Seite auswählen
Supporters at Trump rally before 2016 election

Tổng số tuổi của họ là 151 nhưng với các ứng cử viên tổng thống Donald Trump, 74 tuổi và Joe Biden, 77 tuổi, trong cuộc chiến trở thành nhân vật hàng đầu trong chính trường Mỹ, việc nghỉ hưu là điều xa vời.

Sự ủng hộ của những cử tri trên 65 tuổi là yếu tố không thể thiếu trong chiến thắng của Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa, trước đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Dù trời mưa hay nắng họ là những cử tri đáng tin cậy, và họ đã ủng hộ ông Trump nhiều hơn bà Clinton đến 9%.

Nhưng 4 năm sau và giữa cuộc tranh luận gay gắt về khả năng lãnh đạo của Trump trong đại dịch virus corona, liệu những người ủng hộ ông lúc đó có còn đứng về phía người họ từng ủng hộ?

2px presentational grey line
Elizabeth Hall

Luật sư về hưu Elizabeth Hall, 65 tuổi, ở Mount Kisco, New York, mãi hối hận về việc bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016, gọi quyết định của mình là “sai lầm lớn nhất trong đời tôi”.

Lá phiếu của bà cho Tổng thống Trump là phiếu chống lại Hillary Clinton, người mà bà không ưa, nhưng ngay bây giờ Hall, một bà ngoại có 5 cháu, nói: “Tôi chưa bao giờ thấy nước Mỹ bị chia rẽ như vậy”.

Hall nói việc chính quyền được thấy là thiếu hành động với virus corona là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu cho ông Biden lần này của bà. Bà cũng tin rằng Biden có nhiều sự đồng cảm hơn.

“Ngày nào Trump cũng có một cuộc họp về Covid và ngày nào ông ấy cũng phớt lờ sự thật và đẩy thực tế đi,” bà nói.

Khi nhận thấy điều này, Hall, một cựu y tá, bắt đầu may khẩu trang để tặng cho những người khác. Vì bà thuộc nhóm có nguy cơ cao nên đã tự cô lập sớm.

Nhưng bà nằm trong số hàng nghìn cử tri lớn tuổi dự kiến sẽ vẫn đến các điểm bỏ phiếu để bầu, vì lo ngại về sự gián đoạn của dịch vụ bưu chính.

Luật sư Elizabeth Hall nói: ”Tôi không thích ý tưởng này vì Covid, và tôi là người có nguy cơ cao. Nhưng tôi sẽ không để mất lá phiếu.”

2px presentational grey line

‘Ông ấy là một kẻ ngốc nhưng tôi thích’

Neil Van Steemburg

Neil Van Steemburg, 68 tuổi, ở Illinois, Chicago, sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump lần thứ hai.

Người điều hành máy tính đã nghỉ hưu đã không thể gặp mặt một trong hai người chị – người chị mắc bệnh virus corona – kể từ tháng Hai, và ông nói mặc dù thích sống đơn độc, ông mong được đến trung tâm thành phố vài lần một tuần để gặp bạn bè và giao tiếp xã hội.

Ông mô tả ông Trump là một “kẻ ngốc” mà ông ưa thích, nhưng khả năng lãnh đạo và phản ứng của Trump với đại dịch có lẽ hơi bối rối.

Một yếu tố khiến Trump có được lá phiếu của ông, bất kể điều gì xảy ra trong cuộc bầu cử này. Yếu tố đó là lựa chọn bảo thủ của tổng thống cho thẩm phán của Tối cao Pháp viện.

“Tổng thống phục vụ bốn năm và do đó ảnh hưởng ít hơn nhiều, nhưng người mà ông bổ nhiệm làm thẩm phán sẽ ở đó suốt đời tôi. Và điều đó sẽ giúp nước Mỹ an toàn, không đi quá xa theo hướng này hay hướng khác.”

2px presentational grey line

‘Biden là một ứng cử viên yếu’

Dr Ebun Ekunwe

Bác sĩ Ebun Ekunwe, 72 tuổi, ở Carrollton, Texas, cũng bỏ phiếu cho Tổng thống Trump năm 2016, khi bà không ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ là bà Clinton.

Bác sĩ đã nghỉ hưu bắt đầu tự cô lập sớm khi bà mắc bệnh Hemoglobin SC.

Chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm bầu cử lớn nhất của bà, và bà nói: “Kinh nghiệm của chúng ta với virus corona là một thí dụ rất thuyết phục cho sự tồn tại của hệ thống y tế công cộng.”

Trong khi sẽ bỏ phiếu cho Biden, Ebun Ekunwe nghĩ rằng ông là một ứng cử viên yếu và một trong những lý do khiến bà bỏ phiếu cho ông Trump bốn năm trước là vì ông ”là kẻ chiến đấu”.

Ekunwe, người cũng là một mục phụ tá trong nhà thờ địa phương của bà, nói thêm bà vẫn rất kinh ngạc trước cách “người da đen bị đối xử ở đất nước này”.

Ebun Ekunwe nói thêm: “Đời sống của người da đen, giống như tất cả những đời sống khác, đều quan trọng. Và ngay sau khi chúng ta vượt qua được vết sưng đó với tư cách là một quốc gia, chúng ta sẽ đạt được hòa bình và tiến bộ thực sự – cho cả những kẻ áp bức.”

Link box banner bottom

‘Trump không kỳ thị, ông là người của thời đó’

Nhưng Maria, 74 tuổi, ở Berkley, California, tin rằng phong trào Black Lives Matter đã bị chính trị hóa trước cuộc bầu cử và bị “những người da trắng có trình độ đại học” tiếp quản, nhằm mục đích gây rắc rối, và điều đó khiến tiếng nói của người Mỹ gốc Phi châu không được lắng nghe.

Người trước đây theo chủ nghĩa Marxist, không muốn cho biết tên đầy đủ, sẽ bỏ phiếu cho ông Trump một lần nữa vào tháng 11 này.

Maria tin rằng ông Trump thường bị chỉ trích không công bằng, nói thêm: “Thật là vớ vẩn khi nói rằng Trump là một người phân biệt chủng tộc. Ông ấy giống như những người khác trong thời đại của mình – thời đại của tôi.”

Maria, da trắng, nói các cuộc tấn công của Đảng Dân chủ vào Tổng thống “gây tổn hại đến sự thống nhất và an ninh quốc gia của chúng ta” nhưng “cái tôi và sự bướng bỉnh” của Trump có nghĩa là ông quá “da dày” nên điều đó có lợi cho ông.

Và khi nói đến virus corona, trong khi cẩn thận để không bị nhiễm, Maria tin rằng chăm sóc cư dân là trách nhiệm của các tiểu bang.

2px presentational grey line

‘Chúng tôi thích Kamala Harris’

Paul and Diana Wilkinson

Paul Wilkinson, 68 tuổi và vợ Diana, ở Sarasota, Florida, có một cuộc sống khá năng động cho đến khi virus corona tạm dừng các cuộc tụ tập đông người với bạn bè của họ.

Hai vợ chồng nằm trong số những người mà lá phiếu năm 2016 đã giúp Trump vượt qua đối thủ, và dẫn đầu 17% trong giới cử tri lớn tuổi tại tiểu bang nắng ấm.

Lúc đó, hai vợ chồng tin rằng doanh gia Trump sẽ mang sự lãnh đạo mạnh mẽ vào Nhà Trắng, và trong khi ủng hộ một số quyết định của ông – chẳng hạn như để quân đội liên bang bảo vệ các tòa nhà liên bang – họ nghĩ giờ đã đến lúc phải thay đổi.

Họ tin rằng những dòng tweet đôi khi gây sốc của Trump là “cửa sổ mở vào nhân cách ông ấy”.

Họ lo lắng về tuổi tác và sức khỏe của Biden nhưng Wilkinson nói: “Chúng tôi thích [ứng cử viên phó tổng thống Kamala] Harris, và trừ khi có thảm họa trong các cuộc tranh luận, hoặc Covid hạ gục người này hay người kia, tôi sẽ lần đầu tiên bỏ phiếu cho đảng Dân chủ “

2px presentational grey line

‘Chính trị Mỹ giống chiến tranh băng đảng’

Jim Hurson and his wife

Jim Hurson, 73 tuổi, sống ở vùng Vịnh San Francisco ở California, bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, vừa là phiếu chống lại bà Clinton mà cũng vì ông tin rằng ông Trump có những chính sách mạnh mẽ hơn.

Cựu phi công không quân và phi công dân sự cho biết ông và vợ làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus corona, nhưng hiện giờ trọng tâm chính của họ là xây dựng lại ngôi nhà sau khi nó bị cháy rừng tàn phá.

Vẫn chưa quyết định bầu cho ai trong năm nay, nhưng mối quan tâm lớn nhất của Jim Hurson gồm di cư bất hợp pháp, quyền riêng tư và sự vắng mặt của các diễn đàn chính trị.

Hurson cho rằng bối cảnh chính trị của Mỹ giống như “chiến tranh băng đảng”, nói thêm: “Không có những diễn đàn thông minh. Những gì chúng ta có là một hệ thống các giáo điều đã được thiết lập và không bên nào sẽ thừa nhận, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, rằng bên kia có thể có ý tưởng tốt . “

2px presentational grey line
Graphic showing which issues matter to older voters

Biểu đồ cho thấy những vấn đề quan trọng với cử tri lớn tuổi

Presentational grey line

‘Tôi đã bỏ phiếu chống Clinton, giờ tôi bỏ phiếu chống Trump’

Bác sĩ gây mê đã nghỉ hưu, William B McIlvaine, 68 tuổi, ở Mesilla, New Mexico, bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016 như một lá phiếu chống lại bà Clinton.

Hiện mối quan tâm hàng đầu của ông gồm virus corona; Phản ứng của Mỹ trước cái chết của George Floyd, người Mỹ gốc Phi châu bị cảnh sát giết chết ở Minneapolis; và tình trạng kinh tế.

Dr William B McIlvaine

McIlvaine và vợ đã tự cô lập với cô chó Bella, cảm thấy rất thất vọng về tổng thống.

McIlvaine nói ông Trump không truyền cảm hứng cho mọi người và phớt lờ các nhà khoa học:

“Đây là một người đàn ông thực sự có thể tận dụng cơ hội với George Floyd, với Covid, với những thảm họa kinh tế của chúng ta, để hoạt động tích cực và phục vụ dân như một nhà lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người Mỹ làm được những điều tốt đẹp.”

“Người dân có thể chấp nhận những hạn chế trong thời gian ngắn – đeo mặt nạ, cách ly với xã hội và tất cả những điều đó. Nhưng Trump đã hoàn toàn chọn không làm điều đó.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ lá phiếu của tôi có thể sẽ lại theo nguyên tắc tương tự – trước là vì muốn chống Trump; và sau đó mới là bầu cho Biden và Harris.”

2px presentational grey line

‘Trump nói với người châu Âu là họ được đi xe mà không phải trả tiền’

Carl wearing a mask

Carl, sống sót sau thảm họa Holocaust, 86 tuổi, sống ở thành phố New York, bỏ phiếu cho Donald Trump vào năm 2016 như một phiếu chống lại bà Clinton.

Người cha có ba con đã hết sức chăm sóc để bảo vệ người vợ 85 tuổi, người bị tổn hại sức khỏe trong trận đại dịch.

Carl, người không muốn tiết lộ tên đầy đủ, cho biết sau khi sống ở Đức và Ukraine, Mỹ vẫn là quốc gia tốt nhất trên thế giới và là “vùng đất của cơ hội”.

Carl tin rằng Biden quá già để xử lý các vấn đề trong nước và tranh chấp nước ngoài, vì vậy ông nói rằng sẽ miễn cưỡng bỏ phiếu cho Trump một lần nữa trong năm nay, vì ông cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác.

Kỹ sư đã nghỉ hưu ủng hộ thái độ của Trump đối với chính sách đối ngoại, nói; “Cuối cùng thì ông ấy cũng nói với người châu Âu rằng chúng tôi đang chi một tỷ lệ đáng kể trong ngân sách cho quốc phòng. Bạn thì được đi xe mà không phải trả tiền.”

“Ông ấy đang mở rộng tầm mắt các đồng minh của chúng tôi – họ nên làm điều gì đó và không chỉ phụ thuộc vào Mỹ.”

2px presentational grey line

Chuyên gia nói gì…

Carroll Doherty của Trung tâm Nghiên cứu Pew nói lá phiếu và ý kiến của những người từ 65 tuổi trở lên chắc chắn sẽ được hai chiến dịch tranh cử tổng thống quan tâm. Những cử tri lớn tuổi có xu hướng bỏ đi bầu cao hơn so với người trẻ tuổi và thường hướng về khuynh hướng đảng Cộng hòa nhưng năm nay, một phần vì đại dịch, mọi thứ khó dự đoán hơn rất nhiều.

Composite image of Trump and Biden

Doherty nói nghiên cứu của Pew cho đến nay cho thấy 41% cử tri từ 65 tuổi trở lên nói họ dự định đi bầu tại các phòng phiếu vào ngày bầu cử; 18% khác nói sẽ bỏ phiếu sớm trong khi 40% nói sẽ bỏ phiếu qua bưu điện.

Nhưng ông không ngạc nhiên khi nghe một số cử tri lớn tuổi giải thích lý do tại sao họ đã bầu cho Donald Trump năm 2016 như một cuộc bỏ phiếu chống lại bà Clinton, hoặc tại sao một số hiện giờ chọn ông Biden làm lá phiếu chống người đương nhiệm. Doherty mô tả đây là quan hệ đảng phái tiêu cực. Đó là bởi vì họ muốn cho ứng cử viên kia bị loại bỏ, bất kể điều gì.

Doherty nói: “Chúng tôi đã hỏi mọi người lý do lớn nhất khiến bạn ủng hộ ứng viên của mình là gì, và luôn có rất nhiều người trả lời là ‘vì người tôi bầu không phải là người kia'”.

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen