Seite auswählen

Hồi kết của đại tá tình báo Nguyễn Duy Linh và Vũ “nhôm”

Thu Hà

1-7-2021

Vụ án đại tá Nguyễn Duy Linh, cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo, đương kim Cục trưởng Cục B05, Bộ Công an, can tội “nhận hối lộ”, sắp vào giai đoạn cuối. Viện Kiểm sát Tối cao đang hoàn tất cáo trạng truy tố, để tống đạt cho các bị can và chuyển sang toà án xét xử. Các bị can bị truy tố gồm:

– Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4, Bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt từ 12 dến 20 năm tù giam.

– Nguyễn Duy Linh, tội danh “Nhận hối lộ”, được quy định tại Điều 354, khoản 4, Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt 20 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình.

– Hồ Hữu Hòa, tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 365, khoản 4, Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 8 đến 15 năm tù giam.

Bị can Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa. Nguồn: Zing

Quay ngược thời gian, vụ án ly kỳ này có nhiều điều bao phủ trong bức màn bí ẩn.

Nguyễn Duy Linh mang lon đại tá từ năm 2017, giữ chức vụ Phó tổng cục trưởng, Ủy viên Đảng ủy Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Tuy nhiên trước tháng 6/2017, thượng tá Vũ “nhôm” chỉ làm việc, báo cáo trực tiếp với các “đại ca” Đại tướng Trần Đại Quang, Thượng tướng Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Trung tướng Phan Hữu Tuấn… Vì vậy, tầm cấp phó như Linh, con một ông thứ trưởng Bộ Công an nghỉ hưu, có lẽ Vũ “nhôm” không mấy quan tâm.

Cho đến cuối tháng 4, đầu tháng 5/2017, thân thế Vũ “nhôm” bị bóc mẽ và hàng loạt văn bản “Tuyệt mật” giúp Vũ “nhôm” cướp công sản, đất vàng… bị lộ ra, bày công khai trên các trang “lề dân”, lúc ấy các “đại ca” và Vũ “nhôm” hốt hoảng. Có tin cho biết rằng, trước chuyến thăm cấp cao chính thức Cộng hòa Belarus (từ ngày 26 đến 28/6/2017) và Liên bang Nga (từ ngày 28/6 đến 1/7/2017) của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu Việt Nam, Bộ Chính trị đã nhóm họp và có yêu cầu Trần Đại Quang không được can thiệp và tránh xa, để các cơ quan chức năng xử lý “vấn đề Phan Văn Anh Vũ”.

Chùm ảnh Vũ “nhôm” tháp tùng Trần Đại Quang trong đám tang Nguyễn Bá Thanh

Tất cả các “ô dù” bị quản thúc và co cụm, Vũ “nhôm” đành cầu cứu Nguyễn Duy Linh trợ giúp, thông qua thầy bói trẻ Hồ Hữu Hoà.

Nguyễn Duy Linh là tay “máu” gái và vòi tiền có tiếng trong Bộ Công an. Trong nhiều bản lấy cung, Vũ “nhôm” đã khai với Cơ quan điều tra (C01) số tiền hối lộ cho Nguyễn Duy Linh lên đến 5 triệu Mỹ kim:

Cụ thể, lần 1, đưa 500.000 USD tại nhà ở Q.1, TP HCM cho Hòa; lần 2, đưa 10 tỉ đồng cho Luân giao cho Hòa ở Hà Nội; lần 3, đưa 2 triệu USD cho Luân giao cho người của Linh; lần 4, đưa 1 triệu USD cho lái xe giao cho người của Linh; lần 5, đưa 1 triệu USD cho Linh.

Vũ “nhôm” nổi tiếng trong giới làm “phi vụ” về khoản lót tay cho quan chức bằng Mỹ kim và gái có danh hiệu. Trong một phiên toà trước đây, lộ ra chuyện Vũ chi gần 300 tỷ đồng, nhờ Trần Phương Bình mua giùm 13,4 triệu USD.

Về mục đích sử dụng 13,4 triệu USD, Vũ nói là việc cá nhân, xin tòa được miễn trả lời. Lúc khác Vũ lại bảo không nhớ đã tiêu xài việc gì.

Ngày 20/12/2018, nhận định số tiền 13,4 triệu USD có liên quan vụ án khác, HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao tiếp tục điều tra làm rõ 13,4 triệu USD này, nhưng sau đó, vụ việc chìm vào quên lãng.

Vụ án “đưa và nhận hối lộ” này bắt đầu điều tra từ năm 2018. Đến nay đã gần ba năm, nhưng bị giậm chân tại chỗ. Xuất hiện nhiều tin đồn, cho rằng Trung tướng Trần Văn Vệ thực hiện chỉ đạo của phe “đốt lò”, quyết đưa vụ án “nhận hối lộ” số tiền khủng ra ánh sáng, trong khi đó cả Bộ trưởng Tô Lâm, cùng hai thứ trưởng Bùi Văn Nam và Lê Quý Vương lại bao che cho Linh vì “nặng nợ” với bố của Linh là cựu thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng.

 

 

 

 

 

 

Chân dung ba ông tướng Bùi Văn Nam, Lê Quý Vương và Nguyễn Văn Thành

 

 

 

 

 

 

Quyết định tiễn ba ông thứ trưởng về vườn do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 1/6/2021

Điều trùng hợp làm dư luận thêm nghi ngờ là, trong kết luận điều tra ngày 21/4/2021, Cơ quan điều tra cho rằng, “hành vi của ông Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định“, do thời hạn điều tra đã hết nên Cơ quan điều tra có văn bản “đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương xem xét xử lý nghiêm mặt Đảng và chính quyền đối với Nguyễn Duy Linh“.

Mãi đến khi phe “đốt lò” cũng cố quyền lực, xếp xong đội hình sau đại hội 13, thì mới ra tay. Vụ án trên đã quay ngược 180 độ. Nhìn các mốc thời gian để thấy lộ trình “đánh nhanh” của phe “đốt lò”:

– Ngày 3/5/2021, Viện Kiểm sát Tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại.

– Ngày 1/6/2021 quyết định cho ba ông thượng tướng, Thứ trưởng BCA gồm: Lê Quý Vương, Bùi Văn Nam và Nguyễn Văn Thành nghỉ hưu.

– Ngày 4/6, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị, chỉ định nhân sự Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương lần thứ nhất.

– Ngày 15/6, Cơ quan điều tra (C01) ban hành quyết định khởi tố bổ sung vụ án “nhận hối lộ”, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam Nguyễn Duy Linh, khám xét nhà riêng và nơi làm việc.

– Ngày 20/6/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện Kiểm sát Tối cao, đề nghị truy tố Nguyễn Duy Linh.

Báo chí đăng công khai, khám xét nhà riêng Nguyễn Duy Linh, Cơ quan điều tra thu giữ tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng, gồm hai chiếc điện thoai Vertu, một đồng hồ Patek Philippe, một thiết bị Golf Buddy, tiền mặt 5.700 đô la Mỹ.

Cũng nói thêm rằng, nhiều nguồn tin cho hay, căn nhà này là do bố Nguyễn Văn Hưởng để lại cho Nguyễn Duy Linh. Nhà rộng hơn 500 m2, mặt Hồ Tây (bên hông chùa Kim Liên – Tây Hồ) để dọn sang căn biệt thự rộng gần 1.500 mét vuông tại Vincom Village (Long Biên). Căn nhà ở mặt Hồ Tây nơi Linh đang ở còn có vườn hoa đằng trước, do đích thân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo lãnh đạo Hà Nội làm, để phục vụ tướng Hưởng. Căn nhà này có giá trị khoảng 300 tỷ đồng, căn nhà mới ở Vincom Village có giá thị trường khoảng 150 tỷ.

Đặt biệt, trong khi khám xét nhà, cơ quan điều tra thu được hai đơn tố cáo, một của Vũ “nhôm” và một của vợ Vũ, là bà Nguyễn Thị Thu Hiền. Đơn kêu cứu của Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng chồng mình vô tội, không “đưa hối lộ” và bị bức cung, ép cung, hành hạ.

Đơn của Phan Văn Anh Vũ tập trung tố cáo tướng Trần Văn Vệ và các cán bộ C01 – Bộ Công an bức cung, làm sai lệch vụ án. Trong đơn này, Vũ “nhôm” ra sức minh oan cho Nguyễn Duy Linh, thậm chí Vũ còn quả quyết “tướng Vệ (Trần Văn Vệ) trả thù mối hận ngày xưa bác Hưởng (Nguyễn Văn Hưởng) không ủng hộ tướng Vệ lên làm giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, sự việc này làm cho tướng Vệ chậm phát triển“.

 

 

 

 

 

 

Ảnh chụp 6 trang đơn thư tố cáo của Phan Văn Anh Vũ thu được tại nhà Nguyễn Duy Linh. Nguồn riêng của tác giả

 

 

 

 

 

 

Ảnh chụp hai trang “đơn kêu cứu khẩn cấp” của cô Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ Vũ, thu được tại nhà Nguyễn Duy Linh. Nguồn riêng của tác giả

Nếu như trước đây Hồ Hữu Hòa phản cung, bất hợp tác, thậm chí kêu cứu và tố cáo Cơ quan điều tra bức cung, nhục hình, thì sang tháng 6/2021, Hòa hợp tác tốt với cơ quan điều tra.

Kết luận điều tra cho biết, Hòa khai nhiều lần đến nhà Nguyễn Duy Linh trước khi bị bắt giam, thì ông Linh có hành vi đe dọa, nói không được khai báo điều gì bất lợi cho Linh. Linh còn to tiếng “Thường trực Ban Bí thư đang bảo vệ tao”. Vì vậy thầy phong thủy sợ hãi, không dám khai đúng sự thật vì sợ Linh trả thù cá nhân và gia đình.

Như vậy, Vũ “nhôm” cũng có nỗi sợ hãi như Hồ Hữu Hòa, sợ bố con nhà Nguyễn Văn Hưởng “giết người diệt khẩu”.

Mặc dù Cơ quan điều tra Bộ Công an có đề nghị Viện Kiểm sát và Toà án chiếu cố công lao, thành tích và nhân thân Nguyễn Duy Linh khi lượng hình, nhưng có lẽ nhẹ nhất Nguyễn Duy Linh cũng sẽ phải nhận tù án chung thân.

Với Vũ “nhôm”, mức án 20 năm tù mà Toà tuyên trong vụ án này chỉ có giá trị “thống kê” với Vũ mà thôi. Điều hiện nay giang hồ xì xầm, bàn tán và gia đình Vũ lo lắng nhất là, có khả năng Vũ “nhôm” sẽ đột ngột chết trong tù!

Sẽ không bao giờ có công bằng hay công lý gì ở chế độ này đối với tất cả mọi người, mà mọi thứ tùy thuộc vào những người trong cuộc đang ở phe nào, phe nắm quyền hay phe thất thế, để đoán được số phận của mình./.

Tiếng Dân

Việt Nam: Vụ án quan chức tình báo Nguyễn Duy Linh ‘rất đặc biệt’

Việt Nam

GETTY IMAGES Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), cựu sỹ quan tình báo, nhà doanh nghiệp, hầu tòa tại Hà Nội hôm 30/01/2019

Vụ việc mới được cơ quan điều tra Bộ Công an Việt Nam công bố liên quan cáo buộc ‘nhận hối lộ’ của một cựu Phó tổng Cục trưởng tình báo thuộc Bộ này được cho là ‘thần tốc’ và ‘chưa từng thấy’, theo ý kiến bình luận từ trong giới quan sát thời sự Việt Nam nói với BBC hôm 25/6/2021.

Hôm thứ Năm, nhiều báo chính thống cho hay cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án đưa và nhận hối lộ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và bị cáo Nguyễn Duy Linh, cựu cán bộ thuộc Bộ Công an, từ Hà Nội.

Nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh, cựu Thiếu tá an ninh bình luận với BBC:

“Chiều nay vừa có thông tin cơ quan điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Duy Linh và hai đồng phạm vụ đưa, nhận hối lộ. Theo tôi phải nói đây là một vụ án thần tốc chưa từng thấy, vì việc khởi tố, khám xét, bắt giam Nguyễn Duy Linh cách đây mới có 10 ngày.

“Xin chưa bình luận tới tính chất pháp lý, tới hoạt động tố tụng như vậy có phù hợp hay không, mà tôi chỉ xin bàn về lý do tại sao lại “thần tốc”.

“Tôi cho rằng trường hợp ông Linh là rất đặc biệt bởi bản thân và gia thế của ông, lại rơi vào tình huống phải chịu bản án rất nặng nề (cao nhất là tử hình), nên không thể không có lo ngại sẽ có những can thiệp, thậm chí là cả hành động táo tợn làm hỏng quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

“Mặt khác, vừa kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội, sẽ có “nội các” mới, mà theo thông tin đồn thổi thì sẽ có kha khá thay đổi, theo dự kiến. Vậy việc đưa vụ án vào giai đoạn kết thúc sẽ có tác động nào đó tới một số vị trí trong bộ máy quyền lực.

“Một vụ tưởng như không liên quan, là vụ Thủ Thiêm, dư luận đều biết là đang rất gai góc, nhưng mới đây đã có yêu cầu mạnh mẽ từ bên đảng là phải “khắc phục” một phần hậu quả (26 ngàn tỉ) cuối tháng 6, nếu không sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Vậy nếu làm mạnh vụ Nguyễn Duy Linh, sẽ đánh đi một tín hiệu về sức mạnh và độ quyết tâm chống tham nhũng, từ người lãnh đạo cao nhất, làm nhụt bớt ý chí của thế lực đen tối đang cản trở vấn đề xử lý vụ Thủ Thiêm.”

‘Các ung nhọt sẽ còn vỡ lở?’

Việt Nam

GETTY IMAGES Chính quyền và ĐCSVN đang tiếp tục tiến hành xử lý nhiều vụ trọng án trong cả nước nhằm chống tham nhũng

Từ Nha Trang cùng ngày thứ Sáu, nhà báo Võ Văn Tạo bình luận với BBC:

“Vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) – thượng tá an ninh Bộ Công an gây chấn động dư luận cả nước. Hàng loạt tướng tá bị kỷ luật, lâm vòng lao lý.

“Sự kiện mới đây, ông Nguyễn Duy Linh, tổng cục phó Tổng cục tình báo của Bộ bị khởi tố về tội nhận hối lộ, có hơi đặc biệt một chút là quá trình điều tra, công bố kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có “lựng khựng”, ngập ngừng.

“Đó là cách nay khá lâu, Vũ “nhôm” đã bị khởi tố về tội “đưa hối lộ”, Hồ Hữu Hòa bị khởi tố tội “môi giới hối lộ”, nhưng khi đó, Nguyễn Duy Linh không nhận tội “nhận hối lộ”. Cơ quan điều tra chỉ kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý hành chính với Nguyễn Duy Linh. Vậy mà Vũ “nhôm” và Hồ Hữu Hòa vẫn bị khởi tố theo các tội trên. Không có người nhận hối lộ, làm sao có thể kết luận có người đưa hối lộ và có người môi giới hối lộ?

“Tôi cho rằng qua vụ án này, công chúng mong mỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh, không bao che hay nương nhẹ đối những cán bộ, sĩ quan công an cao cấp thoái hóa, biến chất, hư hỏng. Không “nhẹ hều” như mức án đối với hai cựu thứ trưởng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

“Tôi cũng thấy rằng truyền thông nhà nước khi đưa tin những vụ việc tiêu cực của giới chức công an khá dè dặt. Tất cả đều chép nguyên văn thông cáo báo chí của bộ công an, như kiểu “bắt gà chết”. Không tờ báo nào dám điều tra độc lập.

“Tuy nhiên, liên tiếp các lãnh đạo chủ chốt, các sĩ quan cao cấp của bộ Công an lâm vòng lao lý cho thấy lực lượng “còn đảng, còn mình”, “lá chắn của đảng” đã và đang biến chất nghiêm trọng, đe dọa tồn vong của thể chế, của ngôi vị độc tôn cai trị, cùng đặc quyền đặc lợi của Đảng cộng sản Việt Nam.

“Tôi cho rằng nhận thức rõ nguy cơ ấy, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương mạnh tay chống tiêu cực, gọi nôm na là công cuộc đốt lò. Bản thân ông phải tiếp tục trực tiếp tham gia Thường vụ Đảng ủy công an trung ương, và như thế rất có thể tới đây, các ung nhọt trong ngành công an sẽ còn vỡ lở,” nhà báo Võ Văn Tạo nói với BBC cùng trên quan điểm riêng.

Báo chí nhà nước nói gì?

Việt Nam

GETTY IMAGES Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng được kỳ vọng sẽ tiếp tục lãnh đạo cuộc chiến ‘đốt lò’ chống tham nhũng đang diễn ra

Hôm thứ Sáu, báo Công an TP Hồ Chí Minh đưa tin về vụ việc cho hay:

“Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao trong ngành công an, được đào tạo cơ bản và có trình độ hiểu biết pháp luật.

“Nguyễn Duy Linh biết Phan Văn Anh Vũ đang bị Cơ quan An ninh điều tra triệu tập làm việc, các phương tiện truyền thông liên tục đăng tin về sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh được tham dự cuộc họp của lãnh đạo Tổng cục Tình báo để cho ý kiến xử lý ban đầu đối với những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ.

“Khi Nguyễn Hữu Hòa đặt vấn đề cho Vũ giao tiếp trực tiếp qua điện thoại với Linh, bị can Linh đã đồng ý, sau đó nhiều lần nói chuyện điện thoại với Vũ.

Vẫn theo báo Công an TP Hồ Chí Minh, kết luận điều tra cho hay khi nói chuyện điện thoại, bị can Linh nói với ông Vũ: “Tao đã đọc hồ sơ của mày rồi, lúc nào ra Hà Nội gặp nhau tao sẽ nói chuyện sau”. Bị cáo Linh còn khuyên Vũ: “Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu…”. Sau khi nói chuyện với Vũ xong, bị can Linh nói với Hòa: “Vũ nó có ý định ủng hộ tôi về tài chính để lo công việc”, “Cậu về nói với nó sớm”.

Cùng ngày, báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam cho biết thêm:

“Ngày 16/8/2017, bị can Phan Văn Anh Vũ giao 5 tỉ đồng cho lái xe để đưa cho Hồ Hữu Hòa. Tiếp đó, Hòa đưa tiền cho một người khác rồi giao cho Hoàng Nam Trung để vào phòng làm việc của ông Nguyễn Duy Linh.

“Đến ngày 28 và 29/8/2017, bị can Linh tiếp tục nhắn tin nhờ bị can Hồ Hữu Hòa đôn đốc Phan Văn Anh Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc. Sau đó Vũ đã 4 lần chuyển các túi quà, hộp quà và thông qua Hoàng Nam Trung gửi đến cho cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo.

“Tại cơ quan điều tra, trước ngày 14/10/2020, bị can Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc cũng như nhận quà, tiền từ Phan Văn Anh Vũ. Sau khi cơ quan điều tra sử dụng chứng cứ thu thập được để chứng minh thì bị can Linh mới thừa nhận thông qua Hồ Hữu Hòa nói chuyện điện thoại với Vũ nhưng chỉ để “chia sẻ, động viên Vũ.”

“Bị can Linh thừa nhận đã chỉ đạo Hoàng Nam Trung đi nhận quà của Phan Văn Anh Vũ là rượu, cigar nhưng không biết giá trị và nhãn hiệu gì.

“Theo kết luận của cơ quan công an, trong quá trình điều tra, bị can Linh luôn có hành vi che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co thiếu trung thực. “Từ khi bị bắt tạm giam, bị can Nguyễn Duy Linh vẫn chưa thành khẩn khai báo về những hành vi vi phạm pháp luật của mình cũng như đồng phạm,” kết luận nêu.

“Cơ quan điều tra kết luận hành vi của Nguyễn Duy Linh đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ” được quy định tại khoản 4, Điều 354 -Bộ luật Hình sự năm 2015,” theo báo VietnamPlus./.

BBC

Xem thêm: 

Đánh nhau to: Phe công an mới khui vụ Vũ Nhôm hối lộ hàng triệu USD cho phe công an cũ

THẦN TỐC: đã có ngay kết luật điều tra vụ nguyên Tổng cục phó Tình báo Nguyễn Duy Linh “nhận hối lộ”, nhưng …

Ba Sàm

Phải nói là “thần tốc” không ngoa, bởi Cơ quan điều tra mới có quyết định khởi tố (bổ sung) vụ án, bắt giam Nguyễn Duy Linh ngày 15/6/2021, đến hôm nay là đúng 10 ngày, mà đã có kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát, khẳng định 3 bị can trong vụ án là “có tội”.

“Thần tốc” còn có thêm ý nghĩa nữa, là trong 10 ngày tạm giam đó, Nguyễn Duy Linh cùng 2 bị can Vũ, Hòa vẫn không có lời khai nhận tội.

Một vị lãnh đạo cao cấp của ngành công an, trong lĩnh cực cực kỳ quan trọng bị can án, càng cho thấy phải hết sức thận trọng khi buộc tội. Hàng tháng trời hỏi cung, thậm chí cả năm cho một vụ án là chuyện bình thường. Thế mà ở đây, mới có 10 ngày đấu tranh thôi, đã kết luận rằng bị can Linh luôn có hành vi che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co thiếu trung thực” “cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung”.

Với thực trạng tham nhũng ở Việt Nam, với thực tế kinh hoàng về mức độ khuynh đảo của Vũ “nhôm” trong khắp cả nước, cùng hàng loạt quan chức cao cấp dính líu, thậm chí với cả “lý lịch trích ngang” “lừng lẫy”của bị can Linh được truyền tụng ngoài xã hội, … thì có lẽ công luận dễ chấp nhận khả năng “có tội” của 3 nhân vật này, theo như kết luận điều tra.

Thế nhưng, với tội danh, mức độ vi phạm có thể phải chịu mức án cao nhất – tử hình, thì sự thận trọng trong kết luận là vô cùng quan trọng. Vậy tại sao lại phải “thần tốc”?

Không dễ để trả lời câu hỏi.

Chỉ liên hệ chút tới một vụ án có vài tình tiết giống vụ án này: Dương Chí Dũng và Phạm Quý Ngọ.

Khi ông Dũng khai ra tướng Ngọ nhận hơn nửa triệu đô do mình hối lộ, dư luận đã rất hy vọng vụ án sẽ đi tới những bước vô cùng kịch tính, có thể liên quan tới cấp cao hơn cả ông Ngọ. Thế nhưng, chỉ hơn một tháng sau, ông Ngọ qua đời, “đường hầm” mới mở ra tự nhiên bị “đánh sập”. Hy vọng Dương Chí Dũng được “ân giảm”, “đặc xá” tử hình cũng tắt phụt.

+ Những lời khai chấn động của Dương Chí Dũng tại tòa (8/1/2014). + Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời (18/2/2014)

Liên hệ tới vụ án này, liệu có không mối lo nếu không làm nhanh, biết đâu cũng sẽ có những sự cố kiểu vụ Dương Chí Dũng?

Mối lo thứ hai, rất có thể, là những tác động nào đó từ giới quyền lực sau hậu trường vào vụ án. Bởi vì, như bài viết dưới đây cho biết, từ năm 2018 Vũ đã có tới 6 bản khai và 6 lời khai nhận khá chi tiết vụ đưa hối lộ cho Linh. Thế nhưng, tại sao nay lại “phản cung”, liệu có phải Vũ đã được “tư vấn” nào đó, rất đáng tin cậy, ngay từ trong trại giam?

Chưa hết, trên mạng xã hội còn lưu truyền một lá đơn của Vũ, một lá đơn của Hòa kêu oan, viết và gửi từ trong trại giam. Nếu xác thực những đơn đó là của họ, thì tại sao họ lại dễ dàng thực hiện được việc này đến vậy, phải chăng có sự giúp sức với quyền lực khá lớn?

Ngay cả hiện tượng đưa tin khá là bất bình thường từ khi khởi tố, khám xét, bắt giam Nguyễn Duy Linh, cũng cho thấy có vẻ như có những “e ngại” nào đó trong nội bộ cơ quan pháp luật. Vì tin đưa ngay từ ban đầu rất dè dặt, không có chức vụ, cơ quan cụ thể; đến khi rõ hơn thì cũng không có một bức ảnh nào của bị can, ảnh bắt, khám xét – khác với những vụ án của mấy tướng, thứ trưởng công an trước đó.

Một liên hệ khác không thể không tính đến, đó là vụ Thủ Thiêm.

Theo như báo chí cho biết, ngày 29/5/2021, trong buổi làm việc với TPHCM, ông Phan Đình Trạc – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Nội chính Trung ương, phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, “trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến của các cơ quan, bộ, ngành chức năng” đã yêu cầu:

TP.HCM khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách nhà nước đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh thất thoát. Sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỉ đồng. Sau ngày 30-6-2021, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý.”

+ Ban Nội chính T.Ư yêu cầu đẩy nhanh xử lý các vụ việc lớn tại TP.HCM ở Thủ Thiêm, Tân Thuận, SAGRI (29/5/2021). + Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Thủ Thiêm (26/6/2019)

Đây là một bước đi bất ngờ, có vẻ rất mạnh mẽ. Bởi vì, trong suốt 2 năm qua, từ sau bản Kết luận của Thanh tra Chính phủ giữa năm 2019, việc yêu cầu TPHCM “khắc phục” hậu quả vụ Thủ Thiêm, một phần như nêu trên, nếu không sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, cuối năm 2019, vẫn chỉ là “yêu cầu”. Từ đó tới nay là … im lặng tuyệt đối. Giờ thì “đảng” đã vào cuộc!

Tại sao lại “liên hệ” tới vụ này? Ít nhất, vụ Nguyễn Duy Linh về công khai sẽ như một tác động “đòn bẩy” tâm lý khá lớn, chứng tỏ quyết tâm và quyền lực mạnh mẽ của cấp cao nhất chống tham nhũng, có thể giúp dập tắt những thế lực khác đang muốn kháng cự trong vụ Thủ Thiêm. Còn đằng sau, bên trong, thì … biết đâu đó, hai vụ cũng có liên quan với nhau ít nhiều.

Những chương, hồi sau của cuốn truyện “ĐỐT LÒ” dài kỳ này chắc còn nhiều tình tiết hấp dẫn.


Liên quan:

 


Vụ đưa, nhận hối lộ: Vũ nhôm ‘du lịch qua màn ảnh nhỏ’ như thế nào?

Tuổi trẻ

25/06/2021 15:04 GMT+7

 CQĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 3 bị can trong vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ xảy ra tại Bộ Công an, KLĐT cũng cho thấy, đây là kết quả của hành trình “chạy trốn” pháp luật của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Nhờ kết nối với ông Linh sau khi bị triệu tập lên làm việc

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bắt đầu bị điều tra do liên quan đến vụ án làm lộ bí mật nhà nước và vụ án vi phạm về đất đai tại Đà Nẵng. Do biết mình đang bị điều tra, Vũ nhờ người quen nhiều lần đưa quà và tiền cho ông Nguyễn Duy Linh và được nhận lời khuyên “đi du lịch qua màn ảnh nhỏ… Châu Âu càng tốt”. Vũ đã bỏ trốn khỏi Việt Nam nhưng sau đó đã bị bắt về và xét xử.

Vào khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2017, trên mạng Internet xuất hiện một số tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (lúc này đang là cán bộ công an), và sau đó Tổng cục Tình báo tổ chức họp về việc này. Đến 30-7-2017, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án Làm lộ bí mật nhà nước và triệu tập Phan Văn Anh Vũ lên làm việc.

Trước đó, do có quen biết với Hồ Hữu Hòa (hành nghề tư vấn phong thuỷ và tâm linh), Vũ hỏi Hoà có biết ông Nguyễn Duy Linh (lúc đó đang là phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo) hay không, thì Hoà trả lời có biết. Vũ nhờ Hòa kết nối để mình được nói chuyện với ông Nguyễn Duy Linh. Hòa đồng ý.

Sau đó, trong tháng 7-2017, một lần Hòa ra Hà Nội và tới nhà riêng của ông Linh (quận Tây Hồ). Trong ngày này, Hòa đã gọi điện thoại cho Phan Văn Anh Vũ bằng điện thoại của Hoà, cụ thể, ông Linh nói: “Tao đã đọc hồ sơ của mày rồi. Lúc nào ra Hà Nội gặp nhau tao sẽ nói chuyện sau”. Sau đó, ông Linh nhắn với Hoà rằng về nói với Vũ, “người ta chỉ phá kinh tế nó, chứ không phải lo. Vũ có ý ủng hộ tôi về tài chính để tôi lo công việc”.

Sau đó, để được ông Linh ủng hộ, Vũ đã đưa 5 tỉ đồng rồi nhờ Hoà chuyển đến ông Linh vào ngày 16-8-2017. Trong thời gian sau đó, theo lời khai của Vũ và những người liên quan, Vũ nhiều lần chuyển thêm quà đến cho ông Linh.

Tuy nhiên đến khoảng ngày 17, 18-12-2017, ông Linh gọi điện thoại cho Vũ qua ứng dụng viber dặn: “Em nghe anh nói, việc của em là đang rất khó khăn, có thể khởi tố, bắt tạm giam, nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt… cố gắng qua Châu Âu…”.

Sau đó đến ngày 20-12, CQ ANĐT Bộ công an đã ban hành quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Hành trình đi “du lịch qua màn ảnh nhỏ” của Phan Văn Anh Vũ

Ngay trong chiều ngày 20-12-2017 (ngày ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ), Phan Văn Anh Vũ đã mời hai vợ chồng người quen đi ăn tại nhà hàng ở thành phố Đà Nẵng.

Sau khi tới nhà hàng, Vũ dặn hai vợ chồng người quen chờ mình rồi lấy điện thoại gọi qua ứng dụng viber cho một người cháu (gọi Vũ bằng cậu, hiện đang sống ở nước ngoài) rồi nhờ người cháu này gọi điện thoại cho người thân đến đón Vũ tại cổng sau khách sạn. Sau đó, người này dùng xe Mecerdes rời khỏi khách sạn theo hướng vào TP.HCM.

Khi tới địa bàn tỉnh Đồng Nai, Vũ bảo người thân quay xe về Đà Nẵng, còn Vũ thuê taxi đi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Tới chiều cùng ngày Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia. Ngày 22-12 Vũ dùng hộ chiếu này mua vé máy bay từ Campuchia đi Singapore.

Đến ngày 27-12-2017, Vũ bị cơ quan chức năng của Singapore bắt giữ. Đến ngày 4-1-2018, Vũ được đưa về Việt Nam và bị điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án với mức án tổng cộng lên tới 65 năm tù (tổng hợp hình phạt là 30 năm tù).

6 bản khai về việc đưa tiền cho ông Linh

Sau khi bị bắt giam, từ ngày 7-4-2018 đến 17-7-2018, Vũ đã viết 6 bản tự khai và có 6 lời khai về việc Hoà khuyên Vũ “nên cho anh Linh một ít tiền”,sau đó được Hoà kết nối với ông Linh, được ông Linh khuyên đi du lịch càng xa càng tốt. 

Lời khai này thể hiện Vũ đã thông qua Hoà và những người quen đưa cho ông Linh 4 lần tiền: lần 1 là 500.000 đô la Mỹ (ông Linh không thừa nhận); lần 2 là 5 tỉ đồng; lần 3 là 1 triệu đô la Mỹ; lần 4 đưa 1 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi bị xét xử tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, Vũ vẫn thừa nhận lời khai nhưng thay đổi việc khai đưa tiền cho ông Linh sang đưa xì gà và các hộp quà; nấm linh chi… Từ ngày 17-7-2020 đến nay, Vũ lại thay đổi lời khai, cho rằng chỉ gửi quà 2 lần gồm xì gà và cho ông Linh. 

Sau đó, Phan Văn Anh Vũ không hợp tác với cơ quan điều tra, phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây và cho rằng bị điều tra viên xúi giục, hướng dẫn… Tuy nhiên, đến nay, kết luận điều tra cho rằng không có bằng chứng gì về việc Vũ bị xúi giục, bị phạm nhân khác đánh đập.

HOÀNG ĐIỆP – THÂN HOÀNG

 

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen