Seite auswählen

Đỗ Ngọc Hiển: Cựu Tổng Thống Donald Trump Công và Tội

 

Đỗ Ngọc Hiển
 Cựu Giáo Sư Kinh Tế Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam

                                                            (Một Góc Nhìn)

 LỜI MỞ ĐẦU

Thưa quý vị đồng hương thân mến,

 Trong một cuộc đời, tới nay đã bước sang tuổi 88, người viết chưa bao giờ thấy ai đáng thương và đáng khâm phục như cựu Tổng Thống Donald J.Trump.

Ông ra tranh cử tổng thống năm 2016, không phải Hoa Kỳ đang trong thời kỳ thịnh vượng để làm giàu và danh vọng nhưng để cứu Hoa Kỳ sau ba thời tổng thống Bill Clinton, George Bush và Barack Obama, mà đang rơi vào một thảm trạng tồi tệ và đen tối về chính trị cũng như kinh tế chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử dài 248 năm, trong khi đó Trung Quốc từ một quốc gia cộng sản nghèo nàn và chậm tiến đã phát triển vượt bực về kinh tế và quân sự như hiện nay nhờ sự tiếp tay của ba tên tổng thống nói trên.

Khoảng năm 2014, Donald Trump được hỏi tại sao ông ra tranh cử tổng thống năm 2016, ông trả lời để “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again-MAGA) và “Tát cạn đầm lầy tham nhũng tại Hoa Thịnh Đốn” (To drain the Swamp of corruption in Washington DC.) Ông đã là tỷ phú giàu có, tiền tiêu suốt đời không hết, Ông và các thành viên trong gia đình phục vụ đất nước không nhận một đồng lương, một sự kiện chưa bao giờ xảy ra trong các đời tổng thống.

Thực ra, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục lý tưởng của cố Tổng Thống John Kennedy muốn dẹp sạch nhà nước ngầm lũng đoạn và tham nhũng tại Hoa Thịnh Đốn và chính vì lý do này Ông đã bị nhóm tinh hoa tài phiệt và cầm quyền thoái hóa hạ sát. Cố Tổng Thống Richard Nixon cũng nuôi tham vọng trên và trong nhiều cuộc đàm luận với Donald Trump, đã khuyến khích, gây cảm hứng và chuyển lửa cho ông thực hiện lý tưởng dẹp sạch nhà nước ngầm ở Hoa Thịnh Đốn. Nhóm tinh hoa tài phiệt và cầm quyền thoái hóa tất nhiên phải trừng phạt Nixon, qua việc chủ mưu sắp xếp để buộc tội ông ra lệnh nghe lén Đại Hội Dân Chủ toàn quốc trong nhiệm kỳ hai của Ông bởi chính những thuộc cấp phản trắc thực hiện khiến Richard Nixon phải từ chức giữa nhiệm kỳ hai, và vận mệnh Việt Nam Cộng Hòa cũng được định đoạt từ ngày đó.

A- Donald Trump, Ông là Ai ?

1/ Thân thế và Học lực.

 Donald Trump sinh năm 1946 tại vùng Queens thuộc thành phố Nữu Ước trong một gia đình giàu có. Cha Ông, Fred Trump, với bản năng bén nhạy và óc sáng tạo, xây cất rất nhiều căn nhà rẻ tiền để bán cho giới trung lưu và bán chạy như tôm tươi, rồi Fred Trump chuyển sang xây cất những căn nhà kiểu mới bằng gạch và rất thành công trở nên giàu có. 

  Donald Trump tỏ ra một đứa trẻ rất tự tin, cầu tiến, khá tinh nghịch và có óc thích làm thủ lãnh. Ông thực sự đã trở thành người lãnh đạo trong khu phố ông ở. Donald Trump cho biết, cũng như bây giờ người ta hoặc rất thích ông hoặc chẳng ưa ông chút nào. Ông là đứa trẻ ngỗ nghịch, thích chọc ghẹo gây chuyện và cũng vì những cá tính trên cha ông đã phải gửi ông vào học viện quân sự (Military Academy) ở Nữu Ước tháng 5/1963 và tốt nghiệp tháng 6/1964.

  Ở học viện quân sự Donald Trump là thủ lãnh đội bóng Football của trường và là người dẫn đầu các cuộc diễn hành thao lược của đoàn sinh viên quân sự của trường. Sau đó, ông muốn thử khả năng của mình so với các sinh viên tài giỏi bậc nhất, ông đã nộp đơn xin học trường tài chánh Wharton (Wharton school of Finance) thuộc Đại Học Pennsylvania và ông được chấp nhận.

  Vào thời đó cũng như bây giờ, ai muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh để trở thành một doanh nhân (Entrepreneur) thực sự, phải học tại trường tài chánh Wharton. Trường thương mại Harvard (Harvard School of Business) đào tạo các học vị cao học tài chánh (Master of Business Administration) để trở thành tổng giám đốc (Chairman of Executive directors) trong các công ty và học vị tiến sĩ tài chánh (Doctor of Philosophy in business administration) để làm cố vấn hay giảng dạy trong các đại học.

  Trường tài chánh Wharton cho đến nay vẫn là trường tài chánh nổi tiếng nhất Hoa Kỳ đào tạo các doanh nhân. Năm 1968, Donald Trump tốt nghiệp bằng cử nhân tài chánh (Bachelor of science in finance) trường tài chánh Wharton thuộc Đại Học Pennsylvania.

  2/ Sự nghiệp kinh doanh.

  Donald Trump cũng giống cha, rất thông minh, cầu tiến, sáng tạo và có một bản năng bén nhạy, nhưng khác với cha, ông thích nghĩ, mơ và làm chuyện lớn. Ông thích xây dựng những công trình xây cất vĩ đại hào nhoáng, có tính cách phô trương.

  Trong thời gian học trường Wharton, Donald Trump vẫn cộng tác và giúp cha trong các dự án xây cất và quản trị khu chung cư làng Swifton thành phố Cincinnati tiểu bang Ohio, gồm cả ngàn căn với phẩm chất cao. Donald Trump được gọi là đứa trẻ Cincinnati (Cincinnati boy) vì cùng cha đầu tư thành công trong dự án làng Swifton gồm 1200 căn trong tình trạng xuống cấp với giá 800 ngàn đô la. Sau khi sửa chữa và  nâng cấp, 1200 căn đều có người mướn và sau đó bán được 6 triệu đô la.

  Năm 1968 Donald Trump tốt nghiệp trường tài chánh Wharton đã có một tài sản trị giá 200 ngàn đô la theo thời giá bây giờ khoảng 20 triệu đô la lúc mới 22 tuổi, nhưng phần lớn đang kẹt trong vụ đầu tư xây cất ở Brooklyn và Queens, thành phố Nữu Ước.

  Năm 1971 theo Donald Trump, là năm bước ngoặt của đời ông khi ông thuê một căn phòng làm việc (Studio) ở Manhattan, trung tâm thương mại quốc tế nổi tiếng về mọi lãnh vực kinh doanh như thị trường chứng khoán, ngân hàng và bảo hiểm v..v..Phòng làm việc của ông nằm trong một cao ốc ở lầu chót trên đại lộ thứ 3 và đường 75 trong vùng Upper East side của Manhattan sang trọng và giàu có. Ông nói tôi bắt đầu đi dạo phố và tìm hiểu các địa điểm tài sản địa ốc tốt và sau này ông đã xây Trump Tower tại vùng Manhattan. Donald Trump đã có những gì tốt nhất trong mọi thế giới. Ông trẻ, tràn trề nghị lực và sống trong vùng Manhattan nổi tiếng và giàu có nhất thế giới. Donald Trump rất khôn ngoan, việc đầu tiên ông thực hiện là tìm cách gia nhập một câu lạc bộ (Club) nổi tiếng nhất và đặc thù (Exclusive) trên phố 54 phía đông, gồm những hội viên già triệu và tỷ phú. Đó là một nơi người ta nhìn thấy một gả 75 tuổi đi vào câu lạc bộ  với 3 cô gái trẻ đẹp từ Thuỵ Điển. Ông gọi điện thoại rất nhiều lần trong một thời gian dài xin gia nhập câu lạc bộ, nhưng đều bị từ chối. Cuối cùng, một ngày đẹp trời, ông gọi điện thoại, tình cờ gặp ông chủ câu lạc bộ. Sau một cuộc trao đổi chuyện trò, cuối cùng ông chủ câu lạc bộ chấp thuận và đưa ra một điều kiện, vì là hội viên trẻ, Donald Trump tuyệt đối không được cuỗm các cô bồ nhí trẻ đẹp của các ông già. Dĩ nhiên Donald Trump phải hứa.

  Quý vị thừa biết, những câu lạc bộ siêu cấp là nơi tụ họp của các doanh nhân triệu và tỷ phú, như các tổng giám đốc công ty lớn, thuộc mọi ngành, ngân hàng, quỹ đầu tư bảo hiểm và các viên chức cao cấp chính quyền tại chức hay đã về hưu như các thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc thường lui tới. Đây chính là nơi để móc nối, thương thảo kinh doanh tìm nguồn tài trợ và cơ hội kinh doanh.

  3/ Sự nghiệp văn hóa.

  Một nhóm nhỏ quý vị đồng hương đã chê trách và coi thường cựu tổng thống Donald Trump, là vô học, không có bằng cấp, thiếu văn hóa, hãy đọc những dòng dưới đây trích dẫn từ cuốn sách “Inside Trump’s White House” của tác giả Doug Wead, cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, năm 2019 là “The Art of the Deal”. Cựu Tổng Thống  Donald Trump đã viết những cuốn sách sau đây :

 The Art of the Deal (1987)

 How to get rich (2004)

 The Art of come back (1997)

 Surviving of the Top (1991)

 The Way to Success (2007)

 Time to get Tough – Making Amẻrica N#1 again (2011)

 The America We Deserve (2000)

         The best Real Estate Advice I ever received (2007)

Ông cũng nhận được các danh hiệu và giải thưởng sau đây:

Gaming Hall of Fame (1995)

 New York Ride of Fame (2010)

W W Hall of Fame (2013)

Ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood

Nhân vật của năm 2016 do tạp chí Times bình chọn

Giải thưởng tự do tại Allgemeiner Jewish 100 gala.

Key to the city Doral Florida (2015)

Bằng Tiến Sĩ Danh Dự về kinh doanh (Đại Học Liberty 2012)

Bằng Tiến Sĩ Danh Dự quản trị kinh doanh (Đại Học Robert Gordon 2010)

 Quý vị chê bai ông, hãy nhìn lại xem chính mình đã làm được gì ?

 B- Bối cảnh xã hội Hoa Kỳ trước năm 2016

  1/ Tình hình kinh tế.

  Trong suốt 24 năm dưới ba đời tổng thống Bill Clinton, George Bush con và Barack Obama nền kinh tế Hoa Kỳ ngoi ngóp trong tình trạng trì trệ và suy thoái với mức thất nghiệp vào khoảng 8% lực lượng lao động, khoảng 180 triệu người, tức khoảng 14 triệu người và chỉ giảm xuống 4.8% vào cuối nhiệm kỳ hai thời Barack Obama nhờ khối kích cầu kinh tế 780 triệu đô la, phần lớn làm tăng việc làm bán thời gian.

Trong suốt thời kỳ này, tăng trưởng kinh tế (Economic growth) hay tổng sản lượng nội địa xổi (Gross Domestic Product – GDP) hàng năm thay đổi trong khoảng 0.5% và 1.5%. Như vậy, có nhiều năm tổng sản lượng nội địa xổi không tăng đủ để nuôi thêm dân số gia tăng khoảng 1% và đưa đến mức sống vật chất của dân chúng có phần giảm sút. Tuy nhiên lạm phát chưa xẩy ra, vẫn ở mức khoảng 2% nhờ nhập siêu ở mức 500 tỷ đô la hàng năm.

  2/ Tình hình chính trị. 

  Trong tổ chức công quyền, nhà nước ngầm (The Deep State- tác giả Jason Chaffetz)  mọc lên trong mọi bộ ngành như bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội Vụ, Giáo Dục và Giao  Thông v..v..và các cơ quan chuyên biệt như FBI, CIA và thuế khóa (IRS). Các viên chức cao cấp đảng Dân Chủ, đặc biệt trong thời Barack Obama làm tổng thống và Hillary Clinton làm Ngoại Trưởng, thành lập phe nhóm, tranh dành quyền lực và tham nhũng. Họ tự động tăng lương cao và đặc quyền, bao che và bảo vệ nhau khỏi sự nhòm ngó của quốc hội và công chúng.

  Nhiều chính trị gia lão thành nhất là trong đảng Dân Chủ, thuộc mọi lãnh vực, như trong quốc hội, chính phủ làm ăn với Trung Quốc trở nên giàu có như gia đình Bidens, Nancy Pelosi, Dianne Feinstein, Mitch Mc Connell. Trong thương trường có Bill Gates, Google, Twitter v..v.. Về ngoại giao, có  William Cohen, Condoleezza Rice, Henry Kissinger, Alexander Haig và Madeleine Albright.. v..v. .Ngoài ra còn cả trên 50 thượng nghị sĩ, dân biểu và thống đốc tiểu bang như Newsom tiểu bang California cũng liên hệ làm ăn với Trung Quốc để làm giàu.

  Trong giáo dục, các trường đại học nổi tiếng Hoa Kỳ như Yale, Harvard, MIT, Stanford, Berkley v..v.. đều có những liên hệ mật thiết với Trung Quốc qua các trung tâm nghiên cứu được tài trợ bởi Trung Quốc, nhờ thế Trung Quốc mới ăn cắp được sở hữu trí tuệ và kỹ thuật cao.

  Tệ hơn nữa, nạn chia rẽ đảng phái, sắc tộc và giới tính trở nên hết sức trầm trọng, đặc biệt trong hai nhiệm kỳ của Barack Obama như các nhà nghiên cứu xã hội cho biết.

  3/ Sự xuất hiện của Donald J. Trump.

  Trước thảm trạng xã hội Hoa Kỳ như trên, và chịu ảnh hưởng chính trị một phần nào tinh thần yêu nước của Cố Tổng Thống John Kennedy và đặc biệt là lời khuyên chân tình và tích cực của Cố Tổng Thống Richard Nixon nhằm cứu vớt và cải thiện xã hội  Mỹ đang trên bờ vực thẳm tự diệt Donald Trump xuất hiện. Cố Tổng Thống Nixon hơn ai hết, sáng suốt nhìn ra chỉ có Donald Trump một người bảo thủ, phi đảng phái, ngoại cuộc và là tỷ phú mới có hy vọng cứu nước Mỹ vì ông biết rằng để đắc cử tổng thống phải có nhiều tiền để không bị lệ thuộc và mua chuộc bởi nhóm tài phiệt thoái hóa đầy quyền lực tại Hoa Kỳ. Vì vậy trong một cuộc phỏng vấn bởi một nhà báo năm 1988, hỏi Donald Trump bao giờ ông ra tranh cử tổng thống, Ông trả lời bao giờ nước Mỹ trên bờ vực thẳm, ông sẽ ra tranh cử tổng thống bằng tiền túi của mình.

 C- Donald J. Trump – “Công và Tội”

  1/ Tội của Donald Trump.

  a/ Đối với cộng đồng Việt Nam. 

  Thưa quý vị đồng hương thân mến, người viết trong mục này dùng mấy dòng chữ này để phản biện những lời chỉ trích, phê bình, kết tội và mạ lỵ Cựu Tổng Thống Donald Trump của một nhóm rất nhỏ đồng hương Việt Nam tỵ nạn cộng sản, phần lớn sống ở California và theo đảng Dân Chủ cấp tiến. Họ gồm đủ thành phần ca sĩ, nghệ sĩ, chính trị gia và một nhóm nhỏ trí thức, gồm bác sĩ, tiến sĩ kinh tế, luật gia, một số nhà báo bất đắc dĩ, thiếu đạo đức nghề nghiệp.. v..v..

  Người viết thách thức quý vị đưa ra một bằng chứng cụ thể nào Cựu Tổng Thống Donald Trump là một tội đồ của đất nước Mỹ nói chung và quý vị nói riêng ? Ông đã gây ra thiệt hại gì cho nước Mỹ nói chung và quý vị nói riêng ? Xin quý vị nói trên đừng cố chấp và có thiên kiến về ngoại hình, ngôn ngữ bộc trực, nói thật khó nghe, cử chỉ, cách nói không đẹp, miệng tròn như chữ O, trông mất thiện cảm v..v.. Thưa quý vị đó là cá tính và bản chất cá nhân tạo hóa cho mỗi người, tại sao lại bị phê phán, chỉ trích và mạ lỵ. Các quý vị này hãy nhìn vào chính bản thân mình có toàn “chân thiện mỹ” không  mà cứ đi bơi móc chỉ trích và phê phán người khác.

  Trước khi Donald Trump chưa đắc cử, một số quý vị đồng hương như một vài cô cậu ca sĩ trẻ thề, nếu ông đắc cử tổng thống, sẽ dọn sang Gia Nã Đại sinh sống, ngoài ra còn chửi ông ngu dốt, không có bằng cấp, không có kinh nghiệm chính trị, chưa giữ chức vị cao nào trong chính quyền v..v…

  Người viết rất thích nghe nhạc Việt Nam, nhất là nhạc lính và quê hương do các ca sĩ có tư cách và tài nghệ diễn xuất. Đối với người viết, mấy cô cậu  ca sĩ trẻ này thực sự là lũ xướng ca vô loại, thề rời bỏ Mỹ, thế mà hiện nay vẫn trơ mặt mo, vô liêm sỉ, sống trên đất Mỹ và xuất hiện trên sân khấu Asia và Paris  by Night. Bọn này là một lũ “Ăn cháo đá bát”. Nước Mỹ đã đón rước, và cưu mang nuôi dưỡng chúng mà lại trở mặt mạ lỵ một tổng thống, nhà lãnh đạo quốc gia, được trên 70 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu chọn một cách hợp pháp.

  Cựu Tổng Thống Donald Trump cũng bị một số quý vị đồng hương chỉ trích về lối sống cá nhân. Hồi còn trẻ ông rất đẹp trai, con nhà giàu và chính ông lúc 22 tuổi, mới ra trường cũng đã có một tài sản có trị giá 20 triệu hiện nay. Chắc chắn ông là một chàng trai bay bướm hào hoa phong nhã không thiếu gì các cô gái đẹp muốn làm quen. Ông dính vào một vụ tai tiếng sách nhiễu tình dục với một cô gái trẻ đẹp và sau điều đình phải bồi thường gần một triệu đô la. Ông cũng không tránh khỏi, theo người viết, những vụ “ăn bánh trả tiền”, tội phổ thông của đại đa số đàn ông bình thường thích của “Lạ”, vô tội vạ mà còn có thể coi là một hành động từ thiện giúp giảm nghèo cho một số quý bà quý cô không may mắn trong xã hội.

  b/ Đối với đất nước Mỹ.

Trước thảm trạng đen tối của đất nước Mỹ về mọi phương diện tổng thống Donald Trump cùng một số đảng viên bảo thủ Cộng Hòa đưa ra cương lĩnh tranh cử “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” và “Tát cạn đầm lầy tham nhũng ở Hoa Thịnh Đốn” Như vậy là Công hay Tội ? Xin quý vị phò Dân Chủ và cuồng Biden hãy trả lời theo lương tâm.

  Trước ngày bầu cử, tất cả các cuộc thăm dò đều cho thấy Hillary Clinton sẽ thắng với tỷ lệ từ 80% tới 90%. Ai ngờ ngựa về ngược, Donald Trump thắng phiếu cử tri đoàn, bộ ba  Barack, Hillary Clinton và Nancy Pelosi té ngửa và bẻ bàng vì đã sửa soạn đại tiệc ăn mừng chiến thắng tại bản doanh tranh cử. Hành động khốn nạn xé bài thuyết trình “Tình trạng liên bang” (State of Union) ngay sau khi tân tổng thống đọc xong chứng tỏ con mụ phù thủy Nancy Pelosi hỗn xược, đứng trên pháp luật. Hành động này là phi pháp vì những bài thuyết trình liên bang là tài sản lịch sử quốc gia phải được lưu trử và bảo quản.

  Ngay sau khi Donald Trump nhậm chức, bộ ba Obama, Hillary và Pelosi, Obama là chủ chốt, ở lại Hoa Thịnh Đốn hợp nhau tìm cách truất phế Tân Tổng Thống Donald Trump qua hồ sơ giả (Dirty Dossier) do Hillary soạn thảo, cho rằng tổng thống Putin đã can thiệp và giúp Donald Trump thắng cử. Thế là mụ phù thủy Pelosi, chủ tịch hạ viện bắt đầu thiết lập ngay ban điều tra do Muller đứng đầu, kéo dài cả năm và tốn kém cả trăm triệu đô la tiền thuế của dân. Kết quả cuối cùng là không tìm được bằng chứng nào và Tổng Thống Donald Trump vô tội.

  Rồi hiện nay mụ phù thủy Pelosi lại lập ban điều tra cuộc biến loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Quốc Hội (Capitol Hill) do chính Pelosi và đảng Dân Chủ dàn dựng để buộc tội Donald Trump đứng đằng sau và khích động dân chúng biểu tình trước Quốc Hội đòi hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử 2020. Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện là người có trách nhiệm bảo vệ tòa nhà Quốc Hội. Trước ngày hỗn loạn xẩy ra, đích thân Tổng Thống Donald Trump đã gọi điện thoại cho Pelosi hai lần, yêu cầu gửi vệ binh quốc gia đến giữ trật tự bảo vệ cuộc biểu tình chỉ để biểu dương ý nguyện của dân. Ông cũng gọi cho bà Thị Truởng thủ đô để huy động lực lượng cảnh sát thủ đô đến giữ trật tự và bảo vệ phòng hờ có bạo động xảy ra. Tất cả hai người Pelosi và bà Thị Trưởng thủ đô không đáp ứng. Và kết quả của ban điều tra vụ bạo động từ nhiều tháng nay, cuối cùng không tìm ra tội, nên mới đây Ủy Ban Ngày 6 tháng 1 tuyên bố hủy bỏ trát đòi Tổng Thống Trump ra điều trần và nộp các hồ sơ yêu cầu, lấy lý do không đủ thời gian. Tổng Thống Trump cho là bọn này sợ thua kiện.

2/ Công của Donald Trump.

  a/ Đối với cộng đồng Việt Nam. 

  Kính thưa quý vị đồng hương thân mến, chắc chắn Cựu Tổng Thống Donald Trump cũng biết có một số rất nhỏ quý vị đồng hương không thích, chê bai và có phần mạ lỵ cá nhân ông, nhưng ông không quan tâm và buồn phiền, vì ông đã chứng kiến đại đa số người Việt Nam tỵ nạn quý mến và ủng hộ ông qua các cuộc tuần hành rầm rộ trên đất dưới sông của hàng ngàn người ở Florida, Texas và ngay cả California khuyến khích và ủng hộ ông ra tranh cử nhiệm kỳ hai 2020.

  Thưa quý vị, Cựu Tổng Thống Donald Trump đã làm gì cho cộng đồng tỵ nạn Việt Nam chúng ta ? Theo sự hiểu biết hạn hẹp của người viết, ông rất quan tâm và nâng đỡ cộng đồng Việt Nam vì ông biết rõ con người Việt Nam rất thông minh, chịu khó làm việc và cầu tiến và cộng đồng Việt Nam hội nhập và phát triển nhanh, đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Chính vì những lý do trên, trong nhiệm kỳ cầm quyền của ông, rất nhiều người Việt Nam có khả năng đã được tuyển dụng giữ những chức vụ rất cao trong chính phủ, hình như có người đồng hương giữ chức thứ trưởng hay phụ tá bộ trưởng.   Đặc biệt trong quân đội, cựu tổng thống Donald Trump đã thăng cấp tướng cho 5 người Việt Nam, người đầu tiên là ông Lương Xuân Việt, như vậy  Donald Trump có công hay có tội đối với cộng đồng tỵ nạn Việt Nam ?

  b/ Đối với đất nước Mỹ.

Cuộc sống cá nhân và đạo đức gia đình.

Trước hết cựu tổng thống Donald Trump là một người trọng kỷ luật vì đã được đào tạo tại học viện quân sự. Ông là một người cha gương mẫu, không nghiện ngập rượu chè, ăn uống và lối sống đơn giản, không đình đám xa hoa và làm việc phục vụ đất nước Hoa Kỳ không biết mỏi mệt. “Hamburger” là món ăn chính trong các bữa ăn.

Các con ông theo gương cha 100%. Họ đều đẹp trai, đẹp gái, học hành cao và thành đạt trong xã hội. Ông còn là một người có lương tâm và trách nhiệm, ly dị với hai bà vợ trước nhưng vẫn coi họ như bạn, không hận thù, được chăm sóc và cấp dưỡng đầy đủ.   Người viết chưa nghe thấy bà vợ trước nào than phiền và trách móc về cách đối xử của ông. Các con thuộc khác giòng cũng đều thương yêu và đùm bọc nhau.

 Hãy so sánh gia đình của Joe Biden và của Donald Trump thì thấy có sự khác biệt trời vực về lối sống và đạo đức. Joe Biden là một người đàn ông tồi, cướp vợ bạn, một ân nhân đã bỏ tiền bạc và thời gian ủng hộ ông tranh cử chức thượng nghị sĩ liên bang Delaware, con trai ông, Hunter Biden tằng tịu với chị dâu và sau khi anh ruột vừa mới chết, đã chớp chị dâu luôn. Thật là một gia đình tồi bại, cha nào con nấy!

Donald Trump và gia đình ông là tấm gương sáng và khuôn mẫu để mọi người chúng ta noi theo, làm cho nước Mỹ tốt đẹp, bền vững và ổn định dựa trên nền tảng đạo đức gia đình. Đây là “Công hay Tội” ? Những quý vị đồng hương chỉ trích và chê trách Donald Trump hãy nhìn vào bản thân mình xem đã là một người cha gương mẫu và có một gia đình tốt đẹp và êm ấm như ông không? Châm ngôn Việt Nam có câu “Nhìn người mà nghĩ đến ta”

– Trên bình diện chính trị

  Trước hết Cựu Tổng Thống Donald Trump tích cực bảo vệ bản Hiến Pháp Hoa Kỳ thiết lập cơ chế chính trị Dân Chủ Cộng Hòa (Democratic Republic) với tam quyền phân lập, lập pháp, hành pháp và tư pháp, cộng thêm 27 tu chánh án và 10 tu chính án đầu tiên được gọi là “Bill of Rights” xác định những quyền căn bản của con người không có một nhà nước nào có quyền xóa bỏ.

  Cựu Tổng Thống Donald Trump bảo vệ đạo đức và giá trị hôn nhân  xây dựng trên tình yêu thiêng liêng kết hợp giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Ông công nhận đồng tình ái nam nữ là một thực tế nhưng không hợp thức hóa (legalized) hôn nhân giữa hai người đàn ông hay hai người đàn bà. Ông bảo vệ gia đình nền tảng của mọi xã hội. Ông kịch liệt chống đối nạn phá thai tự do trừ những trường hợp ngoại lệ bất khả kháng và chống tài trợ các trung tâm phá thai bằng tiền thuế của dân.

  Cựu Tổng Thống Trump tin vào giáo lý “Thiên Chúa Giáo” mà các nhà lập quốc ngay từ đầu đã chấp nhận “Chúng tôi tin vào Thiên Chúa” (In God We Trust) và đem Thiên Chúa trở lại học đường. Quan điểm và hành động trên đây của Donald Trump là “Công hay Tội” ?

– Trên bình diện kinh tế. 

  Trong phần này, vì quý vị cũng đã biết, người viết chỉ tóm lược những điểm chính trong thành quả kinh tế trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump.

  • Với các chính sách tài chánh như giảm thuế suất lợi tức cá nhân và doanh lợi cho  các công ty sản xuất, ông đã đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng “trì trệ” và đã      đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao, tức là tăng GDP ở khoảng 3.5% đến 4.2%. Mức thất nghiệp giảm xuống tới mức 3.5% lực lượng lao động, mức thấp nhất trong 5 thập niên qua.
  • Giá cả ổn định, lạm phát ở mức thông thường hàng năm 2%. Trên giàn chứng khoán Dow Jones tăng 10 ngàn điểm trong ba năm đầu.
  • Lợi tức cá nhân của mọi sắc dân, da đen, Mễ và Á Châu tăng khoảng 4% tới 6% và mức thất nghiệp của các sắc dân này giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.
  • Việc tăng thuế quan trên hàng hóa nhập cảng từ Trung quốc, hủy bỏ thương ước bất lợi với Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ, khuyến khích nhiều công ty Mỹ trở về nước tạo nhiều triệu công ăn việc làm và tiết kiệm nhiều tỷ đô la.
  • Đòi hỏi các đồng minh NATO, Nhật Bản, Đại Hàn và Đài Loan đóng góp thêm chi phí quân sự phòng thủ các quốc gia này. Yêu cầu các thành viên Liên Hiệp Quốc và ngân hàng thế giới đóng góp thêm chi phí để bớt gánh nặng cho Hoa Kỳ chiếm 25% tổng chi phí của hai cơ quan quốc tế này. Tất cả các yêu cầu trên giúp Hoa Kỳ tiết kiệm hàng ngàn tỷ đô la.

  Thành tích kinh tế tốt đẹp và xuất sắc trên đây của Donald Trump là “Công hay Tội” ?

– Trên phương diện ngoại giao.

  Cựu Tổng Thống Donald Trump được Tập Cận Bình Trung quốc kính phục, trải thảm đỏ tiếp đón và chiêu đãi trịnh trọng tại đại sảnh đường Bắc Kinh. Chưa có một lảnh đạo quốc gia nào được Trung Quốc đón tiếp trịnh trọng như vậy trước đây. Một cảnh tượng thật đẹp mắt, có một không hai khi Kim Chung Un và Donald Trump như cha với con hay anh với em đi cạnh nhau vui vẻ và thân mật bước chân tới ranh giới phi quân sự giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, một hành động chưa có một Tổng Thống Hoa Kỳ tiền nhiệm nào thực hiện được. Sau đó để tỏ thiện chí, Un đã ngưng bắn thử các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

  Sự kiện trên xẩy ra khác hẳn với Barack Obama, Hoa Kỳ có lỗi với ai mà đi đâu cũng xin lỗi, bị Trung Cộng làm nhục bắt đi cửa sau máy bay Air Force One, và một lãnh đạo đại cường quốc cúi rạp đầu chào vua Saudi Arabia. Nhục hơn nữa, Joe Biden quỳ xuống tỏ vẻ thương tiếc trước ảnh của một tên tội phạm da đen George Floyd.

  Vào cuối nhiệm kỳ, qua trung gian dàn xếp của chính quyền Donald Trump, Do Thái và  một số nước thù nghịch ở Trung Đông đã ký những hiệp ước hòa bình và chiến tranh không xẩy ra ở Trung Đông.

– Trên phương diện quân sự.

  Tổng Thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa ước nguyên tử với Nga và Iran vốn làm suy yếu khả năng phòng thủ và an ninh quốc gia. Ông đã diệt trừ bọn khủng bố Isis ở Trung Đông và loại bỏ 3 trùm khủng bố khét tiếng, khét máu và tàn ác, một ở Syria, một ở Iraq và một ở Iran.

  Ông tăng chi phí quốc phòng để duy trì một quân đội hùng mạnh với những vũ khí ngày càng tối tân hơn trong mọi quân chủng. Tổng thống Donald Trump đã thiết lập lực lượng thứ 6 “Lực Lượng Không Gian” để đương đầu một cuộc chiến tranh không gian có thể xẩy ra trong tương lai.

  Tổng Thống Donald Trump tái phát triển chương trình khám phá không gian và tái tài trợ cơ quan không gian NASA mà Obama đã cắt giảm chi phí điều hành và các chương trình thám hiểm mới. Ông khuyến khích và yểm trợ cơ quan khám phá không gian tư nhân SPACE-X của nhà tỷ phú Elon Musk phát triển phi thuyền không gian đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm không gian quốc tế. SPACE-X đã thành công gần đây khi đưa 2 phi hành gia Hoa Kỳ lên trạm không gian quốc tế, tiết kiệm được 80 triệu đô la mỗi lần mướn phi thuyền Nga đưa một người lên trạm không gian quốc tế.

– Trên phương diện hành chánh công quyền.

  Barack Obama rời khỏi chính quyền, để lại một bộ máy công quyền gồm toàn những nhân sự chân tay thân tín và tham nhũng trong khắp các bộ ngành và cơ quan tối quan trọng núp dưới bóng cái gọi là “Nhà nước ngầm” (The Deep State – Jason Chaffetz).

Mỗi bộ ngành và cơ quan công quyền đều do một nhóm người có quyền lực thuộc đảng Dân Chủ cấu kết với nhau như một chính phủ ngầm tha hồ lạm quyền, tham nhũng bao che cho nhau như ở bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội Vụ v..v…và các cơ quan chuyên biệt như Bưu Điện, Thuế Vụ, FBI, CIA.

  Kính thưa quý vị đồng hương thân mến, theo thiển ý người viết, Cựu Tổng Thống Donald Trump có “CÔNG” lớn và quan trọng nhất là tiếng chuông báo động có một “Nhà nước ngầm” tạo ra “Đầm lầy tham nhũng” ở Hoa Thịnh Đốn đang tàn phá và có thể đưa đất nước Mỹ đến bờ vực thẳm “Tự Diệt”.

  Thưa quý vị, trên đây là những dữ kiện thực tế lịch sử về Công và Tội của Cựu Tổng Thống Donald Trump mà người viết trích dẫn ra từ những cuốn sách do các nhà báo điều tra độc lập, uy tín chuyên viết về các đời tổng thống. Sự phán xét “Công và Tội” dành cho quý vị.

 LỜI CUỐI.

  Thưa quý vị đồng hương, trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ, chưa có vị tổng thống nào đáng thương và đáng kính phục như Cựu Tổng Thống Donald Trump.

  Ông đáng thương vì ròng rã 6 năm trời như một tổng thống lãnh đạo một cường quốc và một công dân bình thường lại bị một đảng phái chính trị thù địch Dân Chủ, xã hội cấp tiến đượm mùi cộng sản săn đuổi kết tội vô căn cứ.

  Ông đáng kính phục vì hiện nay tinh thần của ông vẫn không bị suy sụp, chán nản và bỏ cuộc vì những áp lực chính trị dơ bẩn, Ông vẫn đứng vững, đầy dũng khí và tự tin đi khắp nơi gặp gỡ và nói chuyện với đồng bào về giấc mộng của ông. “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

  Về thể xác, cựu tổng thống Donald Trump vẫn có sức khỏe tốt, sắc diện hồng hào, trông vẽ oai phong. Ông vẫn có một cuộc sống thoải mái, và an bình, đi chơi gôn (golf) với bạn bè cuối tuần, vui sống với gia đình và làm việc hết mình. Ông đã thoát khỏi, theo tin đồn, nhiều vụ mưu sát trong suốt 6 năm qua. Theo thiển ý người viết, ông đã được Ơn Trên che chở và phù hộ còn sống đến ngày nay để hoàn thành sứ mạng mà Chúa đã chọn và giao cho ông cứu Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đang trong một thảm trạng đen tối về mọi phương diện và có nguy cơ trên bờ vực thẳm “Tự Diệt”.

  Thưa quý vị đồng hương thân mến, Cựu Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ ra tranh cử năm 2024, Ông thành công hay thất bại, một phần là do những lá phiếu của quý vị. Hãy cho ông một cơ hội nữa để cứu nước Mỹ đang trong một hoàn cảnh nguy cấp và đen tối gấp trăm lần thời kỳ Barack Obama đang được lãnh đạo bởi Joe Biden, một tổng thống bất tài, thất đức và gian manh.

                                                              Kính chào
                                        Garden Grove ngày 5 tháng 1/2023.

Nguồn tài liệu :

*  Inside Trump’s White House – Doug Wead
* The Deep State – Jason Chaffetz
* The Art of the Deal – Donald Trump

Chú thích : Quý vị muốn biết chi tiết về cựu Tổng thống Donald Trump xin đọc bài viết “Donald J. Trump, Ông là Ai ?” người viết phổ biến trước đây.     

Donald J. Trump, Ông là Ai ? (Đỗ Ngọc Hiển)

 

Văn Hóa Vụ

Đỗ Ngọc Hiển
Cựu giáo sư Kinh tế trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam

LỜI MỞ ĐẦU

Kính thưa quý vị người đọc thân mến,

Ông Joe Biden đã là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày 20-01-2021 và một trang sử mới được lật qua.

Hôm nay ngày 26-01-2021, cả một tuần qua người viết đứng ngồi không yên, với tâm trạng bồn chồn và hụt hẫng. Thời gian một tuần qua người viết cảm thấy dài lê thê.

Bước sang 2021, người viết tiến thêm một bước nữa, gần đất xa trời, bước sang tuổi 86. Người viết muốn viết một bài “Donald J. Trump” Ông là Ai ?(Một góc nhìn).

Nhiều người bạn khuyên hãy quên đi, đừng bàn tới sự kiện lịch sử người thắng cuộc và người thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 nữa, vì chỉ được gán cho danh hiệu là kẻ cuồng Trump cố chấp..

