Seite auswählen

10.3.2020

(Bài được cập nhật thường xuyên, lần cuối 26.6.2020,16h)

Số ca nhiễm tại Đức và các nước khác được cập nhật thường xuyên tại Johns Hopkins Uni

Số ca nhiễm ở các bang ở Đức được cập nhật thường xuyên tại trang Berliner Morgen Post

SZ

!!!NEU: Hạn chế tiếp xúc ở Đức được gia hạn tới  29 tháng 6. Các bang được phép cho tụ tập tại các nơi công cộng cho tới 10 người hay những người trong 2 căn hộ. 

 

193.916 (BMP) ca nhiễm bệnh ở Đức, Đa số là ở Bayern,  với 48.202 trường hợp ở đó, ca.177.076 người đã hồi phục. Tuy nhiên, 8.962 bệnh nhân cũng đã chết.

 • Chính phủ liên bang sẽ dỡ bỏ đề nghị không nên đi du lịch cho 31 nước từ giữa tháng 6.
 • Giám đốc sở Thủ tướng Braun nói trong một cuộc phỏng vấn, ai trong tương lai không tiêm chủng ngừa coronavirus, tự gánh lấy nguy cơ nhiễm bệnh.  
 • Trong huyện Heinsberg dịch Corona lại bùng phát lớn. 
 • Đức, Áo và Thụy Sĩ nới lỏng giới hạn giao thông ở vùng biên giới. 
 • Quy định cách ly cho những người trở về và tới Đức từ  EU và các nước Schengen sẽ được bãi bỏ. (14.5)
 • Ở Thüringen bây giờ lại được phép biểu tình không hạn chế. 
 • Thủ hiến NRW Laschet đòi nới lỏng cách ly cho những người từ nước ngoài vào và và nhanh chóng mở cửa biên giới. 
 • Sachsen-Anhalt nới lỏng hạn chế tiếp xúc. Từ thứ 2, 5 người không sống cùng nhà cũng được phép đi chung. 
 • Theo Viện Robert-Koch đã có hơn 2300 người làm việc trong ngành y tế bị nhiễm.  
 • Viện Robert-Koch thay đổi lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
 • Với một số điều kiện những người phụ giúp nhặt hái rau quả từ Đông Âu được phép vào Đức.
 • Hiện tại chưa  có bắt buộc đeo khẩu trang ở Đức.
 • Bundeswehr đang thử nghiệm một ứng dụng để cảnh báo những người tới gần những người bị nhiễm bệnh.
 • Thành phố Jena dự định bắt buộc sài khẩu trang nơi công cộng, các chỗ mua bán, các phương tiện giao thông công cộng, và các tòa nhà nơi dân chúng lui tới, trong tuần tới.
 • 72 cư dân đã bị nhiễm bệnh trong một viện dưỡng lão cho bệnh nhân suy giảm trí nhớ ở Wolfsburg. 15 người đã chết vì virus corona ở đó.
 • Bang Sachsen nhận 19 bệnh nhân Covid-19 từ Ý.
 • Thủ hiến Brandenburg gia hạn các hạn chế của bang mình cho tới ngày 19 tháng 4. Ngoài ra sẽ có một danh mục phạt tiền mới.
 • Sau khi tiếp xúc với một bác sĩ bị thử nghiệm dương tính với coronavirus, Thủ tướng Merkel tự cách ly tại nhà, thử nghiệm âm tính.
 • Liên bang và các bang cùng thỏa hiệp, không cho phép tụ tập trên 2 người nơi công công.
 • Bệnh nhân Corona từ Elsass được mang tới Baden-Württemberg chữa bệnh.
 • Theo tường thuật của các phương tiện truyền thông, chính phủ liên bang đang xem xét việc trợ giúp cho những người thuê nhà không còn khả năng trả tiền thuê nhà do mất thu nhập trong cuộc khủng hoảng Corona.
 • Các công ty bảo hiểm y tế đồng ý trang trải đầy đủ các chi phí y tế cho cuộc khủng hoảng corona.
 • Bayern vì dịch Coronavirus đã tuyên bố tình trạng thảm họa, ban đầu cho 14 ngày.
 • Đức kiểm soát chặc chẽ tại biên giới từ các nước Thụy Sĩ, Pháp, Áo, Đan Mạch và  Luxemburg cũng như cấm vào. Ngoại trưởng Heiko Maas khuyên không nên đi ra nước ngoài, Baden-Württemberg muốn đóng cửa các phi trường.
 • Các bang khác cũng quyết định hạn chế rõ rệt đời sống công cộng, cả các buổi sinh hoạt tư nhân cũng bị ảnh hưởng.  Viện Robert Koch khuyên đừng tổ chức các “Corona-Partys”.
 • Công ty xe lửa Đức hạn chế các chuyến xe lửa trong các tuyến địa phương. Flixbus ngưng chạy.

Sẽ không có bắt buộc chích ngừa Coronavirus ở Đức theo như giám đốc sở Thủ tướng Helge Braun . “Ai không muốn, thì tự gánh lấy nguy cơ nhiễm bệnh”, Braun nói. Ông hy vọng sẽ có thuốc chích ngừa cho đa số người dân vào đầu hoặc giữa năm sau, để mà mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Trụ sở dịch vụ giao hàng ở huyện Heinsberg đóng cửa

Ở huyện Heinsberg lại bùng phát lớn dịch Corona. Dịch vụ giao hàng DPD đã tạm thời đóng cửa trụ sở ở Hückelhoven với 400 nhân viên. Cho tới nay 42 nhân viên đã thử nghiệm dương tính.

Đức, Áo và Thụy Sĩ nới lỏng quy định giao thông biên giới

Từ thứ bảy thăm viếng người tình, hay thân nhân hoặc tham dự những buổi họp mặt gia đình. Những chủ sở hữu bất động sản hay vườn trồng trọt cũng như đất nông nghiệp, săn bắn hay rừng. Những người phải trông nom thú vật cũng được phép qua lại.

Quy định cách ly cho những người vào Đức sẽ được nới lỏng

Quy định cách ly được ban hành do nguy cơ nhiễm Coronavirus cho những người trở về và tới Đức từ các nước EU và Schengen,cũng như Anh Quốc sẽ được bãi bỏ.

Thüringen cho phép biểu tình không hạn chế số người

Ở Thüringen từ thứ 4 các cuộc biểu tình có thể xảy ra không phải hạn chế số người. Cho tới nay vì đại dịch Corona biểu tình ngoài trời chỉ được phép tối đa 50, trong các phòng chỉ tới 30 người. Tyu nhiên phải giữ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống bệnh dịch. Ngoài ra từ thứ 6 cac quán ăn và quán uống bia được phép mở trở lại. Các xã có quyền tự quyết định chấm dứt việc trong coi chỉ trong trường hợp tối cần thiết tại các vườn trẻ để mà chuyển sang trông coi có giơi hạn. Trễ lắm là tới ngày 15 tháng 6 thì sẽ hoạt động bình thường trở lại. (12.5)

Buổi lễ công cộng đầu tiên tại nhà thờ lớn Köln từ cuộc khủng hoảng corona

Buổi lễ công cộng đầu tiên kể từ ngày 14 tháng 3 diễn ra tại Nhà thờ lớn Köln vào Chủ nhật. Có rất nhiều điều khoản bảo vệ chống lại sự lây lan của virus corona. Chỉ có 122 người tham gia được phép ngồi trong các hàng ghế ở khoảng cách hai mét. Các chấm dán trên sàn nhà làm dấu cho các tín hữu đi trong nhà thờ. Việc ca hát chung bị từ bỏ.

Nhiều người chết vì dịch Corona tại một viện dưỡng lão ở  Wolfsburg 

Một viện dưỡng lão cho người già và những người mất trí ở Wolfsburg đang chiến đấu chống lại sự lây lan mạnh mẽ của corona. Kể từ đầu tuần, 15 người đã chết vì Covid-19. 72 trong số khoảng 165 cư dân hiện đang bị nhiễm bệnh. Đáng ngạc nhiên, nhiều người đã chết mà không có triệu chứng corona.

Chính phủ liên bang và các bang đồng ý về các hạn chế tiếp theo trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của coronavirus. Các cuộc tụ họp hơn hai người nơi công cộng bị cấm, ngoại trừ Gia đình và những người sống trong một hộ gia đình. Ở nơi công cộng, phải giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét từ người lạ. Mọi người được phép đi làm, đi chợ, đến bác sĩ hoặc các cuộc hẹn cần thiết khác. Vận động trong không khí trong lành cũng được phép. Ngoài ra, tất cả các nhà hàng phải đóng cửa. Thợ hớt tóc, tiệm massage và tiệm xâm mình nơi mọi người gặp nhau trong khoảng cách gần cũng phải đóng cửa.

Bệnh nhân Corona từ Pháp được chữa trị ở Freiburg

2 bệnh nhân bị bệnh nặng đầu tiên từ vùng Alsace của Pháp đã đến Bệnh viện Đại học Freiburg để được chữa trị. Ngoài ra 3 bệnh nhân sẽ được mang tới Heidelberg và 3 ở Ulm và mỗi một bệnh nhân tới Mannheim và Villingen-Schwenningen. Mỗi bệnh nhân đều phải được hỗ trợ thở.

Chính phủ liên bang xem xét việc trợ giúp cho những người thuê nhà

Chính phủ liên bang đang xem xét việc trợ giúp cho những người thuê nhà không còn khả năng trả tiền thuê nhà do mất thu nhập trong cuộc khủng hoảng Corona. “Việc này có giá trị cho cả người thuê nhà để ở cũng như mướn chỗ để hoạt động kinh doanh.

Cảnh báo du lịch của chính phủ liên bang cho cuộc khủng hoảng Corona ban đầu được áp dụng cho đến cuối tháng 4 và do đó cũng ảnh hưởng đến các ngày lễ Phục sinh. Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Heiko Maas (SPD) công bố trên Twitter vào thứ Sáu: Không đi ra nước ngoài nếu không cần thiết.

Freiburg ban hành giới nghiêm hạn chế

21:09 Uhr:Thành phố Freiburg ban hành giới nghiêm hạn chế vì Coronavirus từ  21 tháng 3 tới  3 tháng 4 . Nguyên nhân là do tình trạng nghiêm trọng ở vùng thuộc Pháp kế bên  Grand-Est,  Elsass cũng thuộc về vùng này. theo đó không còn được phép ra những nơi công cộng. Chỉ được phép rời khỏi nhà trong các trường hợp khẩn cấp. Ai muốn ra ngoài trời chỉ được đi một mình, đi một cặp hay nhiều người nếu sống chung nhà. Phải giữ khoảng cách 1,5 m đối với các người khác. Tuy nhiên vẫn được đi chợ, đi làm hoặc đi bác sĩ.

Phó giám đốc Lars Schaade của viện Robert Koch (RKI) yêu cầu dân chúng không tổ chức “bữa tiệc corona” khi các câu lạc bộ đóng cửa. “Nếu có thể, hãy ở nhà và hạn chế đời sống xã hội của bạn càng nhiều càng tốt”, Schaade nói. Ngoài ra, ông kêu gọi kiên nhẫn: sẽ chỉ mất mười hoặc mười hai ngày để xem các biện pháp như đóng cửa trường học và câu lạc bộ có thể có tác động ở mức độ nào.

Giám đốc RKI Lothar Wieler và bộ trưởng y tế Spahn cùng với nhau kêu gọi tại một cuộc họp báo ở Berlin, hãy hủy bỏ các buổi sinh hoạt với trên 1000 người tham dự.

Vì sự lan truyền dịch Coronavirus Hessen, Nordrhein-Westfalen, Schleswig-Holstein, Bremen và Bayern cấm các buổi sinh hoạt có hơn 1000 người. Các hoạt động có từ 500 tới 1000 chính quyền Bayern khuyên nên nói chuyện với nhà cầm quyền. Hessen đề nghị hủy bỏ cho các buổi sinh hoạt với hơn 1000 người. Nhiều buổi văn hóa ở Berlin bị hủy bỏ. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các buổi đã được hoạch định tại các hội trường lớn của nhà hát bang, nhà hát opera và nhà hòa nhạc.

Viện Robert-Koch xếp cả nước Ý vào vùng nguy hiểm. Ở Đức thì được cho là trung bình trong khi huyện Heinsberg được xếp hạng nguy hiểm hơn. Wieler đòi hỏi tất cả xã, thị trưởng chủ tịch vùng hành chính, bác sĩ và bệnh viện phải sửa đổi hoạch định trường hợp khủng hoảng cho thích ứng. Nó phải thay đổi để bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị bệnh nặng có thể được điều trị tại nhà thương.

Các buổi đá banh ở Đức có nguy cơ là sẽ diễn ra không người tham dự. Đó là các trận dưới đây:

 • Mittwoch, 18.30 Uhr: Borussia Mönchengladbach – 1. FC Köln (Bundesliga)
 • Donnerstag, 21 Uhr: VfL Wolfsburg – Schachtjor Donezk (Europa League)
 • Freitag, 20.30 Uhr: Fortuna Düsseldorf – SC Paderborn (Bundesliga)
 • Samstag, 15.30 Uhr: Borussia Dortmund – Schalke 04 (Bundesliga)
 • Samstag, 15.30 Uhr: 1. FC Köln – FSV Mainz 05 (Bundesliga)
 • Montag, 20.30 Uhr: Werder Bremen – Bayer Leverkusen (Bundesliga)

Cả trận Champions-League giữa Bayern München và Chelsea London vào ngày 19 tháng 3 cũng như trận đấu quốc gia giữa Đức và Ý vào ngày 31 tháng 3 sẽ không có khán giả.

Lần đầu tiên một người Đức chết vì bệnh dịch này. Theo thông báo của bộ y tế Ai Cập đó là một nhân viên cứu hỏa ở Hamburg, mà tuần trước đã tới Ai Cập. Đây cũng là trường hợp người chết được biết đến có liên quan tới Covid-19. Ông này đến Ai Cập như là một khách du lịch, được đưa vào phòng khám vào ngày 6 tháng 3 và được chăm sóc y tế chuyên sâu sau khi ông ta đi từ thành phố Luxor đến thị trấn ven biển Hurghada. Khi đến nơi, anh ta bị nóng sốt cao và xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 tại bệnh viện.

Thành viên FDP của quốc hội Đức bị nhiễm bệnh

Có một trường hợp corona đầu tiên ở Bundestag. Nhóm FDP đã xác nhận, một trong số các nghị sĩ của họ bị xét nghiệm dương tính với virus hôm thứ Tư. Một số nghị sĩ và nhân viên của nhóm nghị sĩ SPD hiện đang tự cách ly ở nhà để đề phòng. Họ đã tham gia một cuộc họp vào ngày 2 tháng 3 với một người từ Bộ Tư pháp Liên bang, người đã được xác nhận dương tính với coronavirus.

Tỷ số nhiễm bệnh có thể lên đến 70 phần trăm

Thủ tướng Angela Merkel đã phát biểu lần đầu tiên vào thứ Tư này trong một cuộc họp báo về cuộc khủng hoảng coronavirus. Cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế Jens Spahn và Chủ tịch Viện Robert Koch, Lothar Wieler, bà đã trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông. Merkel kêu gọi hành động phối hợp ở Đức trong cuộc khủng hoảng Corona. Cho tới 70 phần trăm người dân ở Đức có thể bị nhiễm vi-rút, Chủ tịch Viện Robert Koch, Lothar Wieler nói.

Tình hình tại các bang Đức

Theo viện Robert Koch hiện thời dịch đã lan ra tại tất cả các bang ở Đức. Chủ nhật lúc 15 giờ mới có 902 ca, sáng thứ hai đã lên 1112. Hiện thời theo RKI là trên 1500 ca.

 • Nordrhein-Westfalen có nhiều ca nhất, 909 vụ. Nặng nhất là tại huyện Heinsberg.
 • Tại Bayern hiện có tới 374 ca. ; Hãy theo dõi chi tiết tình trạng phát triển được cập nhật tại Newsblog aus dem Freistaat.
 • Ở Baden-Württemberg là 344 ca.
 • Tại các bang khác thì ít hơn nhiều: Berlin (118), Niedersachsen (119), Hessen (48), Rheinland-Pfalz (52), Hamburg (54), Schleswig-Holstein (27), Mecklenburg-Vorpommern (17), Bremen (32), Sachsen (29), Saarland (14), Brandenburg (27), Thüringen (12), Sachsen-Anhalt (24).
 • Ở Đức ngày 9 tháng 3 cũng có 2 người đầu tiên chết vì Coronavirus. Một người ở huyện Heinsberg và 1 người ở Essen. Người đầu là một ông cụ 78 tuổi ở Gangelt. Ông vào nhà thương hôm thứ 6 và chết hôm nay lúc 14 giờ vì tim ngừng đập. Ông này đã có bệnh tim và tiểu đường trước đó. Người thứ hai là một cụ bà 89 tuổi ở Essen, bị xác nhận nhiễm bệnh thứ 3 tuần trước và chết trưa hôm nay vì bị viêm phổi.

Các trạm thử nghiệm “Drive-in”

Ở Hessen và Baden-Württemberg có những trạm đầu tiên nơi mọi người có thể được lấy mẫu thử nghiệm từ xe của họ. “Bạn chỉ cần ở trong xe và quay cửa sổ xuống,” Peter Keck, người đứng đầu cơ quan khu vực hành chính, nói. Tuy nhiên, một điều kiện đòi hỏi là một cuộc gọi điện thoại cho bác sĩ tổng quát. Ông này sẽ cho một mã số. Các bác sĩ và những người hỗ trợ mặc quần áo bảo hộ sẽ lấy mẫu thử nghiệm trực tiếp tại tận xe. Cho đến khi có kết quả, những người bị khám phải tự cách ly ở nhà. Các trường hợp nghiêm trọng với các triệu chứng nặng như khó thở vẫn được bác sĩ tổng quát chuyển trực tiếp đến bệnh viện.

Đánh giá tình hình hiện tại của RKI

RKI nói rằng vẫn chưa thể nói khi nào mức cao nhất của sự lây lan sẽ đạt được. “Chúng tôi muốn trì hoãn nó càng lâu càng tốt”, Chủ tịch RKI Lothar Wieler nói. Dự kiến là sẽ thêm nhiều ca được báo cáo trong những ngày và tuần tới.

Mặc dù số lượng các trường hợp nhiễm bệnh tăng lên, viện vẫn coi nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng là “vừa phải”. Vì hầu hết các trường hợp được biết đều liên quan đến việc tới một khu vực rủi ro hoặc có một nhóm các trường hợp địa phương, các nhà virus học RKI khuyến nghị một chiến lược ngăn chặn. Đó là việc cách ly tại nhà cho bất cứ ai đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Việc này kéo dài 14 ngày, đó là thời gian tối đa của thời gian ủ bệnh.

Theo RKI, sẽ sớm có các thuốc men trị liệu để điều trị cho những người bị nhiễm bệnh. “Chúng tôi rất lạc quan rằng những loại thuốc như vậy sẽ được sử dụng ở Đức trong vài tuần tới,” Wieler nói. Việc sử dụng vắc-xin, tuy nhiên, sẽ không thể nhanh chóng. Các vắc-xin đầu tiên có thể sẽ được phát triển trong một vài tháng, nhưng trước tiên chúng phải được thử nghiệm rộng rãi trước khi được cung cấp cho bệnh nhân.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen