Seite auswählen

Tiến sĩ – Võ sư Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, người vừa bị ‘bắt khẩn cấp’

Trân Văn

Vụ ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Mạnh Tuấn – hai người tố cáo ông Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH Trung ương (Ủy viên BCH TƯ) đảng CSVN, Bí thư tỉnh Đắk Lắk “đạo văn, gian dối học thuật” – bị Công an tỉnh Đắk Lắk… “mời làm việc” bằng cách… tổ chức vây bắt, áp giải đến Buôn Ma Thuột (1) vẫn còn rất nóng.

Tuần này, Công an Đắc Lắk chính thức loan báo quyết định bắt ông Quý và ông Tuấn (hai người mà tuần trước chỉ bị… “mời làm việc“) theo qui định về… “bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp” của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Quyết định áp dụng qui định “bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp” này làm nhiều người chưng hửng (2).

Tuy nhiên các diễn biến trên mạng xã hội tuần trước và tuần này đối với scandal… mời hai người tố cáo Bí thư Đắk Lắk… làm việc, rồi chuyển sang… “bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp” cho thấy, đối tượng bị công chúng chỉ trích đã thay đổi, Công an Đắk Lắk giờ phải nhường vị trí… “đứng mũi chịu sào” cho ông… Bùi Văn Cường!

***

Đến giờ, dẫu chưa có bất kỳ cá nhân hay cơ quan hữu trách nào xác định, tố cáo của ông Quý, ông Tuấn là đúng hay sai, ông Cường có “đạo văn, gian dối về học thuật” hay không nhưng cả hai đã chính thức trở thành bị can trong một vụ án… “vu khống”. Tạp chí Môi trường và Xã hội, nơi đăng tố cáo của ông Quý đã bị đình bản hai tháng, phạt 50 triệu đồng vì thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết: “Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố ‘đạo’ luận án, gian dối học thuật?” ở số đặc biệt 16/2020 (3).

Đã có những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy ông Cường đang tổ chức chống đỡ và phản công trên quy mô lớn. Ngoài sự tham gia của Công an Đắk Lắk (mời rồi khởi tố hai người tố cáo về hành vi… vu khống), Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông (xử phạt Tạp chí Môi trường và Xã hội như vừa kể), còn có cả sự tham gia của nhiều cá nhân, cơ quan khác như Đại học Hàng Hải (nơi nhận ông Cường làm Nghiên cứu sinh và cấp học vị Tiến sĩ về An toàn hàng hải cho ông Cường).

Trương Châu Hữu Danh – một Facebooker phát giác: Luận văn của ông Cường về đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng” đã được rút ra khỏi trang web của Đại học Hàng Hải (nơi ông Cường nghiên cứu và đạt được học vị Tiến sĩ về An toàn hàng hải)”. Danh cho biết: Tôi đã lập vi bằng đối với luận văn gốc của ông Cường, nếu luận văn bị thủ tiêu hoặc bị chỉnh sửa, không giống với luận văn gốc, tôi sẽ tố cáo (4)! Tương tự, bài mà ông Lương Công Nhớ, Bí thư Đảng ủy Đại học Hàng hải, viết để bênh vực cho ông Cường cũng đã được rút khỏi trang web của Viện Đào tạo sau đại học của trường này (5).

Lam Hồng Nguyễn – một Facebooker làm việc trong hệ thống truyền thông của ngành công an – vừa tuyên bố: Phổ biến pháp luật cho dân: Khen thưởng. Phổ biến cho cán bộ: Nhắc nhở, ĐÒI rút bài. Không rút! Cán bộ còn cần, tôi còn phổ biến (6)… Nếu biết tuần trước, Lam từng phân tích chuyện Công an Đắk Lắk mời ông Quý, ông Tuấn… làm việc và kết luận: Nhìn chung, vụ việc mang quá nhiều yếu tố xem thường, đạp lên luật pháp. Nó khiến dư luận phẫn nộ, hoang mang, niềm tin vào luật pháp và cơ quan thi hành luật lung lay nghiêm trọng. Nếu đây là chủ trương, nó vi hiến. Do đó, dư luận cần và chờ đợi sự lên tiếng từ lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước, quốc hội và chính phủ. Tuy nhiên, đáng lo là sau một tuần ồn ào, hoang mang, những tiếng nói mà xã hội và nhân dân cần nghe vẫn chưa lên tiếng. Sự im lặng đáng sợ, nhường chỗ cho câu hỏi cũng đầy lo sợ: Đất nước này còn luật pháp nữa hay không (7)? – ắt sẽ hiểu tại sao Lam Hồng Nguyễn lại tuyên bố như vậy!

Quyết định xử phạt Tạp chí Môi trường và Xã hội mà Cục Báo chí thuộc Bộ TTT vừa ban hành là lý do khiến Lam Hồng Nguyễn đưa ra một nhận định khác: Nếu anh tiến sĩ chân vịt ở trên núi chạy luồng Hải Phòng này mà về nắm Bộ TTTT như lời đồn đoán, chắc ảnh còn sắt máu hơn cả ngài Trương Minh Tuấn. Dự đoán sẽ không ít nhà báo bị tước thẻ. Có khi tên mình không nằm ngoài danh sách bị “rút phép thông công” một cách khẩn trương.

Lam bình: Trong bàn xí tố, nếu đoán biết nước bài đối phương xấu, rác, người ta có thể chơi tất tay để áp đảo, khiến đối thủ hoang mang lo lắng không dám tiếp tục theo bài, tránh đối thủ “hồi dương” phản công (tố lại). Đương nhiên là liều, nhưng đã kê tẩy thì phải chắc chắn nước bài mình sáng, chắc thắng. Nếu không gặp thằng khùng hơn, chơi liều thì mình định dỡ chuồng heo có khi lại bị nó xeo cột nhà. Ván bài này không như thế: Kê tẩy chỉ vì cho rằng bài đối phương yếu, trong khi thật sự nước bài của mình cũng đang tối mù mù. Cậy thế mạnh, kê tẩy lớn để ăn tiền lẻ thì xem ra không phải dân chơi bản lĩnh. Con bạc đánh lớn chẳng ai cầu thắng tiền nước. Bài bạc chỉ ăn nhau lúc gà gáy kia mà. Tố vậy gọi là cấy, là tố láo. Gà mới lên chuồng mà xem bộ báo chí hết vui rồi (8).

***

Bên cạnh những người bày tỏ sự bất bình về scandal mời làm việc rồi bắt… người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp vì tố cáo ông Cường, có một vài Facebooker đang công kích họ không tiếc lời. Số Facebooker này không đông, song giọng điệu rất cần phải để ý. Chẳng hạn Mai Duong nhắn rằng: Tầm này, hai anh võ sư vai u thịt bắp hẳn nhiên đã khai hết với cơ quan công an rồi, ai chỉ đạo, ai chi tiền, quy trình như thế nào trong việc tấn công triệt hạ ông Bí thư Đắc Lắc trước mùa đại hội. A7 dự đoán, việc bắt bớ chưa chắc đã dừng ở hai anh này, cần phải lưu ý rằng ở thời điểm này, khi điều tra thành công người ta sẵn sàng bắt từ thằng lái xe đến ông hổ đực Ủy viên BCT tương lai, mấy tay cò con loanh quanh cái Đại học Tôn Đức Thắng hay thậm chí là Bộ trưởng một bộ tào lao thì đã là cái gì cho đời.

Mai Duong và vài thân hữu khuyên những người chỉ trích ông Cường: Nên soạn sẵn các status khóc thương, gợi ý cho các anh trước mắt là anh thầy đức cao, vọng trọng và sau nữa rất có thể là sự quýnh quáng của một anh Trung ương Ủy viên, người mà người ta đang cười tủm tỉm kháo nhau rằng: Tại sao “thằng ấy lại dùng bài tố đạo văn để đánh người khác, trong khi bản thân nó đến giờ và mãi mãi về sau cũng không thể nào gột rửa hết cái tiếng gian lận trong học hành thi cử”

Biện bạch cho ông Cường, miệt thị, răn đe những người bất bình về hành động càn rỡ của công an, muốn làm sáng tỏ tư cách của ông Cường, những Mai Duong, Rang Dong Nguyen,… vô tình xác nhận, đại hội đảng – dịp lựa chọn, sắp đặt nhân sự lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam ở tất cả các cấp – không nhắm tới việc tìm người đủ tài, đức như đảng vẫn tuyên truyền. Đó là thời điểm các đồng chí tận dụng tất cả các chiêu, trò bẩn thỉu, đê tiện để triệt hạ lẫn nhau, giành phần thắng về cho mình (9). Kẻ thắng không phải là người sạch hơn, tài hơn, tử tế hơn mà là kẻ lưu manh hơn, tàn độc hơn. Toàn đảng biết điều đó nên không có bất kỳ cá nhân hữu trách nào bận tâm ông Cường có “đạo văn, gian dối học thuật” hay không? Các đồng chí của ông Cường chỉ bận tâm, ông và băng nhóm của ông mạnh tới mức nào không, có “đập chết, ăn thịt” được đối thủ hay không? Thế thôi!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/cong-an-tinh-dak-lak-tra-loi-vu-lam-viec-voi-giang-vien-dh-ton-duc-thang-20200928165311595.htm

(2) https://plo.vn/phap-luat/phap-ly-vu-bat-giu-tien-si-pham-dinh-quy-941224.html

(3) https://tuoitre.vn/thu-giay-phep-2-thang-xu-phat-tap-chi-thong-tin-sai-ve-bi-thu-tinh-uy-dak-lak-20200930111557477.htm

(4) https://www.facebook.com/huudanh.truong.5/posts/3034897539943966

(5) https://www.facebook.com/huudanh.truong.5/posts/3033736156726771

(6) https://www.facebook.com/NguoiCuaGiangHo04/posts/10214477430209588

(7) https://www.facebook.com/NguoiCuaGiangHo04/posts/10214468439224819

(8) https://www.facebook.com/NguoiCuaGiangHo04/posts/10214477553772677

(9) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=952741768566689&id=100014926243869

Nguồn: VOA

Vụ bê bối của Bí thư Cường: Bộ Công an làm việc cho Công an tỉnh Đắk Lắk?

BTV Tiếng Dân

Chiều nay, đúng 9 ngày sau vụ công an Đắk Lắk vào tận thành Hồ để bắt cóc TS – võ sư Phạm Đình Quý chiều 23/9, truyền thông “lề đảng” đồng loạt đưa tin về vụ TS Quý. Nhưng, thay vì chỉ ra vụ bắt bớ này vi phạm pháp luật như thế nào, báo chí lại là cái loa của Bộ Công an, giúp đăng tải thông báo của thiếu tướng Tô Ân Xô.

Báo Tiền Phong đưa tin: Người phát ngôn Bộ Công an nói về việc bắt 2 nghi can vu khống ở Đắk Lắk. Báo Lao Động viết: Bộ Công an thông tin vụ bắt các đối tượng có hành vi vu khống tại Đắk Lắk. VietNamNet có bài: Công an Đắk Lắk thông tin chính thức về việc bắt tạm giam Tiến sỹ Phạm Đình Quý

Và còn rất nhiều bài trên hệ thống báo chí “lề đảng”, đưa tin theo cách tương tự, làm thay công việc của tòa án và kết tội “vu khống” đối với hai người dân, đã cung cấp thông tin ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đạo văn.

Báo chí dẫn lời ông Tô Ân Xô thông báo: Hôm nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can 2 tháng đối với ông Hoàng Minh Tuấn. Cũng chính cơ quan này đã ra các quyết định tương tự đối với ông Phạm Đình Quý hôm qua, 1/10. VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ra phê chuẩn tất cả các quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can.

Có một điểm lạ là, đây là chuyện nội bộ của tỉnh Đắk Lắk, nhưng Bộ Công an lại lên tiếng, thay vì người của tỉnh này. Chẳng lẽ Bộ Công an làm việc cho Công an tỉnh Đắk Lắk nên người phát ngôn của Bộ Công an lên tiếng thay cho tỉnh này?

Hai ông Phạm Đình Quý, Hoàng Minh Tuấn bước đầu khai nhận hành vi vi phạm, VietNamNet đưa tin. Trong buổi họp báo chiều nay, ông Xô nói: “Hai bị can Hoàng Minh Tuấn, Phạm Đình Quý bước đầu khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để mở rộng điều tra và xử lý hai bị can này theo đúng quy định của pháp luật”.

 

 

 

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Bị can Phạm Đình Quý và học trò đã khai nhận hành vi vi phạm của mình. Nguồn: Tổ Quốc

Chuyện “nhận tội” khi ở trong tay công an VN là chuyện bình thường, bởi khi bị đánh thừa sống, thiếu chết, người nào cũng nhận. Ông Huỳnh Văn Nén từng “nhận tội” trước khi được minh oan khỏi cáo buộc “Giết người”. Ông Nguyễn Thanh Chấn cũng đã “nhận tội”, thậm chí phải thực hành “cách gây án” cho khớp với “lời khai” trước khi được minh oan khỏi cáo buộc “Giết người”. Trong vụ án xử dân Đồng Tâm gần đây, ông Lê Đình Chức cũng đã khai nhận hành vi “đổ thau xăng” mà nhiều người chứng minh là không thể làm được.

Nhiều người từng bị kết án oan dưới chế độ CSVN, kể lại các thủ đoạn ép cung, bức cung của công an CSVN. Cho nên, không có gì lạ trong trường hợp một người xuất thân nhà võ như TS Quý phải “nhận tội” sau 9 ngày bị “tạm giam”. Cũng có thể TS Quý chưa hề “nhận tội” nhưng ông Xô cứ nói vậy vì ông ta thừa hiểu thuộc hạ của mình có đủ cách để khiến ông Quý phải “nhận tội”.

Nhưng vụ việc của TS Quý có bản chất rất khác với các vụ án oan với cáo buộc “giết người” nói trên. Các vụ việc của ông Nén, ông Chấn và của người dân Đồng Tâm… xảy ra trong hoàn cảnh tranh tối tranh sáng, nên công an có thể dùng nhiều chiêu trò ép cung, kể cả khi dựng nên kịch bản phi logic. Còn vụ của TS Quý vốn là vụ việc dân sự, là tố cáo đạo văn, bản chất khác hoàn toàn.

***

Trước đó, võ sư Phạm Đình Trang, bố TS Quý viết lời hồi đáp về thông báo bắt giữ TS Quý do Phó Thủ trưởng công an Đắk Lắk ghi ngày 27/9. Ông Trang cho biết, gia đình rất bất bình trước cách công an đối xử với TS Quý, không phép tắc, không quang minh chính đại, tùy tiện bắt người.

Nhưng ông Trang vẫn bày tỏ sự tin tưởng với “pháp luật” của chế độ CSVN. Ông khẳng định, đã dạy các con mình luôn “tuân thủ theo đường lối chính sách” của chế độ. Trong toàn bộ bài viết, ông Trang chỉ phê phán các thế lực cường quyền đang lộng hành ở Đắk Lắk.

Tối 29/9, nhà báo Trương Châu Hữu Danh cho biết, ông đã lập vi bằng đối với nội dung luận án của Bí thư Bùi Văn Cường. Không những thế, một số tiếng nói trên Facebook khẳng định, họ đã download và lưu lại nội dung luận án ở thời điểm nó chưa “biến mất” rồi xuất hiện lại trên trang web của Đại học Hàng hải.

Cho nên, nhét chữ vào miệng dân là chuyện của công an, tìm cách “xào nấu” lại luận án của ông Cường sao cho không còn dấu vết đạo văn là chuyện của Đại học Hàng hải. Nhưng chừng nào dữ liệu về luận án của Bí thư Cường còn lưu truyền trong công luận, thì mọi chiêu trò đổi trắng thay đen đều phản tác dụng.

Trước diễn biến chiều nay, nhà báo Mai Quốc Ấn nhận định: “Liên quan vụ việc công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án và bắt giam Tiến sĩ-Võ sư Phạm Đình Quý; người viết nêu một góc độ pháp luật có khả năng liên quan đến vụ việc. Vấn đề này cần có sự tham gia của cơ quan thanh tra Bộ Công an và cơ quan Điều tra hình sự Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nếu có vi phạm về vi phạm tố tụng hình sự”.

_____

Mời đọc thêm: Bộ Công an nói gì về việc Đắk Lắk bắt giảng viên Trường đại học Tôn Đức Thắng? (TT). – Công an Đắk Lắk khởi tố ông Phạm Đình Quý, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng (TN). – Vu khống ở Đắk Lắk: Phạm Đình Quý bước đầu khai nhận hành vi phạm tội (TTXVN). – Tiến sĩ Phạm Đình Quý bị tạm giam 2 tháng (NLĐ). – Vụ bắt Phạm Đình Quý: Dư luận lo ngại ‘sai luật’ còn công an nói ông Quý ‘đã khai nhận’ (BBC).

 

Nguồn: Tiếng Dân

Durch die weitere Nutzung der Seite stimmst du der Verwendung von Cookies zu. Weitere Informationen

Die Cookie-Einstellungen auf dieser Website sind auf "Cookies zulassen" eingestellt, um das beste Surferlebnis zu ermöglichen. Wenn du diese Website ohne Änderung der Cookie-Einstellungen verwendest oder auf "Akzeptieren" klickst, erklärst du sich damit einverstanden.

Schließen