Người viết chẳng có mặc cảm gì khi được gán cho là cuồng Trump. Người viết cuồng Trump không phải vì bản thân cá nhân ông ấy nhưng là vì lý tưởng cao đẹp “yêu nước thương dân” với những chính sách chính trị và kinh tế đúng hướng có kết quả tốt “làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại” mà quý vị cũng như người viết, và con cháu chúng ta đã được thụ hưởng trong nhiệm kỳ đầu. Suốt cả tuần nay, câu hỏi“tại sao Tổng thống Donald Trump thất cử” cứ lẩn vẩn trong đầu óc mà không tìm được câu trả lời, và như quý vị biết cựu Tổng thống Donald Trump đã phát biểu “Nếu Joe Biden thắng cử thì đó là một chuyện không may cho Hoa Kỳ”. Trong bài này, người viết muốn cho quý vị biết ông Donald Trump là ai và tìm câu trả lời cho hai câu hỏi trên.

Quả thực trong một tuần, người viết ở trong tâm trạng bồn chồn và mất tinh thần và ước mong rằng đây chỉ là một cơn ác mộng, không phải là một thực tế.

Người viết đã sinh sống ở Hoa Kỳ 51 năm qua, hơn nửa đời người, 45 năm như một người tỵ nạn và 6 năm như một du học sinh, đã trải qua nhiều cuộc bầu cử tổng thống từ thời John Kennedy 1960, một vị tổng thống tài hoa, trẻ và đẹp trai, ăn nói lôi cuốn, được dân chúng Hoa Kỳ thương yêu và ngưỡng mộ, đặc biệt giới trẻ và phụ nữ.

Ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát tại Dallas bang Texas, đầu năm 1963 chỉ 3 tuần sau khi cố Tổng thống Ngô Đình Diệm bị hạ sát, người viết đang theo học tại đại học Georgetown, Washington, DC. Người viết chứng kiến tận mắt cảnh không biết bao nhiêu người dân Hoa Kỳ, đăc biệt là phái nữ khóc sướt mướt trên đường phố. Tuy nhiên so với cựu Tổng thống Donald Trump, sự thương mến và tiếc nuối của dân chúng Hoa Kỳ đối với cố Tổng thống Kennedy không thấm vào đâu vì chỉ có tính cách địa phương chứ không toàn cầu.

Trong thời gian cố Tổng thống John Kennedy ra tranh cử 1960 người viết có chứng kiến nhiều lần trên màn hình các buổi nói chuyện tranh cử khi đang theo học tại đại học Wisconsin ở thủ phủ Madison, bang Wisconsin, nhưng không có cảnh tụ họp ủng hộ trên xe, dưới thuyền sống động và đông đảo người tham dự tại nhiều tiểu bang, mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới nữa như Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan và Đại Hàn. Đã có hàng tỷ ngươi trên thế giới thương tiếc và ngậm ngùi khi nghe ông thua cuộc vì sự bỏ phiếu gian lận, bẩn thỉu có hệ thống toàn diện do đảng Dân chủ, nhóm tài phiệt nội địa và ngoại quốc, nhóm truyền thông thiên tả và sự can thiệp của nhiều nước ngoài đồng loạt chủ trương đánh cắp.

Đây quả là một sự sỉ nhục lớn lao cho nền dân chủ Hoa Kỳ từng hãnh diện là tấm gương sáng để mọi quốc gia trên thế giới noi theo trong những thập niên qua. Trước năm 2020, Hoa Kỳ cũng có những cuộc bầu cử tổng thống tương đối trong sạch và công bằng

Ngay trong thời gian tranh cử và trong nhiệm kỳ đầu, một số ca sĩ trẻ và một số trí thức Việt Nam không tiếc lời nhục mạ và chỉ trích Donald Trump cho rằng ông là người ngu dốt, bất tài, vô học, không có bằng cấp, nói trước quên sau, tiền hậu bất nhất và không có kinh nghiệm chính trị. Người viết mong quý vị này nhìn vào bản thân để nhận chân mình là ai, đã làm gì được cho đất nước đang cưu mang mình mà lại đi nguyền rủa chỉ trích một vị tổng thống được 63 triệu người dân bầu làm tổng thống một cách hợp hiến.

Đối với quý vị này, người viết xin họ hãy đọc 4 đề mục sau đây được trích dẫn trong cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán” của Donald Trump và Tony Schwartz. Người ta từng nói “Nói có sách, mách có chứng” đừng phát biểu hồ đồ và vô ý thức về một cá nhân nào khi chưa nghiên cứu và tìm hiểu về họ.

1/ Thân thế .

Donald J. Trump sinh năm 1946 tại vùng Queens thuộc thành phố Nữu Ước trong một gia đình giàu có. Ông nội của Donald Trump từ Thụy Điển đến Hoa Kỳ như một đứa con nít và khi trưởng thành là chủ một nhà hàng khá thành công. Ông nghiện rượu nặng và đã qua đời khi Fred Trump cha của Donald Trump mới 11 tuổi.

Fred Trump sinh năm 1905 tại bang New Jersey. Bà nội của Donald Trump, Elizabeth làm nghề may và nuôi dưỡng ba người con. Fred Trump là người con giữa nhưng là người con trai cả nên phải gánh vác vai chính trong gia đình. Hầu như ngay lập tức, cha ông phải làm đủ nghề phụ mẹ nuôi sống gia đình từ việc giao hoa trái cho các tiệm bán trái cây địa phương, đánh bóng giày cho tới việc khuân vác gỗ ở các công trường xây cất.

Fred Trump rất thích nghề xây cất. Trong thời gian trung học, ông theo học các lớp đêm về nghề thợ mộc, đọc bản vẽ xây cất và định giá phí, vì nghĩ rằng nếu học được nghề xây cất này, ông có thể nuôi sống được gia đình. Ở tuổi 16, Fred Trump đã xây cất một nhà chứa 2 xe cho một người láng giềng, sau này nhiều người trung lưu mua xe nên cha ông mở kinh doanh mới, chế tạo nhà chứa xe tiền chế với giá 50 đô la và việc kinh doanh này phát triển rất khả quan.

Fred Trump tốt nghiệp trung học năm 1922 và vì phải cưu mang gánh nặng gia đình ông không dám nghĩ tới theo học đại học.

Cha của Donald Trump rất thông minh, chịu khó làm việc và cầu tiến. Ngay khi Donald Trump còn rất nhỏ cha ông thường khuyên bảo “Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là thích cái gì mình đang làm vì đó là con đường duy nhất mà mình trở nên rất giỏi về cái đó” (The most important thing in live is to love what you’re doing, because that’s the only way you’ll ever be good at it).

Một năm sau tốt nghiệp trung học cha của Trump tự xây căn nhà đầu tiên tại Woodhaven vùng Queens, thành phố Nữu Ước. Giá phí xây cất gần 5 ngàn đô la rồi bán lại 7.5 ngàn. Sau đó ông dùng tiền lời 2.5 ngàn tiếp tục xây cất rất nhiều căn nhà rẻ tiền khác trong vùng Queens Hollis và làng Queens và bán chạy như tôm tươi. Rồi Fred Trump chuyển sang xây nhà kiểu mới bằng gạch và rất thành công trở nên giàu có.

Với bản năng bén nhạy và óc sang tạo, Fred Trump bắt đầu nghĩ chuyện lớn. Thay vì xây cất những căn nhà gạch nhỏ, ông bắt đầu xây cất nhà 3 tầng theo kiểu Colonials, Tudors và Victorians trong khu Queens mà sau này được biết tới như là khu bất động sản Jamaica. Ông cũng xây cất các khu chung cư (Housing complex) giá rẻ bán cho giới lao động. Nói tóm lại, Fred Trump rất thành công trong ngành xây cất gíá rẻ và bậc trung và là một trong những người chủ đất (landlords) giàu nhất trong vùng.

2/ Bản chất.

Donald Trump sinh năm 1946, là người con trai thứ hai trong gia đình gồm 3 trai và 2 gái. Ngay khi còn học tiểu học, Donald Trump tỏ ra là một đứa trẻ rất tự tin (self-confident), cầu tiến (aggressive) khá tinh nghịch và có óc thích làm thủ lãnh. Ông cho biết “Ông có khuynh hướng bất khuất và tỏ bày ý kiến của mình một cách mạnh mẽ ” (It’s clear evidence that even early on I had a tendency to stand up and make my opinions known in a very forceful way).

Khi học lớp 2 trung học, Donald Trump đã đấm thâm tím mặt thầy giáo dạy nhạc vì cho rằng ông thầy này không biết gì về nhạc và gần như bị loại khỏi trường. Sự khác biệt bây giờ là ông thích dùng trí óc hơn là những cú đấm tay.

Donald Trump luôn luôn tỏ ra muốn là một người lãnh đạo và thực sự đã là lãnh đạo trong khu phố lúc đó. Donald Trump cho biết cũng như bây giờ người ta hoặc rất thích ông hay chẳng ưa ông chút nào. Trong nhóm của ông, ông được mọi thành viên rất yêu mến và ông có khuynh hướng muốn là một đứa trẻ mà các trẻ khác phải theo ông.

Có thể nói ông là một đứa trẻ ngỗ nghịch, thích chọc ghẹo gây chuyện, kích động và thử thách người khác. Ông khộng có ý xấu gây tổn thương cho người khác và cũng chính vì những cá tính trên cha ông đã phải gửi ông vào học viện quân sự (Military Academy) ở Nữu Ước tháng 5,1963 và tốt nghiệp tháng 6,1964

Khi học ở học viện quân sự, Donald Trump là thủ lãnh đội bóng football của nhà trường và là người dẫn đầu các cuộc diễn hành thao lược của đoàn sinh viên quân sự của trường. Không rõ ông tốt nghiệp đứng hạng mấy trong lớp có khoảng 200 học viên niên khóa 1963 – 1964.

Sau khi tốt nghiệp học viện quân sự, Donald Trump vào đại học công giáo Dòng Tên Fordham ở Bronx, thành phố Nữu Ước vì muốn ở gần nhà. Sau hai năm, ông cho biết, bao lâu còn phải học đại học như cha ông bắt buộc, ông muốn thử khả năng của mình so với những sinh viên tài giỏi bậc nhất, ông đã nộp đơn xin học tại trường Tài chánh Wharton (Wharton school of Finance) thuộc đại học Pennsylvania và ông được chấp nhận.

Vào thời đó cũng như bây giờ ai muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh và muốn trở thành một doanh nhân thực sự, trường tài chánh Wharton là nơi phải theo học. Trường thương mại Harvard (Harvard School of Business) đào tạo các tổng giám đốc (Chairman of Executive Directors – CEO’S) nhưng các doanh nhân thực sự đều theo học trường Wharton và cho tới nay trường tài chánh Wharton vẫn duy trì được danh tiếng số một về tài chánh trong các đại học Hoa Kỳ.

Theo Donald Trump, có hai điều quan trọng mà ông nhận biết khi học tại trường Wharton. Trước hết, ông không quá kinh ngạc bởi những uy tín trường lớp (Academic Credentials) và chẳng bao lâu ông nhận ra rằng chẳng có gì ghê gớm hay đặc biệt về các bạn đồng lớp và ông có dư khả năng cạnh tranh với họ. Và điều quan trọng thứ đến là ông đã lấy được văn bằng tại Wharton. Năm 1968 Donald Trump đã tốt nghiệp văn bằng cử nhân tài chánh (Bachelor of Science in Finance) tại trường tài chánh Wharton, thuộc đại học Pennsylvania.

Theo Donald Trump, bằng cấp chẳng chứng thực được điều gì ghê gớm, nhưng nhiều doanh nhân mà ông từng tiếp xúc giao dịch trong thương trường rất coi trọng và hãnh diện. Nói cho cùng, ông cảm thấy hài lòng vì đã theo học tại trường đại học Wharton này.

3/ Lịch trình làm việc hàng tuần.

Donald Trump có sức làm việc, thể lực cũng như trí lực siêu việt, ít ai sánh nổi. Thật khó tưởng tượng nỗi lịch trình làm việc hàng tuần bận rộn của ông từ thứ hai đến thứ sáu. Năm ngày môt tuần, tháng này qua tháng nọ và kéo dài trong nhiều thập niên cho tới khi ra tranh cử 2016. Ông bắt đầu làm việc từ 9 giờ sáng đến 6.30 chiều và nhiều khi trể hơn. Trong một ngày thứ hai chẳng hạn, ông điện đàm 15 lần với các đối tác kinh doanh và các thành viên trong gia đình và tham dự các buổi họp thương thảo kinh doanh thường nhật. Ông bắt đầu điện đàm từ 9. 00 AM, 9.30 AM, 10.00 AM, 11.00 AM, 12 giờ trưa, 1.15 PM, 2.00 PM, 2.30 PM, 3,00 PM, 3.30 PM, 4.00 PM, 4.30 PM. 5.00 PM và 6.30 PM về nhà và có thể còn các cuộc điện đàm sau đó trước khi đi ngủ. Và cứ tiếp diển như vậy trong nhiều chục năm trong thương trường.

Quý vị người đọc cũng thấy trong các kỳ tranh cử 2016 và 2020 Donald Trump đi không biết bao nhiêu tiểu bang nói chuyện, thuyết trình tranh cử và biết bao nhiêu lần trước hàng nhiều ngàn cử tri yêu mến và ủng hộ ông. Chúng ta không thể phủ nhận sức làm việc, thể lực và trí lực phi thường của ông.

4/ Sự nghiệp kinh doanh.

Donald Trump cũng giống cha, Ông rất thông minh, cầu tiến, sáng tạo và một bản năng bén nhạy (Sharp Instinct) và khác với cha ông, ông thích nghĩ, mơ và làm chuyện lớn. Ông thích xây dựng những công trình vĩ đại, hào nhoáng, lộng lẫy có tính cách phô trương.

Hồi thiếu niên, khoảng 13 tuổi, Donald Trump thường theo cha đến các công trường xây cất để quan sát, tiếp xúc, nói chuyện với các công nhân thuộc mọi thành phần và rất quý mến và coi trọng họ. Tình cảm này ông vẫn duy trì cho tới sau này khi ông ra làm kinh doanh riêng.

Không biết vì ý thích hay yêu cầu của cha ông, Donald Trump thường đi theo nhân viên thu tiền thuê nhà. Ông cho biết ông rất ngán công việc này vì khá nguy hiểm. Như nhiều người thường nhắc nhở ông, khi đi gõ cửa thu tiền thuê nhà phải đứng xa bên cạnh cửa ra vào và đua tay gõ cửa, đừng đứng ngay trước cửa vì lở gõ nhầm nhà người khác sẽ bị ăn kẹo đồng, đứng xa cạnh cửa cùng lắm chỉ mất một cánh tay.

Trong thời gian học trường Wharton, Donald Trump vẫn công tác và giúp cha trong các dự án xây cất và quản trị các khu chung cư (Housing Complex) gồm cả ngàn căn với chất lượng cao bán cho giới trung lưu và dưới trung lưu. Kết quả rất thành công và cha ông trở nên một trong những chủ đất giàu có nhất hồi đó.

Donald Trump còn được gọi là đứa trẻ Cincinnati (Cincinnati kid) là vì cùng cha ông đầu tư thành công trong một dự án chung cư làng Swifton thành phố Cincinnati, bang Ohio dưới sự tài trợ của cơ quan tài trợ nhà ở liên bang (Federalk Housing Authotity-FHA). Làng chung cư Swifton gồm 1,200 căn trong tình trạng xuống cấp với 800 căn không có người mướn và bị tịch thu bởi chính quyền sở tại.

Cha ông Fred Trump và ông nhìn thấy đây là cơ hội đầu tư tốt và đã mua với giá 8 trăm ngàn đô la, sau đó sửa chữa và nâng cấp tiện nghi và quang cảnh chung quanh và ngay trong năm đầu 1,200 căn đều có người mướn và sau đó bán được 6 triệu đô la. Đây là số tiền lời lớn trong một giai đoạn ngắn.

Năm 1968 Donald Trump tốt nghiệp trường tài chánh Wharton đã có một tài sản trị giá 200 ngàn đô la (theo thời giá bây giờ khoảng 20 triệu đô la) lúc mới có 22 tuổi nhưng phần lớn đang kẹt trong vụ đầu tư xây cất một vài cao ốc ở Brooklyn và Queens, thành phố Nữu Ước.

Có thể 2 trăm ngàn đô la này trích ra từ số 6 triệu tiền lời từ làng chung cư Swifton ở Cincinnati, Ohio Fred Trump cho con Donald Trump để làm vốn bắt đầu sự nghiệp riêng. Donald Trump cho biết, cha ông kinh doanh rất thành công và trở nên giàu có, nhưng cha ông không có ý định cho các con một số tiền lớn để trong quỹ riêng.

Chịu ảnh hưởng của cha trong lãnh vực địa ốc và xây cất từ nhỏ nên khi trưởng thành Donald Trump quyết định nhảy ra kinh doanh riêng về ngành này như một nghề nghiệp.

Tính tình Donald Trump và cha ông có những điểm khác và giống nhau. Cả hai đều trọng kỷ luật, chiụ khó học hỏi, thích làm việc đến nơi đến chốn, và cầu tiến. Cả hai sống hài hòa và rất ăn ý với nhau trong kinh doanh. Điểm khác biệt là cha ông không chủ trương hay dám nghĩ, mơ ước làm chuyện vĩ đại, chuyện khác người, có tính cách phô trương hào nhoáng, còn ông thì chủ trương ngược lại. Về điểm này Donald Trump cho là mình chịu ảnh hưởng của mẹ.

Năm 1936, cha ông kết hôn với mẹ ông là bà Mary Lacleod. Theo ông mẹ ông là một người tuyệt vời. Bà là người Tô Cách Lan (Scottish) chính thống, thích cái gì lộng lẩy, cao sang, hào nhoáng của dòng tộc nhà vua. Bà ngồi suốt ngày trước truyền hình chiêm ngưỡng ngày đăng quang Nữ hoàng Elizabeth Anh quốc. Bà là một người nội trợ cổ kính, nhưng cũng mê thích những cái gì đặc biệt lộng lẫy, hào nhoáng của một thế giới tưởng tượng khác. Donald Trump nhớ lại ngày ấy cha ông quanh quẩn đâu đó, mất kiên nhẫn và lên tiếng “Trời ơi Mary, chúng chỉ là một lũ nghệ sĩ biểu diễn. Biết đủ là đủ, tắt máy đi” Mẹ tôi không thèm ngẩng đầu lên, mẹ tôi yêu thích cái gì tráng lệ nguy nga trong khi cha tôi là người thực tiễn, ông chỉ bị kích động bởi năng lực (competence) và hiệu năng (efficiency)

Tuy đã ra kinh doanh riêng, Donald Trump vẫn tiếp tục giúp cha, và trong nhiều thời gian quan sát và tìm hiểu vùng Manhattan, trung tâm thương mại quốc tế nổi tiếng về mọi lãnh vực kinh doanh như tài chánh với thị trường chứng khoán, tài chánh, ngân hàng, bảo hiểm v…v.. và những nhà chọc trời ở trung tâm thành phố Nữu Ước.

Năm 1971, theo Donald Trump, là năm bước ngoặc của đời ông khi ông thuê một căn phòng làm việc (studio) ở Manhattan, nằm trong một cao ốc ở lầu áp chót trên đại lộ thứ 3 và đường 75, tuy vậy ông rất thích nó và có cảm hứng thích thú hơn là 15 năm sau khi dọn vào ở 3 tầng lầu cao chót của tháp Trump (Trump Tower) ở Manhattan. Ông nói:“Anh phải hiểu rằng tôi là một đứa con nít từ Queens, làm việc ở Brooklyn mà lập tức tôi có một căn phòng làm việc ở vùng Upper East Side, Manhattan. Nhờ vậy ngày tôi càng quen thuộc với Manhattan. Tôi bắt đầu đi dạo phố xá và tìm hiểu các tài sản địa ốc tốt. Tôi đã trở thành một người của thành phố thay vì một thằng con nít ở ngoại ô”. Đối với Donald Trump, ông “đã có những gì tốt đẹp nhất trong mọi thế giới. Tôi trẻ, có tràn trề nghị lực và sống trong vùng Manhattan.”

Việc đầu tiên Donald Trump làm là tìm tham gia vào một Câu lạc bộ (The Club), một Câu lạc bộ nổi tiếng nhất và đặc thù (Exclusive) trên phố 54 về phía Đông, gồm những hội viên thành công và giàu có với những cô gái đẹp nhất trên thế giới. Đó là nơi mà người ta nhìn thấy một gã 75 tuổi đi vào với 3 cô gái tóc vàng từ Thụy Điển. Tôi sẽ không bao giờ quên tôi đã trở thành một hội viên của Câu lạc bộ.

Donald Trump cho biết một hôm ông gọi điện thoại và tự giới thiệu “Tôi là Donald Trump, tôi muốn gia nhập Câu lạc bộ của ông” người đầu giây bên kia cười và trả lời “Ông chắc là đùa giỡn” và cắt điện thoại. Ngày sau ông gọi điện thoại trở lại và xin cho biết danh sách các hội viên của câu lạc bộ mà ông hy vọng có quen biết ai không nhưng người đầu giây điện thoại bên kia trả lời “Tôi rất tiếc, chúng tôi không thể làm điều đó” và cắt điện thoại ngay.

Và sau nhiều lần gọi điện thoại nữa cuối cùng Donald Trump cũng gặp được Ông Chủ tịch Câu lạc bộ trong một cuộc hẹn tại tiệm rượu sang trọng 21 (Twenty-One). Theo Donald Trump các thành viên trong câu lạc bộ nghiện rượu nặng. Ngay tối Donald Trump gặp ông Chủ tịch và một vài người bạn của ông Chủ tịch họ uống quá say đến nổi Donald Trump phải đưa họ về nhà. Trong nhiều tuần lễ sau, Donald Trump vẫn kiên nhẫn gọi điện thoại và chờ đợi câu trả lời.

Một ngày đẹp trời may mắn đã đến với Donald Trump, Ông gọi điện thoại cho ông Chủ tịch lần nữa và may mắn gặp được . Ông Chủ tịch nói “Điều gì khiến anh nghĩ là anh phải được nhận là một hội viên Câu lạc bộ ?” Donald Trump tiếp tục nói và nói. Sau cùng ông Chủ tịch nói “Tôi sẽ nói cái này với anh. Anh xem ra một người trẻ dễ thương và có lẽ là ý kiến hay có một vài hội viên trẻ hơn trong Câu lạc bộ, nhưng điều kiện duy nhất là anh không được chớp các cô bồ nhí của các cụ già.” Donald Trump đã hứa và trở thành hội viên của Câu lạc bộ. Đối với ông đây là một hành động khôn ngoan và thuận lợi trên phương diện xã hội và nghề nghiệp cho ông.

Như quý vị độc giả thừa rõ, bất cứ ở quốc gia nào, muốn tiến thân vào kinh doanh thành công và nổi tiếng đều gia nhập một hay hai Câu lạc bộ nổi tiếng và đặc thù vì nơi đây qui tụ các cụ già giàu có và quyền thế như tổng giám đốc các công ty lớn, chủ các ngân hàng, quỷ đầu tư, bảo hiểm, và các viên chức công quyền cao cấp có thế lực tại chức hay đã về hưu như các thượng nghị sĩ, dân biểu liên và tiểu bang, các thống đốc và thị trưởng các thành phố lớn. Đây chính là nơi để móc nối, thương thảo kinh doanh tìm nguồn tài trợ và tìm cơ hội vươn lên.

Sau đây là những chiến thuật (tactics) Donald Trump đã sử dụng trong thương trường để thành công và hẳn nhiên có thất bại, 3 lần phá sản.

1- Nghĩ và mơ ước lớn (Think big)

2- Bảo vệ lúc xuống dốc, sự phục hồi tự nó sẽ trở lại (Protect the Downsides and Upside will Take care of itself)

2- Tối đa hóa những lựa chọn (Maximize your options)

4- Biết thị trường của mình (Know your market)

5- Nâng cấp địa điểm, tìm địa điểm tốt hơn (Enhance your location)

6- Sử dụng lợi thế của mình (Use your leverage)

7- Quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình (Get the word out)

8- Đấu tranh chống lại (Fight back)

9- An hưởng tự tại (Have fun)

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp ? Donald Trump nói ông không biết và nếu ông biết là đã mất một nửa sự thích thú và cái mà ông biết nhiều là mọi sự không như nhau (It won’t be the same) ngụ ý sẽ có nhiều thay đổi.

Về nhân sinh quan, cựu Tổng thống Donald Trump nói sự thách thức lớn nhất mà ông nhìn thấy trong hai mươi năm tới là làm sao tìm ra một đường hướng kiến tạo để trả lại cho xã hội những gì mà ông đã gặt hái được, không hẳn là tiền bạc tuy là một phần trong đó. Donald Trump nói thêm thật dễ trở nên quảng đại khi có thật nhiều tiền và những ai có nhiều tiền phải hành xử như vậy. Ông không bao giờ cảm thấy thích thú tại sao người ta cho vì động lực cho của họ ít khi có chủ tâm tốt và hầu như không bao giờ là hành động vô vị lợi. Đối với ông, vấn đề là hành động và thời gian hy sinh có giá trị nhiều hơn là chỉ cho tiền.

Trong cuộc đời của ông, có hai điều mà ông cảm thấy ông rất giỏi, đó là khuất phục các trở ngại và thách thức và khuyến khích những người có năng lực làm việc hết sức lực. Một trong những thách thức đó là làm sao sử dụng những người tài trí một cách thành công phục vụ những người khác như ông đã làm cho tới giờ một cách tự nguyện. Ông tiếp tục nói đừng hiểu lầm tôi, ông cũng tiếp tục kế hoạch làm những điều lớn hơn trong mọi lúc.

Một điểm son nữa là Donald Trump rất gần gủi với giới công nhân thuộc mọi thành phần. Ngay khi còn trẻ ông thường theo cha ra các công trường xây cất để quan sát và trò chuyện với họ. Và khi ông ra kinh doanh riêng trở thành nhà tỷ phú vẫn giữ thói quen đó. Hàng tuần ông ra thanh tra và quan sát các công trường xây cất, ông vẫn trò chuyện và tìm hiểu cảm nghĩ và gia cảnh của các công nhân. Ông tỏ ra rất khoan dung và rộng lượng với thuộc cấp lớn nhỏ và luôn luôn cho họ một cơ hội thứ hai đối với thuộc cấp có khả năng, làm việc tận lực và cầu tiến.

* Tài sản vật chất

Advertisements
REPORT THIS ADPRIVACY

Sau đây là những dự án xây cất Donald Trump đã tham gia đấu thầu nhưng không trúng, hoăc tham gia lúc đầu rồi bỏ.

Trước hết là Trung tâm Hội nghị (Convention Center) ở thành phố Nữu Ước, sòng bài Úc châu (The Australian Casino) và khách sạn Moscow (Moscow Hotel).

Các tài sản địa ốc Donald Trump là sở hữu chủ gồm 2 Trump Parc với tháp (Tower) đôi và đơn, Trump Plaza, Grand Hayatt Hotel, khu đậu xe cả nhiều ngàn chiếc xe, hai Trump’s Castles là khách sạn và sòng bài ở Atlantic City bang New Jersey và rất nhiều tháp Trump nữa ở các thành phố lớn như Beverly Hills, Washington DC, Lasvegas bang Nevada, khu trượt tuyết Wollman Rink, sân gôn Gulf & Western, khu nghỉ mát và nay là nơi cư ngụ Mar-a-Lago (chữ Tây Ba Nha có nghĩa là nằm trải dài hay ở giữa biển và hồ) máy bay Boeing 727 và chiếc xe limousine Cadilac Attlante mạ vàng bên trong tuyệt đẹp do hãng Cadilac tặng, và một số công ty.

Nói tóm lại, tổng giá trị tài sản của Donald Trump trước năm ra tranh cử 2016 và đại dịch Corona-Virus ước tính khoảng 4.5 tỷ đô la, sau đại dịch này còn khoảng 2.5 tỷ đô la, mất khoảng 2 tỷ, một phần cho chi phí trong hai cuộc tranh cử, phần nữa là vì ảnh hưởng của dịch Corona -Virus làm suy giảm giá trị tài sản.

* Tài sản văn hóa: Sách xuất bản, danh hiệu và giải thưởng.

Sách xuất bản

– The Art of the Deal (1987)

– How to get Rich (2004)

– The Art of the comeback (1997)

– Surviving at the Top (1991)

– The way to success (2007)

– Time to get Tough – Making America N1 again (2011)

– The America we Deserve (2000)

– The best Real Estate Advice I ever received (2007)

v..v…

Danh hiệu và gỉải thưởng

– Gaming Hall of Fame (1995)

– NY Ride of Fame (2010)

– WW Hall of Fame (2013)

– Ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood

– Giải thưởng lãnh đạo của Ban Chỉ Huy Thủy Quân Lục Chiến (2015)

– Nhân vật của năm 2016 do tạp chí Times bình chọn

– Giải thưởng Tự Do tại Algemeiner Jewish 100 gala

– Key to the city Doral Florida (2015)

– Bằng tiến sĩ danh dự về kinh doanh (Đại hoc Liberty 2012)

– Bằng tiến sĩ danh dự về quản trị kinh doanh (Đại học Robert Gordon2010)

Để kết luận, thưa quý vị người đọc trên đây là tất cả những gì về thân thế, bản chất, sức làm việc thể lực và trí lực và sự nghiệp kinh doanh với số tài sản kếch xù và tài sản văn hóa gíá trị của cựu Tổng thống Donald Trump, và bây giờ quý vị đã biết Donald Trump là Ai.

Người viết cảm thấy buồn và xấu hổ về những phát ngôn vô căn cứ, thiếu kiến thức và hồ đồ của một số người tỵ nạn Việt Nam, đặc biệt là một số cô cậu ca sĩ và trí thức khoa bảng đã thóa mạ và chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump là ngu xuẩn, vô học, không có bằng cấp, nói trước quên sau, tiền hậu bất nhất, ăn nói thô lổ, độc tài và không có kinh nghiệm chính trị v..v..

Những người này theo người viết, có lẽ chưa bao giờ cầm đọc một cuốn sách đề cập về một nhân vật trước khi đưa ra những lời kết tội chỉ trích. Họ quá bận rộn chạy sô (show) hoăc chúi mũi vào những hồ sơ kiện tụng ly dị, tai nạn xe cộ, di trú v..v.. hoặc gỉả có đọc thì cũng đọc qua loa, chẳng hiểu bao nhiêu vì khả năng ngôn ngữ giới hạn. Văn từ trong các sách viết về chính trị và kinh tế rất khác với văn từ sử dụng thường nhật.

Kính thưa quý vị người đọc, người viết xin trở lại hai câu hỏi “Tại sao Tổng thống Donald Trump thất cử 2020 và nếu Joe Biden thắng cử đó là chuyện không may cho Hoa Kỳ” như Tổng thống Donald Trump khuyến cáo. Người viết chỉ xin đề cập hai vấn đề này hết sức vắn tắt như sau.

1- “Tại sao Tổng thống Donald Trump thất cử” Câu hỏi này thuộc phạm trù chính trị người viết không có nhiều kiến thức và hiểu biết về lãnh vực này vì bối cảnh chính trị Hoa Kỳ hiện nay vô cùng phức tạp.

Như quý vị rõ cuộc bầu cử tổng thống 2020 là một cuộc bầu cử gian lận có hệ thống và toàn diện vì có ngoại quốc tham gia. Sự gian lận quá rõ ràng và đầy thuyết phục với cả ngàn nhân chứng, vật chứng và núi hồ sơ chứng minh gian lận trong việc bỏ phiếu bằng thơ và kiểm phiếu.

Theo dư luận quần chúng, cựu Tổng thống Donald Trump đã biết và chuẩn bị kỹ với sắc lệnh hành pháp ký 2018 về thiết quân luật về tòa án quân sự v..v…. Ông có nhiều luật sư, cố vấn nổi tiếng trong các ngành ủng hộ và yểm trợ, được các lực lượng võ trang như cảnh sát, vệ binh quốc gia, cựu quân nhân, quân đội và nhất là 75 triệu cử tri đã bầu cho ông.

Có hai giả thuyết ông thất cử.:

– Trước hết vào phút chót ông đã bị bỏ rơi bởi một số người thân tín gồm cố vấn, luật sư và một vài đảng viên Cộng hòa từng ủng hộ ông vì bị mua chuộc, hay áp lực nào đó.

– Giả thuyết thứ hai là ông bị một áp lực quá lớn liên quan đến tính mạng của chính ông và các thành viên trong gia đình. Xin quý vị cao kiến cho nhận xét về hai giả thuyết trên.

Nhưng có một điều rõ ràng là Tổng thống Donald Trump rất khôn ngoan và thực tiễn (pragmatic) biết khi nào phải cương và khi nào phải nhu để chờ thời trở lại, qua kinh nghiệm mà ông đã rút ra từ thương trường (xin đọc The Art of the comeback – Donald Trump) như ông đã nói ông sẽ trở lại bằng một cách nào đó.

Vậy bao giờ ông trở lại chính trường, sớm hay muộn, bằng cách nào, người viết mù tịt, xin quý vị người đọc trả lời giúp.

2- Về câu hỏi thứ hai “Nếu Joe Biden thắng cử thì đó là chuyện không may cho Hoa Kỳ” Câu hỏi này thuộc phạm vi kinh tế nhiều hơn, nên người viết với một số kiến thức chuyên môn có thể trả lời ngắn gọn như sau.

Chúng ta sẽ gặp một tình trạng kinh tế được gọi là”Staflation” chữ ghép bởi stagnancy (trì trệ) và inflation (lạm phát) nghĩa là vừa có thất nghiệp và vừa có lạm phát làm giảm mức sống (standard of living) trầm trọng trong một thời gian dài hay ngắn tùy thuộc các chính sách tiền tệ hay tài chánh mà chính quyền đương nhiệm áp dụng.

Thường thì có thất nghiệp khoảng 6 tới 8% lực lượng lao động khi nền kinh tế trì trệ hay suy thoái và lạm phát từ 2% tới 6% năm khi nền kinh tế tăng trưởng cao nghĩa là khi tổng sản lượng quốc gia tăng cao (Gross National Product – GNP)

Như quý vị người đọc biết trong nền kinh tế có hai chủ thể chính yếu : giới tiêu thụ là số Cầu và giới doanh nhân – những người sản xuất – là số Cung.

Về số Cung, các doanh nhân là giới sản xuất tài hóa tiêu thụ cuối cùng (final consumers goods) và tài hóa tư bản (capital goods) tức là các cơ sở, máy móc và dụng cụ sản xuất. Dưới sức ép của hơn 40 sắc lệnh hành pháp chính trị cũng như kinh tế do Joe Biden nhắm mắt ký trong 2 tuần đầu chấp chính, được soạn thảo sẵn bởi Obama và đồng bọn, tâm lý và phản ứng của giới doanh nhân sẽ thay đổi.

Các doanh nhân vì lợi nhuận sẽ lại chuyển các cơ sở sản xuất ra nước ngoài có nhân công còn tương đối rẻ và thị trường tiêu thụ lớn như Trung quốc, khi bị thuế suất doanh lợi cao như Joe Biden chủ trương. Điều này khiến Hoa Kỳ mất nhiều triệu việc làm gây ra thất nghiệp như thời ba đời tổng thống tiền nhiệm. Số lượng tài hóa sản xuất giảm đáng kể, gây ra nạn khan hiếm.

Về số Cầu, giới tiêu thụ có ít lợi tức hơn vì thất nghiệp mặc dầu có những khối kích cầu của chính phủ. Nhưng điểm quan trọng là chính quyền Joe Biden tiêu xài quá phung phí, tài trợ các quốc gia khắp thế giới, chi phí gia tăng khi tái tham dự các chương trình và tổ chức quốc tế như hiệp định Paris về khí hậu, tổ chức y tế thế giới, liên hiệp quốc nói chung, chương trình bảo trợ phá thai khắp thế giới và chi phí cho dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn lan. Như vậy lấy tiền đâu mà trang trải. Số thuế thâu được hàng năm sẽ giảm vì nền kinh tế suy thoái.

Lối thoát duy nhất là in thêm tiền qua việc bộ Ngân Khố bán công khố phiếu cho Ngân hàng dự trữ liên bang, cho dân chúng, hệ thống ngân hàng thương mại, các quỹ đầu tư nội địa và ngoại quốc và các chính phủ ngoaị quốc như Trung quốc hiện có 20 ngàn tỷ công khố phiếu. Tiền lưu hành nhiều nhưng tài hóa kinh tế giảm sút, nhiều tiền chạy theo ít tài hóa (Much money chases few goods) Đó là “lạm phát”, nghĩa là giá cả tổng quát gia tăng, có thể lên tới 8 hay 10% một năm, bình thường ở mức 2% năm . Đó là viễn tượng tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ mà người viết dự đoán. Nạn nhân trực tiếp là giới trung lưu và dưới trung lưu có lợi tức cố định.

Tóm lại, tình trạng kinh tế “Staflation” sẽ xảy ra và mức sống (Standard of living) của người dân sẽ suy giảm đáng kể.

Để kết thúc bài viết, người viết có cảm nghĩ về cuôc bầu cử 2020 vừa qua như sau :

“Donald Trump người thua cuộc trong vinh quang và thương nhớ,
Joe Biden kẻ thắng cuộc trong ô nhục và nguyền rủa.”

Kính chào quý vị người đọc thân mến.

Đỗ Ngọc Hiển
01/02/2021

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen