “Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người suy đoán rằng, truy tố và cáo trạng này được đưa ra nhằm can thiệp vào bầu cử tổng thống 2024.” 

Trong thư hồi đáp, Willis cho rằng, những lo ngại của Jordan về thời gian biểu cuộc điều tra hoàn toàn không có cơ sở. Bà lưu ý, nhiều nhân chứng bất hợp tác, cần phải có trát đòi mới lấy được lời khai của họ. Việc này buộc Văn phòng Biện lý Fulton phải xin phê chuẩn tư pháp triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để buộc lấy lời khai và giao nộp chứng cớ tài liệu. Thậm chí như vậy mà vẫn có một số nhân chứng chống đối, làm trì hoãn thêm nữa. 

Willis cũng hồi đáp những cáo buộc bà nhắm vào ông Trump một cách bất công. “Vị trí là ứng cử viên chính trị không thể khiến ông ấy được miễn tố hình sự hợp pháp,” Biện lý quận Fulton ghi trong thư. Bà lưu ý, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đề nghị những cáo buộc trong vụ án, và một đại bồi thẩm đoàn khác quyết định truy tố, ban hành cáo trạng. “Đối mặt với thực tế này, Thưa Chủ tịch Jordan: nhóm bị cáo mà ông lo lắng trong khu vực tài phán của tôi cũng giống như mọi bị cáo khác, không được quyền đối xử tệ hơn hoặc tốt hơn bất cứ công dân Mỹ nào khác.” 

Willis chỉ trích yêu cầu thông tin của Jordan bất hợp pháp và không phù hợp, “Thư của ông nói rõ, ông thiếu hiểu biết căn bản về luật lệ, thực hành luật, và những nghĩa vụ đạo đức của luật sư nói chung, và của công tố viên nói riêng.” 

Biện lý Fulton cũng giải quyết câu hỏi của Jordan về việc văn phòng bà sử dụng ngân quỹ liên bang. Willis ghi cụ thể văn phòng sử dụng tài trợ liên bang cho “bộ xét nghiệm hành hung tình dục bị lãng quên từ lâu, và truy tố những tội phạm tình dục nguy hiểm được xác định qua kết quả DNA.” Bà cũng liệt kê các khoản tài trợ được dùng truy tố tội phạm thù ghét, ngăn chặn bạo lực cộng đồng, và hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao.

“Nếu ông và đồng nghiệp của mình đưa ra đe doạ phủ nhận những ngân khoản liên bang dành cho văn phòng này, hãy lưu ý, ông sẽ quyết định cho phép những kẻ hiếp dâm hàng loạt không bị truy tố, tội phạm thù ghét không được giải quyết, và hủy bỏ các chương trình dành cho trẻ em có nguy cơ cao, ” Willis viết tiếp. “Hành động lập pháp mang tính trả thù, không chính đáng như vậy sẽ gây  thiệt hại nghiêm trọng cho những công dân mà chúng tôi phục vụ, bao gồm cả thực tế là nó sẽ khiến họ kém an toàn hơn.”

Hương Giang (Theo Atlanta Journal Constitution)

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen