EU „lacks in-depth knowledge about Chinese & Vietnamese totalitarian regimes“

Báo „EU Today“ ngày 15.09.2020 có đăng bài với tựa đề:

EU „thiếu kiến thức sâu rộng về các chế độ toàn trị của Trung cộng và Việt Namcủa Nguyễn Hoàng Hải, nhà báo Việt Nam viết bài bằng Anh ngữ cho báo EU Today.

Báo EU Today là một cơ quan truyền thông độc lập và trung lập về mặt chính trị được thành lâp và ra mắt ngày 1 tháng 5 năm 2014. EU Today có trụ sở tại London, Anh quốc với phóng viên hoạt động khắp các nước EU.

Khi bị chất vấn việc bắt giữ nhà báo TS Phạm Chí Dũng đại sứ Việt Nam tại EU biện hộ vô liêm sỉ rằng Việt Nam giới hạn tự do ngôn luận không khác gì Âu Châu cả.

Trong bài Nguyên Hoàng Hải viết: „ EU biết rõ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, chẳng hạn như Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập, đã bị bắt giam và bị cáo buộc “viết, lưu trữ, phổ biến hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu và sản phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam“. Việc bắt giữ ông có thể vì ông đã tiếp xúc với Nghị viện Liên minh Châu Âu (EU), báo cáo về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam và yêu cầu EU duyêt xét lại hiệp định thương mại. “Việc ông bị bắt giữ đã làm Nghị viện EU phẫn nộ và chủ tịch nghị viện Sassoli đã xem trường hợp này là một vấn đề; tuy nhiên, đại sứ Việt Nam tại EU biện hộ vụ bắt giữ và so sánh việc Việt Nam giới hạn quyền tự do ngôn luận tương tự như những giới hạn ở Châu Âu.“

EU quên rằng chế độ độc đoán toàn trị không phải là bạn của họ

Nguyễn Hoàng Hải viết tiếp:  „Trước khi đầu tư, EU nên hiểu bản chất của chế độ cộng sản Việt Nam và chế độ này là gì chứ không phải ai đang đại diện chế độ….Nhiều khi, những người rất thông minh quên rằng chế độ độc đoán toàn trị không phải là bạn của họ; nó có thể là bạn của họ trong một thời gian ngắn thôi.“

EU coi thường vụ thảm sát Đồng Tâm

Nhà báo Nguyễn Hoàng Hải không quên nhắc đến vụ thảm sát Đồng Tâm: „ EU và các nước châu Âu khác đã bỏ qua một bên các nguồn tin độc lập. Thí dụ như trước khi bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU, cộng đồng người Việt ở Châu Âu đã gữi cho Nghị viện EU bản báo cáo có tên là  “Giao tranh trên  cánh đồng Sênh” trình bày về vụ Cảnh sát tấn công dã man người dân Làng Đồng Tâm ở Việt Nam. Vụ tấn công nhằm tranh chấp đất đai giữa dân làng và nhà nước Việt Nam dẫn đến cái chết của 4 người, trong đó có một vị lãnh đạo cao niên của Làng Đồng Tâm. Nghị viện EU đã trắng trợn xem thường, không quan tâm đến bản báo cáo.“

Posted on Sep 15, 2020

***

EU “không hiểu rõ về các chế độ toàn trị của Trung cộng và Việt Nam”

Nguyễn Hoàng Hải, Khánh An dịch 

EU phụ thuộc nhiều vào các nguồn thông tin từ các chế độ độc tài, khiến EU tiếp xúc quá nhiều với các sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Luliu Winkler MEP, Phó chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu cho biết “trong thời điểm khó khăn này trên bối cảnh thương mại quốc tế – do căng thẳng và biến động ngày càng gia tăng – EU đang thúc đẩy quy tắc dựa trên thương mại. Chúng tôi cần các Hiệp định Thương mại để đảm bảo sự ổn định, bảo vệ và lợi ích cho các công ty và người tiêu dùng ở tất cả các bên ”. Bernd Lange MEP cho biết “Tôi tự hào rằng nhóm Đảng Xã hội và Dân chủ trong ba năm qua đã dẫn đầu Nghị viện Châu Âu để đạt được những cải thiện cụ thể cho hàng triệu người lao động tại Việt Nam”.

EU nhận thức rõ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, chẳng hạn, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng đã bị bắt giam và buộc tội “làm, lưu trữ, phổ biến hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu và vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Việc bắt giữ ông rất có thể liên quan đến việc ông tiếp xúc với Nghị viện Liên minh Châu Âu (EU), thể hiện sự lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam và yêu cầu EU xem xét lại hiệp định thương mại. “Việc giam giữ ông ấy đã gây ra sự phẫn nộ trong Nghị viện EU, và chủ tịch Sassoli đã nêu lên trường hợp của ông; tuy nhiên, đại sứ Việt Nam tại EU đã bảo vệ vụ bắt giữ và so sánh những hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận của Việt Nam với những hạn chế ở Châu Âu.”

Câu chuyện Bọ cạp và Ếch, giống như một con bọ cạp không quên cắn, và một chế độ toàn trị sẽ không quên kiểm soát. Trước khi đầu tư quá nhiều, EU nên hiểu bản chất của chế độ cộng sản Việt Nam và chế độ này là gì chứ không phải chế độ đại diện cho ai. Một vài lời thuyết phục và sự thể hiện tạm thời và rất dễ gây hiểu lầm sẽ làm cho con Ếch mất cảnh giác và quên / bỏ qua những gì mà nó đã biết về con Bọ Cạp. Đôi khi, những người tài giỏi quên rằng chế độ toàn trị không phải là bạn của họ; chế độ đó có thể là bạn của họ trong một thời gian. Tuy nhiên, cuối cùng, chế độ độc tài sẽ cắn bạn giống như Bọ Cạp cắn Ếch.

Melinda Taylor tuyên bố “Do đó, Thỏa thuận được xây dựng dựa trên những lời hứa trong tương lai sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền mà không phải là một hồ sơ cụ thể về việc tuân thủ. Hơn nữa, không có quy định rõ ràng nào liên quan đến tiến trình thời gian cho các hành động đó và hậu quả của việc không tuân thủ. Việc ký kết Hiệp định làm giảm phạm vi sử dụng thương mại để đạt được đòn bẩy trong các lĩnh vực quan tâm và bản thân Hiệp định, như hiện tại, có khả năng bật đèn xanh cho các vi phạm nhân quyền trong tương lai. ”

EU chủ quan khi chỉ nghĩ một chiều. Trong trường hợp này, họ tin rằng thông qua hợp tác kinh doanh, họ có thể thay đổi hành vi của các đối tác mà không cần xem xét rằng các đối tác này có khả năng thực hiện nghĩa vụ nào của họ không. Nói một cách ẩn dụ, hậu quả của việc này là khi chúng ta ở trên cùng một con thuyền với đối tác, và nếu họ đục một cái lỗ trên con thuyền, thì chúng ta đều chìm. EU có thể tạo ảnh hưởng đến các chính sách của Chính phủ Việt Nam thông qua thương mại. EU có thể gây áp lực buộc nhà nước đối tác nới lỏng một số biện pháp hà khắc được sử dụng để kiểm soát công dân họ. EU cho rằng họ có ưu thế và nắm quyền kiểm soát, đồng thời đối tác thương mại của họ sẽ không hành xử để có thể ảnh hưởng tiêu cực đến EU.

EU hoàn toàn biết rằng Trung cộng và Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia có chế độ kiểm duyệt thông tin chặt chẽ và áp bức quyền tự do báo chí. Tất cả các kênh truyền thông đều thuộc sở hữu nhà nước và kể từ cuối tháng 12 năm 2019, đã có tin tức giả mạo từ các phương tiện truyền thông Trung cộng về sự lây lan của virus. Tuy nhiên, trên thực tế, vi rút từ Vũ Hán đang lây lan nhanh chóng, khiến nhiều người và thi thể chất đống trong các ngôi mộ tập thể.

EU và các nước châu Âu khác đã phớt lờ thông tin từ các nguồn độc lập. Ví dụ, trước khi bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU, Nghị viện EU đã được cung cấp bản báo cáo “Tranh chấp đồng Sênh” mà cộng đồng người Việt ở Châu Âu đã đề cập đến vụ tấn công dã man người dân Làng Đồng Tâm ở Việt Nam. Vụ tấn công nhằm tranh chấp đất đai giữa dân làng và chính quyền Việt Nam dẫn đến cái chết của 4 người, trong đó có một lãnh đạo cao tuổi của thôn Đồng Tâm. Nghị viện EU đã ngang nhiên bỏ qua báo cáo. Trong trường hợp đại dịch COVID-19, họ chỉ dựa vào thông tin trực tiếp từ Chính phủ Trung cộng, Trung cộng đưa ra tỷ lệ tử vong thấp chỉ từ 3 đến 4%. Phải đến ngày 30 tháng 1, WHO mới đưa ra một tuyên bố liên quan đến COVID-19. Tại thời điểm này, WHO vẫn khuyến nghị các nước tiếp tục hoạt động như thường, không hạn chế việc đi lại và xuất nhập khẩu hàng hóa. WHO đã không thực hiện nghĩa vụ báo cáo và cung cấp thông tin cập nhật kịp thời; sự kết hợp này lên đến đỉnh điểm khi châu Âu trở thành tâm điểm của đại dịch toàn cầu.

Sau đây, chúng tôi kể lại những sự kiện sau đây để mọi người nắm bắt được tầm nhìn và khả năng của bộ máy chính trị và hành chính của EU:

1. Vào ngày 11 tháng 2 năm 2020, Phó Chủ tịch, Luliu Winkler, của Ủy ban Thương mại Quốc hội Châu Âu và là thành viên của EPP, đã ra tuyên bố rằng giao dịch với Việt Nam với các quy tắc nhất định sẽ có lợi hơn là không có bất kỳ quy tắc nào.

2. Vào ngày 12 tháng 2 năm 2020, chủ tịch Bernd Lange của Ủy ban Thương mại Nghị viện Châu Âu cũng tuyên bố rằng lịch sử cho thấy sự cô lập không thay đổi một quốc gia.

3. Vào ngày 8 tháng 3 năm 2020, Ý đã phong tỏa biên giới với các thành phố phía Bắc với tổng số 16 triệu dân, tại thời điểm này số người nhiễm COVID-19 đã vượt qua mốc 10.000 người.

4. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, EU đã rút ngắn phiên họp toàn thể dự kiến ​​trong bốn ngày do COVID-19. Cùng ngày, Việt Nam ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 8 nước EU.

5. Vào ngày 14 tháng 3 năm 2020, EU đã được báo động khi Hoa Kỳ đóng cửa biên giới với 26 quốc gia EU. Cùng ngày, Áo đã đơn phương đóng cửa biên giới với Ý, bất chấp nguyên tắc của EU là không có biên giới trong Khu vực Schengen.

6. Ngày 15 tháng 3 năm 2020, Việt Nam từ chối cho công dân Vương quốc Anh và công dân của 26 nước Schengen nhập cảnh.

7. Vào ngày 16 tháng 3 năm 2020, chín quốc gia là Cộng hòa Séc, Síp, Đan Mạch, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Tây Ban Nha đã đóng cửa biên giới đối với tất cả người nước ngoài bất chấp nguyên tắc Schengen về việc di chuyển tự do và không hạn chế của người dân trong khối EU.

8. Vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, EU đã phối hợp đưa ra quyết định chung với tất cả các quốc gia thành viên dẫn đến lệnh cấm nhập cảnh vào 27 quốc gia thành viên trong 30 ngày tiếp theo. Đồng thời, Ý, Pháp, Đức, Bỉ và Đan Mạch đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp. WHO đã thông báo về một đại dịch toàn cầu sau khi châu Âu trở thành tâm dịch COVID-19. Các phương tiện truyền thông cho rằng Chính phủ Ý đang sử dụng xe quân sự để vận chuyển thi thể của những người đã chết vì COVID-19 đến một ngôi mộ tập thể.

Liên minh châu Âu liên tục chơi trò “đuổi kịp” dẫn đến việc chậm trễ trong việc xử lý khủng hoảng.

Khi chúng ta nhìn vào mối quan hệ của Trung cộng với các nước khác, kinh doanh và thương mại giữa Đài Loan và Trung cộng rất chặt chẽ và bao rộng; tuy nhiên, Đài Loan đã thành công trong việc kiểm soát COVID-19 hơn nhiều so với châu Âu. Đài Loan không phụ thuộc quá nhiều vào WHO để cung cấp thông tin về COVID-19. Đài Loan đã nhận thông tin về một vụ dịch bất thường ở Vũ Hán vào tháng Giêng và cử các chuyên gia đến Vũ Hán để tìm hiểu về tình hình và thu thập thông tin chưa qua kiểm duyệt.

Điều thú vị là chế độ cộng sản Việt Nam dường như không tin tưởng đối tác cộng sản láng giềng của mình ở miền bắc và nhanh chóng cho cách ly. Họ có thể đã hợp tác với nhóm tin tặc APT32 để lấy dữ liệu từ các tổ chức nhà nước Trung cộng tại Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự bùng phát COVID-19.

Theo tôi, nếu EU hiểu rõ về các chế độ toàn trị của Trung cộng và Việt Nam, họ sẽ thực hiện một đánh giá độc lập về các nguồn tin không chính thức từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020. EU sẽ có một cái nhìn bao quát hơn, và do đó chuẩn bị và xem xét các chiến lược đối phó với COVID-19 ngay từ giai đoạn đầu. Ví dụ, họ có thể hạn chế đi lại tạm thời đối với công dân Trung cộng và áp dụng 14 ngày tự cách ly hoặc cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh vào châu Âu. Nếu họ tuân theo quy trình hành động này, tác động đối với các nước EU sẽ giảm đáng kể. Kịp thời là chìa khóa khi đối mặt với đại dịch. Phải ngăn quân thù trước khi chúng vượt sông.

Trong khi các phương tiện truyền thông nhà nước Trung cộng hạn chế quyền tự do thông tin, kể cả các đánh giá tiêu cực về nhà nước, Trung cộng chặn Twitter, Facebook, Google, YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Các trang web của các hãng thông tấn nước ngoài như BBC, Reuters, Bloomberg, Le Monde và nhiều hãng khác đều bị chặn từ trong nước. Chính phủ Trung cộng sử dụng Twitter và các cơ quan khác thuộc quyền kiểm soát của họ để thao túng thông tin hơn nữa, truyền bá các bài báo từ các nước dân chủ nơi đang có các cuộc biểu tình để làm mất uy tín của các quốc gia dân chủ. Đồng thời, các nhà báo từ các quốc gia dân chủ không được phép tự do đưa tin những sự kiện này từ bên trong Trung cộng và đôi khi bị “mất hình/tiếng ” trong quá trình phát sóng các phân đoạn gây tranh cãi.

YouTube và Facebook bị cấm ở Trung cộng hoặc đã hợp tác với luật kiểm duyệt của Hà Nội. Chính phủ Việt Nam và Trung cộng tiếp tục hạn chế tất cả các quyền dân sự và chính trị cơ bản, bao gồm quyền tự do ngôn luận được coi là mối đe dọa đối với Đảng Cộng sản. Các nhà hoạt động dân sự dũng cảm đã bị bắt hoặc bị sách nhiễu, và một số cơ quan quốc tế đã bị xâm nhập, WHO là một ví dụ không thể chối cãi.

Nói một cách đơn giản, EU và các nền dân chủ phương Tây đang chơi một giải bóng đá với Trung cộng và Việt Nam, khi trận đấu diễn ra trên sân của EU thì tất cả đều tốt. Tuy nhiên, khi chơi trên sân của Trung cộng (hoặc sân của Việt Nam), luật chơi sẽ thay đổi và đáng ngạc nhiên là người Trung cộng (hoặc Việt Nam) sẽ bẻ cong luật và sử dụng tay trong suốt trận đấu. Và ai sẽ là trọng tài để rút thẻ đỏ?

Bản tiếng Anh:

EU „lacks in-depth knowledge about Chinese & Vietnamese totalitarian regimes“

The European Union lacks in-depth knowledge about the Chinese and the Vietnamese totalitarian regimes when entering the EU-Vietnam trade agreement and the handling of COVID-19 (novel coronavirus) pandemic, writes Hoang Hai Nguyen.

The EU has a toxic dependence on information sources from the totalitarian regimes, leaving it overly exposed to events outside of its control. Luliu Winkler MEP, vice-chair of the European Parliament’s Trade Commission said “in these troubling times on the international trade scene — due to increasing tensions and volatility — the EU is pushing for rules-based trade. We need Trade Agreements to ensure stability, protection and benefits for companies and consumers on all sides”. Bernd Lange MEP said “I am proud that the Socialists and Democrats group these past three years led the drive in the European Parliament to achieve concrete improvements for millions of workers in Vietnam”.

The EU is well aware of the human rights situation in Vietnam, for example, Pham Chi Dung, an independent journalist, was detained and charged with “making, storing, disseminating or propagandising information, materials and products that aim to oppose the State of the Socialist Republic of Vietnam. His arrest is most likely in connection to his outreach to the EU Parliament raising human rights concerns in Vietnam and for the EU to reconsider the trade agreement. “His detention sparked outrage in the EU Parliament, and president Sassoli raised his case; however the Vietnamese ambassador to the EU defended the arrest and compared Vietnam’s limitations to freedom of expression to those in place in Europe.”

A tale of the Scorpion and the Frog, just as a scorpion doesn’t forget to sting, and a totalitarian regime will not forget to control. Before getting too invested, the EU should understand the nature of the Vietnam communist regime and what the regime is and not who it is presenting to be. A few persuasive words and a very temporary and very misleading representation are all it needs for the Frog to let his guard down and forget/ignore what he already knew the Scorpion to be. Sometimes, brilliant people forget that the totalitarian regime is not their friend; it can be your friend for a while. Still, eventually, the totalitarian regime will sting you just as the Scorpion stung the Frog.

Melinda Taylor stated “the Agreement is thus built on future promises to adhere to key human rights standards, rather than a concrete record of compliance. There are, moreover, no clear provisions as concerns the timeline for such actions, and the potential consequences of non-compliance. The conclusion of the Agreement reduces the scope for using trade to obtain leverage in areas of concern, and the Agreement itself, as it stands, is likely to green-light future human rights violations.”

The EU is subjective when taking only one line of thought. In this instance, they believed that through business cooperation, they could change the behaviour of their partners without considering that these partners are capable of manoeuvring their way out of their obligation. Metaphorically speaking, the consequence of this is that when we are on the same boat with our partners, and they put a hole in the boat, then we all sink. The ideology is that the EU can influence the Vietnamese Government’s policies with trade. It could pressure its partner state into relaxing some of the draconian measures used to control their citizens. The EU thought they had the upper hand and were in control, and that their trading partner would not behave in ways that could negatively affect them.

The EU is of full knowledge that China and Vietnam are amongst the top 5 countries with strict censorship of information and oppressors of freedom of the press. All media channels are state-owned, and since late December 2019, there is fake news from the Chinese media of the spread of the virus. However, in reality, the virus from Wuhan was spreading exceptionally rapidly, causing the high number of deaths and the piled up of bodies in mass graves.

The EU and other European countries ignored information from independent sources. For instance, before the vote for the EU-Vietnam Trade Agreement, the EU Parliament was provided with the “Fighting over the Senh Field” report which the Vietnamese community in Europe has raised about the brutal attack on the people of the Dong Tam Village in Vietnam. The attack was over a land dispute between villagers and the Vietnamese authorities leading to the deaths of 4 people including an elderly leader of the Dong Tam Village. The EU Parliament blatantly disregarded the report.

In the case of COVID-19, they only took into account information which came directly from the Chinese Government, which touted a low death rate of between 3 and 4%. It wasn’t until January 30th that the WHO released a statement regarding a new strain of COVID-19. At this time, the WHO was still recommending that countries continue to do business as usual, with no restrictions on travel and the export and import of goods. The WHO was not fulfilling its obligations to report and provide updated information promptly; this combination culminated in Europe being at the epicentre of the global pandemic.

Here we recount the following events to allow people to grasp the vision and capability of the political and administrative apparatus of the EU:

1. On February 11th 2020, the vice-chairman, Luliu Winkler, of the European Parliaments Trade Commission and a member of the EPP, issued a statement saying that trading with Vietnam with set rules would be more beneficial than not having any rules in place.

2. On February 12th 2020, the chairman, Bernd Lange, of the European Parliament Trade Commission also declared that history shows that isolation does not change a country.

3. On March 8th 2020, Italy sealed off its border to the Northern Italian cities with a total of 16 million inhabitants, at this time the number of people infected with COVID-19 had passed the 10,000 mark.

4. On March 9th 2020, the EU cut short a plenary session scheduled for four days due to COVID-19. On the same day, Vietnam issued a travel ban on the citizens of 8 EU countries.

5. On March 14th 2020, the EU was alarmed when the US closed its borders with 26 EU countries. On the same day, Austria unilaterally closed its border with Italy, despite the EU principle of no borders within the Schengen Area.

6. On March 15th 2020, Vietnam refused entry to UK citizens and citizens of 26 Schengen countries.

7. On March 16th 2020, nine countries including the Czech Republic, Cyprus, Denmark, Hungary, Latvia, Lithuania, Poland, Slovakia and Spain closed their borders to all foreigners despite the Schengen principle of free and unrestricted movement of people within the EU.

8. On March 17th 2020, the EU coordinated a joint decision with all member states resulting in a ban on entry into the 27 member states for the following 30 days. At the same time, Italy, France, Germany, Belgium and Denmark had all declared a state of emergency. The WHO had announced a global pandemic after Europe became the epicentre of COVID-19. It appeared in the media that the Italian Government was using military vehicles to transport the bodies of the deceased who have died from COVID-19 to a mass grave.

The EU has continuously been playing “catch up” leading to the delay in its handling of the crisis.

When we look at China’s relations with other countries, business and trade between Taiwan and China are tight and huge; however, Taiwan has succeeded in controlling COVID-19 far more than Europe. Taiwan was not over-dependent on the WHO to provide information on the COVID-19. Taiwan had intercepted information about an unusual epidemic in Wuhan in January and sent its experts to Wuhan to learn about the situation and to obtain uncensored information.

Interestingly, the Vietnamese communist regime did not seem to trust its neighbouring communist partner in the north and quickly went into lock-down. They probably collaborated with a hacking group APT32 to get data from the Chinese state organisations working in Beijing to contain the COVID-19 outbreak.

In my opinion, if the EU had in-depth knowledge of China and Vietnam totalitarian regimes, they would have undertaken an independent assessment of unofficial sources from December 2019 to January 2020. The EU would have a more unobstructed view, and therefore prepare for and consider strategies to deal with COVID-19 from the early stages. For example, they could put in place temporary travel restrictions of Chinese nationals and impose 14 days of self-isolation or quarantine for all people entering Europe. Had they followed this course of action, the impact on EU countries would be reduced significantly. Timeliness is the key when facing a pandemic. Always stop your enemies when they are crossing the river before they reach your bank.

While the Chinese state-owned media restricts freedom of information, including negative assessments of the state, China would block Twitter, Facebook, Google, YouTube and other social media platforms. The websites of foreign news agencies such as the BBC, Reuters, Bloomberg, Le Monde and many others are blocked from within the country. The Chinese Government uses Twitter and other agencies under its control to manipulate information further, spreading articles from democratic countries where demonstrations are being held to discredit the reputation of democratic states. At the same time, journalists from democratic states are not freely allowed to report these events from within China and occasionally censored with “black out” during the broadcasting of controversial segments.

YouTube and Facebook are banned in China or have cooperated to Hanoi’s censorship laws. The Vietnamese and Chinese governments continue to restrict all fundamental civil and political rights, including freedom of expression that is considered to be a threat to the Communist Party. Brave civil activists have been arrested or harassed, and some international bodies have been infiltrated, the WHO being an indisputable example.

Put simply, the EU and the Western democracies are playing a league soccer tournament with China and Vietnam, when the match is played on EU turf all is well. However, when played on Chinese turf (or Vietnamese turf), the rules change and, surprisingly, the Chinese (or the Vietnamese) would bend the rules and use their hands during the game. And who would be the referee handing out red cards?

EU „lacks in-depth knowledge about Chinese & Vietnamese totalitarian regimes“ – EU Today

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen