Alica Jung

11.08.2020 

 vnc dịch

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã chọn Kamala Harris làm phó. Đối với nhiều người, việc chọn một người phụ nữ da đen ra cùng tranh cử là quyết định đúng đắn duy nhất.

Quelle: Marcio Jose Sanchez/AP/dpa

 

Căng thẳng cho đến phút cuối: Bây giờ rõ ràng là Joe Biden đã chọn Kamala Harris đứng cạnh mình trong cuộc chạy đua cho chức tổng thống Hoa Kỳ. Nếu Biden thắng, Harris sẽ là nữ phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Kamala Harris, 55 tuổi, là Bộ trưởng Tư pháp California trong nhiều năm. Bà đại diện cho bang tại Thượng viện Hoa Kỳ từ năm 2017. Một người chiến đấu không sợ hãi vì quyền lợi của những người thấp kém, Biden nói về bà như vậy sau thông báo của ông.

Harris đã chỉ trích Joe Biden nặng nề trong cuộc bầu cử sơ bộ ứng cử viên tổng thống. Bà cáo buộc ông trong các cuộc tranh luận trên truyền hình là đã bày tỏ sự khoan dung với các thượng nghị sĩ ủng hộ sự phân biệt chủng tộc. Sau đó, bà đã hòa giải với Biden và đứng đằng sau ông ta kể từ đó.

Phó phải là một phụ nữ da đen

Biden đã hứa vào tháng 3 rằng ông muốn vận động bầu cử chống lại Tổng thống Trump với một phụ nữ. Về một ứng cử viên phó người nữ sau đó đã được suy đoán và thảo luận trong nhiều tuần.

Thứ nhất, bởi vì Joe Biden là một ứng cử viên lớn tuổi với tuổi 77, việc lựa chọn người tranh cử phó có vai trò lớn hơn đối với nhiều người. Nhưng người dân trên khắp đất nước đòi hỏi nhiều là phải có  một nữ ứng cử viên da đen bên cạnh Biden.

Cuộc chiến chống bất bình đẳng và phân biệt chủng tộc đã thống trị các tiêu đề và tâm trạng người dân ở Hoa Kỳ trong nhiều tuần. „Nếu ông không chọn một phụ nữ da đen năm 2020, ông sẽ thất cử“, 100 người Mỹ gốc Phi nổi tiếng đã viết trong một bức thư ngỏ chỉ vài ngày trước.

 Đồng thời, cuộc tranh luận công khai gay gắt về các nữ ứng cử viên đã bị chỉ trích nặng nề. Các nhà hoạt động nữ cùng một ý kiến rằng một ứng cử viên nam sẽ không bao giờ được thảo luận nhiều như vậy.

Có rất nhiều phân biệt giới tính và định kiến ​​đối với phụ nữ ở đất nước này.

Cornell Belcher, trưởng đoàn thăm dò ý kiến ​​của Barack Obama

Belcher dự đoán rằng một phụ nữ da đen được chọn cùng vận động tranh cử, sẽ mở ra một phạm vi của sự thù hận và kích động hoàn toàn mới, bao gồm cả về phía Tổng thống Trump.

Ngay sau quyết định của Biden, ông đã công bố một video bầu cử trong đó ông mô tả Harris là một kẻ lừa đảo và đặt bà vào góc cánh tả quá khích.

Chuyên gia truyền thông Kelsey Suter cho biết một phần lớn của vấn đề là Mỹ có một tổng thống đã tự mình phát tán nhiều vụ tấn công phân biệt giới tính.

Suter khuyên, để tránh sự lan truyền của nội dung phân biệt giới tính, tất cả chúng ta không nên phản ứng với những bài đăng như vậy trên các kênh xã hội, thậm chí không nên chỉ trích vì mọi tương tác đều tăng phạm vi tiếp cận.

Đề cử chính thức Biden với tư cách là ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc đua dành chức vụ tổng thống vẫn chưa xảy ra. Việc này sẽ được thực hiện tại đại hội đảng diễn ra từ ngày 17 đến 20 tháng 8.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

 

Der Autorin auf Twitter folgen @Alica_Jung 

Nguồn: ZDF

 

Nhận xét

 

Đối thủ đáng sợ của Donald Trump

Elmar Theveßen

vnc dịch

12.08.2020

Kamala Harris có thể trở thành nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên – điều này làm cho Donald Trump lo sợ, đặc phóng viên Elmar Theveßen nói như vậy trong bài nhận xét của ông từ Washington.

Kamala Harris có thể trở thành nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên Quelle: Reuters

 

Hãy tưởng tượng hai cặp tranh giành quyền lực trong Nhà Trắng: Donald Trump và Mike Pence đấu với Joe Biden và Kamala Harris. Và sau đó là câu hỏi: Đội nào đại diện cho một nước Mỹ già nua, da trắng, chuyên chế khoe khoan sức mạnh, bất công về mặt xã hội và kinh tế?

Vào ngày 3 tháng 11, các cử tri sẽ quyết định loại nước Mỹ mà họ muốn nó trở thành. Nhưng việc Joe Biden chọn Kamala Harris cho thấy sự mạnh mẽ và sự khôn ngoan. Với tư cách là một ứng cử viên tổng thống, bà đã khiến ông phải chịu áp lực lớn trong một cuộc tranh luận trên truyền hình.

Nếu Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ, Harris sẽ là phụ nữ da đen đầu tiên và là phụ nữ đầu tiên từng giữ chức phó tổng thống. Vị thượng nghị sĩ này có nhiều kinh nghiệm chính trị.

 

Harris: Quyết tâm thay vì nói theo

Bà đại diện cho lập trường của mình bằng quyền lực và sự quyết tâm thay vì ngoan ngoãn nói theo những gì người khác đưa ra. Đối với hàng triệu người Mỹ, người con gái của một giáo sư kinh tế người Jamaica và một nhà khoa học người Tamil-Ấn Độ đại diện cho những gì có thể xảy ra trở lại đối với tất cả mọi người trên đất nước này.

Nước Mỹ đang ở trong hố sâu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái vào cuối những năm hai mươi của thế kỷ trước. Nhiệm vụ này đòi hỏi những cải cách mang tính cách mạng như những cải cách mà Franklin Delano Roosevelt đã có thể thúc đẩy. Biden có thể là tổng thống, Harris có thể là nữ tổng thống, và cả hai cộng lại có thể là Roosevelt.

Reuters

 

Harris là nữ tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ?

Đó không phải là một điều tự động xảy ra một cách dễ dàng, ngay cả khi Trump và Pence rõ ràng đứng sau trong tất cả các cuộc khảo sát dân ý. Đó sẽ là một trận chiến, về mặt lịch sử thì nó đã hiện là, bởi vì Kamala Harris là nữ ứng cử viên da đen đầu tiên cho một trong những chức vụ cao nhất trong nước và bất cứ ai bầu chọn bà ấy đều biết rằng lần đầu tiên một phụ nữ và lần đầu tiên một người phụ nữ da đen có thể trở thành tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và có lẽ cũng sẽ được.

Rõ ràng, ngay sau khi quyết định của Biden được biết đến, điều này gây ra nỗi sợ hãi tột cùng ở Donald Trump. Khi phỏng vấn ứng cử viên Tòa án Tối cao của ông, James Kavanaugh, Harris đã thể hiện „hành vi hèn hạ nhất, khủng khiếp nhất, thiếu tôn trọng nhất“. Ngay cả với Joe Biden, bà ấy cũng đối xử hết sức „đáng ghét“, Trump cho biết.

Đây là cách Tổng thống Mỹ hiện tại đánh giá những phụ nữ mạnh mẽ. Quyết định tại thùng phiếu có lẽ đã trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với nhiều người Mỹ.

 

Elmar Theveßen điều hành văn phòng ZDF ở Washington.

Nguồn: ZDF

 

Thấy gì từ việc Biden chọn Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống?

Nguồn: Joe Biden picks Kamala Harris as his running-mate”, The Economist, 11/08/2020.

Biên dịch: Phan Nguyên

Gần 14 tháng trước, trước khi đại dịch chấm dứt các chiến dịch chính trị truyền thống, trước khi bất cứ ai nghe nói về Gordon Sondland hoặc Lev Parnas hay bất kỳ nhân vật phụ nào khác xuất hiện từ câu chuyện luận tội Donald Trump, Đảng Dân chủ đã có một vấn đề: làm thế nào để tổ chức một cuộc tranh luận tổng thống với 20 ứng cử viên. Họ giải quyết vấn đề bằng cách chia đôi: mười người sẽ tranh luận vào đêm đầu tiên, và mười người còn lại vào đêm thứ hai. Khoảnh khắc đáng nhớ duy nhất của cuộc tranh luận diễn ra vào đêm thứ hai, khi Kamala Harris chất vấn Joe Biden về sự phản đối của ông đối với việc bắt buộc đi xe bus đến các trường học đa chủng tộc, và điều mà bà cho là hồi ức quá tử tế của ông về hai vị thượng nghị sĩ ủng hộ việc cách ly chủng tộc.

Lúc đó Harris không phải dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò, nhưng bà được nhiều người xem là một ứng viên đầy triển vọng — người tốt nhất có thể tập hợp lại liên minh những người tiến bộ, không phải da trắng và thanh niên từng ủng hộ Obama. Các chuyên gia có xu hướng ám chỉ vị trí dẫn đầu các cuộc thăm dò của Biden là nhờ người ta nhận ra tên tuổi của ông từ trước; Biden hay nói lan man và thường chậm chạp. Những gì người ta nhớ sau cuộc tranh luận đó là câu nói của Harris, “Cô gái nhỏ bé đó là tôi” – đề cập đến cách bà đi xe bus đến một trường học dành cho người da trắng. Điều người ta ít nhớ hơn là Biden, sau khi hứng chịu những đòn tấn công của Harris, đã phản pháo lại, nhắc nhở cử toạ rằng không giống như Harris, ông là một người bảo vệ (bị hại) chứ không phải là một công tố viên. Sau đó, ông đã tự thừa nhận trong một cuộc tranh luận – điều không hề dễ dàng: Harris là một nhà tranh luận sắc sảo, hiệu quả, không ngừng nghỉ. Trong các cuộc tranh luận sau đó, cả hai quần thảo nhau, nhưng không bao giờ thực sự nặng lời với nhau nữa. Các cuộc tranh luận dường như không để lại thù oán cá nhân nào: vào ngày 11 tháng 8, Biden tuyên bố Harris là ứng viên phó tổng thống của mình.

Sự lựa chọn này mang tính đột phá nhưng có thể dự đoán được. Tất nhiên, đây là một bước đột phá vì Harris, con gái của một người cha gốc Jamaica và mẹ gốc Ấn Độ, là phụ nữ da đen đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên được một đảng lớn chọn tham gia một cuộc bầu cử liên bang. Bà cũng là ứng cử viên tổng thống hoặc phó tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ đến từ khu vực phía tây Texas: khu vực phía tây có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa và hai tổng thống gốc California (Reagan và Nixon) đều là đảng viên Cộng hòa. Và bà là người phụ nữ thứ tư — sau Geraldine Ferraro, Sarah Palin và Hillary Clinton — xuất hiện trong lá phiếu tổng tuyển cử của cả hai đảng.

Điều này cũng có thể đoán trước được bởi vì kể từ khi Biden tuyên bố sẽ chọn một người đồng hành là nữ, bà Harris đã nằm trong số những người dẫn đầu — lý do đầu tiên là vì bà có ít điểm yếu nhất. Elizabeth Warren không trẻ hơn Biden bao nhiêu và có thể khiến Đảng Dân chủ mất một ghế Thượng viện (Thống đốc bang Massachusetts, người dự kiến sẽ đề cử người thay thế bà trong một cuộc bầu cử đặc biệt, là một đảng viên Cộng hòa). Stacey Abrams, ứng viên ưa thích của những người tiến bộ, chưa bao giờ giữ chức vụ nào cao hơn vị trí nghị sĩ trong cơ quan lập pháp bang Georgia. Karen Bass, chủ tịch Uỷ ban nghị sĩ Da đen trong Quốc hội, là một người rất ngưỡng mộ Fidel Castro – một trở ngại cho việc giành chiến thắng ở Florida. Quá nhiều người biết Susan Rice, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Barack Obama, dường như không thích bà.

Quan trọng hơn, Harris là một chính trị gia tài năng. Đúng là bà đã điều hành một chiến dịch tranh cử tổng thống quá tệ. Nó phát triển quá lớn quá nhanh, tiêu quá nhiều tiền và không bao giờ thực sự quyết định được đó là một chiến dịch trung dung hay thiên tả. Nhưng thất bại của bà trong cuộc bầu cử sơ bộ là một điều bất thường: bà đã thắng mọi chức vụ dân cử khác mà bà từng theo đuổi. Sau khi rút khỏi cuộc đua tổng thống, bà trở lại Thượng viện, nơi bà giúp xây dựng Đạo luật Công lý Cảnh sát, một đạo luật sẽ thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về sử dụng vũ lực của cảnh sát, cấm việc khám nhà mà không báo trước trong các vụ án ma túy và mở rộng quyền điều tra của tổng chưởng lý.

Đó không chỉ là một chính sách tốt mà còn là một động thái chính trị hiệu quả. Phe tả chưa bao giờ đặc biệt thích Harris, một cựu công tố viên, và việc ghi tên bà vào đạo luật cải cách cảnh sát đầy tham vọng càng củng cố thêm lập luận của bà rằng bà trở thành công tố viên để thay đổi mọi thứ từ bên trong. Nhưng ở khía cạnh đó – khi bà thoải mái với thứ chính trị thực dụng và né tránh phong cách chính trị lên gân của Bernie Sanders và Elizabeth Warren – bà lại giống Biden. Cả hai đều không nặng về ý thức hệ; và đều là những người trong cuộc lão luyện. Họ cởi mở với những ý tưởng tiến bộ nhưng vẫn giữ vững vị trí trung dung của đảng. Và người dân có xu hướng thích họ; họ kết nối rất tốt với cử tri.

Sự lựa chọn này cho thấy Biden không quá lo lắng về cánh tả của mình, hoặc ít nhất, Biden nghĩ rằng bản chất đột phá của việc đề cử Harris sẽ làm được những điều tương tự việc chọn Warren hoặc Abrams nhằm thu hút các cử tri đi bầu ở những nơi ông cần phiếu nhất: các cử tri trẻ và không phải da trắng. Tất nhiên, Biden đã giành được đề cử nhờ vào sức hút của ông đối với các cử tri người Mỹ gốc Phi, nhưng ông cần các cử tri không phải da trắng đi bầu nhiều như trong cuộc bầu cử năm 2012 chứ không phải như mức năm 2016 — đặc biệt là ở các bang như Pennsylvania, Wisconsin, Michigan và Florida.

Harris cũng có một phẩm chất quan trọng mà Biden còn thiếu. Bà có khả năng tranh luận sắc sảo và sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ “tấn công” truyền thống của một ứng viên phó tổng thống. Chắc chắn là các đảng viên Dân chủ đang “chảy nước miếng” khi nghĩ đến viễn cảnh bà đối đầu với Mike Pence. Xuất thân là một công tố viên khiến bà cũng phù hợp với cương lĩnh tranh cử thúc đẩy “luật pháp và trật tự”, vốn khả năng sẽ trở thành chủ đề chính của cuộc bầu cử lần này. Việc lựa chọn Warren sẽ giúp củng cố lập luận củaTrump rằng Đảng Dân chủ thực sự là một đảng cực tả; còn lựa chọn bà Rice sẽ giúp các đảng viên Cộng hòa không ngừng bêu rếu những thất bại chính sách đối ngoại thời Obama. Nhưng việc tìm ra một điểm yếu để tấn công Harris là rất khó.

Một số người ủng hộ Biden cho rằng Harris “quá tham vọng”, một lời chỉ trích mang nhiều sắc thái phân biệt giới tính (mọi chính trị gia thành công đều tham vọng; nhưng dường như không ai để ý đến điều đó nếu họ là đàn ông). Biden, một cách hợp lý, dường như đã quyết định rằng tham vọng của bà là một điều tích cực. Giờ đây, Harris trở thành ứng viên hàng đầu kế nhiệm Biden, cho dù là sau 4 năm nữa – Biden sẽ bước sang tuổi 78 vào tháng 11 và đang băn khoăn về việc có nên tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai hay không – hay 8 năm nữa. Con đường trở thành tổng thống của bà, nếu họ giành chiến thắng, phần lớn sẽ phụ thuộc vào mức độ thành công của bà trong quá trình giúp mang lại ghế tổng thống cho Biden.

Nguồn: Nghiên Cứu Quốc Tế

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen