Seite auswählen
  • Nick Bryant
  • BBC News, New York
Donald Trump silhouetted against the White House

Hãy để cuộc bầu cử năm 2020 chôn vùi quan niệm sai lầm một lần và mãi mãi rằng cuộc bầu cử năm 2016 là một tai nạn lịch sử, một sự sai lầm của Mỹ.

Donald Trump đã thắng hơn 70 triệu phiếu phổ thông, cao nhứ nhì trong lịch sử nước Mỹ. Tính trên toàn quốc, ông có hơn 47% số phiếu bầu, ông dường như đã thắng ở 24 bang, tính luôn cả hai tiểu bang yêu dấu Florida và Texas của ông.

Ông ấy có khả năng giành được sự ủng hộ một cách phi thường tại nhiều vùng rộng lớn trong lòng đất nước, với một mối kết nối gan ruột giữa các ủng hộ viên đã mang đến sự ủng hộ gần như sùng bái cá nhân.

Sau 4 năm ở Nhà Trắng, những người ủng hộ ông cũng đã nghiền ngẫm được những điều kiện của nhiệm kỳ tổng thống này và vẫn còn đầy háo hức bấm nút chấp nhận những điều đó.

Bất kỳ sự phân tích nào về nhược điểm chính trị của Trump vào năm 2020 cũng phải công nhận sức mạnh chính trị của ông. Tuy nhiên, ông đã bị đánh bại, trở thành một trong bốn vị tổng thống đương nhiệm duy nhất trong kỷ nguyên hiện đại không được tái đắc cử. Ông cũng trở thành tổng thống đầu tiên thua số phiếu phiếu phổ thông trong hai cuộc tranh cử liên tiếp.

Donald Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016, phần vì ông là một kẻ ngoại đạo của một chính trường chuẩn mực, ông là người sẵn sàng nói những điều trước đây không được phép mở miệng.

Nhưng Donald Trump cũng mất chức tổng thống vào năm 2020, phần vì ông là một kẻ ngoại đạo của chính trường chuẩn mực, ông là người sẵn sàng nói những điều trước đây không được phép mở miệng.

Mặc dù phần lớn những người ủng hộ Trump vẫn tiếp tục bầu cho ông dù rằng ông đã bắn chết người trên Đại lộ số 5, một sự khoe khoang tai tiếng của ông vào bốn năm trước, những người khác từng ủng hộ ông năm 2016 đã bất mãn vì thói hung hãn này.

President Trump

Getty Images

Nhiều người nhận thấy cách mà ông Trump bất chấp những chuẩn mực gây phản cảm và khiến họ khó chịu.


Điều này đặc biệt đúng ở các vùng ngoại ô. Joe Biden đã đạt kết quả tốt hơn Hillary Clinton tại 373 ngoại ô, giúp ông giành lại các tiểu bang tại “Vành đai Rỉ sét” gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, đồng thời giúp ông giành được Georgia và Arizona. Donald Trump lại có vấn đề nhất định với phụ nữ ngoại ô.

Chúng ta lại một lần nữa chứng kiến ​​trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 điều đã từng thấy trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 – các đảng viên Cộng hòa có trình độ học vấn cao hơn, một số người trong đó bầu cho Trump bốn năm trước đã sẵn sàng cho ông một cơ hội, cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump không ra dáng một vị tổng thống lắm. Mặc dù họ hiểu ông sẽ trái với thông lệ, nhưng nhiều người nhận thấy việc ông bất chấp quá nhiều phong tục và chuẩn mực ứng xử khiến người khác bất bình và gây phản cảm.

Họ ngán ngẫm vì sự hiếu chiến của ông. Ông châm ngòi cho sự căng thẳng sắc tộc. Ông dùng ngôn ngữ đầy kỳ thị chủng tộc trong các tweet của mình khi nói những lời ác ý về người da màu. Ông không chịu lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Ông coi thường các đồng minh lâu đời của Mỹ và ngưỡng mộ những hình mẫu độc tài quyền lực như Vladimir Putin.

Sự khoe khoang lạ đời về việc mình là “một thiên tài rất vững vàng” và những điều tương tự vậy. Ông cổ súy cho những thuyết âm mưu. Việc ông xài tiếng bồi đôi khi biến ông trông giống như một tên trùm tội phạm, như lúc ông mô tả cựu luật sư của mình Michael Cohen – người đã dàn xếp được một thỏa thuận với công tố viên liên bang, là “một con chuột cống”.

Link box banner bottom

Và rồi những gì mà các nhà phê bình ngạo báng như chủ nghĩa độc tài đáng sợ của ông thể hiện rõ trong việc ông từ chối chấp nhận kết quả cuộc tranh cử.

Có một khoảnh khắc đáng để chú ý là lần tôi tán gẫu với Chuck Howenstein trên bậc tam cấp nhà ông ở Pittsburgh. Một người ủng hộ Trump vào năm 2016, năm nay đã bỏ phiếu cho Joe Biden.

“Người dân đã thấm mệt,” Ông nói với tôi. “Họ muốn thấy sự bình thường trở lại trên đất nước này. Họ muốn thấy sự đứng đắn. Họ muốn thù hận chấm dứt. Họ muốn thấy đất nước đoàn kết lại. Và tất cả điều đó cộng hưởng lại sẽ đưa Joe Biden lên làm tổng thống.”

Một vấn đề chính trị của Trump là ông không thể mở rộng được sự ủng hộ ra khỏi bờ cõi của mình. Ông cũng chẳng buồn cố gắng làm điều đó.

Năm 2016, ông đã giành chiến thắng ở 30 tiểu bang và trị vì đất nước như thể ông là tổng thống của riêng những người bảo thủ, những người Mỹ theo phe ‘đỏ’. Ông là vị tổng thống cố tình gây chia rẽ nhất trong 100 năm qua, ông ít cố gắng để giành được lòng của những tiểu bang xanh – 20 tiểu bang đã bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

Trump supporters in Miami

Sau bốn năm cạn kiệt sức lực, nhiều cử tri chỉ đơn giản muốn có một vị tổng thống với những yêu cầu rất nền tảng – đó là một chủ nhân Nhà Trắng sẽ hành xử chuẩn mực hơn. Họ đã quá chán chường với việc đặt tên thóa mạ người khác, thứ ngôn ngữ tục tĩu xấu xa và những cuộc đối đầu vô tận. Họ muốn trở lại một cung cách bình thường.

Nhưng cuộc tranh cử năm 2020 không phải là sự tái diễn của năm 2016. Lần này ông là người đương nhiệm chứ không còn là kẻ khởi nghĩa. Ông phải bào chữa cho những điều ông làm, bao gồm việc xử lý yếu kém sự bùng phát đại dịch corona, hậu quả là có hơn 230.000 người Mỹ tử vong trước Ngày bầu cử. Trong thời đại tính đảng phái trở nên tiêu cực – khi mà người vì theo đảng này mà thù ghét đảng còn lại – Trump không còn đua tranh với một hình mẫu đáng ghét như Hillary Clinton.

Presentational grey line

Rất khó để ác quỷ hóa một Joe Biden, đó là một phần lý do tại sao đảng Dân chủ rất muốn Biden làm ứng cử viên tổng thống. Người đàn ông 77 tuổi theo chủ nghĩa trung dung này cũng đã làm tốt công việc ông được giao phó, đó là ‘vồ lại được’ các cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động tại ‘Vành đai Rỉ sét’.

Câu hỏi tại sao Trump thất cử cũng trở thành một câu hỏi thú vị khác đáng tranh luận hơn – “Trump bắt đầu thất cử từ lúc nào?”

Getty Images

Khi ngày đầu tiên làm Tổng thống của ông kết thúc, ta càng thấy rõ rằng Donald Trump sẽ cố gắng thay đổi cương vị Tổng thống hơn là ngôi vị Tổng thống sẽ thay đổi ông.


Có phải ngay sau chiến thắng của ông vào năm 2016, khi những người bỏ phiếu cho Trump một phần là để chống lại các thiết chế dòng chính tại Washington ngay lập tức dấy lên hoài nghi? Chẳng phải nhiều cử tri trong số đó đã không nghĩ ông sẽ đắc cử.

Hay đó là khi ông Trump phát ngôn “Thảm trạng Mỹ” trong bài phát biểu nhậm chức trong 24 giờ đầu tiên của nhiệm kỳ – cụm từ đã miêu tả đất nước gần như suy vong với những nhà máy đóng cửa, những công nhân bị bỏ rơi và những gia đình trung lưu bị bóc lột – trước khi ông thao thao bất tuyệt về lượng người tham dự và thề sẽ tiếp tục sử dụng Twitter? Khi ngày đầu tiên làm Tổng thống của ông kết thúc, ta càng thấy rõ rằng Donald Trump sẽ cố gắng thay đổi cương vị Tổng thống hơn là ngôi vị Tổng thống sẽ thay đổi ông.

Liệu đó có phải là sự tích tụ, dồn nén, là hiệu ứng quả cầu tuyết của đầy rẫy những bê bối, quá nhiều sự sỉ vả, quá nhiều sự luân chuyển nhân sự và quá nhiều hỗn loạn?

Hay đó là kết quả của đại dịch virus corona, cuộc khủng hoảng lớn nhất đã làm tiêu tan nhiệm kỳ tổng thống của ông? Trước khi virus cập bến, các dấu hiệu sống còn trên chính trường của Trump vẫn rất mạnh mẽ. Ông đã sống sót qua phiên tòa luận tội. Phần trăm chấp thuận ông cao hơn bao giờ hết – 49%. Ông có thể lấy làm kiêu hãnh về một nền kinh tế mạnh mẽ và lợi thế khi đương nhiệm: hai yếu tố sóng đôi thường giúp giữ chắc chiếc ghế tổng thống cho nhiệm kỳ thứ hai. Thông thường, bầu cử tổng thống sẽ đặt ra một câu hỏi đơn giản: đất nước hiện tại có tốt hơn so với bốn năm trước hay không? Sau khi Covid ập đến, kéo theo khủng hoảng kinh tế sau đó, dường như đây là điều bất khả.

Nhưng sẽ là sai lầm khi cho rằng nhiệm kỳ Tổng thống của Trump lụn bại bởi virus corona. Các đời tổng thống thường trở nên nổi bật hơn sau khi đất nước rung chuyển. Những điều vĩ đại cũng có thể hiển lộ từ trong khủng hoảng. Điều này đúng với Franklin Delano Roosevelt, người đã giải cứu nước Mỹ khỏi Đại suy thoái và khiến ông trở nên bất bại trên chính trường. Phản ứng ban đầu của George W Bush với các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 cũng đã thúc đẩy danh tiếng của ông, và giúp ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Vì vậy, không thể nói Covid đặt dấu chấm hết cho Donald Trump. Chính việc xử lý không thành công với cuộc khủng hoảng đã góp vào sự thất bại của ông.

Dẫu vậy, một lần nữa cần nhớ rằng Donald Trump vẫn trụ vững trên chính trường cho đến phút chót, bất chấp đất nước đang trải qua cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong hơn 100 năm qua, cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất kể từ thập niên 1930 cũng như làn sóng xung đột sắc tộc rộng rãi nhất kể từ cuối thập niên 1960.

Phần lớn nước Mỹ màu đỏ và hầu hết các phong trào bảo thủ mà ông Trump thống trị sẽ khao khát sự trở lại của ông. Ông sẽ tiếp tục là nhân vật chủ đạo của phong trào bảo thủ trong nhiều năm tới. Chủ nghĩa Trump có thể dẫn đến một hiệu ứng chuyển đổi trở thành chủ nghĩa bảo thủ của người Mỹ tương tự như chủ nghĩa Reagan.

Vị tổng thống sắp mãn nhiễm này sẽ tiếp tục là một nhân vật nổi bật được đông đảo công chúng biết đến và có thể sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Những tiểu bang bị phân rẽ này không ngẫu nhiên sau một đêm mà đoàn kết trở lại, ít nhất là có rất nhiều người Mỹ sẵn sàng dung chứa những khác biệt tâm tư tình cảm đó với Trump, từ sùng bái cho đến thù ghét.

Nước Mỹ sẽ chưa hết nhìn thấy, hay nghe về, một tổng thống phi chính thống nhất trong lịch sử của mình./.

Bầu cử Mỹ 2020: Bên cạnh TT Trump vào ngày ông ấy thua cuộc

  • Tara McKelvey
  • Phóng viên Nhà Trắng của BBC
Trump trở lại Nhà Trắng sau khi đi đánh gôn

Trong bốn năm qua, tôi đã thấy Tổng thống Donald Trump vào những ngày tốt đẹp và cả những ngày tồi tệ. Nhưng ngày 7 tháng 11, ngày ông thua trong cuộc bầu cử, là một ngày không giống bất cứ ngày nào.

Mặc áo gió đen, quần tây sẫm màu và đội mũ MAGA (Make America Great Again) màu trắng, vị tổng thống thứ 45 rời Nhà Trắng vài phút trước 10 giờ. Ông ấy đã dành thời gian đầu ngày của mình để tweet về việc có gian lận bầu cử.

Bây giờ dáng ông đi hơi chúi người về phía trước, như thể đang cản lại sức của những cơn gió. Trump leo lên chiếc xe màu đậm và đi đến câu lạc bộ golf của mình, Trump National ở Sterling, Virginia, cách Nhà Trắng khỏang 25 dặm (40km).

Trong khoảnh khắc đó, ông toát ra một bầu không khí tự tin. Đó là một ngày đẹp trời, hoàn hảo để chơi gôn, và anh ông sẽ dành cả ngày ở câu lạc bộ.

Nhưng những người làm việc cho ông dường như đang rất nguy khốn.

“Cô khỏe không?” Tôi hỏi một trong những nhân viên cấp dưới.

“Ổn mà,” cô nói. Cô cười, nhưng mắt nheo lại. Cô nhìn xuống điện thoại của mình.

Cơn sang chấn bầu cử

Nhà Trắng đã trải qua một số sang chấn kể trong vài ngày kể từ khi cuộc bầu cử diễn ra. Chỉ vừa mới hôm thứ Ba thôi mà cảm tưởng như nơi đây đã trải qua cả một kiếp người.

Nhiều bàn làm việc ở Cánh Tây trống không khi tôi đi qua tòa nhà vào sáng thứ Bảy. Một số nhân viên đã bị nhiễm virus corona và họ đã rời văn phòng. Những người khác thì đang cách ly.

Sau đó, bắt đầu từ khoảng 11 giờ 30 phút, trong khi tổng thống đang ở câu lạc bộ gôn của mình, BBC và các hãng thông tấn của Mỹ bắt đầu xướng tên Joe Biden, đối thủ đảng Dân chủ của Trump, chiến thắng cuộc bầu cử.

 

Tôi đang ngồi trong một nhà hàng Ý cách câu lạc bộ khoảng một dặm khi nghe tin. Tôi là thành viên của nhóm báo chí Nhà Trắng, một nhóm nhỏ các nhà báo đi cùng tổng thống. Tất cả chúng tôi đều chờ đợi ông ấy đi ra từ câu lạc bộ.

“Ông ta thật độc hại”, một phụ nữ bên ngoài nhà hàng nói, bà cũng như hầu hết những người hàng xóm của mình ở khu vực này, đều nghiêng về đảng Dân chủ.

Những người khác tự hỏi lớn khi nào tổng thống sẽ rời câu lạc bộ và quay trở lại Nhà Trắng. Vài phút trôi qua, rồi hàng giờ cũng trôi qua.

“Ông ấy đang từ tốn,”một nhân viên thực thi pháp luật nói với đồng nghiệp mình.

Tổng thống không vội rời đi. Ở câu lạc bộ, ông quây quần bên bạn bè. Bên ngoài cổng, những người ủng hộ hét vào mặt tôi và các phóng viên khác: “Khai tử truyền thông!”

Một người phụ nữ đi giày cao gót trông rất chắc chắn và quấn khăn màu đỏ-trắng-xanh mang trên người một tấm biển ghi “Ngưng đánh cắp”.

Một người đàn ông lái chiếc xe tải treo nhiều lá cờ lên xuống con đường phía trước câu lạc bộ, trong đó có một lá khắc họa hình ảnh tổng thống đang đứng trên xe tăng, như thể ông ta là chỉ huy của thế giới.

Nó cho ta thấy cách mà người ủng hộ Trump nhìn ông và cách ông nhìn nhận chính mình trong bốn năm qua.

Cuối cùng, ông rời câu lạc bộ và bắt đầu chuyến đi trở về nhà.

Những người chỉ trích ông đã chờ đợi – hàng nghìn người.

‘Ông thua và tất cả chúng tôi chiến thắng’

Đoàn xe tổng thống hụ còi in ỏi ở Virginia, chiếc xe van chở tôi trong đoàn đó xém chút bị tông ở xa lộ Fairfax County Parkway. Còi báo động gầm lên.

Càng đến gần Nhà Trắng, đám đông càng đông hơn: người người đổ ra đường ăn mừng thất bại của ông. Có người giơ tấm bảng: “Ông thua và tất cả chúng tôi chiến thắng”.

Mọi người bấm còi và chế nhạo.

Critics of the president
Những người chỉ trích tổng thống mang biểu ngữ vào thứ Bảy

Sau đó, chúng tôi trở về Nhà Trắng. Tổng thống đi vào bằng cửa bên hông, một lối đi mà các vị tổng thống hiếm khi sử dụng. Vai ông co rúm, đầu cúi xuống.

Ông liếc ngang và thấy tôi cùng những người khác trong nhóm báo chí bèn giơ ngón tay cái chào. Đó là một cử chỉ khá hững hờ, ông đã không giơ cao tay vẫy hoặc giơ nắm đấm lên như mọi khi.

Cho dù là ở Nhà Trắng hay ở câu lạc bộ đánh gôn, tổng thống cũng chưa hề nao núng: ông đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về gian lận bầu cử và ông sẽ tìm được công lý.

Ông Trump tweet vào buổi sáng về các phiếu bầu “được nhận một cách bất hợp pháp” và đến chiều muộn thì ông tuyên bố đầy ngang ngạnh bằng chữ viết in hoa toàn câu: “TÔI THẮNG CỬ.”

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Presentational white space

Nhưng đó là ông Trump trên Twitter. Người đàn ông tôi nhìn thấy trước mắt để lại một ấn tượng khác. Khi ông chui vào cửa hông của Nhà Trắng vào buổi chiều muộn, sự kênh kiệu đã biến mất.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen