Seite auswählen

Jasmine Nguyễn trở thành Nữ thị trưởng gốc Việt trẻ nhất lịch sử thành phố Brimbank, Melbourne

 

Tối 17/11/2021, Nữ nghị viên trẻ, ở tuổi đôi mươi Jasmine Nguyễn tiếp tục là niềm tự hào cho cộng đồng người Việt tại Brimbank, khi cô trở thành tân thị trưởng trẻ nhất của hội đồng thành phố này. Trước đó, Anthony Trần cũng đã là thị trưởng trẻ nhất của Maribyrnong, Melbourne.

Jasmin Nguyễn – Tân thị trưởng HĐTP Brimbank, Melbourne Source: Brimbank City Council

19.11.2021

Tháng 11 năm 2021 có lẽ sẽ là một mốc thời gian đáng nhớ cho những người Việt tại Úc quan tâm đến sự hội nhập sâu vào xã hội chính mạch khi liên tiếp hai nghị viên hội đồng thành phố địa phương ở miền Tây Melbourne được bầu chọn vào vị trí thị trường thành phố.

Cả hai nhân vật đều rất trẻ, ở độ tuổi đôi mươi, đã và sẽ đóng góp tích cực trong thời gian dài cho hội đồng địa phương.

Ngày 10 tháng 11, Anthony Trần 22 tuổi đã nhận tin vui khi trở thành tân thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử thành phố Maribyrnong.

Tiếp tục thêm tin vui trong sự kiện này, nghị viên Thúy Đặng (Dáng Thơ) một nhân vật quen thuộc nhiều năm cống hiến cho các sự kiện và hoạt động cộng đồng ở Melbourne cũng đã chính thức được bầu chọn vào vị trí phó thị trưởng thành phố Brimbank, miền Tây Melbourne.

Xuân Ngọc – SBS Tiếng Việt đã nhanh chóng liên hệ với hội đồng thành phố Brimbank để thực hiện nhanh cuộc phỏng vấn với thị trưởng Jasmine Nguyễn, nhằm đưa đến cho quý vị những thông tin và cảm xúc đầu tiên về tin vui này từ cô Jasmine Nguyễn.

Chúc mừng Jasmine Nguyễn về thành công mới nhất mà các trang báo chí và truyền thông xã hội của người Việt tại Úc đang chia sẻ để chung vui cùng cộng đồng.

Tân Thị trưởng TP Brimbank, miền Tây Melbourne.

Cảm giác của Jasmine lúc xong cuộc họp quan trọng để bầu chọn người đứng đầu hội đồng thành phố ra sao?

Jasmine Nguyễn:

Em muốn nói rằng đây là niềm vinh hạnh lớn khi được bầu chọn trở thành tân thị trưởng của hội đồng thành phố Brimbank.

Em cũng xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể người dân ở trong thành phố Brimbank và cộng đồng người Việt tại đây đã luôn ủng hộ cho mình.

Em cũng thấy thật may mắn khi mình được chọn để nhận vinh dự và cũng là trách nhiệm khi được bầu làm thị trưởng thành phố Brimbank.

Càng đặc biệt hơn khi Brimbank từ trước tới nay chưa bao giờ có một thị trưởng là người Việt cả.

Vì vậy, em muốn chia sẻ chiến thắng này đến tất cả các cộng đồng, mà đặc biệt là cộng đồng đa văn hóa tại Úc này.

Ba mẹ của Jasmine phản ứng như thế nào sau khi biết tin em trở thành tân thị trưởng Brimbank?

Jasmine Nguyễn:

Em chưa hề nói gì với ba mẹ em rằng em sẽ ứng cử làm thị trưởng thành phố, trước khi cuộc họp đó diễn ra. Em thật sự không biết là cuộc họp diễn biến sẽ thế nào.

Thế rồi, ngay khi em báo tin vui cho ba mẹ, thì cả nhà có vẻ sốc đấy!

Mọi người cũng lo rằng đây sẽ là một vị trí gánh nhiều trọng trách, bởi vì sẽ có thêm nhiều người dân gọi đến cho em để nhờ hỗ trợ khi họ khó khăn.

Nhưng ba mẹ cũng nói rất tự hào về em, đặc biệt là khi họ tới Úc này đã phải gây dựng lại cuộc sống hoàn toàn từ con số không.

Mẹ em là một người làm việc cực kỳ chăm chỉ, bà cũng là người bền lòng vững chí, chẳng bao giờ từ bỏ việc gì mình theo đuổi.

Ba em thì là một người kiểu như “ăn cơm nhà vác ngà voi” ấy, người của cộng đồng, ông sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi cần.

Em muốn nói cảm ơn cả hai người, ba mẹ em, đã luôn dành tất cả, yêu thương em, che chở và hy sinh tất cả cho em suốt những năm qua.

Tôi được biết bạn từng tốt nghiệp khóa đào tạo Lãnh đạo hai nguồn gốc của CĐNVTD Victoria, vậy khóa học này giúp gì cho bạn trên con đường chính trị ở địa phương không?

Jasmine Nguyễn:

Chắc chắn là giúp ích rồi! Nói về chương trình khóa lãnh đạo hai nguồn gốc, em tốt nghiệp khóa này từ hồi năm 2017, mà trước đó em chưa hề có hoạt động gì với cộng đồng người Úc gốc Việt tại đây cả.

Em chỉ đi chơi Tết hoặc là học lớp tiếng Việt vào mỗi thứ bảy thôi.

Thế nên em không có nhiều trải nghiệm gì với cộng đồng người Việt mình, nhưng sau khi học xong khóa lãnh đạo hai nguồn gốc, em nghĩ là mình đã có được rất nhiều sự tự tin trong vai trò lãnh đạo, và cảm thấy mình tự hào hơn vì là người Úc gốc Việt.

Thêm nữa em cảm thấy mình rất thích khi trở thành cầu nối vững chắc hơn kết nối hai thế hệ người Việt mình. Thế hệ thứ nhất và thứ hai, với những khác biệt trong văn hóa, khi trở thành người Úc.

Em phải khẳng định rằng khóa học đã giúp em vững tin vươn lên, và em xin nói là nếu không có sự ủng hộ của cộng đồng người Việt và khóa học thì em không có được sự thành công, em rất vui vì điều đó.

Qua đây, em cũng xin khuyến khích các bạn thế hệ trẻ, cũng là người Úc gốc Việt, hãy tham gia vào khóa lãnh đạo hai nguồn gốc, nó thật tuyệt vời!

Khóa lãnh đạo hai nguồn gốc không chỉ giúp em thành công mà còn các gương mặt trẻ khác như anh đã biết đó. Mới đây nhất là Anthony Trần, với cương vị thị trưởng thành phố Maribyrnong, rồi mình có Claudia Nguyễn ở Yarra Council, cộng đồng người Việt mình hoạt động rất mạnh mẽ.

Một người rất trẻ như Jasmine được bầu chọn làm tân thị trưởng hội đồng TP Brimbank, chắc chắn sẽ vừa là cơ hội mà cũng là thách thức để làm được nhiều điều hơn cho địa phương. Jasmine nói thêm về cơ hội và thách thức đó?

Jasmine Nguyễn:

Mọi người đều biết là chúng ta vừa vượt qua một đợt phong tỏa nữa, tiểu bang Victoria thì đã trải qua đến 6 lần như vậy rồi. Khi em trở thành thị trưởng thành phố em muốn nói lên tâm tự của những người trẻ, ủng hộ cho một cộng đồng đa văn hóa.

Em biết rằng thành phố Brimbank đã chịu tác động của đại dịch có thể nói là nặng nề hơn các vùng khác trong tiểu bang Victoria. Em muốn là người kết nối mọi người dân tại Brimbank lại bên nhau với sự bền bỉ chúng ta sẽ vận động được sự ủng hộ bằng ngân sách, qua đầu tư vào thành phố này, bởi vì chúng ta xứng đáng được những điều đó.

Vẫn biết rằng thành phố còn nhiều khó khăn, thách thức và các vấn đề phía trước, nhưng mối quan tâm đầu tiên của em sẽ là dành cho giới trẻ, đặc biệt để giải quyết vấn đề thất nghiệp, và sức khỏe tinh thần của họ

Thời gian qua, đại dịch đã khiến không ít doanh nghiệp địa phương, những người làm trong lĩnh vực nhà hàng, chiêu đãi phải điều đứng. Vì vậy, mục tiêu tiếp đến là em sẽ nhắm vào hoạt động kinh tế, với các sự kiện làm sao để thu hút sự quan tâm của mọi người đến nơi đây.

Thêm nữa, chúng ta có dự án đường sắt chạy tới sân bay Melbourne nên đây là một dự án rất lớn với ga Sunshine. Vì vậy, em muốn thồi hồn, tạo một sức sống mới cho địa phương.

Với vấn đề biến đổi khí hậu, em muốn hội đồng thành phố sẽ có đơn vị hỗ trợ và xây dựng được một cộng đồng thân thiện với môi sinh. Làm sao để ta có được một thành phố bền vững trong sạch, sẽ rất tuyệt vời.

Em cũng hướng đến việc làm sao kết nối được các cộng đồng đa văn hóa, chúng ta đều hiểu rằng giao tiếp là chìa khóa cho việc này, nên em thật sự nhắm vào hoạt động này, và cũng đang làm việc thật nhiều với các lãnh đạo cộng đồng.

Công việc và cuộc sống hàng ngày của Jasmine bây giờ chắc là sẽ khác, có thay đổi nhiều không?

Jasmine Nguyễn:

Em mới chỉ vừa được bầu là thị trưởng thành phố vào tối hôm qua thôi, sáng nay thức dậy, em không thể tin đó là sự thật nữa, rất phấn khích, khó tin quá!

Em thật sự muốn làm hết khả năng, 100% sức lực của mình cho cộng việc này.

Sáng nay, em còn không tham dự được cuộc họp hội đồng nữa cơ, nhưng có lẽ là cho em được một khoảng thời gian để bình tĩnh lại cái đã.

Rồi em sẽ trở lại, hỗ trợ mọi người, sẽ rất bận rộn nhưng đó là công việc này mà.

 

Thị trưởng gốc Việt 22 tuổi trẻ nhất trong lịch sử Maribyrnong

Anthony Tran was among six second generation Vietnamese-Australian candidates running for Vic election in 2020.

 

Anthony Tran là một trong 6 ứng cử viên người Úc gốc Việt tranh cử trong cuộc bầu cử  Vic 2020. 

Anthony Tran, một gương mặt trẻ của cộng đồng người Việt Tự do, vừa tròn 22 tuổi, trưởng thành từ khóa lãnh đạo hai nguồn gốc đã trở thành thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử của hội đồng thành phố Maribyrnong, tiểu bang Victoria.

Thị trưởng Anthony Trần sinh ra và lớn lên tại Maribyrnong trong một gia đình có nguồn gốc tị nạn. Anh tốt nghiệp ngành luật và thương mại tại đại học Latrobe.

Là một hạt giống của khóa lãnh đạo hai nguồn gốc DILP, một sáng kiến do VCA khởi xướng, Anthony từng bước dấn thân vào con đường chính trị.

“Tôi cảm thấy vô cùng hân hạnh khi được trao trọng trách đại diện cho hội đồng thành phố, nơi mà tôi đã sinh trưởng. Tôi mãi biết ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của những người bạn, cộng đồng người Việt, VCA đã tận tình hướng dẫn cho tôi trong suốt chiến dịch tranh cử.

Là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Maribyrnong, bên cạnh những nghị viên gạo cội và dày dạn kinh nghiệm, Anthony Tran chia sẻ với SBS đó là một cơ hội chứ không phải áp lực.

“Tôi không hề cảm thấy áp lực vì mình còn rất trẻ. Lý do là vì không chỉ tôi mà có rất nhiều nghị viên khác là những người lần đầu tiên giữ chức vụ nghị viên.”

“Tất cả nhân viên, thành viên của hội đồng thành phố Maribyrnong đã giúp cho tôi và những nghị viên mới cảm thấy rất dễ dàng trong quá trình chuyển tiếp vào làm việc tại hội đồng thành phố. Không có bất kỳ trở ngại nào ngoài việc tôi rất hào hứng về những điều mới mẻ sắp tới”, Anthony Tran nói với SBS.

Việc giữ vị trí là một nghị viên độc lập ở cấp độ lãnh đạo địa phương giúp tôi có thể phản ánh một cách chính xác những gì mà cộng đồng kỳ vọng, mà không có bất kỳ ảnh hưởng từ quan điểm chính trị hay các vấn đề nghị sự của đảng phái nào.

Trao đổi với SBS về những nỗ lực mà thị trưởng 22 tuổi sẽ bắt tay ngay sau khi nhận vị trí lãnh đạo, anh cho SBS biết:

“Với cộng đồng gốc Việt, tôi sẽ ra sức hỗ trợ dự án Viện bảo tàng Người Việt. Tôi đã có nhiều thảo luận với ban dự án Vietnamese Museum Australia (VMA), để giải quyết một số vấn đề khó khăn. Không có dự án nào là hoàn hảo cả. Những người dân sống xung quanh khu vực xung quanh đất để xây dựng bảo tàng có những quan điểm khác nhau.

Do đó, tôi sẽ làm việc chặt chẽ với VMA và cộng đồng người Việt Tự do VCA để khi có bất cứ điều gì xảy ra, nó đều được giải quyết để mang lại lợi ích cho cộng đồng người Việt và cư dân ở trong vùng.

Với các cộng đồng đa sắc tộc khác, hội đồng thành phố chuẩn bị ra mắt dự án với tên gọi Next project, một tòa nhà phức hợp Footscray Library, Cultural and Community Hub để tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện. Đây là một dự án lâu dài. Không chỉ tôi mà tất cả hội đồng thành phố khác cũng rất ủng hộ dự án này.”

 

 

Mang lại sinh khí mới và bản sắc cho Maribyrnong

Thị trưởng Anthony mong muốn mang lại lễ hội Tết nguyên đán cho người Việt vào năm 2022.

“Hội đồng thành phố Maribyrnong trước giờ được biết đến với tên gọi Festival City. Chúng tôi mong muốn mang lại bản sắc này và nhiều lễ hội, sự kiện trong thời gian tới, hỗ trợ cho doanh nghiệp và các con phố sầm uất buôn bán trở lại, việc ăn uống ngoài trời.

Maribyrnong sẽ chấp thuận các kế hoạch xây dựng khuôn viên ăn uống ngoài trời cho thực khách, do hội đồng thành phố hỗ trợ hoặc các doanh nghiệp tự bỏ tiền, hay hình thức chung sức của hai bên.

Chúng tôi sẽ nỗ lực bằng mọi giá để giúp các tiểu thương và doanh nghiệp địa phương hồi phục, làm việc và liên hệ với các Hội thương gia Á Châu Footscray và Footscray Traders Association.

Vào thời điểm này tôi chưa thể trả lời có lễ hội Tết hay không. Điều này còn phụ thuộc vào tình hình COVID và các hướng dẫn an toàn cũng như giới hạn của chính phủ. Nhưng chúng tôi trông đợi sẽ tổ chức lễ hội Tết nguyên đán. Tôi rất muốn nói có vì tôi mong chờ được cùng gia đình mình tham dự lễ hội tết này, hy vọng như vậy”.

Thị trưởng Anthony Trần nhấn mạnh việc là ứng viên độc lập giúp anh tận tâm với cộng đồng.

“Vào thời điểm này tôi muốn giữ vị trí là một ứng viên độc lập hơn. Lý do cho việc giữ vị trí là một nghị viên độc lập ở cấp độ lãnh đạo địa phương là tôi có thể phản ánh một cách chính xác những gì mà cộng đồng kỳ vọng, mong muốn, mà không có bất kỳ ảnh hưởng từ quan điểm chính trị hay các vấn đề nghị sự của đảng phái nào cả”.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen