Seite auswählen

Những nhóm người gốc Việt khác nhau…

 

Joaquin Nguyễn Hòa

Tiếng Dân

8-6-2022

Hôm Chủ Nhật, ngày 5-6-2022, là một ngày khá u ám so với thời tiết thường nhật của thành phố San Jose, California, vốn rất ít mưa và nhiều nắng.

Trong công viên hoa hồng, Rose Garden, nằm cách trung tâm thành phố không xa về phía tây nam, đã diễn ra buổi lễ tưởng niệm một người Việt sống tại San Jose, ông Thắng Đỗ.

Ông Thắng qua đời vì bạo bệnh cách đây không lâu. Buổi lễ tưởng niệm dĩ nhiên có không khí gia đình với đông đảo người thân và bạn bè của ông. Tuy nhiên ông Thắng cũng là một nhân vật của công chúng, cho nên buổi tưởng niệm có cả thị trưởng thành phố San Jose là ông Sam Liccardo tham dự. Ông Liccardo là người phát biểu đầu tiên trong buổi lễ. Ông phát biểu không cần giấy, vì ông là người quen biết ông Thắng lâu năm, ông có rất nhiều điều để nói về ông Thắng.

 

Ông Thắng Đỗ, là người vừa qua đời trong những ngày đầu tháng 5-2022. Nguồn: Aedis

Có khoảng 300 người tham dự buổi lễ, trong đó có khoảng 2/3 là người Việt với đủ lứa tuổi, số còn lại là những người đủ các sắc tộc, tham dự.

Ông Thắng là một di dân thành công ở nước Mỹ nói chung, thành phố San Jose nói riêng. Ông đến Mỹ sau khi Sài Gòn sụp đổ vào năm 1975, lúc 16 tuổi, với hai bàn tay trắng. Ông học hành thành tài để trở thành một kiến trúc sư và có cả một công ty kiến trúc riêng. Ông Thắng là thành viên quan trọng của ban quy hoạch (planning committee) thành phố San Jose.

 

Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm ông Thắng Đỗ hôm Chủ Nhật vừa qua. Nguồn: Joaquin Nguyễn Hòa

 

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng là một người hoạt động xã hội nổi tiếng với nhiều đóng góp tài chính, quản trị, cho các tổ chức phi chính phủ hoạt động ở Mỹ và Việt Nam.

Về phương diện chính trị, ông Thắng rất tích cực sau cuộc bầu cử năm 2016, với tổ chức Người Mỹ gốc Việt cấp tiến (PIVOT). Tổ chức này, dù còn rất trẻ, nhưng đã góp phần vào sự thành công của nhiều chính trị gia người Việt trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, và cuộc bầu cử quan trọng năm 2020.

Công trình kiến trúc ông Thắng tâm đắc nhất có lẽ là Trung tâm phục vụ người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Service Center), được khánh thành vào năm 2021. Trung tâm này được biết là nơi phục vụ những nhu cầu sức khỏe và tinh thần cho người Việt ở San Jose.

Với một “lý lịch” như vậy, lễ tưởng niệm ông Thắng ắt hẳn sẽ được sự quan tâm của nhiều vị lãnh đạo cộng đồng Việt Nam ở Mỹ, cũng như giới truyền thông Việt ngữ ở Mỹ. Ít nhất là tôi đã nghĩ như vậy khi đến tham dự buổi lễ. Nhưng không có ai cả.

Tôi cũng không thấy bốn vị ứng cử viên người Mỹ gốc Việt hiện ra tranh cử ở thành phố San Jose và quốc hội tiểu bang California, xuất hiện trong buổi tưởng niệm.

Cũng không thấy cơ quan truyền thông Việt ngữ nào có mặt với bao thứ máy móc, cờ xí, như thường thấy ở những buổi sinh hoạt cộng đồng. Trước đó một ngày, ngay tại San Jose có diễn ra một sự kiện cộng đồng do tổ chức Tập hợp Dân chủ thực hiện.

Dường như hai nhóm người Việt, nhóm tham gia buổi tưởng niệm ông Thắng tại Rose Garden, và nhóm “các hội đoàn”, sống trong hai thế giới khác nhau.

Tôi chần chừ mãi không dám viết ra những nhận xét đó sau buổi lễ, e rằng những nhận xét của mình là sai. Cho đến hai ngày sau, trên tờ báo lớn nhất của người Việt ở Mỹ là báo Người Việt, cũng không thấy nói gì đến vụ tưởng niệm ông Thắng Đỗ.

Đầu tiên, tôi nghĩ có lẽ lý do quan điểm chính trị đã tạo nên hai thế giới khác nhau này, vì cộng đồng người Việt ở Mỹ vốn nổi tiếng là những cử tri hăng hái của đảng Cộng hòa Mỹ, cũng như quan điểm nghiêng về phe hữu.

Ông Thắng là một trong những thành viên nòng cốt của tổ chức PIVOT. Tổ chức này là một tập hợp những người Mỹ gốc Việt có quan điểm từ trung dung cho đến khuynh tả. Bản thân ông Thắng là người ủng hộ bà Elizabeth Warren, ứng cử viên tổng thống năm 2020. Bà Warren có quan điểm kiểm soát các tập đoàn tư bản quá lớn, cũng như kiểm soát khắc khe hơn nữa các hoạt động vận động hành lang, mà bà cho là sẽ lũng đoạn thị trường, tạo nên các nhóm độc quyền rất nguy hiểm.

Một chính trị gia gốc Việt nói với tôi rằng, ông không tiếp xúc với nhóm PIVOT vì quan điểm khuynh tả của nhóm này. Nhưng có lẽ chính trị gia này là thiểu số, vì như đã nói ở trên, vào năm 2018 và 2020, PIVOT đã góp công đưa được nhiều người Việt vào dòng chính của chính trị Mỹ. Tôi đồng ý với ông Tùng Nguyễn, thành viên sáng lập của PIVOT, nói tại buổi lễ tưởng niệm ông Thắng, rằng PIVOT là tổ chức chính trị đầu tiên của người Việt ở Mỹ có tầm vóc quốc gia.

Nhưng nếu xét về quan điểm chính trị tả – hữu thì cũng có nhiều cơ quan truyền thông của người Việt ở Mỹ như báo Người Việt chẳng hạn, không có khuynh hướng thiên hữu, nhưng họ cũng đâu có quan tâm đến ông Thắng như một tờ báo tiếng Anh ở San Jose là báo Mercury News, có một bài khá dài viết về ông Thắng sau khi ông qua đời.

Như vậy chỉ có thể giải thích là sự quan tâm của hai nhóm người Việt này khác nhau. Nhóm đầu tiên, những người tham gia PIVOT và những người tham gia sự kiện tưởng niệm ông Thắng, là những người quan tâm đến những gì đang diễn ra trên đất Mỹ, những khuyết điểm của hệ thống Mỹ cần phải sửa chữa.

Nhóm thứ hai quan tâm đến những chuyện khác, chẳng hạn như một sự kiện về lực lượng cảnh sát quốc gia của Việt Nam Cộng hòa, diễn ra trước đó vài ngày.

Cũng cần nhấn mạnh đến một việc làm quan trọng của PIVOT từ khi ra đời đến nay là nỗ lực đẩy lùi tin thất thiệt trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, do bị ảnh hưởng của các kênh YouTube lan truyền còn hơn đại dịch Covid. Ở đây cũng là hai không gian người Việt khác hẳn nhau, một nhóm vất vả bám theo những gì thật sự diễn ra trên đất Mỹ, nhóm kia hỉ hả tung hứng nhau đủ loại tin đồn vô căn cứ, không hề xảy ra.

Ông Khanh Nguyễn, một trong những người nòng cốt của PIVOT nói với tôi rằng, ông công nhận khuyết điểm của PIVOT là không có quan hệ với một cộng đồng người Việt đông đúc.

Một điểm thú vị cần ghi nhận nữa là nhóm những người gốc Việt trong các hội đoàn rất quan tâm đến những gì xảy ra bên trong đất nước Việt Nam, và ngược lại chính phủ Hà Nội cũng rất hay để ý đến những hội đoàn này. Trong khi đó, mặc dù ông Thắng Đỗ và một số tổ chức ông tham gia có nhiều hoạt động giúp đỡ việc chống nghèo đói bên trong nước, nhưng có lẽ rất ít người trong các cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở Hoa Kỳ biết ông Thắng Đỗ, một người Việt di dân thành công trên nhiều phương diện ở Hoa Kỳ.

 

PIVOT mourns passing of Beloved Member and Community Leader

 

PIVOT

 

PIVOT mourns the passing of our beloved member and well-respected community leader, Thang Do. He had been instrumental in PIVOT and our national movement from the very beginning.

Thang Do was a friend and a dedicated leader who contributed countless hours toward empowering the Vietnamese American community to understand how public policy and politics affects our lives. He drew strength from his lived experiences as a refugee, a loving husband and father, a community builder and brilliant architect, and a talented linguistic artist, and used it towards volunteering countless hours of his time to write, translate, and speak out on behalf of our PIVOT cause. He put so much heart into everything he did. He enjoyed spirited discourse, connecting and learning from others, and using his superpower of translation.

Among his many accomplishments through his roles as Chair of the City of San Jose Planning Commission and a member of the San Francisco Bay Area Planning and Urban Research Association (SPUR) was the revitalization of downtown San Jose, CA, including the SoFa District where he worked. Thang also designed and worked on the construction of the Vietnamese American Service Center, which will provide services not only to Vietnamese Americans but also all underserved communities. He built more than just buildings – he built community, across generations and geography. He taught many about the love of the Vietnamese language and culture. He reminded us through his own actions about what it meant to love family, community, and justice.

“He did not just care so much for so many others, he acted to help them in so many ways, within and outside of PIVOT” said PIVOT President, Dr. Tung Nguyen. In addition to being a co-founder of PIVOT, Thang served as an active Board member who was instrumental in our Vietnamese language strategies, including VietFactCheck, a nationally-recognized effort to fight misinformation. 

PIVOT sends our deep condolences to his family, including his wife, children, and siblings. We commit to carrying on his legacy, and honoring his invaluable contributions to our movement. In the coming weeks, we will share more details about the multiple ways in which we will celebrate and honor the life of this extraordinary warrior.

As we grieve his loss, let us keep his family in our hearts, and remember what he stood for. Let us continue the work for a just America in his loving memory. 


PIVOT tiếc thương một Nhà Lãnh đạo Cộng đồng, một Thành viên Yêu quý của Tổ chức.

Tổ chức người Mỹ gốc Việt Cấp tiến PIVOT vô cùng thương tiếc sự ra đi của anh Thắng Đỗ, một nhà lãnh đạo cộng đồng được kính trọng và là một thành viên yêu quý của chúng tôi. Anh đã góp công xây dựng PIVOT và phong trào đấu tranh cấp tiến của chúng tôi trên toàn Hoa Kỳ từ buổi khởi đầu thành lập.

Anh Thắng Đỗ là một người bạn và một nhà lãnh đạo tận tâm đã đóng góp thời gian công sức để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu rõ sự ảnh hưởng của chính sách công và chính trị đến cuộc sống của mỗi người. Với kinh nghiệm sống của một người tị nạn, một người chồng và người cha đầy tình thương và trách nhiệm, một kiến trúc sư lỗi lạc, một nhà xây dựng cộng đồng, và là một nhà ngôn ngữ tài ba, anh đã cống hiến biết bao thời gian quý báu để viết, để dịch thuật, và đưa tiếng nói đại diện cho mục tiêu cấp tiến của PIVOT. Anh đã đặt rất nhiều tâm huyết vào mọi việc anh làm. Anh yêu thích những cuộc tranh luận nhiệt tình, sự giao tiếp và học hỏi từ những người khác, và việc sử dụng khả năng dịch thuật siêu phàm của mình.

Anh đạt nhiều thành tích trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Quy hoạch Thành phố San Jose và là thành viên của Hiệp hội Quy hoạch và Nghiên cứu Đô thị Vùng Vịnh San Francisco (SPUR). Đặc biệt phải kể đến việc mang lại sức sống cho khu trung tâm thành phố San Jose, California, bao gồm cả khu phố SoFa nơi công ty anh đặt trụ sở. Anh đã thiết kế và xây dựng Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC), nơi sẽ cung cấp dịch vụ không chỉ cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà còn cho tất cả các cộng đồng kém phát triển. Anh không chỉ xây dựng các tòa nhà – anh còn xây dựng các cộng đồng, giữa các thế hệ và các nhóm cư dân. Anh đã truyền đạt cho nhiều người về tình yêu ngôn ngữ và văn hóa Việt. Thông qua hành động của chính mình, anh đã nhắc nhở chúng tôi về ý nghĩa của tình yêu thương gia đình, cộng đồng và công lý.

Bác sĩ Tùng Nguyễn, Chủ tịch PIVOT, cho biết: “Anh Thắng không những chỉ quan tâm đến rất nhiều người khác mà anh còn hành động để giúp đỡ họ theo nhiều cách, trong và ngoài PIVOT.” Ngoài vai trò là người đồng sáng lập PIVOT, anh Thắng còn là một thành viên tích cực của Hội đồng Quản trị, đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược hoạt động của PIVOT trong cộng đồng nói tiếng Việt, bao gồm trang VietFactCheck, một nỗ lực nhằm chống lại nạn tin giả, đã được công nhận trên toàn quốc.

Tổ chức PIVOT xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình anh, gồm vợ con và anh chị em của anh. Chúng tôi nguyện tiếp tục di sản của anh và tôn vinh những đóng góp vô giá của anh cho phong trào của chúng tôi. Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về những cách mà chúng tôi sẽ tưởng niệm và tôn vinh cuộc đời của người chiến binh phi thường này.

Trong nỗi đau mất mát vì sự ra đi của anh, xin hãy cùng dành tình yêu thương và cầu nguyện cho gia đình anh, và cùng ghi nhớ những mục tiêu anh đã dấn thân. Chúng ta hãy cùng tiếp tục hoạt động vì một nước Mỹ công bằng trong niềm tưởng nhớ đến anh.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen